President's Secretariat
President of India takes a historic sortie in a Sukhoi 30 MKI fighter aircraft
It is a matter of pride that India's defence capabilities have expanded immensely to cover all the frontiers of land, air and sea: President Murmu
08 APR 2023 1:04PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu took a historic sortie in a Sukhoi 30 MKI fighter aircraft at the Tezpur Air Force Station in Assam today (April 8, 2023). The President, who is the Supreme Commander of the Indian Armed Forces, flew for approximately 30 minutes covering Brahmaputra and Tezpur valley with a view of Himalayas before returning to the Air Force Station.
The aircraft was flown by Group Captain Naveen Kumar, Commanding Officer of the 106 Squadron. The aircraft flew at a height of about two kilometers above sea level and at a speed of about 800 kilometers per hour. President Murmu is the third President and second woman President to undertake such a sortie.
Later in the visitor’s book, the President expressed her feelings by writing a brief note in which she said "It was an exhilarating experience for me to fly in the mighty Sukhoi-30 MKI fighter aircraft of the Indian Air Force. It is a matter of pride that India's defence capabilities have expanded immensely to cover all the frontiers of land, air and sea. I congratulate the Indian Air Force and the entire team of Air Force Station Tezpur for organising this sortie.”
The President was also briefed on the operational capabilities of the aircraft and the Indian Air Force (IAF). She expressed satisfaction on the operational preparedness of the IAF.
The President's sortie in the Sukhoi 30 MKI fighter aircraft is a part of her efforts to engage with the armed forces, as the Supreme Commander of the Indian Armed Forces. In March 2023, the President visited INS Vikrant and interacted with officers and sailors on board of the indigenously built aircraft.

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੁਖੋਈ-30 ਐੱਮਕੇਆਈ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਉਡਾਨ ਭਰੀ
ਇਹ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨ, ਹਵਾ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਹਦਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
08 APR 2023 1:04PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (8 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023) ਅਸਾਮ ਦੇ ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਸੁਖੋਈ-30 ਐੱਮਕੇਆਈ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਉਡਾਨ ਭਰੀ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕਮਾਂਡਰ ਹਨ, ਨੇ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਘਾਟੀ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲਗਭਗ 30 ਮਿੰਟ ਲਈ ਉਡਾਨ ਭਰੀ ਅਤੇ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਡਾਨ ਦੌਰਾਨ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵੀ ਦੇਖੇ।
ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ 106 ਸਕੁਐਡਰਨ ਦੇ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਅਫਸਰ ਗਰੁੱਪ ਕੈਪਟਨ ਨਵੀਨ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਉਡਾਇਆ। ਜਹਾਜ਼ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤਲ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਦੋ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 800 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਉਡਾਨ ਭਰੀ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਅਜਿਹੀ ਉਡਾਨ ਭਰਨ ਵਾਲੀ ਤੀਜੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਮਹਿਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਵਿਜ਼ਟਰ ਬੁੱਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਨੋਟ ਲਿਖ ਕੇ ਆਪਣੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸੁਖੋਈ-30 ਐੱਮਕੇਆਈ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਉਡਾਨ ਭਰਨਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੰਦਦਾਇਕ ਅਨੁਭਵ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਭੂਮੀ, ਵਾਯੂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਸਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਉਡਾਨ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹਾਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ (ਆਈਏਐੱਫ) ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਤਿਆਰੀ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਸੁਖੋਈ-30 ਐੱਮਕੇਆਈ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਉਡਾਨ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕਮਾਂਡਰ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਮਾਰਚ 2023 ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕ੍ਰਾਂਤ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਣੇ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਵਾਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮਲਾਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।