Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at launch of various projects at Shantivan complex of Brahma Kumaris at Abu Road, Rajasthan
10 MAY 2023 6:41PM by PIB Delhi
Om Shanti!
Respected Rajyogini Dadi Ratan Mohini ji, all senior members of Brahma Kumaris, and my dear brothers and sisters who have come from different parts of India to take part in this program!
It has been my good fortune that I get the opportunity to be among you several times. Whenever I come among you, I always relish a spiritual feeling. And this is the second time in the last few months that I have got the opportunity to attend the program of Brahma Kumaris. Earlier, you had invited me in February when you started the 'Jal Jan Abhiyan'. I then recalled in detail how my affinity has continued to grow with the Brahma Kumaris. It is all due to the blessings of God and also the affection of Rajyogini Dadi ji.
Today, the foundation stone of the Super Specialty Charitable Global Hospital has been laid here. Today the work related to expansion of Shivamani Homes and Nursing College has also started. I heartily congratulate the Brahma Kumaris organization and all its members for all these initiatives.
Friends,
All the social and religious institutions of India have an important role in the ‘Amrit Kaal’ of independence. This ‘Amrit Kaal’ of independence is the period of duty for every citizen of the country. This period of duty means 100% discharge of our responsibility! And along with that, expansion of our thoughts and responsibilities in the interest of the country and the society! It implies that we also have to think what more we can do for our country while continuing to discharge our duties with full dedication.
All of you are like the inspiration for this period of duty. As a spiritual organization, Brahma Kumaris work to strengthen the moral values in the society. But at the same time, you are completely dedicated to social service, promotion of science, education and increasing social awareness. Your Global Hospital Research Centre in Mount Abu is indeed a great example. And I am told that this institute organises health camps and blood donation camps in the nearby villages. Now the Super Specialty Charitable Global Hospital will also help in improving health services in this region. All of you deserve congratulations for this humanitarian effort.
Friends,
Today our entire country is experiencing a transformation of health facilities. For the first time in the last nine years, even the poorest of the poor in the country have realized that the country's hospitals are easily available for them too. And Ayushman Bharat Yojana has played a big role in this. Ayushman Bharat Yojana has opened the doors of not only government but also private hospitals for the poor.
You are also aware that the government bears the cost of treatment up to Rs 5 lakh under this scheme. More than four crore poor people of the country have benefited from this scheme. Had there been no Ayushman Bharat scheme, they would have had to spend Rs 80,000 crore from their own pockets for their treatment. Similarly, the poor and middle class people will save about 20,000 crore rupees due to the availability of affordable medicines at Jan Aushadhi Kendras.
And you can imagine the service you can do to the poor if our Brahmakumaris Sansthan units, which are spread in every village of the country, inform people about the government-run Jan Aushadhi Kendras where quality medicines are available at much cheaper price. The medicines which cost 100 rupees in the market are available in these centres for 10-15 rupees. You can imagine how much service will be done to the poor. Therefore, all our Brahma Kumars or Brahma Kumaris should create this awareness among the people that these Jan Aushadhi Kendras have been set up across the country. People who come in contact with you will always bless you.
For example, if there is an elderly person in a family who is suffering from diabetes, then the expenditure on medicines goes up to Rs.1200-1500- 2000. But if he takes medicine from Jan Aushadhi Kendra, then probably that expenditure will be reduced from Rs.1000-1500 to just Rs.100. It will be of great help in his life. You can take this message far and wide.
Friends,
You have been engaged in the health sector for so many years. You are well aware that one of the challenges in the health sector has also been the shortage of doctors, nurses and other medical personnel. Unprecedented work has been done in the country to rectify this deficiency in the last nine years. On an average, one new medical college has opened every month in the last nine years. In the 10 years before 2014, less than 150 medical colleges were built.
More than 300 new medical colleges have come up in the country in the last nine years. There were around 50,000 MBBS seats in our country before 2014. Today the MBBS seats in the country have increased to more than one lakh. Before 2014, PG also had only around 30,000 seats. Now the number of PG seats has also increased to more than 65,000. When the intention is good and there is a sense of service to the society, then such resolutions are taken and realised also.
Friends,
The major impact of the efforts that the Government of India is making in the health sector will be visible in the days to come. As many doctors were made in the country in seven decades after independence, the same number of doctors will be made in the next decade. And our focus is not just limited to medical colleges or doctors. Today itself, the expansion of Nursing College has started here.
The Government of India is also providing new opportunities to the youth in the field of nursing. Recently, the government has approved more than 150 new nursing colleges in the country. Under this campaign, more than 20 new nursing colleges will be built in Rajasthan as well. It will definitely benefit your Super Specialty Charitable Global Hospital as well.
Friends,
For thousands of years in India, our spiritual and religious institutions have taken care of everything from education to serving the poor and helpless in society. I have personally witnessed the loyalty and hard work of our sisters since the time of the Gujarat earthquake and even before that. I have seen very closely the way you work. I remember your sense of service during the Kutch earthquake; it is inspiring even today.
Similarly, be it your campaigns for de-addiction, environmental protection, or missions like Jal-Jan Abhiyan, Brahma Kumaris have shown how an organization can create a mass movement in every field. Particularly, whenever I come among you, you have never left any stone unturned in fulfilling my expectations for the country.
You have inspired many people to work for the nation by organising programs related to the ‘Amrit Mahotsav’ of Independence across the country, or yoga camps all over the world or when Didi Jankiji became the brand ambassador of Swachh Bharat Abhiyan and when all the sisters took charge of Swachh Bharat.
My faith in Brahma Kumaris has multiplied due to your initiatives. But, you know that when trust grows, so do the expectations. And therefore, it is natural that my expectations from you have also increased a bit. Today India is taking forward a global movement regarding ‘Shree Anna’ i.e. millets. Today we are taking forward campaigns like natural farming in the country. We have to make our rivers clean. We have to conserve ground water. All these subjects are such that they are somehow linked to our thousands of years old culture and traditions. Therefore, the more cooperation from you in these efforts, the more comprehensive will be the service to the nation.
I hope the Brahma Kumaris will take forward new issues related to nation building in an innovative way. We will realise the mantra of 'Sarve Bhavantu Sukhinaha' for the world by building a developed India. We also discussed the G-20 summit here now. When the world talks about women development, we are emphasising women-led development in the G-20 summit. We are working in the direction of women-led development. I have full faith that your organization, which is a widely spread organization, will expand itself with new power and potential by aligning with the country's priorities and will also help develop the nation.
With this wish, I thank all of you very much for inviting me here. I always try to be among you as much as I can, because I gain something or the other every time. Your blessings, inspiration and energy prompt me to work for the country and give me new strength. I thank you for giving me the opportunity to come here!
Om Shanti!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਆਬੂ ਰੋਡ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਜ਼ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਵਨ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿਖੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
10 MAY 2023 6:41PM by PIB Chandigarh
ਓਮ ਸ਼ਾਂਤੀ!
ਆਦਰਯੋਗ ਰਾਜਯੋਗਿਨੀ ਦਾਦੀ ਰਤਨ ਮੋਹਿਨੀ ਜੀ, ਬ੍ਰਹਮਕੁਮਾਰੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਿਸ਼ਠ (ਸੀਨੀਅਰ) ਮੈਂਬਰਗਣ, ਅਤੇ ਇਸ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਕਈ ਵਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਨੁਭੂਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੀ ਵਾਰ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਬ੍ਰਹਮ-ਕੁਮਾਰੀਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਹੁਣੇ ਫਰਵਰੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ‘ਜਲ ਜਨ ਅਭਿਯਾਨ’ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਤਦ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਜ਼ ਸੰਸਥਾ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਮੇਰੀ ਆਤਮੀਅਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਪਰਮਪਿਤਾ ਪਰਮਾਤਮਾ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਰਾਜਯੋਗਿਨੀ ਦਾਦੀ ਜੀ ਤੋਂ ਮਿਲਿਆ ਸਨੇਹ ਵੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਗਲੋਬਲ ਹੌਸਪਿਟਲ (ਹਸਪਤਾਲ) ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਸ਼ਿਵਮਣੀ ਹੋਮਸ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਜ਼ ਸੰਸਥਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਲਈ ਕਰਤਵਯਕਾਲ ਹੈ। ਇਸ ਕਰਤਵਯਕਾਲ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ- ਅਸੀਂ ਜਿਸ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਹਾਂ, ਉਸ ਦਾ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਿਰਬਾਰ! ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ! ਯਾਨੀ, ਅਸੀਂ ਜੋ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰਦੇ-ਕਰਦੇ ਇਹ ਵੀ ਸੋਚਣਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਕੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ?
ਆਪ ਸਾਰੇ ਇਸ ਕਰਤਵਯਕਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪੁੰਜ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੋ। ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਜ਼ ਇੱਕ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਨੈਤਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ ਹੀ, ਆਪ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਾਇੰਸ, ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨ, ਸੋਸ਼ਲ ਅਵੇਅਰਨੈੱਸ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋ।
ਮਾਊਂਟ ਆਬੂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਗਲੋਬਲ ਹੌਸਪਿਟਲ (ਹਸਪਤਾਲ) ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਵਾਕਈ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਥੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਕੈਂਪ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਖੂਨਦਾਨ ਕੈਂਪ ਲਗਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਜਿਸ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਗਲੋਬਲ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਤੁਸੀਂ ਲਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸੁਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਮਾਨਵੀ ਪ੍ਰਯਤਨ ਦੇ ਲਈ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਵੀ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਵੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦਾ ਖਰਚ ਸਰਕਾਰ ਉਠਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਦੇ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਉਠਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਗਰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨਾ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਇਸੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਆਪਣੀ ਜੇਬ ਤੋਂ ਖਰਚ ਕਰਨੇ ਪੈਂਦੇ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਵੀ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚਣਗੇ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਾਡੇ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਜ਼ ਸੰਸਥਾ ਦੀਆਂ ਜਿਤਨੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਅਗਰ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਈਏ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਅਜਿਹੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਚਲਦੇ ਹਨ, ਸਟੈਂਡਰਡ ਦਵਾਈਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਬਾਹਰ ਜੋ ਦਵਾਈਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ 100 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਇੱਥੇ ਉਹ 10-15 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਕਿਤਨੀ ਸੇਵਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਤਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ, ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰ ਹੋਣ ਜਾਂ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਆਂ ਹੋਣ, ਉਹ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ-ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਇਹ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋਏ ਲੋਕ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣਗੇ।
ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਕਿਸੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗ ਵਿਅਕਤੀ ਹੈ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਦਵਾਈ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਜੋ ਖਰਚਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, 1200, 1500, 2000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਜੇਕਰ ਉਹ ਦਵਾਈ ਲੇਵੇਗਾ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਇਦ ਉਹ ਖਰਚਾ 1500,1000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋ ਕੇ 100 ਰੁਪਏ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਸ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਦਦ ਹੋਵੇਗੀ। ਯਾਨੀ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਆਪ ਹਰ ਦੂਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਤਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਭਲੀ ਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਨਰਸਾਂ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਕਮੀ ਵੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕਮੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 1 ਨਵਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਖੁੱਲ੍ਹਿਆ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਸੌ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣੇ ਸਨ।
ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣੇ ਹਨ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ MBBS ਦੀਆਂ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਸੀਟਾਂ ਸਨ। 50 thousand students ਦੇ ਲਈ ਜਗ੍ਹਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ MBBS ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ PG ਦੀਆਂ ਵੀ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਹੀ ਸੀਟਾਂ ਸਨ। ਹੁਣ PG ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਵਧ ਕੇ 65 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇਰਾਦਾ ਨੇਕ ਹੋਵੇ, ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਭਾਵ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਐਸੇ ਹੀ ਸੰਕਲਪ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਸਿੱਧ ਵੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਖੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੇ ਡਾਕਟਰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣੇ, ਓਤਨੇ ਹੀ ਡਾਕਟਰ ਅਗਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਬਣ ਜਾਣਗੇ। ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਸਿਰਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਜਾਂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਇੱਥੇ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਨਰਸਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਸੌ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਵੇਂ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਥੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ 20 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜ ਬਣਨਗੇ। ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਗਲੋਬਲ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਬੇਸਹਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਤੱਕ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸਾਡੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਸੰਭਾਲੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਭੁਚਾਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ, ਤੁਹਾਡੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਕਾਰਜ, ਖ਼ੁਦ ਸਾਖੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ ਲੋਕ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋ ਉਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਨਿਕਟ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕੱਛ ਦੇ ਭੁਚਾਲ ਦੀ ਉਸ ਸੰਕਟ ਦੀ ਉਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਉਹ ਅੱਜ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਐਸੇ ਹੀ ਨਸ਼ਾਮੁਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਣ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਣ, ਜਲ ਜਨ ਅਭਿਯਾਨ ਜਿਹੇ ਮਿਸ਼ਨ ਹੋਣ, ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਕਿਵੇਂ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਜ਼ ਨੇ ਇਹ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਜੋ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ (ਉਮੀਦਾਂ) ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਵੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ, ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਸ਼ਿਵਿਰਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਦੀਦੀ ਜਾਨਕੀਜੀ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਬ੍ਰੈਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ ਬਣੇ, ਜਦੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਮਾਨ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਤੁਹਾਡੇ ਅਜਿਹੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੇ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ (ਉਮੀਦਾਂ) ਵੀ ਵਧਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮੇਰੀਆਂ ਵੀ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ (ਉਮੀਦਾਂ) ਜ਼ਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਯਾਨੀ ਮਿਲਟਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਜਿਹੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਭੂਜਲ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਸਾਡੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲੇਗਾ, ਓਤਨੀ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਵਿਆਪਕ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮੈਨੂੰ ਆਸ਼ਾ ਹੈ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਜ਼, ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੀਆਂ। ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ‘ਸਰਵੇ ਭਵੰਤੁ ਸੁਖਿਨ:’ (सर्वे भवन्तु सुखिनः) ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਸਾਖਿਆਤ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਹੁਣੇ ਇੱਥੇ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਈ। ਅਸੀਂ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ, ਦੁਨੀਆ ਜਦੋਂ ਵੀਮੈਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਜੀ-20 ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ women led development ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲੈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਮਦਾ ਸੰਗਠਨ, ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਸੰਗਠਨ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਨਵੀਂ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਬੁਲਾਇਆ, ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਤਨਾ ਸਮਾਂ ਕੱਢ ਸਕਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਵਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਥੇ ਮੈਂ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕੁਝ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੋਵੇ, ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੋਵੇ, ਊਰਜਾ ਹੋਵੇ ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੁੜਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਓਮ ਸ਼ਾਂਤੀ!