President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA ADDRESSES THE MEMBERS OF INDIAN COMMUNITY IN SURINAME AT A COMMUNITY RECEPTION
INDIA STANDS READY TO SUPPORT SURINAME IN ITS QUEST FOR PROGRESS AND DEVELOPMENT: PRESIDENT MURMU
PRESIDENT LEAVES FOR SERBIA
07 JUN 2023 12:07PM by PIB Delhi
On the concluding day of her visit to Suriname, the President of India, Smt Droupadi Murmu addressed the members of Indian Community at a Reception hosted by the Ambassador of India to Suriname, Dr Shankar Balachandran in Paramaribo yesterday evening (June 6, 2023). Before the commencement of the Reception a two-minute silence was observed to condole the loss of lives in the rail accident at Balasore, Odisha.
Addressing the gathering, the President said that India and Suriname may be separated by geography, but the two countries are united by their shared history and heritage. Suriname and the Surinamese people hold a very special place in the hearts of Indians.
The President was happy to note that the Indian diaspora in Suriname has been and is playing a crucial role in the economic, political and social development of the country. She said that they have excelled in almost all areas. India is very proud of the achievements of the Indo-Surinamese and their role in the development of Suriname.
The President said that the Indian community acts as a bridge of friendship and cooperation between the two countries. She expressed confidence that they would continue to work hard in their respective fields and further strengthen the unique relationship between India and Suriname.
The President said that today, India is on a transformational path. India is creating new infrastructure to keep pace with fast paced growth. We are making efforts to take the global lead on the digital economy, new technologies, climate change action; and emerging as a knowledge society. India's remarkable economic resilience has garnered international recognition. She said that India stands ready to share its experiences and support Suriname in its quest for progress and development.
Earlier in the day, the President visited Lalla Rookh Museum, Arya Dewaker Mandir and Vishnu Mandir. She also paid floral tributes at the statue of Mahatma Gandhi and paid respects at the monument of ‘Gevallen Helden 1902’ in Paramaribo.
Later in the evening, the President left for Belgrade - the final leg of her State Visit to Suriname and Serbia.
Please click here to see the President's Speech -

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಸುರಿನಾಮ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಮುದಾಯ ಆತಿಥ್ಯ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಸದಸ್ಯರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭಾಷಣ
​​​​​​​ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಸುರಿನಾಮ್ ಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಭಾರತ ಸಿದ್ಧ: ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮುರ್ಮು
ಸೆರ್ಬಿಯಾಕ್ಕೆ ತೆರಳಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
07 JUN 2023 12:07PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಸುರಿನಾಮ್ ಗೆ ನೀಡಿರುವ ತಮ್ಮ ಭೇಟಿಯ ಮುಕ್ತಾಯದ ದಿನವಾದ, ನಿನ್ನೆ ಸಂಜೆ (ಜೂನ್ 6, 2023) ಸುರಿನಾಮಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಯಭಾರಿ ಡಾ.ಶಂಕರ್ ಬಾಲಚಂದ್ರನ್ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಆತಿಥ್ಯ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಸದಸ್ಯರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಪಾರಮಾರಿಬೋದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಈ ಕೂಟದ ಮೊದಲಿಗೆ, ಒಡಿಶಾದ ಬಾಲಸೋರ್ ನಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ರೈಲು ಅಪಘಾತದಲ್ಲಾದ ಜೀವಹಾನಿಗೆ ಸಂತಾಪ ಸೂಚಿಸಲು ಎರಡು ನಿಮಿಷಗಳ ಮೌನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸುರಿನಾಮ್ ಭೌಗೋಳಿಕತೆಯಿಂದ ಬೇರ್ಪಟ್ಟಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಪರಸ್ಪರ ಹಂಚಿಕೆಯ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯಿಂದ ಒಂದಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸುರಿನಾಮ್ ಮತ್ತು ಸುರಿನಾಮೀಸ್ ಜನರು ಭಾರತೀಯರ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದವರು ನುಡಿದರು.
ಸುರಿನಾಮ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ವಲಸಿಗರು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ, ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸಲು ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತ-ಸುರಿನಾಮ್ (ಇಂಡೋ-ಸುರಿನಾಮೀಸ್) ನ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುರಿನಾಮ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತ ತುಂಬಾ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ನುಡಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯವು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸ್ನೇಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರದ ಸೇತುವೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಠಿಣ ಶ್ರಮವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಹಾಗು ಸುರಿನಾಮ್ ನಡುವಿನ ಅನನ್ಯ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಇಂದು, ಭಾರತವು ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಭಾರತವು ಹೊಸ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ; ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನಾಧಾರಿತ ಸಮಾಜವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತದ ಗಮನಾರ್ಹ ಆರ್ಥಿಕ ಪುನಶ್ಚೇತನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸುರಿನಾಮ್ ಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಲಲ್ಲಾ ರೂಖ್ ಮ್ಯೂಸಿಯಂ, ಆರ್ಯ ದೇವಕರ್ ಮಂದಿರ ಮತ್ತು ವಿಷ್ಣು ಮಂದಿರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಅವರು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರ ಪ್ರತಿಮೆಗೆ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪಾರಮಾರಿಬೋದಲ್ಲಿ 'ಗೆವಾಲೆನ್ ಹೆಲ್ಡೆನ್ 1902' ಸ್ಮಾರಕದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ನಂತರ ಸಂಜೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಬೆಲ್ಗ್ರೇಡ್ ಗೆ ತೆರಳಿದರು – ಇದು ಸುರಿನಾಮ್ ಮತ್ತು ಸೆರ್ಬಿಯಾಕ್ಕೆ ಅವರ ಅಧಿಕೃತ ಭೇಟಿಯ ಕೊನೆಯ ಹಂತ.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣವನ್ನು ನೋಡಲು ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ -