ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రాజస్థాన్ లోని అబూ రోడ్ లో ఉన్న బ్రహ్మకుమారీస్ శాంతివన్ కాంప్లెక్స్ లో వివిధ ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
10 MAY 2023 6:41PM by PIB Hyderabad
ఓం శాంతి!
గౌరవనీయమైన రాజయోగిని దాదీ రతన్ మోహిని గారూ, బ్రహ్మకుమారీస్ సీనియర్ సభ్యులందరూ, ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనడానికి భారతదేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి వచ్చిన ప్రియమైన నా సోదర సోదరీమణులు!
మీ మధ్య చాలాసార్లు ఉండే అవకాశం రావడం నా అదృష్టం. నేను మీ మధ్యకు వచ్చినప్పుడల్లా, నేను ఎల్లప్పుడూ ఆధ్యాత్మిక అనుభూతిని ఆస్వాదిస్తాను. గత కొన్ని నెలల్లో బ్రహ్మకుమారీస్ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యే అవకాశం రావడం ఇది రెండోసారి. గతంలో ఫిబ్రవరిలో మీరు 'జల్ జన్ అభియాన్' ప్రారంభించినప్పుడు నన్ను ఆహ్వానించారు. అప్పుడు బ్రహ్మకుమారీస్ తో నా అనుబంధం ఎలా పెరిగిందో వివరంగా గుర్తుచేసుకున్నాను. ఇదంతా దేవుడి ఆశీస్సులు, రాజయోగిని దాదీ గారి అభిమానం.
ఈరోజు ఇక్కడ సూపర్ స్పెషాలిటీ చారిటబుల్ గ్లోబల్ హాస్పిటల్ కు శంకుస్థాపన చేశారు. నేడు శివమణి హోమ్స్ అండ్ నర్సింగ్ కాలేజీ విస్తరణకు సంబంధించిన పనులు కూడా ప్రారంభమయ్యాయి. ఈ కార్యక్రమాలన్నింటికీ బ్రహ్మకుమారీస్ సంస్థను, దాని సభ్యులను మనస్ఫూర్తిగా అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలోని అన్ని సామాజిక, మత సంస్థలు స్వాతంత్ర్య 'అమృత్ కాల్'లో ముఖ్యమైన పాత్రను పోషిస్తాయి. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన ఈ 'అమృత్ కాల్' దేశంలోని ప్రతి పౌరుడి కర్తవ్య కాలం. ఈ డ్యూటీ పీరియడ్ అంటే మన బాధ్యతను 100% నిర్వర్తించడమే! దానితో పాటు దేశ, సమాజ ప్రయోజనాల దృష్ట్యా మన ఆలోచనలు, బాధ్యతలను విస్తరించాలి! పూర్తి అంకితభావంతో విధులు నిర్వర్తిస్తూనే మన దేశం కోసం ఇంకేం చేయగలమో కూడా ఆలోచించాలి.
మీరంతా ఈ కర్తవ్య కాలానికి స్ఫూర్తి లాంటివారు. ఆధ్యాత్మిక సంస్థగా బ్రహ్మకుమారీస్ సమాజంలో నైతిక విలువలను పెంపొందించడానికి కృషి చేస్తారు. కానీ అదే సమయంలో, మీరు సామాజిక సేవ, సైన్స్, విద్య, సామాజిక అవగాహనను పెంచడానికి పూర్తిగా అంకితమయ్యారు. మౌంట్ అబూలోని మీ గ్లోబల్ హాస్పిటల్ రీసెర్చ్ సెంటర్ నిజంగా ఒక గొప్ప ఉదాహరణ. ఈ సంస్థ చుట్టుపక్కల గ్రామాల్లో ఆరోగ్య శిబిరాలు, రక్తదాన శిబిరాలు నిర్వహిస్తోందని నాకు తెలిసింది. ఇప్పుడు సూపర్ స్పెషాలిటీ చారిటబుల్ గ్లోబల్ హాస్పిటల్ కూడా ఈ ప్రాంతంలో ఆరోగ్య సేవలను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది. ఈ మానవతా ప్రయత్నానికి మీరంతా అభినందనలు తెలపాలి.
మిత్రులారా,
నేడు మన దేశం మొత్తం ఆరోగ్య సౌకర్యాల పరివర్తనను చవిచూస్తోంది. గత తొమ్మిదేళ్లలో తొలిసారిగా దేశంలోని నిరుపేదలు సైతం దేశంలోని ఆసుపత్రులు తమకు కూడా సులువుగా అందుబాటులో ఉన్నాయని గ్రహించారు. ఇందులో ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన పెద్ద పాత్ర పోషించింది. ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన పేదల కోసం ప్రభుత్వ ఆసుపత్రులకే కాకుండా ప్రైవేటు ఆసుపత్రులకు కూడా తలుపులు తెరిచింది.
ఈ పథకం కింద రూ.5 లక్షల వరకు చికిత్సకు అయ్యే ఖర్చును ప్రభుత్వమే భరిస్తున్న విషయం తెలిసిందే. దేశంలోని నాలుగు కోట్ల మందికి పైగా పేదలు ఈ పథకం ద్వారా లబ్ధి పొందారు. ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం లేకపోతే వారి చికిత్స కోసం సొంత జేబుల నుంచి రూ.80 వేల కోట్లు ఖర్చు చేయాల్సి వచ్చేది. అదేవిధంగా జన ఔషధి కేంద్రాల్లో చౌకగా మందులు అందుబాటులో ఉండటం వల్ల పేద, మధ్యతరగతి ప్రజలకు సుమారు రూ.20 వేల కోట్లు ఆదా అవుతాయి.
దేశంలోని ప్రతి గ్రామంలో విస్తరించి ఉన్న మా బ్రహ్మకుమారీస్ సంస్థాన్ యూనిట్లు ప్రభుత్వం నిర్వహిస్తున్న జన ఔషధి కేంద్రాల గురించి ప్రజలకు తెలియజేస్తే మీరు పేదలకు ఎంత సేవ చేయగలరో ఊహించవచ్చు. మార్కెట్లో రూ.100 ధర ఉన్న మందులు ఈ కేంద్రాల్లో 10-15 రూపాయలకు లభిస్తున్నాయి. పేదలకు ఎంత సేవ చేస్తారో ఊహించుకోవచ్చు. కాబట్టి మన బ్రహ్మకుమారులు లేదా బ్రహ్మకుమారీస్ అందరూ ఈ జన ఔషధి కేంద్రాలను దేశవ్యాప్తంగా ఏర్పాటు చేశారని ప్రజల్లో అవగాహన కల్పించాలి. మీతో సన్నిహితంగా మెలిగిన వ్యక్తులు మిమ్మల్ని ఎల్లప్పుడూ ఆశీర్వదిస్తారు.
ఉదాహరణకు ఒక కుటుంబంలో మధుమేహంతో బాధపడుతున్న వృద్ధుడు ఉంటే మందుల ఖర్చు రూ.1200-1500- 2000 వరకు ఉంటుంది. కానీ జన ఔషధి కేంద్రం నుంచి వైద్యం తీసుకుంటే ఆ ఖర్చు రూ.1000-1500 నుంచి కేవలం రూ.100కు తగ్గుతుంది. అది అతని జీవితంలో ఎంతగానో ఉపయోగపడుతుంది. మీరు ఈ సందేశాన్ని చాలా దూరం తీసుకెళ్లవచ్చు.
మిత్రులారా,
మీరు చాలా సంవత్సరాలుగా ఆరోగ్య రంగంలో నిమగ్నమయ్యారు. వైద్యులు, నర్సులు, ఇతర వైద్య సిబ్బంది కొరత కూడా ఆరోగ్య రంగంలో ఉన్న సవాళ్లలో ఒకటి అని మీకు బాగా తెలుసు. గత తొమ్మిదేళ్లలో ఈ లోపాన్ని సరిదిద్దడానికి దేశంలో అపూర్వమైన కృషి జరిగింది. గత తొమ్మిదేళ్లలో సగటున ప్రతి నెలా ఒక కొత్త వైద్య కళాశాల ప్రారంభమైంది. 2014కు ముందు పదేళ్లలో 150 కంటే తక్కువ మెడికల్ కాలేజీలు నిర్మించారు.
గత తొమ్మిదేళ్లలో దేశంలో 300కు పైగా కొత్త మెడికల్ కాలేజీలు వచ్చాయి. 2014కు ముందు మన దేశంలో 50 వేల ఎంబీబీఎస్ సీట్లు ఉండేవి. ప్రస్తుతం దేశంలో ఎంబీబీఎస్ సీట్లు లక్షకు పైగా పెరిగాయి. 2014కు ముందు పీజీలో కూడా 30 వేల సీట్లు మాత్రమే ఉండేవి. ఇప్పుడు పీజీ సీట్ల సంఖ్య కూడా 65 వేలకు పైగా పెరిగింది. ఉద్దేశం బాగుంటే, సమాజానికి సేవ చేయాలనే తపన ఉన్నప్పుడు అలాంటి తీర్మానాలు చేసి సాకారం చేసుకుంటారు.
మిత్రులారా,
ఆరోగ్య రంగంలో భారత ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాల ప్రధాన ప్రభావం రాబోయే రోజుల్లో కనిపిస్తుంది. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన ఏడు దశాబ్దాల్లో దేశంలో ఎంతమంది డాక్టర్లు తయారయ్యారో, వచ్చే దశాబ్దంలో అదే సంఖ్యలో డాక్టర్లు తయారవుతారు. మా దృష్టి కేవలం మెడికల్ కాలేజీలు, డాక్టర్లకే పరిమితం కాలేదు. ఈ రోజే నర్సింగ్ కళాశాల విస్తరణ ప్రారంభమైంది.
భారత ప్రభుత్వం నర్సింగ్ రంగంలో యువతకు కొత్త అవకాశాలను కల్పిస్తోంది. ఇటీవల దేశంలో 150కి పైగా కొత్త నర్సింగ్ కాలేజీలకు ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది. ఇందులో భాగంగా రాజస్థాన్ లోనూ 20కి పైగా కొత్త నర్సింగ్ కాలేజీలను నిర్మించనున్నారు. ఇది ఖచ్చితంగా మీ సూపర్ స్పెషాలిటీ చారిటబుల్ గ్లోబల్ హాస్పిటల్ కు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలో వేలాది సంవత్సరాలుగా, మన ఆధ్యాత్మిక, మత సంస్థలు విద్య నుండి సమాజంలోని పేదలు, నిస్సహాయులకు సేవ చేయడం వరకు ప్రతిదాన్ని చూసుకున్నాయి. గుజరాత్ భూకంప సమయం నుంచి, అంతకు ముందు కూడా మన సోదరీమణుల విశ్వసనీయత, కృషిని నేను వ్యక్తిగతంగా చూశాను. మీరు పనిచేసే విధానాన్ని నేను చాలా దగ్గరగా చూశాను. కచ్ భూకంప సమయంలో మీరు చేసిన సేవాభావం నాకు గుర్తుంది. నేటికీ స్ఫూర్తిదాయకంగా ఉంది.
అదేవిధంగా, వ్యసనం నిర్మూలన, పర్యావరణ పరిరక్షణ లేదా జల్-జన్ అభియాన్ వంటి మిషన్ల కోసం మీరు చేసిన ప్రచారాలు కావచ్చు, బ్రహ్మకుమారీస్ ప్రతి రంగంలో ఒక సంస్థ ప్రజా ఉద్యమాన్ని ఎలా సృష్టించగలదో చూపించింది. ముఖ్యంగా, నేను మీ మధ్యకు వచ్చినప్పుడల్లా, దేశం కోసం నా ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడంలో మీరు ఏ మాత్రం వెనుకడుగు వేయలేదు.
దేశ వ్యాప్తంగా స్వాతంత్య్ర అమృత్ మహోత్సవ్ లేదా ప్రపంచవ్యాప్తంగా యోగా శిబిరాలు నిర్వహించడం ద్వారా లేదా దీదీ జానకీజీ స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ కు బ్రాండ్ అంబాసిడర్ గా మారినప్పుడు, సోదరీమణులందరూ స్వచ్ఛ భారత్ బాధ్యతలు చేపట్టినప్పుడు మీరు ఎంతో మందికి స్ఫూర్తినిచ్చారు.
మీ చొరవ వల్ల బ్రహ్మకుమారీస్ పై నాకు నమ్మకం పెరిగింది. కానీ, నమ్మకం పెరిగినప్పుడు, అంచనాలు కూడా పెరుగుతాయని మీకు తెలుసు. అందువల్ల మీపై నా అంచనాలు కూడా కాస్త పెరగడం సహజం. నేడు భారతదేశం 'శ్రీ అన్న' అంటే చిరుధాన్యాల గురించి ప్రపంచవ్యాప్త ఉద్యమాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్తోంది. నేడు దేశంలో ప్రకృతి వ్యవసాయం వంటి కార్యక్రమాలను ముందుకు తీసుకెళ్తున్నాం. మన నదులను పరిశుభ్రంగా ఉంచుకోవాలి. భూగర్భ జలాలను పరిరక్షించుకోవాలి. ఈ విషయాలన్నీ ఏదో ఒక విధంగా మన వేల సంవత్సరాల పురాతన సంస్కృతి, సంప్రదాయాలతో ముడిపడి ఉన్నాయి. అందువల్ల, ఈ ప్రయత్నాలలో మీ నుండి ఎంత ఎక్కువ సహకారం ఉంటే, దేశానికి చేసే సేవ మరింత సమగ్రంగా ఉంటుంది.
బ్రహ్మకుమారీస్ దేశ నిర్మాణానికి సంబంధించిన కొత్త అంశాలను వినూత్న రీతిలో ముందుకు తీసుకెళ్తారని ఆశిస్తున్నాను. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడం ద్వారా ప్రపంచానికి 'సర్వే భవంతు సుఖినాహా' మంత్రాన్ని సాకారం చేస్తాం. ఇప్పుడు ఇక్కడ జీ-20 శిఖరాగ్ర సమావేశం గురించి కూడా చర్చించాం. ప్రపంచమంతా మహిళా అభివృద్ధి గురించి మాట్లాడుతుంటే జీ-20 సదస్సులో మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధికి పెద్దపీట వేస్తున్నాం. మహిళల నేతృత్వంలో అభివృద్ధి దిశగా పని చేస్తున్నాం. విస్తృతంగా వ్యాపించిన సంస్థ అయిన మీ సంస్థ, దేశ ప్రాధాన్యతలకు అనుగుణంగా కొత్త శక్తి సామర్థ్యాలతో తనను తాను విస్తరిస్తుందని, దేశాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి కూడా సహాయపడుతుందని నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది.
ఈ కోరికతో నన్ను ఇక్కడికి ఆహ్వానించినందుకు మీ అందరికీ ధన్యవాదాలు. నేను ఎల్లప్పుడూ మీ మధ్య ఉండటానికి ప్రయత్నిస్తాను, ఎందుకంటే నేను ప్రతిసారీ ఏదో ఒకదాన్ని పొందుతాను. మీ ఆశీస్సులు, ప్రేరణ, శక్తి నన్ను దేశం కోసం పనిచేయడానికి ప్రేరేపిస్తాయి, నాకు కొత్త బలాన్ని ఇస్తాయి. ఇక్కడికి వచ్చే అవకాశం ఇచ్చినందుకు ధన్యవాదాలు.
ఓం శాంతి!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at launch of various projects at Shantivan complex of Brahma Kumaris at Abu Road, Rajasthan
10 MAY 2023 6:41PM by PIB Delhi
Om Shanti!
Respected Rajyogini Dadi Ratan Mohini ji, all senior members of Brahma Kumaris, and my dear brothers and sisters who have come from different parts of India to take part in this program!
It has been my good fortune that I get the opportunity to be among you several times. Whenever I come among you, I always relish a spiritual feeling. And this is the second time in the last few months that I have got the opportunity to attend the program of Brahma Kumaris. Earlier, you had invited me in February when you started the 'Jal Jan Abhiyan'. I then recalled in detail how my affinity has continued to grow with the Brahma Kumaris. It is all due to the blessings of God and also the affection of Rajyogini Dadi ji.
Today, the foundation stone of the Super Specialty Charitable Global Hospital has been laid here. Today the work related to expansion of Shivamani Homes and Nursing College has also started. I heartily congratulate the Brahma Kumaris organization and all its members for all these initiatives.
Friends,
All the social and religious institutions of India have an important role in the ‘Amrit Kaal’ of independence. This ‘Amrit Kaal’ of independence is the period of duty for every citizen of the country. This period of duty means 100% discharge of our responsibility! And along with that, expansion of our thoughts and responsibilities in the interest of the country and the society! It implies that we also have to think what more we can do for our country while continuing to discharge our duties with full dedication.
All of you are like the inspiration for this period of duty. As a spiritual organization, Brahma Kumaris work to strengthen the moral values in the society. But at the same time, you are completely dedicated to social service, promotion of science, education and increasing social awareness. Your Global Hospital Research Centre in Mount Abu is indeed a great example. And I am told that this institute organises health camps and blood donation camps in the nearby villages. Now the Super Specialty Charitable Global Hospital will also help in improving health services in this region. All of you deserve congratulations for this humanitarian effort.
Friends,
Today our entire country is experiencing a transformation of health facilities. For the first time in the last nine years, even the poorest of the poor in the country have realized that the country's hospitals are easily available for them too. And Ayushman Bharat Yojana has played a big role in this. Ayushman Bharat Yojana has opened the doors of not only government but also private hospitals for the poor.
You are also aware that the government bears the cost of treatment up to Rs 5 lakh under this scheme. More than four crore poor people of the country have benefited from this scheme. Had there been no Ayushman Bharat scheme, they would have had to spend Rs 80,000 crore from their own pockets for their treatment. Similarly, the poor and middle class people will save about 20,000 crore rupees due to the availability of affordable medicines at Jan Aushadhi Kendras.
And you can imagine the service you can do to the poor if our Brahmakumaris Sansthan units, which are spread in every village of the country, inform people about the government-run Jan Aushadhi Kendras where quality medicines are available at much cheaper price. The medicines which cost 100 rupees in the market are available in these centres for 10-15 rupees. You can imagine how much service will be done to the poor. Therefore, all our Brahma Kumars or Brahma Kumaris should create this awareness among the people that these Jan Aushadhi Kendras have been set up across the country. People who come in contact with you will always bless you.
For example, if there is an elderly person in a family who is suffering from diabetes, then the expenditure on medicines goes up to Rs.1200-1500- 2000. But if he takes medicine from Jan Aushadhi Kendra, then probably that expenditure will be reduced from Rs.1000-1500 to just Rs.100. It will be of great help in his life. You can take this message far and wide.
Friends,
You have been engaged in the health sector for so many years. You are well aware that one of the challenges in the health sector has also been the shortage of doctors, nurses and other medical personnel. Unprecedented work has been done in the country to rectify this deficiency in the last nine years. On an average, one new medical college has opened every month in the last nine years. In the 10 years before 2014, less than 150 medical colleges were built.
More than 300 new medical colleges have come up in the country in the last nine years. There were around 50,000 MBBS seats in our country before 2014. Today the MBBS seats in the country have increased to more than one lakh. Before 2014, PG also had only around 30,000 seats. Now the number of PG seats has also increased to more than 65,000. When the intention is good and there is a sense of service to the society, then such resolutions are taken and realised also.
Friends,
The major impact of the efforts that the Government of India is making in the health sector will be visible in the days to come. As many doctors were made in the country in seven decades after independence, the same number of doctors will be made in the next decade. And our focus is not just limited to medical colleges or doctors. Today itself, the expansion of Nursing College has started here.
The Government of India is also providing new opportunities to the youth in the field of nursing. Recently, the government has approved more than 150 new nursing colleges in the country. Under this campaign, more than 20 new nursing colleges will be built in Rajasthan as well. It will definitely benefit your Super Specialty Charitable Global Hospital as well.
Friends,
For thousands of years in India, our spiritual and religious institutions have taken care of everything from education to serving the poor and helpless in society. I have personally witnessed the loyalty and hard work of our sisters since the time of the Gujarat earthquake and even before that. I have seen very closely the way you work. I remember your sense of service during the Kutch earthquake; it is inspiring even today.
Similarly, be it your campaigns for de-addiction, environmental protection, or missions like Jal-Jan Abhiyan, Brahma Kumaris have shown how an organization can create a mass movement in every field. Particularly, whenever I come among you, you have never left any stone unturned in fulfilling my expectations for the country.
You have inspired many people to work for the nation by organising programs related to the ‘Amrit Mahotsav’ of Independence across the country, or yoga camps all over the world or when Didi Jankiji became the brand ambassador of Swachh Bharat Abhiyan and when all the sisters took charge of Swachh Bharat.
My faith in Brahma Kumaris has multiplied due to your initiatives. But, you know that when trust grows, so do the expectations. And therefore, it is natural that my expectations from you have also increased a bit. Today India is taking forward a global movement regarding ‘Shree Anna’ i.e. millets. Today we are taking forward campaigns like natural farming in the country. We have to make our rivers clean. We have to conserve ground water. All these subjects are such that they are somehow linked to our thousands of years old culture and traditions. Therefore, the more cooperation from you in these efforts, the more comprehensive will be the service to the nation.
I hope the Brahma Kumaris will take forward new issues related to nation building in an innovative way. We will realise the mantra of 'Sarve Bhavantu Sukhinaha' for the world by building a developed India. We also discussed the G-20 summit here now. When the world talks about women development, we are emphasising women-led development in the G-20 summit. We are working in the direction of women-led development. I have full faith that your organization, which is a widely spread organization, will expand itself with new power and potential by aligning with the country's priorities and will also help develop the nation.
With this wish, I thank all of you very much for inviting me here. I always try to be among you as much as I can, because I gain something or the other every time. Your blessings, inspiration and energy prompt me to work for the country and give me new strength. I thank you for giving me the opportunity to come here!
Om Shanti!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.