Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Sickle Cell Anaemia Elimination Mission in Shahdol, Madhya Pradesh
01 JUL 2023 8:03PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Present in the program are the Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Patel, Chief Minister Shri Shivraj ji, my colleagues from the Union Cabinet, Shri Mansukh Mandaviya ji, Shri Faggan Singh Kulaste ji, Professor S.P. Singh Baghel ji, Smt. Renuka Singh Saruta ji, Dr. Bharati Pawar ji, Shri Bishweswar Tudu ji, Member of Parliament Shri V.D. Sharma ji, the ministers in the Madhya Pradesh government, all the legislators, other esteemed guests joining us from across the country in this program, and my dear brothers and sisters who have come here in such a large number to bless us all!
Jai Seva, Jai Johar. Today, I am fortunate to be among all of you on this sacred land of Rani Durgavati ji. I offer my heartfelt homage at the feet of Rani Durgavati ji. Inspired by her, a huge campaign 'Sickle Cell Anaemia Mukti (Elimination) Mission' is being started today. Today, one crore beneficiaries in Madhya Pradesh are being provided with Ayushman cards also. The primary beneficiaries of both these efforts are our Gond, Bhil and other tribal communities. I extend my heartfelt congratulations to all of you and the double-engine government of Madhya Pradesh.
Friends,
Today, the nation is taking a significant resolve on this land of Shahdol. This resolve is to ensure the well-being of our tribal brothers and sisters. This resolve is for the liberation from sickle cell anaemia. This resolve is to save the lives of 2.5 lakh children and their 2.5 lakh families, who are affected by sickle cell anaemia each year.
Friends,
I have spent a long time among the tribal communities in different parts of the country. Diseases like sickle cell anaemia cause immense suffering. Patients constantly experience pain in their joints, swelling, and fatigue in their bodies. They endure unbearable pain in their back, legs, and chest, struggling to breathe. Prolonged suffering also damages the internal organs of patients. This disease affects not only individuals but also their families. It is not transmitted through air, water, or food. It is hereditary, passed on from parents to their children. And the children who are born with this disease continue to face challenges throughout their lives.
Friends,
Out of all the cases of sickle cell anaemia in the world, approximately 50 percent of them occur only in our country. Unfortunately, no one cared about this problem and no concrete plan was made to deal with this issue in the last 70 years. Most of the affected people belong to the tribal community. It was not even an issue for the previous governments due to their indifference towards the tribal society. However, the responsibility of resolving this major challenge of the tribal society has now been taken up by the BJP government, our government. For us, the tribal society is not just a government statistic. It is a matter of empathy and emotional concern for us. I have been making efforts in this direction long before I became the Chief Minister of Gujarat for the first time. Our Governor, Shri Mangubhai, has been a dedicated leader of the tribal community. Mangubhai and I have been working together in tribal areas for almost 50 years. We consistently worked to find ways to address this disease and raise awareness among tribal families. Even after I became the Chief Minister of Gujarat, I started many campaigns in this regard. When I visited Japan after becoming the Prime Minister, I met a Nobel laureate scientist there. I came to know that he had done a lot of research on sickle cell disease. I also sought his assistance in finding a cure for sickle cell anaemia.
Friends,
This campaign for freedom from sickle cell anaemia will become the main mission of the ‘Amrit Kaal’. And I believe that when the country celebrates 100 years of independence, we will liberate our tribal families from sickle cell anaemia and free the nation by 2047 by working together in a mission mode. And for this, we all have to fulfill our responsibilities. It is essential that the government, healthcare workers, and tribal communities work together in coordination. Patients with sickle cell anaemia require blood transfusions. Therefore, blood banks are being opened for them. Facilities for bone marrow transplantation are being expanded for their treatment. You are aware of how important it is to screen patients with sickle cell anaemia. Even without any external symptoms, anyone can be a carrier of the sickle cell trait. Unknowingly, such individuals can pass on this disease to their children. Therefore, it is crucial to get tested, undergo screening, and identify carriers. Not getting tested may result in the patient not knowing about this disease for a long time. As Mansukhbhai mentioned earlier, the concept of horoscopes and matching birth charts is prevalent in many families. They match horoscopes and birth charts before marriage. He also said that whether or not you match horoscopes, it is essential to match the report of sickle cell screening, the card that is being provided, and then proceed with the marriage.
Friends,
That is how we can prevent this disease from passing from one generation to another. Therefore, I urge every individual to participate in the screening campaign, get their card made, and undergo disease testing. The more society takes responsibility for this, the easier it will be to get rid of sickle cell anaemia.
Friends,
Diseases not only affect an individual, but when someone in a family is ill, it impacts the entire family. When a person falls ill, the whole family gets trapped in the cycle of poverty and helplessness. And in a way, I haven't come from a very different family than yours. I have reached here through you. That's why I understand your problems and empathize with them. That's why our government is working tirelessly to eradicate such serious diseases. These efforts have already shown a decrease in tuberculosis cases in the country. Now, the country is working towards completely eliminating tuberculosis by 2025.
Friends,
Before our government came into power, there were 11,000 cases of Kala-azar in 2013. Today, that number has reduced to less than a thousand. In 2013, there were 10 lakh cases of malaria, but by 2022, that number had decreased to less than 2 lakhs. In 2013, there were about 1.25 lakh cases of leprosy, but now the number has decreased to around seventy to seventy five thousand. We all know the havoc caused by meningitis in the past. In recent years, there has been a decrease in the number of patients with this disease as well. These are not just figures. When diseases decrease, people are saved from suffering, pain, distress and even death.
Brothers and sisters,
The effort of our government is not only to reduce the burden of diseases but also to reduce the financial burden associated with them. That's why we have introduced the Ayushman Bharat Yojana, which has reduced the burden on people. Today, in Madhya Pradesh alone, one crore people have been provided with Ayushman cards. If a poor person ever needs to go to the hospital, this card will work like a 5 lakh rupee ATM card in his pocket. Remember, the card you have received today is worth 5 lakh rupees in terms of hospital expenses. If you have this card, no one can refuse you treatment, and they won't ask for money. And if you face any trouble anywhere in India and you go to a hospital there and show them this guarantee from Modi, they will have to provide you with treatment there as well. This Ayushman Card is a guarantee of 5 lakh rupees for the treatment of the poor, and it is a guarantee from Modi.
Brothers and sisters,
Under the Ayushman Yojana, treatment has been provided to approximately five crore poor individuals across the country. If the Ayushman Bharat card did not exist, then these poor people would have had to spend more than one lakh crore rupees for the treatment of the disease. Just imagine how many people among them would have lost hope in life. How many families would have had to sell their homes and perhaps their farmland to get medical treatment? But our government has stood by the poor in every difficult situation. This 5 lakh rupee Ayushman Yojana guarantee card is a guarantee of reducing the biggest worry of the poor. And for those who are involved in implementing Ayushman, just take a look at this card – it says free treatment up to 5 lakh rupees. No one has ever given a guarantee of 5 lakh rupees to a poor person in this country. This is the BJP government; this is Modi, who gives you a card with a guarantee of 5 lakh rupees.
Friends,
In the midst of all this talk of guarantees, you also need to be cautious of those who provide false guarantees. And those individuals who don't have any guarantees of their own are coming to you with new schemes based on guarantees. Identify the hidden flaws in their guarantees. You should guard against the game of deception they play in the name of false guarantees.
Friends,
When they guarantee free electricity, it means they are going to increase electricity rates. When they guarantee free travel, it means the transportation system of that state is going to be ruined. When they guarantee increased pensions, it means the employees in that state won't receive their salaries on time. When they guarantee cheap petrol, it means they are preparing to extract money from your pocket by increasing taxes. When they guarantee increased employment, it means they will bring policies that will devastate the industries and businesses there. The guarantee of parties like Congress implies deceitful intentions and harm to the poor. This is their game. They couldn't guarantee providing a fulfilling meal to the poor in 70 years. But more than 80 crore people have been guaranteed free rations, and they are receiving it under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana. They couldn't guarantee affordable healthcare to the poor in 70 years. But 50 crore beneficiaries have been guaranteed health insurance under the Ayushman Bharat Yojana. They couldn't guarantee smoke-free lives to women in 70 years. But nearly 10 crore women have been guaranteed smoke-free lives under the Ujjwala Yojana. They couldn't guarantee the poor to stand on their feet in 70 years. But 8.5 crore people have been guaranteed dignified self-employment under the Mudra Yojana.
The meaning of their guarantee is that there is some kind of mischief or deception involved. Today, those who claim to come together, their old statements are going viral on social media. They have always been critical of each other. In other words, there is no guarantee of opposition unity. These dynastic parties have only worked for the welfare of their own families. They don't have a guarantee to uplift the common people of the country. Those who are accused of corruption are roaming free on bail. Those serving sentences for scams are appearing on the same platform. In other words, they don't have a guarantee of corruption-free governance. They are making statements against the country in one voice. They are holding meetings with anti-national elements. In other words, they don't have a guarantee of a terrorism-free India. They will make promises and leave, but you will have to bear the consequences. They will fill their pockets by giving guarantees, but your children will suffer. They will take their families forward by giving guarantees, but the country will have to pay the price. Therefore, you should remain vigilant of political parties, including the Congress, and their guarantees.
Friends,
The attitude of those who make false guarantees has always been against the tribal communities. In the past, there used to be a big challenge for the youth of tribal communities regarding the language. However, the new National Education Policy now provides the facility of education in the local language. But those who make false guarantees are once again opposing the National Education Policy. They do not want the children of our tribal brothers and sisters to receive education in their own language. They know that if the children of tribals, Dalits, backward classes, and the poor move forward, their vote bank politics will be disrupted. I understand the importance of schools and colleges in tribal areas. That is why our government has provided the opportunity for tribal children to receive residential education in more than 400 Eklavya schools. In Madhya Pradesh alone, there are around 24,000 students studying in such schools.
Friends,
Previous governments consistently neglected the tribal society. We have established a separate Ministry of Tribal Affairs and made it our priority. We have tripled the budget of this ministry. Previously, those who exploited the forests and land received protection. We have distributed over 20 lakh titles under the Forest Rights Act. Those people played political games in the name of the Panchayat (Extension to Scheduled Areas) PESA Act for so many years. However, we have implemented the PESA Act and given the tribal society their rights. In the past, tribal traditions and artistic skills were mocked. But we have initiated events like the Aadi Mahotsav (Tribal Festival).
Friends,
In the past nine years, continuous efforts have been made to preserve and enhance tribal pride. Now, the entire country celebrates ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ (National Tribal Pride Day) on the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda on November 15. Dedicated museums are being established for the freedom fighters of the tribal community in different states of the country. Amidst these efforts, we must not forget the behaviour of previous governments. The attitude of those who ran the government in the country for decades remained insensitive and disrespectful towards the tribal society and the poor. We have witnessed the attitude of several parties when the discussion of making a tribal woman the President of the country came up. The people of Madhya Pradesh have also witnessed their attitude. When the Central Tribal University was opened in Shahdol Division, they named it after their own family, while the government of Shivraj ji named Chhindwara University after the great Gond revolutionary Raja Shankar Shah. They completely neglected heroes like Tantya Mama, but we named Patalpani railway station after Tantya Mama. They also disrespected the family of the great Gond community leader Shri Dalbir Singh ji. We compensated for that and honoured them. The respect for tribal leaders for us is the respect for our tribal youth and the respect for all of you.
Friends,
We must continue these efforts and accelerate them. And it will be possible only with your cooperation and blessings. I am sure your blessings and the inspiration of Rani Durgavati will continue to guide us like this. Shivraj ji just mentioned that the 500th birth anniversary of Rani Durgavati is approaching on 5th October. Today, as I stand amidst you all on this sacred land that witnessed the valour of Rani Durgavati, I announce to the nation that the Indian government will celebrate the 500th birth centenary of Rani Durgavati throughout the country. A film will be made based on the life of Rani Durgavati, a silver coin will be released in her honour, and a postage stamp featuring Rani Durgavati will also be issued. Additionally, an initiative will be launched to spread the inspiration of our revered mother, who was born 500 years ago, to every household in India and the world.
Madhya Pradesh will touch new heights of development, and together we will fulfill the dream of a developed India. Right now, I am about to meet with some tribal families here and I am going to get an opportunity to talk to them today. You have come in such large numbers… the Sickle Cell and the Ayushman Card is my big campaign to address the concerns of the future generations. I need your support. We have to free the country from sickle cell, and we have to liberate our tribal families from this crisis. For me, this work is close to my heart, and I need your help in it, I need the support of my tribal families. This is my request to you. Stay healthy and be prosperous. With this wish, many thanks to all of you!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મધ્યપ્રદેશના શહડોલમાં સિકલ સેલ એનિમિયા નાબૂદી મિશનના શુભારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
01 JUL 2023 8:03PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત મધ્યપ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રીમાન મંગુભાઈ પટેલ, મુખ્યમંત્રી ભાઈ શિવરાજજી, કેન્દ્રમાં મંત્રીમંડળના મારા સાથી શ્રી મનસુખ માંડવિયાજી, ફગ્ગન સિંહ કુલસ્તેજી, પ્રોફેસર એસ.પી. સિંહ બઘેલજી, શ્રીમતી રેણુકા સિંહ સરુતા, ડૉ. ભારતી પવારજી, શ્રી બિશ્વેશ્વર ટુડુજી, સાંસદ શ્રી વીડી શર્માજી, મધ્યપ્રદેશ સરકારના મંત્રીઓ, તમામ ધારાસભ્યો, આ કાર્યક્રમમાં જોડાયેલા દેશભરના અન્ય તમામ મહાનુભાવો અને આટલી મોટી સંખ્યામાં આપણને સૌને આશીર્વાદ આપવા આવેલા મારાં વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો!
જય સેવા, જય જોહાર. આજે મને રાણી દુર્ગાવતીજીની આ પાવન ધરતી પર તમારા બધાની વચ્ચે આવવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. હું રાણી દુર્ગાવતીજીનાં ચરણોમાં મારી શ્રદ્ધાંજલિ સમર્પિત કરું છું. તેમની પ્રેરણાથી આજે એક બહુ મોટાં અભિયાન 'સિકલ સેલ એનિમિયા મુક્તિ મિશન' શરૂ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આજે જ મધ્યપ્રદેશમાં 1 કરોડ લાભાર્થીઓને આયુષ્માન કાર્ડ પણ આપવામાં આવી રહ્યા છે. આ બંને પ્રયાસોના સૌથી મોટા લાભાર્થી આપણા ગોંડ સમાજ, ભીલ સમાજ અથવા અન્ય આપણા આદિવાસી સમુદાયના લોકો જ છે. હું આપ સૌને, મધ્યપ્રદેશની ડબલ એન્જિન સરકારને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
શહડોલની આ ધરતી પર આજે દેશ એક બહુ મોટો સંકલ્પ લઈ રહ્યો છે. આ સંકલ્પ આપણા દેશનાં આદિવાસી ભાઈ-બહેનોનાં જીવનને સુરક્ષિત બનાવવાનો સંકલ્પ છે. આ સંકલ્પ છે- સિકલસેલ એનિમિયાના રોગમાંથી મુક્તિનો.આ સંકલ્પ છે- દર વર્ષે સિકલ સેલ એનિમિયાથી પ્રભાવિત અઢી લાખ બાળકો અને તેમના અઢી લાખ પરિવારજનોનાં જીવનને બચાવવાનો.
સાથીઓ,
મેં દેશના વિવિધ વિસ્તારોમાં આદિવાસી સમાજ વચ્ચે લાંબો સમય વિતાવ્યો છે. સિકલ સેલ એનિમિયા જેવી બીમારી ખૂબ જ પીડાદાયક હોય છે. તેના દર્દીઓના સાંધામાં હંમેશા દુખાવો રહે છે, શરીરમાં સોજો અને થાક રહે છે. પીઠ, પગ અને છાતીમાં અસહ્ય પીડા અનુભવાય છે, શ્વાસ લેવામાં તકલીફ થાય છે. લાંબા સમયથી દર્દથી પીડાતા દર્દીનાં શરીરનાં આંતરિક અંગોને પણ નુકસાન થવા લાગે છે.આ રોગ પરિવારોને પણ વેરવિખેર કરી નાખે છે. અને આ રોગ ન તો હવા દ્વારા ફેલાય છે, ન પાણી દ્વારા, ન ખોરાક દ્વારા. આ રોગ એવો છે જે માતાપિતા પાસેથી જ બાળકમાં આ રોગ આવી શકે છે, તે આનુવંશિક છે. અને જે બાળકો આ રોગ સાથે જન્મે છે તેઓ જીવનભર પડકારો સાથે સંઘર્ષ કરતા રહે છે.
સાથીઓ,
સમગ્ર વિશ્વમાં સિકલ સેલ એનિમિયાના જેટલા કેસ થાય છે, એમાંથી અડધા- 50 ટકા કેસ એકલા આપણા દેશમાં થાય છે. પરંતુ કમનસીબી એ છે કે છેલ્લાં 70 વર્ષમાં તેની ક્યારેય ચિંતા કરવામાં ન આવી, તેની સામે કોઈ નક્કર આયોજન કરવામાં આવ્યું નહીં! આનાથી પ્રભાવિત મોટાભાગના લોકો આદિવાસી સમાજના હતા. આદિવાસી સમાજ પ્રત્યેની ઉદાસીનતાને કારણે અગાઉની સરકારો માટે આ મુદ્દો જ ન હતો.પરંતુ હવે ભાજપ સરકાર, અમારી સરકારે આદિવાસી સમાજના આ સૌથી મોટા પડકારને ઉકેલવાનું બીડું ઝડપ્યું છે. અમારા માટે આદિવાસી સમાજ માત્ર એક સરકારી આંકડો નથી. આ અમારા માટે સંવેદનશીલતાની બાબત છે, ભાવનાત્મક બાબત છે. હું જ્યારે પહેલીવાર ગુજરાતનો મુખ્યમંત્રી બન્યો તેના પણ ઘણા સમય પહેલાથી હું આ દિશામાં પ્રયાસો કરી રહ્યો છું. આપણા જે ગવર્નર છે શ્રીમાન મંગુભાઈ આદિવાસી પરિવારના આશાસ્પદ નેતા રહ્યા છે.મંગુભાઈ અને હું લગભગ 50 વર્ષથી આદિવાસી વિસ્તારોમાં સાથે કામ કરીએ છીએ. અને અમે આદિવાસી પરિવારોમાં જઈને આ બીમારીથી કેવી રીતે છુટકારો મેળવી શકાય, કેવી રીતે જાગૃતિ લાવી શકાય તેના પર સતત કામ કરતા હતા. હું જ્યારે ગુજરાતનો મુખ્યમંત્રી બન્યો તે પછી પણ મેં ત્યાં તેને લગતાં ઘણાં અભિયાનો શરૂ કર્યાં. હું પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી જ્યારે જાપાનની મુલાકાતે ગયો ત્યારે હું ત્યાં નોબેલ પુરસ્કાર વિજેતા વૈજ્ઞાનિકને મળ્યો.મને ખબર પડી કે તે વૈજ્ઞાનિક સિકલ સેલ રોગ પર ઘણું સંશોધન કરી ચૂક્યા છે. મેં તે જાપાની વૈજ્ઞાનિક પાસે પણ સિકલ સેલ એનિમિયાના ઉપચારમાં મદદ માગી હતી.
સાથીઓ,
સિકલ સેલ એનિમિયાથી મુક્તિનું આ અભિયાન અમૃતકાલનું મુખ્ય મિશન બનશે. અને મને વિશ્વાસ છે કે, જ્યારે દેશ આઝાદીનાં 100 વર્ષની ઉજવણી કરશે, 2047 સુધીમાં આપણે બધા સાથે મળીને, એક મિશન મોડમાં અભિયાન ચલાવીને, આપણા આદિવાસી પરિવારોને સિકલ સેલ એનિમિયાથી મુક્તિ અપાવીશું, દેશને મુક્તિ અપાવીશું.અને આ માટે આપણે સૌએ આપણી જવાબદારી નિભાવવાની છે. સરકાર હોય, આરોગ્ય કર્મચારીઓ હોય, આદિવાસીઓ હોય, બધા સંકલનથી કામ કરે તે જરૂરી છે. સિકલ સેલ એનિમિયા ધરાવતા દર્દીઓને લોહી ચઢાવવાની જરૂર પડે છે. આથી તેમના માટે બ્લડ બૅન્કો ખોલવામાં આવી રહી છે. તેમની સારવાર માટે બોન મેરો ટ્રાન્સપ્લાન્ટની સુવિધા વધારવામાં આવી રહી છે. તમે એ પણ જાણો છો કે સિકલ સેલ એનિમિયાના દર્દીઓની તપાસ કેટલી મહત્વપૂર્ણ છે. કોઈપણ બાહ્ય લક્ષણો વિના પણ કોઈપણ વ્યક્તિ સિકલ સેલનો વાહક હોઈ શકે છે.આવા લોકો અજાણતા પોતાનાં બાળકોને આ બીમારી આપી શકે છે. તેથી જ તેને શોધવા માટે પરીક્ષણ કરવું, સ્ક્રીનીંગ કરાવવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. જો તપાસ કરવામાં ન આવે તો શક્ય છે કે દર્દીને આ રોગ વિશે લાંબા સમય સુધી ખબર ન પડે. જેમ ઘણીવાર હમણાં આપણા ભાઈ મનસુખભાઇકુંડળી વિશે કહેતા હતા, ઘણા પરિવારોમાં પરંપરા રહેતી હોય છે, લગ્ન પહેલા જન્માક્ષર મેળવે છે. અને તેમણે કહ્યું ભાઈ, જન્માક્ષર મેળવો કે ન મેળવો, પરંતુ સિકલ સેલ ટેસ્ટનો જે રિપોર્ટ છે, જે કાર્ડ આપવામાં આવે છે તેને જરૂરથી મેળવજો અને ત્યાર પછી જ લગ્ન કરજો.
સાથીઓ,
તો જ આપણે આ બીમારીને એક પેઢીથી બીજી પેઢીમાં જતા અટકાવી શકીશું. તેથી, હું દરેકને આગ્રહ કરું છું કે દરેક વ્યક્તિ સ્ક્રીનીંગ અભિયાનમાં જોડાય, પોતાનો કાર્ડ બનાવડાવે, બીમારીની તપાસ કરાવે. જેટલો સમાજ પોતે આ જવાબદારી લેવા આવશે, તેટલી જ સિકલ સેલ એનિમિયાથી મુક્તિ સરળ બનશે.
સાથીઓ,
બીમારીઓ માત્ર એક વ્યક્તિને જ નહીં, માત્ર એક વ્યક્તિ જે બીમાર હોય છે તેને જ નહીં, પરંતુ જ્યારે પરિવારમાં એક વ્યક્તિ બીમાર હોય છે, ત્યારે આ રોગ સમગ્ર પરિવારને અસર કરે છે. જ્યારે એક વ્યક્તિ બીમાર પડે છે, ત્યારે આખો પરિવાર ગરીબી અને લાચારીની જાળમાં ફસાઈ જાય છે. અને હું એક રીતે તમારા કરતાં ખૂબ જ અલગ પરિવારમાંથી આવ્યો નથી. હું તમારી વચ્ચેથી જ અહીં પહોંચ્યો છું.તેથી જ હું તમારી સમસ્યાને સારી રીતે જાણું છું, સમજું છું. એટલા માટે અમારી સરકાર આવી ગંભીર બીમારીઓને સમાપ્ત કરવા માટે દિવસ-રાત મહેનત કરી રહી છે. આ જ પ્રયાસોને કારણે આજે દેશમાં ટીબીના કેસમાં ઘટાડો થયો છે. હવે તો દેશ 2025 સુધીમાં ટીબીને જડથી નાબૂદ કરવા માટે કામ કરી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
2013માં, અમારી સરકાર બની તે પહેલાં, કાલા અઝરના 11,000 કેસ નોંધાયા હતા. આજે તે ઘટીને એક હજારથી પણ ઓછા થઈ ગયા છે. 2013માં મેલેરિયાના 10 લાખ કેસ હતા, 2022માં તે પણ ઘટતા-ઘટતા 2 લાખથી ઓછા થઈ ગયા છે. 2013માં રક્તપિત્તના 1.25 લાખ દર્દીઓ હતા, પરંતુ હવે તેમની સંખ્યા ઘટીને 70-75 હજાર સુધી રહી ગઈ છે. મગજના તાવ- મેનિન્જાઇટિસને કારણે થતી પાયમાલી પણ આપણે સૌ જાણીએ છીએ. છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોમાં તેના દર્દીઓની સંખ્યામાં પણ ઘટાડો થયો છે. આ માત્ર અમુક આંકડાઓ નથી. જ્યારે બીમારી ઓછી થાય છે, ત્યારે લોકો દુઃખ, પીડા, સંકટ અને મૃત્યુથી પણ બચી જાય છે.
ભાઇઓ અને બહેનો,
અમારી સરકારનો પ્રયાસ છે કે બીમારી ઓછી હોય, સાથે જ રોગ પર થતા ખર્ચમાં પણ ઘટાડો થાય. તેથી જ અમે આયુષ્માન ભારત યોજના લઈને આવ્યા છીએ, જેનાથી લોકો પર પડનારો બોજ ઓછો થયો છે. આજે અહીં મધ્યપ્રદેશમાં 1 કરોડ લોકોને આયુષ્માન કાર્ડ આપવામાં આવ્યા છે. જો કોઈ ગરીબ વ્યક્તિને ક્યારેકહૉસ્પિટલમાં જવું પડે તો આ કાર્ડ તેના ખિસ્સામાં 5 લાખ રૂપિયાના એટીએમકાર્ડનું કામ કરશે. આપ યાદ રાખજો, આજે તમને જે કાર્ડ મળ્યું છે, હૉસ્પિટલમાં તેની કિંમત રૂ.5 લાખ જેટલી છે. જો તમારી પાસે આ કાર્ડ હશે તો કોઈ તમને સારવાર માટે ના પાડી શકશે નહીં, પૈસા માગી શકશે નહીં. અને જો તમને ભારતમાં ક્યાંય પણ તકલીફ થઈ તો ત્યાંની હૉસ્પિટલમાં જઈને મોદીની ગૅરન્ટીબતાવી દેજોએણે ત્યાં પણ તમારી સારવાર કરવી પડશે. આ આયુષ્માન કાર્ડ ગરીબોની સારવાર માટે 5 લાખ રૂપિયાની ગૅરન્ટી છે અને તે મોદીની ગૅરન્ટી છે.
ભાઇઓ બહેનો,
આયુષ્માન યોજના હેઠળ દેશભરની હૉસ્પિટલોમાં લગભગ 5 કરોડ ગરીબોની સારવાર થઈ ચૂકી છે. જો આયુષ્માન ભારત કાર્ડ ન હોત તો આ ગરીબોએ એક લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ ખર્ચ કરીને બીમારીની સારવાર કરાવવી પડતે. તમે કલ્પના કરો કે આમાંથી કેટલા લોકો એવા હશે જેમણે જીવનની આશા પણ છોડી દીધી હશે. કેટલા પરિવારો એવા હશે જેમણે સારવાર કરાવવા માટે પોતાનું ઘર, પોતાની ખેતી કદાચ વેચવી પડતી હોય. પરંતુ અમારી સરકાર આવા દરેક મુશ્કેલ પ્રસંગે ગરીબોની સાથે ઊભી જોવા મળી છે.5 લાખ રૂપિયાનું આ આયુષ્માન યોજના ગૅરન્ટી કાર્ડ ગરીબોની સૌથી મોટી ચિંતા ઓછી કરવાની ગૅરન્ટીછે. અને જેઓ અહીં આયુષ્માનનું કામ કરે છે, જરા કાર્ડ લાવો – તમને જે કાર્ડ મળ્યું છે, તેના પર લખ્યું છે રૂ.5 લાખ સુધીની મફત સારવાર.આ દેશમાં ક્યારેય કોઈએ કોઈ ગરીબને 5 લાખ રૂપિયાની ગૅરન્ટી આપી નથી, મારા ગરીબ પરિવારો માટે આ ભાજપની સરકાર છે, તે મોદી છે જે તમને 5 લાખ રૂપિયાનો ગૅરન્ટી કાર્ડ આપે છે.
સાથીઓ,
ગૅરન્ટીની આ બધી ચર્ચા વચ્ચે તમારે ખોટી ગૅરન્ટી આપનારાઓથી પણ સાવધાન રહેવું પડશે. અને જે લોકો પાસે પોતાની કોઈ ગૅરન્ટી નથી, તેઓ તમારી પાસે ગૅરન્ટીવાળી નવી નવી સ્કીમો લઈને આવી રહ્યા છે. તેમની ગૅરન્ટીમાં છુપાયેલ ખોટને ઓળખો. ખોટી ગૅરન્ટીનાં નામે તેમની છેતરપિંડીનો ખેલ જાણી લો.
સાથીઓ,
જ્યારે તેઓ મફત વીજળીની ગૅરન્ટી આપે છે, તો તેનો અર્થ એ છે કે તેઓ વીજળીના દરમાં વધારો કરવાના છે. જ્યારે તેઓ મફત મુસાફરીની ગૅરન્ટી આપે છે, તો તેનો અર્થ એ છે કે તે રાજ્યની ટ્રાફિક વ્યવસ્થા બરબાદ થવાની છે. જ્યારે તેઓ પેન્શન વધારવાની ગૅરન્ટી આપે છે, તો તેનો અર્થ એ છે કે તે રાજ્યના કર્મચારીઓને સમયસર તેમનો પગાર પણ નહીં મળે. જ્યારે તેઓ સસ્તા પેટ્રોલની ગૅરન્ટી આપે છે, તો તેનો અર્થ એ છે કે તેઓ ટેક્સ વધારીને તમારાં ખિસ્સામાંથી પૈસા કાઢવાની તૈયારી કરી રહ્યા છે.જ્યારે તે રોજગાર વધારવાની ગૅરન્ટી આપે છે, તો તેનો અર્થ એ છે કે તે ત્યાંના ઉદ્યોગો-ધંધાને ચોપટ કરી દે તેવી નીતિઓ લઈને આવશે. કૉંગ્રેસ જેવા પક્ષોની ગૅરન્ટીનો મતલબ નિયતમાં ખોટ અને ગરીબ પર ચોટ, આ જ તેમની રમત છે. 70 વર્ષમાં તેઓ ગૅરન્ટી આપી શક્યા નથી કે ગરીબોને ભરપેટ ભોજન આપવામાં આવશે. પરંતુ આ પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજનાએ 80 કરોડથી વધુ લોકોને મફત રાશનની ગૅરન્ટીમળી છે, તેઓને મફત રાશન મળી રહ્યું છે.તેઓ 70 વર્ષમાં ગરીબોને મોંઘી સારવારમાંથી મુક્તિ અપાવવાની ગૅરન્ટી આપી શક્યા નથી. પરંતુ આયુષ્માન યોજનાથી 50 કરોડ લાભાર્થીઓને આરોગ્ય વીમાની ગૅરન્ટી મળી છે. તેઓ 70 વર્ષમાં મહિલાઓને ધુમાડાથી છુટકારો અપાવવાની ગૅરન્ટીઆપી શક્યા નથી. પરંતુ ઉજ્જવલા યોજનાથી લગભગ 10 કરોડ મહિલાઓને ધૂમ્ર મુક્ત જીવનની ગૅરન્ટી મળી છે. તેઓ 70 વર્ષમાં ગરીબોને તેમના પગ પર ઊભા થવાની ગૅરન્ટી આપી શક્યા નથી. પરંતુ મુદ્રા યોજના દ્વારા 8.5 કરોડ લોકોને સન્માન સાથે સ્વરોજગારની ગૅરન્ટી મળી છે.તેમની ગૅરન્ટીનો અર્થ છે કે ક્યાંક ને ક્યાંક કંઈક ગડબડ છે. આજે જે લોકો સાથે આવવાનો દાવો કરી રહ્યા છે, તેમનાં જૂનાં નિવેદનો સોશિયલ મીડિયા પર વાયરલ થઈ રહ્યાં છે. પાણી પીધા બાદ તેઓ હંમેશા એકબીજાને કોસતા રહ્યા છે. એટલે કે વિપક્ષી એકતાની કોઈ ગૅરન્ટી નથી. આ પરિવારવાદી પક્ષો તેમના પરિવારનાં કલ્યાણ માટે જ કામ કરતા આવ્યા છે.એટલે કે દેશના સામાન્ય માણસના પરિવારને આગળ લઈ જવાની ગૅરન્ટી તેમની પાસે નથી. જેમના પર ભ્રષ્ટાચારનો આરોપ છે તેઓ જામીન લઈને બહાર ફરી રહ્યા છે. જેઓ કૌભાંડના આરોપમાં સજા કાપી રહ્યા છે તેઓ એક મંચ પર જોવા મળે છે.એટલે કે તેમની પાસે ભ્રષ્ટાચાર મુક્ત શાસનની ગૅરન્ટી નથી. તેઓ એક અવાજે દેશ વિરુદ્ધ નિવેદનો આપી રહ્યા છે. તેઓ દેશ વિરોધી તત્વો સાથે બેઠકો કરી રહ્યા છે. એટલે તેમની પાસે આતંકવાદ મુક્ત ભારતની ગૅરન્ટી નથી. ગૅરન્ટી આપ્યા પછી તેઓ ચાલ્યા જશે, પરંતુ ભોગવવું તમારેપડશે. તેઓ ગૅરન્ટી આપીને પોતાનાં ખિસ્સા ભરશે, પણ નુકસાન તમારાં બાળકોનું થશે.તે ગૅરન્ટી આપીને પોતાના પરિવારને આગળ લઈ જશે, પરંતુ દેશને તેની કિંમત ચૂકવવી પડશે. એટલા માટે તમારે કૉંગ્રેસ સહિત આવા દરેક રાજકીય પક્ષોની ગૅરન્ટીથી સાવચેત રહેવું પડશે.
સાથીઓ,
ખોટી ગૅરન્ટી આપનારાઓનું વલણ હંમેશાથી આદિવાસીઓ વિરુદ્ધ રહ્યું છે. અગાઉ આદિવાસી સમાજના યુવાનોને ભાષાના મોટા પડકારનો સામનો કરવો પડતો હતો. પરંતુ, નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિમાં હવે સ્થાનિક ભાષામાં શિક્ષણની સુવિધા આપવામાં આવી છે. પરંતુ ખોટી ગૅરન્ટી આપનારા ફરી એકવાર રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિનો વિરોધ કરી રહ્યા છે. આ લોકો નથી ઈચ્છતા કે આપણાં આદિવાસી ભાઈ-બહેનોનાં બાળકો પોતાની ભાષામાં અભ્યાસ કરી શકે.તેઓ જાણે છે કે આદિવાસી, દલિત, પછાત અને ગરીબ લોકોનાં બાળકો આગળ વધશે તો તેમની વોટબૅન્કની રાજનીતિ ચૌપટ થઈ જશે. હું જાણું છું આદિવાસી વિસ્તારોમાં શાળાઓનું, કૉલેજોનું મહત્વ કેટલું છે. તેથી જ અમારી સરકારે 400 થી વધુ નવી એકલવ્ય શાળાઓમાં આદિવાસી બાળકોને નિવાસી શિક્ષણની તક આપી છે. એકલા મધ્યપ્રદેશની શાળાઓમાં આવા 24 હજાર વિદ્યાર્થીઓ અભ્યાસ કરે છે.
સાથીઓ,
છેલ્લાં 9 વર્ષોમાં આદિવાસી ગૌરવને સાચવવા અને તેને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે સતત કાર્ય થયું છે. હવે ભગવાન બિરસા મુંડાના જન્મદિવસ પર, આખો દેશ 15 નવેમ્બરના રોજ આદિવાસી ગૌરવ દિવસની ઉજવણી કરે છે. આજે દેશનાં જુદાં જુદાં રાજ્યોમાં આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓને સમર્પિત સંગ્રહાલયો સ્થાપવામાં આવી રહ્યાં છે. આ પ્રયાસો વચ્ચે આપણે અગાઉની સરકારોનાં વર્તનને પણ ભૂલવું ન જોઈએ. દેશમાં દાયકાઓ સુધી સરકાર ચલાવનારાઓનું આદિવાસી સમાજ પ્રત્યે, ગરીબો પ્રત્યેનું વલણ અસંવેદનશીલ અને અપમાનજનક રહ્યું. જ્યાં સુધી આદિવાસી મહિલાને દેશનાં રાષ્ટ્રપતિ બનાવવાની વાત આવી તો આપણે અનેક પક્ષોનું વલણ જોયું છે. તમે એમપીના લોકોએ પણ તેમનું વલણ સાક્ષાત્‌ જોયું છે. જ્યારે શહડોલ ડિવિઝનમાં સેન્ટ્રલ ટ્રાઇબલ યુનિવર્સિટી ખોલવામાં આવી, ત્યારે તેનું નામ પણ તેમણે તેમના પરિવારનાં નામ પર રાખી દીધું.જ્યારે શિવરાજજીની સરકારે છિંદવાડા યુનિવર્સિટીનું નામ મહાન ગોંડ ક્રાંતિકારી રાજા શંકર શાહનાં નામ પર રાખ્યું છે. તેઓએ ટંટ્યા મામા જેવા નાયકોની પણ સંપૂર્ણ ઉપેક્ષા કરી, પરંતુ અમે પાતાલપાણી સ્ટેશનનું નામ ટંટ્યા મામાનાં નામ પર રાખ્યું.તે લોકોએ ગોંડ સમુદાયના આટલા મોટા નેતા શ્રી દલવીર સિંહજીના પરિવારનું પણ અપમાન કર્યું. તેની ભરપાઇ પણ અમે કરી, અમે તેમને સન્માન આપ્યું. અમારા માટે આદિવાસી નાયકોનું સન્માન એ અમારા આદિવાસી યુવાનોનું સન્માન છે, આપ સૌનું સન્માન છે.
સાથીઓ,
આપણે આ પ્રયાસોને આગળ પણ ચાલુ રાખવાના છે, તેને વધુ ગતિ આપવાની છે. અને, આ તમારા સહયોગથી, તમારા આશીર્વાદથી જ શક્ય બનશે. મને વિશ્વાસ છે કે, તમારા આશીર્વાદ અને રાણી દુર્ગાવતીની પ્રેરણા અમને આ રીતે પથ=પ્રદર્શન કરતા રહેશે. હમણાં શિવરાજજી કહી રહ્યા હતા કે રાણી દુર્ગાવતીજીની 500મી જન્મજયંતિ 5 ઑક્ટોબરે આવી રહી છે.આજે, જ્યારે હું તમારી વચ્ચે આવ્યો છું, રાણી દુર્ગાવતીનાં શૌર્યની આ પવિત્ર ભૂમિ પર આવ્યો છું, ત્યારે હું આજે દેશવાસીઓ સમક્ષઘોષણા કરું છું કે ભારત સરકાર રાણી દુર્ગાવતીની 500મી જન્મશતાબ્દી દેશભરમાં ઉજવશે. રાણી દુર્ગાવતીનાં જીવન પર આધારિત ફિલ્મ બનાવવામાં આવશે, રાણી દુર્ગાવતીનો ચાંદીનો સિક્કો પણ બહાર પાડવામાં આવશે, રાણી દુર્ગાવતીની પોસ્ટલ સ્ટેમ્પ પણ બહાર પાડવામાં આવશે અને દેશ અને દુનિયામાં 500 વર્ષ પહેલાં જન્મેલાં આપણા માટે પવિત્ર માતા સમાન તેમની પ્રેરણાની વાત હિંદુસ્તાનનાં દરેક ઘર સુધી પહોંચાડવાનું એક અભિયાન ચલાવશે.
મધ્યપ્રદેશ વિકાસની નવી ઊંચાઈઓને સ્પર્શશે અને આપણે સૌ સાથે મળીને વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન સાકાર કરીશું. અત્યારે હું અહીં કેટલાક આદિવાસી પરિવારોને પણ મળવાનો છું, આજે મને તેમની સાથે વાત કરવાની તક મળવાની છે. તમે આટલી મોટી સંખ્યામાં આવ્યા છો, સિકલ સેલ ,આયુષ્માન કાર્ડ તમારી આવનારી પેઢીઓની ચિંતા કરવાનું મારું મોટું અભિયાન છે.મને તમારો સાથ જોઇએ. આપણે દેશને સિકલસેલથી મુક્ત કરવો છે, મારા આદિવાસી પરિવારોને આ સમસ્યામાંથી મુક્ત કરવાના છે. મારા માટે, આ મારાં હૃદયની નજીકનું કામ છે અને મને આમાં તમારી મદદની જરૂર છે, મને મારા આદિવાસી પરિવારોનો સાથ જોઇએ છે. આપને આ જ પ્રાર્થના છે.તંદુરસ્ત રહો, સમૃદ્ધ બનો. આ શુભેચ્છા સાથે, તમારા બધાનો ખૂબ ખૂબ આભાર!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ખૂબ ખૂબ આભાર!