Ministry of Culture
Third Plenary Session of CIVIL20 India 2023 Inception Conference on theme Role of Civil Society in Promoting Human Development’ held
21 MAR 2023 2:07PM by PIB Mumbai
: Nagpur, March 21, 2023
The Third Plenary Session on DAY-2 of the CIVIL20 India 2023 at Nagpur today (March21, 2023) was on the theme ‘Role of Civil Society in Promoting Human Development’. The session covered the following Working Groups of Civil20 India 2023: Gender Equality and Disability (GED); SDG 16+ and Promoting Civic Space, and Delivering Democracy – Retrospect and Prospect. The session was chaired by Nivedita Bhide, All-India Vice President of Vivekananda Kendra, Kanyakumari. Speakers in the session included Gabriella Wright, co-founder, Never Alone, Dr R. Balasubramaniam. Founder and Chairman of Grassroots Research and Advocacy Movement (GRAAM), Meg Jones, Chief, Economic Empowerment at UN Women and Pedro Bocca, International Advisory Member of CIVIL20 India 2023.
The coordinators of the working groups also spoke in the session. They were Prof Bhavani Rao, UNESCO Chair for Gender Equality, Nidhi Goyal, Co-founder and Director, Rising Flames, Jyotsna Mohan, Regional Coordinator (Asia), Asian Development Alliance and Dr Basavaraju R Shreshta, Executive Director of Grassroots Research And Advocacy Movement (GRAAM).
Nivedita Bhide ,All-India Vice President of Vivekananda Kendra, Kanyakumari chairing the plenary session on ‘Role of Civil Society in Promoting Human Development’ on the second day of C-20 inception meeting in Nagpur.
Nivedita Bhide said all civil societies are engaged in development of human society.
Meg Jones said that the CIVIL20 motto You are the light implied a call for action. She spoke of the concept of ACT which meant Awareness, Compassion and Tenacity, and TAP which meant Think, Ask and Policy and entailed thinking and asking about policy. She said that allocation for women led development in the budgets was not enough and there was a need to ensure that this budgetary allocation was accessed.
Professor Bhavani Rao said that addressing gender inequality remains an important issue but the priority areas in this field continue to remain the same, She said that engaging men and boys was also vital in any discourse of gender equality. She also said that women were now playing an important role in disaster management and resilience.
Nidhi Goyal said disability was a cross cutting issue and there were 1.3 billion people disabled in the world. Disability inclusion was a critical issue in G20 as well as C20 and the cost of exclusion was very high. There is a need to change looking at disability as a welfare approach and to look at it as an approach where people were contributing to the economy productively, she said.
Gabriella Wright said that gender equality was a human experience. She said that yes we are the light according to the C20 tagline but at the same time, lot of us are off. There was a need to help the voiceless and the disabled and then give them a common ground. There was a need to destigmatize access to mental health. She said that Sewa will heal the world. Realisation of “I am humanity” is the greatest action, she further stated.
Pedro Bocca said that democracy in Brazil was only possible with the struggles of civil society. Free civic space was an essential part of any democracy. We need to ensure guaranteeing enabling civic space in societies. C20 has to be a weapon to guarantee the protection of civic space, he said. If governments fear civil society, then they fear democracy, he further said.
Jyotsna Mohan said that SDG 16+ was a concept and not a goal. She said that most SDG goals were repressing and to attribute this to the COVID-19 crisis was no excuse. She also said that citizen led data should also be included apart from the official government data.
Dr R. Balasubramaniam said that the indigenous people were the real makers of democracy but their voices . Democracy should not be viewed as a political tool but as a development necessity. He said that world is not suffering from income poverty but from voice poverty. Democracy means democratizing thinking. Democracy is understanding about people. He quoted the Indian Prime Minister Narendra Modi who recently said that “ Citizen is the new mantra of my government”. It was time to regain the Bharatiya (Indian) voice to understand democracy and development.
Dr Basavaraju R Shreshta that his working group was discussing Jan Bhagidari and working towards strengthening participating democracy. He quoted Indian PM Modi that “ India is the mother of democracy” . He said that democratic values needed to be reinforced. Development and Democracy are strongly connected.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿਵਲ-20 ਇੰਡੀਆ 2023 ਦੇ ਸਥਾਪਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਪੂਰਣ ਸੈਸ਼ਨ ‘ਰੋਲ ਆਵ੍ ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਇਨ ਪ੍ਰੋਮੋਟਿੰਗ ਹਿਊਮਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ’ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ
21 MAR 2023 2:07PM by PIB Chandigarh
ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ (21 ਮਾਰਚ, 2023) ਆਯੋਜਿਤ ਸਿਵਲ -20 ਇੰਡੀਆ 2023 ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਪੂਰਣ ਸੈਸ਼ਨ ‘ਰੋਲ ਆਵ੍ ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਇਨ ਪ੍ਰੋਮੋਟਿੰਗ ਹਿਊਮਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ’ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ-20 ਇੰਡੀਆ 2023 ਦੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ: ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਤਾ (ਜੀਈਡੀ) ਐੱਸਡੀਜੀ 16+ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮੌਲਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ-ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਕੇਂਦਰ, ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਦੀ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨਿਵੇਦਿਤਾ ਭਿਡੇ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੇਵਲ ਅਲੋਨ ਦੀ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਨ ਗੈਬਰੀਏਲਾ ਰਾਈਟ, ਗ੍ਰਾਸਰੂਟਸ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਐਡਵੋਕੇਸੀ ਮੂਵਮੈਂਟ (ਜੀਆਰਏਏਐੱਮ) ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਆਰ. ਬਾਲਾਸੁਬ੍ਰਮਯਮ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਿਲਾ ਵਿੱਚ ਅਰਥਿਕ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੇਗ ਜੋਨਸ ਅਤੇ ਸਿਵਲ-20 ਇੰਡੀਆ 2023 ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਮੈਂਬਰ ਪੇਡ੍ਰੋ ਬੋੱਕਾ ਸੀ।
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਨੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਯੂਨੇਸਕੋ ਚੇਅਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਭਵਾਨੀ ਰਾਵ, ਰਾਇਜਿੰਗ ਫਲੇਂਸ ਦੀ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨਿਧੀ ਗੋਇਲ, ਏਸ਼ੀਆਈ ਵਿਕਾਸ ਗਠਬੰਧਨ ਦੀ ਰੀਜ਼ਨਲ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ (ਏਸ਼ੀਆ) ਜਯੋਤਸਨਾ ਮੋਹਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਸਰੂਟਸ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਐਡਵੋਕੇਸੀ ਮੂਵਮੈਂਟ (ਜੀਆਰਏਏਐੱਮ) ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਬਾਸਵਰਾਜੂ ਆਰ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਕੇਂਦਰ, ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਦੀ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨਿਵੇਦਿਤਾ ਭਿਡੇ, ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸੀ-20 ਸਥਾਪਨਾ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ‘ਰੋਲ ਆਵ੍ ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਇਨ ਪ੍ਰੋਮੋਟਿੰਗ ਹਿਊਮਨ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ’ ‘ਤੇ ਪੂਰਣ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਨਿਵੇਦਿਤਾ ਭਿਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਮਾਨਵ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਮੇਗ ਜੋਨਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਵਲ 20 ਦਾ ਆਦਰਸ਼ ਬੁਲਾਰੇ ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਹਨ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰੀਵ ਕਾਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਣਾ ਦੀ ਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਓਵਰਨੈਸ (ਜਾਗਰੂਕਤਾ), ਕੰਪੈਸ਼ਨ (ਕਰੂਣਾ) ਅਤੇ ਟਿਨੈਸਿਟੀ (ਤਪ) ਤੇ ਟੀਏਪੀ ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਥਿੰਕ (ਸੋਚਣਾ), ਏਸਕ(ਸਵਾਲ ਕਰੋ) ਅਤੇ ਪਾਲਿਸੀ (ਨੀਤੀ) ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਸਵਾਲ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵੰਡ ਕਾਫੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਬਜਟ ਵੰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਭਵਾਨੀ ਰਾਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈਂਡਰ ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਾ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਪਹਿਲੇ ਜਿਹੇ ਹੀ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੁਣ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਨਿਧੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਤਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ 1.3 ਅਰਬ ਲੋਕ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਹਨ। ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਤਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਜੀ-20 ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੀ-20 ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਬੜੀ ਕੀਮਤ ਚੁਕਾਉਣੀ ਪੈਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਲੋਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹੋਣ।
ਗੈਬਰੇਲਾ ਰਾਈਟ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ ਇੱਕ ਮਨੁੱਖ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਸੀ-20 ਸੂਤਰਵਾਕ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪੁੰਜ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਹੀਨ ਵੀ ਹਨ। ਗੂੰਗੇ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾਏ। ਜ਼ਰੂਰਤ ਇਸ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਕਲੰਕ ਦੀ ਪਰਿਧੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਜਾਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਬਿਹਤਰ ਬਣੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਮਾਨਵ ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗੂਰਕ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕਾਰਜ ਹੈ।
ਪੇਡ੍ਰੋ ਬੋਕਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਾਜੀਲ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਕੇਵਲ ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਿਸੇ ਵੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਇਸ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇ ਕਿ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਪਾਬੰਦੀ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀ-20 ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕ-ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹਥਿਆਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਨਾਲ ਡਰਨੇ ਲਗੇਗੀ। ਤਾਂ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਤੋਂ ਵੀ ਡਰ ਹੋਣ ਲੱਗੇਗਾ।
ਜਯੋਤਸਨਾ ਮੋਹਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਐੱਸਡੀਜੀ 16+ ਇੱਕ ਧਾਰਣਾ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਟੀਚਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਾ ਪਿੱਛੇ ਛੁਟ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਬਹਾਨਾ ਨਹੀਂ ਦੱਸਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਸਰਕਾਰੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਨਾਗਰਿਕ-ਅਧਾਰਿਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਆਰ. ਬਾਲਾਸੁਬਰਾਮਨੀਅਮ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੂਲ ਨਿਵਾਸੀ ਹੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਅਸਲੀ ਰਚਨਾਕਾਰ ਹਨ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤਕ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਕਮਾਈ ਦੇ ਅਭਾਵ ਤੋਂ ਨਹੀ ਬਲਕਿ ਅਭਿਵਿਅਕਤ ਦੇ ਅਭਾਵ ਨਾਲ ਪੀੜਿਤ ਹੈ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਅਰਥ ਸੋਚ-ਵਿਚਾਰ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਬਾਰੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਉਦਹਾਰਣ ਦਿੱਤਾ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ, “ਨਾਗਰਿਕ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਨਵਾਂ ਮੰਤਰ ਹੈ।” ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਅਭਿਵਿਅਕਤ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਬਾਸਵਾਰਾਜੂ ਆਰ. ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਉਦਹਾਰਣ ਦਿੱਤਾ ਕਿ “ਭਾਰਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਨਣੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ।