President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA ADDRESSES THE MEMBERS OF INDIAN COMMUNITY IN SURINAME AT A COMMUNITY RECEPTION
INDIA STANDS READY TO SUPPORT SURINAME IN ITS QUEST FOR PROGRESS AND DEVELOPMENT: PRESIDENT MURMU
PRESIDENT LEAVES FOR SERBIA
07 JUN 2023 12:07PM by PIB Delhi
On the concluding day of her visit to Suriname, the President of India, Smt Droupadi Murmu addressed the members of Indian Community at a Reception hosted by the Ambassador of India to Suriname, Dr Shankar Balachandran in Paramaribo yesterday evening (June 6, 2023). Before the commencement of the Reception a two-minute silence was observed to condole the loss of lives in the rail accident at Balasore, Odisha.
Addressing the gathering, the President said that India and Suriname may be separated by geography, but the two countries are united by their shared history and heritage. Suriname and the Surinamese people hold a very special place in the hearts of Indians.
The President was happy to note that the Indian diaspora in Suriname has been and is playing a crucial role in the economic, political and social development of the country. She said that they have excelled in almost all areas. India is very proud of the achievements of the Indo-Surinamese and their role in the development of Suriname.
The President said that the Indian community acts as a bridge of friendship and cooperation between the two countries. She expressed confidence that they would continue to work hard in their respective fields and further strengthen the unique relationship between India and Suriname.
The President said that today, India is on a transformational path. India is creating new infrastructure to keep pace with fast paced growth. We are making efforts to take the global lead on the digital economy, new technologies, climate change action; and emerging as a knowledge society. India's remarkable economic resilience has garnered international recognition. She said that India stands ready to share its experiences and support Suriname in its quest for progress and development.
Earlier in the day, the President visited Lalla Rookh Museum, Arya Dewaker Mandir and Vishnu Mandir. She also paid floral tributes at the statue of Mahatma Gandhi and paid respects at the monument of ‘Gevallen Helden 1902’ in Paramaribo.
Later in the evening, the President left for Belgrade - the final leg of her State Visit to Suriname and Serbia.
Please click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੂਰੀਨਾਮ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਵਾਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸੂਰੀਨਾਮ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ:
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਰਬੀਆ ਲਈ ਰਵਾਨਾ
07 JUN 2023 12:07PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੋਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਦਿਨ ਇੱਕ ਸਵਾਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਵਾਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਸੂਰੀਨਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਡਾ. ਸ਼ੰਕਰ ਬਾਲਾਚੰਦਰਨ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ (6 ਜੂਨ, 2023) ਪਾਰਾਮਾਰੀਬੋ (paramaribo) ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸਵਾਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਲਾਸੋਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਰੇਲ ਹਾਦਸੇ ਵਿੱਚ ਦਿਵਂਗਤ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣ ਲਈ 2 ਮਿਨਟ ਦਾ ਮੌਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੂਰੀਨਾਮ ਭੂਗੋਲਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਆਪਣੇ ਸਾਂਝੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੀ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਇੱਕ ਹਨ। ਸੂਰੀਨਾਮ ਅਤੇ ਸੂਰੀਨਾਮੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸੂਰੀਨਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ, ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭਾਰਤ-ਸੂਰੀਨਾਮੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਿੱਤਰਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸੇਤੁ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਲੋਕ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਲੱਖਣ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਰਾਹ ’ਤੇ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਾਰਵਾਈ ’ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਨਾਲੇਜ ਸਮਾਜ ਵਜੋਂ ਉਭਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਰਥਿਕ ਲਚਕੀਲੇਪਨ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਲੱਲਾ ਰੁਖ ਅਜਾਇਬ ਘਰ, ਆਰੀਆ ਦੇਵਕਰ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਨੂੰ ਮੰਦਿਰ ਦੇਖਣ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ’ਤੇ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਪਾਰਾਮਾਰੀਬੋ ਵਿੱਚ ‘ਜੇਵਾਲੇਨ ਹੇਲਡੇਨ 1902’ ਦੇ ਸਮਾਰਕ ’ਤੇ ਵੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸੂਰੀਨਾਮ ਅਤੇ ਸਰਬੀਆ ਦੀ ਆਪਣੀ ਰਾਜ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਬੇਲਗ੍ਰੇਡ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਏ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-