ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿಂದು 'ಅಮೃತ್ ಕಾಲ: ರೋಮಾಂಚಕ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿ' ಎಂಬ ನಿರೂಪಣಾ ವಿಷಯದ 17ನೇ ಭಾರತೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಮಾವೇಶ(ಕಾಂಗ್ರೆಸ್) ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಹಕಾರಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ, ಸಹಕಾರ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಸಲಹಾ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್‌ “ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್” ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು
ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಿಂದಾಗಿ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಆಗಿವೆ - ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿಕೆ
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರ ಈ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಸುವರ್ಣಾಕ್ಷರಗಳಲ್ಲಿ ಬರೆಯಲ್ಪಡುತ್ತದೆ
ಕಳೆದ 25-30 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಿಶ್ಚಲತೆ ಇತ್ತು, ಸಹಕಾರಿಗಳು ಒಂದು ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಗಿಂತ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಈ ಸಹಕಾರಿ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ನಾವು ನಿರ್ಣಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಸುದೀರ್ಘ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಸುಮಾರು 15,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ತೆರಿಗೆ ವಿವಾದವನ್ನು ಕಾಯಿದೆಯ ಮೂಲಕ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಇತ್ಯರ್ಥಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ತೆರಿಗೆ ವಿವಾದಗಳು ಉಂಟಾಗದಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ
ಸಹಕಾರಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ನಾವು ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕರಣ, ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತತೆ ತರಲು ನಾವು ಸ್ವಯಂ ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರದ ಹಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಮಾಡದೆ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿ ಸಹಕಾರಿ ಕಾನೂನಿನಲ್ಲಿ ಏಕರೂಪತೆ ತರಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಾಲ ಸೊಸೈಟಿ(ಪಿಎಸಿಎಸ್)ಗಳನ್ನು ಹಲವು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಸಾಧುವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ
01 JUL 2023 4:59PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿಂದು 'ಅಮೃತಕಾಲ್: ರೋಮಾಂಚಕ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿ' ಎಂಬ ನಿರೂಪಣಾ ವಿಷಯವಿರುವ 17ನೇ ಭಾರತೀಯ ಸಹಕಾರ ಸಮಾವೇಶ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅವರು ಸಹಕಾರಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಸಲಹಾ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ‘ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್’ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಹಕಾರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಬಿ ಎಲ್ ವರ್ಮಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಗಣ್ಯರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ನಂತರ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪೂರ್ವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಚಳುವಳಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿತ್ತು, ಇದು ಸುಮಾರು 115 ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಪ್ರಮುಖ ಬೇಡಿಕೆಯಾದ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು, ಸಮಯೋಚಿತ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲು, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ತರಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲು ಈ ಹಿಂದೆ ತೊಂದರೆಗಳಿದ್ದವು. ಆದರೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು. ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿದ್ದ ಹಲವಾರು ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ರಚನೆ ಹಾಗೂ ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಿಂದಾಗಿ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹಲವು ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘವು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಶ್ರೀ ದಿಲೀಪ ಸಂಘಾನಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಾಲ ಸೊಸೈಟಿಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದಕ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಸೊಸೈಟಿ(ಎಪಿಎಸಿಎಸ್)ಗಳವರೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ 100 ವರ್ಷಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಳೆಯದಾದ ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನವು ಹಲವಾರು ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿ, ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ, ಆದರೆ ಕಳೆದ 25-30 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ನಿಂತ ನೀರಾಗಿತ್ತು. ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಕೃಷಿ ಸಾಲ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 29%, ರಸಗೊಬ್ಬರ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ 35%, ರಸಗೊಬ್ಬರ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ 25%, ಸಕ್ಕರೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ 35%, ಚರಕ(ನೂಲುವ ಯಂತ್ರ) ವಲಯದಲ್ಲಿ 30%, ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 15%, ಗೋಧಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ 13% ಮತ್ತು ಭತ್ತ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ 20%. ಪಾಲು ಹೊಂದಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಾಲ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು, ಗೃಹ ನಿರ್ಮಾಣ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು, ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಸಮಾಜದ ಬಡ ವರ್ಗದವರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಈ ಸಹಕಾರಿ ಸಮಾವೇಶದಿಂದ ಸಾಕಷ್ಟು ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕಳೆದ ಶತಮಾನದ ಕೊಡುಗೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳ ಅಮೃತ ಕಾಲದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಈ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಈಗ ನಾವು ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಮೂಲಕ ಬಡವರ ಬದುಕು ಸುಧಾರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಈ ಸಹಕಾರಿ ಸಮಾವೇಶದ ನಂತರ, ನಾವು ಸಹಕಾರಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಮಾನ(ಸಮ್ಮಿತೀಯ) ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಬೇಕು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಸಾಧಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕರಣ, ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ಮುಕ್ತತೆ(ಪಾರದರ್ಶಕತೆ) ತರಲು ನಾವು ಸ್ವಯಂ-ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು..
ಪ್ರಧಾ ನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹಲವು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರದ ಹಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಮಾಡದೆ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿ, ಸಹಕಾರಿ ಕಾನೂನಿನಲ್ಲಿ ಸಮಾನತೆ ತರಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ. ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೇರೆಗೆ ಬಹುರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಕಾಯಿದೆಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ತರಲು ಸಂಸದೀಯ ಸಮಿತಿಯು ಒಮ್ಮತದಿಂದ ಸೂಚಿಸಿದೆ. ಈ ಕಾನೂನು ಮುಂಬರುವ ಸಂಸತ್ತಿನ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಪ್ರಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಾಲ ಸೊಸೈಟಿ(ಪಿಎಸಿಎಸ್)ಗಳಿಗೆ ಇದ್ದ ಹಿಂದಿನ ಕಾನೂನುಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದ್ದು, ಏಕರೂಪತೆ ತರಲು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ಬೈಲಾಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ. 26 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಈ ಬೈಲಾಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ. ದೇಶದ 85% ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳು ಈ ವರ್ಷದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಂತರ ಅದೇ ಕಾನೂನಿನ ಅಡಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಬಹುಆಯಾಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನಾಗಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾಯಿದೆಯು ಅವುಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ತುಂಬಾ ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಂತಹ ಅನೇಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಕಾರ್ಯಸಾಧುವಾಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸೇವೆಗಳ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಿದೆ. ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ನಾವು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಸಂಗ್ರಹ(ದಾಸ್ತಾನು) ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಯಶಸ್ಸಿನೊಂದಿಗೆ ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಖರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಗಳ ಪಾಲು 35%ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ನಾವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ರಚಿಸಿದ್ದೇ, ಅದರ 90% ಕೆಲಸ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ, ಅದರ ಮೂಲಕ ನಾವು ಖಾಲಿ(ಅನುಪಯುಕ್ತ) ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ದೇಶದಲ್ಲಿ 85,000 ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ಗಳಿವೆ. ಮುಂದಿನ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಪಂಚಾಯತಿಯಲ್ಲಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಸ್ಥಾಪನೆ ಆಗಲಿದೆ. ಅಂದರೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ 3 ಲಕ್ಷ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳು ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತವೆ, ಅವು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಜಿಇಎಂ ಪೋರ್ಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಖರೀದಿದಾರರಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾನೂನಿನ ಅಡಿ, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ದಶಕಗಳಿಂದ ಅನ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಸಮಾನತೆ ಸಿಗಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಅಸಮಾನತೆಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ಬಾರಿಗೆ ತೊಡೆದುಹಾಕಿದರು. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಇರುವಂತೆ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡಿದರು. ಕಾಯಿದೆಯ ಮೂಲಕ 15,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಸುದೀರ್ಘ ಬಾಕಿ ಇರುವ ತೆರಿಗೆ ವಿವಾದವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಇತ್ಯರ್ಥಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ತೆರಿಗೆ ವಿವಾದಗಳು ಉಂಟಾಗದಂತೆ ಅಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಜತೆಗೆ, ಅಮೃತ ಕಾಲದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಹಕಾರ ನೀತಿ ರೂಪಿಸಲು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸಹಕಾರ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಾವು ಅಂತರ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಚರ್ಚೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಅಡಿ, ಪಂಚಾಯಿತಿ ಮಟ್ಟದವರೆಗೆ ನಮ್ಮ ತರಬೇತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವಲ್ಲಿ ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಿಂದಾಗಿ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಬಂದಿವೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ “ಸಹಕಾರ್ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ”ಯ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ನಾವು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಬಡತನ ರೇಖೆಗಿಂತ ಕೆಳಗಿರುವ ಜನರಿಗೆ ಅನೇಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದು, ಇದೀಗ ಈ ವರ್ಗವು ಅವರ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಹೋರಾಟದಿಂದ ಹೊರಬಂದು ಅವರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭರವಸೆಯಿಂದ ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಬಂಡವಾಳವಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅವರ ಸಣ್ಣ ಬಂಡವಾಳ ಸಂಗ್ರಹದ ಕೆಲಸವನ್ನು ನಾವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಇದನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ದೊಡ್ಡ ಬಂಡವಾಳವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇದು ಕಷ್ಟ ಆದರೆ ಅಸಾಧ್ಯವಲ್ಲ, ಇದನ್ನು ನಾವು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಿದರೆ ಇಡೀ ದೇಶದ ಸಹಕಾರ ಚಳವಳಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಉತ್ತೇಜನ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಈ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಸುವರ್ಣಾಕ್ಷರಗಳಲ್ಲಿ ಬರೆಯಲ್ಪಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Cooperation
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates 17th Indian Cooperative Congress on the theme ‘Amrit Kaal: Prosperity through Cooperation for a Vibrant India’ at Pragati Maidan in New Delhi, today, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah presides over the program
Prime Minister Shri Narendra Modi also launches the e-commerce website for Cooperative Marketing and the Cooperative Extension and Advisory Service portal
Union Home Minister Shri Amit Shah says that Shri Modi completely understands the needs of the Ministry of Cooperation and due to his guidance in every initiative many changes have come in the cooperative sector
Under the leadership of Shri Narendra Modi many initiatives have been taken, this tenure of Shri Modi will be written in golden letters in the history of cooperative sector
There has been a stagnation in the cooperative sector for the last 25-30 years, but in this cooperative congress we should take a resolution that under the leadership of Shri Modi, cooperatives will contribute more in the coming 25 years than what they have contributed in a century
Shri Modi has settled the long pending tax dispute of sugar mills of worth Rs. 15,000 crore through an Act and has made such arrangements that there should be no tax disputes in future
We have to incorporate newer areas in the cooperative sector, we have to accept self-discipline and reforms in order to bring computerization, modernization and an openness in cooperatives
Modi Government is working to bring uniformity in cooperative law under the constitutional framework without interfering with the rights of the states and the Centre
Modi Government is working to make PACS viable by linking it with many activities
Injustice was done to cooperatives under the income taxlaw for decades and they did not get equality at par with companies, but Prime Minister Shri Narendra Modi removed all the inequalities in one go and gave cooperatives equal status with companies
The cooperative sector itself will have to accept transparency and change, it is difficult but not impossible and if we succeed in doing this, then the cooperative movement of the whole country will get a big boost
01 JUL 2023 4:59PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated 17th Indian Cooperative Congress on the theme ‘AmritKaal: Prosperity through Cooperation for a Vibrant India’ at Pragati Maidan in New Delhi, today. Prime Minister Shri Narendra Modi also launched the e-commerce website for Cooperative Marketing and the Cooperative Extension and Advisory Service portal. Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah presided over the program and many dignitaries including Minister of State for Cooperation Shri BL Verma were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that the cooperative movement is existing in India before independence and is about 115 years old. Since independence, the main demand of the workers associated with the cooperative sector was the formation of a separate Ministry of Cooperation. He said that earlier there were difficulties in expanding the cooperative sector, introducing timely changes, bringing transparency, and incorporating the global changes in cooperative sector in India. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has formed a separate Ministry of Cooperation and fulfilled the demand which was pending for last 75 years. He said that due to the formation of the Ministry of Cooperation and the guidance from the Prime Minister, many changes have become made possible in the cooperative sector.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that National Cooperative Union of India is the apex organization of the cooperative sector and under the leadership of Shri Dileep Sanghani, the Cooperative Union has taken all the initiatives and changes from PACS to Apex through excellent coordination and efforts. He said that more than 100 years old cooperative movement in the country has achieved many milestones and has given a lot to the nation, but the cooperative sector waswitnessing a stagnation for the past 25-30 years. Shri Shah said that cooperative sector has a share of about 29% in agriculture credit distribution, 35% in fertilizer distribution, 25% in fertilizer production, 35% in sugar production, about 30% in spindle sector, almost 15% in milk production, procurement and sale, 13% in wheat procurement, and 20% in paddy procurement. He said that a lot of work has been done in the cooperative sector especially by the credit cooperative societies, housing cooperative societies, fisheries societies and cooperative banks to improve the livelihood of the poor section of the society.
Shri Amit Shah said that the Indian cooperative sector has its lots of expectations from this Cooperative Congress. He said that in this Cooperative Congress, we should take a pledge tomake more contribution in the development of nation during next 25 years of AmritKaal in comparison to contribution done during the last century. He said that now we must work towards connecting youth and women with cooperatives and try to improve the life of the poorest of the poor through cooperatives. Shri Shah said that after this Cooperative Congress, we should envision the development of cooperatives in a symmetric manner, and while a lot of work has already been done in this regard, lots more still remains to be accomplished. He said that we must incorporate newer areas in the cooperative sector. We have to accept self-discipline and reforms in order to bring computerization, modernization and an openness in cooperatives.
Union Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, many initiatives have been taken in the field of cooperatives in the country. He said that the Modi government has tried to bring equality in cooperative law under the constitutional framework without interfering with the rights of the states and the Centre. Shri Shah said that on the initiative of Shri Modi, the amendment in the Multistate Cooperative Societies Act has been suggested by the Parliamentary Committee with consensus and this law is going to come in the comingsession of parliament. He said that earlier laws forPACS were different across the country and in order to bring uniformity, the Ministry of Cooperation has prepared bylaws for PACS and sent them to all States and Union Territories as advisories. 26 States and Union Territories have accepted these bylaws and 85 percent PACS of the country will work under the same law after September this year. Shri Shah said that through this, Prime Minister Modi has made the PACS multidimensional which will make theirexpansion very easy. He said that we have also linked many activities with PACS, such as Common Service Centres, which will not only help in making PACS viable, but willalso make them the center of rural services. He said that we have also taken initiative in changing the retail outlets and recently the Prime Minister has also approved world’s biggest food grains storage scheme. Shri Shah said that with the success of this scheme, the share of cooperatives in the storage system will increase to more than 35% in the next 5 years.
Shri Amit Shah said that we have created a database of cooperatives across the country and 90% work has been completed, through which we will identify the vacuum and will do the expansion. He said that at present there are 85,000 PACS in the country. There will be PACS in every panchayat of the countryin the next 3 years which means 3 lakh PACS will come into existence in the country and theywill strengthen the cooperative sector. He added that the Prime Minister has also given approval to the cooperatives societies to register as buyer on the GEM platform. Shri Shah said that injustice was done to cooperatives under the income taxlaw for decades and they did not get equality at par with companies, but Prime Minister Shri Narendra Modi removed all the inequalities in one go and gave cooperatives equal status with companies, which is going to provide huge benefit in the coming days. He said that Prime Minister Modi has settled the long pending tax dispute of sugar mills ofworth Rs. 15,000 crore through an Act and has made such arrangements that there should be no tax disputes in future. He said that along with the database, we also want to create a cooperative policy which will work for the expansion of cooperatives during the AmritKal. He added that we are moving forward by giving a lot of thrust on training and transparency. Shri Shah said that we have started inter-ministerial discussion to set up Cooperative University. This will help in modernizing our training system up to Tehsilunder National Cooperative Union of India and through a single curriculum,we will have experts in many fields of cooperatives. He said that there are about 630 training institutes working in the cooperative sector in the countrytoday, using them as an extension, the Cooperative University will work smoothly and uniformity in the course will speed up the cooperative movement across the country.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi completely understands the needs of the Ministry of Cooperation and due to his guidance in every initiative many changes have come in the cooperative sector. He expressed confidence that we will be able to realize Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahkar Se Samridhi”. Prime Minister Shri Modi has given many facilities to the people living below the poverty line and now this class hascome out of the struggle for their basic amenities and is looking forward to their future with hope. He said that this section does not have capital, but we will definitely do the work of collection of their small capital and make this a big capitalthrough cooperatives and connect them tothe enterprise. He said that the cooperative sector itself will have to accept transparency and change, it is difficult but not impossible and if we succeed in doing this, then the cooperative movement of the whole country will get a big boost. Shri Shah said that this tenure of Prime Minister Shri Narendra Modi will be written in golden letters in the history of cooperative sector.