Ministry of Defence
INS SUJATA VISITS PORT MAPUTO, MOZAMBIQUE
21 MAR 2023 9:55AM by PIB Delhi
INS Sujata, a ship based at Southern Naval Command, Kochi, visited Port Maputo, Mozambique as a part of Overseas Deployment from 19 to 21 Mar 23. The ship was received by Captain Nitin Kapoor, DA Pretoria, Commandant NRN Siva Babu, Coast Guard Afloat Support Team and Captain Florentino Jose' Narciso from Mozambican Navy amidst the fanfare of Mozambican Navy Band and traditional dance performances at the jetty.
The Commanding Officer, INS Sujata called on Rear Admiral Eugenio Dias Da Silva Muatuca, the Commander of Mozambican Navy, Mr Eneas Da Conceicao Comiche. Mayor of Maputo, His Excellency Sri Ankan Banerjee, High Commissioner of India and several other military and civilian dignitaries.
About 40 personnel of the Mozambican Navy visited the ship for Cross deck training, which included walkaround of training facilities, briefing about diving ops, training on VBSS and light weapons, visual communication and maintenance of machinery and hygiene onboard. Various other activities such as combined morning yoga session, soccer match were organised between the personnel of both the Navies. A reception was also hosted onboard Sujata which was attended by several Indian/ Mozambican dignitaries/ diplomats.
The visit by INS Sujata at Maputo, Mozambique further enhanced the mutual cooperation and bilateral ties between the two Navies.
INSSUJATAVISITSPORTMAPUTO,MOZAMBIQUEQIN0.jpg)

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸੁਜਾਤਾ ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟ ਮਾਪੂਟੋ ਪਹੁੰਚਿਆ
21 MAR 2023 9:55AM by PIB Chandigarh
ਦੱਖਣੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਕਮਾਂਡ, ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸੁਜਾਤਾ ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟ ਮਾਪੂਟੋ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਉਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੂਰ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤੀ ਦੇ ਅੰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 19 ਤੋਂ 20 ਮਾਰਚ, 2023 ਤੱਕ ਸੀ। ਪੋਰਟ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੈਪਟਨ ਨਿਤਿਨ ਕਪੂਰ, ਡੀਏ ਪ੍ਰਿਟੋਰੀਆ, ਕਮਾਂਡੈਂਟ ਐੱਨਆਰਐੱਨ ਸਿਵਾ ਬਾਬੂ, ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਅਫਲੋਟ ਸਪੋਰਟ ਟੀਮ ਅਤੇ ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਨੌਸੈਨਾ ਦੇ ਕੈਪਟਨ ਫਲੋਰੇਨਟਿਨੋ ਹੋਸੇ ਨਾਰਸਿਸੋ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਪੋਰਟ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਦੇ ਨੇਵੀ ਬੈਂਡ ਅਤੇ ਪਾਰੰਪਰਾਗਤ ਨਾਚਕਲਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸੁਜਾਤਾ ਦੇ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਅਫਸਰ ਨੇ ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਨੌਸੈਨਾ ਦੇ ਕਮਾਂਡਰ ਰੀਅਰ ਐਡਮਿਰਲ ਯੂਜੇਨੀਓ ਡਾਇਸ ਦਾ ਸਿਲਵਾ ਮੁਆਤੁਕਾ, ਮਾਪੂਟੋ ਦੇ ਮੇਅਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐਨੀਅਸ ਦਾ ਕੋਨਸੀਕਾਓ ਕਾਮੇਡੀਜ਼, ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਕਨ ਬੈਨਰਜੀ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਅਸੈਨਾ ਪਤਵੰਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਨੌਸੈਨਾ ਦੇ ਲਗਭਗ 40 ਕਰਮੀਆਂ ਨੇ ਕ੍ਰਾਂਸ ਡੇਟ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਜਹਾਜ਼ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ,ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜਾ ਲੈਣਾ, ਡਾਈਵਿੰਗ ਓਪਸ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਵੀਬੀਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਹਲਕੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ , ਦ੍ਰਿਸ਼ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਦੋਨਾਂ ਨੌਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕਰਮੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਯੁਕਤ ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨ, ਫੁੱਟਬਾਲ ਮੈਚ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੁਜਾਤਾ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੁਆਗਤ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਭਾਰਤੀ/ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਪਤਵੰਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ/ ਡਿਪਲੋਮੈਟ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ।
ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਦੇ ਮਾਪੂਟੋ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸੁਜਾਤਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਦੋਨਾਂ ਨੌਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।