Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister Shri Anurag Thakur meets the team behind Elephant Whisperers
New breed of Indian filmmakers out to capture the world with their stories: Shri Thakur
Documentary a masterpiece, depicts the delicate balance between humans and nature: Shri Thakur
30 MAR 2023 7:44PM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur met the Oscar winning team behind Elephant Whisperers at his residence today. The Minister met with Ms Kartiki Gonsalves, Director and Cinematographer, Ms Guneet Moonga, Producer and Ms Monica from Netflix.
During the interaction Shri Thakur said that the power of India’s storytelling is unmatched!. Expressing his pleasure at one such story winning the Oscar, he said that “Elephant Whisperers is a ‘trunk‘ full of heartwarming, socially relevant and cinematographically enthralling masterpiece! I am delighted to meet Guneet and Kartiki and learn about their amazing journey while making this spellbinding documentary.”
He further said that “the documentary beautifully depicts our social responsibility, impact and efforts towards conservation along with the delicate balance humans share with nature - in the most heartwarming way is truly worth applause.”
The Minister delved into India’s storytelling traditions and stated that India was a land of storytellers, a million tales are born each day and some retold for generations.
The Minister emphasized on the quality of domestic content and its increasing audience worldwide and remarked that “our regional content has gone global; it is dubbed and enjoyed in every part of the world. India is bustling with stories & a new breed of film makers is hustling to capture them!”
He remarked on the achievements of Indian filmmakers and said that “success and recognition given to our filmmakers encourages them even more to narrate these beautiful stories in our society and make them available for everyone through cinema.”
Through his interaction the Minister delivered a message to the wider film fraternity and promised that the government is committed to support film makers through co-production funding, premieres and screenings at international festivals and providing them a platform at Indian film festivals through masterclasses etc.
Shri Thakur also talked about the inspirational lives of the wildlife conservators in the documentary and said that “I definitely hope to meet Bomman & Bellie when I visit Tamil Nadu. Their life and conservation efforts are remarkable and inspiring.”
The movie Elephant Whisperers has recently won the Best Documentary Short FIlm award at the 95th Academy Awards. The film explores the life of an elderly couple Bomman and Belli caring for an orphaned baby elephant. Set in Mudumalai National Park, the movie highlights the loving bond between humans and pachyderms and is the first Indian movie to bag an Academy Award in this category.
The team had called on Prime Minister Shri Narendra Modi earlier today. Tweeting about his interaction the Prime Minister had said “The cinematic brilliance and success of ‘The Elephant Whisperers’ has drawn global attention as well as acclaim. Today, I had the opportunity to meet the brilliant team associated with it. They have made India very proud.”

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਦ ਐਲੀਫੈਂਟ ਵਿਸਪਰਰਸ (Elephant Whisperers) ਦੀ ਟੀਮ ਨਾਲ ਮਿਲੇ
ਨਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨਾਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਕਲੇ ਹਨ : ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ
ਡਾਕੂਮੈਂਟਰੀ ਮਾਨਵ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇ ਨਾਜੁਕ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕ੍ਰਿਤੀ : ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ
30 MAR 2023 7:44PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਆਵਾਸ ‘ਤੇ ‘ਦ ਐਲੀਫੈਂਟ ਵਿਸਪਰਰਸ’ ਦੀ ਆਸਕਰ ਵਿਜੇਤਾ ਟੀਮ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਫਿਲ‍ਮ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕਾਰਤਿਕੀ ਗੋਂਸਾਲਵਿਸ, ਨਿਰਮਾਤਾ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਨੀਤ ਮੂੰਗਾ, ਅਤੇ ਨੈੱਟਫਲਿਕਸ ਦੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਨਿਕਾ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ।
ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਕਹਿਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬੇਜੋੜ ਹੈ ! ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਹਾਣੀ ਦੇ ਆਸਕਰ ਜਿੱਤਣ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਦ ਐਲੀਫੈਂਟ ਵਿਸਪਰਰਸ’ ਦਿਲ ਨੂੰ ਛੂਹ ਲੈਣ ਵਾਲੀ , ਸਮਾਜਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਅਤੇ ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੰਮੋਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕ੍ਰਿਤੀ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਇੱਕ ‘ਟਰੰਕ’ ਹੈ! ਮੈਨੂੰ ਗੁਨੀਤ ਅਤੇ ਕਾਰਤਿਕੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਮੰਤਰਮੁਗਧ ਕਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਡਾਕੂਮੈਂਟਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਦਭੁਤ ਯਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪ‍ਤ ਕੀਤੀ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਡਾਕੂਮੈਂਟਰੀ ਖੂਬਸੂਰਤੀ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ, ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਮਨੁਖ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਨਾਜੁਕ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ - ਜੋ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਦੇ ਯੋਗ ਦਿਲ ਨੂੰ ਛੂਹ ਲੈਣ ਵਾਲਾ ਤਰੀਕਾ ਹੈ।“
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀ ਸੁਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕਹਾਣੀਕਾਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਹੈ, ਹਰ ਦਿਨ ਲੱਖਾਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੱਕ ਦੁਹਰਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਵਧਦੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਡੀ ਖੇਤਰੀ ਸੱਮਗਰੀ ਗਲੋਬਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਡਬ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਨੰਦ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੇ ਹਲਚਲ ਮਚਾਈ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ!”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੂਬਸੂਰਤ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸਣ ਅਤੇ ਸਿਨੇਮੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਵੀ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਆਪਣੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਫਿਲਮ ਜਗਤ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿ - ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ , ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਮੀਅਰ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਸਟਰਕਲਾਸ ਆਦਿ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਡਾਕੂਮੈਂਟਰੀ ਵਿੱਚ ਵਣਜੀਵ ਰੱਖਿਅਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਜੀਵਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਮੈਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਂਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਾਂਗਾ ਤਾਂ ਬੋਮਨ ਅਤੇ ਬੇਲੀ ਨਾਲ ਮਿਲਾਂਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਉਲੇਖਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਹਾਂ।“
‘ਦ ਐਲੀਫੈਂਟ ਵਿਸਪਰਰਸ’ ਫਿਲਮ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 95ਵੇਂ ਅਕਾਦਮੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਡਾਕੂਮੈਂਟਰੀ ਲਘੂ ਫਿਲਮ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਫਿਲਮ ਇੱਕ ਅਨਾਥ ਹਾਥੀ ਦੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸੰਤਾਨ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਲਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਬਜੁਰਗ ਪਤੀ-ਪਤਨੀ ਬੋਮਨ ਅਤੇ ਬੇਲੀ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਹੈ । ਮਦੁਮਲਾਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ, ਫਿਲਮ ਮਨੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਹਾਥੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪਿਆਰ ਦੇ ਬੰਧਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੀ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਹੈ ।
ਟੀਮ ਨੇ ਅੱਜ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਆਪਣੀ ਗੱਲਬਾਤ ਬਾਰੇ ਟਵੀਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ , “’ਦ ਐਲੀਫੈਂਟ ਵਹਿਸਪਰਰਸ’ ਦੀ ਸਿਨੇਮੇਟਿਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੇ ਵਿਸ਼‍ਵ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਤਿ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਵੀ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ , ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਟੀਮ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕੇ ਮਿਲਿਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬੇਹੱਦ ਮਾਣ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ।”