Ministry of Home Affairs
On the last day of his four-day visit to Manipur, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed a press conference in Imphal
On behalf of the Modi Government, Shri Amit Shah expresses deep condolences to the families of those killed in the Manipur violence, appeals to all sections to not to pay heed to rumours, maintain peace and promote harmony
A judicial commission will be set up under the chairmanship of the retired Chief Justice of the High Court to investigate Manipur violence
A peace committee will also be constituted under the chairmanship of the Governor of Manipur, in which representatives of all sections will be included
Under the relief and rehabilitation package by the Government of India and the Government of Manipur,
an amount of Rs 10 lakh will be given through DBT to the next of kin of those who lost their lives in the violence
6 cases including 5identified cases from all registered cases and one case of general conspiracy will be investigated by the special team of CBI
In order to ensure uninterrupted supply of essential commodities to Manipur, the Government of India has sent 30,000 metric tonnes of rice in addition to the prescribed quota, arrangements have also been made for the supply of gas cylinders, petrol and vegetables
Out of 8 medical teams formed by Government of India, 3 teams have reached Manipur and 5 teams will reach soon, these teams will provide health facilities in Moreh, Churachandpur and Kangpokpi areas
Supply of essential commodities to Manipur from rest of the country would also be ensured by setting up a temporary platform at Khongsang railway station
A temporary helicopter facility is being started from Churachandpur, Moreh and Kangpokpifor ease in travel
Union Home Minister said that any kind of violation of the Agreement of Suspension of Operation will be strictly dealt with and will be treated as a breach of the Agreement, the concerned parties should strictly follow all the terms of the Agreement
Those who are in possession of weapons should surrender them to the police, strict action will be taken against those found possessing weapons during the combing operation by the police
An Inter-Agency Unified Command would be set up for better and non-partisan coordination among all agencies which are maintaining security in Manipur
Biometric and eye impressions of people coming from neighboring countries are also being taken
01 JUN 2023 3:40PM by PIB Delhi
On last day of his four-day visit to Manipur, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed a press conference in Imphal today. Shri Amit Shah appealed to all sections in violence-hit Manipur to maintain peace, hold discussions and promote harmony. He appealed to the people of Manipur to not to pay heed to rumors and maintain peace. On behalf of Modi Government, Home Minister expressed deep condolences to the families of those killed in Manipur violence.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that a judicial commission will be set up under the chairmanship of retired Chief Justice of the High Court to investigate the Manipur violence. He said that a peace committee would also be constituted under the chairmanship of the Governor of Manipur, in which representatives of all sections would be included.
Shri Amit Shah said that under the relief and rehabilitation package by Government of India and Government of Manipur an amount of Rs 10 lakh will be given to the next of kin of those who lost their lives in the violence. Government of Manipur and Government of India each will provide Rs 5 Lakh which will be given through DBT in their bank accounts. He said that for better and non-partisan coordination among all agencies which are working to maintain security in Manipur, an Inter-Agency Unified Command would be set up under the chairmanship of Security Advisor, Shri Kuldiep Singh. Home Minister said that 6 cases including 5 identified cases from all registered cases and one case of general conspiracy will be investigated by the special team of CBI. The cause of the violence will be investigated without any bias and discrimination and strict action will be taken to punish the guilty to prevent such incidents.
The Union Home Minister said that to ensure uninterrupted supply of essential commodities to Manipur, the Government of India has sent 30,000 MT of rice over and above the prescribed quota. Apart from this, arrangements have also been made for the supply of gas cylinders, petrol and vegetables. He said that supply of essential commodities to Manipur from rest of the country would also be ensured by setting up a temporary platform at Khongsang railway station. Shri Shah added that temporary helicopter facility is being started from Churachandpur, Moreh and Kangpokpi, which will provide transport facility to airport and remote places with charges of Rs 2000 per person only. He said that the rest of the cost of this service would be provided by the Government of India and the Government of Manipur. He said that out of 8 medical teams formed by the Government of India, 3 teams have reached Manipur and 5 teams will reach soon. These teams will provide health facilities in Moreh, Churachandpur and Kangpokpi areas.
Shri Amit Shah said that to ensure that the competitive examinations and education system continue without any interruptions for the students of Manipur, the officials of the Ministry of Education, Government of India, along with the officials of the Manipur Education Department, are preparing a concrete plan to arrange online education, examinations and distance education, which will be ready within 2 days. He said that necessary arrangements are being made to facilitate appearing before the Manipur High Court from Churachandpur, Moreh and Kangpokpithrough virtual medium. Shri Shah said that to ensure smooth functioning of all the arrangements in Manipur, a Joint Secretary level officers of Union Home Ministry and five Director level officers of different ministries will be present in the state.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the trial work on fencing of 10 kms border along the Myanmar and Manipur border has been completed by the Government of India, while the tendering process for 80 kms fencing work is also completed and the survey for fencing on the remaining border area is underway. He said that the biometric and eye impressions of people coming from neighbouring countries are also being taken, so that no one can incite violence in the region.
Union Home Minister said that any kind of violation of the Suspension of Operation Agreement will be dealt with strictly and will be treated as a breach of the Agreement. He said that all the terms of the agreement should be strictly followed by the concerned parties. Shri Shah said that people should surrender their weapons to the police as strict action will be taken against those found possessing weapons during the combing operation by the police.
Shri Amit Shah appealed to all civil society organizations that it is time to establish peace and increase harmony within the society. He said that everyone should work towards establishing peace and enabling an environment for discussion and harmony.
The Union Home Minister said that violence between two groups started in Manipur on 29th April after a decision given by the court. He said that for the last 6 years, Manipur has been free from bandh, blockade, curfew and violence and under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and Chief Minister Shri N. Biren Singh, the double engine government of Manipur has achieved unprecedented progress in all parameters of development in the state. He added that past 6 years are the years of development and peace in the history of Manipur. A number of initiatives have been taken including opening central institutions in the region, strengthening the infrastructure, bringing industrial investment, making Manipur education and sports hub of the Northeast by smoothly running the educational institutions.
Shri Amit Shah said that during his stay in Manipur, he met people from all the sections, visited temporary relief camps, and interacted with delegations and victims in Imphal, Moreh, Churachandpur and Kangpokpi. Shri Shah said that he also held a meeting with state cabinet ministers and women's organizations. Apart from this, Shri Shah held meeting with about 22 Civil Society Organisations (CSOs) of Meitei community and about 25 CSOs of Kuki community. He also discussed measures to restore peace with intellectuals, professors, retired officers and people from every section of the society during the past 2 days. He said that discussions were also held with 11 political parties. Additionally, discussions were held with sportspersons and elected representatives of all parties.
Detailed Information of Union Home Minister Shri Amit Shah’s 4-day Visit to Manipur

ગૃહ મંત્રાલય
મણિપુરની તેમની ચાર દિવસીય મુલાકાતના છેલ્લા દિવસે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ઇમ્ફાલમાં પત્રકાર પરિષદને સંબોધી
મોદી સરકાર વતી, શ્રી અમિત શાહે મણિપુર હિંસામાં માર્યા ગયેલા લોકોના પરિવારો પ્રત્યે ઊંડી સંવેદના વ્યક્ત કરી, તમામ વર્ગોને અફવાઓ પર ધ્યાન ન આપવા, શાંતિ જાળવવા અને સૌહાર્દને પ્રોત્સાહન આપવા અપીલ કરી
મણિપુર હિંસાની તપાસ માટે હાઈકોર્ટના નિવૃત્ત મુખ્ય ન્યાયાધીશની અધ્યક્ષતામાં ન્યાયિક પંચની રચના કરવામાં આવશે
મણિપુરના રાજ્યપાલની અધ્યક્ષતામાં એક શાંતિ સમિતિની પણ રચના કરવામાં આવશે, જેમાં તમામ વર્ગના પ્રતિનિધિઓને સામેલ કરવામાં આવશે
ભારત સરકાર અને મણિપુર સરકાર દ્વારા રાહત અને પુનર્વસન પેકેજ હેઠળ, હિંસામાં માર્યા ગયેલા લોકોના નજીકના સંબંધીઓને DBT દ્વારા 10 લાખ રૂપિયાની રકમ આપવામાં આવશે
તમામ નોંધાયેલા કેસોમાંથી 5 ઓળખી કાઢવામાં આવેલા કેસ સહિત 6 કેસ અને સામાન્ય કાવતરાના એક કેસની તપાસ CBIની વિશેષ ટીમ દ્વારા કરવામાં આવશે
મણિપુરમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો અવિરત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ભારત સરકારે નિર્ધારિત ક્વોટા ઉપરાંત 30,000 મેટ્રિક ટન ચોખા મોકલ્યા છે, ગેસ સિલિન્ડર, પેટ્રોલ અને શાકભાજીના સપ્લાય માટે પણ વ્યવસ્થા કરવામાં આવી
ભારત સરકાર દ્વારા બનાવવામાં આવેલી 8 મેડિકલ ટીમોમાંથી 3 ટીમ મણિપુર પહોંચી ગઈ છે અને 5 ટીમો ટૂંક સમયમાં પહોંચશે, આ ટીમો મોરેહ, ચુરાચંદપુર અને કાંગપોકપી વિસ્તારોમાં આરોગ્ય સુવિધાઓ પૂરી પાડશે
ખોંગસાંગ રેલવે સ્ટેશન પર કામચલાઉ પ્લેટફોર્મ ઊભું કરીને દેશના બાકીના ભાગોમાંથી મણિપુરમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો પુરવઠો પણ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે
મુસાફરીમાં સરળતા માટે ચુરાચંદપુર, મોરેહ અને કાંગપોકપીપથી કામચલાઉ હેલિકોપ્ટરની સુવિધા શરૂ કરવામાં આવી રહી છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે ઓપરેશન સસ્પેન્શનના કરારના કોઈપણ પ્રકારના ઉલ્લંઘન પર કડક કાર્યવાહી કરવામાં આવશે અને તેને કરારના ભંગ તરીકે ગણવામાં આવશે, સંબંધિત પક્ષોએ કરારની તમામ શરતોનું સખતપણે પાલન કરવું જોઈએ
જેમની પાસે હથિયારો હોય તેમણે પોલીસને સોંપી દેવા, પોલીસ દ્વારા કોમ્બિંગ ઓપરેશન દરમિયાન હથિયારો ધરાવનાર સામે કડક કાર્યવાહી કરવામાં આવશે
મણિપુરમાં સુરક્ષા જાળવતી તમામ એજન્સીઓ વચ્ચે બહેતર અને બિન-પક્ષીય સંકલન માટે ઇન્ટર-એજન્સી યુનિફાઇડ કમાન્ડની સ્થાપના કરવામાં આવશે
પડોશી દેશોમાંથી આવતા લોકોની બાયોમેટ્રિક અને આંખની છાપ પણ લેવામાં આવી રહી છે
01 JUN 2023 3:40PM by PIB Ahmedabad
મણિપુરની તેમની ચાર દિવસીય મુલાકાતના છેલ્લા દિવસે, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે ઇમ્ફાલમાં પત્રકાર પરિષદને સંબોધી હતી. શ્રી અમિત શાહે હિંસાગ્રસ્ત મણિપુરના તમામ વર્ગોને શાંતિ જાળવવા, ચર્ચા કરવા અને સંવાદિતાને પ્રોત્સાહન આપવા અપીલ કરી હતી. તેમણે મણિપુરના લોકોને અફવાઓ પર ધ્યાન ન આપવા અને શાંતિ જાળવવા અપીલ કરી હતી. મોદી સરકાર વતી ગૃહમંત્રીએ મણિપુર હિંસામાં માર્યા ગયેલા લોકોના પરિવારજનો પ્રત્યે ઊંડી સંવેદના વ્યક્ત કરી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે મણિપુર હિંસાની તપાસ માટે હાઈકોર્ટના નિવૃત્ત મુખ્ય ન્યાયાધીશની અધ્યક્ષતામાં ન્યાયિક પંચની રચના કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે મણિપુરના રાજ્યપાલની અધ્યક્ષતામાં એક શાંતિ સમિતિની પણ રચના કરવામાં આવશે, જેમાં તમામ વર્ગોના પ્રતિનિધિઓને સામેલ કરવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ભારત સરકાર અને મણિપુર સરકાર દ્વારા રાહત અને પુનર્વસન પેકેજ હેઠળ હિંસામાં માર્યા ગયેલા લોકોના નજીકના પરિવારને પાંચ-પાંચ લાખ રૂપિયાની રકમ આપવામાં આવશે અને આ રકમ તેમના બેંક ખાતામાં ડીબીટી દ્વારા આપવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે મણિપુરમાં સુરક્ષા જાળવવા માટે કામ કરતી તમામ એજન્સીઓ વચ્ચે વધુ સારા અને બિન-પક્ષીય સંકલન માટે, સુરક્ષા સલાહકાર શ્રી કુલદીપ સિંહની અધ્યક્ષતામાં ઇન્ટર-એજન્સી યુનિફાઇડ કમાન્ડની સ્થાપના કરવામાં આવશે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે તમામ નોંધાયેલા કેસોમાંથી 5 ઓળખાયેલા કેસ સહિત 6 કેસ અને સામાન્ય ષડયંત્રના એક કેસની તપાસ સીબીઆઈની વિશેષ ટીમ દ્વારા કરવામાં આવશે. હિંસાના કારણની તપાસ કોઈપણ પક્ષપાત અને ભેદભાવ વિના કરવામાં આવશે અને આવી ઘટનાઓને રોકવા માટે દોષિતોને સજા કરવા માટે કડક કાર્યવાહી કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે મણિપુરમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો અવિરત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ભારત સરકારે નિર્ધારિત ક્વોટા કરતાં વધુ 30,000 મેટ્રિક ટન ચોખા મોકલ્યા છે. આ ઉપરાંત ગેસ સિલિન્ડર, પેટ્રોલ અને શાકભાજીના સપ્લાયની પણ વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે ખોંગસાંગ રેલવે સ્ટેશન પર અસ્થાયી પ્લેટફોર્મ સ્થાપિત કરીને દેશના બાકીના ભાગોમાંથી મણિપુરમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો પુરવઠો પણ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે ચુરાચંદપુર, મોરેહ અને કાંગપોકપીથી કામચલાઉ હેલિકોપ્ટરની સુવિધા શરૂ કરવામાં આવી રહી છે, જે એરપોર્ટ અને દૂરના સ્થળોએ માત્ર વ્યક્તિ દીઠ રૂ. 2000ના ચાર્જ સાથે પરિવહન સુવિધા પૂરી પાડશે. તેમણે કહ્યું કે આ સેવાનો બાકીનો ખર્ચ ભારત સરકાર અને મણિપુર સરકાર આપશે. તેમણે કહ્યું કે ભારત સરકાર દ્વારા બનાવવામાં આવેલી 8 મેડિકલ ટીમોમાંથી 3 ટીમ મણિપુર પહોંચી ગઈ છે અને 5 ટીમો ટૂંક સમયમાં પહોંચી જશે. આ ટીમો મોરેહ, ચુરાચંદપુર અને કાંગપોકપી વિસ્તારોમાં આરોગ્ય સુવિધાઓ પૂરી પાડશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મણિપુરના વિદ્યાર્થીઓ માટે સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાઓ અને શિક્ષણ પ્રણાલી કોઈપણ વિક્ષેપ વિના ચાલુ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ભારત સરકારના શિક્ષણ મંત્રાલયના અધિકારીઓ, મણિપુર શિક્ષણ વિભાગના અધિકારીઓ સાથે મળીને એક નક્કર તૈયારી કરી રહ્યા છે. ઓનલાઈન શિક્ષણ, પરીક્ષાઓ અને અંતર શિક્ષણની વ્યવસ્થા કરવાની યોજના છે, જે 2 દિવસમાં તૈયાર થઈ જશે. તેમણે કહ્યું કે વર્ચ્યુઅલ માધ્યમ દ્વારા ચુરાચંદપુર, મોરેહ અને કાંગપોકપીઠથી મણિપુર હાઈકોર્ટમાં હાજર રહેવાની સુવિધા માટે જરૂરી વ્યવસ્થા કરવામાં આવી રહી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે મણિપુરમાં તમામ વ્યવસ્થાઓ સુચારૂ રીતે ચાલે તે માટે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ સ્તરના અધિકારીઓ અને વિવિધ મંત્રાલયોના પાંચ ડિરેક્ટર સ્તરના અધિકારીઓ રાજ્યમાં હાજર રહેશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકાર દ્વારા મ્યાનમાર અને મણિપુર સરહદે 10 કિલોમીટરની સરહદ પર ફેન્સિંગનું ટ્રાયલ વર્ક પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું છે, જ્યારે 80 કિલોમીટરની ફેન્સીંગના કામ માટે ટેન્ડરિંગ પ્રક્રિયા પણ પૂર્ણ થઈ ગઈ છે અને સર્વેક્ષણ બાકીના સરહદી વિસ્તાર પર ફેન્સીંગ ચાલુ છે. તેમણે કહ્યું કે પડોશી દેશોમાંથી આવતા લોકોની બાયોમેટ્રિક અને આંખની છાપ પણ લેવામાં આવી રહી છે, જેથી આ ક્ષેત્રમાં કોઈ હિંસા ન ભડકાવે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ઓપરેશન કરારના સસ્પેન્શનના કોઈપણ પ્રકારના ઉલ્લંઘન પર કડક કાર્યવાહી કરવામાં આવશે અને તેને કરારના ભંગ તરીકે ગણવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે કરારની તમામ શરતોનું સંબંધિત પક્ષો દ્વારા કડકપણે પાલન કરવું જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે લોકોએ તેમના હથિયારો પોલીસને સોંપી દેવા જોઈએ કારણ કે પોલીસ દ્વારા કોમ્બિંગ ઓપરેશન દરમિયાન હથિયારો ધરાવનારાઓ સામે કડક કાર્યવાહી કરવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે તમામ નાગરિક સમાજ સંગઠનોને અપીલ કરી હતી કે સમાજમાં શાંતિ સ્થાપવાનો અને સંવાદિતા વધારવાનો આ સમય છે. તેમણે કહ્યું કે દરેક વ્યક્તિએ શાંતિ સ્થાપવા અને ચર્ચા અને સંવાદિતા માટે વાતાવરણ સક્ષમ બનાવવા માટે કામ કરવું જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે મણિપુરમાં 29મી એપ્રિલે બે જૂથો વચ્ચે વંશીય અથડામણ અને હિંસા શરૂ થઈ હતી. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા 6 વર્ષથી મણિપુર બંધ, નાકાબંધી, કર્ફ્યુ અને હિંસાથી મુક્ત છે અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને મુખ્યમંત્રી શ્રી એન. બિરેન સિંહના નેતૃત્વમાં રાજ્યમાં વિકાસના તમામ પરિમાણોમાં મણિપુરની ડબલ એન્જિન સરકારે અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ હાંસલ કરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે મણિપુરના ઈતિહાસમાં છેલ્લા 6 વર્ષ વિકાસ અને શાંતિના વર્ષો છે. આ પ્રદેશમાં કેન્દ્રીય સંસ્થાઓ ખોલવા, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા, ઔદ્યોગિક રોકાણ લાવવા, મણિપુરને શિક્ષણ અને ઈશાનનું સ્પોર્ટ્સ હબ બનાવવા સહિતની અનેક પહેલ કરવામાં આવી છે, જેમાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને સરળતાથી ચલાવવામાં આવી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મણિપુરમાં તેમના રોકાણ દરમિયાન, તેઓ તમામ વર્ગના લોકોને મળ્યા, અસ્થાયી રાહત શિબિરોની મુલાકાત લીધી અને ઇમ્ફાલ, મોરેહ, ચુરાચંદપુર અને કાંગપોકપીમાં પ્રતિનિધિમંડળ અને પીડિતો સાથે વાતચીત કરી. શ્રી શાહે કહ્યું કે તેમણે રાજ્યના કેબિનેટ મંત્રીઓ અને મહિલા સંગઠનો સાથે પણ બેઠક યોજી હતી. આ ઉપરાંત શ્રી શાહે મેઇતેઈ સમુદાયના લગભગ 22 સિવિલ સોસાયટી ઓર્ગેનાઈઝેશન (CSOs) અને કુકી સમુદાયના લગભગ 25 CSO સાથે બેઠક કરી હતી. તેમણે છેલ્લા 2 દિવસ દરમિયાન બૌદ્ધિકો, પ્રોફેસરો, નિવૃત્ત અધિકારીઓ અને સમાજના દરેક વર્ગના લોકો સાથે શાંતિ પુનઃસ્થાપિત કરવાના પગલાં અંગે પણ ચર્ચા કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે 11 રાજકીય પક્ષો સાથે પણ ચર્ચા કરવામાં આવી છે. વધુમાં, તમામ પક્ષોના ખેલાડીઓ અને ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ સાથે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહની મણિપુરની 4 દિવસીય મુલાકાતની વિગતવાર માહિતી માટે અહીં ક્લીક કરો