Prime Minister's Office
Text of Address by Dr. P.K. Mishra, Principal Secretary to PM at International Conference on Disaster Resilient Infrastructure (ICDRI) 2023
04 APR 2023 7:49PM by PIB Delhi
Excellencies
Honourable Minister Mr. Harbers;
Special Representative of the United Nations Secretary General, Ms. Mami Mizutori;
Honourable Deputy Minister Dr. Jati,
Representatives from the Coalition Members and honourable delegates from across the globe;
Ladies and Gentlemen;
Greetings!
I am delighted to be here with you at the 5th edition of the International Conference on Disaster Resilient Infrastructure. Over the last five years, ICDRI and other similar forums have sustained and amplified the conversation on disaster resilient infrastructure.
It is no longer a niche subject. It has come to the centre stage of the global and national development discourse.
Over the past few years, we have developed a better appreciation of the problem. The modern Infrastructure systems are interconnected. We need to rapidly provide infrastructure services to millions who have never had access to these services while also ensuring resilience of these systems. This has to be achieved in the midst of rapidly changing social, economic, and natural systems.
The natural progression of this discourse would be to go beyond describing the problem to finding solutions.
I would like to congratulate CDRI for focusing this edition of their annual conference on the search for solutions.
Let me highlight five themes, that in my view, should underpin our search for solutions:
First, we must recognise that modern institutions that imbibe systemic thinking are the most important pre-requisite for success. We cannot use the institutional approaches of the 20th century to solve the problems of the 21st century. Let me illustrate this with an example. India’s National Master Plan for Multi-modal Connectivity (Pradhānmantrī Gatī Shaktī) is a unique conceptual and operational framework that brings together all relevant ministries and departments of Government of India and even State governments for a more holistic and integrated planning of projects.
It is not easy to interconnect ministries of roadways, railways, airways, and waterways -- each with a century or more of established institutions and ways of doing business. But without the hard work of building future-ready institutions we will achieve neither efficiency nor resilience over the long term. In essence, we must focus as much, if not more, on institutional innovation as on technological innovation.
Second, we have to carefully think about optionality in our infrastructure systems. In the midst of multiple transitions, we must be able to pursue an iterative approach and respond to emerging scenarios. If the future is uncertain, then we cannot lock ourselves into only one way of doing things.
Third, modernizing our institutions and being nimble footed would require the type of capacities that the world – both in the south and in the north – presently lacks. We need professionals that are deeply steeped in their disciplines but that are comfortable to work at the intersection of multiple and diverse disciplines.
We need engineers who understand social and economic concerns and we need social scientists who appreciate the promise of technology. In this regard, the CDRI initiative to launch a multi-disciplinary academic network for resilient infrastructure can play a pivotal role.
Fourth, while we want to facilitate north-south, south-south, north-north exchange, a large part of the infrastructure services will have to be delivered in the south. Therefore, in our search for solutions we must focus on affordability, scalability and sustainability for the emerging economies.
And finally, as is being increasingly recognized, it is important to measure outcomes in terms of reliable infrastructure services to people as opposed to only in terms of creation of hard assets.
In summary, if we focus on modernising our institutions, maintain optionality, create multi-disciplinary capacities, focus on what works for emerging economies, and put people at the centre, we will be able to develop pathways for resilient infrastructure for our future generations.
We are living through unprecedented times, marked by complex challenges and uncertainties. At the same time we have unparalleled possibilities. There is global momentum on resilience issues.
Just last week G20 countries met for the first time to discuss disaster risk reduction issues. In less than two months the UN will convene the high-level political forum to discuss progress on Sendai Framework.
This is a moment of great opportunity. Let us seize it.
Thank you!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ICDRI) 2023 પર આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદમાં પ્રધાનમંત્રીના મુખ્ય સચિવ ડૉ. પી.કે. મિશ્રાના સંબોધનનો મૂળપાઠ
04 APR 2023 7:49PM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો
માનનીય મંત્રી શ્રી હાર્બર્સ;
યુનાઇટેડ નેશન્સ સેક્રેટરી જનરલના વિશેષ પ્રતિનિધિ, સુશ્રી મામી મિઝુટોરી;
માનનીય નાયબ મંત્રી ડૉ. જતી,
ગઠબંધન સભ્યોના પ્રતિનિધિઓ અને વિશ્વભરના માનનીય પ્રતિનિધિઓ;
લેડીઝ એન્ડ જેન્ટલમેન;
હાર્દિક શુભેચ્છા!
લેડીઝ એન્ડ જેન્ટલમેન;
શુભેચ્છાઓ!
ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદની 5મી આવૃત્તિમાં તમારી સાથે અહીં આવવાનો મને આનંદ છે. છેલ્લા પાંચ વર્ષોમાં, ICDRI અને અન્ય સમાન મંચોએ આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર સંવાદને ટકાવી રાખ્યો છે અને તેમાં વધારો કર્યો છે.
તે હવે કોઈ વિશિષ્ટ વિષય નથી. તે વૈશ્વિક અને રાષ્ટ્રીય વિકાસ પ્રવચનના કેન્દ્રમાં આવ્યું છે.
વર્ષોથી, અમે સમસ્યાની વધુ સારી સમજ વિકસાવી છે. આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સિસ્ટમ્સ એકબીજા સાથે જોડાયેલા છે. આ સિસ્ટમોની સ્થિતિસ્થાપકતાને સુનિશ્ચિત કરીને, આપણે એવા લાખો લોકોને ઝડપથી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સેવાઓ પૂરી પાડવાની જરૂર છે જેમણે ક્યારેય આ સેવાઓનો ઉપયોગ કર્યો નથી. ઝડપથી બદલાતી સામાજિક, આર્થિક અને કુદરતી વ્યવસ્થાઓ વચ્ચે આ હાંસલ કરવું પડશે.
આ ચર્ચાની સ્વાભાવિક પ્રગતિ સમસ્યાનું વર્ણન કરતાં ઉકેલો શોધવામાં આવશે.
હું CDRI ને તેની વાર્ષિક પરિષદની આ આવૃત્તિ ઉકેલોની શોધ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા બદલ અભિનંદન આપવા માંગુ છું.
મને પાંચ થીમ્સ પ્રકાશિત કરવા દો જે મને લાગે છે કે ઉકેલો માટેની આપણી શોધને આધાર આપવી જોઈએ:
સૌ પ્રથમ, આપણે એ ઓળખવું પડશે કે વ્યવસ્થિત વિચારસરણીને આત્મસાત કરતી આધુનિક સંસ્થાઓ સફળતા માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ પૂર્વશરત છે. 21મી સદીની સમસ્યાઓ ઉકેલવા માટે આપણે 20મી સદીની સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરી શકતા નથી. ચાલો હું તેને એક ઉદાહરણ સાથે સમજાવું. ભારતની રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન ફોર મલ્ટિ-મોડલ કનેક્ટિવિટી (પ્રધાનમંત્રી ગતિ શક્તિ) એ એક અનોખું વૈચારિક અને ઓપરેશનલ માળખું છે જે ભારત સરકારના તમામ સંબંધિત મંત્રાલયો અને વિભાગોને અને રાજ્ય સરકારોને પણ પ્રોજેક્ટના વધુ સર્વગ્રાહી અને સંકલિત આયોજન માટે એકસાથે લાવે છે.
રોડ, રેલવે, એરવેઝ અને વોટરવેઝના મંત્રાલયો – દરેક એક સદી કે તેથી વધુ સ્થાપિત સંસ્થાઓ અને વ્યવસાય કરવાની રીતો સાથે એકબીજાને જોડવાનું સરળ નથી. પરંતુ ભાવિ-તૈયાર સંસ્થાઓ બનાવવાની સખત મહેનત વિના, આપણે લાંબા ગાળે ન તો કાર્યક્ષમતા કે સ્થિતિસ્થાપકતા પ્રાપ્ત કરી શકીશું. ટૂંકમાં, આપણે સંસ્થાકીય ઈનોવેશન પર એટલું ધ્યાન આપવું જોઈએ, જો વધારે નહીં, તો ટેકનોલોજીકલ ઈનોવેશન પર.
બીજું, આપણે આપણી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સિસ્ટમ્સની વૈકલ્પિકતા વિશે કાળજીપૂર્વક વિચારવાની જરૂર છે. બહુવિધ ફેરફારોની વચ્ચે, આપણે પુનરાવર્તિત અભિગમને અનુસરવાની જરૂર છે અને ઉભરતા દૃશ્યોને પ્રતિસાદ આપવા સક્ષમ બનવાની જરૂર છે. જો ભવિષ્ય અનિશ્ચિત હોય, તો આપણે આપણી જાતને વસ્તુઓ કરવાની માત્ર એક જ રીતમાં બંધ કરી શકતા નથી.
ત્રીજું, આપણી સંસ્થાઓને આધુનિક બનાવવા અને ચપળ બનવા માટે તે પ્રકારની ક્ષમતાઓની જરૂર પડશે જેનો વિશ્વમાં - દક્ષિણ અને ઉત્તર બંનેમાં - હાલમાં અભાવ છે. આપણે એવા પ્રોફેશનલ્સની જરૂર છે જેઓ તેમની વિદ્યાશાખાઓમાં ઊંડાણપૂર્વક ડૂબેલા હોય પરંતુ જેઓ ઘણી વધારે વિવિધ શાખાઓના આંતરછેદ પર કામ કરવા માટે આરામદાયક હોય.
આપણે એવા એન્જિનિયરોની જરૂર છે જેઓ સામાજિક અને આર્થિક ચિંતાઓને સમજે છે અને આપણે સામાજિક વૈજ્ઞાનિકોની જરૂર છે જેઓ ટેકનોલોજીના વચનની કદર કરે છે. આ સંદર્ભમાં, સ્થિતિસ્થાપક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે મલ્ટિડિસિપ્લિનરી શૈક્ષણિક નેટવર્ક શરૂ કરવાની CDRI પહેલ મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
ચોથું, જ્યારે આપણે ઉત્તર-દક્ષિણ, દક્ષિણ-દક્ષિણ, ઉત્તર-ઉત્તર વિનિમયની સુવિધા આપવા માંગીએ છીએ, ત્યારે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સેવાઓનો મોટો હિસ્સો દક્ષિણમાં વહેંચવો પડશે. તેથી, ઉકેલોની શોધમાં, આપણે ઉભરતી અર્થવ્યવસ્થાઓ માટે પોષણક્ષમતા, માપનીયતા અને ટકાઉપણું પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ.
અને છેવટે, જેમ જેમ વધુને વધુ ઓળખવામાં આવે છે, તે લોકો માટે વિશ્વસનીય માળખાકીય સેવાઓના સંદર્ભમાં પરિણામોને માપવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે, માત્ર હાર્ડ એસેટ્સની રચના જ નહીં.
ટૂંકમાં, જો આપણે આપણી સંસ્થાઓને આધુનિક બનાવવા, વૈકલ્પિકતા જાળવવા, બહુવિધ શિસ્તબદ્ધ ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરવા, ઉભરતી અર્થવ્યવસ્થાઓ માટે શું કામ કરે છે તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીશું અને લોકોને કેન્દ્રમાં રાખીશું, તો આપણે આપણી ભાવિ પેઢીઓ માટે સ્થિતિસ્થાપક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો માર્ગ વિકસાવી શકીશું.
આપણે જટિલ પડકારો અને અનિશ્ચિતતાઓ દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ અભૂતપૂર્વ સમયમાં જીવીએ છીએ. તે જ સમયે, આપણી પાસે અનન્ય શક્યતાઓ છે. સ્થિતિસ્થાપકતાના મુદ્દાઓ પર વૈશ્વિક ગતિ છે.
ગત અઠવાડિયે જ, G20 દેશો આપત્તિ જોખમ ઘટાડવાના મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવા માટે પ્રથમ વખત મળ્યા હતા. બે મહિનાથી ઓછા સમયમાં, યુનાઈટેડ નેશન્સ સેન્ડાઈ ફ્રેમવર્ક પર પ્રગતિની ચર્ચા કરવા માટે ઉચ્ચ સ્તરીય રાજકીય મંચ બોલાવશે.
આ એક મહાન તકની ક્ષણ છે. ચાલો તેને જડપી લઈએ.
આભાર!