Prime Minister's Office
PM addresses International Day of Yoga, 2023
“The coming together of more than 180 countries on India's call is historic and unprecedented”
“What unites us, is Yoga”
“Yoga creates a healthy and powerful society where the collective energy is much more”
“India's culture and social structure, its spirituality and ideals, and its philosophy and vision have always nurtured traditions that unite, adopt and embrace”
“Yoga connects us with that consciousness which makes us feel the unity of the living being”
“Through Yoga, we know the selfless action, we decide the journey from Karma to Karmayoga”
“Our physical strength, our mental expansion will become the basis of a developed India”
21 JUN 2023 7:05AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the National celebration of International Day of Yoga, 2023 via video message today. The National celebration of 9th International Day of Yoga 2023 was led by Vice President of India Shri Jagdeep Dhankhar at Jabalpur in Madhya Pradesh.
Addressing the gathering, the Prime Minister conveyed his best wishes to the citizens on the International Day of Yoga and explained that he is connecting with them via a video message as he is currently touring the United States of America due to various commitments, unlike previous occasions of Yoga Day when he was present here.
The Prime Minister informed that he will be attending the Yoga program at the United Nations Headquarters around 5.30 pm Indian time and said, “The coming together of more than 180 countries on India's call is historic and unprecedented.” He recalled the support of a record number of countries in 2014 when the proposal for Yoga Day was tabled in the UN General Assembly making Yoga a global movement and a global spirit through the International Day of Yoga.
Highlighting the idea of the ‘Ocean Ring of Yoga’ which makes Yoga Day even more special, the Prime Minister said that it is based on the mutual relation between the idea of yoga and the expanse of the ocean. Shri Modi also highlighted the ‘Yog Bharatmala and Yoga Sagarmala’ made by Army personnel using water sources. Similarly, the Prime Minister continued, India's two research bases from the Arctic to Antarctica i.e. the two poles of the earth are also connected with yoga. He emphasized that the participation of crores of people from all over the country and the world in this unique celebration in such a spontaneous manner shows the vastness and fame of Yoga.
“What unites us, is Yoga”, the Prime Minister explained quoting the sages. He further added that the propagation of Yoga is an extension of the idea that the whole world is included as one family. Highlighting the theme of ‘One Earth, One Family, One Future’ for the G20 Summit being chaired by India this year, the Prime Minister underlined that the propagation of Yoga is the propagation of the spirit of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’. “Today, crores of people all over the world are doing yoga together on the theme of ‘Yoga for Vasudhaiva Kutumbakam’, he added.
The Prime Minister stated giving reference to the Yoga scriptures that one acquires health, vigour and strength through Yoga and those who have been regularly involved in this practice over the years have felt its energy. Underlining the importance of good health at the individual as well as the family level, the Prime Minister emphasized that Yoga creates a healthy and powerful society where the collective energy is much more. He highlighted the campaigns like Swachh Bharat and Startup India that have helped in building a self-reliant nation and restoring the cultural identity of the country and said that the country and its youth have contributed a lot to this energy. “Today the minds of the country have changed leading to a change in people and their lives”, he added.
The Prime Minister remarked that India's culture and social structure, its spirituality and ideals, and its philosophy and vision have always nurtured traditions that unite, adopt and embrace. Shri Modi further added that Indians have welcomed new ideas and conserved them as he highlighted the country’s celebrated rich diversity. He said that Yoga strengthens such feelings, expands the inner vision, and connects us with that consciousness which makes us feel the unity of the living being giving a basis of love for the living being. Therefore, the Prime Minister said, we have to eliminate our contradictions, blockages and resistances through yoga. “We have to present the spirit of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ as an example to the world”, he added.
Concluding the address, the Prime Minister quoted a Shloka about Yoga and explained that skill in action is yoga. He emphasized that this mantra is very important for everyone in the Azadi Ka Amrit Kaal and that perfection of Yoga is achieved when one is truly devoted to their duties. “Through Yoga, we know the selfless action, we decide the journey from Karma to Karmayoga”, Shri Modi said as he expressed confidence that with yoga, we will improve our health and also imbibe these resolutions. “Our physical strength, our mental expansion will become the basis of a developed India”, the Prime Minister concluded.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ 2023 - ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
“ಭಾರತದ ಕರೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಂಡರಿಯದಂತೆ 180 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿರುವುದು ಐತಿಹಾಸಿಕ”
“ನಮ್ಮನ್ನು ಯೋಗ ಒಂದುಗೂಡಿಸಲಿದೆ”
“ಯೋಗ ಆರೋಗ್ಯಪೂರ್ಣ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯುತ ಸಮಾಜ ನಿರ್ಮಿಸಲಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ”
“ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ರಚನೆ, ಅದರ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಹಾಗೂ ಆದರ್ಶಗಳು, ಅದರ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ, ಅಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುವ, ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆʼ
“ಯೋಗ ಜೀವಿಗಳ ಏಕತೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆಯಲ್ಲದೇ ಇದೇ ಪ್ರಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ”
“ಯೋಗದ ಮೂಲಕ ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಕಾರ್ಯ ಸಾಧಿಸಲು, ತನ್ಮೂಲಕ ಕರ್ಮದಿಂದ ಕರ್ಮಯೋಗದತ್ತ ಪಯಣಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ”
“ನಮ್ಮ ಭೌತಿಕ ಶಕ್ತಿ, ನಮ್ಮ ಮಾನಸಿಕ ವಿಸ್ತರಣೆಯಿಂದ ಭಾರತದ ಮೂಲ ನೆಲೆ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಲಿದೆ”
21 JUN 2023 7:05AM by PIB Bengaluru
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ 2023 ದಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿಡಿಯೋ ಸಂದೇಶದ ಮೂಲಕ ದೇಶವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಜಬಲ್ಪುರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್‌ ಧನ್ಕರ್‌ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ 9ನೇ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ 2023 ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು.
ನೆರೆದಿದ್ದವರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು. ಯೋಗ ದಿನದ ಹಿಂದಿನ ಸಂದರ್ಭಗಳಿಗಿಂತ ಈ ಬಾರಿ ಭಿನ್ನವಾದ ಬದ್ಧತೆಗಳ ಕಾರಣದಿಂದ ಅಮೆರಿಕ ಪ್ರವಾಸ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದು, ವಿಡಿಯೋ ಸಂದೇಶದ ಮೂಲಕ ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಹಾಜರಿದ್ದೇನೆ.
ಭಾರತೀಯ ಕಾಲಮಾನ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 5.30 ಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮುಖ್ಯ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. “ಭಾರತದ ಕರೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಂಡರಿಯದಂತೆ 180 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿರುವುದು ಐತಿಹಾಸಿಕ” ಎಂದರು. ಯೋಗವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಆಂದೋಲನ ಮಾಡಲು 2014 ರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆ ಮಂಡಿಸಿದಾಗ ದಾಖಲೆ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲ ದೊರೆಯಿತು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಇದೀಗ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಿಂದ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಯೋಗ ದಿನದ ʼಸಮುದ್ರ ವರ್ತುಲ ಯೋಗʼ ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಇದು ಯೋಗದ ಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ವಿಶಾಲ ಸಾಗರದ ನಡುವಿನ ಪರಸ್ಪರ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸೇನಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಜಲ ಮೂಲವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು “ಯೋಗ ಭಾರತಮಾಲ ಮತ್ತು ಯೋಗ ಸಾಗರಮಾಲ”ವನ್ನಾಗಿ ರೂಪಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮುಂದುವರೆದು ಮಾತನಾಡಿ, ಆರ್ಕ್ಟಿಕ್‌ ನಿಂದ ಅಂಟಾರ್ಟಿಕ್‌ ವರೆಗಿನ ಭಾರತದ ಎರಡು ಸಂಶೋಧನಾ ನೆಲೆಗಳು ಅಂದರೆ ಭೂಮಿಯ ಎರಡು ಧ್ರುವಗಳು ಸಹ ಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆದುಕೊಂಡಿವೆ. ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನ ಸ್ವಯಂ ಪ್ರೇರಣೆಯಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಿರುವುದು ಯೋಗದ ವಿಶಾಲತೆ ಮತ್ತು ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
“ಯೋಗ ನಮ್ಮನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ” ಎಂಬ ಋಷಿಗಳ ಮಾತನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಯೋಗದಿಂದ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಒಂದೇ ಕುಟುಂಬವಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಕಲ್ಪನೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಿ20 ಶೃಂಗ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ʼಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯʼ ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯದ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ʼಯೋಗದ ಪ್ರಚಾರ ʼವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ ಎಂಬ ಮನೋಭಾವದ ಪ್ರಚಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. “ ಇಂದು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನ ʼವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂಗಾಗಿ ಯೋಗʼ ಎಂಬ ಘೋಷವಾಕ್ಯದಡಿ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಯೋಗಾಸನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಒಬ್ಬರು ಆರೋಗ್ಯ, ಚೈತನ್ಯ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಈ ಅಭ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಕೊಂಡವರು ಅದರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಯೋಗ ಗ್ರಂಥಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳ ಹಂತದ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯದ ಮಹತ್ವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, “ಯೋಗ ಆರೋಗ್ಯಪೂರ್ಣ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯುತ ಸಮಾಜ ನಿರ್ಮಿಸಲಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ” ಎಂದರು. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನವೋದ್ಯಮ ಅಭಿಯಾನ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇದರಿಂದ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಅಸ್ಮಿತೆಯನ್ನು ಪುನರ್‌ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಹಾಗೂ ಈ ವಲಯಕ್ಕೆ ದೇಶ ಮತ್ತು ಯುವ ಸಮೂಹ ಅನನ್ಯ ಕಸುವು ತುಂಬಿದೆ. “ಇಂದು ದೇಶದ ಜನರ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಬದಲಾಗಿದ್ದು, ಜನ ಮತ್ತು ಅವರ ಬದುಕನ್ನು ಬದಲಾವಣೆಯತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ” ಎಂದರು.
“ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ರಚನೆ, ಅದರ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಹಾಗೂ ಆದರ್ಶಗಳು, ಅದರ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಯು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ, ಅಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುವ, ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆʼ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯರು ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ, ಈ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ತನ್ನ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಂಭ್ರಮಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ‍ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಯೋಗ ಇಂತಹ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ತನ್ನ ಒಳನೋಟವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದೇ ಪ್ರಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಅದು ಜೀವಿಗಳ ಏಕತೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವಂತೆ, ಅದು ಜೀವಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರೀತಿಯ ಆಧಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಯೋಗದ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ವಿರೋಧಾಭಾಸಗಳು, ಅಡೆತಡೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿರೋಧವನ್ನು ಹೊಡೆದೋಡಿಸಬೇಕು. “ನಾವು ʼಏಕ ಭಾರತ ‍ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತʼದ ಸ್ಪೂರ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿ ಜಗತ್ತಿಗೆ ನಿದರ್ಶನವಾಗಬೇಕು” ಎಂದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದ ಕೊನೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಶ್ಲೋಕವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಯೋಗ ಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿನ ಕೌಶಲ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು. “ಯೋಗದ ಮೂಲಕ ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಕಾರ್ಯ ಸಾಧಿಸಲು, ತನ್ಮೂಲಕ ಕರ್ಮದಿಂದ ಕರ್ಮಯೋಗದತ್ತ ಪಯಣಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ” ಈ ಮಂತ್ರ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ತನ್ನನ್ನು ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿಕೊಂಡಾಗ ಯೋಗದ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದಂತಾಗುತ್ತದೆ. ಯೋಗದಿಂದ ನಾವು ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. “ನಮ್ಮ ಭೌತಿಕ ಶಕ್ತಿ, ನಮ್ಮ ಮಾನಸಿಕ ವಿಸ್ತರಣೆಯಿಂದ ಭಾರತದ ಮೂಲ ನೆಲೆ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಲಿದೆ” ಎಂದು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದರು.