Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, India ready to lead technology driven Diabetes care
07 MAY 2023 2:59PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh has said that India is ready to lead technology driven Diabetes care.
Addressing the 3-day World Congress of “Diabetes Technology and Therapeutics 2023” (DTechCon 2023) here, as chief guest, Dr Jitendra Singh, who is also a renowned Diabetologist and Professor, said that India is being looked up to by the rest of the world in the field of healthcare after the successful handling of the pandemic. Technologically and in human resources, we are much ahead of most other countries, he said.
Dr Jitendra Singh said that India is fast becoming more and more tech savvy, particularly after Narendra Modi took over as the Prime Minister because he is personally promoting science & technology innovations. The PM has a natural temper for science and having worked closely with him for the past nine years, the Minister said, he can very well say that Modi gives his team a free hand in developing ideas and getting them implemented.
This is evident from the fact that there were just around 350 StartUps before 2014, but after Prime Minister Narendra Modi gave the clarion call from the ramparts of the Red Fort in his Independence Day address and rolled out special StartUp scheme in 2016, there has been a quantum jump in StartUps to more than 90,000 with more than 100 Unicorns, said the Minister. India is also rated No: 3 in the StartUp ecosystem of the world, he added.
Dr. Jitendra Singh said, similarly, Prime Minister Modi opened up the Space sector for private participation leading to more than 100 StartUps in the Space sector within just about three years. Similarly, Biotech StartUps went up from around 50 in 2014 to nearly 6,000 today, he said.
Recently the Union Cabinet approved the launch of the National Quantum Mission which will also boost medical diagnosis and treatment in the country. The Minister said that India is one of the very few countries in the world to have launched a National Quantum Mission.
The Minister said that in the field of Telemedicine, we have some of the best StartUps in the world. These StartUp groups have developed AI doctors. Citing an example of its application, the Minister said that his team selected about 60 remote villages in his constituency and engaged a telemedicine van called ‘Doctor on Wheels’. The team ran it for 3 months in all 60 villages and the best of consultations were provided in a very short time, he said.
The Minister said that India is not only becoming a technology leader but also a huge medical tourism hub.
Lauding Prime Minister Narendra Modi for the high priority given to healthcare, Dr Jitendra Singh said that it was because of the personal interest and intervention of Prime Minister Modi that within two years, India not only managed the Covid pandemic successfully better than much smaller countries, but also succeeded in coming out with a DNA vaccine and providing it to the other countries as well.
The Minister said as India is in the frontline of diabetes research in the world, the prevention of diabetes is not only our duty towards healthcare but also our duty towards nation building because this is a country with 70% population below the age of 40 and the youth of today are going to be the prime citizens of India@2047. We cannot afford to let their energy get squandered in incapacitating complications occurring as a result of Diabetes Mellitus and other related disorders or its complications, he cautioned.
The Minister congratulated Dr Banshi Saboo and his team for the conceptualisation of this conference.
Dr. Tadej Battelino, Chair ATTD, the Guest of Honour at the event, agreed that the technological strides India is making in the field of healthcare is much quicker compared to other countries.
Dr. Sharad Kumar Agarwal, National President, Indian Medical Association, Dr. Sudhir Bhandari, Vice Chancellor, Rajasthan Health University, Dr. Banshi Saboo, Founder, DTech (India), Dr. Jothydev Kesavadev, President DTech, Dr. Manoj Chawla, Scientific Chairman DTechCon, Dr. Amit Gupta, Org. Secretary DTechCon, healthcare professionals, industry leaders and many StartUps working in the field of health technology participated in the inaugural session of the conference.
The DTechCon 2023 (World Congress of Diabetes Technology & Therapeutics) is a global conference dedicated to the latest developments in the field of technology and therapeutics. Additionally, workshops and hands-on training are planned for deeper understanding of insulin pumps, continuous glucose monitoring, Point of Care and futuristic therapy.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਕੇਅਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
07 MAY 2023 2:59PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਪ੍ਰਭਾਰ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਕੇਅਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ‘ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਡ ਥੈਰੇਪਿਊਟਿਕਸ 2023’ (ਡੀਟੈਕਕੌਨ 2023) ਦੀ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾ ਵਿਸ਼ਵ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ, ਜੋ ਖ਼ੁਦ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਡਾਇਬੀਟੌਲੇਜਿਸਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਵੀ ਹਨ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਾਕੀ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਹਾਂ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਤੋਂ ਵਧ ਤਕਨੀਕੀ ਗਿਆਨਕਾਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸੋਚ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਨੌ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੋਦੀ ਆਪਣੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇਸ ਤੱਥ ਤੋਂ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਗਭਗ 350 ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਰ ਤੋਂ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸੱਦਾ ਦੇਣ ਅਤੇ 2016 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵਧ ਯੂਨੀਕੋਰਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 90,000 ਤੋਂ ਵਧ ਦੀ ਛਾਲ ਆਈ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰਾ ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਿੱਜੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ 100 ਤੋਂ ਵਧ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ 2014 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਅੱਜ ਲਗਭਗ 6,000 ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੁਆਂਟਮ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜੋ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਉਪਚਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਿਣੇ-ਚੁਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੁਆਂਟਮ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕੁਝ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਲਕੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 60 ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਅਤੇ ’ਡਾਕਟਰ ਔਨ ਵ੍ਹੀਲਜ਼’ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਵੈਨ ਨੂੰ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲਗਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਮ ਨੇ ਸਾਰੇ 60 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਚਲਾਇਆ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲੀਡਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਿੱਜੀ ਹਿੱਤ ਅਤੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੀ ਕਿ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬਹੁਤ ਛੋਟੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ, ਬਲਕਿ ਡੀਐੱਨਏ ਵੈਕਸੀਨ ਲਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਰਿਹਾ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਮੋਰਚੇ ’ਤੇ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡਾ ਫਰਜ਼ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀ ਸਾਡਾ ਫਰਜ਼ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ 40 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੀ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇ ਯੁਵਾ India@2047 ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਾਗਰਿਕ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਚੇਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਮੇਲੀਟਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਗਾੜਾਂ ਜਾਂ ਇਸ ਦੀਆਂ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਦੇ ਫਲਸਵਰੂਪ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇ ਸਕਦੇ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਲਈ ਡਾ ਬੰਸ਼ੀ ਸਾਬੂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਏਟੀਟੀਡੀ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਡਾ: ਤਾਦੇਜ ਬੈਟੇਲੀਨੋ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਜੋ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਹ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਹੈ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਡੀਕਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਡਾ. ਸ਼ਰਦ ਕੁਮਾਰ ਅਗਰਵਾਲ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਹੈਲਥ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਡਾ: ਸੁਧੀਰ ਭੰਡਾਰੀ, ਡੀ.ਟੈਕ (ਇੰਡੀਆ) ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਡਾ: ਬੰਸ਼ੀ ਸਾਬੂ, ਡੀ.ਟੀ.ਟੈਕ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ: ਜੋਥੀਦੇਵ ਕੇਸ਼ਵਦੇਵ , ਡੀਟੈਕਕਾਕ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ: ਮਨੋਜ ਚਾਵਲਾ, ਡੀਟੈਕਕੌਨ ਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ: ਅਮਿਤ ਗੁਪਤਾ, ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਜ਼, ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੀਆਂ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹਸਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਈ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਡੀਟੈਕਕੌਨ 2023 (ਵਰਲਡ ਕਾਂਗਰਸ ਆਵ੍ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਡ ਥੈਰੇਪਟਿਕਸ) ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਸੰਮੇਲਨ ਹੈ ਜੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਥੈਰੇਪਟਿਕਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਨਸੁਲਿਨ ਪੰਪ, ਨਿਰੰਤਰ ਗਲੂਕੋਜ਼ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਪੁਆਇੰਟ ਆਵ੍ ਕੇਅਰ ਅਤੇ ਫਿਊਚਿਸਟਿਕ ਥੈਰੇਪੀ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਸਮਝ ਲਈ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਅਤੇ ਹੈਂਡਸ-ਔਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।