പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഹൈദരാബാദിൽ വിവിധ വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
08 APR 2023 4:06PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
തെലങ്കാന ഗവർണർ തമിഴിസൈ സൗന്ദരരാജൻ ജി; എന്റെ മന്ത്രിസഭാ സഹപ്രവർത്തകൻ ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് ജി; തെലങ്കാനയുടെ മകനും മന്ത്രിമാരുടെ കൗൺസിലിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകനുമായ ശ്രീ ജി. കിഷൻ റെഡ്ഡി ജി, തെലങ്കാനയിൽ നിന്നുള്ള എന്റെ പ്രിയ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ!
സുഹൃത്തുക്കളേ
തെലങ്കാന പ്രത്യേക സംസ്ഥാനമായതിന് ശേഷം കടന്നുപോയ സമയം കേന്ദ്രത്തിലെ എൻഡിഎ സർക്കാരിന്റെ ഭരണത്തിന്റെ കാലയളവിന് തുല്യമാണ്. ഇന്ന്, തെലങ്കാന രൂപീകരണത്തിന് സംഭാവന നൽകിയ കോടിക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക്, അതായത് ഇവിടുത്തെ സാധാരണ പൗരന്മാർക്ക് മുന്നിൽ ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ ആദരവോടെ നമിക്കുന്നു. തെലങ്കാനയുടെയും ജനങ്ങളുടെയും വികസനം സംബന്ധിച്ച് തെലങ്കാനയിലെ ജനങ്ങളുടെ സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കേണ്ടത് തങ്ങളുടെ കടമയാണെന്ന് കേന്ദ്രത്തിലെ എൻഡിഎ ഗവണ്മെന്റ് കരുതുന്നു. സബ്‌കാ സാത്ത്, സബ്‌കാ വികാസ്, സബ്‌കാ വിശ്വാസ്, സബ്‌കാ പ്രയാസ് എന്ന മന്ത്രവുമായി ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകുന്നു. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷമായി വികസിച്ച ഇന്ത്യയുടെ വികസനത്തിന്റെ പുതിയ മാതൃക തെലങ്കാനയും പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ പരമാവധി ശ്രമിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതിന്റെ ഒരു ഉദാഹരണമാണ് നമ്മുടെ നഗരങ്ങളുടെ വികസനം. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ 70 കിലോമീറ്ററോളം മെട്രോ ശൃംഖല ഹൈദരാബാദിൽ തന്നെ നിർമിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഹൈദരാബാദ് മൾട്ടി-മോഡൽ ട്രാൻസ്‌പോർട്ട് സിസ്റ്റം - എംഎംടിഎസ് പദ്ധതിയുടെ ജോലികളും ഇക്കാലയളവിൽ അതിവേഗം പുരോഗമിച്ചു. ഇന്നും 13 എംഎംടിഎസ് സർവീസുകൾ ഇവിടെ ആരംഭിച്ചു. എംഎംടിഎസിന്റെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വിപുലീകരണത്തിനായി ഈ വർഷത്തെ കേന്ദ്ര സർക്കാർ ബജറ്റിൽ തെലങ്കാനയ്ക്ക് 600 കോടി രൂപ അനുവദിച്ചു. ഹൈദരാബാദ്, സെക്കന്തരാബാദ്, സമീപ ജില്ലകളിലെ ലക്ഷക്കണക്കിന് സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് ഇത് കൂടുതൽ സൗകര്യമൊരുക്കും. ഇതോടെ പുതിയ ബിസിനസ് ഹബ്ബുകൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുകയും പുതിയ മേഖലകളിലേക്ക് നിക്ഷേപം ഒഴുകാൻ തുടങ്ങുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ന്, 100 വർഷത്തിനിടയിലെ ഏറ്റവും മോശമായ പകർച്ചവ്യാധിക്കും ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള യുദ്ധത്തിനും ഇടയിൽ, ലോകത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ അതിവേഗം ചാഞ്ചാടുകയാണ്. ഈ അനിശ്ചിതത്വത്തിനിടയിൽ, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നവീകരിക്കുന്നതിനായി റെക്കോർഡ് നിക്ഷേപം നടത്തുന്ന ലോകത്തിലെ രാജ്യങ്ങളിലൊന്നാണ് ഇന്ത്യ. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കായി 10 ലക്ഷം കോടി രൂപ വകയിരുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്നത്തെ പുതിയ ഇന്ത്യ, 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ പുതിയ ഇന്ത്യ, രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും അതിവേഗം ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നു. തെലങ്കാനയിലും കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ റെയിൽവേ ബജറ്റ് ഏകദേശം 17 മടങ്ങ് വർധിപ്പിച്ചു. ഇപ്പോൾ അശ്വിനി ജി ഞങ്ങളോട് കണക്കുകൾ പറയുകയായിരുന്നു. പുതിയ റെയിൽവേ ലൈനുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതോ, റെയിൽവേ പാത ഇരട്ടിപ്പിക്കലിന്റെയോ, വൈദ്യുതീകരണത്തിന്റെയോ, എല്ലാം റെക്കോർഡ് വേഗത്തിലാണ് നടന്നത്. ഇന്ന് പൂർത്തിയായ സെക്കന്തരാബാദിനും മഹബൂബ്‌നഗറിനും ഇടയിലുള്ള റെയിൽ പാതയുടെ ഇരട്ടിപ്പിക്കൽ പ്രവൃത്തി ഇതിന് ഉദാഹരണമാണ്. ഇത് ഹൈദരാബാദിന്റെയും ബെംഗളൂരുവിന്റെയും കണക്റ്റിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്തും. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള പ്രധാന റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകൾ നവീകരിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങളുടെ പ്രയോജനം തെലങ്കാനയ്ക്കും ലഭിക്കുന്നു. സെക്കന്തരാബാദ് റെയിൽവേ സ്റ്റേഷന്റെ വികസനവും ഈ ശ്രമത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
റെയിൽവേയെ കൂടാതെ തെലങ്കാനയിലെ ഹൈവേ ശൃംഖലയും കേന്ദ്രസർക്കാർ അതിവേഗം വികസിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്. ഇന്ന് ഇവിടെ 4 ഹൈവേ പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിട്ടു. 2300 കോടി രൂപ ചെലവിൽ അക്കൽകോട്-കർണൂൽ സെക്‌ഷൻ, 1300 കോടി രൂപ ചെലവിൽ മഹ്ബൂബ്‌നഗർ-ചിഞ്ചോളി സെക്‌ഷൻ, ഏകദേശം 900 കോടി രൂപ ചെലവിൽ കൽവകുർത്തി-കൊല്ലപ്പൂർ ഹൈവേ, അല്ലെങ്കിൽ ഖമ്മം-ദേവരപ്പള്ളി സെക്‌ഷൻ എന്നിവ ഇവിടെ നടപ്പാക്കും. 2700 കോടി രൂപ ചെലവിൽ, തെലങ്കാനയിൽ ആധുനിക ദേശീയ പാതകളുടെ നിർമ്മാണത്തിനായി കേന്ദ്ര സർക്കാർ അതിന്റെ എല്ലാ ശക്തിയും ഉപയോഗിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. കേന്ദ്രസർക്കാരിന്റെ അശ്രാന്ത പരിശ്രമം മൂലം ഇന്ന് തെലങ്കാനയിലെ ദേശീയപാതകളുടെ നീളം ഇരട്ടിയായി. 2014ൽ തെലങ്കാന രൂപീകരിക്കുമ്പോൾ 2500 കിലോമീറ്ററോളം ദേശീയ പാതകളുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന് തെലങ്കാനയിലെ ദേശീയ പാതകളുടെ നീളം 5000 കിലോമീറ്ററായി ഉയർന്നു. ഈ വർഷങ്ങളിൽ തെലങ്കാനയിൽ ദേശീയ പാതയുടെ നിർമ്മാണത്തിനായി കേന്ദ്രസർക്കാർ ഏകദേശം 35,000 കോടി രൂപ ചെലവഴിച്ചു. ഇപ്പോഴും തെലങ്കാനയിൽ 60,000 കോടി രൂപയുടെ റോഡ് പദ്ധതികളുടെ പണികൾ നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഗെയിം ചേഞ്ചർ ഹൈദരാബാദ് റിംഗ് റോഡ് പദ്ധതിയും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
തെലങ്കാനയിൽ വ്യവസായത്തിന്റെയും കാർഷിക മേഖലയുടെയും വികസനത്തിന് കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് ഊന്നൽ നൽകുന്നു. കർഷകനെയും തൊഴിലാളിയെയും സഹായിക്കുന്ന ഒരു വ്യവസായമാണ് തുണിത്തരങ്ങൾ. രാജ്യത്തുടനീളം 7 മെഗാ ടെക്സ്റ്റൈൽ പാർക്കുകൾ സ്ഥാപിക്കാൻ ഞങ്ങളുടെ ഗവണ്മെന്റ് തീരുമാനിച്ചു. ഈ മെഗാ ടെക്സ്റ്റൈൽ പാർക്കുകളിലൊന്ന് തെലങ്കാനയിലും നിർമിക്കും. ഇത് യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും. തെലങ്കാനയിൽ തൊഴിലിന് പുറമെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനും ആരോഗ്യത്തിനും കേന്ദ്രസർക്കാർ ധാരാളം നിക്ഷേപം നടത്തുന്നുണ്ട്. തെലങ്കാനയിൽ എയിംസ് സ്ഥാപിക്കാനുള്ള പദവി നമ്മുടെ സർക്കാരിന് ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. എയിംസ് ബീബിനഗറുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിവിധ സൗകര്യങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളും ഇന്ന് ആരംഭിച്ചു. ഇന്നത്തെ പദ്ധതികൾ തെലങ്കാനയിലെ ഈസ് ഓഫ് ട്രാവൽ, ഈസ് ഓഫ് ലിവിംഗ്, ഈസ് ഓഫ് ഡൂയിംഗ് ബിസിനസ് എന്നിവ മെച്ചപ്പെടുത്തും.
എന്നാൽ സുഹൃത്തുക്കളെ,
കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റിന്റെ ഈ ശ്രമങ്ങൾക്കിടയിൽ, ഒരു കാര്യത്താൽ ഞാൻ വളരെ വേദനിക്കുന്നു. ഒട്ടുമിക്ക കേന്ദ്ര പദ്ധതികളിലും സംസ്ഥാന ഗവണ്മെന്റിന്റെ സഹകരണമില്ലാത്തതിനാൽ എല്ലാ പദ്ധതികളും വൈകുകയാണ്. ഇതോടെ തെലങ്കാനയിലെ ജനങ്ങൾ ദുരിതത്തിലാണ്. വികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഒരു തടസ്സവും അനുവദിക്കരുതെന്നും വികസന പദ്ധതികൾ വേഗത്തിലാക്കാനും ഞാൻ സംസ്ഥാന ഗവണ്മെന്റിനോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ
ഇന്നത്തെ പുതിയ ഇന്ത്യയിൽ, രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളുടെ പ്രതീക്ഷകളും അഭിലാഷങ്ങളും സ്വപ്നങ്ങളും സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനാണ് നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റിന്റെ മുൻഗണന. ഞങ്ങൾ രാവും പകലും കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുന്നു. എന്നാൽ ചുരുക്കം ചിലർ ഈ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ അസ്വസ്ഥരാണ്. രാജവംശ ഭരണവും സ്വജനപക്ഷപാതവും അഴിമതിയും വളർത്തിയ ഇത്തരക്കാർ സത്യസന്ധമായി ജോലി ചെയ്യുന്നവരിൽ നിന്ന് പ്രശ്നങ്ങൾ നേരിടുന്നു. ഇത്തരക്കാർക്ക് രാജ്യതാൽപ്പര്യവും സമൂഹത്തിന്റെ ക്ഷേമവുമായി യാതൊരു ബന്ധവുമില്ല. ഈ ആളുകൾക്ക് അവരുടെ കുലം തഴച്ചുവളരുന്നത് കാണാൻ ഇഷ്ടമാണ്. എല്ലാ പദ്ധതികളിലും, ഓരോ നിക്ഷേപത്തിലും, ഈ ആളുകൾ അവരുടെ കുടുംബത്തിന്റെ താൽപ്പര്യം കാണുന്നു. ഇത്തരക്കാരോട് തെലങ്കാന അതീവ ജാഗ്രത പുലർത്തേണ്ടതുണ്ട്.
അഴിമതിയും സ്വജനപക്ഷപാതവും പരസ്പരം വേറിട്ട് നിൽക്കുന്നതല്ല. എവിടെ വംശാധിപത്യവും സ്വജനപക്ഷപാതവുമുണ്ടോ അവിടെ നിന്നാണ് എല്ലാത്തരം അഴിമതികളും തഴച്ചുവളരാൻ തുടങ്ങുന്നത്. ഒരു കുടുംബം അല്ലെങ്കിൽ രാജവംശം എല്ലാം നിയന്ത്രിക്കുക എന്നതാണ് രാജവംശ-ഭരണത്തിന്റെ പ്രധാന മന്ത്രം. എല്ലാ സിസ്റ്റത്തിലും തങ്ങളുടെ നിയന്ത്രണം നിലനിർത്താൻ അവർ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ആരെങ്കിലും തങ്ങളുടെ നിയന്ത്രണത്തെ വെല്ലുവിളിക്കുമ്പോൾ അവർ അത് ഇഷ്ടപ്പെടുന്നില്ല. ഞാനൊരു ഉദാഹരണം പറയാം. ഇന്ന്, കേന്ദ്ര സർക്കാർ ഡയറക്ട് ബെനിഫിറ്റ് ട്രാൻസ്ഫർ- ഡിബിടി സംവിധാനം വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് കർഷകർ, വിദ്യാർത്ഥികൾ, ചെറുകിട വ്യവസായികൾ എന്നിവർക്ക് അവരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് നേരിട്ട് ധനസഹായം ലഭിക്കുന്നു. രാജ്യത്തുടനീളം ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റ് സംവിധാനം ഞങ്ങൾ വിപുലീകരിച്ചു.
എന്തുകൊണ്ടാണ് ഇത് നേരത്തെ സംഭവിച്ചില്ല? വ്യവസ്ഥിതിയുടെ മേലുള്ള തങ്ങളുടെ നിയന്ത്രണം ഉപേക്ഷിക്കാൻ രാജവംശ ശക്തികൾ ആഗ്രഹിക്കാത്തതിനാൽ ഇത് സംഭവിച്ചില്ല. 'ഏത് ഗുണഭോക്താവിന് എന്ത് ആനുകൂല്യം, എത്ര ലഭിക്കും' എന്ന നിയന്ത്രണം നിലനിർത്താൻ ഈ ആളുകൾ ആഗ്രഹിച്ചു. ഇതിലൂടെ അവരുടെ മൂന്ന് താൽപ്പര്യങ്ങൾ നിറവേറ്റപ്പെട്ടു. ഒന്ന്, കുടുംബത്തിന് പ്രശംസ പിടിച്ചുപറ്റുന്നത് തുടരാം. രണ്ടാമതായി, അഴിമതി പണം ഈ പ്രത്യേക കുടുംബത്തിലേക്ക് മാത്രം വന്നുകൊണ്ടേയിരിക്കും. മൂന്നാമതായി, ദരിദ്രർക്ക് അയയ്‌ക്കേണ്ട പണം അവരുടെ അഴിമതി നിറഞ്ഞ ആവാസവ്യവസ്ഥയിൽ വിതരണം ചെയ്യും.
അഴിമതിയുടെ ഈ യഥാർത്ഥ വേരിനെയാണ് ഇന്ന് മോദി ആക്രമിച്ചത്. തെലങ്കാനയിലെ സഹോദരങ്ങളേ പറയൂ, നിങ്ങൾ ഉത്തരം പറയുമോ? ഉത്തരം പറയുമോ? അഴിമതിക്കെതിരെ പോരാടണോ വേണ്ടയോ? അഴിമതിക്കാർക്കെതിരെ പോരാടണോ വേണ്ടയോ? രാജ്യത്തെ അഴിമതിയിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിക്കണോ വേണ്ടയോ? എത്ര വലിയ അഴിമതിക്കാരനായാലും നിയമനടപടികൾ സ്വീകരിക്കണോ വേണ്ടയോ? അഴിമതിക്കാർക്കെതിരെ പ്രവർത്തിക്കാൻ നിയമം അനുവദിക്കണോ വേണ്ടയോ? അതുകൊണ്ടാണ് ഈ ആളുകൾ കുലുങ്ങുന്നത്, അവർ നിരാശയോടെ എന്തും ചെയ്യുന്നു. ഇത്തരം പല രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളും തങ്ങളുടെ അഴിമതികൾ ആരും പുറത്തുകൊണ്ടുവരാതിരിക്കാൻ സംരക്ഷണം ആവശ്യപ്പെട്ട് ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് കോടതിയെ സമീപിച്ചിരുന്നു. അവർ കോടതിയിൽ പോയെങ്കിലും കോടതി അവർക്ക് തിരിച്ചടി നൽകി.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ
സബ്‌കാ സത് സബ്‌കാ വികാസ്' എന്ന മനോഭാവത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കുമ്പോൾ, യഥാർത്ഥ അർത്ഥത്തിൽ ജനാധിപത്യം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും നിരാലംബ-ചൂഷിത-പീഡിതർക്ക് മുൻഗണന ലഭിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇതായിരുന്നു ബാബാസാഹെബ് അംബേദ്കറുടെ സ്വപ്നം. ഇതാണ് ഭരണഘടനയുടെ യഥാർത്ഥ ആത്മാവ്. 2014-ൽ കേന്ദ്രസർക്കാരിനെ വംശ-ഭരണത്തിന്റെ ചങ്ങലകളിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിച്ചപ്പോൾ, അതിന്റെ ഫലം എന്താണെന്ന് രാജ്യം മുഴുവൻ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ രാജ്യത്തെ 11 കോടി അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും പെൺമക്കൾക്കും ഒരു ടോയ്‌ലറ്റ് അല്ലെങ്കിൽ 'ഇസത്ഘർ' സൗകര്യം ലഭിച്ചു. ഇതിൽ തെലങ്കാനയിലെ 30 ലക്ഷത്തിലധികം കുടുംബങ്ങളിലെ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും ഈ സൗകര്യം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ രാജ്യത്തെ 9 കോടിയിലധികം സഹോദരിമാർക്കും പെൺമക്കൾക്കും സൗജന്യ ഉജ്ജ്വല ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകൾ ലഭിച്ചു. തെലങ്കാനയിലെ 11 ലക്ഷത്തിലധികം പാവപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങൾക്കും ഇതിന്റെ ആനുകൂല്യം ലഭിച്ചു.
തെലങ്കാന ഉൾപ്പെടെ രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് പാവപ്പെട്ട സുഹൃത്തുക്കളുടെ റേഷൻ പോലും കൊള്ളയടിക്കുന്നതായിരുന്നു രാജവംശ ഭരണം. ഇന്ന് 80 കോടി പാവപ്പെട്ട ജനങ്ങൾക്ക് നമ്മുടെ സർക്കാർ സൗജന്യ റേഷൻ നൽകുന്നു. ഇതുമൂലം തെലങ്കാനയിലെ ദരിദ്രരായ ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾക്കും വലിയ നേട്ടമുണ്ടായി. ഞങ്ങളുടെ സർക്കാരിന്റെ നയങ്ങൾ കാരണം, തെലങ്കാനയിലെ ലക്ഷക്കണക്കിന് പാവപ്പെട്ട ആളുകൾക്ക് 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ ചികിത്സയുടെ സൗകര്യം ലഭിച്ചു. തെലങ്കാനയിലെ ഒരു കോടി കുടുംബങ്ങളുടെ ജൻധൻ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ ആദ്യമായി തുറന്നു. തെലങ്കാനയിലെ 2.5 ലക്ഷം ചെറുകിട സംരംഭകർക്ക് ബാങ്ക് ഗ്യാരണ്ടി ഇല്ലാതെ മുദ്ര വായ്പ ലഭിച്ചു. ഇവിടെ 5 ലക്ഷം വഴിയോര കച്ചവടക്കാർക്ക് ആദ്യമായി ബാങ്ക് വായ്പ ലഭിച്ചു. തെലങ്കാനയിലെ 40 ലക്ഷത്തിലധികം ചെറുകിട കർഷകർക്കും പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിയുടെ കീഴിൽ ഏകദേശം 9000 കോടി രൂപ ലഭിച്ചു. ആ പിന്നോക്ക വിഭാഗത്തിനാണ് ആദ്യമായി ഈ മുൻഗണന ലഭിച്ചത്.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
രാജ്യം പ്രീതിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ നിന്ന് മാറി എല്ലാവർക്കും സംതൃപ്തി ഉറപ്പാക്കുന്നതിലേക്ക് നീങ്ങുമ്പോൾ, അപ്പോഴാണ് യഥാർത്ഥ സാമൂഹിക നീതി പിറവിയെടുക്കുന്നത്. ഇന്ന്, തെലങ്കാന ഉൾപ്പെടെയുള്ള രാജ്യം മുഴുവൻ സംതൃപ്തിയുടെ പാതയിൽ നടക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, എല്ലാവരുടെയും പരിശ്രമത്തിലൂടെ വികസനം ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇന്നും, തെലങ്കാനയ്ക്ക് ലഭിച്ച പദ്ധതികൾ സംതൃപ്തി ഉറപ്പാക്കുന്ന ആത്മാവിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട് എല്ലാവരുടെയും വികസനത്തിനായി സമർപ്പിക്കപ്പെട്ടവയാണ്. വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന് തെലങ്കാനയുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനം 'ആസാദി കാ അമൃത്കാൽ' വളരെ പ്രധാനമാണ്. വരുന്ന 25 വർഷം തെലങ്കാനയ്ക്കും വളരെ പ്രധാനമാണ്. ജനങ്ങളെ പ്രീണിപ്പിക്കൽ, അഴിമതി തുടങ്ങി എല്ലാ നിഷേധാത്മക ശക്തികളിൽ നിന്നും അകന്നുനിൽക്കുന്നത് തെലങ്കാനയുടെ വിധി നിർണ്ണയിക്കും. തെലങ്കാനയുടെ വികസനത്തിന്റെ എല്ലാ സ്വപ്‌നങ്ങളും നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് നിറവേറ്റണം. ഈ പദ്ധതികൾക്കെല്ലാം ഒരിക്കൽ കൂടി, തെലങ്കാനയിലെ എന്റെ പ്രിയ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. തെലങ്കാനയുടെ ശോഭനമായ ഭാവിക്കും വികസനത്തിനും വേണ്ടി ഞങ്ങളെ അനുഗ്രഹിക്കുന്നതിനായി നിങ്ങൾ ഇത്രയധികം ധാരാളമായി എത്തിയതിൽ എനിക്ക് വലിയ സന്തോഷമുണ്ട്. നിങ്ങളോട് എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. എന്നോടൊപ്പം പറയൂ,
ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്,
ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്,
ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of various development projects in Hyderabad
08 APR 2023 4:06PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Governor of Telangana Tamilisai Soundararajan ji; my Cabinet colleague Shri Ashwini Vaishnaw ji; son of Telangana and my colleague in the Council of Ministers Shri G. Kishan Reddy ji, my dear brothers and sisters from Telangana who have come in large numbers!
My heartfelt greetings to you all! I salute Telangana, the land of great revolutionaries. Today, I once again have got the privilege of giving further impetus to the development of Telangana. A short while back, another Vande Bharat train connecting Telangana and Andhra Pradesh has been flagged off. This modern train will now connect the city of Bhagyalakshmi Temple with Lord Sri Venkateswara Dham Tirupati. That is, in a way, this Vande Bharat Express is going to link devotion, modernity, technology and tourism. Besides this, projects worth more than Rs 11,000 crore have been inaugurated and the foundation stones have been laid here today. These are projects related to rail and road connectivity and health infrastructure of Telangana. I congratulate you, the people of Telangana, and wish you all the best for all these development projects.
Friends,
The time that has passed since Telangana became a separate state is almost the same as the NDA government's regime at the Centre. Today, once again, I respectfully bow down to the crores of people who have contributed to the formation of Telangana, i.e. the ordinary citizens here. The NDA government at the centre considers it its duty to fulfil the dream of the people of Telangana regarding the development of Telangana and its people. We are moving forward with the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas'. We have tried our best to ensure that Telangana also gets the most out of the new model of India's development that has evolved in the last 9 years. One example of this is the development of our cities. In the last 9 years, about 70 kilometres of metro network has been built in Hyderabad itself. Work on the Hyderabad Multi-Modal Transport System - MMTS project has also progressed rapidly during this period. Even today 13 MMTS services have started here. For rapid expansion of MMTS, Rs 600 crore has been allocated to Telangana in this year's central government budget. This will further facilitate lakhs of friends from Hyderabad, Secunderabad and surrounding districts. With this, new business hubs will be created and investment will begin to flow in new areas.
Friends,
Today, amidst the worst pandemic in 100 years and the war between the two countries, the economies of the world are fluctuating at a rapid pace. Amid this uncertainty, India is one of the countries in the world which is making record investments to modernize its infrastructure. In this year's budget Rs 10 lakh crore has been allocated for modern infra. Today's new India, the new India of the 21st century, is rapidly building modern infrastructure in every corner of the country. In Telangana too, the railway budget has been increased by almost 17 times in the last 9 years. Just now Ashwini ji was telling us the figures. Be it the work of laying new railway lines, the work of doubling of railway lines, or the work of electrification, everything has been done at a record speed. The doubling work of the rail line between Secunderabad and Mahabubnagar which has been completed today is an example of the same. This will also improve the connectivity of Hyderabad and Bengaluru. Telangana is also getting the benefit of the efforts to modernize major railway stations across the country. The development of Secunderabad Railway Station is also a part of this effort.
Friends,
Besides the railways, the network of highways in Telangana is also being developed at a rapid pace by the central government. Today the foundation stones of 4 highway projects have been laid here. Be it the Akkalkot-Kurnool section at a cost of Rs 2300 crores, Mahbubnagar-Chincholi section at a cost of Rs 1300 crores, Kalwakurthy-Kollapur highway at a cost of about Rs 900 crores, or the Khammam-Devarapalli section to be done at a cost of Rs 2700 crores, the central government is working with all its might for the construction of modern National Highways in Telangana. Due to the relentless efforts of the Central Government, today the length of National Highways in Telangana has doubled. When Telangana was formed in the year 2014, there were around 2500 kilometres of national highways. Today the length of National Highways in Telangana has increased to 5000 kms. In these years, the Central Government has spent about Rs 35 thousand crores for the construction of National Highway in Telangana. Even now, work is going on in Telangana on road projects worth Rs 60 thousand crore. This also includes the game-changer Hyderabad Ring Road project.
Friends,
The central government is emphasizing on the development of both industry and agriculture in Telangana. Textile is one such industry, which helps both the farmer as well as the labourer. Our government has decided to set up 7 mega textile parks across the country. One of these mega textile parks will also be built in Telangana. This will create new employment opportunities for the youth. Besides employment, the central government is also investing a lot on education and health in Telangana. Our government has got the privilege of establishing AIIMS in Telangana. Work has also started today on different facilities related to AIIMS Bibinagar. Today's projects will improve Ease of Travel, Ease of Living and Ease of Doing Business in Telangana.
But friends,
In the midst of these efforts of the Central Government, I am very pained due to one thing. Due to lack of cooperation from the state government in most of the central projects, every project is getting delayed. As a result, the people of Telangana are suffering. I request the state government not to allow any hindrance in the works related to development and to speed up the development projects.
Brothers & Sisters,
In today's new India, it is the priority of our government to fulfil the hopes, aspirations and dreams of the countrymen. We are working hard day and night. But a handful of people are perturbed by these works of development. Such people, who nurtured dynastic-rule, nepotism and corruption, are facing problems from those who do honest work. Such people have nothing to do with the interest of the country and the welfare of the society. These people just like to see their clan flourish. In every project, in every investment, these people see the interest of their family. Telangana needs to be very careful with such people.
Brothers & Sisters,
Corruption and nepotism are not separate from each other. Where there is dynastic-rule and nepotism, all kinds of corruption start flourishing from there. The main mantra of dynastic-rule is that a family or dynasty is to control everything. They want to keep their control over every system. They do not like it at all when someone challenges their control. Let me give you an example. Today, the Central Government has developed the Direct Benefit Transfer- DBT system. Today farmers, students, and small businessmen get financial assistance money directly to their bank accounts. We have expanded the system of digital payments across the country.
Why couldn't this happen earlier? This did not happen because the dynastic forces did not want to give up their control over the system. These people wanted to keep the control of 'which beneficiary would get what benefit and how much'. By this, their three interests were served. One, the family could continue to garner praises. Secondly, the corruption money would keep coming to this particular family only. And thirdly, the money that was supposed to be sent to the poor would get distributed within their corrupt ecosystem.
Today Modi has attacked this real root of corruption. Tell me brothers and sisters of Telangana, will you answer? Will you answer? Should we fight against corruption or not? Should we fight against the corrupt or not? Should the country be freed from corruption or not? No matter how big the corrupt is, should legal steps be taken or not? Should the law be allowed to work against the corrupt or not? And that's why these people are shaken, and they are doing anything and everything out of frustration. A few days ago, many such political parties approached the court for protection, lest anyone exposes their corrupt activities. They went to the court but the court gave them a jolt.
Brothers & Sisters,
When work is done with the spirit of 'Sabka Sath Sabka Vikas', then democracy is strengthened in true sense and the deprived-exploited-oppressed get priority. And this was the dream of Babasaheb Ambedkar. This is the true spirit of the Constitution. When the central government was freed from the shackles of dynastic-rule in 2014, the whole country witnessed what the result was. In the last 9 years, 11 crore mothers, sisters and daughters of the country have got the facility of a toilet or 'Izzatghar'. Out of that, mothers and sisters of more than 30 lakh families of Telangana have also got this facility. In the last 9 years, more than 9 crore sisters and daughters in the country have got free Ujjwala gas connections. More than 11 lakh poor families of Telangana have also got its benefits.
Friends,
Dynastic-rule used to rob crores of poor friends of the country including Telangana of even their ration. Today 80 crore poor people are being provided free ration by our government. Due to this, lakhs of poor people of Telangana have also been benefitted tremendously. Due to the policies of our government, lakhs of poor people of Telangana have got the facility of free treatment up to Rs.5 lakh. For the first time Jan Dhan bank accounts of 1 crore families of Telangana have been opened. 2.5 lakh small entrepreneurs of Telangana have got Mudra loans without bank guarantee. Here 5 lakh street-vendors have got bank loans for the first time. More than 40 lakh small farmers of Telangana also got about Rs 9000 crore under PM Kisan Samman Nidhi. This is that deprived class, which has got this priority for the first time.
Friends,
When the country moves away from appeasement towards ensuring satisfaction for all, that is when true social justice is born. Today, the whole country including Telangana wants to walk on the path of contentment and wants to develop with everyone's efforts. Even today, the projects that Telangana has got are inspired by the spirit of ensuring satisfaction and are dedicated to the development of all. Rapid development of Telangana is very important for building a developed India in 'Azaadi Ka Amritkaal'. The coming 25 years are also very important for Telangana. Keeping away from every negative force such as appeasement of people and corruption will determine the fate of Telangana. We have to fulfil all the dreams of Telangana's development together. Once again, I congratulate my dear brothers and sisters of Telangana for all these projects. It is a matter of great joy for me that you have come in such large numbers to bless us for the bright future and development of Telangana. I express my heartfelt gratitude to you. Say along with me,
Bharat Mata Ki – Jai,
Bharat Mata Ki – Jai,
Bharat Mata Ki – Jai
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.