પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રિપબ્લિક ટીવીના કોન્ક્લેવમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
26 APR 2023 11:19PM by PIB Ahmedabad
અર્નબ ગોસ્વામીજી, રિપબ્લિક મીડિયા નેટવર્કના તમામ મિત્રો, ભારત અને વિદેશમાં મેં આત્મહત્યા કરી, પછી એક ચિટ છોડી દીધી કે હું જીવનથી કંટાળી ગઈ છું, મારે જીવવા નથી માંગતી, તેથી હું આ ખાઈશને તળાવમાં કૂદીને મરી જઈશ. હવે સવારે જોયું કે દીકરી ઘરે નથી. આથી પિતાને પથારીમાં ચિઠ્ઠી મળી આવતા તેઓ ખૂબ ગુસ્સે થયા. કહ્યું હું પ્રોફેસર છું, મેં આટલા વર્ષો મહેનત કરી, હજુ પણ કહ્યું આ કાગળમાં આ સ્પેલિંગ ખોટી રીતે લખીને જાય છે. હું આનંદ છે કે અર્નબે સારી હિન્દી બોલવાનું શરૂ કર્યું છે. તેણે શું કહ્યું તે મેં સાંભળ્યું નહીં, પરંતુ હિન્દી સાચી છે કે નહીં, હું તેને બરાબર ધ્યાનથી સાંભળતો હતો અને કદાચ મુંબઈમાં રહેવાને કારણે તમે હિન્દી બરાબર રીતે શીખ્યા છો.
સાથીઓ,
તમારા બધાની વચ્ચે આવવાથી આનંદ થાય તે સ્વાભાવિક છે. રિપબ્લિક ટીવી આવતા મહિને 6 વર્ષ પૂર્ણ કરી રહ્યું છે. નેશન ફર્સ્ટના તમારા મિશનને ડગમગવા ન દેવા બદલ હું તમને અભિનંદન આપવા માંગુ છું. તમામ પ્રકારની અડચણો અને અવરોધો છતાં તમે દ્રઢતાથી ચાલ્યા. ક્યારેક અર્નબનું ગળું દુખતું, તો ક્યારેક કેટલાક લોકો અર્નબના ગળા પર પડ્યા, પણ ચેનલ ન તો રોકાઈ, ન થાકી કે ન અટકી.
સાથીઓ,
જ્યારે હું 2019માં રિપબ્લિક સમિટમાં આવ્યો હતો, ત્યારે તે સમયની થીમ 'ઇન્ડિયાઝ મોમેન્ટ' હતી. આ થીમની પૃષ્ઠભૂમિમાં દેશની જનતા તરફથી મળેલો આદેશ હતો. ઘણા દાયકાઓ પછી, ભારતની જનતાએ પ્રચંડ બહુમતી સાથે સતત બીજી વખત સ્થિર સરકાર બનાવી હતી. દેશને ખાતરી થઈ ગઈ કે 'ઈન્ડિયાઝ મોમેન્ટ' આવી ગઈ છે. આજે, 4 વર્ષ પછી, તમારી સમિટની થીમ છે પરિવર્તનનો સમય. એટલે કે જે રૂપાંતરણમાં માનવામાં આવતું હતું તે હવે જમીન પર દેખાઈ રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આજે દેશમાં જે પરિવર્તન થઈ રહ્યું છે તેની દિશા માપવાનો એક માર્ગ છે અર્થતંત્રની વૃદ્ધિ અને વિસ્તરણની ગતિ. ભારતને એક ટ્રિલિયન ડોલરની અર્થવ્યવસ્થા બનવામાં લગભગ 60 વર્ષ લાગ્યાં, 60 વર્ષ. 2014 સુધીમાં, અમે કોઈક રીતે બે ટ્રિલિયન ડૉલરના આંકડા સુધી પહોંચવામાં સફળ થયા. એટલે કે સાત દાયકામાં 2 ટ્રિલિયન ડોલરની અર્થવ્યવસ્થા. પરંતુ આજે, અમારી સરકારના 9 વર્ષ પછી, ભારત લગભગ 3.5 ટ્રિલિયન ડોલરની અર્થવ્યવસ્થા ધરાવતો દેશ છે. છેલ્લા 9 વર્ષોમાં, અમે 10મા નંબરની અર્થવ્યવસ્થામાંથી નંબર 5 પર ક્વોન્ટમ જમ્પ કર્યો છે. અને આ બધું 100 વર્ષના સૌથી મોટા સંકટ વચ્ચે થયું છે. એવા સમયે જ્યારે વિશ્વની સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓ અટવાઈ ગઈ હતી, ત્યારે ભારત સંકટમાંથી બહાર આવ્યું છે અને તેજ ગતિએ આગળ વધી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
તમે ઘણી વખત પોલિસી મેકર પાસેથી એક વાત સાંભળી હશે – ફર્સ્ટ ઓર્ડર ઈમ્પેક્ટ એટલે કોઈપણ પોલિસીનું પ્રથમ અને કુદરતી પરિણામ. ફર્સ્ટ ઓર્ડર ઇમ્પેક્ટ એ પોલિસીનો પ્રથમ ધ્યેય છે અને તે ટૂંકા સમયમાં દેખાવાનું શરૂ થાય છે. પરંતુ દરેક પોલિસી બીજા અને ત્રીજા ક્રમની અસર પણ ધરાવે છે. તેમની અસર ઊંડી છે, દૂર સુધી પહોંચે છે પરંતુ તેને પ્રગટ થવામાં સમય લાગે છે. તેનો તુલનાત્મક અભ્યાસ કરવા માટે, વિગતવાર સમજવા માટે, આપણે ઘણા દાયકાઓ પાછળ જવું પડશે. ટીવીની દુનિયાના તમે લોકો બે બારી ચલાવો છો, પહેલા અને હવે, પહેલા અને પછી, તો હું આજે આવું જ કંઈક કરવા જઈ રહ્યો છું. તો પહેલા બીફોર વિશે વાત કરીએ.
સાથીઓ,
આઝાદી પછી અપનાવવામાં આવેલી લાયસન્સ રાજની આર્થિક નીતિમાં સરકાર પોતે જ નિયંત્રક બની હતી. સ્પર્ધા નાબૂદ કરવામાં આવી હતી, ખાનગી ઉદ્યોગો, MSMEને આગળ વધવા દેવામાં આવ્યા ન હતા. આની પહેલી નકારાત્મક અસર એ થઈ કે આપણે બીજા દેશોની સરખામણીમાં પાછળ રહી ગયા, ગરીબ થતા ગયા. તે નીતિઓની બીજી ક્રમની અસર વધુ ખરાબ હતી. વિશ્વની સરખામણીમાં ભારતની વપરાશ વૃદ્ધિ ખૂબ જ ઓછી રહી. તેના કારણે મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટર નબળું પડ્યું અને અમે રોકાણની તકો ગુમાવી દીધી. આની ત્રીજી અસર એ થઈ કે ભારતમાં નવીનતાનું વાતાવરણ ઊભું થઈ શક્યું નહીં. આવી સ્થિતિમાં, ન તો વધુ નવીન સાહસોનું સર્જન થયું, ન તો વધુ ખાનગી નોકરીઓ ઊભી થઈ. યુવાનો માત્ર સરકારી નોકરીઓ પર આધાર રાખવા લાગ્યા. દેશની ઘણી પ્રતિભાઓએ કામનું વાતાવરણ ન જોઈને દેશ છોડવાનો નિર્ણય પણ લીધો. આ બધું એ જ સરકારી નીતિઓની ત્રીજી ક્રમની અસર હતી. તે નીતિઓની અસરે દેશની નવીનતા, સખત મહેનત અને સાહસ માટેની ક્ષમતાને કચડી નાખી.
સાથીઓ,
હવે હું જે કહેવા જઈ રહ્યો છું તે જાણીને રિપબ્લિક ટીવીના દર્શકોને તે ચોક્કસ ગમશે. 2014 પછી અમારી સરકારે જે પણ નીતિ ઘડી છે, તેમાં માત્ર શરૂઆતના લાભોનું જ ધ્યાન રાખવામાં આવ્યું નથી, પરંતુ બીજા અને ત્રીજા ક્રમની અસરોને પણ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. તમને યાદ હશે કે 2019માં આ રિપબ્લિક સમિટમાં મેં કહ્યું હતું કે પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ અમે 5 વર્ષમાં 1.5 કરોડ પરિવારોને ઘર આપ્યા છે. હવે આ આંકડો વધીને 40 મિલિયનથી વધુ થઈ ગયો છે. આમાંના મોટાભાગના મકાનો, તેમના માલિકી હક્કો આપણી માતાઓ અને બહેનોના નામે છે અને તમે જાણો છો કે આજે દરેક ઘર લાખોની કિંમતનું બનેલું છે. અર્થાત કરોડો ગરીબ બહેનો, આજે હું ખૂબ જ સંતોષ સાથે કહું છું કે દીદી કરોડપતિ બની ગઈ છે. કદાચ આનાથી મોટું રક્ષાબંધન બીજું કોઈ ન હોઈ શકે. આ પ્રથમ અસર છે. આનું બીજું પરિણામ એ આવ્યું કે આ યોજના દ્વારા દરેક ગામમાં લાખો રોજગારીની તકો ઊભી થઈ. અને તમે જાણો છો કે જ્યારે કોઈ વ્યક્તિનું પોતાનું ઘર હોય છે, એક કાયમી ઘર હોય છે, ત્યારે તેનો આત્મવિશ્વાસ કેટલો વધે છે, તેની જોખમ લેવાની ક્ષમતા કેટલી વધે છે. તેના સપના આકાશને સ્પર્શવા લાગે છે. પીએમ આવાસ યોજનાએ દેશના ગરીબોના આત્મવિશ્વાસને નવી ઊંચાઈએ પહોંચાડ્યો છે.
સાથીઓ,
મુદ્રા યોજનાએ થોડા દિવસ પહેલા જ 8 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે. આ યોજના સૂક્ષ્મ અને નાના ઉદ્યોગ સાહસિકોને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવા માટે શરૂ કરવામાં આવી હતી. મુદ્રા યોજના હેઠળ 40 કરોડથી વધુની લોન આપવામાં આવી છે, જેમાંથી લગભગ 70 ટકા મહિલાઓ છે. આ યોજનાની પ્રથમ અસર સ્વ-રોજગારમાં વધારાના રૂપમાં આપણી સામે છે. મુદ્રા યોજના હોય, મહિલાઓના જન ધન ખાતા ખોલાવવાનું હોય કે સ્વસહાય જૂથોને પ્રોત્સાહન આપવાનું હોય, આજે આપણે આ યોજનાઓ દ્વારા દેશમાં મોટું સામાજિક પરિવર્તન જોઈ શકીએ છીએ. આ યોજનાઓએ આજે ​​પરિવારની નિર્ણય પ્રક્રિયામાં મહિલાઓની મજબૂત ભૂમિકા સ્થાપિત કરી છે. હવે વધુને વધુ મહિલાઓ રોજગાર સર્જકોની ભૂમિકામાં આવી રહી છે, જે દેશની વધતી અર્થવ્યવસ્થાને મજબૂતી આપી રહી છે.
સાથીઓ,
પીએમ સ્વામિત્વ યોજનામાં પણ તમે પ્રથમ, બીજા અને ત્રીજા ક્રમની અસર અલગથી જોઈ શકો છો. આ અંતર્ગત ગરીબોને અદ્યતન ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરીને પ્રોપર્ટી કાર્ડ આપવામાં આવ્યા હતા, જેનાથી તેમને મિલકતની સુરક્ષાની ખાતરી મળી હતી. આ યોજનાની એક અસર ડ્રોન ક્ષેત્ર પર જોવા મળી શકે છે. જેમાં માંગ અને વિસ્તરણની શક્યતાઓ સતત વધી રહી છે. પીએમ સ્વામિત્વ યોજના શરૂ થયાને લગભગ બે-અઢી વર્ષ થઈ ગયા છે, વધુ સમય નથી પસાર થયો, પરંતુ તેની સામાજિક અસર પણ દેખાઈ રહી છે. પ્રોપર્ટી કાર્ડ મેળવવા પર પરસ્પર વિવાદની શક્યતા ઘટી ગઈ છે. આનાથી આપણી પોલીસ અને ન્યાયિક પ્રણાલી પર સતત વધી રહેલું દબાણ ઘટશે. આ સાથે હવે ગામડામાં પ્રોપર્ટીના કાગળો ધરાવતા લોકો માટે બેંકોની મદદ મેળવવી સરળ બની ગઈ છે. ગામમાં આ મિલકતોની કિંમતમાં પણ વધારો થયો છે.
સાથીઓ,
મારી પાસે ફર્સ્ટ ઓર્ડર, સેકન્ડ ઓર્ડર અને થર્ડ ઓર્ડર ઈમ્પેક્ટના એટલા બધા કેસ સ્ટડીઝ છે કે તમારું રનડાઉન ઓર્ડર આઉટ થઈ જશે, આમાં ઘણો સમય પસાર થઈ જશે. ડીબીટી હોય, ગરીબ લોકોને વીજળી, પાણી, શૌચાલય જેવી સુવિધાઓ પૂરી પાડવાની યોજના હોય, આ બધાએ જમીની સ્તરે ક્રાંતિ લાવી છે. આ યોજનાઓએ દેશના સૌથી ગરીબમાં પણ આદર અને સુરક્ષાની ભાવનાથી ભરી દીધી છે. દેશમાં પહેલીવાર ગરીબોને સુરક્ષાની સાથે સાથે સન્માન પણ મળ્યું છે. જેમને દાયકાઓ સુધી અહેસાસ કરાવવામાં આવ્યો હતો કે તેઓ દેશના વિકાસ પર બોજ છે, આજે તેઓ દેશના વિકાસને વેગ આપી રહ્યા છે. જ્યારે સરકાર આ યોજનાઓ શરૂ કરતી હતી ત્યારે કેટલાક લોકો અમારી મજાક ઉડાવતા હતા. પરંતુ આજે આ યોજનાઓએ ભારતના ઝડપી વિકાસને ગતિ આપી છે, આ યોજનાઓ વિકસિત ભારતના નિર્માણનો આધાર બની છે.
સાથીઓ,
ગરીબ, દલિત, વંચિત, પછાત, આદિવાસી, સામાન્ય વર્ગ, મધ્યમ વર્ગ, દરેક વ્યક્તિ છેલ્લા 9 વર્ષથી તેમના જીવનમાં દૃશ્યમાન પરિવર્તન અનુભવી રહ્યા છે. આજે દેશમાં ખૂબ જ વ્યવસ્થિત અભિગમ સાથે કામ થઈ રહ્યું છે, મિશન મોડ પર કામ થઈ રહ્યું છે. અમે સત્તામાં રહેલા લોકોની માનસિકતા પણ બદલી છે. સેવાની માનસિકતા લઈને આવ્યા છીએ. અમે ગરીબ કલ્યાણને અમારું માધ્યમ બનાવ્યું છે. અમે તુષ્ટિકરણ નહીં પરંતુ સંતોષને અમારો આધાર બનાવ્યો છે. આ અભિગમે દેશના ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગ માટે રક્ષણાત્મક ઢાલ બનાવી છે. આ રક્ષણાત્મક કવચથી દેશના ગરીબોને વધુ ગરીબ થતા અટકાવ્યા છે. તમારામાંથી બહુ ઓછા લોકો જાણતા હશે કે આયુષ્માન યોજનાએ દેશના ગરીબોને 80 હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચવાથી બચાવ્યા છે. જે ગરીબોના ખિસ્સામાંથી જતી હતી, જો આ યોજના ન હોત તો ગરીબોએ આટલી જ રકમ પોતાના ખિસ્સામાંથી ખર્ચવી પડી હોત. વિચારો, આપણે ઘણા ગરીબોને ગરીબ થતા બચાવ્યા છે. આ એક માત્ર યોજના નથી જે સંકટના સમયે કામમાં આવે છે. તેના બદલે, કરોડો પરિવારોને સસ્તી દવાઓ, મફત રસીકરણ, મફત ડાયાલિસિસ, અકસ્માત વીમો, જીવન વીમાની સુવિધા પણ પહેલીવાર મળી છે. PM ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના એ દેશની મોટી વસ્તી માટે બીજું રક્ષણાત્મક કવચ છે. આ યોજનાએ કોરોના સંકટ દરમિયાન કોઈ ગરીબને ભૂખ્યા સૂવા દીધા નથી. આજે સરકાર આ ખાદ્ય યોજના પર 4 લાખ કરોડ રૂપિયા ખર્ચી રહી છે. વન નેશન વન રેશન કાર્ડ હોય કે આપણું JAM ટ્રિનિટી, આ બધા રક્ષણાત્મક કવચનો ભાગ છે. આજે, ગરીબમાં ગરીબને ખાતરી મળી છે કે તેમને જે ચૂકવવાનું બાકી છે તે તેમને ચોક્કસપણે મળશે. અને હું માનું છું કે આ સાચા અર્થમાં સામાજિક ન્યાય છે. આવી ઘણી યોજનાઓ છે, જેણે ભારતમાં ગરીબી ઘટાડવામાં મોટી અસર કરી છે. તમે થોડા સમય પહેલા IMF નો રિપોર્ટ જોયો હશે, એક વર્કિંગ પેપર. આ અહેવાલ જણાવે છે કે આવી યોજનાઓને કારણે, મહામારી હોવા છતાં, ભારતમાં અત્યંત ગરીબી સમાપ્ત થવાના આરે છે અને આ છે પરિવર્તન, પરિવર્તન અને શું હોય છે?.
સાથીઓ,
તમને યાદ હશે, મેં સંસદમાં મનરેગાને કોંગ્રેસ સરકારની નિષ્ફળતાના સ્મારક તરીકે ઓળખાવી હતી. 2014 પહેલા મનરેગા વિશે ઘણી ફરિયાદો હતી. ત્યારે સરકારે અભ્યાસ કરાવ્યો હતો. અભ્યાસમાં એવું સામે આવ્યું છે કે ઘણી જગ્યાએ એક દિવસના કામને બદલે 30 દિવસ સુધીની હાજરી બતાવવામાં આવી રહી છે. અર્થાત્ પૈસા કોઈ બીજું પચાવી રહ્યું હતું. આમાં કોને નુકસાન થયું? ગરીબોનું, મજૂરનું. આજે પણ જો તમે ગામડાઓમાં જઈને પૂછો કે 2014 પહેલા મનરેગા હેઠળ કયો પ્રોજેક્ટ બનાવવામાં આવ્યો હતો, જે આજે કામ કરી રહ્યો છે, તો તમને બહુ મદદ નહીં મળે. અગાઉ, કાયમી સંપત્તિ વિકાસનું કામ મનરેગા પર ખર્ચવામાં આવતી રકમ કરતાં ઘણું ઓછું હતું. અમે પોઝિશન પણ બદલી નાંખી. અમે મનરેગાનું બજેટ વધાર્યું, પારદર્શિતા પણ વધારી. અમે સીધા બેંક ખાતામાં પૈસા મોકલવાનું શરૂ કર્યું અને ગામ માટે સંસાધનો પણ બનાવ્યા. 2014 પછી મનરેગા હેઠળ ગરીબો માટે પાકાં મકાનો, કૂવા-સોપવેલ-નહેરો, પશુઓના શેડ, આવા લાખો કામો થયા છે. આજે, મોટાભાગની મનરેગાની ચૂકવણી 15 દિવસમાં ક્લિયર થઈ જાય છે. હવે 90 ટકાથી વધુ મનરેગા કામદારોના આધાર કાર્ડ લિંક કરવામાં આવ્યા છે. આનાથી જોબ કાર્ડમાં બનાવટી થવામાં ઘટાડો થયો છે. અને હું તમને બીજા આંકડા આપીશ. મનરેગામાં છેતરપિંડી રોકવાથી 40 હજાર કરોડ રૂપિયા ખોટા હાથમાં જતા બચ્યા છે. હવે મનરેગાના પૈસા એ ગરીબ મજૂરને જાય છે, જે મહેનત કરે છે, જે પોતાનો પરસેવો વહાવે છે. અમારી સરકારે ગરીબોને થતા અન્યાયનો અંત લાવી દીધો છે.
સાથીઓ,
પરિવર્તનની આ યાત્રા જેટલી સમકાલીન છે એટલી જ ભવિષ્યવાદી પણ છે. આજે આપણે ઘણા દાયકાઓ સુધી તૈયારી કરી રહ્યા છીએ. ભૂતકાળમાં જે પણ ટેક્નોલોજી આવી, તે ઘણા દાયકાઓ કે વર્ષો પછી ભારતમાં પહોંચી. ભારતે પણ છેલ્લા 9 વર્ષમાં આ વલણ બદલ્યું છે. ભારતે એક સાથે ત્રણ કાર્ય શરૂ કર્યા. સૌપ્રથમ, અમે ટેક્નોલોજી સંબંધિત ક્ષેત્રોને સરકારના નિયંત્રણમાંથી મુક્ત કર્યા. બીજું, અમે ભારતની જરૂરિયાત મુજબ ભારતમાં ટેક્નોલોજી વિકસાવવાનો આગ્રહ કર્યો. ત્રીજું, અમે ભવિષ્યની ટેકનોલોજી માટે સંશોધન અને વિકાસ પર મિશન મોડનો અભિગમ અપનાવ્યો છે. આજે તમે જોઈ રહ્યા છો કે દેશમાં કેવી રીતે અને કેટલી ઝડપથી 5G શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. આપણે વિશ્વમાં સૌથી ઝડપી ગતિએ વિકાસ કર્યો છે. ભારતે 5Gને લઈને જે ઝડપ બતાવી છે, જે રીતે તેણે પોતાની ટેક્નોલોજી વિકસાવી છે તેની સમગ્ર વિશ્વમાં ચર્ચા થઈ રહી છે.
સાથીઓ,
કોરોના યુગમાં રસીના વિષયને કોઈ ભૂલી શકે તેમ નથી. જૂની વિચારસરણી અને અભિગમ ધરાવતા લોકો કહેતા હતા કે મેડ ઇન ઇન્ડિયા વેક્સીનની શું જરૂર છે? અન્ય દેશો હજુ પણ બનાવી રહ્યા છે, તેઓ આપણને આજે યા કાલે રસી આપશે જ. પરંતુ સંકટના સમયમાં પણ ભારતે આત્મનિર્ભરતાનો માર્ગ પસંદ કર્યો અને તેના પરિણામો આપણી સામે છે. અને મિત્રો, તમે એ વાતની કલ્પના કરો કે જે તમને ખૂબ ખુશ કરે છે, તે પરિસ્થિતિમાં જ્યારે નિર્ણય આવી ગયો છે, તમે તમારી જાતને તે સ્થાને મૂકી દો છો કે દુનિયા કહે છે કે અમારી રસી લો, લોકો કહે છે કે રસી વિના મુશ્કેલી આવી રહી છે, મરી જશે. તંત્રીલેખ, ટીવી બધું ભરેલું છે. રસી લાવો, રસી લાવો અને મોદી અડગ ઊભા છે. મિત્રો, મેં ઘણી રાજકીય મૂડી જોખમમાં મૂકી હતી. ફક્ત અને ફક્ત મારા દેશ માટે, નહીં તો હું પણ ખજાનો છું, ખાલી કરી દો, હા લાવો. એક વાર વાવો, છાપામાં જાહેરાત આપો, ચાલશે. પણ મિત્રો, અમે એ રસ્તો પસંદ કર્યો નથી. અમે ખૂબ જ ઓછા સમયમાં વિશ્વની શ્રેષ્ઠ અને અસરકારક રસી તૈયાર કરી છે. અમે ઝડપથી વિશ્વનું સૌથી મોટું, સૌથી સફળ રસી અભિયાન શરૂ કર્યું. અને તમને યાદ હશે, હમણાં જ, જાન્યુઆરી, ફેબ્રુઆરીમાં, ભારતમાં કોવિડની શરૂઆત થઈ હતી અને ભારતે મે મહિનામાં રસી માટે ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરી હતી. તમે અગાઉથી ઘણું વિચારીને કામ કર્યું છે. અને આ તે સમય પણ હતો જ્યારે કેટલાક લોકો મેડ ઇન ઇન્ડિયા વેક્સીનને નકારવામાં રોકાયેલા હતા. ખબર નથી કેવા કેવા શબ્દોનો ઉપયોગ કર્યો હતો. ખબર નહીં કોનું દબાણ હતું, ખબર નહીં એવો કયો સ્વાર્થ હતો કે આ લોકો વિદેશી રસીઓની આયાતની હિમાયત કરી રહ્યા હતા.
સાથીઓ,
આપણા ડિજિટલ ઈન્ડિયા અભિયાનની પણ આજે વિશ્વભરમાં ચર્ચા થઈ રહી છે. તાજેતરમાં જ હું G-20 સમિટ માટે બાલી ગયો હતો. ભાગ્યે જ એવો કોઈ દેશ હશે જેણે ડિજિટલ ઈન્ડિયાની વિગતો જાણવાનો પ્રયાસ ન કર્યો હોય, આટલી મોટી ચર્ચા થઈ રહી છે. એક સમયે ડિજિટલ ઈન્ડિયાને પાટા પરથી ઉતારવાનો પ્રયાસ થયો હતો. પહેલા દેશ ડેટા વિરુદ્ધ આટાની ચર્ચામાં ફસાઈ ગયો. અને આ ટીવીવાળા તો, લોકોને ખૂબ મજા આવે છે, તેઓ બે શબ્દો મૂકે છે - ડેટાની જરૂર છે કે આટાની જરૂર છે. જન ધન-આધાર-મોબાઈલની ત્રિપુટીને રોકવા માટે તેમણે સંસદથી લઈને કોર્ટ સુધી કઈ કઈ યુક્તિઓ નથી કરી. 2016માં જ્યારે હું દેશવાસીઓને કહેતો હતો કે હું તમારી બેંકને તમારી આંગળી પર ઉભી કરીશ. તમારી પાસે તમારી બેંક તમારી આંગળીના વેઢે હશે. તેથી આ લોકો મારી મજાક ઉડાવતા હતા. ત્યારે કેટલાક સ્યુડો બૌદ્ધિકો પૂછતા હતા કે મોદીજી મને કહો કે ગરીબો બટાકા અને ટામેટાં ડિજિટલી કેવી રીતે ખરીદશે? અને આ લોકો પછી શું કહે છે, અરે, ગરીબોના નસીબમાં બટાકા અને ટામેટાં ક્યાં છે? આ પ્રકારના લોકો છે. એવું પણ કહેવાય છે કે ગામડાઓમાં મેળા ભરાય છે, મેળામાં લોકો ડિજિટલ પેમેન્ટ કેવી રીતે કરશે? આજે તમે જુઓ કે તમારી ફિલ્મ સિટીમાં ચાની દુકાનથી લઈને લિટ્ટી-ચોખે ગાડી સુધી ડિજિટલ પેમેન્ટ થઈ રહ્યું છે કે નહીં? આજે ભારત એવા દેશોમાં સામેલ છે જ્યાં દુનિયાની સરખામણીમાં ડિજિટલ પેમેન્ટ સૌથી વધુ થઈ રહ્યું છે.
સાથીઓ
તમે વિચારતા જ હશો કે શા માટે સરકાર આટલું બધું કામ કરી રહી છે, જમીન પરના લોકોને પણ તેનો ફાયદો મળી રહ્યો છે, તેમ છતાં કેટલાક લોકો, કેટલાક લોકોને મોદીથી આટલી તકલીફ કેમ છે? હવે આ પછી મીડિયાનો સમય શરૂ થાય છે અને આજે હું રિપબ્લિક ટીવીના દર્શકોને તેનું કારણ જણાવવા માંગુ છું. જે ગુસ્સો દેખાઈ રહ્યો છે, જે હંગામો થઈ રહ્યો છે તે એટલા માટે છે કે મોદીએ કેટલાક લોકોની કાળી આવકનો રસ્તો કાયમ માટે બંધ કરી દીધો છે. હવે ભ્રષ્ટાચાર સામેની લડાઈમાં અધૂરો, અલગ-અલગ અભિગમ નથી. હવે એક સંકલિત, સંસ્થાકીય અભિગમ છે. આ અમારી પ્રતિબદ્ધતા છે. હવે તમે જ કહો, જેની કાળી કમાણી બંધ થશે, તે પાણી પીને મારી સાથે દુર્વ્યવહાર કરશે કે નહીં? તે કલમમાં ઝેર પણ ભરે છે.
તમને જાણીને નવાઈ લાગશે કે JAM ટ્રિનિટીના કારણે લગભગ 10 કરોડ સરકારી યોજનાઓનો આંકડો ઓછો નથી સાહેબ, 10 કરોડ નકલી લાભાર્થીઓ બહાર ફેંકાઈ ગયા છે. 10 કરોડ નકલી લાભાર્થીઓ બહાર આવ્યા છે. આ 10 કરોડ તે લોકો હતા જેઓ સરકારનો લાભ લેતા હતા, પરંતુ આ 10 કરોડ એવા હતા જેઓ ક્યારેય જન્મ્યા પણ નહોતા પરંતુ તેમને સરકારી પૈસા મોકલવામાં આવી રહ્યા હતા. તમને લાગે છે કે કોંગ્રેસ સરકાર દિલ્હી, પંજાબ અને હરિયાણાની કુલ વસતિ કરતા વધુ નકલી નામો પર પૈસા મોકલી રહી હતી. જો અમારી સરકારે આ 10 કરોડ નકલી નામો સિસ્ટમમાંથી હટાવ્યા ન હોત તો પરિસ્થિતિ ખૂબ જ વિકટ બની શકી હોત. મિત્રો, આટલું મોટું કાર્ય આટલું જ થયું નથી. આ માટે પહેલા આધારને બંધારણીય દરજ્જો આપવામાં આવ્યો હતો. મિશન મોડ પર 45 કરોડથી વધુ જનધન બેંક ખાતા ખોલવામાં આવ્યા હતા. અત્યાર સુધીમાં DBT દ્વારા કરોડો લાભાર્થીઓને 28 લાખ કરોડ રૂપિયા ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે. ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર, કોઈ મધ્યસ્થી નહીં, કોઈ કટ કંપનીઓ નહીં, કોઈ કાળું નાણું કમાનારા નહીં અને DBTનો સીધો અર્થ DBT એટલે કે કમિશન ઑફ, લીકેજ ઑફ. આ એક વ્યવસ્થાના કારણે ડઝનબંધ યોજનાઓ અને કાર્યક્રમોમાં પારદર્શિતા આવી છે.
સાથીઓ,
સરકારી ખરીદી પણ આપણા દેશમાં ભ્રષ્ટાચારનો મુખ્ય સ્ત્રોત હતો. પરંતુ હવે તેમાં પણ પરિવર્તન આવ્યું છે. સરકારી ખરીદી હવે સંપૂર્ણપણે GeM- એટલે કે સરકારી ઈ-માર્કેટપ્લેસ પોર્ટલ પર થાય છે. અખબારો કર વ્યવસ્થાને લગતી સમસ્યાઓથી ભરેલા હતા, શું સમસ્યાઓ હતી. અમે શું કર્યું? અમે સિસ્ટમને ફેસલેસ બનાવી દીધી છે. ટેક્સ ઓફિસર અને કરદાતા વચ્ચે કોઈ સામસામે ન રહે તેવી વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. હવે GST જેવી જે સિસ્ટમ બની છે, તેણે કાળા નાણાનો રસ્તો પણ બંધ કરી દીધો છે. જ્યારે આટલી ઈમાનદારીથી કામ કરવામાં આવે છે ત્યારે અમુક લોકોને તકલીફ પડવી સ્વાભાવિક છે અને જેને તકલીફ હશે તે શું શેરીના લોકો સાથે દુર્વ્યવહાર કરશે? મિત્રો, આ કારણે જ ભ્રષ્ટાચારના આ જનપ્રતિનિધિઓ પરેશાન છે, તેઓ કંઈપણ કરીને ફરીથી દેશની પ્રામાણિક વ્યવસ્થાને બરબાદ કરવા માગે છે.
સાથીઓ,
જો તેમની લડાઈ માત્ર એક જ વ્યક્તિ મોદી સાથે હોત તો તેઓ ઘણા સમય પહેલા સફળ થઈ ગયા હોત. પરંતુ તેઓ તેમના ષડયંત્રમાં સફળ થઈ શકતા નથી કારણ કે તેઓ જાણતા નથી કે તેઓ સામાન્ય ભારતીય સામે લડી રહ્યા છે, તેમની સામે ઉભા છે. આ ભ્રષ્ટાચારીઓ ભલે ગમે તેટલું મોટું ગઠબંધન કરે, બધા ભ્રષ્ટ લોકો એક મંચ પર આવે છે, પરિવારના બધા સભ્યો એક જગ્યાએ આવે છે, પરંતુ મોદી તેમના માર્ગ પરથી પાછા ફરવાના નથી. ભ્રષ્ટાચાર અને ભત્રીજાવાદ સામેની મારી લડાઈ ચાલુ રહેશે મારા મિત્રો અને હું એક એવી વ્યક્તિ છું જેણે દેશને આ વસ્તુઓમાંથી મુક્ત કરવાનું વ્રત લીધું છે, મને તમારા આશીર્વાદની જરૂર છે.
સાથીઓ,
આઝાદીનું આ અમૃત આપણા સૌના પ્રયત્નોનું છે. જ્યારે દરેક ભારતીયની શક્તિ લાગુ થશે, દરેક ભારતીયની સખત મહેનત લાગુ થશે, તો આપણે વિકસિત ભારતનું સપનું જલદીથી સાકાર કરી શકીશું. મને ખાતરી છે કે રિપબ્લિક નેટવર્ક આ લાગણીને મજબૂત બનાવતું રહેશે અને હવે જ્યારે અર્ણવે કહ્યું છે કે તે વૈશ્વિક જઈ રહ્યો છે, ત્યારે ભારતના અવાજને નવી તાકાત મળશે. તેમને પણ મારી શુભકામનાઓ અને ઈમાનદારી સાથે ચાલનારા દેશવાસીઓની સંખ્યા વધી રહી છે, તે વધી રહી છે અને મિત્રો, તે જ ભવ્ય ભારતની ગેરંટી છે. મારા દેશવાસીઓ ભવ્ય ભારતની ગેરંટી છે, હું તમને ખાતરી આપું છું, હું તેમાં વિશ્વાસ કરું છું. ફરી એકવાર તમારા બધાનો ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Republic TV’s conclave
26 APR 2023 11:19PM by PIB Delhi
Arnab Goswami ji, all the colleagues of Republic Media Network, all the viewers of Republic TV in the country and abroad, ladies and gentlemen! Before I say something, I would like to tell you a joke which I heard in my childhood. There was a professor and his daughter committed suicide and left a note saying that she was tired of her life and did not want to live any more. She wrote that she would consume something and jump into the Kankaria Lake and die. The next morning, the professor found that his daughter was not at home. Her father went to her room and found a letter. He became very angry after reading the letter. He said, ‘I am Professor, I worked hard for so many years and still her spelling of Kankaria is wrongly written in the suicide letter.’ I am happy that Arnab has started speaking better Hindi. I did not hear what he said, but I was paying equal attention to whether his Hindi is correct or not. Perhaps, your Hindi has improved after living in Mumbai.
Friends,
I really enjoy being with you. Republic TV is completing six years next month. I would like to congratulate you for not letting your mission of Nation First waver. You persevered in spite of all kinds of hurdles and obstacles. Sometimes Arnab's throat got sore and sometimes some people tried to catch hold of him by his throat, but the channel did not stop. Neither it was exhausted, nor paused.
Friends,
When I came to the Republic Summit in 2019, the theme at that time was 'India's Moment'. In the background of this theme was the mandate that we received from the people of the country. The people of India had formed a stable government for the second consecutive time with a thumping majority after several decades. The country was convinced that 'India's Moment' had arrived. Today, after four years, the theme of your summit is ‘Time of Transformation’. That is, the trust behind that transformation is now visible on the ground.
Friends,
One way to measure the direction of change that is taking place in the country today is the pace of growth and expansion of the economy. It took almost 60 years for India to become a one trillion dollar economy. Sixty years! By 2014, we somehow managed to reach the two trillion dollar mark. That is a two trillion dollar economy in seven decades! But today, India is a country with an economy of about 3.5 trillion dollars in just nine years of the formation of our government. We made a quantum jump from number 10 to become the fifth largest economy in the world in the last nine years. And all this happened in the midst of the biggest crisis of 100 years. At a time when the world's biggest economies were stuck, India not only came out of the crisis, but is moving forward at a fast pace.
Friends,
You must have often heard one thing from policy makers – First order impact. That is the first and natural result of any policy. First order impact is the first goal of the policy, and its impact is seen in a short time. But every policy also has second and third order impacts. Their impact is deep, far reaching, but it takes time to unfold. We have to go back several decades to do its comparative study, to understand in detail. The people of the world of TV run two windows – then and now. I am also going to do something similar today. So first let's talk about the past.
Friends,
The government itself became the controller in the economic policy of license raj that was adopted after independence. Competition was abolished and the private industry and MSMEs were not allowed to flourish. The first negative effect of this was that we kept lagging behind in comparison to other countries and became poorer. The second order effect of those policies was even worse. India's consumption growth remained very low as compared to the world. As a result, the manufacturing sector weakened and we lost investment opportunities. The third effect of this policy was that an atmosphere of innovation could not develop in India. In such a situation, neither more innovative enterprises were created, nor private jobs created. The youth started relying only on government jobs. Many talents of the country even decided to leave the country in the absence of the working environment. All these consequences were the result of the third order impact of the same government policies. The impact of those policies crushed the country's capacity for innovation, hard work and enterprise.
Friends,
Now what I am going to tell you, the viewers of Republic TV will definitely like it. Whatever policy our government formulated after 2014, not only the initial benefits were taken care of, but second and third order effects were also given priority. You will recall that I mentioned giving houses to 1.5 crore families in five years under the PM Awas Yojana during the 2019 Republic Summit. Now this figure has jumped to more than 3.75 crore houses. The ownership rights of most of these houses are in the name of our mothers and sisters. And you know that today each house which is built is worth lakhs of rupees. Today I say with great satisfaction that crores of poor sisters have become ‘Lakhpati Didi’. Perhaps there can be no greater Raksha Bandhan than this! This is the first impact. The second impact of this was that lakhs of employment opportunities were created in villages under this scheme. And you know that when someone has a house of his own, a permanent house, then his confidence gets a boost and his risk-taking capacity also increases. His dreams start touching the sky. The PM Awas Yojana has raised the confidence of the country's poor to a new height.
Friends,
Mudra Yojana has completed eight years just a few days ago. This scheme was launched to provide financial support to micro and small entrepreneurs. More than 40 crore loans have been disbursed under the Mudra scheme, of which about 70 per cent are women. The first effect of this scheme is in front of us in the form of an increase in self-employment. Be it Mudra Yojana, opening of Jan Dhan accounts of women or promotion of self-help groups, today we can see a big social change taking place in the country through these schemes. These schemes have established a strong role of women in the decision-making process of the family today. Now more and more women are becoming job creators and giving strength to the growing economy of the country.
Friends,
In the PM Svamitva Yojana also, you can see first, second and third order impact separately. Under this, property cards were given to the poor using the latest technology, which gave them the assurance of property security. One effect of this scheme can be seen on the drone sector where the demand and expansion possibilities are continuously increasing. It has been almost two to two-and-a-half years since the PM Svamitva Yojana was launched, not much time has passed, but its social impact is also visible. The possibility of mutual dispute has reduced after getting the property card. This will reduce the ever-increasing pressure on our police and judicial system. It has now become easier for those who have got property papers in the villages to get financial help from banks. The price of these properties in the villages has also increased.
Friends,
I have so many case studies of first order, second order and third order impact that your TV’s ‘rundown’ will be out of order and a lot of time will be spent in this. Be it DBT, plans to provide facilities like electricity, water, toilets to poor people, all these have brought a revolution at the ground level. These schemes have given even the poorest of the poor in the country a sense of respect and security. For the first time in the country, the poor have got security as well as dignity. Those who were made to realize for decades that they were a burden on the development of the country, today they are speeding up the development of the country. When the government launched these schemes, some people used to make fun of us. But today these schemes have given pace to India's rapid development and have become the basis for building a developed India.
Friends,
Everyone from the poor, Dalit, deprived, backward, tribal, general class or middle class has been experiencing a visible change in their lives since the last nine years. Today the country is moving ahead with a very systematic approach and on mission mode. We have also changed the mindset of those in power. We have introduced the mindset of service. We have made the welfare of the poor our medium. Instead of appeasement, we have made satisfaction our base. This approach has created a defensive shield for the poor and middle class of the country. This protective shield has prevented the poor of the country from becoming poorer. Very few of you will know that the Ayushman Yojana has saved the poor of the country from spending 80,000 crore rupees which otherwise had to be spent from their pockets. If this scheme was not there, the poor would have had to spend the same amount from their own pocket. Imagine, we have saved so many poor people from becoming poorer. This is not the only scheme that comes in handy in times of crisis.
Rather, crores of families have also got the facilities of affordable medicines, free vaccinations, free dialysis, accident insurance and life insurance for the first time. The PM Garib Kalyan Anna Yojana is another protective shield for a large population of the country. This scheme did not allow any poor to sleep hungry during the Corona crisis. Today the government is spending four lakh crore rupees on this food scheme. Whether it is ‘One Nation One Ration Card’ or our ‘JAM Trinity’, all these are part of the protective shield. Today, the poorest of the poor are assured that they will definitely get what is due to them. And I believe that this is social justice in the true sense. There are many such schemes which have made a huge impact in reducing poverty in India. You must have seen the IMF report some time back. This report says that extreme poverty in India is on the verge of ending due to such schemes and despite the pandemic. This is transformation. What is transformation otherwise?
Friends,
You would recount I had identified MNREGA in Parliament as a monument of the failures of the Congress government. There were so many complaints about MNREGA before 2014. Our government conducted a study in this regard. The study revealed that the attendance of up to 30 days was being shown against one day's work in several instances. In other words, someone else was pilfering the money. Who was losing? It was the poor and labourers who were losing. Even today, if you go to the villages and ask which project made under MNREGA before 2014 is still functioning, you will hardly find anything. Earlier, there was very little emphasis on Permanent Asset Development while spending money on MNREGA. We also changed this situation. We increased the budget of MNREGA as well as transparency. We started sending money directly to the bank accounts of the people and also created resources for the villages. After 2014, lakhs of pucca houses for the poor, wells, step wells, canals, animal sheds, etc. have been made under MNREGA. Today, most MNREGA payments are cleared within 15 days. Now the Aadhaar cards of more than 90 percent MNREGA workers have been linked. This has reduced forgery in job cards. And I'll give you another statistic. About 40,000 crore rupees have been saved from going into the wrong hands due to fraud prevention in MNREGA. Now the MNREGA money is going to that poor labourer, who works hard and sheds his sweat. Our government has ended the injustice being meted to the poor.
Friends,
This journey of transformation is as contemporary as it is futuristic. Today we are preparing for many decades to come. Whatever technology came in the past, it reached India after several decades or years. India has also changed this trend in the last nine years. India started three tasks simultaneously. Firstly, we freed the sectors related to technology from the control of the government. Second, we insisted on developing technology in India according to India's needs. Third, we adopted a mission mode approach on research and development for the technology of the future. Today you can see how fast 5G has been rolled out in the country. We have grown at the fastest pace in the world. The speed that India has shown regarding 5G, the way India has developed its own technology, is being discussed all over the world.
Friends,
No one can forget the issue of vaccines in the Corona era. The people with old thinking and approach doubted the need of ‘Made in India’ vaccines. Their common refrain was that other countries were developing the vaccines so they will give us the vaccines one day or the other. But even in times of crisis, India chose the path of self-reliance and the results are in front of us. And friends, today you are very happy. But imagine when we had to make the decision during that time. You put yourself in that position when the world was saying that take our vaccines, people were saying trouble is in store without vaccines and we will die. The editorials and TV debates were highlighting the dangers. They were clamouring to bring the vaccines. Friends, I had taken a big political capital risk only for my country. Otherwise, I could also say that I should use the treasury and import the vaccines. Vaccinate people once and advertise in newspapers and it will be over. But friends, we did not choose that path. We developed the world's best and effective vaccines in a very short time. We quickly launched the world's largest and most successful vaccine campaign. And you would recall that Covid started spreading in India in January-February and India had formed a task force for the vaccines by the month of May. We made plans in advance keeping in view the requirements of the future. And this was also the time when some people were engaged in renouncing the ‘Made in India’ vaccines. What kinds of words were used? I don't know whose pressure was there? I don't know what was the self-interest that these people were advocating for the import of foreign vaccines?
Friends,
Our Digital India campaign is also discussed worldwide today. Recently, I went to Bali for the G-20 Summit. There was hardly any country which did not try to know the details of Digital India from me. There was also an attempt to derail Digital India at one time. Earlier, the country was embroiled in the debate of data vs Atta (flour). And these TV media people enjoy it a lot, they put two words – you need data or Atta. What tricks they did not employ from the Parliament to the court in stopping the trinity of Jan Dhan-Aadhaar-Mobile. They would make fun of me when I used to tell the countrymen in 2016 that the bank would be on their fingertips. Some pseudo intellectuals used to ask me ‘Modi ji, tell me, how will the poor buy potatoes and tomatoes digitally?’ And what did these people say later? ‘Where are potatoes and tomatoes in the fortune of the poor?’ These are the kind of people. They even said that fairs are held in the villages, how will people make digital payments in the fairs? Today you see for yourself whether digital payments are happening in your Film City from the tea shop to the litti-chokha cart or not? Today India is among those countries where digital transactions take place the most, as compared to the world.
Friends,
You must be wondering why the government was doing so much work or whether people on the ground were also getting its benefits. Yet, there are some people who have problems with Modi. It is followed by the media. And today I want to tell the reasons for this to the viewers of Republic TV. The anger that is visible, the ruckus that is taking place, is because Modi has closed the avenues of black income for some people forever. Now there is no half-hearted or isolated approach in the fight against corruption. Now there is an integrated, institutionalised approach. This is our commitment. Now you tell me, will those whose tainted wealth is stopped abuse me or not? They also effuse poison in their writings.
You would be surprised to know that around 10 crore fake beneficiaries of government schemes have been thrown out due to JAM Trinity. The figure is not small, Sir. Ten crore fake beneficiaries have been thrown out. These 10 crore were the people who used to take the benefits of the government schemes. These 10 crore were those who were never even born but government money was being sent to them. You imagine the Congress government was sending money to such a large number of fake beneficiaries which was more than the combined population of Delhi, Punjab and Haryana. If our government had not delisted these 10 crore fake names from the system, the situation could have been far worse. It was not that easy to accomplish this feat, my friends. We had to give constitutional status to Aadhaar first. More than 45 crore Jan Dhan bank accounts were opened on mission mode. So far, 28 lakh crore rupees have been transferred to crores of beneficiaries through DBT. Direct Benefit Transfer means no middleman, no involvement of people making black money. DBT simply means end to commission and pilferage. This one arrangement led to transparency in dozens of schemes and programmes.
Friends,
Government procurement also used to be a major source of corruption in our country. There is now transformation in this too. Government procurement is now done entirely on GeM- i.e. Government e-Marketplace portal. Newspapers used to write excessively on problems related to tax problems. What did we do? We made the system faceless. Arrangements have been made that there should be no face to face between the tax officer and the taxpayer. The GST has also closed the avenues of black money. When there is honest work, it is natural for some people to have problems. And the ones who have problems, will they abuse the people on the streets? Friends, this is why these representatives of corruption are disturbed. They are hell bent to destroy the honest system of the country.
Friends,
If their fight was with only Modi, they would have succeeded long ago. But they are not able to succeed in their conspiracies because they do not know that they are fighting against the common Indian. No matter how big an alliance these corrupt people form, no matter all the corrupt people come on one platform, no matter all the dynasty members come at one place, but Modi is not going back. My fight against corruption and nepotism will continue my friends and I am a person who has taken a vow to free the country from these wrongdoings. I need your blessings.
Friends,
This ‘Amrit Kaal’ of independence belongs to the efforts of all of us. When the might and hard work of every Indian will be applied, we will be able to fulfil the dream of a developed India as soon as possible. I am sure that Republic Network will continue to strengthen this spirit and now that Arnab has said that he is going global, so India's voice will get a new strength. My best wishes to him also. Now the number of countrymen who tread with honesty is increasing which is the guarantee of grand India. My countrymen are the guarantee of a grand India. I assure you that I believe in that. Once again, many thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.