Prime Minister's Office
Text of Address by Dr. P.K. Mishra, Principal Secretary to PM at International Conference on Disaster Resilient Infrastructure (ICDRI) 2023
04 APR 2023 7:49PM by PIB Delhi
Excellencies
Honourable Minister Mr. Harbers;
Special Representative of the United Nations Secretary General, Ms. Mami Mizutori;
Honourable Deputy Minister Dr. Jati,
Representatives from the Coalition Members and honourable delegates from across the globe;
Ladies and Gentlemen;
Greetings!
I am delighted to be here with you at the 5th edition of the International Conference on Disaster Resilient Infrastructure. Over the last five years, ICDRI and other similar forums have sustained and amplified the conversation on disaster resilient infrastructure.
It is no longer a niche subject. It has come to the centre stage of the global and national development discourse.
Over the past few years, we have developed a better appreciation of the problem. The modern Infrastructure systems are interconnected. We need to rapidly provide infrastructure services to millions who have never had access to these services while also ensuring resilience of these systems. This has to be achieved in the midst of rapidly changing social, economic, and natural systems.
The natural progression of this discourse would be to go beyond describing the problem to finding solutions.
I would like to congratulate CDRI for focusing this edition of their annual conference on the search for solutions.
Let me highlight five themes, that in my view, should underpin our search for solutions:
First, we must recognise that modern institutions that imbibe systemic thinking are the most important pre-requisite for success. We cannot use the institutional approaches of the 20th century to solve the problems of the 21st century. Let me illustrate this with an example. India’s National Master Plan for Multi-modal Connectivity (Pradhānmantrī Gatī Shaktī) is a unique conceptual and operational framework that brings together all relevant ministries and departments of Government of India and even State governments for a more holistic and integrated planning of projects.
It is not easy to interconnect ministries of roadways, railways, airways, and waterways -- each with a century or more of established institutions and ways of doing business. But without the hard work of building future-ready institutions we will achieve neither efficiency nor resilience over the long term. In essence, we must focus as much, if not more, on institutional innovation as on technological innovation.
Second, we have to carefully think about optionality in our infrastructure systems. In the midst of multiple transitions, we must be able to pursue an iterative approach and respond to emerging scenarios. If the future is uncertain, then we cannot lock ourselves into only one way of doing things.
Third, modernizing our institutions and being nimble footed would require the type of capacities that the world – both in the south and in the north – presently lacks. We need professionals that are deeply steeped in their disciplines but that are comfortable to work at the intersection of multiple and diverse disciplines.
We need engineers who understand social and economic concerns and we need social scientists who appreciate the promise of technology. In this regard, the CDRI initiative to launch a multi-disciplinary academic network for resilient infrastructure can play a pivotal role.
Fourth, while we want to facilitate north-south, south-south, north-north exchange, a large part of the infrastructure services will have to be delivered in the south. Therefore, in our search for solutions we must focus on affordability, scalability and sustainability for the emerging economies.
And finally, as is being increasingly recognized, it is important to measure outcomes in terms of reliable infrastructure services to people as opposed to only in terms of creation of hard assets.
In summary, if we focus on modernising our institutions, maintain optionality, create multi-disciplinary capacities, focus on what works for emerging economies, and put people at the centre, we will be able to develop pathways for resilient infrastructure for our future generations.
We are living through unprecedented times, marked by complex challenges and uncertainties. At the same time we have unparalleled possibilities. There is global momentum on resilience issues.
Just last week G20 countries met for the first time to discuss disaster risk reduction issues. In less than two months the UN will convene the high-level political forum to discuss progress on Sendai Framework.
This is a moment of great opportunity. Let us seize it.
Thank you!

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕುರಿತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ (ICDRI) 2023ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಪಿ.ಕೆ. ಮಿಶ್ರಾ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಪಠ್ಯ
04 APR 2023 7:49PM by PIB Bengaluru
ಮಾನ್ಯರೇ,
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹರ್ಬರ್ಸ್ ಅವರೇ;
ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಹಾಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರ ವಿಶೇಷ ಪ್ರತಿನಿಧಿ, ಶ್ರೀಮತಿ ಮಾಮಿ ಮಿಜೂಟೋರಿ ಅವರೇ; ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಪಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜತಿ ಅವರೇ,
ಸಮನ್ವಯ ಮಂಡಳಿಯ ಸದಸ್ಯರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೇ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಆಗಮಿಸಿದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೇ;
ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ;
ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಕುರಿತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದ 5ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಈ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇರಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ICDRI ಮತ್ತು ಇತರ ಇದೇ ರೀತಿಯ ವೇದಿಕೆಗಳು ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಕುರಿತಾದ ಸಂವಾದವನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿ, ವಿಸ್ತರಿಸಿವೆ.
ಇದು ಇನ್ನು ಕೇವಲ ಸೀಮಿತ ವಿಷಯವಾಗಿ ಉಳಿದಿಲ್ಲ. ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚರ್ಚೆಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ತಮವಾದ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ, ಅದರ ಜೊತೆಗೆ ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಸಹ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಾಮಾಜಿಕ, ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಈ ಚರ್ಚೆಯ ಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಪ್ರಗತಿಯು ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸುವುದರಿಂದ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಕಡೆಗೆ ಸಾಗಬೇಕು.
ತಮ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಈ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಪರಿಹಾರಗಳ ಹುಡುಕಾಟದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು CDRI ಅನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನ ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ, ಪರಿಹಾರಗಳಿಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ಹುಡುಕಾಟಕ್ಕೆ ಆಧಾರವಾಗಿರಬೇಕಾದ ಐದು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ:
ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಮೈಗೂಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಆಧುನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಪೂರ್ವ-ಅವಶ್ಯಕತೆ ಎಂದು ನಾವು ಗುರುತಿಸಬೇಕು. 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ನಾವು 20ನೇ ಶತಮಾನದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಇದನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತದ ಬಹು-ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ (ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ) ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಕಲ್ಪನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಚೌಕಟ್ಟಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಯೋಜನೆಗಳ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳು ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ.
ನೂರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರ ಮಾಡುವ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಸ್ತೆ ಮಾರ್ಗ, ರೈಲ್ವೆ, ವಾಯುಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಚಿವಾಲಯಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದು ಸುಲಭವಲ್ಲ. ಆದರೆ, ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವಿಲ್ಲದೆ, ನಾವು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ದಕ್ಷತೆ ಅಥವಾ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಎರಡನ್ನೂ ಸಾಧಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ, ನಾವು ತಾಂತ್ರಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರದಷ್ಟೇ, ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು.
ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಐಚ್ಛಿಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಯೋಚಿಸಬೇಕು. ಬಹು ಪರಿವರ್ತನೆಗಳ ಮಧ್ಯೆ, ನಾವು ಪುನರಾವರ್ತಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಬೇಕು. ಭವಿಷ್ಯವು ಅನಿಶ್ಚಿತವಾಗಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಕೇವಲ ಒಂದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ನಮ್ಮನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಚುರುಕಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ - ದಕ್ಷಿಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಎರಡರಲ್ಲೂ - ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೊರತೆಯಿರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ನಾವು ತಮ್ಮ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಆದರೆ ಬಹು ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ವಿಭಾಗಗಳ ಛೇದಕದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಆರಾಮದಾಯಕವಾಗಿರುವ ವೃತ್ತಿಪರರ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ಗಳು ನಮಗೆ ಬೇಕು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಮೆಚ್ಚುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ನಮಗೆ ಬೇಕು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಬಹು-ಶಿಸ್ತಿನ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಜಾಲವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ CDRI ಉಪಕ್ರಮವು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ನಾಲ್ಕನೆಯದಾಗಿ, ನಾವು ಉತ್ತರ-ದಕ್ಷಿಣ, ದಕ್ಷಿಣ-ದಕ್ಷಿಣ, ಉತ್ತರ-ಉತ್ತರ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಭಾಗವನ್ನು ದಕ್ಷಿಣದ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಪರಿಹಾರಗಳ ಹುಡುಕಾಟದಲ್ಲಿ ನಾವು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಅಳತೆ ಸಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು.
ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಡುತ್ತಿರುವಂತೆ, ಕೇವಲ ಭೌತಿಕ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದಲ್ಲದೆ, ಜನರಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಅಳೆಯುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸಾರಾಂಶವಾಗಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ, ಐಚ್ಛಿಕತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ, ಬಹು-ಶಿಸ್ತಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ, ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಗೆ ಯಾವುದು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮತ್ತು ಜನರನ್ನು ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಇರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ನಾವು ಸಂಕೀರ್ಣ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬದುಕುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ. ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಜಾಗತಿಕ ವೇಗವು ಹೆಚ್ಚಿದೆ.
ಕಳೆದ ವಾರವಷ್ಟೇ G20 ದೇಶಗಳು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಸಭೆ ಸೇರಿವೆ. ಎರಡು ತಿಂಗಳೊಳಗೆ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯು ಸೆಂಡೈ ಫ್ರೇಮ್‌ವರ್ಕ್‌ನಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ರಾಜಕೀಯ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಕರೆಯಲಿದೆ.
ಇದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶದ ಕ್ಷಣ. ಅದನ್ನು ನಾವು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳೋಣ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು!