Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Sarbananda Sonowal flags off India’s First International Cruise Vessel from Chennai to Sri Lanka
International Cruise Terminal at Chennai, built at a cost of ₹ 17.21 crores, becomes operational with flagging off MV EMPRESS
International Cruise terminals at Andamans, Puducherry and Lakshdweep soon to ramp up Cruise Tourism of India: Shri Sarbananda Sonowal
New Terminals at Mumbai, Vikshakhapatanam, Mormugao and Kolkata to amp up Cruise Ship tourism in India: Shri Sarbananda Sonowal
05 JUN 2023 8:29PM by PIB Delhi
The Union Minister of Ports, Shipping & Waterways and Ayush, Shri Sarbananda Sonowal flagged off the maiden International Cruise Vessel - MV Empress, India’s first international cruise vessel - from Chennai to Sri Lanka in Chennai today. This marks the beginning of the international cruise tourism terminal at Chennai, built at a cost of ₹17.21 crores, heralding a new age of cruise tourism & maritime trade in the country. Coinciding on the occasion of Enviornment Day, the Union Minister Shri Sarbananda Sonowal along with the port officials also planted 2500 tree saplings at the port today.
Speaking on the occasion, the Union Minister Shri Sarbananda Sonowal said, “Under the dynamic leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, the Ministry of Ports, Shipping & Waterways have been taking multiple steps to develop the avenues of cruise tourism in the country and bolster opportunities of maritime trade of India. With our rich heritage & culture around our coastal region, the potential of cruise tourism in India is immense. Today, as we launch the maiden cruise service between Chennai and Sri Lanka, it has ushered a new chapter in the cruise tourism sector in the country. As the affordability & access to world class cruise services becomes a reality, the people can enjoy & relish luxurious amenities, entertainment, and breathtaking views.”
The cruise service is the result of an MoU signed during the first Incredible India International Cruise Conference in 2022 between Chennai Port and M/S Waterways Leisure Tourism Pvt Ltd to start domestic and international cruise service. With an overwhelming response by 85,000 passengers availing the cruise service through 37 vessels for the domestic circuit, it is expected that the opening up of international circuit will further amp up the business of cruise tourism in the region. The modern cruise terminal developed at Chennai Port is spread over an area of 2,880 square meters with an ability to host 3,000 passengers at a time.
Speaking further, Shri Sarbananda Sonowal said, “As more and more people are likely to experience cruise tourism in the near future, the government remains deeply committed to develop world class infrastructure to support and enable growth of cruise tourism and maritime trade. I am happy to share that three new international cruise terminals are likely to be completed and become operational by 2024. We expect that the volume of cruise ships will increase from 208 in 2023 to 500 in 2030 and upto 1100 by 2047. Consequently, the number of passengers availing cruise services is also likely to increase from 9.5 lakhs in 2030 to 45 lakhs in 2047. In order to boost demand for cruise services the western, southern and eastern coasts of India, we are working on Gujarat Pilgrimage tours, Cultural and Scenic Tours, Ayurveda Wellness Tours & Heritage Tourism. Plans are afoot to develop new cruise tourism terminal in Andamans, Puducherry and Lakshadweep circuits. We are also studying the feasibility of developing ferry circuits across India, Sri Lanka, Thailand and Myanmar.”
The cruise service will sail to three Sri Lankan ports; viz. Hanbantota, Trincomalee, and Kankesanturei. The tour packages on board MV Empress will be offered for 2 nights, 3 nights, 4 nights and 5 nights. During its run at the sea, MV Empress will be touching 3 ports in Sri Lanka before returning to Chennai.

నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
చెన్నై నుండి శ్రీలంకకు భారతదేశపు మొట్టమొదటి అంతర్జాతీయ క్రూయిజ్ వెసెల్‌ను జెండా ఊపి ప్రారంభించిన శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్
చెన్నైలో రూ.17.21 కోట్లతో నిర్మించిన అంతర్జాతీయ క్రూయిజ్ టెర్మినల్, ఎంవి ఎంప్రెస్ ప్రారంభంతో ఆపరేషన్ లోకి వచ్చింది
అండమాన్, పుదుచ్చేరి, లక్షద్వీప్‌లలో అంతర్జాతీయ క్రూయిజ్ టెర్మినల్స్ త్వరలో భారతదేశంలోని క్రూయిజ్ టూరిజంను మరింతగా పెంచుతాయి: శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్
భారతదేశంలో క్రూయిజ్ షిప్ టూరిజంను పెంచడానికి ముంబై, విశాఖపట్నం, మోర్ముగోవ్, కోల్‌కతాలో కొత్త టెర్మినల్స్: శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్
05 JUN 2023 8:29PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఓడరేవులు, షిప్పింగ్, జలమార్గాలు, ఆయుష్ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ ఈ రోజు చెన్నై నుండి శ్రీలంకకు భారతదేశపు మొట్టమొదటి అంతర్జాతీయ క్రూయిజ్ వెసెల్ - ఎంవి ఎంప్రెస్ అనే తొలి అంతర్జాతీయ క్రూయిజ్ వెసెల్‌ను జెండా ఊపి ప్రారంభించారు. ఇది చెన్నైలో అంతర్జాతీయ క్రూయిజ్ టూరిజం టెర్మినల్ ప్రారంభాన్ని సూచిస్తుంది, దీనిని రూ.17.21 కోట్ల వ్యయంతో నిర్మించారు. దేశంలో క్రూయిజ్ టూరిజం, సముద్ర వాణిజ్యంలో కొత్త యుగానికి నాంది పలికింది. పర్యావరణ దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని పోర్టు అధికారులు, కేంద్ర మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్‌తో కలిసి ఓడరేవులో 2500 చెట్ల మొక్కలు నాటారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ మాట్లాడుతూ, “ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ డైనమిక్ నాయకత్వంలో దేశంలోని క్రూయిజ్ టూరిజం మార్గాలను అభివృద్ధి చేసేందుకు ఓడరేవులు, షిప్పింగ్, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ అనేక చర్యలు తీసుకుంటోంది. భారతదేశం సముద్ర వాణిజ్యం అవకాశాలను మెరుగుపరుస్తుంది. మన తీర ప్రాంతం చుట్టూ ఉన్న మన గొప్ప వారసత్వం, సంస్కృతితో, భారతదేశంలో క్రూయిజ్ టూరిజం సంభావ్యత అపారమైనది. చెన్నై, శ్రీలంక మధ్య తొలి క్రూయిజ్ సర్వీస్‌ను ప్రారంభించినప్పుడు, ఇది దేశంలో క్రూయిజ్ టూరిజం రంగంలో కొత్త అధ్యాయానికి నాంది పలికింది. ప్రపంచ స్థాయి క్రూయిజ్ సేవలకు ప్రాప్యత వాస్తవంగా మారడంతో, ప్రజలు విలాసవంతమైన సౌకర్యాలు, వినోదం, ఉత్కంఠభరితమైన వీక్షణలను ఆస్వాదించగలరు, ఆనందించగలరు.
దేశీయ, అంతర్జాతీయ క్రూయిజ్ సేవలను ప్రారంభించడానికి చెన్నై పోర్ట్, వాటర్‌వేస్ లీజర్ టూరిజం ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ మధ్య 2022లో జరిగిన మొదటి ఇన్‌క్రెడిబుల్ ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ క్రూయిజ్ కాన్ఫరెన్స్ సందర్భంగా సంతకం చేసిన ఎంఓయు ఫలితంగా క్రూయిజ్ సర్వీస్ ఏర్పడింది. దేశీయ సర్క్యూట్ కోసం 37 నౌకల ద్వారా క్రూయిజ్ సేవను పొందుతున్న 85,000 మంది ప్రయాణీకుల అద్భుతమైన స్పందనతో, అంతర్జాతీయ సర్క్యూట్ తెరవడం వల్ల ఈ ప్రాంతంలో క్రూయిజ్ టూరిజం వ్యాపారాన్ని మరింత పెంచుతుందని భావిస్తున్నారు. చెన్నై పోర్ట్‌లో అభివృద్ధి చేసిన ఆధునిక క్రూయిజ్ టెర్మినల్ 2,880 చదరపు మీటర్ల విస్తీర్ణంలో ఒకేసారి 3,000 మంది ప్రయాణీకులకు ఆతిథ్యం ఇవ్వగలదు.
శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ మాట్లాడుతూ, “సమీప భవిష్యత్తులో ఎక్కువ మంది ప్రజలు క్రూయిజ్ టూరిజంను అనుభవించే అవకాశం ఉన్నందున, క్రూయిజ్ టూరిజం, సముద్ర వాణిజ్యం వృద్ధికి మద్దతు ఇవ్వడానికి, ప్రభుత్వం ప్రపంచ స్థాయి మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడానికి లోతుగా కట్టుబడి ఉంది. మూడు కొత్త అంతర్జాతీయ క్రూయిజ్ టెర్మినల్స్ 2024 నాటికి పూర్తయ్యే అవకాశం ఉంది. క్రూయిజ్ షిప్‌ల పరిమాణం 2023లో 208 నుండి 2030లో 500కి, 2047 నాటికి 1100కి పెరుగుతుందని మేము భావిస్తున్నాము. తత్ఫలితంగా, ఈ సంఖ్య క్రూయిజ్ సేవలను పొందుతున్న ప్రయాణీకుల సంఖ్య కూడా 2030లో 9.5 లక్షల నుండి 2047లో 45 లక్షలకు పెరిగే అవకాశం ఉంది. భారతదేశంలోని పశ్చిమ, దక్షిణ, తూర్పు తీరాలలో క్రూయిజ్ సేవలకు డిమాండ్‌ను పెంచడానికి, మేము గుజరాత్ తీర్థయాత్ర పర్యటనలు, సాంస్కృతిక, సుందరమైన పర్యటనలపై దృష్టి పెడుతున్నాం. అండమాన్, పుదుచ్చేరి, లక్షద్వీప్ సర్క్యూట్‌లలో కొత్త క్రూయిజ్ టూరిజం టెర్మినల్‌ను అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రణాళికలు సిద్ధమవుతున్నాయి. మేము భారతదేశం, శ్రీలంక, థాయ్‌లాండ్, మయన్మార్‌లలో ఫెర్రీ సర్క్యూట్‌లను అభివృద్ధి చేయడానికి సాధ్యాసాధ్యాలను కూడా అధ్యయనం చేస్తున్నాము" అని అన్నారు.
క్రూయిజ్ సర్వీస్ మూడు శ్రీలంక ఓడరేవులకు ప్రయాణిస్తుంది; అనగా. హన్బంతోట, ట్రింకోమలీ, కంకేసంతురీ. ఎంవి ఎంప్రెస్ బోర్డులో టూర్ ప్యాకేజీలు 2 రాత్రులు, 3 రాత్రులు, 4 రాత్రులు, 5 రాత్రులు ఉంటాయి. సముద్రంలో నడుస్తున్నప్పుడు, ఎంవి ఎంప్రెస్ చెన్నైకి తిరిగి రావడానికి ముందు శ్రీలంకలోని 3 ఓడరేవులను తాకుతుంది.