Ministry of Chemicals and Fertilizers
SCO members appreciated presentations by Indian team in the virtual SCO event, coordinated by the Department of Pharmaceuticals, GoI
Virtual conference deliberated about leveraging the works undertaken in India on cost-effective Diagnostics and Therapeutics by SCO members
03 MAY 2023 3:40PM by PIB Delhi
The Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and Fertilizers, Government of India conducted a virtual conference with the member states, observers and dialogue partners of the Shanghai Cooperation Organization (SCO) on 2nd May 2023 on the topic "Collaborations in developing and manufacturing cost effective diagnostics and therapeutics". The event was conducted in coordination with the Ministry of Health & Family Welfare and the Ministry of External Affairs, Government of India.
The conference was chaired by Shri Awadhesh Kumar Chaudhary, Senior Economic Advisor, Department of Pharmaceuticals. During the conference very detailed and enriching presentations were made by the following experts:
• Prof. V. Ravichandiran, Director, National Institute of Pharmaceutical Education and Research, Kolkata and Dr Shridhar Naryanan, Senior Technical Advisor, Indian Pharmaceutical Alliance on the topic “Improving access and enhanced manufacturing of therapeutics with reference to neglected tropical diseases & rare diseases and research on newer therapeutics for inherited rare diseases”.
• Dr Nivedita Gupta, Scientist-F and Head, Epidemiology and Communicable Diseases (ECD) Division, Indian Council of Medical Research on the topic “Developing and Validating New Diagnostics for Infectious Diseases”.
• Dr. Manisha Shridhar and Dr Madhur Gupta, World Health Organisation and Dr. Kalaivani Ganesan, Department of Biotechnology on the topic of “Development and validation of new platform technologies for the diagnostics and therapeutics”.
• Ms Marta Fernández Suárez, Chief Technology Officer, Foundation for Innovative New Diagnostics (FIND) and Mr. Bhaskar Malladi, Association of Diagnostic Manufacturers of India on the topic “Development of cost-effective diagnostic panels/kits for molecular testing of diseases, including rare diseases at pre-natal and post-natal stages”
• Dr. Y.K. Gupta, Principal Advisor India Strategy Development Global Antibiotic Research and Development Partnerships (GARDP) and Mr. Yann Ferrise on the topic “Green technology, and process efficiency for API”
• Dr. P.K.S. Sarma, General Manager (GM) & Head – Technical, Biotechnology Industry Research Assistance Council representative on the topic “Public-Private Partnerships for Scaling up Technologies from Lab to Market”.
The presentations were greatly appreciated and few members of the SCO gave an update on the work happening in their respective countries and the scope of collaboration with India. COVID-19 and emerging threats from health emergencies have made the countries realise the value of collaboration in various research and development activities in the field of vaccines, therapeutics and diagnostics. India has become a strong manufacturing base in this area. India has always been at the forefront to assist various countries in times of public health emergencies and will continue to do so.
The conference provided deep insights into the cutting edge work being undertaken in various departments of the Government of India and how this can be leveraged to collaborate with the members of the SCO and other partner countries.

रसायन आणि खते मंत्रालय
परवडणाऱ्या दरात आजारांचे निदान आणि उपचारपद्धतीसाठी भारतात करण्यात आलेल्या कामांचा लाभ घेण्याविषयी शांघाय सहकार्य परिषदेच्या सदस्य देशांदरम्यान चर्चा
‘सहकार्य’ ह्या विषयावर शांघाय सहकार्य परिषदेच्या सदस्य देशांच्या औषधनिर्माण विभागांची आभासी बैठक संपन्न
03 MAY 2023 7:34PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 मे 2023
भारत सरकारच्या रसायन आणि खते मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील, औषधनिर्माण विभागाने शांघाय सहकार्य संघटनेच्या सदस्य देशातील , निरीक्षक आणि संवाद भागीदारांची, ‘ सहकार्य’ या विषयावरील बैठक, 2 मे 2023 रोजी आयोजित केली होती. केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय तसेच, परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालयाच्या सहकार्याने हा कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला होता.
या परिषदेच्या अध्यक्षस्थानी, औषधनिर्माण विभागाचे वरिष्ठ आर्थिक सल्लागार अवधेश कुमार चौधरी होते. परिषदेदरम्यान खालील तज्ञांनी अतिशय तपशीलवार आणि दर्जेदार सादरीकरणे केली:
- कोलकात्याच्या राष्ट्रीय औषधनिर्माण शिक्षण आणि संशोधन संस्थेचे संचालक, प्रा. व्ही. रविचंदीरण आणि भारतीय औषधनिर्माण सहकार्य संघटनेचे वरिष्ठ तांत्रिक सल्लागार डॉ. श्रीधर नारायणन, यांनी या विषयावर " उष्णकटिबंधीय प्रदेशातील दुर्लक्षित आजार आणि दुर्मिळ रोगांच्या संदर्भात उपचार पद्धती विकसित करुन त्यांची उपलब्धता व्यापक करणे, तसेच उत्पादन दुर्मिळ अनुवांशिक रोगांसाठी नवीन उपचार पद्धतींवर संशोधन.
- वैज्ञानिक तसेच, इंडियन कौन्सिल ऑफ मेडिकल रिसर्च मधील साथीचे आजार आणि संसर्गजन्य विभागप्रमुख डॉ. निवेदिता गुप्ता, या विषयावर "संसर्गजन्य रोगांसाठी नवीन निदानतंत्र विकसित करणे आणि प्रमाणीकरण करणे" या विषयावर सादरीकरण.
- जागतिक आरोग्य संघटनेच्या डॉ मनीषा श्रीधर आणि डॉ. मधुर गुप्ता तसेच जैवतंत्रज्ञान विभागाच्या डॉ. कलावाणी गणेशन, यांचे, ‘ निदान तंत्र आणि उपचार पद्धती यावर नव्या मंचावरील तंत्रज्ञानाचा विकास आणि प्रमाणीकरण” या विषयावर सादरीकरण.
फाउंडेशन फॉर इनोव्हेटिव्ह न्यू डायग्नोस्टिक्स (FIND)च्या मुख्य तंत्रज्ञान अधिकारी मार्टा फर्नांडेझ सुआरेझ, आणि भारतीय निदानशास्त्र विषयक उत्पादक संघटनेचे भास्कर मल्लाडी,यांनी ‘प्रसवपूर्व आणि प्रसवोत्तर अवस्थेतील दुर्मिळ रोगांसह रोगांच्या चाचणीसाठी किफायतशीर निदान पॅनेल/किट्सचा विकास" या विषयावर सादरीकरण केले.
इंडिया स्ट्रॅटेजी डेव्हलपमेंट ग्लोबल अँटिबायोटिक रिसर्च अँड डेव्हलपमेंट पार्टनरशिप्सचे प्रमुख सल्लागार डॉ. वाय.के. गुप्ता, आणि यान फेरीस यांनी “API साठी हरित तंत्रज्ञान आणि प्रक्रिया कार्यक्षमता” या विषयावर चर्चा केली.
जैवतंत्रज्ञान उद्योग संशोधन सहकारी परिषदेचे प्रतिनिधी, आणि तांत्रिक विभागाचे प्रमुख तसेच महाव्यवस्थापक डॉ.पी.के.एस. सरमा, यांनी “प्रयोगशाळा ते बाजारपेठ यात तंत्रज्ञानाचा वापर वाढवण्यासाठी सार्वजनिक-खासगी भागीदारी” या विषयावर सादरीकरण केले.
ह्या सादरीकरणांची अनेकांनी प्रशंसा केली आणि शांघाय सहकार्य संघटनेतील काही सदस्यांनी त्यांच्या देशात या क्षेत्रात सध्या काय अद्ययावत स्थिती आहे याची माहिती दिली आणि भारतासोबत सहकार्यातून कुठे काम करण्यास वाव आहे, हे ही सांगितले. कोविड 19 आणि आरोग्य क्षेत्रातील, इतर आपत्कालीन संकटांमुळे सर्वच देशांना विविध संशोधन आणि विकास क्षेत्रात परस्पर सहकार्याचे महत्त्व समजले आहे. यात, लस, उपचारपद्धती आणि निदान अशा क्षेत्रांचा समावेश आहे. तसेच भारत आज या उत्पादनांचे महत्वाचे केंद्र ठरला आहे. सर्व सार्वजनिक आजारांच्या काळात विविध देशांना मदत करण्यात भारत कायमच आघाडीवर राहिला असून पुढेही असेच सहकार्य कायम राहील.
या परिषदेमुळे, भारतातील विविध विभागात सुरु असलेल्या अत्याधुनिक कामांची सखोल आणि विस्तृत माहिती मांडता आली. तसेच, या संशोधन कार्याचा, शांघाय सहकार्य संघटनेतील इतर सदस्य देशांना कसा लाभ मिळू शकेल, यावरही चर्चा झाली.