Ministry of Cooperation
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates 17th Indian Cooperative Congress on the theme ‘Amrit Kaal: Prosperity through Cooperation for a Vibrant India’ at Pragati Maidan in New Delhi, today, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah presides over the program
Prime Minister Shri Narendra Modi also launches the e-commerce website for Cooperative Marketing and the Cooperative Extension and Advisory Service portal
Union Home Minister Shri Amit Shah says that Shri Modi completely understands the needs of the Ministry of Cooperation and due to his guidance in every initiative many changes have come in the cooperative sector
Under the leadership of Shri Narendra Modi many initiatives have been taken, this tenure of Shri Modi will be written in golden letters in the history of cooperative sector
There has been a stagnation in the cooperative sector for the last 25-30 years, but in this cooperative congress we should take a resolution that under the leadership of Shri Modi, cooperatives will contribute more in the coming 25 years than what they have contributed in a century
Shri Modi has settled the long pending tax dispute of sugar mills of worth Rs. 15,000 crore through an Act and has made such arrangements that there should be no tax disputes in future
We have to incorporate newer areas in the cooperative sector, we have to accept self-discipline and reforms in order to bring computerization, modernization and an openness in cooperatives
Modi Government is working to bring uniformity in cooperative law under the constitutional framework without interfering with the rights of the states and the Centre
Modi Government is working to make PACS viable by linking it with many activities
Injustice was done to cooperatives under the income taxlaw for decades and they did not get equality at par with companies, but Prime Minister Shri Narendra Modi removed all the inequalities in one go and gave cooperatives equal status with companies
The cooperative sector itself will have to accept transparency and change, it is difficult but not impossible and if we succeed in doing this, then the cooperative movement of the whole country will get a big boost
01 JUL 2023 4:59PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated 17th Indian Cooperative Congress on the theme ‘AmritKaal: Prosperity through Cooperation for a Vibrant India’ at Pragati Maidan in New Delhi, today. Prime Minister Shri Narendra Modi also launched the e-commerce website for Cooperative Marketing and the Cooperative Extension and Advisory Service portal. Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah presided over the program and many dignitaries including Minister of State for Cooperation Shri BL Verma were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that the cooperative movement is existing in India before independence and is about 115 years old. Since independence, the main demand of the workers associated with the cooperative sector was the formation of a separate Ministry of Cooperation. He said that earlier there were difficulties in expanding the cooperative sector, introducing timely changes, bringing transparency, and incorporating the global changes in cooperative sector in India. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has formed a separate Ministry of Cooperation and fulfilled the demand which was pending for last 75 years. He said that due to the formation of the Ministry of Cooperation and the guidance from the Prime Minister, many changes have become made possible in the cooperative sector.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that National Cooperative Union of India is the apex organization of the cooperative sector and under the leadership of Shri Dileep Sanghani, the Cooperative Union has taken all the initiatives and changes from PACS to Apex through excellent coordination and efforts. He said that more than 100 years old cooperative movement in the country has achieved many milestones and has given a lot to the nation, but the cooperative sector waswitnessing a stagnation for the past 25-30 years. Shri Shah said that cooperative sector has a share of about 29% in agriculture credit distribution, 35% in fertilizer distribution, 25% in fertilizer production, 35% in sugar production, about 30% in spindle sector, almost 15% in milk production, procurement and sale, 13% in wheat procurement, and 20% in paddy procurement. He said that a lot of work has been done in the cooperative sector especially by the credit cooperative societies, housing cooperative societies, fisheries societies and cooperative banks to improve the livelihood of the poor section of the society.
Shri Amit Shah said that the Indian cooperative sector has its lots of expectations from this Cooperative Congress. He said that in this Cooperative Congress, we should take a pledge tomake more contribution in the development of nation during next 25 years of AmritKaal in comparison to contribution done during the last century. He said that now we must work towards connecting youth and women with cooperatives and try to improve the life of the poorest of the poor through cooperatives. Shri Shah said that after this Cooperative Congress, we should envision the development of cooperatives in a symmetric manner, and while a lot of work has already been done in this regard, lots more still remains to be accomplished. He said that we must incorporate newer areas in the cooperative sector. We have to accept self-discipline and reforms in order to bring computerization, modernization and an openness in cooperatives.
Union Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, many initiatives have been taken in the field of cooperatives in the country. He said that the Modi government has tried to bring equality in cooperative law under the constitutional framework without interfering with the rights of the states and the Centre. Shri Shah said that on the initiative of Shri Modi, the amendment in the Multistate Cooperative Societies Act has been suggested by the Parliamentary Committee with consensus and this law is going to come in the comingsession of parliament. He said that earlier laws forPACS were different across the country and in order to bring uniformity, the Ministry of Cooperation has prepared bylaws for PACS and sent them to all States and Union Territories as advisories. 26 States and Union Territories have accepted these bylaws and 85 percent PACS of the country will work under the same law after September this year. Shri Shah said that through this, Prime Minister Modi has made the PACS multidimensional which will make theirexpansion very easy. He said that we have also linked many activities with PACS, such as Common Service Centres, which will not only help in making PACS viable, but willalso make them the center of rural services. He said that we have also taken initiative in changing the retail outlets and recently the Prime Minister has also approved world’s biggest food grains storage scheme. Shri Shah said that with the success of this scheme, the share of cooperatives in the storage system will increase to more than 35% in the next 5 years.
Shri Amit Shah said that we have created a database of cooperatives across the country and 90% work has been completed, through which we will identify the vacuum and will do the expansion. He said that at present there are 85,000 PACS in the country. There will be PACS in every panchayat of the countryin the next 3 years which means 3 lakh PACS will come into existence in the country and theywill strengthen the cooperative sector. He added that the Prime Minister has also given approval to the cooperatives societies to register as buyer on the GEM platform. Shri Shah said that injustice was done to cooperatives under the income taxlaw for decades and they did not get equality at par with companies, but Prime Minister Shri Narendra Modi removed all the inequalities in one go and gave cooperatives equal status with companies, which is going to provide huge benefit in the coming days. He said that Prime Minister Modi has settled the long pending tax dispute of sugar mills ofworth Rs. 15,000 crore through an Act and has made such arrangements that there should be no tax disputes in future. He said that along with the database, we also want to create a cooperative policy which will work for the expansion of cooperatives during the AmritKal. He added that we are moving forward by giving a lot of thrust on training and transparency. Shri Shah said that we have started inter-ministerial discussion to set up Cooperative University. This will help in modernizing our training system up to Tehsilunder National Cooperative Union of India and through a single curriculum,we will have experts in many fields of cooperatives. He said that there are about 630 training institutes working in the cooperative sector in the countrytoday, using them as an extension, the Cooperative University will work smoothly and uniformity in the course will speed up the cooperative movement across the country.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi completely understands the needs of the Ministry of Cooperation and due to his guidance in every initiative many changes have come in the cooperative sector. He expressed confidence that we will be able to realize Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahkar Se Samridhi”. Prime Minister Shri Modi has given many facilities to the people living below the poverty line and now this class hascome out of the struggle for their basic amenities and is looking forward to their future with hope. He said that this section does not have capital, but we will definitely do the work of collection of their small capital and make this a big capitalthrough cooperatives and connect them tothe enterprise. He said that the cooperative sector itself will have to accept transparency and change, it is difficult but not impossible and if we succeed in doing this, then the cooperative movement of the whole country will get a big boost. Shri Shah said that this tenure of Prime Minister Shri Narendra Modi will be written in golden letters in the history of cooperative sector.

సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీ లోని ప్రగతి మైదాన్ లో 'అమృత్ కాల్ : కోఆపరేషన్ ఫర్ ఎ వైబ్రెంట్ ఇండియా ద్వారా సౌభాగ్యం ' అనే ఇతివృత్తం తో 17వ ఇండియన్ కోఆపరేటివ్ కాంగ్రెస్ ను ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ; అధ్యక్షత వహించిన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
కో ఆపరేటివ్ మార్కెటింగ్ కోసం ఇ-కామర్స్ వెబ్ సైట్ ను, కో ఆపరేటివ్ ఎక్స్ టెన్షన్ అండ్ అడ్వయిజరీ సర్వీస్ పోర్టల్ ను కూడా ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి
శ్రీ నరేంద్రమోదీ
శ్రీ మోదీ సహకార మంత్రిత్వ శాఖ అవసరాలను పూర్తిగా అర్థం చేసుకున్నారు; ప్రతి చొరవలో ఆయన మార్గదర్శకత్వం కారణంగా సహకార రంగంలో అనేక మార్పులు
వచ్చాయి: శ్రీ అమిత్ షా
శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో అనేక
చొరవలు చేపట్టాం; శ్రీ మోదీ పదవీకాలం సహకార రంగ చరిత్రలో సువర్ణాక్షరాలతో లిఖించబడుతుంది ; శ్రీ అమిత్ షా
గత 25-30 సంవత్సరాలుగా సహకార రంగంలో స్తబ్దత ఉంది, కానీ ఈ సహకార కాంగ్రెస్ లో శ్రీ మోదీ నాయకత్వంలో, సహకార సంఘాలు ఒక శతాబ్దంలో అందించిన దానికంటే రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో ఎక్కువ సహకారం అందిస్తాయని మనం ఒక తీర్మానాన్ని తీసుకోవాలి: శ్రీ అమిత్ షా
రూ.15,000 కోట్ల విలువైన చక్కెర మిల్లులకు సంబంధించి దీర్ఘకాలంగా పెండింగ్ లో ఉన్న పన్ను వివాదాన్ని శ్రీ మోదీ ఒక చట్టం ద్వారా పరిష్కరించారు; భవిష్యత్తులో ఎలాంటి పన్ను వివాదాలు తలెత్తకుండా ఏర్పాట్లు చేశారు
సహకార రంగంలో మరిన్ని కొత్త రంగాలను చేర్చాలి, కంప్యూటరీకరణ, ఆధునీకరణ, సహకార సంఘాల
01 JUL 2023 4:59PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈరోజు న్యూఢిల్లీ లోని ప్రగతి మైదాన్ లో 'అమృత్ కాల్ - కోఆపరేషన్ ఫర్ ఎ వైబ్రెంట్ ఇండియా ద్వారా సౌభాగ్యం ‘ అనే థీమ్ పై 17వ ఇండియన్ కోఆపరేటివ్ కాంగ్రెస్ ను ప్రారంభించారు. కో ఆపరేటివ్ మార్కెటింగ్ కోసం ఇ-కామర్స్ వెబ్ సైట్ ను, కో ఆపరేటివ్ ఎక్స్ టెన్షన్ అండ్ అడ్వయిజరీ సర్వీస్ పోర్టల్ ను కూడా ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమానికి కేంద్ర హోం , సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అధ్యక్షత వహించగా, సహకార శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ బిఎల్ వర్మతో సహా పలువురు ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
స్వాతంత్ర్యానికి పూర్వం నుంచి భారతదేశంలో సహకారోద్యమం ఉందని, ఇది 115 ఏళ్ల నాటిదని అమిత్ షా తన ప్రసంగంలో పేర్కొన్నారు. స్వాతంత్ర్యం వచ్చినప్పటి నుండి, సహకార రంగంతో సంబంధం ఉన్న కార్మికుల ప్రధాన డిమాండ్ ప్రత్యేక సహకార మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేయడం అని ఆయన చెప్పారు. సహకార రంగాన్ని విస్తరించడం, సకాలంలో మార్పులు తీసుకురావడం, పారదర్శకత తీసుకురావడం, సహకార రంగంలో అంతర్జాతీయ మార్పులను భారత్ లో చేర్చడంలో గతంలో ఇబ్బందులు ఉండేవని ఆయన అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
ప్రత్యేకంగా సహకార మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేసి గత 75 సంవత్సరాలుగా పెండింగులో ఉన్న డిమాండు ను నెరవేర్చారని శ్రీ షా అన్నారు. సహకార మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటు, ప్రధాని మార్గదర్శకత్వం వల్ల సహకార రంగంలో అనేక మార్పులు సాధ్యమయ్యాయని చెప్పారు.
నేషనల్ కోఆపరేటివ్ యూనియన్ ఆఫ్ ఇండియా సహకార రంగంలో అత్యున్నత సంస్థ అని, శ్రీ దిలీప్ సంఘని నాయకత్వంలో, సహకార యూనియన్ అద్భుతమైన సమన్వయం , ప్రయత్నాల ద్వారా పిఎసిఎస్ నుండి ఎపిఎసిఎస్ వరకు అన్ని కార్యక్రమాలు , మార్పులను చేపట్టిందని కేంద్ర హోం , సహకార మంత్రి అన్నారు. దేశంలో వందేళ్లకు పైగా సహకార ఉద్యమం ఎన్నో మైలురాళ్లను సాధించి దేశానికి ఎంతో అందించిందని, కానీ సహకార రంగం గత 25-30 ఏళ్లుగా స్తబ్దతను ఎదుర్కొంటోందని అన్నారు.
వ్యవసాయ రుణ పంపిణీలో 29 శాతం, ఎరువుల పంపిణీలో 35 శాతం, ఎరువుల ఉత్పత్తిలో 25 శాతం, చక్కెర ఉత్పత్తిలో 35 శాతం, స్పిండిల్ రంగంలో 30 శాతం, పాల ఉత్పత్తి, సేకరణ, అమ్మకంలో దాదాపు 15 శాతం, గోధుమల సేకరణలో 13 శాతం, వరి సేకరణలో 20 శాతం వాటాను సహకార రంగం కలిగి ఉందన్నారు. సహకార రంగంలో ముఖ్యంగా క్రెడిట్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీలు, హౌసింగ్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీలు, ఫిషరీస్ సొసైటీలు, కోఆపరేటివ్ బ్యాంకులు పేద వర్గాల జీవనోపాధిని మెరుగుపరిచేందుకు ఎంతో కృషి చేశాయన్నారు.
ఈ కోఆపరేటివ్ కాంగ్రెస్ పై భారత సహకార రంగం ఎన్నో ఆశలు పెట్టుకుందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. గత శతాబ్దంలో చేసిన కృషితో పోలిస్తే రాబోయే 25 ఏళ్ల అమృత్ కా lల్ లో దేశాభివృద్ధికి మరింత కృషి చేస్తామని ఈ సహకార కాంగ్రెస్ లో ప్రతిజ్ఞ చేయాలన్నారు.ఇప్పుడు యువత, మహిళలను సహకార సంఘాలతో అనుసంధానం చేసేందుకు , సహకార సంఘాల ద్వారా నిరుపేదల జీవితాలను మెరుగుపరిచేందుకు కృషి చేయాలని అన్నారు.
ఈ కోఆపరేటివ్ కాంగ్రెస్ తర్వాత సహకార సంఘాల అభివృద్ధిని సమష్టిగా ఊహించాలని, ఈ విషయంలో ఇప్పటికే చాలా పనులు జరిగాయని, ఇంకా చాలా సాధించాల్సి ఉందని శ్రీ షా అన్నారు.
సహకార రంగంలో మరిన్ని కొత్త రంగాలను చేర్చాలని ఆయన అన్నారు. సహకార సంఘాల్లో కంప్యూటరీకరణ, ఆధునీకరణ, పారదర్శకత తీసుకురావాలంటే స్వీయ క్రమశిక్షణ, సంస్కరణలను అంగీకరించాలని
స్పష్టం చేశారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో దేశంలో సహకార రంగంలో అనేక కార్యక్రమాలను
చేపట్టినట్లు కేంద్ర సహకార మంత్రి తెలిపారు. రాష్ట్రాలు, కేంద్రం హక్కులకు భంగం వాటిల్లకుండా సహకార చట్టంలో సమానత్వాన్ని రాజ్యాంగ చట్రంలోకి తీసుకురావడానికి మోదీ ప్రభుత్వం ప్రయత్నించిందన్నారు. శ్రీ మోదీ చొరవతో బహుళ రాష్ట్ర సహకార సంఘాల చట్టంలో సవరణను పార్లమెంటరీ కమిటీ ఏకాభిప్రాయంతో సూచించిందని, ఈ చట్టం వచ్చే పార్లమెంటు సమావేశాల్లో రాబోతోందని శ్రీ షా అన్నారు. గతంలో దేశవ్యాప్తంగా పిఏసీఎస్ కు సంబంధించిన చట్టాలు వేర్వేరుగా ఉండేవని, ఏకరూపత తీసుకురావడానికి సహకార మంత్రిత్వ శాఖ పీఏసీఎస్ లకు బైలాస్ ను రూపొందించి అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల సలహా కోసం పంపిందన్నారు. 26 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు ఈ బైలాస్ ను ఆమోదించాయని, ఈ ఏడాది సెప్టెంబర్ తర్వాత దేశంలోని 85 శాతం పీఏసీఎస్ లు ఇదే చట్టం కింద పనిచేస్తాయని తెలిపారు. దీని ద్వారా ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ పీఏసీఎస్ లను బహుముఖంగా మార్చారని, దీని వల్ల వాటి విస్తరణ చాలా సులభమవుతుందని శ్రీ షా అన్నారు. కామన్ సర్వీస్ సెంటర్లు వంటి అనేక కార్యకలాపాలను పీఏసీఎస్ లతో అనుసంధానం చేశామని, ఇవి పీఏసీఎస్ లను లాభసాటిగా మార్చడంలో సహాయపడటమే కాకుండా, వాటిని గ్రామీణ సేవల కేంద్రంగా మారుస్తాయని ఆయన అన్నారు.
రిటైల్ అవుట్ లెట్లను మార్చడంలో కూడా తాము చొరవ తీసుకున్నామని, ఇటీవల ప్రధాని ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఆహార ధాన్యాల నిల్వ పథకానికి కూడా ఆమోదం తెలిపారని ఆయన చెప్పారు. ఈ పథకం విజయవంతం కావడంతో వచ్చే ఐదేళ్లలో నిల్వ వ్యవస్థలో సహకార సంఘాల వాటా 35 శాతానికి పెరుగుతుందని శ్రీ షా తెలిపారు.
దేశవ్యాప్తంగా సహకార సంఘాల డేటాబేస్ ను రూపొందించామని, 90 శాతం పనులు పూర్తయ్యాయని, దీని ద్వారా శూన్యతను గుర్తించి విస్తరణ చేపడతామని శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు. ప్రస్తుతం దేశంలో 85 వేల పీఏసీఎస్ లు ఉన్నాయన్నారు. వచ్చే మూడేళ్లలో దేశంలోని ప్రతి పంచాయతీలో పీఏసీఎస్ లు ఉంటాయని, అంటే దేశంలో 3 లక్షల పీఏసీఎస్ లు ఉనికిలోకి వస్తాయని, తద్వారా సహకార రంగం బలోపేతం అవుతుందన్నారు.
జెమ్ ప్లాట్ ఫామ్ లో కొనుగోలుదారులుగా నమోదు చేసుకునేందుకు సహకార సంఘాలకు ప్రధాని ఆమోదం తెలిపారని ఆయన తెలిపారు. ఆదాయపు పన్ను చట్టం కింద సహకార సంఘాలకు దశాబ్దాలుగా అన్యాయం జరిగిందని, కంపెనీలతో సమానంగా వారికి సమానత్వం లభించలేదని, అయితే ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్ని అసమానతలను ఒకేసారి తొలగించి, కంపెనీలతో సహకార సంఘాలకు సమాన హోదా కల్పించారని, ఇది రాబోయే రోజుల్లో భారీ ప్రయోజనాన్ని అందించనుందని శ్రీ షా అన్నారు.
రూ.15,000 కోట్ల విలువైన చక్కెర మిల్లులకు సంబంధించి దీర్ఘకాలంగా పెండింగ్ లో ఉన్న పన్ను వివాదాన్ని ప్రధాని మోదీ ఒక చట్టం ద్వారా పరిష్కరించారని, భవిష్యత్తులో ఎలాంటి పన్ను వివాదాలు తలెత్తకుండా ఏర్పాట్లు చేశారని అమిత్ షా తెలిపారు. డేటాబేస్ తో పాటు అమృత్ కాల్ సమయంలో సహకార సంఘాల విస్తరణకు కృషి చేసే సహకార విధానాన్ని కూడా రూపొందించాలనుకుంటున్నామని ఆయన చెప్పారు. శిక్షణ, పారదర్శకతకు పెద్దపీట వేస్తూ ముందుకెళ్తున్నామని చెప్పారు. కోఆపరేటివ్ యూనివర్శిటీ ఏర్పాటుకు అంతర్ మంత్రిత్వ శాఖల (ఇంటర్ మినిస్టీరియల్) చర్చలు ప్రారంభించామని శ్రీ షా చెప్పారు. ఇది నేషనల్ కోఆపరేటివ్ యూనియన్ ఆఫ్ ఇండియా కింద తహసీల్ వరకు మన శిక్షణా వ్యవస్థను ఆధునీకరించడానికి సహాయపడుతుంది. ఒకే పాఠ్యప్రణాళిక ద్వారా, సహకార సంఘాల అనేక రంగాలలో నిపుణులను కలిగి ఉంటాము.
ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా సహకార రంగంలో 630 శిక్షణా సంస్థలు పనిచేస్తున్నాయని, వాటిని విస్తరణగా ఉపయోగించుకొని సహకార విశ్వవిద్యాలయం సజావుగా పనిచేస్తుందని, ఈ కోర్సులో ఏకరూపత వల్ల దేశవ్యాప్తంగా సహకార ఉద్యమం వేగవంతమవుతుందని అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సహకార మంత్రిత్వ శాఖ అవసరాలను పూర్తిగా అర్థం చేసుకున్నారని, ప్రతి చొరవలో ఆయన మార్గదర్శకత్వం కారణంగా సహకార రంగంలో అనేక మార్పులు వచ్చాయని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ "సహకార్ సే సమృద్ధి" విజన్ ను మనం సాకారం చేయగలమని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. దారిద్య్రరేఖకు దిగువన నివసిస్తున్న ప్రజలకు ప్రధాని శ్రీ మోదీ అనేక సౌకర్యాలు కల్పించారని, ఇప్పుడు ఈ వర్గం తమ వమౌళిక సదుపాయాల పోరాటం నుంచి బయటపడి భవిష్యత్తు కోసం ఆశగా ఎదురు చూస్తోందన్నారు.
ఈ విభాగానికి మూలధనం లేదని, అయితే వారి చిన్న మూలధనాన్ని సేకరించే పనిని తప్పకుండా చేస్తామని, సహకార సంఘాల ద్వారా దీనిని పెద్ద పెట్టుబడిగా మార్చి, వాటిని సంస్థతో అనుసంధానిస్తామని ఆయన చెప్పారు.
సహకార రంగం స్వయంగా పారదర్శకతను, మార్పును అంగీకరించాల్సి ఉంటుందని, ఇది కష్టమే కానీ అసాధ్యం కాదని, ఈ పనిలో మనం విజయం సాధిస్తే యావత్ దేశ సహకార ఉద్యమానికి పెద్ద ఊపు వస్తుందని ఆయన అన్నారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ
నరేంద్ర మోదీ పదవీ కాలం సహకార రంగ చరిత్రలో సువర్ణాక్షరాలతో
లిఖించ బడుతుందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు.