Ministry of Electronics & IT
UIDAI - IIT Bombay join hands to develop touchless biometric capture system
10 APR 2023 4:17PM by PIB Delhi
Unique Identification Authority of India (UIDAI) has joined hands with Indian Institute of Technology, Bombay (IIT-Bombay) to develop a robust touchless biometric capture system for easier usage by people anytime, anywhere.
As part of the memorandum of understanding, UIDAI and IIT Bombay will carry out joint research to build a mobile capture system for fingerprints along with liveness model integrated with the capture system.
The touchless biometric capture system, once developed and operational, will allow fingerprint authentication from home alike face authentication. The new system is expected to capture multiple fingerprints at one go and aid authentication success rate further. The new system once in place will be an addition to the existing facilities available in the Aadhaar ecosystem.
Such a system will use an intelligent combination of signal/image processing and machine learning/deep learning with a common mobile phone available to most citizens with a good user experience. This will be a step forward in making Universal authenticator a reality.
The collaboration between UIDAI and IIT Bombay through its National Centre of Excellence in Technology for Internal Security (NCETIS) will lead to joint engagement in research and development (R&D) for development of a system for UIDAI. The NCETIS is a joint initiative by IIT Bombay and the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), under its flagship Digital India Programme. The NCETIS is aimed at developing indigenous technology solutions for Internal Security forces in broad areas of Electronic System Design and Manufacturing.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
UIDAI - IIT બોમ્બેએ ટચલેસ બાયોમેટ્રિક કેપ્ચર સિસ્ટમ વિકસાવવા માટે હાથ મિલાવ્યા
10 APR 2023 4:17PM by PIB Ahmedabad
યુનિક આઈડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (UIDAI)એ ઈન્ડિયન ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ટેક્નોલોજી, બોમ્બે (IIT-Bombay) સાથે હાથ મિલાવ્યા છે જેથી લોકો કોઈપણ સમયે, કોઈપણ જગ્યાએ સરળતાથી ઉપયોગ કરી શકે તે માટે મજબૂત ટચલેસ બાયોમેટ્રિક કૅપ્ચર સિસ્ટમ વિકસાવી શકે.
એમઓયુના ભાગરૂપે, યુઆઈડીએઆઈ અને આઈઆઈટી બોમ્બે કેપ્ચર સિસ્ટમ સાથે સંકળાયેલ લાઈવનેસ મોડલ સાથે ફિંગરપ્રિન્ટ્સ માટે મોબાઈલ કેપ્ચર સિસ્ટમ બનાવવા માટે સંયુક્ત રીતે સંશોધન હાથ ધરશે.
ટચલેસ બાયોમેટ્રિક કેપ્ચર સિસ્ટમ, એકવાર વિકસિત અને ચાલુ થઈ જાય, તે ઘર આધારિત ચહેરાના પ્રમાણીકરણ તેમજ ફિંગરપ્રિન્ટ પ્રમાણીકરણને સક્ષમ કરશે. નવી સિસ્ટમ એક સમયે બહુવિધ ફિંગરપ્રિન્ટ્સ કેપ્ચર કરશે અને પ્રમાણીકરણ સફળતા દરમાં વધુ સહાય કરશે તેવી અપેક્ષા છે. એકવાર નવી સિસ્ટમ લાગુ થઈ ગયા પછી, આધાર ઇકોસિસ્ટમમાં ઉપલબ્ધ હાલની સુવિધાઓમાં વધારો કરવામાં આવશે.
આવી સિસ્ટમ સિગ્નલ/ઇમેજ પ્રોસેસિંગ અને મશીન લર્નિંગ/ડીપ લર્નિંગના બુદ્ધિશાળી સંયોજનનો ઉપયોગ કરશે જે સામાન્ય મોબાઇલ ફોન સાથે મોટા ભાગના નાગરિકો માટે સારા વપરાશકર્તા અનુભવ સાથે ઉપલબ્ધ છે. યુનિવર્સલ ઓથેન્ટિકેટરને વાસ્તવિકતા બનાવવાની દિશામાં આ એક આગલું પગલું હશે.
UIDAI અને IIT બોમ્બે વચ્ચે UIDAI માટે સિસ્ટમ વિકસાવવા માટે તેના નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ ફોર ઇન્ટરનલ સિક્યોરિટી ટેક્નોલોજી (NCETIS)ના સહયોગથી સંશોધન અને વિકાસ (R&D)માં સંયુક્ત જોડાણ થશે. NCETIS એ તેના ફ્લેગશિપ ડિજિટલ ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ હેઠળ IIT બોમ્બે અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને IT મંત્રાલયની સંયુક્ત પહેલ છે. NCETIS ઇલેક્ટ્રોનિક સિસ્ટમ ડિઝાઇન અને ઉત્પાદનના વ્યાપક ક્ષેત્રોમાં આંતરિક સુરક્ષા દળો માટે સ્વદેશી ટેક્નોલોજી સોલ્યુશન્સ વિકસાવવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.