Ministry of Power
NTPC Vidyut Vyapar Nigam Limited commissions 1 MW Rooftop Solar Power Project at IIT Jodhpur, to meet 15% of IIT’s electricity requirements
16 JUN 2023 1:28PM by PIB Delhi
NTPC Vidyut Vyapar Nigam Limited (NVVN), a wholly owned subsidiary of NTPC, has commissioned its first Rooftop Solar Photovoltaic Project at IIT Jodhpur, Rajasthan on June 14, 2023. The one MW Grid-connected Solar Project has been implemented by NVVN under the RESCO model, with Power Purchase Agreement duration of 25 years. Under the RESCO model for implementing rooftop solar installation, a renewable energy service company ("RESCO"), (i.e., an energy service company that provides energy to consumers from renewable energy sources), designs, builds, funds and operates the entire solar power plant (roof or ground-mounted), consumer pays the developer against assured monthly unit generation per kW and DISCOM adjusts generated units in consumer’s electricity bill.
The project is set up on the roofs of 14 buildings inside the campus of the IIT. The rooftop project will generate around 14.9 Lakhs units per annum and will meet 15% of the electricity requirement of IIT Jodhpur. The project will result in reduction of carbon dioxide emissions of 1,060 tonnes per year.
NTPC Vidyut Vyapar Nigam Limited was formed by NTPC in the year 2002 to tap the potential of power trading in the country. NVVN holds the highest Category 'I' power trading license as per the latest regulation of Central Electricity Regulatory Commission.
NVVN is trading in gypsum and is now diversifying into renewables, e-mobility, conversion of Waste to Green Fuel, and offers complete business solutions across the power value chain.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਵਿਧੁੱਤ ਵਪਾਰ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਜੋਧਪੁਰ ਦੀ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ ਜੋਧਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੈਗਾਵਾਟ ਰੂਫਟੌਪ ਸੌਰ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
16 JUN 2023 1:28PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ) ਦੀ ਪੂਰਣ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਵਿਧੁੱਤ ਵਪਾਰ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਵੀਵੀਐੱਨ) ਨੇ 14 ਜੂਨ 2023 ਨੂੰ ਆਈਆਈਟੀ ਜੋਧਪੁਰ (ਰਾਜਸਥਾਨ) ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਰੂਫਟੌਪ ਸੌਰ ਫੋਟੋਵੋਲਟਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਮੈਗਾਵਾਟ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇਹ ਸੌਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 25 ਸਾਲ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਲਈ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸੇਵਾ ਕੰਪਨੀ (ਆਰਈਐੱਸਸੀਓ) ਮਾਡਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਨਵੀਵੀਐੱਨ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਆਈਐੱਸਸੀਓ ਮਾਡਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੂਫਟੌਪ ਸੌਰ ਸੰਸਥਾਪਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸੇਵਾ ਕੰਪਨੀ (‘ਰੇਸਕੋ’ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਊਰਜਾ ਸੇਵਾ ਕੰਪਨੀ, ਜੋ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ), ਸੰਪੂਰਣ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ( ਰੂਫ ਜਾਂ ਗ੍ਰਾਉਂਡ-ਮਾਉਂਟਿਡ) ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਨਿਰਮਾਣ, ਧਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਮਾਸਿਕ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਾਸਕਰਤਾ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਸਕਾਮ ਉਤਪਾਦਿਤ ਵਿਧੁੱਤ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਬਿਲ ਨੂੰ ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਈਆਈਟੀ ਜੋਧਪੁਰ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ 14 ਭਵਨਾਂ ਦੀਆਂ ਛੱਤਾਂ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਰੂਫਟੌਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਲਗਭਗ 14.9 ਲੱਖ ਯੂਨਿਟ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਉਦਪਾਦਨ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਆਈਆਈਟੀ ਜੋਧਪੁਰ ਦੀ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਫਲਸਰੂਪ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਉਤਸਰਜਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 1,060 ਟਨ ਦੀ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਵਿਧੁੱਤ ਵਪਾਰ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਾਲ 2002 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਵਪਾਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (Central Electricity Regulatory Commission.) ਦੇ ਨਵੀਨਤਮ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਐੱਨਵੀਵੀਐੱਨ ਦੇ ਕੋਲ ਉੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀ 'ਆਈ' ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ ਬਿਜ਼ਨਿਸ ਲਾਇਸੈਂਸ ਹੈ।
ਐੱਨਵੀਵੀਐੱਨ ਜਿਪਸਮ ਦਾ ਵਪਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗਤਾ, ਈ-ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਹਰਿਤ ਈੰਧਣ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਵਰ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਵਪਾਰਕ ਸਮਾਧਾਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।