Ministry of Rural Development
28 States / UTs adopt the National Generic Document Registration System for Land Records
Bhu-Aadhar adopted by 26 States/UTs and pilot testing done in 7 more States /UTs
24 APR 2023 7:17PM by PIB Delhi
As many as 28 States / UTs have adopted the National Generic Document Registration System (NGDRS) for Land Records. The Department of Land Resources (DoLR) says eRegistration is being done in these States/UTs or they have started sharing data with the national portal of NGDRS through User Interface / API.
According to the latest data provided by the Land Resources Division of the DoLR, Unique Land Parcel Identification Number (ULPIN) or Bhu-Aadhar has been adopted by 26 States/UTs and pilot testing done in 7 more States /UTs. Some States are also using ULPIN in SVAMITVA (Survey of Villages Abadi and Mapping with Improvised Technology in Village Areas) portal.
As on 18.04.2023, computerization of Record of Rights (RoRs) has been completed in 6,22,030 (94.62%) villages out of 6,57,403 villages. 1,28,72,020 Cadastral maps/FMBs have been digitized (75.62%) out of 1,70,22,935 Maps/FMBs) while Cadastral maps have been linked to RoRs in 4,22,091 villages (64.21%) out of 6,57,403 villages. 4922 (92.82%) Sub Registrar Offices (SROs) have been computerized and 4031 (76.01%) SROs integrated with Revenue Offices out of a total of 5303 SROs. 3297 (85.73%) Modern Record Rooms (MRRs) have been established out of sanctioned 3846 MRRs (Total MRR-6866).
The Department of Land Resources is implementing the Digital India Land Records Modernisation Programme (DILRMP) with effect from 01.04.2016 as a Central Sector Scheme with 100% funding by Government of India.
The Department has achieved 100% expenditure target of Budget Estimates of Rs.239.25 crore fixed in respect of DILRMP for the year 2022-23.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
28 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੈਨਰਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ
ਭੂ-ਆਧਾਰ ਨੂੰ 26 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅੰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 7 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਯੋਗਿਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
24 APR 2023 7:17PM by PIB Chandigarh
28 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡਜ਼ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵੰਡ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੈਨਰਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਨਜੀਡੀਆਰਐੱਸ) ਨੂੰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਐੱਲਆਰ) ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਈ-ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਾਂ ਫਿਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਂ ਇੰਟਰਫੇਸ/ਏਪੀਆਈ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਐੱਨਜੀਡੀਆਰਐੱਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਡਾਟਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਭੂ ਸੰਪਤੀ ਡਿਵੀਜਨ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਨਵੀਨਤਮ ਅੰਕੜੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿਲੱਖਣ ਜ਼ਮੀਨ ਪਾਰਸਲ ਪਹਿਚਾਣ ਨੰਬਰ(ਯੂਐੱਲਪੀਆਈਐੱਨ) ਜਾਂ ਭੂ-ਆਧਾਰ ਨੂੰ 26 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅੰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 7 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਯੋਗਿਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਰਾਜ ਮਲਕੀਅਤ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਯੂਐੱਲਪੀਆਈਐੱਨ(ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਨਚਿੱਤਰ) ਦਾ ਵੀ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਦਿਨ 18.04.2023 ਤੱਕ 6,57,403 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 6,22,030 (94.62%) ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਭੂਮੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ (ਆਰਓਆਰ) ਦਾ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। 1,70,22,935 ਭੂਸੰਪਤੀ ਮਾਨਚਿੱਤਰਾਂ/ਐੱਫਐੱਮਬੀ ਵਿੱਚੋਂ (75.62%) 1,28,72,020 ਮਾਨਚਿੱਤਰਾਂ/ਐੱਫਐੱਮਬੀ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦਕਿ 6,57,403 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 4,22,091 ਪਿੰਡਾਂ (64.21%) ਦੇ ਭੂਸੰਪਤੀ ਮਾਨਚਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਆਰਓਆਰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੁੱਲ 5303 ਉਪ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਦੇ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚੋਂ 4922 (92.82%) ਉਪ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਦਫਤਰਾਂ (ਐੱਸਆਰਓ) ਨੂੰ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ 4031 (76.01%) ਦਫਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਲੀਆ ਦਫਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ 3846 ਆਧੁਨਿਕ ਰਿਕਾਰਡ ਰੂਮ (ਕੁੱਲ ਐੱਮਆਰਆਰ-6866) ਵਿੱਚੋਂ ਕੁੱਲ 3297 (85.73%) ਆਧੁਨਿਕ ਰਿਕਾਰਡ ਰੂਮ(ਐੱਮਆਰਆਰ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਭੂ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਤੀ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 01.04.2016 ਤੋਂ ਹੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਡੀਆਈਐੱਲਆਰਐੱਮਪੀ) ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਲ 2022-23 ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡਜ਼ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ 239.25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਦਾ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਖਰਚ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।