Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Republic TV’s conclave
26 APR 2023 11:19PM by PIB Delhi
Arnab Goswami ji, all the colleagues of Republic Media Network, all the viewers of Republic TV in the country and abroad, ladies and gentlemen! Before I say something, I would like to tell you a joke which I heard in my childhood. There was a professor and his daughter committed suicide and left a note saying that she was tired of her life and did not want to live any more. She wrote that she would consume something and jump into the Kankaria Lake and die. The next morning, the professor found that his daughter was not at home. Her father went to her room and found a letter. He became very angry after reading the letter. He said, ‘I am Professor, I worked hard for so many years and still her spelling of Kankaria is wrongly written in the suicide letter.’ I am happy that Arnab has started speaking better Hindi. I did not hear what he said, but I was paying equal attention to whether his Hindi is correct or not. Perhaps, your Hindi has improved after living in Mumbai.
Friends,
I really enjoy being with you. Republic TV is completing six years next month. I would like to congratulate you for not letting your mission of Nation First waver. You persevered in spite of all kinds of hurdles and obstacles. Sometimes Arnab's throat got sore and sometimes some people tried to catch hold of him by his throat, but the channel did not stop. Neither it was exhausted, nor paused.
Friends,
When I came to the Republic Summit in 2019, the theme at that time was 'India's Moment'. In the background of this theme was the mandate that we received from the people of the country. The people of India had formed a stable government for the second consecutive time with a thumping majority after several decades. The country was convinced that 'India's Moment' had arrived. Today, after four years, the theme of your summit is ‘Time of Transformation’. That is, the trust behind that transformation is now visible on the ground.
Friends,
One way to measure the direction of change that is taking place in the country today is the pace of growth and expansion of the economy. It took almost 60 years for India to become a one trillion dollar economy. Sixty years! By 2014, we somehow managed to reach the two trillion dollar mark. That is a two trillion dollar economy in seven decades! But today, India is a country with an economy of about 3.5 trillion dollars in just nine years of the formation of our government. We made a quantum jump from number 10 to become the fifth largest economy in the world in the last nine years. And all this happened in the midst of the biggest crisis of 100 years. At a time when the world's biggest economies were stuck, India not only came out of the crisis, but is moving forward at a fast pace.
Friends,
You must have often heard one thing from policy makers – First order impact. That is the first and natural result of any policy. First order impact is the first goal of the policy, and its impact is seen in a short time. But every policy also has second and third order impacts. Their impact is deep, far reaching, but it takes time to unfold. We have to go back several decades to do its comparative study, to understand in detail. The people of the world of TV run two windows – then and now. I am also going to do something similar today. So first let's talk about the past.
Friends,
The government itself became the controller in the economic policy of license raj that was adopted after independence. Competition was abolished and the private industry and MSMEs were not allowed to flourish. The first negative effect of this was that we kept lagging behind in comparison to other countries and became poorer. The second order effect of those policies was even worse. India's consumption growth remained very low as compared to the world. As a result, the manufacturing sector weakened and we lost investment opportunities. The third effect of this policy was that an atmosphere of innovation could not develop in India. In such a situation, neither more innovative enterprises were created, nor private jobs created. The youth started relying only on government jobs. Many talents of the country even decided to leave the country in the absence of the working environment. All these consequences were the result of the third order impact of the same government policies. The impact of those policies crushed the country's capacity for innovation, hard work and enterprise.
Friends,
Now what I am going to tell you, the viewers of Republic TV will definitely like it. Whatever policy our government formulated after 2014, not only the initial benefits were taken care of, but second and third order effects were also given priority. You will recall that I mentioned giving houses to 1.5 crore families in five years under the PM Awas Yojana during the 2019 Republic Summit. Now this figure has jumped to more than 3.75 crore houses. The ownership rights of most of these houses are in the name of our mothers and sisters. And you know that today each house which is built is worth lakhs of rupees. Today I say with great satisfaction that crores of poor sisters have become ‘Lakhpati Didi’. Perhaps there can be no greater Raksha Bandhan than this! This is the first impact. The second impact of this was that lakhs of employment opportunities were created in villages under this scheme. And you know that when someone has a house of his own, a permanent house, then his confidence gets a boost and his risk-taking capacity also increases. His dreams start touching the sky. The PM Awas Yojana has raised the confidence of the country's poor to a new height.
Friends,
Mudra Yojana has completed eight years just a few days ago. This scheme was launched to provide financial support to micro and small entrepreneurs. More than 40 crore loans have been disbursed under the Mudra scheme, of which about 70 per cent are women. The first effect of this scheme is in front of us in the form of an increase in self-employment. Be it Mudra Yojana, opening of Jan Dhan accounts of women or promotion of self-help groups, today we can see a big social change taking place in the country through these schemes. These schemes have established a strong role of women in the decision-making process of the family today. Now more and more women are becoming job creators and giving strength to the growing economy of the country.
Friends,
In the PM Svamitva Yojana also, you can see first, second and third order impact separately. Under this, property cards were given to the poor using the latest technology, which gave them the assurance of property security. One effect of this scheme can be seen on the drone sector where the demand and expansion possibilities are continuously increasing. It has been almost two to two-and-a-half years since the PM Svamitva Yojana was launched, not much time has passed, but its social impact is also visible. The possibility of mutual dispute has reduced after getting the property card. This will reduce the ever-increasing pressure on our police and judicial system. It has now become easier for those who have got property papers in the villages to get financial help from banks. The price of these properties in the villages has also increased.
Friends,
I have so many case studies of first order, second order and third order impact that your TV’s ‘rundown’ will be out of order and a lot of time will be spent in this. Be it DBT, plans to provide facilities like electricity, water, toilets to poor people, all these have brought a revolution at the ground level. These schemes have given even the poorest of the poor in the country a sense of respect and security. For the first time in the country, the poor have got security as well as dignity. Those who were made to realize for decades that they were a burden on the development of the country, today they are speeding up the development of the country. When the government launched these schemes, some people used to make fun of us. But today these schemes have given pace to India's rapid development and have become the basis for building a developed India.
Friends,
Everyone from the poor, Dalit, deprived, backward, tribal, general class or middle class has been experiencing a visible change in their lives since the last nine years. Today the country is moving ahead with a very systematic approach and on mission mode. We have also changed the mindset of those in power. We have introduced the mindset of service. We have made the welfare of the poor our medium. Instead of appeasement, we have made satisfaction our base. This approach has created a defensive shield for the poor and middle class of the country. This protective shield has prevented the poor of the country from becoming poorer. Very few of you will know that the Ayushman Yojana has saved the poor of the country from spending 80,000 crore rupees which otherwise had to be spent from their pockets. If this scheme was not there, the poor would have had to spend the same amount from their own pocket. Imagine, we have saved so many poor people from becoming poorer. This is not the only scheme that comes in handy in times of crisis.
Rather, crores of families have also got the facilities of affordable medicines, free vaccinations, free dialysis, accident insurance and life insurance for the first time. The PM Garib Kalyan Anna Yojana is another protective shield for a large population of the country. This scheme did not allow any poor to sleep hungry during the Corona crisis. Today the government is spending four lakh crore rupees on this food scheme. Whether it is ‘One Nation One Ration Card’ or our ‘JAM Trinity’, all these are part of the protective shield. Today, the poorest of the poor are assured that they will definitely get what is due to them. And I believe that this is social justice in the true sense. There are many such schemes which have made a huge impact in reducing poverty in India. You must have seen the IMF report some time back. This report says that extreme poverty in India is on the verge of ending due to such schemes and despite the pandemic. This is transformation. What is transformation otherwise?
Friends,
You would recount I had identified MNREGA in Parliament as a monument of the failures of the Congress government. There were so many complaints about MNREGA before 2014. Our government conducted a study in this regard. The study revealed that the attendance of up to 30 days was being shown against one day's work in several instances. In other words, someone else was pilfering the money. Who was losing? It was the poor and labourers who were losing. Even today, if you go to the villages and ask which project made under MNREGA before 2014 is still functioning, you will hardly find anything. Earlier, there was very little emphasis on Permanent Asset Development while spending money on MNREGA. We also changed this situation. We increased the budget of MNREGA as well as transparency. We started sending money directly to the bank accounts of the people and also created resources for the villages. After 2014, lakhs of pucca houses for the poor, wells, step wells, canals, animal sheds, etc. have been made under MNREGA. Today, most MNREGA payments are cleared within 15 days. Now the Aadhaar cards of more than 90 percent MNREGA workers have been linked. This has reduced forgery in job cards. And I'll give you another statistic. About 40,000 crore rupees have been saved from going into the wrong hands due to fraud prevention in MNREGA. Now the MNREGA money is going to that poor labourer, who works hard and sheds his sweat. Our government has ended the injustice being meted to the poor.
Friends,
This journey of transformation is as contemporary as it is futuristic. Today we are preparing for many decades to come. Whatever technology came in the past, it reached India after several decades or years. India has also changed this trend in the last nine years. India started three tasks simultaneously. Firstly, we freed the sectors related to technology from the control of the government. Second, we insisted on developing technology in India according to India's needs. Third, we adopted a mission mode approach on research and development for the technology of the future. Today you can see how fast 5G has been rolled out in the country. We have grown at the fastest pace in the world. The speed that India has shown regarding 5G, the way India has developed its own technology, is being discussed all over the world.
Friends,
No one can forget the issue of vaccines in the Corona era. The people with old thinking and approach doubted the need of ‘Made in India’ vaccines. Their common refrain was that other countries were developing the vaccines so they will give us the vaccines one day or the other. But even in times of crisis, India chose the path of self-reliance and the results are in front of us. And friends, today you are very happy. But imagine when we had to make the decision during that time. You put yourself in that position when the world was saying that take our vaccines, people were saying trouble is in store without vaccines and we will die. The editorials and TV debates were highlighting the dangers. They were clamouring to bring the vaccines. Friends, I had taken a big political capital risk only for my country. Otherwise, I could also say that I should use the treasury and import the vaccines. Vaccinate people once and advertise in newspapers and it will be over. But friends, we did not choose that path. We developed the world's best and effective vaccines in a very short time. We quickly launched the world's largest and most successful vaccine campaign. And you would recall that Covid started spreading in India in January-February and India had formed a task force for the vaccines by the month of May. We made plans in advance keeping in view the requirements of the future. And this was also the time when some people were engaged in renouncing the ‘Made in India’ vaccines. What kinds of words were used? I don't know whose pressure was there? I don't know what was the self-interest that these people were advocating for the import of foreign vaccines?
Friends,
Our Digital India campaign is also discussed worldwide today. Recently, I went to Bali for the G-20 Summit. There was hardly any country which did not try to know the details of Digital India from me. There was also an attempt to derail Digital India at one time. Earlier, the country was embroiled in the debate of data vs Atta (flour). And these TV media people enjoy it a lot, they put two words – you need data or Atta. What tricks they did not employ from the Parliament to the court in stopping the trinity of Jan Dhan-Aadhaar-Mobile. They would make fun of me when I used to tell the countrymen in 2016 that the bank would be on their fingertips. Some pseudo intellectuals used to ask me ‘Modi ji, tell me, how will the poor buy potatoes and tomatoes digitally?’ And what did these people say later? ‘Where are potatoes and tomatoes in the fortune of the poor?’ These are the kind of people. They even said that fairs are held in the villages, how will people make digital payments in the fairs? Today you see for yourself whether digital payments are happening in your Film City from the tea shop to the litti-chokha cart or not? Today India is among those countries where digital transactions take place the most, as compared to the world.
Friends,
You must be wondering why the government was doing so much work or whether people on the ground were also getting its benefits. Yet, there are some people who have problems with Modi. It is followed by the media. And today I want to tell the reasons for this to the viewers of Republic TV. The anger that is visible, the ruckus that is taking place, is because Modi has closed the avenues of black income for some people forever. Now there is no half-hearted or isolated approach in the fight against corruption. Now there is an integrated, institutionalised approach. This is our commitment. Now you tell me, will those whose tainted wealth is stopped abuse me or not? They also effuse poison in their writings.
You would be surprised to know that around 10 crore fake beneficiaries of government schemes have been thrown out due to JAM Trinity. The figure is not small, Sir. Ten crore fake beneficiaries have been thrown out. These 10 crore were the people who used to take the benefits of the government schemes. These 10 crore were those who were never even born but government money was being sent to them. You imagine the Congress government was sending money to such a large number of fake beneficiaries which was more than the combined population of Delhi, Punjab and Haryana. If our government had not delisted these 10 crore fake names from the system, the situation could have been far worse. It was not that easy to accomplish this feat, my friends. We had to give constitutional status to Aadhaar first. More than 45 crore Jan Dhan bank accounts were opened on mission mode. So far, 28 lakh crore rupees have been transferred to crores of beneficiaries through DBT. Direct Benefit Transfer means no middleman, no involvement of people making black money. DBT simply means end to commission and pilferage. This one arrangement led to transparency in dozens of schemes and programmes.
Friends,
Government procurement also used to be a major source of corruption in our country. There is now transformation in this too. Government procurement is now done entirely on GeM- i.e. Government e-Marketplace portal. Newspapers used to write excessively on problems related to tax problems. What did we do? We made the system faceless. Arrangements have been made that there should be no face to face between the tax officer and the taxpayer. The GST has also closed the avenues of black money. When there is honest work, it is natural for some people to have problems. And the ones who have problems, will they abuse the people on the streets? Friends, this is why these representatives of corruption are disturbed. They are hell bent to destroy the honest system of the country.
Friends,
If their fight was with only Modi, they would have succeeded long ago. But they are not able to succeed in their conspiracies because they do not know that they are fighting against the common Indian. No matter how big an alliance these corrupt people form, no matter all the corrupt people come on one platform, no matter all the dynasty members come at one place, but Modi is not going back. My fight against corruption and nepotism will continue my friends and I am a person who has taken a vow to free the country from these wrongdoings. I need your blessings.
Friends,
This ‘Amrit Kaal’ of independence belongs to the efforts of all of us. When the might and hard work of every Indian will be applied, we will be able to fulfil the dream of a developed India as soon as possible. I am sure that Republic Network will continue to strengthen this spirit and now that Arnab has said that he is going global, so India's voice will get a new strength. My best wishes to him also. Now the number of countrymen who tread with honesty is increasing which is the guarantee of grand India. My countrymen are the guarantee of a grand India. I assure you that I believe in that. Once again, many thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
റിപ്പബ്ലിക് ടിവിയുടെ കോൺക്ലേവിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ പൂർണ്ണ രൂപം
26 APR 2023 11:19PM by PIB Thiruvananthpuram
അർണബ് ഗോസ്വാമി ജി, റിപ്പബ്ലിക് മീഡിയ നെറ്റ്‌വർക്കിന്റെ എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകരേ , രാജ്യത്തും വിദേശത്തുമുള്ള റിപ്പബ്ലിക് ടിവിയുടെ എല്ലാ പ്രേക്ഷകരേ , മഹതികളേ, മാന്യരേ! ഞാൻ എന്തെങ്കിലും പറയുന്നതിന് മുമ്പ്, ഞാൻ എന്റെ കുട്ടിക്കാലത്ത് കേട്ട ഒരു തമാശ നിങ്ങളോട് പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഒരിടത്തു് ഒരു പ്രൊഫസറും മകളും ആത്മഹത്യ ചെയ്തു, തന്റെ ജീവിതം മടുത്തുവെന്നും ഇനി ജീവിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ലെന്നും എഴുതിയ കുറിപ്പ് ഇട്ടു. താൻ എന്തെങ്കിലും കഴിച്ച് കങ്കരിയ തടാകത്തിൽ ചാടി മരിക്കുമെന്ന് അവൾ എഴുതി. പിറ്റേന്ന് രാവിലെ, മകൾ വീട്ടിലില്ലെന്ന് പ്രൊഫസർ കണ്ടെത്തി. അച്ഛൻ അവളുടെ മുറിയിൽ പോയി ഒരു കത്ത് കണ്ടു. കത്ത് വായിച്ച് അയാൾക്ക് ദേഷ്യം വന്നു. അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, ‘ഞാൻ പ്രൊഫസറാണ്, ഞാൻ ഇത്രയും വർഷം കഠിനാധ്വാനം ചെയ്തു, ഇപ്പോഴും അവളുടെ കങ്കരിയയുടെ അക്ഷരവിന്യാസം ആത്മഹത്യാ കത്തിൽ തെറ്റായി എഴുതിയിരിക്കുന്നു.’ അർണാബ് നന്നായി ഹിന്ദി സംസാരിക്കാൻ തുടങ്ങിയതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. അദ്ദേഹം പറഞ്ഞത് ഞാൻ കേട്ടില്ല, പക്ഷേ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഹിന്ദി ശരിയാണോ അല്ലയോ എന്നതിൽ ഞാൻ തുല്യ ശ്രദ്ധ ചെലുത്തി. ഒരുപക്ഷേ, മുംബൈയിൽ താമസിച്ചതിന് ശേഷം തങ്ങളുടെ ഹിന്ദി മെച്ചപ്പെട്ടിട്ടുണ്ടാകാം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നിങ്ങളോടൊപ്പമുള്ളത് ഞാൻ ശരിക്കും ആസ്വദിക്കുന്നു. റിപ്പബ്ലിക് ടിവി അടുത്ത മാസം ആറ് വർഷം തികയുകയാണ്. നേഷൻ ഫസ്റ്റ് എന്ന നിങ്ങളുടെ ദൗത്യം തകരാൻ അനുവദിക്കാത്തതിന് നിങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. എല്ലാത്തരം പ്രതിബന്ധങ്ങളും തടസ്സങ്ങളും ഉണ്ടായിട്ടും നിങ്ങൾ സഹിച്ചുനിന്നു. ചിലപ്പോൾ അർണബിന്റെ തൊണ്ട വേദനിക്കുകയും ചിലപ്പോൾ ചിലർ തൊണ്ടയിൽ പിടിക്കാൻ ശ്രമിക്കുകയും ചെയ്‌തെങ്കിലും ചാനൽ നിർത്തിയില്ല. അത് തളർന്നില്ല, താൽക്കാലികമായി നിർത്തിയില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ
,
2019ലെ റിപ്പബ്ലിക് ഉച്ചകോടിയിൽ ഞാൻ വന്നപ്പോൾ അന്നത്തെ വിഷയം 'ഇന്ത്യയുടെ നിമിഷം' എന്നതായിരുന്നു. ഈ വിഷയത്തിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളിൽ നിന്ന് ഞങ്ങൾക്ക് ലഭിച്ച നിയോഗമായിരുന്നു. പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷം തുടർച്ചയായ രണ്ടാം തവണയും വൻ ഭൂരിപക്ഷത്തോടെ ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾ ഒരു സുസ്ഥിര ഗവണ്മെന്റ് രൂപീകരിച്ചു. 'ഇന്ത്യയുടെ നിമിഷം' എത്തിയെന്ന് രാജ്യത്തിന് ബോധ്യമായി. ഇന്ന്, നാല് വർഷത്തിന് ശേഷം, നിങ്ങളുടെ ഉച്ചകോടിയുടെ പ്രമേയം 'പരിവർത്തനത്തിന്റെ സമയം' എന്നതാണ്. അതായത്, ആ പരിവർത്തനത്തിന് പിന്നിലെ വിശ്വാസം ഇപ്പോൾ നാട്ടിൽ ദൃശ്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് രാജ്യത്ത് സംഭവിക്കുന്ന മാറ്റത്തിന്റെ ദിശ അളക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു മാർഗം സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ വളർച്ചയുടെയും വികാസത്തിന്റെയും വേഗതയാണ്. ഇന്ത്യ ഒരു ട്രില്യൺ ഡോളർ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാകാൻ ഏകദേശം 60 വർഷമെടുത്തു. അറുപത് വർഷം! 2014 ആയപ്പോഴേക്കും രണ്ട് ട്രില്യൺ ഡോളറിലെത്താൻ ഞങ്ങൾക്ക് എങ്ങനെയോ കഴിഞ്ഞു. ഏഴ് പതിറ്റാണ്ടിനുള്ളിൽ അത് രണ്ട് ട്രില്യൺ ഡോളർ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാണ്! എന്നാൽ ഇന്ന്, നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് രൂപീകരിച്ച് വെറും ഒമ്പത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഏകദേശം 3.5 ട്രില്യൺ ഡോളർ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുള്ള രാജ്യമാണ് ഇന്ത്യ. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ നാം പത്തിൽ നിന്ന് ലോകത്തിലെ അഞ്ചാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി ഉയർന്നു. 100 വർഷത്തെ ഏറ്റവും വലിയ പ്രതിസന്ധിയുടെ നടുവിലാണ് ഇതെല്ലാം സംഭവിച്ചത്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകൾ സ്തംഭിച്ചിരിക്കുന്ന സമയത്ത്, ഇന്ത്യ പ്രതിസന്ധിയിൽ നിന്ന് കരകയറുക മാത്രമല്ല, അതിവേഗം മുന്നേറുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
പോളിസി മേക്കർമാരിൽ നിന്ന് നിങ്ങൾ പലപ്പോഴും ഒരു കാര്യം കേട്ടിരിക്കണം - ഫസ്റ്റ് ഓർഡർ ഇംപാക്റ്റ്. ഏതൊരു നയത്തിന്റെയും ആദ്യവും സ്വാഭാവികവുമായ ഫലം അതാണ്. ഫസ്റ്റ് ഓർഡർ ഇംപാക്ട് ആണ് പോളിസിയുടെ ആദ്യ ലക്ഷ്യം, അതിന്റെ സ്വാധീനം ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ ദൃശ്യമാകും. എന്നാൽ ഓരോ പോളിസിക്കും രണ്ടാമത്തെയും മൂന്നാമത്തെയും ഓർഡർ ഇംപാക്ടുകൾ ഉണ്ട്. അവയുടെ ആഘാതം ആഴമേറിയതും ദൂരവ്യാപകവുമാണ്, പക്ഷേ അത് വെളിപ്പെടാൻ സമയമെടുക്കും. അതിന്റെ താരതമ്യ പഠനം നടത്താൻ, വിശദമായി മനസ്സിലാക്കാൻ നമുക്ക് ദശാബ്ദങ്ങൾ പിന്നോട്ട് പോകേണ്ടതുണ്ട്. ടിവി ലോകത്തെ ആളുകൾ രണ്ട് വിൻഡോകൾ പ്രവർത്തിപ്പിക്കുന്നു - അന്നും ഇന്നും. ഞാനും ഇന്ന് സമാനമായ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാൻ പോകുന്നു. അതുകൊണ്ട് ആദ്യം നമുക്ക് ഭൂതകാലത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കാം.
നയാ രൂപകർത്താക്കളിൽ നിന്ന് നിങ്ങൾ പലപ്പോഴും ഒരു കാര്യം കേട്ടിരിക്കണം - ഫസ്റ്റ് ഓർഡർ ഇംപാക്റ്റ്. ഏതൊരു നയത്തിന്റെയും ആദ്യവും സ്വാഭാവികവുമായ ഫലം അതാണ്. ഫസ്റ്റ് ഓർഡർ ഇംപാക്ട് ആണ് ഏതൊരു നയത്തിന്റെയും ആദ്യ ലക്ഷ്യം, അതിന്റെ സ്വാധീനം ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ ദൃശ്യമാകും. എന്നാൽ ഓരോ നയത്തിനും രണ്ടാമത്തെയും മൂന്നാമത്തെയും തലത്തിലെ സ്വാധീനം ഉണ്ട്. അവയുടെ ആഘാതം ആഴമേറിയതും ദൂരവ്യാപകവുമാണ്, പക്ഷേ അത് വെളിപ്പെടാൻ സമയമെടുക്കും. അതിന്റെ താരതമ്യ പഠനം നടത്താൻ, വിശദമായി മനസ്സിലാക്കാൻ നമുക്ക് ദശാബ്ദങ്ങൾ പിന്നോട്ട് പോകേണ്ടതുണ്ട്. ടിവി രംഗത്തു് പ്രവർത്തിക്കുന്നവർ രണ്ട് വിൻഡോകൾ പ്രവർത്തിപ്പിക്കുന്നു - അന്നും ഇന്നും. ഞാനും ഇന്ന് സമാനമായ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാൻ പോകുന്നു. അതുകൊണ്ട് ആദ്യം നമുക്ക് ഭൂതകാലത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കാം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം സ്വീകരിച്ച ലൈസൻസ് രാജ് എന്ന സാമ്പത്തിക നയത്തിൽ ഗവണ്മെന്റ് തന്നെ നിയന്ത്രിച്ചു. മത്സരം നിർത്തലാക്കി, സ്വകാര്യ വ്യവസായത്തെയും എംഎസ്എംഇകളെയും തഴച്ചുവളരാൻ അനുവദിച്ചില്ല. മറ്റ് രാജ്യങ്ങളെ അപേക്ഷിച്ച് നാം പിന്നാക്കം പോയിക്കൊണ്ടിരുന്നതും ദരിദ്രരായി മാറിയതുമാണ് ഇതിന്റെ ആദ്യത്തെ പ്രതികൂല ഫലം. ആ നയങ്ങളുടെ രണ്ടാം തലം പ്രഭാവം അതിലും മോശമായിരുന്നു. ലോകവുമായി താരതമ്യം ചെയ്യുമ്പോൾ ഇന്ത്യയുടെ ഉപഭോഗ വളർച്ച വളരെ കുറവായിരുന്നു. തൽഫലമായി, നിർമ്മാണ മേഖല ദുർബലമാവുകയും നമുക്ക് നിക്ഷേപ അവസരങ്ങൾ നഷ്ടപ്പെടുകയും ചെയ്തു. ഈ നയത്തിന്റെ മൂന്നാമത്തെ ഫലം, ഇന്ത്യയിൽ നവീകരണത്തിന്റെ അന്തരീക്ഷം വികസിക്കാൻ കഴിയില്ലെന്നതായിരുന്നു. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ കൂടുതൽ നൂതന സംരംഭങ്ങളോ സ്വകാര്യ തൊഴിലവസരങ്ങളോ സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടില്ല. യുവാക്കൾ സർക്കാർ ജോലിയെ മാത്രം ആശ്രയിക്കാൻ തുടങ്ങി. തൊഴിൽ സാഹചര്യങ്ങളുടെ അഭാവത്തിൽ രാജ്യത്തെ പല പ്രതിഭകളും രാജ്യം വിടാൻ പോലും തീരുമാനിച്ചു. ഈ അനന്തരഫലങ്ങളെല്ലാം അതേ സർക്കാർ നയങ്ങളുടെ മൂന്നാം ഓർഡർ സ്വാധീനത്തിന്റെ ഫലമായിരുന്നു. ആ നയങ്ങളുടെ ആഘാതം നവീകരണത്തിനും കഠിനാധ്വാനത്തിനും സംരംഭത്തിനുമുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ ശേഷിയെ തകർത്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇനി ഞാൻ നിങ്ങളോട് പറയാൻ പോകുന്നത് റിപ്പബ്ലിക് ടിവി പ്രേക്ഷകർക്ക് തീർച്ചയായും ഇഷ്ടപ്പെടും. 2014 ന് ശേഷം നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് ഏത് നയം രൂപീകരിച്ചാലും, പ്രാരംഭ ആനുകൂല്യങ്ങൾ മാത്രമല്ല, രണ്ടാമത്തെയും മൂന്നാമത്തെയും ഓർഡർ ഇഫക്റ്റുകൾക്ക് മുൻഗണന നൽകി. 2019ലെ റിപ്പബ്ലിക് ഉച്ചകോടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ 1.5 കോടി കുടുംബങ്ങൾക്ക് വീട് നൽകുന്ന കാര്യം ഞാൻ സൂചിപ്പിച്ചത് നിങ്ങൾ ഓർക്കും. ഇപ്പോൾ ഈ കണക്ക് 3.75 കോടിയിലധികം വീടുകളിലേക്ക് കുതിച്ചുയർന്നു. ഇതിൽ ഭൂരിഭാഗം വീടുകളുടെയും ഉടമസ്ഥാവകാശം നമ്മുടെ അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും പേരിലാണ്. ഇന്ന് പണിയുന്ന ഓരോ വീടും ലക്ഷക്കണക്കിന് രൂപ വിലയുള്ളതാണെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. കോടിക്കണക്കിന് പാവപ്പെട്ട സഹോദരിമാർ ‘ലക്ഷപതി ദീദി’ ആയി മാറിയെന്ന് ഇന്ന് ഞാൻ വളരെ സംതൃപ്തിയോടെ പറയുന്നു. ഒരുപക്ഷെ ഇതിലും വലിയ രക്ഷാബന്ധൻ വേറെ ഉണ്ടാകില്ല! ഇതാണ് ആദ്യത്തെ ആഘാതം. ഇതിന്റെ രണ്ടാമത്തെ ആഘാതം ഈ പദ്ധതിയിലൂടെ ഗ്രാമങ്ങളിൽ ലക്ഷക്കണക്കിന് തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടു എന്നതാണ്. മറ്റൊരാൾക്ക് സ്വന്തമായി ഒരു വീട്, സ്ഥിരമായ ഒരു വീട് ഉണ്ടെങ്കിൽ, അവന്റെ ആത്മവിശ്വാസം വർദ്ധിക്കുകയും റിസ്ക് എടുക്കാനുള്ള ശേഷി വർദ്ധിക്കുകയും ചെയ്യുമെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. അവന്റെ സ്വപ്നങ്ങൾ ആകാശത്തെ തൊടാൻ തുടങ്ങി. പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജന രാജ്യത്തെ പാവപ്പെട്ടവരുടെ ആത്മവിശ്വാസം പുതിയ തലത്തിലേക്ക് ഉയർത്തി.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
മുദ്ര യോജന എട്ട് വർഷം പൂർത്തിയാക്കിയിട്ട് ദിവസങ്ങൾ മാത്രമേ ആയുള്ളൂ . ചെറുകിട, ഇടത്തരം
സംരംഭകർക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകുന്നതിനാണ് ഈ പദ്ധതി ആരംഭിച്ചത്. മുദ്ര പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ 40 കോടിയിലധികം വായ്പകൾ വിതരണം ചെയ്തു, അതിൽ 70 ശതമാനവും സ്ത്രീകളാണ്. സ്വയംതൊഴിൽ വർധിപ്പിക്കുന്ന രൂപത്തിലാണ് ഈ പദ്ധതിയുടെ ആദ്യഫലം നമ്മുടെ മുന്നിലുള്ളത്. മുദ്ര യോജന, സ്ത്രീകളുടെ ജൻധൻ അക്കൗണ്ടുകൾ തുറക്കൽ, സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളുടെ പ്രോത്സാഹനം എന്നിവയാകട്ടെ, ഈ പദ്ധതികളിലൂടെ രാജ്യത്ത് വലിയൊരു സാമൂഹിക മാറ്റം ഇന്ന് നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ഈ പദ്ധതികൾ ഇന്ന് കുടുംബത്തിന്റെ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുന്നതിൽ സ്ത്രീകളുടെ ശക്തമായ പങ്ക് സ്ഥാപിച്ചു. ഇപ്പോൾ കൂടുതൽ കൂടുതൽ സ്ത്രീകൾ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നവരായി മാറുകയും രാജ്യത്തിന്റെ വളരുന്ന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് ശക്തി പകരുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഫസ്റ്റ് ഓർഡർ, സെക്കന്റ് ഓർഡർ, മൂന്നാം ഓർഡർ ഇംപാക്റ്റ് എന്നിവയെ കുറിച്ചുള്ള നിരവധി കേസ് സ്റ്റഡികൾ എനിക്കുണ്ട്, നിങ്ങളുടെ ടിവിയുടെ 'റൺഡൗൺ' ക്രമരഹിതമാകുകയും ഇതിൽ ധാരാളം സമയം ചെലവഴിക്കുകയും ചെയ്യും. ഡി ബി ടി ആകട്ടെ, പാവപ്പെട്ടവർക്ക് വൈദ്യുതി, വെള്ളം, ടോയ്‌ലറ്റ് തുടങ്ങിയ സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കാനുള്ള പദ്ധതികൾ, ഇതെല്ലാം തറനിരപ്പിൽ വിപ്ലവം സൃഷ്ടിച്ചു. ഈ പദ്ധതികൾ രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും ദരിദ്രരായ പാവപ്പെട്ടവർക്ക് പോലും ബഹുമാനവും സുരക്ഷിതത്വവും നൽകി. രാജ്യത്ത് ആദ്യമായി പാവപ്പെട്ടവർക്ക് അന്തസ്സും സുരക്ഷയും ലഭിച്ചു. നാടിന്റെ വികസനത്തിന് ഭാരമാണെന്ന് പതിറ്റാണ്ടുകളായി മനസ്സിലാക്കിയവർ ഇന്ന് നാടിന്റെ വികസനത്തിന് വേഗത കൂട്ടുകയാണ്. ഗവണ്മെന്റ് ഈ പദ്ധതികൾ ആവിഷ്‌കരിച്ചപ്പോൾ ചിലർ ഞങ്ങളെ കളിയാക്കാറുണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന് ഈ പദ്ധതികൾ ഇന്ത്യയുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിന് ആക്കം കൂട്ടുകയും വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള അടിസ്ഥാനമായി മാറുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ദരിദ്രർ, ദലിത്, പിന്നോക്കം, ഗോത്രവർഗം, പൊതുവർഗം അല്ലെങ്കിൽ ഇടത്തരം എന്നിവരിൽ നിന്നുള്ള എല്ലാവരും കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷമായി അവരുടെ ജീവിതത്തിൽ പ്രകടമായ മാറ്റം അനുഭവിക്കുന്നു. ഇന്ന് രാജ്യം വളരെ ചിട്ടയായ സമീപനത്തിലൂടെയും മിഷൻ മോഡിലൂടെയും മുന്നേറുകയാണ്. അധികാരത്തിലിരിക്കുന്നവരുടെ ചിന്താഗതിയും നമ്മൾ മാറ്റിമറിച്ചു. സേവനത്തിന്റെ മാനസികാവസ്ഥ ഞങ്ങൾ അവതരിപ്പിച്ചു. പാവപ്പെട്ടവരുടെ ക്ഷേമമാണ് ഞങ്ങൾ മാധ്യമമാക്കിയത്. പ്രീതിപ്പെടുത്തുന്നതിനുപകരം, സംതൃപ്തിയെ ഞങ്ങൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയിരിക്കുന്നു. ഈ സമീപനം രാജ്യത്തെ പാവപ്പെട്ടവർക്കും ഇടത്തരക്കാർക്കും ഒരു പ്രതിരോധ കവചം സൃഷ്ടിച്ചു. ഈ സംരക്ഷണ കവചം രാജ്യത്തെ ദരിദ്രർ കൂടുതൽ ദരിദ്രരാകുന്നതിൽ നിന്ന് തടഞ്ഞു. ആയുഷ്മാൻ യോജന രാജ്യത്തെ പാവപ്പെട്ടവരെ അവരുടെ പോക്കറ്റിൽ നിന്ന് ചെലവഴിക്കേണ്ടി വന്ന 80,000 കോടി രൂപ ചിലവഴിക്കുന്നതിൽ നിന്ന് രക്ഷിച്ചുവെന്ന് നിങ്ങളിൽ വളരെ കുറച്ച് പേർക്ക് മാത്രമേ അറിയൂ. ഈ പദ്ധതി ഇല്ലായിരുന്നെങ്കിൽ പാവപ്പെട്ടവർക്ക് സ്വന്തം പോക്കറ്റിൽ നിന്ന് ഇത്രയും തുക ചെലവഴിക്കേണ്ടി വരുമായിരുന്നു. സങ്കൽപ്പിക്കുക, എത്രയോ ദരിദ്രരെ നാം കൂടുതൽ ദരിദ്രരാക്കുന്നതിൽ നിന്ന് രക്ഷിച്ചു. പ്രതിസന്ധി ഘട്ടങ്ങളിൽ പ്രയോജനപ്പെടുന്ന ഒരേയൊരു പദ്ധതിയല്ല ഇത്.
പകരം, കോടിക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങൾക്ക് താങ്ങാനാവുന്ന മരുന്നുകൾ, സൗജന്യ വാക്സിനേഷൻ, സൗജന്യ ഡയാലിസിസ്, അപകട ഇൻഷുറൻസ്, ലൈഫ് ഇൻഷുറൻസ് തുടങ്ങിയ സൗകര്യങ്ങളും ആദ്യമായി ലഭിച്ചു. പ്രധാനമന്ത്രി ഗരീബ് കല്യാൺ അന്ന യോജന രാജ്യത്തെ ഒരു വലിയ ജനവിഭാഗത്തിന്റെ മറ്റൊരു സംരക്ഷണ കവചമാണ്. കൊറോണ കാലത്ത് ഒരു പാവപ്പെട്ടവരെയും പട്ടിണി കിടന്നുറങ്ങാൻ ഈ പദ്ധതി അനുവദിച്ചില്ല. നാല് ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ് ഈ ഭക്ഷ്യ പദ്ധതിക്കായി സർക്കാർ ഇന്ന് ചെലവഴിക്കുന്നത്. അത് ‘ഒരു രാഷ്ട്രം ഒരു റേഷൻ കാർഡ്’ ആയാലും നമ്മുടെ ‘ജാം ത്രിത്വം ’ ആയാലും, ഇതെല്ലാം സംരക്ഷണ കവചത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്. ഇന്ന് പാവപ്പെട്ടവരിൽ ഏറ്റവും ദരിദ്രരായ ആളുകൾക്ക് അവർക്ക് ലഭിക്കാനുള്ളത് തീർച്ചയായും ലഭിക്കുമെന്ന് ഉറപ്പാണ്. ഇത് യഥാർത്ഥ അർത്ഥത്തിൽ സാമൂഹിക നീതിയാണെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയിൽ ദാരിദ്ര്യം കുറയ്ക്കുന്നതിൽ വലിയ സ്വാധീനം ചെലുത്തിയ ഇത്തരം നിരവധി പദ്ധതികളുണ്ട്. നിങ്ങൾ ഐഎംഎഫ് റിപ്പോർട്ട് കുറച്ച് മുമ്പ് കണ്ടിരിക്കണം. ഇത്തരം പദ്ധതികൾ കാരണം, പകർച്ചവ്യാധികൾക്കിടയിലും ഇന്ത്യയിലെ കടുത്ത ദാരിദ്ര്യം അവസാനിക്കുന്നതിന്റെ വക്കിലാണ് എന്ന് ഈ റിപ്പോർട്ട് പറയുന്നു. ഇത് പരിവർത്തനമാണ്. അല്ലാതെ എന്താണ് പരിവർത്തനം?
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കോൺഗ്രസ് ഗവണ്മെന്റിന്റെ പരാജയങ്ങളുടെ സ്മാരകമായാണ് എംഎൻആർഇജിഎയെ പാർലമെന്റിൽ ഞാൻ അവതരിപ്പിച്ചത് . 2014-ന് മുമ്പ് എംഎൻആർഇജിഎയെക്കുറിച്ച് നിരവധി പരാതികൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. ഞങ്ങളുടെ ഗവണ്മെന്റ് ഇത് സംബന്ധിച്ച് ഒരു പഠനം നടത്തി. 30 ദിവസം വരെയുള്ള ഹാജർ ഒരു ദിവസത്തെ ജോലിക്ക് എതിരായി പല സന്ദർഭങ്ങളിലും കാണിക്കുന്നതായി പഠനം വെളിപ്പെടുത്തി. മറ്റൊരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, മറ്റാരോ പണം തട്ടിയെടുക്കുകയായിരുന്നു. ആർക്കാണ് നഷ്ടമായത്? നഷ്ടം സംഭവിച്ചത് പാവപ്പെട്ടവരും തൊഴിലാളികളുമാണ്. ഇന്നും ഗ്രാമങ്ങളിൽ പോയി 2014 ന് മുമ്പ് എം എൻ ആർ ഇ ജി എ പ്രകാരം ഉണ്ടാക്കിയ പദ്ധതി ഏതാണെന്ന് ചോദിച്ചാൽ നിങ്ങൾക്ക് ഒന്നും കണ്ടെത്താനാവില്ല. നേരത്തെ, എം എൻ ആർ ഇ ജി എ -യിൽ പണം ചെലവഴിക്കുമ്പോൾ സ്ഥിരമായ ആസ്തി വികസനത്തിന് വളരെ കുറച്ച് ഊന്നൽ നൽകിയിരുന്നു. ഞങ്ങളും ഈ അവസ്ഥ മാറ്റി. എം എൻ ആർ ഇ ജി എ യുടെ ബജറ്റും സുതാര്യതയും ഞങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിച്ചു. ഞങ്ങൾ ജനങ്ങളുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് നേരിട്ട് പണം അയയ്ക്കാൻ തുടങ്ങി, കൂടാതെ ഗ്രാമങ്ങൾക്കായി വിഭവങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്തു. 2014ന് ശേഷം പാവപ്പെട്ടവർക്കായി ലക്ഷക്കണക്കിന് പക്കാ വീടുകൾ, കിണറുകൾ, പടിക്കിണറുകൾ, കനാലുകൾ, മൃഗശാലകൾ മുതലായവ എം എൻ ആർ ഇ ജി എ പ്രകാരം നിർമ്മിച്ചു. ഇന്ന്, മിക്ക എം എൻ ആർ ഇ ജി എ പേയ്‌മെന്റുകളും 15 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ മായ്‌ക്കപ്പെടുന്നു. ഇപ്പോൾ 90 ശതമാനത്തിലധികം എംഎൻആർഇജിഎ തൊഴിലാളികളുടെ ആധാർ കാർഡുകൾ ലിങ്ക് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇതോടെ ജോബ് കാർഡുകളിലെ വ്യാജരേഖകൾ കുറഞ്ഞു. ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് മറ്റൊരു സ്ഥിതിവിവരക്കണക്ക് തരാം. എം‌എൻ‌ആർ‌ഇ‌ജി‌എയിലെ തട്ടിപ്പ് തടയൽ കാരണം 40,000 കോടി രൂപ തെറ്റായ കൈകളിലേക്ക് പോകുന്നതിൽ നിന്ന് ലാഭിച്ചു. ഇപ്പോൾ എം എൻ ആർ ഇ ജി എ പണം പോകുന്നത്, കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുകയും വിയർപ്പ് ചൊരിയുകയും ചെയ്യുന്ന ആ പാവപ്പെട്ട തൊഴിലാളിക്കാണ്. പാവപ്പെട്ടവരോട് കാട്ടിയിരുന്ന അനീതി നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് അവസാനിപ്പിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പരിവർത്തനത്തിന്റെ ഈ യാത്ര ഭാവിയുടേത് പോലെ സമകാലികവുമാണ്. ഇന്ന് നാം നിരവധി ദശാബ്ദങ്ങൾക്കായി തയ്യാറെടുക്കുകയാണ്. മുൻകാലങ്ങളിൽ ഏത് സാങ്കേതിക വിദ്യ വന്നാലും അത് നിരവധി പതിറ്റാണ്ടുകൾക്കോ വർഷങ്ങൾക്കോ ശേഷം ഇന്ത്യയിലെത്തി. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ ഇന്ത്യയും ഈ പ്രവണത മാറ്റി. ഇന്ത്യ ഒരേസമയം മൂന്ന് ജോലികൾ ആരംഭിച്ചു. ഒന്നാമതായി, സാങ്കേതികവിദ്യയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മേഖലകളെ നാം ഗവണ്മെന്റിന്റെ നിയന്ത്രണത്തിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിച്ചു. രണ്ടാമതായി, ഇന്ത്യയുടെ ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് ഇന്ത്യയിൽ സാങ്കേതികവിദ്യ വികസിപ്പിക്കണമെന്ന് ഞങ്ങൾ നിർബന്ധിച്ചു. മൂന്നാമതായി, ഭാവിയിലെ സാങ്കേതികവിദ്യയ്ക്കായി ഗവേഷണത്തിലും വികസനത്തിലും ഞങ്ങൾ ഒരു മിഷൻ മോഡ് സമീപനം സ്വീകരിച്ചു. രാജ്യത്ത് എത്ര വേഗത്തിലാണ് 5ജി അവതരിപ്പിച്ചതെന്ന് ഇന്ന് നിങ്ങൾക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വേഗത്തിലാണ് നമ്മൾ വളർന്നത്. 5ജിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഇന്ത്യ കാണിച്ച വേഗത, ഇന്ത്യ സ്വന്തമായി സാങ്കേതികവിദ്യ വികസിപ്പിച്ച രീതി, ലോകം മുഴുവൻ ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കൊറോണ കാലത്ത് വാക്സിനുകളുടെ പ്രശ്നം ആർക്കും മറക്കാൻ കഴിയില്ല. പഴയ ചിന്തയും സമീപനവുമുള്ള ആളുകൾ 'ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച' വാക്സിനുകളുടെ ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ച് സംശയിച്ചു. മറ്റ് രാജ്യങ്ങൾ വാക്സിനുകൾ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു, അതിനാൽ അവർ ഒരു ദിവസം അല്ലെങ്കിൽ മറ്റൊരിക്കൽ നമുക്ക് വാക്സിനുകൾ നൽകും എന്നതാണ് അവരുടെ പൊതുവായ പല്ലവി. എന്നാൽ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടങ്ങളിലും, ഇന്ത്യ സ്വയം ആശ്രയത്തിന്റെ പാത തിരഞ്ഞെടുത്തു, അതിന്റെ ഫലങ്ങൾ നമ്മുടെ മുന്നിലുണ്ട്. സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇന്ന് നിങ്ങൾ വളരെ സന്തോഷവാനാണ്. എന്നാൽ ആ സമയത്ത് നമ്മൾ എപ്പോഴാണ് തീരുമാനമെടുക്കേണ്ടതെന്ന് സങ്കൽപ്പിക്കുക. വാക്‌സിനുകൾ എടുക്കൂ എന്ന് ലോകം പറയുമ്പോൾ, വാക്‌സിനുകളില്ലാതെ പ്രശ്‌നങ്ങൾ ഉണ്ടെന്നും ഞങ്ങൾ മരിക്കുമെന്നും ആളുകൾ പറഞ്ഞുകൊണ്ടിരുന്നപ്പോൾ നിങ്ങൾ നിങ്ങളെ ആ സ്ഥാനത്ത് നിർത്തി. എഡിറ്റോറിയലുകളും ടിവി ചർച്ചകളും അപകടങ്ങളെ ഉയർത്തിക്കാട്ടുന്നതായിരുന്നു. വാക്സിനുകൾ കൊണ്ടുവരാൻ അവർ മുറവിളി കൂട്ടുകയായിരുന്നു. സുഹൃത്തുക്കളേ, ഞാൻ എന്റെ രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി മാത്രം വലിയ രാഷ്ട്രീയ മൂലധന റിസ്ക് എടുത്തിരുന്നു. അല്ലെങ്കിൽ, ഞാൻ ട്രഷറി ഉപയോഗിക്കണമെന്നും വാക്സിനുകൾ ഇറക്കുമതി ചെയ്യണമെന്നും എനിക്ക് പറയാനാകും. ആളുകൾക്ക് ഒരു തവണ കുത്തിവയ്പ്പ് നടത്തി പത്രങ്ങളിൽ പരസ്യം നൽകിയാൽ അത് അവസാനിക്കും. പക്ഷേ സുഹൃത്തുക്കളേ, ഞങ്ങൾ ആ വഴി തിരഞ്ഞെടുത്തില്ല. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ചതും ഫലപ്രദവുമായ വാക്സിനുകൾ ഞങ്ങൾ വളരെ ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലുതും വിജയകരവുമായ വാക്‌സിൻ കാമ്പെയ്‌ൻ ഞങ്ങൾ വേഗത്തിൽ ആരംഭിച്ചു. ജനുവരി-ഫെബ്രുവരി മാസങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയിൽ കോവിഡ് പടരാൻ തുടങ്ങിയതും മെയ് മാസത്തോടെ വാക്സിനുകൾക്കായി ഇന്ത്യ ഒരു ടാസ്‌ക് ഫോഴ്‌സ് രൂപീകരിച്ചതും നിങ്ങൾ ഓർക്കും. ഭാവിയുടെ ആവശ്യകതകൾ കണക്കിലെടുത്ത് ഞങ്ങൾ മുൻകൂട്ടി പദ്ധതികൾ തയ്യാറാക്കി. 'ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച' വാക്സിനുകൾ ഉപേക്ഷിക്കുന്നതിൽ ചിലർ ഏർപ്പെട്ടിരുന്ന സമയവും അതായിരുന്നു. ഏതുതരം വാക്കുകളാണ് ഉപയോഗിച്ചത്? ആരുടെ സമ്മർദമാണ് ഉണ്ടായിരുന്നതെന്ന് എനിക്കറിയില്ല. വിദേശ വാക്‌സിനുകളുടെ ഇറക്കുമതിക്ക് വേണ്ടി ഇവർ വാദിച്ച സ്വാർത്ഥതാൽപ്പര്യം എന്താണെന്ന് എനിക്കറിയില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ കാമ്പയിൻ ഇന്ന് ലോകമെമ്പാടും ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുന്നു. അടുത്തിടെ ജി-20 ഉച്ചകോടിക്കായി ഞാൻ ബാലിയിൽ പോയിരുന്നു. എന്നിൽ നിന്ന് ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയുടെ വിശദാംശങ്ങൾ അറിയാൻ ശ്രമിക്കാത്ത ഒരു രാജ്യവും ഉണ്ടാകില്ല. ഒരു കാലത്ത് ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയെ അട്ടിമറിക്കാനുള്ള ശ്രമവും നടന്നിരുന്നു. നേരത്തെ, ഡാറ്റ vs ആട്ട (മാവ്) എന്ന ചർച്ചയിൽ രാജ്യം കുടുങ്ങിയിരുന്നു. ഈ ടിവി മീഡിയക്കാർ ഇത് വളരെയധികം ആസ്വദിക്കുന്നു, അവർ രണ്ട് വാക്കുകൾ പറഞ്ഞു - നിങ്ങൾക്ക് ഡാറ്റ അല്ലെങ്കിൽ ആട്ട ആവശ്യമാണ്. ജൻധൻ-ആധാർ-മൊബൈൽ എന്ന ത്രിമൂർത്തികളെ തടയാൻ പാർലമെന്റ് മുതൽ കോടതി വരെ എന്തെല്ലാം തന്ത്രങ്ങളാണ് അവർ പയറ്റിയത്. 2016ൽ നാട്ടിൻപുറത്തുകാരോട് ബാങ്ക് വിരൽത്തുമ്പിലുണ്ടാകുമെന്ന് പറയുമ്പോൾ അവർ എന്നെ കളിയാക്കുമായിരുന്നു. ചില കപട ബുദ്ധിജീവികൾ എന്നോട് ചോദിക്കാറുണ്ടായിരുന്നു ‘മോദി ജീ, പറയൂ, പാവപ്പെട്ടവർ ഉരുളക്കിഴങ്ങും തക്കാളിയും എങ്ങനെ ഡിജിറ്റലായി വാങ്ങും?’ പിന്നെ ഇവർ എന്താണ് പറഞ്ഞത്? ‘പാവപ്പെട്ടവരുടെ ഭാഗ്യത്തിൽ ഉരുളക്കിഴങ്ങും തക്കാളിയും എവിടെ?’ ഇത്തരക്കാരാണ്. ഗ്രാമങ്ങളിൽ മേളകൾ നടക്കുന്നുണ്ടെന്നും ആളുകൾ എങ്ങനെ മേളകളിൽ ഡിജിറ്റൽ പണമിടപാട് നടത്തുമെന്നും അവർ പറഞ്ഞു. നിങ്ങളുടെ ഫിലിം സിറ്റിയിൽ ചായക്കട മുതൽ ലിറ്റി ചോക്ക വണ്ടി വരെ ഡിജിറ്റൽ പണമിടപാടുകൾ നടക്കുന്നുണ്ടോ ഇല്ലയോ എന്ന് ഇന്ന് നിങ്ങൾ സ്വയം കാണുന്നുണ്ടോ? ലോകത്തിൽ ഏറ്റവും കൂടുതൽ ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകൾ നടക്കുന്ന രാജ്യങ്ങളിൽ ഒന്നാണ് ഇന്ന് ഇന്ത്യ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗവണ്മെന്റ് എന്തിനാണ് ഇത്രയധികം ജോലി ചെയ്യുന്നതെന്നോ നാട്ടിലെ ആളുകൾക്ക് അതിന്റെ ഗുണം ലഭിക്കുന്നുണ്ടോ എന്നോ നിങ്ങൾ ചിന്തിച്ചിരിക്കണം. എന്നിട്ടും മോദിയുമായി പ്രശ്‌നങ്ങളുള്ള ചിലരുണ്ട്. അതിന് പിന്നാലെയാണ് മാധ്യമങ്ങളും. ഇന്ന് റിപ്പബ്ലിക് ടിവിയുടെ പ്രേക്ഷകരോട് ഇതിന്റെ കാരണങ്ങൾ പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. പ്രത്യക്ഷമായ കോപം, നടക്കുന്ന കോലാഹലം, മോദി ചിലർക്ക് എന്നെന്നേക്കുമായി കറുത്തവരുമാനത്തിന്റെ വഴികൾ അടച്ചുപൂട്ടിയതുകൊണ്ടാണ്. അഴിമതിക്കെതിരായ പോരാട്ടത്തിൽ ഇപ്പോൾ പാതി മനസ്സോടെയോ ഒറ്റപ്പെട്ടതോ ആയ സമീപനമില്ല. ഇപ്പോൾ ഒരു സംയോജിത, സ്ഥാപനവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട സമീപനമുണ്ട്. ഇതാണ് ഞങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധത. ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾ പറയൂ, കളങ്കപ്പെട്ട സമ്പത്ത് നിലച്ചവർ എന്നെ അധിക്ഷേപിക്കുമോ ഇല്ലയോ? അവരുടെ രചനകളിലും വിഷം പുരട്ടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജാം ത്രിത്വം കാരണം ഗവണ്മെന്റ് പദ്ധതികളുടെ 10 കോടി വ്യാജ ഗുണഭോക്താക്കൾ വലിച്ചെറിയപ്പെട്ടു എന്നറിയുമ്പോൾ നിങ്ങൾ ആശ്ചര്യപ്പെടും. കണക്ക് ചെറുതല്ല സാർ. പത്ത് കോടി വ്യാജ ഗുണഭോക്താക്കളെ പുറത്താക്കി. ഈ 10 കോടിയും ഗവണ്മെന്റ് പദ്ധതികളുടെ ആനുകൂല്യം കൈപ്പറ്റുന്നവരായിരുന്നു. ഈ 10 കോടി ജനം പോലും ജനിച്ചിട്ടില്ലാത്തവരായിരുന്നു, എന്നാൽ ഗവണ്മെന്റ് പണം അവർക്ക് അയച്ചുകൊടുത്തു. ഡൽഹി, പഞ്ചാബ്, ഹരിയാന സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ മൊത്തം ജനസംഖ്യയേക്കാൾ കൂടുതൽ വ്യാജ ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് കോൺഗ്രസ് സർക്കാർ പണം അയക്കുന്നുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾ സങ്കൽപ്പിക്കുക. നമ്മുടെ സർക്കാർ ഈ 10 കോടി വ്യാജ പേരുകൾ സിസ്റ്റത്തിൽ നിന്ന് ഒഴിവാക്കിയിരുന്നില്ലെങ്കിൽ, സ്ഥിതി വളരെ മോശമാകുമായിരുന്നു. ഈ നേട്ടം കൈവരിക്കുക എന്നത് അത്ര എളുപ്പമായിരുന്നില്ല സുഹൃത്തുക്കളെ. ആധാറിന് ആദ്യം ഭരണഘടനാ പദവി നൽകണമായിരുന്നു. 45 കോടിയിലധികം ജൻധൻ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ മിഷൻ മോഡിൽ തുറന്നു. ഇതുവരെ 28 ലക്ഷം കോടി രൂപ ഡിബിടി വഴി കോടിക്കണക്കിന് ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് കൈമാറിയിട്ടുണ്ട്. നേരിട്ടുള്ള ആനുകൂല്യ കൈമാറ്റം എന്നാൽ ഇടനിലക്കാരനില്ല, കള്ളപ്പണം ഉണ്ടാക്കുന്ന ആളുകളുടെ പങ്കാളിത്തമില്ല. ഡിബിടി എന്നാൽ കമ്മീഷനും കവർച്ചയും അവസാനിപ്പിക്കുക എന്നാണ് അർത്ഥമാക്കുന്നത്. ഈ ഒരു ക്രമീകരണം ഡസൻ കണക്കിന് സ്കീമുകളിലും പ്രോഗ്രാമുകളിലും സുതാര്യതയിലേക്ക് നയിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് അഴിമതിയുടെ പ്രധാന സ്രോതസ്സായിരുന്നു സർക്കാർ സംഭരണവും. ഇതിലും ഇപ്പോൾ പരിവർത്തനം വന്നിട്ടുണ്ട്. സർക്കാർ സംഭരണം ഇപ്പോൾ പൂർണ്ണമായും GeM- അതായത് ഗവൺമെന്റ് ഇ-മാർക്കറ്റ്പ്ലേസ് പോർട്ടലിൽ നടക്കുന്നു. നികുതി പ്രശ്‌നങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രശ്‌നങ്ങളെക്കുറിച്ച് പത്രങ്ങൾ അമിതമായി എഴുതിയിരുന്നു. ഞങ്ങൾ എന്താണ് ചെയ്തത്? ഞങ്ങൾ സംവിധാനത്തെ മുഖരഹിതമാക്കി. നികുതി ഉദ്യോഗസ്ഥനും നികുതിദായകനും തമ്മിൽ മുഖാമുഖം ഉണ്ടാകാൻ പാടില്ലാത്ത വിധത്തിലുള്ള ക്രമീകരണങ്ങൾ ഏർപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ജിഎസ്ടി കള്ളപ്പണത്തിന്റെ വഴികളും അടച്ചു. സത്യസന്ധമായ ജോലിയുണ്ടാകുമ്പോൾ ചിലർക്ക് പ്രശ്‌നങ്ങൾ ഉണ്ടാകുന്നത് സ്വാഭാവികമാണ്. പിന്നെ പ്രശ്‌നങ്ങൾ ഉള്ളവർ തെരുവിലിറങ്ങുന്നവരെ അധിക്ഷേപിക്കുമോ? സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇതാണ് അഴിമതിയുടെ ഈ പ്രതിനിധികൾ അസ്വസ്ഥരാകുന്നത്. രാജ്യത്തിന്റെ സത്യസന്ധമായ വ്യവസ്ഥിതിയെ തകർക്കാൻ നരകയാതനയാണ് അവർ.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
അവരുടെ പോരാട്ടം മോദിയോട് മാത്രമായിരുന്നെങ്കിൽ അവർ പണ്ടേ വിജയിക്കുമായിരുന്നു. പക്ഷേ, തങ്ങളുടെ ഗൂഢാലോചനകളിൽ വിജയിക്കാൻ അവർക്ക് കഴിയുന്നില്ല, കാരണം അവർ സാധാരണ ഇന്ത്യക്കാരനെതിരെയാണ് പോരാടുന്നതെന്ന് അവർക്കറിയില്ല. ഈ അഴിമതിക്കാർ എത്ര വലിയ സഖ്യമുണ്ടാക്കിയാലും, അഴിമതിക്കാരെല്ലാം ഒരു വേദിയിൽ വന്നാലും, എല്ലാ രാജവംശക്കാരും ഒരിടത്ത് വന്നാലും, മോദി പിന്നോട്ട് പോകുന്നില്ല. അഴിമതിക്കും സ്വജനപക്ഷപാതത്തിനുമെതിരായ എന്റെ പോരാട്ടം എന്റെ സുഹൃത്തുക്കളെ തുടരും, ഈ തെറ്റുകളിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തെ മോചിപ്പിക്കാൻ പ്രതിജ്ഞയെടുത്ത വ്യക്തിയാണ് ഞാൻ. എനിക്ക് നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹം വേണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഈ ‘അമൃത കാലം ’ നമ്മുടെ എല്ലാവരുടെയും പരിശ്രമത്തിന്റേതാണ്. ഓരോ ഭാരതീയന്റെയും ശക്തിയും കഠിനാധ്വാനവും പ്രയോഗിക്കപ്പെടുമ്പോൾ, വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന സ്വപ്നം എത്രയും വേഗം സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ നമുക്ക് കഴിയും. റിപ്പബ്ലിക് നെറ്റ്‌വർക്ക് ഈ മനോഭാവം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നത് തുടരുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്, ഇപ്പോൾ താൻ ആഗോളതലത്തിലേക്ക് പോകുന്നുവെന്ന് അർണബ് പറഞ്ഞതോടെ ഇന്ത്യയുടെ ശബ്ദത്തിന് പുതിയ ശക്തി ലഭിക്കും. അദ്ദേഹത്തിനും എന്റെ ആശംസകൾ. ഇപ്പോൾ സത്യസന്ധതയോടെ ചവിട്ടിയരക്കുന്ന രാജ്യക്കാരുടെ എണ്ണം വർധിച്ചുവരുന്നത് മഹത്തായ ഇന്ത്യയുടെ ഉറപ്പാണ്. എന്റെ നാട്ടുകാരാണ് മഹത്തായ ഇന്ത്യയുടെ ഉറപ്പ്. ഞാൻ അതിൽ വിശ്വസിക്കുന്നുവെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പ് നൽകുന്നു. ഒരിക്കൽ കൂടി, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഒരുപാട് നന്ദി!