Ministry of Power
24X7 quality, reliable and affordable power supply, necessary for India to become a developed nation: Shri R. K. Singh, Union Power & NRE Minister
Shri R. K. Singh asks States to expedite implementation of RDSS
Major Improvements demonstrated by DISCOMs under Integrated ratings and Consumer Service ratings
10 APR 2023 7:57PM by PIB Delhi
Shri R. K. Singh, Union Minister for Power & NRE today chaired the Review Planning & Monitoring (RPM) meeting with States and State Power Utilities. The meeting, which is being held on 10th & 11th April 2023 at New Delhi, was attended by Shri Krishan Pal, Minister of State for Power, Shri Alok Kumar, Secretary (Power), Shri B. S. Bhalla, Secretary (MNRE), Additional Chief Secretaries/ Secretaries/ Principal Secretaries/ Secretaries (Power/ Energy) of States and Chairman & Managing Directors of State Power Utilities.
Shri R. K. Singh emphasised the importance of a viable and modern Power Sector in the overall economic growth of the country. He stressed that 24 x 7 quality, reliable and affordable power supply to all the electricity consumers in the country is necessary for India to become a developed nation. It was highlighted that most of the DISCOMs have started implementing the reform measures prescribed by Ministry of Power under its various initiatives like the Revamped Distribution Sector Scheme (RDSS), Additional Prudential Norms and Late Payment Surcharge (LPS) Rules 2022. It was informed that this year large number of Electricity Regulatory Commissions have issued the tariff orders well in time and have also implemented the Fuel and Power Purchase Cost Adjustment (FPPCA). It was stressed that tariff should be cost reflective and practical loss reduction trajectories should be adopted by Regulatory commissions for DISCOMs to be viable. He mentioned that the DISCOMs as well as GENCOs have been benefitted from the Late Payment Surcharge Rules 2022, notified by the Ministry in June 2022. The Minister also emphasised the importance of correct subsidy accounting. He reiterated that Smart prepaid metering is the only solution to overcome the issues of delayed billing and inadequate payments.
During the meeting, Hon’ble Minister also launched the RDSS module of Integrated Web Portal for Power Distribution Sector Schemes. The portal will revolutionize the monitoring of all Distribution Sector schemes. This innovative platform will provide real-time updates and insights into the implementation of power distribution schemes including RDSS, enabling transparency and efficiency. On this occasion the Hon’ble Minister also launched the 11th Integrated Rating of Power Distribution Utilities – 2022, 2nd Consumer Service Rating of DISCOMs – 2022 and the State Energy Efficiency Index – 2022. Integrated Ratings of 24 discoms have improved from previous year ratings. Four DISCOMs, namely MESCOM, CHESCOM & GESCOM and AP Eastern DISCOM, have shown notable improvement by 3 notches. Further, 8 DISCOMs viz. MSEDCL, APDCL, Ajmer, KSEB, HESCOM, BESCOM, Odisha South and Odisha North Discoms have improved their ratings by 2 notches. Similarly, Consumer Service Ratings of 24 DISCOMs have also improved from previous year ratings.
The status of progress in the States under the RDSS was reviewed. The scheme aims at enhancing operational efficiency and to ensure financial viability of the distribution sector. The Minister also reviewed performance of DISCOMs with respect to Pre-Qualification Criteria under RDSS and other key elements including subsidy and energy accounting etc.. The states have been advised to expedite the implementation of scheme. The states have been further advised to ensure that no penalty be levied on any consumer for higher load discovered after installation of prepaid smart meter and billing may be done on actual load basis along with recovery of past arrears (if any) in phased manner.
The Minister stressed on the need to ensure Resource adequacy in terms of availability of Generation capacity to meet the increasing demand for electricity. He also advised to take up planned maintenance during lean period of demand. He stated that investments in the electricity generation was necessary to meet the increasing demand for electricity in the country. He reiterated the importance of viability in power sector to attract investment in the sector.
The collective effort from all the stakeholders including state/central government, utilities and industry will ensure seamless transition towards an economically viable and environmentally sustainable Power Sector in the country.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 24X7 ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਜ਼ਰੂਰੀ: ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ
ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੇਟਿੰਗ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੇਵਾ ਰੇਟਿੰਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਿਸਕੌਮ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
10 APR 2023 7:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਉਪਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ (ਆਰਪੀਐੱਮ) ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 10 ਅਤੇ 11 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ਣ ਪਾਲ, ਸਕੱਤਰ (ਬਿਜਲੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਕੁਮਾਰ, ਸਕੱਤਰ (ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ) ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਸ. ਭੱਲਾ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਚੀਫ ਸਕੱਤਰ/ਸਕੱਤਰਾਂ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ/ਸਕੱਤਰਾਂ (ਬਿਜਲੀ/ਊਰਜਾ) ਅਤੇ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਉਪਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਅਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਿਕ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਲ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬਿਜਲੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ 24 x 7 ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਤੇ ਸਸਤੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਡਿਸਕੌਮ ਦੇ ਆਪਣੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਹੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ (ਆਰਡੀਐੱਸਐੱਸ), ਅਤਿਰਿਕਤ ਵਿਵੇਕਪੂਰਣ ਮਾਨਦੰਡ ਅਤੇ ਦੇਰ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਸਰਚਾਰਜ (ਐੱਲਪੀਐੱਸ) ਐਕਟ 2022 ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸੁਧਾਰ ਉਪਾਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਮਾਂ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਲਕ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਈਂਧਣ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਲਾਗਤ ਸਮਾਯੋਜਨ (ਐੱਫਪੀਪੀਸੀਏ) ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਸ਼ੁਲਕ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਸਕੌਮ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਨੁਕਸਾਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜੂਨ 2022 ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਦੇਰ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਸਰਚਾਰਜ ਰੂਲਸ 2022 ਨਾਲ ਡਿਸਕੌਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੇਨਕੋ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਸਹੀ ਸਬਸਿਡੀ ਲੇਖਾਂਕਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਬਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕਮਾਤਰ ਸਮਾਧਾਨ ਸਮਾਟਰ ਪ੍ਰੀਪੇਡ ਮੀਟਰਿੰਗ ਹੈ।
ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ , ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵੈਬ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ (ਆਰਡੀਐੱਸਐੱਸ) ਮੋਡਿਊਲ ਦਾ ਵੀ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ। ਪੋਰਟਲ ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਵਾਦੀ ਬਦਲਾਅ ਲਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਅਭਿਨਵ ਮੰਚ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ਸਹਿਤ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਪਡੇਟ ਅਤੇ ਗਹਿਰੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਉਪਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਦੀ 11ਵੀਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੇਟਿੰਗ - 2022 , ਡਿਸਕੌਮ ਯਾਨੀ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖਪਤਕਾਰ ਸੇਵਾ ਰੇਟਿੰਗ - 2022 ਅਤੇ ਰਾਜ ਊਰਜਾ ਯੋਗਤਾ ਸੂਚਕਾਂਕ - 2022 ਦਾ ਵੀ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ । 24 ਡਿਸਕਾਮ ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੇਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਰੇਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਚਾਰ ਡਿਸਕੌਮ, ਅਰਥਾਤ ਮੇਸਕੌਮ, ਚੇਸਕੌਮ ਅਤੇ ਗੇਸਕੌਮ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੂਰਬੀ ਡਿਸਕੌਮ ਨੇ 3 ਅੰਕ ਤੱਕ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 8 ਡਿਸਕੌਮ ਅਰਥਾਤ। ਐੱਮਐੱਸਈਡੀਸੀਐੱਲ, ਏਪੀਡੀਸੀਐੱਲ, ਅਜਮੇਰ, ਕੇਐੱਸਈਬੀ, ਐੱਚਈਐੱਸਸੀਐੱਮ, ਬੀਈਐੱਸਸੀਓਐੱਮ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਾਊਥ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੌਰਥ ਡਿਸਕੌਮ ਨੇ ਆਪਣੀ ਰੇਟਿੰਗ ਵਿੱਚ 2 ਪਾਏਦਾਨ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, 24 ਡਿਸਕੌਮ ਦੀ ਖਪਤਕਾਰ ਸੇਵਾ ਰੇਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਰੇਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਡੀਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਹਾਰਿਕਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਆਰਡੀਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੂਰਵ - ਯੋਗਤਾ ਪੈਮਾਨਾ ਅਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਲੇਖਾਂਕਣ ਆਦਿ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਡਿਸਕੌਮ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੀਪੇਡ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਾਏ ਗਏ ਜਿਆਦਾ ਲੋਡ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖਪਤਕਾਰ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਜੁਰਮਾਨਾ ਨਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਚਰਣਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਬਕਾਇਆ (ਜੇ ਕੋਈ ਹੋਵੇ) ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਾਸਤਵਿਕ ਲੋਡ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਬਿਲਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸੰਸਾਧਨ ਸਮਰਥਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਘੱਟ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਵਹਾਰਿਕਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਉਪਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਾਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਸਥਾਈ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।