Ministry of Health and Family Welfare
Dr Mansukh Mandaviya inaugurates CGHS Wellness Centres in Chandigarh and Panchkula
Providing accessible and quality healthcare to every citizen of India is a priority of the Government: Dr. Mansukh Mandaviya
Poor should have access to the same quality of healthcare as the rich, with greater affordability: Dr. Mansukh Mandaviya
Coverage of CGHS cities has expanded from 25 cities in 2014 to 80 in 2023
09 JUN 2023 12:47PM by PIB Delhi
“Providing accessible and quality healthcare to every citizen of India is a priority of the government. To ensure this, expansion of CGHS facilities has become a focus area for the government so people can access quality healthcare wherever they live in the country.” This was said by Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare as he inaugurated the CGHS Wellness Centres in Chandigarh and Panchkula in the presence of Smt Kirron Kher, Member of Parliament, Chandigarh, and Shri Gian Chand Gupta, Member of Legislative Assembly from Panchkula, and Speaker in the Haryana Legislative Assembly. This makes Panchkula the 80th city with CGHS facilities fulfilling a long cherished demand of the employees and pensioners in the city.
Chandigarh already had a CGHS Wellness centre with 47000 registered beneficiaries. The opening of the 2nd Wellness Centre gives a big relief to the beneficiaries as the workload will be divided between the two wellness centres and the waiting time will reduce ensuring ease of living for the citizens.
Dr Mandaviya highlighted the Government’s focus on ensuring ease of living for the citizens of India. In this regard he said, “Pensioners shouldn’t have to struggle to access quality healthcare, the billing and reimbursement cycle has already been made much easier than the past, it will only become quicker and simpler going further.” He further said, “CGHS technology has been integrated with that of the National Health Authority, and with our aim to expand CGHS soon to 100 cities in India, people’s access to good quality healthcare in India will only increase.” Focusing on Modi government’s pro poor approach, he further said, “Ensuring that the poor have the same access to affordable and quality healthcare has always been a priority for the Modi government as evidenced by the success of Ayushman Bharat.”
The opening of these two wellness centres will go a long way in mitigating the hardships faced by pensioners residing not only in the Chandigarh-Panchkula-Mohali tricity area, but also in nearby areas of Punjab, Haryana, and Himachal Pradesh.
With this launch, the coverage of CGHS cities has expanded from 25 cities in 2014 to 80 in 2023.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਪੰਚਕੂਲਾ ਵਿੱਚ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਅਤੇ ਗੁਣੱਵਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਵਾਉਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ: ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
ਨਿਰਧਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਤੱਕ ਅਧਿਕ ਕਿਫ਼ਾਇਤ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਡਾ. ਸਨਮੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ 2014 ਵਿੱਚ 25 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਹੋ ਕੇ 2023 ਵਿੱਚ 80 ਹੋ ਗਈ ਹੈ
09 JUN 2023 12:47PM by PIB Chandigarh
“ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਵਾਉਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਰਹਿਣ, ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ।” ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਪੰਚਕੂਲਾ ਵਿੱਚ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਵੈਲਨੈੱਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੀ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਿਰਣ ਖੇਰ ਅਤੇ ਪੰਚਕੂਲਾ ਤੋਂ ਵਿਧਾਇਕ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨ ਚੰਦ ਗੁਪਤਾ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਕਹੀ। ਇਹ ਪੰਚਕੂਲਾ ਨੂੰ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਾਲਾ 80ਵਾਂ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਾਏਗਾ ਜੋ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ।
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ 47000 ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਕੇਂਦਰ ਸੀ। ਦੂਸਰੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਨਾਲ ਲਾਭਾਰਥੀਆੰ ਨੂੰ ਬੜੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕਾਰਜ ਦਾ ਭਾਰ ਹੁਣ ਦੋ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੰਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇੰਤਜਾਰ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਸਰਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੋਕਸ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਬਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਅਦਾਇਗੀ ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਬਹੁਤ ਸਰਲ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਅੱਗੇ ਜਾ ਕੇ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੇਕਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ 100 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਤੱਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਰਧਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ “ਨਿਰਧਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਤੋਂ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ।”
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ-ਪੰਚਕੂਲ-ਮੋਹਾਲੀ ਟ੍ਰਾਈਸਿਟੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ 2014 ਵਿੱਚ 25 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਹੋ ਕੇ 2023 ਵਿੱਚ 80 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।