Ministry of Rural Development
28 States / UTs adopt the National Generic Document Registration System for Land Records
Bhu-Aadhar adopted by 26 States/UTs and pilot testing done in 7 more States /UTs
24 APR 2023 7:17PM by PIB Delhi
As many as 28 States / UTs have adopted the National Generic Document Registration System (NGDRS) for Land Records. The Department of Land Resources (DoLR) says eRegistration is being done in these States/UTs or they have started sharing data with the national portal of NGDRS through User Interface / API.
According to the latest data provided by the Land Resources Division of the DoLR, Unique Land Parcel Identification Number (ULPIN) or Bhu-Aadhar has been adopted by 26 States/UTs and pilot testing done in 7 more States /UTs. Some States are also using ULPIN in SVAMITVA (Survey of Villages Abadi and Mapping with Improvised Technology in Village Areas) portal.
As on 18.04.2023, computerization of Record of Rights (RoRs) has been completed in 6,22,030 (94.62%) villages out of 6,57,403 villages. 1,28,72,020 Cadastral maps/FMBs have been digitized (75.62%) out of 1,70,22,935 Maps/FMBs) while Cadastral maps have been linked to RoRs in 4,22,091 villages (64.21%) out of 6,57,403 villages. 4922 (92.82%) Sub Registrar Offices (SROs) have been computerized and 4031 (76.01%) SROs integrated with Revenue Offices out of a total of 5303 SROs. 3297 (85.73%) Modern Record Rooms (MRRs) have been established out of sanctioned 3846 MRRs (Total MRR-6866).
The Department of Land Resources is implementing the Digital India Land Records Modernisation Programme (DILRMP) with effect from 01.04.2016 as a Central Sector Scheme with 100% funding by Government of India.
The Department has achieved 100% expenditure target of Budget Estimates of Rs.239.25 crore fixed in respect of DILRMP for the year 2022-23.

ग्रामीण विकास मंत्रालय
जमिनींच्या नोंदीसाठी देशातील 28 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी राष्ट्रीय जेनेरिक दस्तावेज नोंदणी प्रणालीचा स्वीकार केला
26 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी भू-आधार प्रणाली स्वीकारली आणि आणखी 7 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये प्रायोगिक तत्वावरील चाचणी प्रक्रिया सुरु
24 APR 2023 9:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 एप्रिल 2023
देशातील 28 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी जमिनींच्या नोंदींसाठी राष्ट्रीय जेनेरिक दस्तावेज नोंदणी प्रणालीचा स्वीकार केला आहे. या राज्यांमध्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये ई-नोंदणी करण्यात येत आहे किंवा त्यांनी युजर इंटरफेस /एपीआयच्या माध्यमातून एनजीडीआरएसच्या राष्ट्रीय पोर्टलवर माहिती सामायिक करण्यास सुरुवात केली आहे, अशी माहिती डीओएलआर म्हणजेच भू -संसाधन विभागाने दिली आहे.
डीओएलआरच्या भू -संसाधन विभागाने विभागाने दिलेल्या नव्या माहितीनुसार, युएलपीआयएन अर्थात विशिष्ट भू-भाग ओळख क्रमांक म्हणजेच भू -आधारप्रणालीचा स्वीकार 26 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी केला असून आणखी 7 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये प्रायोगिक तत्वावरील चाचणी प्रक्रिया सुरु करण्यात आली आहे. काही राज्ये स्वामित्व (ग्राम लोकसंख्या आणि ग्रामीण भागातील सुधारित तंत्रज्ञानावर आधारित मॅपिंग) प्रणालीमध्ये देखील युएलपीआयएनचा वापर करत आहेत.
दिनांक 18 एप्रिल 2023 रोजी उपलब्ध माहितीनुसार, देशातील 6,57,403 गावांपैकी 6,22,030 (94.62%) गावांमध्ये हक्क नोंदणी चे संगणकीकरण पूर्ण झाले आहे. 1,70,22,935 कॅडॅस्ट्रल मॅप्स/ एफएमबी पैकी 75.62% म्हणजे 1,28,72,020 कॅडॅस्ट्रल मॅप्स/ एफएमबी चे संगणकीकरण झाले आहे तर 6,57,403 पैकी 4,22,091 म्हणजे 64.21%गावांमध्ये हक्क नोंदणी चे दस्तावेज कॅडॅस्ट्रल मॅप्सशी जोडण्यात आले आहेत. सुमारे 92.82% म्हणजे 4922 उपनिबंधक कार्यालये संगणकीकृत करण्यात आली आहेत आणि 5303 पैकी 4031 उपनिबंधक कार्यालये म्हणजे 76.01% कार्यालये महसूल कार्यालयाशी जोडण्यात आली आहेत. मंजूर झालेल्या 3846 एमआरआरएस म्हणजे आधुनिक नोंदणी कक्षांपैकी 85.73% म्हणजेच 3297 कक्ष स्थापन करण्यात आले आहेत. (एकूण एमएमआर- 6866)
भू-संसाधन विभागाने 1 एप्रिल 2016 पासून केंद्रीय क्षेत्रातील योजना म्हणून भारत सरकारच्या 100% वित्तपुरवठ्यासह डिजिटल भारत जमीन नोंदणी अद्ययावतीकरण कार्यक्रम (डीआयएलआरएमपी)लागू केला आहे.
विभागाने डीआयएलआरएमपीच्या संदर्भात वर्ष 2022-23 साठीचे अंदाजित 239.25 कोटी रुपये खर्चाचे उद्दिष्ट 100% साध्य केले आहे.