Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
ISO Member Countries resolve to boost consumer engagement, renew focus on sustainability in Standardisation
44th ISO COPOLCO Plenary witnesses keen interest and successful multilateral participation
28 MAY 2023 10:44AM by PIB Delhi
The four-day 44th ISO COPOLCO Plenary hosted by the Bureau of Indian Standards (BIS) from 23-26 May, 2023 concluded at New Delhi on 26.05.2023 with the keynote address from Ms. Nidhi Khare, Additional Secretary, Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution in the presence of Ms. Mamta Upadhyay Lal, Additional Director General, BIS, Prof. B. Metri, Director, Indian Institute of Management, Nagpur and Chairman, Management & Systems Division Council, BIS and Ms. Sadie Dainton, Chairperson, COPOLCO and other senior officials and representatives of ISO and member countries. Senior officials, scientists and staff of BIS also marked their presence during the event.
During her keynote address, Ms. Nidhi Khare mentioned, “We have made significant improvement in the area of consumer protection during the recent years. Also, robust consumer grievance redressal systems have been developed to help fast-tracking resolution of such matters.” While stressing the need to keep sustainability as a core consideration in standardisation, she said, “Manufacturers should ensure that products are designed for sustainability parameters, they can also be partners in the process of reducing e-waste.”
Ms. Mamta Upadhyay Lal highlighted the activities and initiatives of BIS. She mentioned, “BIS has taken up a wide range of initiatives, such as Manak Manthan, Quality Connect etc. which are aimed at enhancing consumer engagement in standardisation.”
Ms. Sadie Dainton expressed her appreciation for all member countries for their ongoing engagement and commitment to raising consumer stakeholders’ awareness of the value of standards for consumer protection and for engaging and involving consumers to develop credible and robust standards which address real problems faced by real people, by setting out good practice for organizations to minimize the risk of harm to consumers.
ISO Officials attending the Plenary stated that the 44th COPOLCO Plenary has successfully achieved its objectives of empowering consumers for a sustainable future, through in-depth discussions and exchange of national and international experiences of the challenges that consumers face in making sustainable choices and promoting the development of the circular economy. The officials also informed that ISO has renewed its commitment to incorporate the objectives of the United Nations Sustainable Development Goals into its standards programme and giving a voice to vulnerable stakeholders most affected by climate change in its standards and policy work.
ISO Secretariat also shared, “On behalf of ISO we express our deep gratitude to the Bureau of Indian Standards and the Indian government for their hospitality and support in hosting the 44th meeting of ISO/COPOLCO and upholding the importance of the consumer as a critical partner in society and the economy. We were very happy to interact with representatives of over 40 members and liaison organizations from around the world and 21 Indian consumer organizations, attending in person and online.”
Notably, the plenary of the International Organisation for Standardisation (ISO) Committee on Consumer Policy (COPOLCO) is the flagship annual event of the multilateral organisation in the area of consumer engagement. ISO boasts 168 countries as members and holds a range of sensitive meetings of stakeholder groups, committees and communities with an objective to strengthen the process of standardization and enhance consumer participation across the globe.
As per the participants and delegates, people-centric approach and themes such as ‘Challenges and Good Practices for Consumer Engagement’; Empowering Consumers for a Sustainable Future; Consumer Protection and Legal Frameworks; have made this year's plenary particularly important for the international community. The conference also featured workshops and addresses by eminent speakers, including ministers and persons of eminence from around the world. The event will also feature panel discussions on matters pertaining to consumer engagement.
As per the Officials from ISO, being one of its founding members since inception in 1947, ISO considers India a very important partner in pursuing its vision in making lives easier, safer and better.
The plenary also featured dialogue sessions, workshops and interactive sessions on various themes related to consumer matters. During the workshops, groups of representatives of various countries were formed where they exchanged views, information, experiences etc.
The four-day event marked the distinguished presence of not only the who’s who of the Indian Government and business sectors but the international delegation of eminent global stakeholders as well. Sh. Piyush Goyal, Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles addressed the gathering of international delegates, representatives of international and national consumer welfare organisations during the inaugural session of the event. Apart from the Minister, the list of eminent international dignitaries included the Union Minister of State, Consumer Affairs, Food & Public Distribution Sh. Ashwini Kumar Choubey, Union Minister of State, Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Ms. Sadhvi Niranjan Jyoti, Sh. Rohit Kumar Singh, Secretary, Department of Consumer Affairs, Ms. Sadie Dainton, Chairperson, COPOLCO, Mr. Sergio Mujica, ISO Secretary General and other higher officials of ISO and standards organisations of various countries.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రామాణీకరణలో సుస్థిరతలో వినియోగదార్ల భాగస్వామ్యం పెంచడానికి ఐఎస్‌వో సభ్య దేశాల నిర్ణయం
సంపూర్ణ ఆసక్తి, విజయవంతమైన బహుపాక్షిక భాగస్వామ్యాలకు వేదికగా నిలిచిన 44వ ఐఎస్‌వో కోపోల్కో సదస్సు
28 MAY 2023 10:44AM by PIB Hyderabad
'బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్' (బీఐఎస్‌) ఆధ్వర్యంలో, 23-26 మే 2023 వరకు నాలుగు రోజుల పాటు జరిగిన 44వ ఐఎస్‌వో కొపోల్కో సదస్సు 26.05.2023న దిల్లీలో ముగిసింది. కేంద్ర వినియోగదార్ల వ్యవహారాలు, ఆహారం & ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీమతి నిధి ఖరే కీలక ప్రసంగంతో ఈ సదస్సు ముగిసింది. బీఐఎస్‌ అదనపు డైరెక్టర్ జనరల్ మమత ఉపాధ్యాయ్ లాల్, కోలోప్కో ఛైర్‌ పర్సన్‌ సాడీ డైంటన్‌, ఇతర సీనియర్ అధికారులు, ఐఎస్‌వో సభ్య దేశాల ప్రతినిధులు, బీఐఎస్ సీనియర్ అధికారులు, శాస్త్రవేత్తలు, సిబ్బంది ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
“ఇటీవలి సంవత్సరాల్లో వినియోగదార్ల భద్రత విషయంలో మనం గణనీయమైన అభివృద్ధిని సాధించాం. సమస్యలను వేగంగా పరిష్కరించేందుకు సాయపడే బలమైన వినియోగదారుల ఫిర్యాదుల పరిష్కార వ్యవస్థలు వచ్చాయి. స్థిరత్వ ప్రమాణాలకు తగ్గట్లుగా తమ ఉత్పత్తులు ఉండేలా తయారీదార్లు నిర్ధరించుకోవాలి, ఈ-వ్యర్థాలను తగ్గించే ప్రక్రియలో వారు కూడా భాగస్వాములు కావచ్చు" అని శ్రీమతి నిధి ఖరే తన ప్రసంగంలో చెప్పారు.
బీఐఎస్ కార్యకలాపాలు, కార్యక్రమాల గురించి మమత ఉపాధ్యాయ్ లాల్ ప్రధానంగా చెప్పారు. "ప్రామాణీకరణలో వినియోగదార్ల భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించే లక్ష్యంతో మనక్ మంథన్, క్వాలిటీ కనెక్ట్ వంటి అనేక రకాల కార్యక్రమాలను బీఐఎస్ చేపట్టింది" అని వెల్లడించారు.
వినియోగదార్లకు భద్రత కల్పించే ప్రమాణాల విలువను గుర్తించేలా వినియోగదార్లలో అవగాహన పెంచడం, వాస్తవిక సమస్యలను పరిష్కరించే విశ్వసనీయమైన & దృఢమైన ప్రమాణాలను అభివృద్ధి చేయడంలో వినియోగదార్లను పాల్గొనేలా చేయడం కోసం సభ్య దేశాలు చేస్తున్న ప్రయత్నాలు, నిబద్ధతను శ్రీమతి సాడీ డైన్టన్ ప్రశంసించారు. ప్రజలు, వినియోగదార్లకు కలిగే హానిని తగ్గించేలా ఉత్పత్తి సంస్థల కోసం ఆరోగ్యకరమైన తయారీ విధానాలు రూపొందించడం ద్వారా సభ్య దేశాలు చేస్తున్న కృషిని అభినందించారు.
ప్లీనరీకి హాజరైన ఐఎస్‌వో అధికారులు 44వ కోపోల్కో సదస్సు విజయవంతంగా ముగిసిందని, సుస్థిర భవిష్యత్తు దిశగా వినియోగదార్లకు సాధికారత కల్పించే లక్ష్యాలను విజయవంతంగా సాధించిందని వెల్లడించారు. వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ అభివృద్ధిలో వినియోగదార్లు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లు గురించి లోతైన చర్చలు, జాతీయ & అంతర్జాతీయ అనుభవాల మార్పిడి జరిగిందని తెలిపారు. ఐక్యరాజ్యసమితి సుస్థిరాభివృద్ధి లక్ష్యాలను ప్రమాణాల కార్యక్రమంలో చేర్చడానికి, ప్రమాణాలు & విధానాల రూపకల్పన వల్ల జరిగే వాతావరణ మార్పుల వల్ల ఎక్కువగా ప్రభావితమయ్యే వాటాదార్ల అభిప్రాయాలు ప్రతిబింబించేలా ఐఎస్‌వో తన నిబద్ధతను చాటుకుందని అధికారులు చెప్పారు.
సదస్సు విజయవంతం పట్ల ఐఎస్‌వో సచివాలయం హర్షం వ్యక్తం చేసింది. “ఐఎస్‌వో/కోపోల్కో 44వ సమావేశానికి ఆతిథ్యం ఇచ్చినందుకు, సమాజంలో &ఆర్థిక వ్యవస్థలో ఒక కీలక భాగస్వామిగా వినియోగదార్ల ప్రాముఖ్యతను సమర్థించినందుకు, భారత ప్రభుత్వం ఆతిథ్యం క్ష మద్దతు పట్ల బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్, భారత ప్రభుత్వానికి ఐఎస్‌వో తరపున కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాం. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న 40 మంది సభ్యులు, అనుసంధాన సంస్థల ప్రతినిధులు, 21 భారతీయ వినియోగదార్ల సంఘాలను వ్యక్తిగతంగా, ఆన్‌లైన్‌లో కలుసుకున్నందుకు చాలా సంతోషిస్తున్నాం" అని ఆ ప్రకటించింది.
'ఇంటర్నేషనల్ ఆర్గనైజేషన్ ఫర్ స్టాండర్డైజేషన్ (ఐఎస్‌వో) కమిటీ ఆన్ కన్స్యూమర్ పాలసీ' (కోపోల్కో) సదస్సు వినియోగదార్ల భద్రతకు సంబంధించిన బహుపాక్షిక ప్రధాన వార్షిక కార్యక్రమం. ఐఎస్‌వోలో 168 దేశాలు సభ్యులుగా ఉన్నాయి. ప్రామాణీకరణ ప్రక్రియను బలోపేతం చేయడానికి, ప్రపంచ వినియోగదార్ల భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించే లక్ష్యంతో వాటాదార్ల సంఘాలు, కమిటీలతో కీలక సమావేశాలు నిర్వహిస్తుంది.
ప్రజా కేంద్రీకృత విధానం, వినియోగదార్ల భాగస్వామ్యం కోసం సవాళ్లు, మంచి ఉత్పత్తి పద్ధతులు వంటి అంశాలు; సుస్థిర భవిష్యత్తు కోసం వినియోగదార్లకు సాధికారత; వినియోగదారు భద్రత, చట్టపరమైన విధానాలు వంటివి ఈ ఏడాది సదస్సును అతి ముఖ్యమైనదిగా మార్చాయి. ఈ సమావేశంలో ప్రపంచ దేశాల మంత్రులు, ప్రముఖుల ప్రసంగాలు, వర్క్‌షాప్‌లు కూడా ఉన్నాయి.
1947లో ఐఎస్‌వో ప్రారంభమైంది. ఆ సంస్థ వ్యవస్థాపక సభ్య దేశాల్లో భారతదేశం ఒకటి. ప్రజా జీవితాలను సులభతరం, సురక్షితం, మెరుగైనదిగా చేయాలనే ఐఎస్‌వో లక్ష్యాన్ని కొనసాగించడంలో తొలి నుంచీ భారతదేశాన్ని చాలా ముఖ్యమైన భాగస్వామిగా ఐఎస్‌వో పరిగణిస్తుంది.
వినియోగదార్లకు సంబంధించిన వివిధ అంశాలపై చర్చలు, వర్క్‌షాప్‌లు, ముఖాముఖి కార్యక్రమాలు కూడా ఈ సదస్సులో జరిగాయి. వర్క్‌షాప్‌ల కోసం వివిధ దేశాల ప్రతినిధులతో బృందాలు ఏర్పాటు చేశారు. వాళ్లంతా తమ అభిప్రాయాలు, సమాచారం, అనుభవాలు వంటివి పరస్పరం వ్యక్తం చేశారు.
నాలుగు రోజుల సదస్సులో, భారత ప్రభుత్వం & భారత వ్యాపార రంగ ప్రముఖులు మాత్రమే కాకుండా ప్రముఖ అంతర్జాతీయ ప్రతినిధి బృందాలు కూడా పాల్గొన్నాయి. ఈ సదస్సు ప్రారంభ కార్యక్రమంలో, కేంద్ర వినియోగదార్ల వ్యవహారాలు, ఆహారం & ప్రజా పంపిణీ మంత్రి పీయూష్ గోయల్ అంతర్జాతీయ ప్రతినిధులు, అంతర్జాతీయ & జాతీయ వినియోగదారు సంస్థల ప్రతినిధులను ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు. ఆ శాఖ సహాయ మంత్రులు శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే, సాధ్వి నిరంజన్ జ్యోతి, కార్యదర్శి రోహిత్ కుమార్ సింగ్, కోపోల్కో చైర్‌ పర్సన్ సాడీ డైంటన్, ఐఎస్‌వో సెక్రటరీ జనరల్ సెర్గియో ముజికా, ఐఎస్‌వో ఉన్నతాధికారులు, వివిధ దేశాల ప్రమాణాల సంస్థల అధికారులు పాల్గొన్నారు.