ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಅಬು ರಸ್ತೆಯಲ್ಲಿರುವ ಬ್ರಹ್ಮ ಕುಮಾರಿಗಳ ಶಾಂತಿವನ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಅನುವಾದ
10 MAY 2023 6:41PM by PIB Bengaluru
ಓಂ ಶಾಂತಿ!
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜಯೋಗಿನಿ ದಾದಿ ರತನ್ ಮೋಹಿನಿ ಜೀ, ಬ್ರಹ್ಮಕುಮಾರಿಗಳ ಎಲ್ಲ ಹಿರಿಯ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಬಂದಿರುವ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಹಲವಾರು ಬಾರಿ ಇರಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿರುವುದು ನನ್ನ ಸೌಭಾಗ್ಯ. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಬಂದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಕಳೆದ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಎರಡನೇ ಬಾರಿಗೆ ನನಗೆ ಬ್ರಹ್ಮಕುಮಾರಿಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಅವಕಾಶ ದೊರೆತಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ನೀವು 'ಜಲ ಜನ ಅಭಿಯಾನ'ವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ ನೀವು ನನ್ನನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದಿರಿ. ಬ್ರಹ್ಮಕುಮಾರಿಯರೊಂದಿಗೆ ನನ್ನ ಸಂಬಂಧ ಹೇಗೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಲೇ ಹೋಯಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ವಿವರವಾಗಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡೆ. ಇದೆಲ್ಲವೂ ದೇವರ ಆಶೀರ್ವಾದ ಮತ್ತು ರಾಜಯೋಗಿನಿ ದಾದಿ ಜಿ ಅವರ ವಾತ್ಸಲ್ಯದಿಂದಾಗಿ.
ಇಂದು, ಸೂಪರ್ ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಚಾರಿಟಬಲ್ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಶಿವಮಣಿ ಹೋಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ನರ್ಸಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜಿನ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲಸವೂ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಬ್ರಹ್ಮಕುಮಾರೀಸ್ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಎಲ್ಲ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಧಾರ್ಮಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಈ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ' ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನ ಕರ್ತವ್ಯದ ಅವಧಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಕರ್ತವ್ಯದ ಅವಧಿ ಎಂದರೆ ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು 100% ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಎಂದರ್ಥ! ಮತ್ತು ಅದರೊಂದಿಗೆ, ದೇಶ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ನಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ! ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣ ಸಮರ್ಪಣೆಯಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಾಗ ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಇನ್ನೂ ಏನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ನಾವು ಯೋಚಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಇದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಈ ಕರ್ತವ್ಯದ ಅವಧಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಿದ್ದಂತೆ. ಒಂದು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ, ಬ್ರಹ್ಮಕುಮಾರಿಗಳು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ನೈತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನೀವು ಸಮಾಜ ಸೇವೆ, ವಿಜ್ಞಾನ, ಶಿಕ್ಷಣದ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಮರ್ಪಿತರಾಗಿದ್ದೀರಿ. ಮೌಂಟ್ ಅಬುನಲ್ಲಿರುವ ನಿಮ್ಮ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಹಾಸ್ಪಿಟಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಸೆಂಟರ್ ನಿಜಕ್ಕೂ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಹತ್ತಿರದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳು ಮತ್ತು ರಕ್ತದಾನ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ಸೂಪರ್ ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಚಾರಿಟಬಲ್ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಹಾಸ್ಪಿಟಲ್ ಕೂಡ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಮಾನವೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕಾಗಿ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಅಭಿನಂದನೆಗೆ ಅರ್ಹರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಮ್ಮ ಇಡೀ ದೇಶವು ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಬಡವರು ಸಹ ದೇಶದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ತಮಗೂ ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅರಿತುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆ ಇದರಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆ ಬಡವರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಬಾಗಿಲು ತೆರೆದಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗಿನ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಸರ್ಕಾರವೇ ಭರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ದೇಶದ ನಾಲ್ಕು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಡ ಜನರು ಈ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಜೇಬಿನಿಂದ 80,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಅಂತೆಯೇ, ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಔಷಧಿಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯಿಂದಾಗಿ ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಜನರು ಸುಮಾರು 20,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತಾರೆ.
ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ ನಮ್ಮ ಬ್ರಹ್ಮಕುಮಾರಿ ಸಂಸ್ಥಾನ ಘಟಕಗಳು ಸರ್ಕಾರ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರೆ ಬಡವರಿಗೆ ನೀವು ಮಾಡಬಹುದಾದ ಸೇವೆಯನ್ನು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು, ಅಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಔಷಧಿಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಅಗ್ಗದ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ 100 ರೂಪಾಯಿ ಬೆಲೆಯ ಔಷಧಿಗಳು ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ 10-15 ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಬಡವರಿಗೆ ಎಷ್ಟು ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಬ್ರಹ್ಮಕುಮಾರರು ಅಥವಾ ಬ್ರಹ್ಮಕುಮಾರಿಗಳು ಈ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಜನರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಬೇಕು. ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಬರುವ ಜನರು ಯಾವಾಗಲೂ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಮಧುಮೇಹದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ಒಬ್ಬ ವೃದ್ಧನಿದ್ದರೆ, ಔಷಧಿಗಳ ವೆಚ್ಚವು ರೂ.1200-1500-2000 ವರೆಗೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಅವರು ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಔಷಧಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ, ಬಹುಶಃ ಆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು 1000-1500 ರೂ.ಗಳಿಂದ ಕೇವಲ 100 ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಇಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಅವನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನೀವು ಈ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಬಹಳ ದೂರ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವು ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ. ವೈದ್ಯರು, ದಾದಿಯರು ಮತ್ತು ಇತರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕೊರತೆಯೂ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸವಾಲುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಲು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಸರಾಸರಿ ಒಂದು ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. 2014 ರ ಹಿಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 150 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಬಂದಿವೆ. ೨೦೧೪ ರ ಮೊದಲು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 50000 ಎಂಬಿಬಿಎಸ್ ಸೀಟುಗಳಿದ್ದವು. ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಂಬಿಬಿಎಸ್ ಸೀಟುಗಳು ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2014ಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ಪಿಜಿಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 30,000 ಸೀಟುಗಳಿದ್ದವು. ಈಗ ಪಿಜಿ ಸೀಟುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ 65,000 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಉದ್ದೇಶ ಉತ್ತಮವಾಗಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸೇವೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಇದ್ದಾಗ, ಅಂತಹ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಣಾಮ ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸಲಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರದ ಏಳು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ವೈದ್ಯರನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಅದೇ ಸಂಖ್ಯೆಯ ವೈದ್ಯರನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಗಮನವು ಕೇವಲ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಅಥವಾ ವೈದ್ಯರಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಇಂದು, ನರ್ಸಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜಿನ ವಿಸ್ತರಣೆ ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ನರ್ಸಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ 150 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ನರ್ಸಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜುಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ 20 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ನರ್ಸಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನಿಮ್ಮ ಸೂಪರ್ ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಚಾರಿಟಬಲ್ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೂ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ನಮ್ಮ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಧಾರ್ಮಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಶಿಕ್ಷಣದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಬಡವರು ಮತ್ತು ಅಸಹಾಯಕರ ಸೇವೆಯವರೆಗೆ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನೋಡಿಕೊಂಡಿವೆ. ಗುಜರಾತ್ ಭೂಕಂಪದ ಸಮಯದಿಂದಲೂ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರ ನಿಷ್ಠೆ ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮಕ್ಕೆ ನಾನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನೀವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ನಾನು ಬಹಳ ಹತ್ತಿರದಿಂದ ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಕಛ್ ಭೂಕಂಪದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ನಾನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ; ಇದು ಇಂದಿಗೂ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ಅಂತೆಯೇ, ವ್ಯಸನಮುಕ್ತ, ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಅಥವಾ ಜಲ-ಜನ ಅಭಿಯಾನದಂತಹ ಅಭಿಯಾನಗಳಾಗಿರಲಿ, ಬ್ರಹ್ಮಕುಮಾರಿಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆ ಹೇಗೆ ಜನಾಂದೋಲನವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ, ನಾನು ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಬಂದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ನನ್ನ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ನೀವು ಎಂದಿಗೂ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಬಿಟ್ಟಿಲ್ಲ.
ದೀದಿ ಜಾನಕಿಜಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಬ್ರಾಂಡ್ ಅಂಬಾಸಿಡರ್ ಆದಾಗ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದರಿಯರು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತದ ಉಸ್ತುವಾರಿ ವಹಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಥವಾ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಯೋಗ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ನೀವು ಅನೇಕ ಜನರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದ್ದೀರಿ.
ನಿಮ್ಮ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಂದಾಗಿ ಬ್ರಹ್ಮಕುಮಾರಿಗಳ ಮೇಲಿನ ನನ್ನ ನಂಬಿಕೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ. ಆದರೆ, ನಂಬಿಕೆ ಬೆಳೆದಾಗ, ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಸಹ ಬೆಳೆಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮಿಂದ ನನ್ನ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುವುದು ಸ್ವಾಭಾವಿಕ. ಇಂದು ಭಾರತವು 'ಶ್ರೀ ಅನ್ನ' ಅಂದರೆ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯಂತಹ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ನದಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಚಗೊಳಿಸಬೇಕು. ನಾವು ಅಂತರ್ಜಲವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಬೇಕು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳು ನಮ್ಮ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಳೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೇಗೋ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಕಾರ ದೊರೆತಷ್ಟೂ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸೇವೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಗ್ರವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಬ್ರಹ್ಮಕುಮಾರಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹೊಸ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನವೀನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಜಗತ್ತಿಗೆ 'ಸರ್ವೇ ಭವಂತು ಸುಖಿನಾಹಾ' ಮಂತ್ರವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಈಗ ಇಲ್ಲಿ ಜಿ -20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಜಗತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ನಾವು ಜಿ -20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಹರಡಿರುವ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿರುವ ನಿಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಯು ದೇಶದ ಆದ್ಯತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ತನ್ನನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ.
ಈ ಹಾರೈಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ನನ್ನನ್ನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ನನಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ ಏನನ್ನಾದರೂ ಪಡೆಯುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದ, ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನನ್ನನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನನಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಓಂ ಶಾಂತಿ!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at launch of various projects at Shantivan complex of Brahma Kumaris at Abu Road, Rajasthan
10 MAY 2023 6:41PM by PIB Delhi
Om Shanti!
Respected Rajyogini Dadi Ratan Mohini ji, all senior members of Brahma Kumaris, and my dear brothers and sisters who have come from different parts of India to take part in this program!
It has been my good fortune that I get the opportunity to be among you several times. Whenever I come among you, I always relish a spiritual feeling. And this is the second time in the last few months that I have got the opportunity to attend the program of Brahma Kumaris. Earlier, you had invited me in February when you started the 'Jal Jan Abhiyan'. I then recalled in detail how my affinity has continued to grow with the Brahma Kumaris. It is all due to the blessings of God and also the affection of Rajyogini Dadi ji.
Today, the foundation stone of the Super Specialty Charitable Global Hospital has been laid here. Today the work related to expansion of Shivamani Homes and Nursing College has also started. I heartily congratulate the Brahma Kumaris organization and all its members for all these initiatives.
Friends,
All the social and religious institutions of India have an important role in the ‘Amrit Kaal’ of independence. This ‘Amrit Kaal’ of independence is the period of duty for every citizen of the country. This period of duty means 100% discharge of our responsibility! And along with that, expansion of our thoughts and responsibilities in the interest of the country and the society! It implies that we also have to think what more we can do for our country while continuing to discharge our duties with full dedication.
All of you are like the inspiration for this period of duty. As a spiritual organization, Brahma Kumaris work to strengthen the moral values in the society. But at the same time, you are completely dedicated to social service, promotion of science, education and increasing social awareness. Your Global Hospital Research Centre in Mount Abu is indeed a great example. And I am told that this institute organises health camps and blood donation camps in the nearby villages. Now the Super Specialty Charitable Global Hospital will also help in improving health services in this region. All of you deserve congratulations for this humanitarian effort.
Friends,
Today our entire country is experiencing a transformation of health facilities. For the first time in the last nine years, even the poorest of the poor in the country have realized that the country's hospitals are easily available for them too. And Ayushman Bharat Yojana has played a big role in this. Ayushman Bharat Yojana has opened the doors of not only government but also private hospitals for the poor.
You are also aware that the government bears the cost of treatment up to Rs 5 lakh under this scheme. More than four crore poor people of the country have benefited from this scheme. Had there been no Ayushman Bharat scheme, they would have had to spend Rs 80,000 crore from their own pockets for their treatment. Similarly, the poor and middle class people will save about 20,000 crore rupees due to the availability of affordable medicines at Jan Aushadhi Kendras.
And you can imagine the service you can do to the poor if our Brahmakumaris Sansthan units, which are spread in every village of the country, inform people about the government-run Jan Aushadhi Kendras where quality medicines are available at much cheaper price. The medicines which cost 100 rupees in the market are available in these centres for 10-15 rupees. You can imagine how much service will be done to the poor. Therefore, all our Brahma Kumars or Brahma Kumaris should create this awareness among the people that these Jan Aushadhi Kendras have been set up across the country. People who come in contact with you will always bless you.
For example, if there is an elderly person in a family who is suffering from diabetes, then the expenditure on medicines goes up to Rs.1200-1500- 2000. But if he takes medicine from Jan Aushadhi Kendra, then probably that expenditure will be reduced from Rs.1000-1500 to just Rs.100. It will be of great help in his life. You can take this message far and wide.
Friends,
You have been engaged in the health sector for so many years. You are well aware that one of the challenges in the health sector has also been the shortage of doctors, nurses and other medical personnel. Unprecedented work has been done in the country to rectify this deficiency in the last nine years. On an average, one new medical college has opened every month in the last nine years. In the 10 years before 2014, less than 150 medical colleges were built.
More than 300 new medical colleges have come up in the country in the last nine years. There were around 50,000 MBBS seats in our country before 2014. Today the MBBS seats in the country have increased to more than one lakh. Before 2014, PG also had only around 30,000 seats. Now the number of PG seats has also increased to more than 65,000. When the intention is good and there is a sense of service to the society, then such resolutions are taken and realised also.
Friends,
The major impact of the efforts that the Government of India is making in the health sector will be visible in the days to come. As many doctors were made in the country in seven decades after independence, the same number of doctors will be made in the next decade. And our focus is not just limited to medical colleges or doctors. Today itself, the expansion of Nursing College has started here.
The Government of India is also providing new opportunities to the youth in the field of nursing. Recently, the government has approved more than 150 new nursing colleges in the country. Under this campaign, more than 20 new nursing colleges will be built in Rajasthan as well. It will definitely benefit your Super Specialty Charitable Global Hospital as well.
Friends,
For thousands of years in India, our spiritual and religious institutions have taken care of everything from education to serving the poor and helpless in society. I have personally witnessed the loyalty and hard work of our sisters since the time of the Gujarat earthquake and even before that. I have seen very closely the way you work. I remember your sense of service during the Kutch earthquake; it is inspiring even today.
Similarly, be it your campaigns for de-addiction, environmental protection, or missions like Jal-Jan Abhiyan, Brahma Kumaris have shown how an organization can create a mass movement in every field. Particularly, whenever I come among you, you have never left any stone unturned in fulfilling my expectations for the country.
You have inspired many people to work for the nation by organising programs related to the ‘Amrit Mahotsav’ of Independence across the country, or yoga camps all over the world or when Didi Jankiji became the brand ambassador of Swachh Bharat Abhiyan and when all the sisters took charge of Swachh Bharat.
My faith in Brahma Kumaris has multiplied due to your initiatives. But, you know that when trust grows, so do the expectations. And therefore, it is natural that my expectations from you have also increased a bit. Today India is taking forward a global movement regarding ‘Shree Anna’ i.e. millets. Today we are taking forward campaigns like natural farming in the country. We have to make our rivers clean. We have to conserve ground water. All these subjects are such that they are somehow linked to our thousands of years old culture and traditions. Therefore, the more cooperation from you in these efforts, the more comprehensive will be the service to the nation.
I hope the Brahma Kumaris will take forward new issues related to nation building in an innovative way. We will realise the mantra of 'Sarve Bhavantu Sukhinaha' for the world by building a developed India. We also discussed the G-20 summit here now. When the world talks about women development, we are emphasising women-led development in the G-20 summit. We are working in the direction of women-led development. I have full faith that your organization, which is a widely spread organization, will expand itself with new power and potential by aligning with the country's priorities and will also help develop the nation.
With this wish, I thank all of you very much for inviting me here. I always try to be among you as much as I can, because I gain something or the other every time. Your blessings, inspiration and energy prompt me to work for the country and give me new strength. I thank you for giving me the opportunity to come here!
Om Shanti!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.