Prime Minister's Office
Text of Address by Dr. P.K. Mishra, Principal Secretary to PM at International Conference on Disaster Resilient Infrastructure (ICDRI) 2023
04 APR 2023 7:49PM by PIB Delhi
Excellencies
Honourable Minister Mr. Harbers;
Special Representative of the United Nations Secretary General, Ms. Mami Mizutori;
Honourable Deputy Minister Dr. Jati,
Representatives from the Coalition Members and honourable delegates from across the globe;
Ladies and Gentlemen;
Greetings!
I am delighted to be here with you at the 5th edition of the International Conference on Disaster Resilient Infrastructure. Over the last five years, ICDRI and other similar forums have sustained and amplified the conversation on disaster resilient infrastructure.
It is no longer a niche subject. It has come to the centre stage of the global and national development discourse.
Over the past few years, we have developed a better appreciation of the problem. The modern Infrastructure systems are interconnected. We need to rapidly provide infrastructure services to millions who have never had access to these services while also ensuring resilience of these systems. This has to be achieved in the midst of rapidly changing social, economic, and natural systems.
The natural progression of this discourse would be to go beyond describing the problem to finding solutions.
I would like to congratulate CDRI for focusing this edition of their annual conference on the search for solutions.
Let me highlight five themes, that in my view, should underpin our search for solutions:
First, we must recognise that modern institutions that imbibe systemic thinking are the most important pre-requisite for success. We cannot use the institutional approaches of the 20th century to solve the problems of the 21st century. Let me illustrate this with an example. India’s National Master Plan for Multi-modal Connectivity (Pradhānmantrī Gatī Shaktī) is a unique conceptual and operational framework that brings together all relevant ministries and departments of Government of India and even State governments for a more holistic and integrated planning of projects.
It is not easy to interconnect ministries of roadways, railways, airways, and waterways -- each with a century or more of established institutions and ways of doing business. But without the hard work of building future-ready institutions we will achieve neither efficiency nor resilience over the long term. In essence, we must focus as much, if not more, on institutional innovation as on technological innovation.
Second, we have to carefully think about optionality in our infrastructure systems. In the midst of multiple transitions, we must be able to pursue an iterative approach and respond to emerging scenarios. If the future is uncertain, then we cannot lock ourselves into only one way of doing things.
Third, modernizing our institutions and being nimble footed would require the type of capacities that the world – both in the south and in the north – presently lacks. We need professionals that are deeply steeped in their disciplines but that are comfortable to work at the intersection of multiple and diverse disciplines.
We need engineers who understand social and economic concerns and we need social scientists who appreciate the promise of technology. In this regard, the CDRI initiative to launch a multi-disciplinary academic network for resilient infrastructure can play a pivotal role.
Fourth, while we want to facilitate north-south, south-south, north-north exchange, a large part of the infrastructure services will have to be delivered in the south. Therefore, in our search for solutions we must focus on affordability, scalability and sustainability for the emerging economies.
And finally, as is being increasingly recognized, it is important to measure outcomes in terms of reliable infrastructure services to people as opposed to only in terms of creation of hard assets.
In summary, if we focus on modernising our institutions, maintain optionality, create multi-disciplinary capacities, focus on what works for emerging economies, and put people at the centre, we will be able to develop pathways for resilient infrastructure for our future generations.
We are living through unprecedented times, marked by complex challenges and uncertainties. At the same time we have unparalleled possibilities. There is global momentum on resilience issues.
Just last week G20 countries met for the first time to discuss disaster risk reduction issues. In less than two months the UN will convene the high-level political forum to discuss progress on Sendai Framework.
This is a moment of great opportunity. Let us seize it.
Thank you!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
విపత్తు స్థితిస్థాపక మౌలిక సదుపాయాలపై అంతర్జాతీయ సదస్సు (ఐసిడిఆర్ ఐ) 2023 లో ప్రధాన మంత్రి ప్రిన్సిపల్ సెక్రటరీ డాక్టర్ పి.కె.మిశ్రా చేసిన ప్రసంగం పాఠం
04 APR 2023 7:49PM by PIB Hyderabad
ఎక్సలెన్సీస్,
గౌరవనీయ మంత్రి శ్రీ హార్బర్స్;
ఐక్యరాజ్యసమితి సెక్రటరీ జనరల్ ప్రత్యేక ప్రతినిధి శ్రీమతి మామి మిజుటోరి;
గౌరవనీయ ఉప మంత్రి డాక్టర్ జటి గారూ,
సంకీర్ణ సభ్యుల ప్రతినిధులు మరియు ప్రపంచం నలుమూలల నుండి గౌరవనీయ ప్రతినిధులు;
సోదర సోదరీమణులారా;
అభివందనాలు!
5వ ఏట మీతో కలిసి ఉన్నందుకు సంతోషంగా ఉంది.th విపత్తు స్థితిస్థాపక మౌలిక సదుపాయాలపై అంతర్జాతీయ సదస్సు ఎడిషన్. గత ఐదేళ్లలో, ఐసిడిఆర్ ఐ మరియు ఇతర సారూప్య వేదికలు విపత్తును తట్టుకునే మౌలిక సదుపాయాలపై సంభాషణను కొనసాగించాయి మరియు విస్తరించాయి.
ఇకపై అది ప్రాముఖ్యమైన సబ్జెక్టు కాదు. ఇది ప్రపంచ, జాతీయ అభివృద్ధి చర్చలకు కేంద్ర బిందువుగా మారింది.
గత కొన్నేళ్లుగా, మేము సమస్యపై మంచి అవగాహనను పెంపొందించుకున్నాము. ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల వ్యవస్థలు ఒకదానితో ఒకటి అనుసంధానించబడి ఉన్నాయి. ఈ సేవలను ఎన్నడూ పొందని మిలియన్ల మందికి మేము వేగంగా మౌలిక సదుపాయాల సేవలను అందించాల్సిన అవసరం ఉంది, అదే సమయంలో ఈ వ్యవస్థల స్థితిస్థాపకతను కూడా నిర్ధారించాలి. శరవేగంగా మారుతున్న సామాజిక, ఆర్థిక, సహజ వ్యవస్థల మధ్య దీన్ని సాధించాలి.
సమస్యను వివరించడం కంటే పరిష్కారాలను కనుగొనడం ఈ చర్చ యొక్క సహజ పురోగతి.
పరిష్కారాల అన్వేషణపై తమ వార్షిక సదస్సు యొక్క ఈ ఎడిషన్ ను కేంద్రీకరించినందుకు సిడిఆర్ ఐని నేను అభినందించాలనుకుంటున్నాను.
నా దృష్టిలో, పరిష్కారాల కోసం మన అన్వేషణకు తోడ్పడే ఐదు అంశాలను నేను హైలైట్ చేస్తాను:
మొదటిది, వ్యవస్థాగత ఆలోచనను అలవరుచుకునే ఆధునిక సంస్థలు విజయానికి అత్యంత ముఖ్యమైన ముందస్తు అవసరం అని మనం గుర్తించాలి. 20 యొక్క సంస్థాగత విధానాలను మనం ఉపయోగించలేము.th 21 మంది సమస్యలను పరిష్కరించడానికి శతాబ్దంst శతాబ్దం. దీన్ని ఒక ఉదాహరణతో వివరిస్తాను. మల్టీ మోడల్ కనెక్టివిటీ కోసం భారతదేశం యొక్క జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ప్రాధాన్మంత్రీ గాతీ శక్తి) అనేది ఒక ప్రత్యేకమైన భావనాత్మక మరియు ఆపరేషనల్ ఫ్రేమ్ వర్క్, ఇది ప్రాజెక్ట్ ల యొక్క మరింత సమగ్రమైన మరియు సమీకృత ప్రణాళిక కోసం భారత ప్రభుత్వం మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల యొక్క అన్ని సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు విభాగాలను ఏకతాటిపైకి తెస్తుంది.
రోడ్లు, రైల్వేలు, వాయుమార్గాలు మరియు జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖలను అనుసంధానించడం అంత సులభం కాదు - ప్రతి ఒక్కటి ఒక శతాబ్దం లేదా అంతకంటే ఎక్కువ స్థాపించబడిన సంస్థలు మరియు వ్యాపార మార్గాలతో. కానీ భవిష్యత్తుకు సిద్ధంగా ఉన్న సంస్థలను నిర్మించే కృషి లేకుండా మనం దీర్ఘకాలికంగా సమర్థత లేదా స్థితిస్థాపకతను సాధించలేము. సారాంశంలో, సాంకేతిక ఆవిష్కరణలపై ఎంత దృష్టి పెట్టాలో సంస్థాగత ఆవిష్కరణలపై కూడా అంతే దృష్టి పెట్టాలి.
రెండవది, మన మౌలిక సదుపాయాల వ్యవస్థలలో ఐచ్ఛికం గురించి జాగ్రత్తగా ఆలోచించాలి. బహుళ పరివర్తనల మధ్య, మనం ఒక సానుకూల విధానాన్ని అనుసరించగలగాలి మరియు అభివృద్ధి చెందుతున్న పరిస్థితులకు ప్రతిస్పందించగలగాలి. భవిష్యత్తు అనిశ్చితంగా ఉంటే, మనం పనులు చేయడానికి ఒకే ఒక మార్గంలో బంధించలేము.
మూడవది, మన సంస్థలను ఆధునీకరించడానికి మరియు చురుకుగా అడుగులు వేయడానికి ప్రపంచం - దక్షిణ మరియు ఉత్తరం రెండింటిలో - ప్రస్తుతం లేని సామర్థ్యాలు అవసరం. తమ విభాగాల్లో లోతుగా నిమగ్నమైన, కానీ బహుళ మరియు వైవిధ్యమైన విభాగాల కూడలిలో పనిచేయడానికి సౌకర్యంగా ఉండే నిపుణులు మాకు అవసరం.
సామాజిక, ఆర్థిక సమస్యలను అర్థం చేసుకునే ఇంజినీర్లు, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వాగ్దానాన్ని మెచ్చుకునే సామాజిక శాస్త్రవేత్తలు కావాలి. ఈ విషయంలో, స్థితిస్థాపక మౌలిక సదుపాయాల కోసం బహుళ-క్రమశిక్షణ అకడమిక్ నెట్వర్క్ను ప్రారంభించడానికి సిడిఆర్ఐ చొరవ కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది.
నాల్గవది, ఉత్తర-దక్షిణ, దక్షిణ-దక్షిణ, ఉత్తర-ఉత్తర మార్పిడిని సులభతరం చేయాలనుకుంటే, మౌలిక సదుపాయాల సేవలలో ఎక్కువ భాగం దక్షిణాదిలో అందించాల్సి ఉంటుంది. అందువల్ల, పరిష్కారాల అన్వేషణలో, అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థలకు స్థోమత, స్కేలబిలిటీ మరియు సుస్థిరతపై దృష్టి పెట్టాలి.
అంతిమంగా, ఎక్కువగా గుర్తించబడుతున్నట్లుగా, కఠినమైన ఆస్తుల సృష్టి పరంగా కాకుండా ప్రజలకు నమ్మదగిన మౌలిక సదుపాయాల సేవల పరంగా ఫలితాలను కొలవడం చాలా ముఖ్యం.
సంక్షిప్తంగా, మన సంస్థలను ఆధునీకరించడం, ఐచ్ఛికతను నిర్వహించడం, బహుళ-క్రమశిక్షణ సామర్థ్యాలను సృష్టించడం, అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థలకు ఏది పనిచేస్తుందనే దానిపై దృష్టి పెట్టడం మరియు ప్రజలను కేంద్రంగా ఉంచడంపై దృష్టి పెడితే, మన భవిష్యత్ తరాలకు స్థితిస్థాపక మౌలిక సదుపాయాల కోసం మార్గాలను అభివృద్ధి చేయగలుగుతాము.
సంక్లిష్టమైన సవాళ్లు, అనిశ్చితులతో కూడిన అపూర్వమైన కాలంలో మనం జీవిస్తున్నాం. అదే సమయంలో మనకు సాటిలేని అవకాశాలు ఉన్నాయి. స్థితిస్థాపకత సమస్యలపై ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఊపు ఉంది.
గత వారం జీ20 దేశాలు తొలిసారి సమావేశమై విపత్తు ప్రమాదాన్ని తగ్గించే అంశాలపై చర్చించాయి. మరో రెండు నెలల్లో సెండాయ్ ఫ్రేమ్ వర్క్ పురోగతిపై చర్చించేందుకు ఐక్యరాజ్యసమితి ఉన్నతస్థాయి రాజకీయ వేదికను ఏర్పాటు చేయనుంది.
ఇదొక గొప్ప అవకాశం. దాన్ని స్వాధీనం చేసుకుందాం.
ధన్యవాదాలు!