Ministry of Defence
India is a resurgent power regaining its place on global economic map under PM Modi’s leadership: Raksha Mantri in New Delhi
“Record production & exports testament to massive growth of defence sector”
Shri Rajnath Singh spells out his vision for India@2047
“Need to build a welfare state with fool-proof government machinery; high standard of living; social harmony; equal women participation & increased employment”
India must ensure that universal values like democracy, religious freedom, dignity & peace are established across the globe: RM
02 JUN 2023 1:38PM by PIB Delhi
“India is not an emerging but a resurgent power which is regaining its place on the global economic map under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at an event in New Delhi on June 02, 2023. He began his address by stating that until the 17th century, India had a remarkably strong economy, constituting over a quarter of the world’s GDP, but it lost its glory due to a weak military and political slavery.
The Raksha Mantri asserted that the Government is working on both these fronts to ensure that India regains its old glorious status. He stated that no stone is being left unturned to create a strong, young & tech-savvy Armed Forces on the back of robust defence industry which indigenously manufactures state-of-the-art weapons/equipment, while efforts are also being made to get rid of the colonial mind-set.
“A strong military not only secures the borders, but also protects the culture & economy of a country. The goal is to build a strong, self-reliant and prosperous nation, which caters to its own needs as well as the requirements of friendly countries. This is an era of renaissance. It is time to re-establish India as a global superpower,” Shri Rajnath Singh said.
Citing a report by Morgan Stanley, the Raksha Mantri said that after naming India among the ‘Fragile 5’ economies in 2013, the investment firm recently stated that the country will be the third largest economy by 2027. He termed it as a testament to the growth of the Indian economy in recent years. He was of the view that the phrase ‘emerging power’ can be used for India in the immediate perspective, but for the long term, he views it as a resurgent power, which is regaining its place on the world economic map.
Shri Rajnath Singh listed out a number of reforms undertaken by the Government to facilitate the economic growth of the country. These include direct tax reforms, GST and steps to enhance ease of doing business. There has been a revolutionary transformation in all sectors and foreign investors today see India as an attractive destination, he said.
On the transformative changes brought about in the defence sector in the last few years, the Raksha Mantri stated that a number of steps have been taken to achieve complete ‘Aatmanirbharta’ in manufacturing of weapons and technologies. The major decisions include notification of four positive indigenisation lists of 411 items on behalf of the Armed Forces & four other lists of 4,666 items for DPSUs, besides setting up of Defence Industrial Corridors in Uttar Pradesh & Tamil Nadu.
Shedding light on the positive results achieved due to the Government’s efforts, Shri Rajnath Singh stated that a record over Rs one lakh crore defence production and all-time high defence exports of almost Rs 16,000 crore in Financial Year 2022-23 are proof of the massive growth of the defence sector. He added that the start-up friendly ecosystem created by the Government has led to the creation of over 100 unicorns in the country, with the defence R&D and manufacturing sector witnessing a significant increase in the number of start-ups.
The Raksha Mantri also shared his insights on the Prime Minister’s vision for India to be a developed nation by 2047, which he voiced during his 2022 Independence Day address from the ramparts of Red Fort. The Government is focusing on all sectors, including health, education, road transport, railways and border development to realise the Prime Minister’s vision, he said.
Shri Rajnath Singh spelt out his vision for India@2047, which includes a robust government machinery; help to every person in need; social harmony; equal participation of women and an ecosystem which creates more & more employment opportunities. He also called for further increasing the capacity of the economic infrastructure to ensure a high quality life to the country’s population, while developing the abilities of the youth. He envisioned growth with an efficient market economy, where people have freedom to start any business/job.
The Raksha Mantri added that emphasis should be laid to maintain the standard of life of those who unfortunately are unable to fulfill their dreams due to physical/mental illness or family reasons. “We need to build a welfare state. A state with high quality nutrition, housing, education and healthcare for its people. For this ‘social safety net’, both public and private sectors need to work together,” he said. He visualised an India, where the citizens take pride in their culture and civilization, respect values and traditions and welcome new ideas.
Shri Rajnath Singh also envisioned a developed India which ensures that universal values ​​like democracy, religious freedom, dignity and world peace are established across the globe. “Together, let us dream of an India where people have the same feeling of nation building; where all Indians work together without any discrimination. Let us dream of an India where people are judged not by their caste and religion, but by their knowledge and character; where every Indian has access to human rights and has commitment towards their duties. Let us dream of an India which is strong enough to defend itself and be ready to stand against any injustice anywhere in the world,” he said.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ప్రధాని మోదీ నాయకత్వంలో ప్రపంచ ఆర్థిక పటంలో భారతదేశం తిరిగి పుంజుకున్న శక్తి: న్యూఢిల్లీలో రక్షణ మంత్రి
"రక్షణ రంగం యొక్క భారీ వృద్ధికి రికార్డు ఉత్పత్తి & ఎగుమతులు నిదర్శనం"
భారతదేశం@2047 గురించి తన విజన్‌ని వివరించిన శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
"ఫూల్ ప్రూఫ్ ప్రభుత్వ యంత్రాంగంతో సంక్షేమ రాజ్యాన్ని నిర్మించాలి; అధిక జీవన ప్రమాణం; సామాజిక సామరస్యం; సమాన మహిళల భాగస్వామ్యం & ఉపాధి పెంపు"
ప్రజాస్వామ్యం, మత స్వేచ్ఛ, గౌరవం & శాంతి వంటి సార్వత్రిక విలువలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా నెలకొల్పబడేలా భారతదేశం నిర్ధారించాలి:రక్షణ మంత్రి
02 JUN 2023 1:38PM by PIB Hyderabad
"ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో ప్రపంచ ఆర్థిక పటంలో భారతదేశం పునరుత్థానం చెందుతోంది" అని రక్ష మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ జూన్ 02, 2023న న్యూఢిల్లీలో జరిగిన ఒక కార్యక్రమంలో అన్నారు. 17వ శతాబ్దం వరకు భారతదేశం ప్రపంచ జీడీపీలో నాలుగింట ఒక వంతుకు పైగా ఉన్న ఒక అసాధారణమైన బలమైన ఆర్థిక వ్యవస్థను కలిగి ఉంది. కానీ బలహీనమైన సైనిక మరియు రాజకీయ బానిసత్వం కారణంగా దాని కీర్తిని కోల్పోయింది.
భారతదేశం తన పాత వైభవ స్థితిని తిరిగి పొందేలా ప్రభుత్వం ఈ రెండు రంగాల్లోనూ కృషి చేస్తోందని రక్షా మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. అత్యాధునిక ఆయుధాలు/పరికరాలను దేశీయంగా తయారు చేసే పటిష్టమైన రక్షణ పరిశ్రమ నేపథ్యంలో బలమైన, యువ & సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఉన్న సాయుధ బలగాలను సృష్టించేందుకు ఎటువంటి అవకాశం వదలడం లేదని అదే సమయంలో వలసవాద మైండ్ సెట్ నుండి విముక్తి పొందేందుకు ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయని ఆయన పేర్కొన్నారు.
"బలమైన సైన్యం..సరిహద్దులను మాత్రమే కాకుండా, దేశ సంస్కృతిని & ఆర్థిక వ్యవస్థను కూడా రక్షిస్తుంది. బలమైన, స్వావలంబన మరియు సంపన్న దేశాన్ని నిర్మించడమే లక్ష్యం, దాని స్వంత అవసరాలతో పాటు స్నేహపూర్వక దేశాల అవసరాలను తీరుస్తుంది. ఇది పునరుజ్జీవనోద్యమ యుగం. భారతదేశాన్ని ప్రపంచ సూపర్ పవర్‌గా పున:స్థాపన చేయాల్సిన సమయం ఆసన్నమైంది" అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు.
మోర్గాన్ స్టాన్లీ నివేదికను రక్షణమంత్రి ఉటంకిస్తూ 2013లో భారత్‌ను 'ఫ్రాగిల్ 5' ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటిగా పేర్కొన్న తర్వాత, 2027 నాటికి దేశం మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించనుందని పెట్టుబడి సంస్థ ఇటీవల పేర్కొంది. 'అభివృద్ధి చెందుతున్న శక్తి' అనే పదబంధాన్ని తక్షణ కోణంలో భారతదేశానికి ఉపయోగించవచ్చని, అయితే దీర్ఘకాలంగా, అతను దానిని పునరుత్థాన శక్తిగా చూస్తానని, ఇది ప్రపంచ ఆర్థిక పటంలో తన స్థానాన్ని తిరిగి పొందుతుందని ఆయన అభిప్రాయపడ్డారు.
దేశ ఆర్థికాభివృద్ధిని సులభతరం చేసేందుకు ప్రభుత్వం చేపట్టిన అనేక సంస్కరణలను శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ జాబితా చేశారు. వీటిలో ప్రత్యక్ష పన్ను సంస్కరణలు, జీఎస్టీ మరియు వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేయడానికి చర్యలు ఉన్నాయి. అన్ని రంగాల్లో విప్లవాత్మకమైన మార్పు వచ్చిందని, విదేశీ పెట్టుబడిదారులు నేడు భారతదేశాన్ని ఆకర్షణీయమైన గమ్యస్థానంగా చూస్తున్నారని ఆయన అన్నారు.
గత కొన్నేళ్లుగా రక్షణ రంగంలో వచ్చిన పరివర్తనాత్మక మార్పులపై, ఆయుధాలు మరియు సాంకేతికతల తయారీలో పూర్తి "ఆత్మనిర్భర్త" సాధించేందుకు అనేక చర్యలు తీసుకున్నట్లు రక్షా మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఉత్తరప్రదేశ్ & తమిళనాడులో డిఫెన్స్ ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్‌ల ఏర్పాటుతో పాటు, సాయుధ దళాల తరపున 411 అంశాలతో కూడిన నాలుగు సానుకూల స్వదేశీకరణ జాబితాలు &డిపిఎస్‌యుల కోసం 4,666 వస్తువులతో కూడిన నాలుగు ఇతర జాబితాల నోటిఫికేషన్ ప్రధాన నిర్ణయాలలో ఉన్నాయి.
ప్రభుత్వ ప్రయత్నాల కారణంగా సాధించిన సానుకూల ఫలితాలను వివరిస్తూ 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో లక్ష కోట్ల రూపాయలకు పైగా రక్షణ ఉత్పత్తి మరియు ఆల్-టైమ్ హై డిఫెన్స్ ఎగుమతులు దాదాపు 16,000 కోట్ల రూపాయలకు పైగా జరగడం ఈ ఘనతకు నిదర్శనమని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పేర్కొన్నారు. ప్రభుత్వం రూపొందించిన స్టార్టప్ ఫ్రెండ్లీ ఎకోసిస్టమ్ దేశంలో 100కు పైగా యునికార్న్‌ల సృష్టికి దారితీసిందని, డిఫెన్స్ ఆర్ అండ్ డి మరియు తయారీ రంగం స్టార్ట్-అప్‌ల సంఖ్య గణనీయంగా పెరుగుతోందని ఆయన అన్నారు.
రక్షణమంత్రి 2047 నాటికి భారతదేశం అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా ఉండాలనే ప్రధాన మంత్రి దృష్టిపై తన అంతర్దృష్టులను పంచుకున్నారు. ఎర్రకోట ప్రాకారాల నుండి 2022 స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగం సందర్భంగా ప్రధాని ఈ అంశంపై ప్రసంగించారు. ఆరోగ్యం, విద్య, రోడ్డు రవాణా, రైల్వేలు, సరిహద్దుల అభివృద్ధితో సహా అన్ని రంగాలపై ప్రభుత్వం దృష్టి సారిస్తోందని, ప్రధాని దార్శనికతను సాకారం చేసేందుకు ప్రభుత్వం దృష్టి సారిస్తోందని అన్నారు.
శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ భారతదేశం@2047 కోసం తన దార్శనికతను వివరించారు. ఇందులో బలమైన ప్రభుత్వ యంత్రాంగం ఉంది; అవసరమైన ప్రతి వ్యక్తికి సహాయం; సామాజిక సామరస్యం; మహిళల సమాన భాగస్వామ్యం మరియు మరింత ఎక్కువ ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించే పర్యావరణ వ్యవస్థ ఉన్నాయి. యువత సామర్థ్యాలను పెంపొందిస్తూ దేశ జనాభాకు నాణ్యమైన జీవితాన్ని అందించడానికి ఆర్థిక మౌలిక సదుపాయాల సామర్థ్యాన్ని మరింత పెంచాలని కూడా ఆయన పిలుపునిచ్చారుసమర్థవంతమైన మార్కెట్ ఆర్థిక వ్యవస్థతో వృద్ధిని ఆయన ఊహించారు. ఇక్కడ ప్రజలు ఏదైనా వ్యాపారం/ఉద్యోగాన్ని ప్రారంభించే స్వేచ్ఛను కలిగి ఉన్నారని తెలిపారు.
దురదృష్టవశాత్తూ శారీరక/మానసిక అనారోగ్యం లేదా కుటుంబ కారణాల వల్ల తమ కలలను నెరవేర్చుకోలేని వారి జీవిత ప్రమాణాలను కాపాడుకోవడంపై దృష్టి పెట్టాలని రక్షణ మంత్రి పేర్కొన్నారు. "మనం సంక్షేమ రాజ్యాన్ని నిర్మించాలి. ప్రజలకు అధిక నాణ్యత గల పోషకాహారం, గృహాలు, విద్య మరియు ఆరోగ్య సంరక్షణ అందించాలి. దీని కోసం ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ రంగాలు రెండూ కలిసి పని చేయాలి " అని ఆయన అన్నారు. పౌరులు తమ సంస్కృతి మరియు నాగరికత పట్ల గర్వించే, విలువలు మరియు సంప్రదాయాలను గౌరవించే మరియు కొత్త ఆలోచనలను స్వాగతించే భారతదేశాన్ని ఆయన దృశ్యమానం చేశారు.
ప్రజాస్వామ్యం, మతస్వేచ్ఛ, గౌరవం మరియు ప్రపంచ శాంతి వంటి సార్వత్రిక విలువలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా నెలకొల్పబడేలా శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని ఊహించారు. " ప్రజలు దేశ నిర్మాణ భావనను కలిగి ఉండే భారతదేశం గురించి కలలు కనండి; ఇక్కడ భారతీయులందరూ ఎలాంటి వివక్ష లేకుండా కలిసి పని చేస్తారు. ప్రజలను వారి కులం మరియు మతం ద్వారా కాకుండా, వారి జ్ఞానం మరియు స్వభావాన్ని బట్టి అంచనా వేయబడే భారతదేశం గురించి కలలు కందాం; ఇక్కడ ప్రతి భారతీయుడు మానవ హక్కులను పొందగలడు మరియు వారి విధుల పట్ల నిబద్ధతను కలిగి ఉంటాడు. తనను తాను రక్షించుకునేంత దృఢమైన భారతదేశం గురించి కలలు కందాం మరియు ప్రపంచంలో ఎక్కడ ఎలాంటి అన్యాయం జరిగినా ఎదిరించి నిలబడటానికి సిద్ధంగా ఉండండి" అని ఆయన అన్నారు.