Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of various development projects in Hyderabad
08 APR 2023 4:06PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Governor of Telangana Tamilisai Soundararajan ji; my Cabinet colleague Shri Ashwini Vaishnaw ji; son of Telangana and my colleague in the Council of Ministers Shri G. Kishan Reddy ji, my dear brothers and sisters from Telangana who have come in large numbers!
My heartfelt greetings to you all! I salute Telangana, the land of great revolutionaries. Today, I once again have got the privilege of giving further impetus to the development of Telangana. A short while back, another Vande Bharat train connecting Telangana and Andhra Pradesh has been flagged off. This modern train will now connect the city of Bhagyalakshmi Temple with Lord Sri Venkateswara Dham Tirupati. That is, in a way, this Vande Bharat Express is going to link devotion, modernity, technology and tourism. Besides this, projects worth more than Rs 11,000 crore have been inaugurated and the foundation stones have been laid here today. These are projects related to rail and road connectivity and health infrastructure of Telangana. I congratulate you, the people of Telangana, and wish you all the best for all these development projects.
Friends,
The time that has passed since Telangana became a separate state is almost the same as the NDA government's regime at the Centre. Today, once again, I respectfully bow down to the crores of people who have contributed to the formation of Telangana, i.e. the ordinary citizens here. The NDA government at the centre considers it its duty to fulfil the dream of the people of Telangana regarding the development of Telangana and its people. We are moving forward with the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas'. We have tried our best to ensure that Telangana also gets the most out of the new model of India's development that has evolved in the last 9 years. One example of this is the development of our cities. In the last 9 years, about 70 kilometres of metro network has been built in Hyderabad itself. Work on the Hyderabad Multi-Modal Transport System - MMTS project has also progressed rapidly during this period. Even today 13 MMTS services have started here. For rapid expansion of MMTS, Rs 600 crore has been allocated to Telangana in this year's central government budget. This will further facilitate lakhs of friends from Hyderabad, Secunderabad and surrounding districts. With this, new business hubs will be created and investment will begin to flow in new areas.
Friends,
Today, amidst the worst pandemic in 100 years and the war between the two countries, the economies of the world are fluctuating at a rapid pace. Amid this uncertainty, India is one of the countries in the world which is making record investments to modernize its infrastructure. In this year's budget Rs 10 lakh crore has been allocated for modern infra. Today's new India, the new India of the 21st century, is rapidly building modern infrastructure in every corner of the country. In Telangana too, the railway budget has been increased by almost 17 times in the last 9 years. Just now Ashwini ji was telling us the figures. Be it the work of laying new railway lines, the work of doubling of railway lines, or the work of electrification, everything has been done at a record speed. The doubling work of the rail line between Secunderabad and Mahabubnagar which has been completed today is an example of the same. This will also improve the connectivity of Hyderabad and Bengaluru. Telangana is also getting the benefit of the efforts to modernize major railway stations across the country. The development of Secunderabad Railway Station is also a part of this effort.
Friends,
Besides the railways, the network of highways in Telangana is also being developed at a rapid pace by the central government. Today the foundation stones of 4 highway projects have been laid here. Be it the Akkalkot-Kurnool section at a cost of Rs 2300 crores, Mahbubnagar-Chincholi section at a cost of Rs 1300 crores, Kalwakurthy-Kollapur highway at a cost of about Rs 900 crores, or the Khammam-Devarapalli section to be done at a cost of Rs 2700 crores, the central government is working with all its might for the construction of modern National Highways in Telangana. Due to the relentless efforts of the Central Government, today the length of National Highways in Telangana has doubled. When Telangana was formed in the year 2014, there were around 2500 kilometres of national highways. Today the length of National Highways in Telangana has increased to 5000 kms. In these years, the Central Government has spent about Rs 35 thousand crores for the construction of National Highway in Telangana. Even now, work is going on in Telangana on road projects worth Rs 60 thousand crore. This also includes the game-changer Hyderabad Ring Road project.
Friends,
The central government is emphasizing on the development of both industry and agriculture in Telangana. Textile is one such industry, which helps both the farmer as well as the labourer. Our government has decided to set up 7 mega textile parks across the country. One of these mega textile parks will also be built in Telangana. This will create new employment opportunities for the youth. Besides employment, the central government is also investing a lot on education and health in Telangana. Our government has got the privilege of establishing AIIMS in Telangana. Work has also started today on different facilities related to AIIMS Bibinagar. Today's projects will improve Ease of Travel, Ease of Living and Ease of Doing Business in Telangana.
But friends,
In the midst of these efforts of the Central Government, I am very pained due to one thing. Due to lack of cooperation from the state government in most of the central projects, every project is getting delayed. As a result, the people of Telangana are suffering. I request the state government not to allow any hindrance in the works related to development and to speed up the development projects.
Brothers & Sisters,
In today's new India, it is the priority of our government to fulfil the hopes, aspirations and dreams of the countrymen. We are working hard day and night. But a handful of people are perturbed by these works of development. Such people, who nurtured dynastic-rule, nepotism and corruption, are facing problems from those who do honest work. Such people have nothing to do with the interest of the country and the welfare of the society. These people just like to see their clan flourish. In every project, in every investment, these people see the interest of their family. Telangana needs to be very careful with such people.
Brothers & Sisters,
Corruption and nepotism are not separate from each other. Where there is dynastic-rule and nepotism, all kinds of corruption start flourishing from there. The main mantra of dynastic-rule is that a family or dynasty is to control everything. They want to keep their control over every system. They do not like it at all when someone challenges their control. Let me give you an example. Today, the Central Government has developed the Direct Benefit Transfer- DBT system. Today farmers, students, and small businessmen get financial assistance money directly to their bank accounts. We have expanded the system of digital payments across the country.
Why couldn't this happen earlier? This did not happen because the dynastic forces did not want to give up their control over the system. These people wanted to keep the control of 'which beneficiary would get what benefit and how much'. By this, their three interests were served. One, the family could continue to garner praises. Secondly, the corruption money would keep coming to this particular family only. And thirdly, the money that was supposed to be sent to the poor would get distributed within their corrupt ecosystem.
Today Modi has attacked this real root of corruption. Tell me brothers and sisters of Telangana, will you answer? Will you answer? Should we fight against corruption or not? Should we fight against the corrupt or not? Should the country be freed from corruption or not? No matter how big the corrupt is, should legal steps be taken or not? Should the law be allowed to work against the corrupt or not? And that's why these people are shaken, and they are doing anything and everything out of frustration. A few days ago, many such political parties approached the court for protection, lest anyone exposes their corrupt activities. They went to the court but the court gave them a jolt.
Brothers & Sisters,
When work is done with the spirit of 'Sabka Sath Sabka Vikas', then democracy is strengthened in true sense and the deprived-exploited-oppressed get priority. And this was the dream of Babasaheb Ambedkar. This is the true spirit of the Constitution. When the central government was freed from the shackles of dynastic-rule in 2014, the whole country witnessed what the result was. In the last 9 years, 11 crore mothers, sisters and daughters of the country have got the facility of a toilet or 'Izzatghar'. Out of that, mothers and sisters of more than 30 lakh families of Telangana have also got this facility. In the last 9 years, more than 9 crore sisters and daughters in the country have got free Ujjwala gas connections. More than 11 lakh poor families of Telangana have also got its benefits.
Friends,
Dynastic-rule used to rob crores of poor friends of the country including Telangana of even their ration. Today 80 crore poor people are being provided free ration by our government. Due to this, lakhs of poor people of Telangana have also been benefitted tremendously. Due to the policies of our government, lakhs of poor people of Telangana have got the facility of free treatment up to Rs.5 lakh. For the first time Jan Dhan bank accounts of 1 crore families of Telangana have been opened. 2.5 lakh small entrepreneurs of Telangana have got Mudra loans without bank guarantee. Here 5 lakh street-vendors have got bank loans for the first time. More than 40 lakh small farmers of Telangana also got about Rs 9000 crore under PM Kisan Samman Nidhi. This is that deprived class, which has got this priority for the first time.
Friends,
When the country moves away from appeasement towards ensuring satisfaction for all, that is when true social justice is born. Today, the whole country including Telangana wants to walk on the path of contentment and wants to develop with everyone's efforts. Even today, the projects that Telangana has got are inspired by the spirit of ensuring satisfaction and are dedicated to the development of all. Rapid development of Telangana is very important for building a developed India in 'Azaadi Ka Amritkaal'. The coming 25 years are also very important for Telangana. Keeping away from every negative force such as appeasement of people and corruption will determine the fate of Telangana. We have to fulfil all the dreams of Telangana's development together. Once again, I congratulate my dear brothers and sisters of Telangana for all these projects. It is a matter of great joy for me that you have come in such large numbers to bless us for the bright future and development of Telangana. I express my heartfelt gratitude to you. Say along with me,
Bharat Mata Ki – Jai,
Bharat Mata Ki – Jai,
Bharat Mata Ki – Jai
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
હૈદરાબાદમાં વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓના શુભારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
08 APR 2023 4:06PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
તેલંગાણાના રાજ્યપાલ તમિલસાઈ સૌંદરરાજનજી, મારા કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના સાથી અશ્વિની વૈષ્ણવજી, આ તેલંગાણાની માટીના પુત્ર અને મંત્રી પરિષદમાં મારા સાથી શ્રી જી. કિશન રેડ્ડીજી, મોટી સંખ્યામાં આવેલાં તેલંગાણાનાં મારાં વહાલા ભાઈઓ અને બહેનો,
પ્રિય-મઈના, સોદરા સોઇદરી-મણુલારા, મી અંદરિકી, ન હ્રદયપૂર્વક નમસ્કાર-મુલુ.
હું મહાન ક્રાંતિકારીઓની ધરતી તેલંગાણાને શત્‌-શત્‌ પ્રણામ કરું છું. આજે મને ફરીથી તેલંગાણાના વિકાસને વધુ વેગ આપવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. થોડા સમય પહેલા જ તેલંગાણા-આંધ્ર પ્રદેશને જોડતી વધુ એક વંદે ભારત ટ્રેનને લીલી ઝંડી આપવામાં આવી છે. આ આધુનિક ટ્રેન હવે ભાગ્યલક્ષ્મી મંદિરનાં શહેરને ભગવાન શ્રી વેંકટેશ્વર ધામ તિરુપતિ સાથે જોડશે. એટલે કે એક રીતે આ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ આસ્થા, આધુનિકતા, ટેક્નૉલોજી અને પર્યટનને જોડવા જઈ રહી છે. આ સાથે આજે અહીં 11,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આ તેલંગાણાની રેલ અને રોડ કનેક્ટિવિટી સાથે સંકળાયેલા પ્રોજેક્ટ્સ છે, હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સ છે. હું વિકાસની આ તમામ યોજનાઓ માટે તમને, તેલંગાણાના લોકોને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું, શુભેચ્છા પાઠવું છું.
સાથીઓ,
તેલંગાણા અલગ રાજ્ય બન્યું એને લગભગ-લગભગ એટલો જ સમય થયો છે, જેટલો કેન્દ્રમાં એનડીએ સરકારને થયો છે. તેલંગાણાનાં નિર્માણમાં, તેલંગાણાની રચનામાં જે સામાન્ય નાગરિકોએ, અહીંની જનતા જનાર્દને યોગદાન આપ્યું છે, હું આજે ફરી એક વાર કોટિ-કોટિ લોકોને આદરપૂર્વક નમન કરું છું. તેલંગાણાના વિકાસને લઈને, તેલંગાણાના લોકોએ વિકાસને લઈને જે સપનું આપે જોયું હતું, તેલંગાણાના નાગરિકોએ જોયું હતું, તેને પૂરાં કરવાં એ કેન્દ્રની એનડીએ સરકાર પોતાની ફરજ સમજે છે. અમે સબકા સાથ-સબકા વિકાસ-સબકા વિશ્વાસ-સબકા પ્રયાસના મંત્ર સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ. અમે પૂરો પ્રયાસ કર્યો છે કે છેલ્લાં 9 વર્ષમાં ભારતના વિકાસનું જે નવું મૉડલ વિકસિત થયું છે, તેલંગાણાને પણ તેનો વધુ ને વધુ લાભ મળે. આનું ઉદાહરણ આપણાં શહેરોનો વિકાસ છે. છેલ્લાં 9 વર્ષમાં હૈદરાબાદમાં જ લગભગ 70 કિલોમીટરનું મેટ્રો નેટવર્ક બનાવવામાં આવ્યું છે. હૈદરાબાદ મલ્ટી-મોડલ ટ્રાન્સપોર્ટ સિસ્ટમ - MMTS પ્રોજેક્ટ પર પણ કામ આ સમયગાળા દરમિયાન ઝડપથી આગળ વધ્યું છે. આજે પણ અહીં 13 MMTS સેવાઓ શરૂ થઈ છે. એમએમટીએસનું ઝડપી વિસ્તરણ થાય એ માટે આ વર્ષનાં કેન્દ્ર સરકારનાં બજેટમાં તેલંગાણા માટે રૂ. 600 કરોડ રાખવામાં આવ્યા છે. તેનાથી હૈદરાબાદ-સિકંદરાબાદ સહિત આસપાસના જિલ્લાના લાખો સાથીઓની સુવિધામાં વધુ વધારો થશે. આ સાથે નવાં બિઝનેસ હબ બનશે, નવાં ક્ષેત્રોમાં રોકાણ થવાનું શરૂ થશે.
સાથીઓ,
100 વર્ષમાં આવેલી સૌથી મોટી ગંભીર મહામારી અને બે દેશો વચ્ચેનાં યુદ્ધ વચ્ચે, આજે વિશ્વની અર્થવ્યવસ્થાઓ ખૂબ જ ઝડપી ગતિએ વધઘટ કરી રહી છે. આ અનિશ્ચિતતા વચ્ચે, ભારત વિશ્વના એવા દેશોમાંનો એક છે જે તેનાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને આધુનિક બનાવવા માટે રેકોર્ડ રોકાણ કરી રહ્યું છે. આ વર્ષનાં બજેટમાં પણ આધુનિક ઈન્ફ્રા માટે 10 લાખ કરોડ રૂપિયા ફાળવવામાં આવ્યા છે. આજનું નવું ભારત, 21મી સદીનું નવું ભારત દેશના ખૂણે-ખૂણે ઝડપથી આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે. તેલંગાણામાં પણ છેલ્લાં 9 વર્ષમાં રેલવે બજેટમાં લગભગ 17 ગણો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. હમણાં જ અશ્વિનીજી આંકડાઓ આપી રહ્યા હતા. આનાથી નવી રેલ્વે લાઈનો નાખવાનું કામ હોય, રેલવે લાઈનોને ડબલ કરવાનું કામ હોય કે પછી ઈલેક્ટ્રિફિકેશનનું કામ હોય, બધું જ વિક્રમી ઝડપે થયું છે. સિકંદરાબાદ અને મહેબુબનગર વચ્ચે રેલ લાઇનનાં ડબલિંગનું કામ જે આજે પૂર્ણ થયું છે તે તેનું જ એક ઉદાહરણ છે. તેનાથી હૈદરાબાદ અને બેંગલુરુની કનેક્ટિવિટી પણ વધુ સુધરશે. દેશભરનાં મોટા રેલવે સ્ટેશનોને આધુનિક બનાવવા જે અભિયાન શરૂ થયું છે એનો લાભ તેલંગાણાને પણ મળી રહ્યો છે. સિકંદરાબાદ રેલવે સ્ટેશનનો વિકાસ પણ આ જ અભિયાનનો એક ભાગ છે.
સાથીઓ,
રેલવેની સાથે જ તેલંગાણામાં હાઈવેનું નેટવર્ક પણ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ઝડપી ગતિએ વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે. આજે અહીં 4 હાઈવે પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. 2300 કરોડના ખર્ચે અક્કલકોટ-કુર્નૂલ સેક્શન હોય, 1300 કરોડના ખર્ચે મહબૂબનગર-ચિંચોલી સેક્શનનું કામ હોય, લગભગ 900 કરોડના ખર્ચે કલવાકુર્તિ-કોલ્લાપુર હાઈવેનું કામ હોય, 2700 કરોડના ખર્ચે ખમ્મમ-દેવરાપેલ્લે સેક્શનનું કામ હોય, કેન્દ્ર સરકાર તેલંગાણામાં આધુનિક રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોનાં નિર્માણ માટે તમામ શક્તિથી કામ કરી રહી છે. કેન્દ્ર સરકારના સતત પ્રયાસોને કારણે આજે તેલંગાણામાં રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોની લંબાઈ બમણી થઈ ચૂકી છે. વર્ષ 2014માં જ્યારે તેલંગાણાની રચના થઈ હતી ત્યારે ત્યાં લગભગ 2500 કિલોમીટરના રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો હતા. આજે તેલંગાણામાં નેશનલ હાઈવેની લંબાઈ વધીને 5000 કિલોમીટર થઈ ગઈ છે. આ વર્ષોમાં કેન્દ્ર સરકારે તેલંગાણામાં નેશનલ હાઈવેનાં નિર્માણ માટે લગભગ-લગભગ 35 હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચ્યા છે. આ સમયે પણ તેલંગાણામાં 60 હજાર કરોડ રૂપિયાના રોડ પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ ચાલી રહ્યું છે. આમાં ગેમચેન્જર હૈદરાબાદ રિંગ રોડ પ્રોજેક્ટ પણ સામેલ છે.
સાથીઓ,
કેન્દ્ર સરકાર તેલંગાણામાં ઉદ્યોગ અને કૃષિ બંનેના વિકાસ પર ભાર આપી રહી છે. ટેક્સ્ટાઇલ એક એવો ઉદ્યોગ છે, જે ખેડૂત અને મજૂર બંનેને શક્તિ આપે છે. અમારી સરકારે દેશભરમાં 7 મેગા ટેક્સટાઈલ પાર્ક્સ સ્થાપવાનું નક્કી કર્યું છે. આમાંથી એક મેગા ટેક્સટાઈલ પાર્ક તેલંગાણામાં પણ બનાવવામાં આવશે. તેનાથી યુવાનો માટે નવી રોજગારીનું સર્જન થશે. રોજગારની સાથે સાથે કેન્દ્ર સરકાર તેલંગાણામાં શિક્ષણ અને આરોગ્ય પર પણ ઘણું રોકાણ કરી રહી છે. તેલંગાણાને તેની પોતાની એઈમ્સ આપવાનું સૌભાગ્ય અમારી સરકારને મળ્યું છે. એઈમ્સ બીબીનગરને લગતી વિવિધ સુવિધાઓ માટે પણ આજથી કામ શરૂ થઈ ગયું છે. આજના આ પ્રોજેક્ટ્સ તેલંગાણામાં ઈઝ ઑફ ટ્રાવેલ, ઈઝ ઑફ લિવિંગ અને ઈઝ ઑફ ડુઇંગ બિઝનેસ, ત્રણેયને વધારશે.
તેમ છતાં સાથીઓ,
કેન્દ્ર સરકારના આ પ્રયાસો વચ્ચે મને એક વાત માટે ખૂબ જ પીડા થાય છે, ખૂબ જ દુઃખ થાય છે, દર્દ થાય છે. કેન્દ્રના મોટા ભાગના પ્રોજેક્ટ્સમાં રાજ્ય સરકારના સહકારના અભાવે દરેક પ્રોજેક્ટમાં વાર લાગે છે, વિલંબ થઈ રહ્યો છે. જેનાં કારણે નુકસાન તેલંગાણાના લોકોને, આપ લોકોને થઈ રહ્યું છે. હું રાજ્ય સરકારને આગ્રહ કરું છું કે વિકાસને લગતાં કામોમાં કોઈ અડચણ ન આવવા દે, વિકાસનાં કામોને વેગ મળે.
ભાઇઓ અને બહેનો,
આજના નવા ભારતમાં દેશવાસીઓની આશાઓ અને આકાંક્ષાઓ અને તેમનાં સપનાઓને સાકાર કરવાં એ અમારી સરકારની પ્રાથમિકતા છે. આ પ્રયાસમાં અમે દિવસ-રાત મહેનત કરી રહ્યા છીએ. પરંતુ કેટલાક મુઠ્ઠીભર લોકો વિકાસનાં આ કામોથી ખૂબ જ નારાજ થયા છે. એવા લોકો જેઓ પરિવારવાદ, ભાઇ-ભત્રીજાવાદ અને ભ્રષ્ટાચારને પોષતા રહ્યા, એમને ઈમાનદારીથી કામ કરનારાઓથી પરેશાની થઈ રહી છે. આવા લોકોને દેશનાં હિત અને સમાજનાં કલ્યાણ સાથે કોઈ લેવાદેવા નથી. આ લોકો માત્ર તેમના વંશને ખીલતો-ફૂલતો જોવાનું પસંદ કરે છે. દરેક પ્રોજેક્ટમાં, દરેક રોકાણમાં આ લોકો પોતાના પરિવારનો સ્વાર્થ જુએ છે. તેલંગાણાએ આવા લોકોથી ખૂબ સાવધાન રહેવાની જરૂર છે.
ભાઇઓ અને બહેનો,
ભ્રષ્ટાચાર અને પરિવારવાદ એકબીજાથી અલગ નથી. જ્યાં પરિવારવાદ અને ભાઇ-ભત્રીજાવાદ હોય છે, ત્યાંથી જ તમામ પ્રકારનો ભ્રષ્ટાચાર ખીલવા લાગે છે. પરિવારવાદ, વંશવાદનો મૂળ મંત્ર જ દરેક વસ્તુને અંકુશમાં કરવાનો છે. પરિવારવાદીઓ દરેક વ્યવસ્થા પર પોતાનો અંકુશ રાખવા માગે છે. જ્યારે કોઈ તેમનાં નિયંત્રણને પડકારે છે ત્યારે તેમને તે બિલકુલ ગમતું નથી. ચાલો હું તમને એક ઉદાહરણ આપું. આજે, કેન્દ્ર સરકારે ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર- DBT સિસ્ટમ વિકસાવી છે, આજે ખેડૂતો, વિદ્યાર્થીઓ, નાના વેપારીઓ, નાના ધંધાર્થીઓને આર્થિક સહાયનાં નાણાં સીધાં તેમનાં બૅન્ક ખાતામાં મોકલવામાં આવે છે. અમે દેશભરમાં ડિજિટલ પેમેન્ટની સિસ્ટમ વધારી છે.
આખરે આ પહેલા કેમ ન થઈ શક્તું હતું? એટલા માટે ન થયું કારણ કે પરિવારવાદી તાકાતો વ્યવસ્થા પર, સિસ્ટમ પર પોતાનું નિયંત્રણ છોડવા માગતા ન હતા. કયા લાભાર્થીને કયો લાભ મળે, કેટલો મળે, એનું નિયંત્રણ આ પરિવારવાદીઓ પોતાની પાસે રાખવા માગતા હતા. આનાથી એમના ત્રણ હેતુઓ સધાતા હતા. એક, તેમના જ પરિવારનો જય-જયકાર થતો રહે. બીજું, ભ્રષ્ટાચારના પૈસા તેમના પરિવાર પાસે જ આવતા રહે. અને ત્રીજું, ગરીબોને જે પૈસા મોકલવામાં આવે છે તે પૈસા એમની ભ્રષ્ટ ઇકોસિસ્ટમમાં વહેંચવા માટે કામ આવી જાય.
આજે મોદીએ ભ્રષ્ટાચારનાં આ અસલી મૂળ પર પ્રહાર કરી દીધો છે. તેલંગાણાનાં ભાઈઓ અને બહેનો મને કહો, આપ જવાબ આપશો? તમે જવાબ આપશો? ભ્રષ્ટાચાર સામે લડવું જોઈએ કે નહીં લડવું જોઇએ? ભ્રષ્ટાચારીઓ સામે લડવું જોઈએ કે નહીં? દેશને ભ્રષ્ટાચારથી મુક્ત કરવો જોઈએ કે નહીં કરવો જોઇએ? ભ્રષ્ટાચારી ગમે તેટલો મોટો હોય, કાયદાકીય પગલાં લેવાં જોઈએ કે નહીં લેવાં જોઇએ? કાયદાને ભ્રષ્ટાચારીઓ સામે કામ કરવાની છૂટ આપવી જોઈએ કે નહીં આપવી જોઇએ? અને તેથી જ આ લોકો હચમચી ગયા છે, રોષમાં કંઈપણ કરી રહ્યા છે. થોડા દિવસ પહેલા તો આવા ઘણા રાજકીય પક્ષો કૉર્ટમાં ગયા હતા, કૉર્ટનો સંપર્ક કર્યો હતો કે અમને સુરક્ષા આપો કે અમારા ભ્રષ્ટાચારનાં ચોપડા કોઈ ખોલે નહીં. કૉર્ટમાં ગયા, ત્યાં પણ કૉર્ટે તેમને ઝટકો આપી દીધો.
ભાઇઓ અને બહેનો,
જ્યારે સબકા સાથ-સબકા વિકાસની ભાવના સાથે કામ થાય છે ત્યારે લોકશાહી ખરા અર્થમાં મજબૂત બને છે, ત્યારે વંચિત-શોષિત-પીડિતોને પ્રાથમિકતા મળે છે. અને આ જ તો બાબાસાહેબ આંબેડકરનું સ્વપ્ન હતું, આ જ તો બંધારણની સાચી ભાવના છે. 2014માં જ્યારે કેન્દ્ર સરકાર પરિવાર તંત્રની બેડીઓમાંથી મુક્ત થઈ ત્યારે શું પરિણામ આવ્યું તે સમગ્ર દેશ જોઇ રહ્યો છે. છેલ્લાં 9 વર્ષમાં દેશની 11 કરોડ માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓને ઈજ્જતઘર- શૌચાલયની સુવિધા મળી છે. આમાં તેલંગાણાના પણ 30 લાખથી વધુ પરિવારોની માતાઓ અને બહેનોને પણ આ વ્યવસ્થા મળી છે. છેલ્લાં 9 વર્ષમાં દેશમાં 9 કરોડથી વધુ બહેનો અને દીકરીઓને મફત ઉજ્જવલા ગેસ કનેક્શન મળ્યાં છે. તેલંગાણાના 11 લાખથી વધુ ગરીબ પરિવારોને પણ તેનો લાભ મળ્યો છે.
સાથીઓ,
પરિવારતંત્ર, તેલંગાણા સહિત દેશના કરોડો ગરીબ સાથીઓ પાસેથી એમનું રાશન પણ લૂંટી લેતું હતું. આજે અમારી સરકારમાં 80 કરોડ ગરીબોને મફત રાશન આપવામાં આવી રહ્યું છે. એમાં તેલંગાણાના પણ લાખો ગરીબોને પણ ઘણી મદદ મળી છે. અમારી સરકારની નીતિઓને કારણે તેલંગાણાના લાખો ગરીબ સાથીઓને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવારની સુવિધા મળી છે. પહેલી વાર તેલંગાણાના 1 કરોડ પરિવારોના જન ધન બૅન્ક ખાતા ખોલવામાં આવ્યાં છે. તેલંગાણાના અઢી લાખ નાના સાહસિકોને ગૅરંટી વગર મુદ્રા લોન મળી છે. અહીં 5 લાખ સ્ટ્રીટ-વેન્ડર્સને પ્રથમ વખત બૅન્ક લોન મળી છે. તેલંગાણાના 40 લાખથી વધુ નાના ખેડૂતોને પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ હેઠળ લગભગ 9 હજાર કરોડ રૂપિયા પણ મળ્યા છે. આ એ વંચિત વર્ગ છે, જેને પ્રથમ વખત અગ્રતા મળી છે, પ્રાથમિકતા મળી છે.
સાથીઓ,
જ્યારે દેશ તુષ્ટિકરણથી દૂર નીકળીને સૌના સંતુષ્ટિકરણ તરફ આગળ વધે છે, ત્યારે સાચા સામાજિક ન્યાયનો જન્મ થાય છે. આજે તેલંગાણા સહિત આખો દેશ સંતુષ્ટિકરણના માર્ગ પર ચાલવા માગે છે, સબકા પ્રયાસથી વિકસિત થવા માગે છે. આજે પણ, તેલંગાણાને જે પ્રોજેક્ટ મળ્યા છે તે સંતુષ્ટિકરણની ભાવનાથી પ્રેરિત છે, સબકા વિકાસ માટે સમર્પિત છે. સ્વતંત્રતાના અમૃત કાળમાં વિકસિત ભારતનાં નિર્માણ માટે તેલંગાણાનો ઝડપી વિકાસ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આગામી 25 વર્ષ તેલંગાણા માટે પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેલંગાણાના લોકોને તુષ્ટિકરણ અને ભ્રષ્ટાચારમાં ડૂબેલાં આવાં તમામ બળોથી, એવી દરેક તાકાતથી દૂર રહેવું જ તેલંગાણાનું ભાગ્ય નક્કી કરશે. આપણે એક થઈને તેલંગાણાના વિકાસનાં તમામ સપનાઓને પૂરાં કરવાના છે. ફરી એકવાર હું આ તમામ પ્રોજેક્ટ્સ માટે તેલંગાણાનાં મારાં વહાલાં ભાઈઓ અને બહેનોને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું. તે મારા માટે ખૂબ જ સંતોષની વાત છે કે તમે આટલી મોટી સંખ્યામાં તેલંગાણાનાં ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે, તેલંગાણાના વિકાસ માટે આપ અમને આશીર્વાદ આપવા આવ્યા છો. હું તમારો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
બોલો ભારત માતા કી-જય,
ભારત માતા કી-જય,
ભારત માતા કી-જય
ખૂબ ખૂબ આભાર.