Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah attends the 4th convocation ceremony of Central University of Gujarat as chief guest today
Prime Minister Shri Narendra Modi has provided immense opportunities to the youth of the country in many fields
The New Education Policy of Prime Minister Shri Narendra Modi has the potential to put the youth of India in front of youth of the world on the global stage
The aim of the New Education Policy is to create such students who are filled with feeling of national pride as well as global welfare
The person who remains a student throughout his life has the potential to streamline the society and systems of the country
It is the responsibility of the students and the youth to make a great India and gets its benefits
The Central University of Gujarat has achieved very high standards in a short span of time and by establishing a very good library, it has made efforts to make education more accessible for the students
We can expand the vocabulary of our local languages because all our languages are flexible, this will help us to expand and enrich our languages
19 MAR 2023 9:12PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah attended the fourth convocation ceremony of Central University of Gujarat as chief guest, today.
In his address, Shri Amit Shah asked the students present in the program that they should never let the student inside them die and make sure that on the basis of their student life, and through their own development they should also contribute to the development of the country. The Central University of Gujarat has achieved very high standards in a short span of time and by establishing a very good library, it has made efforts to make education more accessible for students.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the batch receiving degree today will be known as Amrit Mahotsav Batch because this is the year of Azadi ka Amrit Mahotsav and it is a proud moment for all the students. He said that the Prime Minister Shri Narendra Modi has put three objectives in front of the people to celebrate the Azadi ka Amrit Mahotsav. Firstly, the youth of the country should be made aware of the freedom struggle and the history of before independence. Second, to feel proud about the achievements of 75 years. Thirdly, by making the journey of 75 to 100 years a journey of resolutions, taking a pledge to make India first in every field of the world. He said that Prime Minister Modi has called the period of 75 to 100 years as Amrit Kaal and period of “Sankalp Se Siddhi”. He said that when 130 crore people take one step forward, the country takes 130 crore steps forward. Shri Shah said that the responsibility of making India great and first in every field of the world rests with the youth of the country. He added that it is the responsibility of students to make a great India.
Shri Amit Shah said that the New Education Policy-2020 brought by Prime Minister Shri Narendra Modi is the only education policy on which there was no controversy or opposition and it has been accepted by all. He said that this education policy has the power to put the youth of India in front of youth of the world on the global stage as it has been prepared after extensive deliberations. He said that this policy has brought our education out of narrow thinking. Shri Shah said that the aim of education is not to get a degree, a good job or comforts in personal life, but to become a complete human. We should always make efforts in this direction and this education policy gives full opportunity for this. He said that it is based on Indian values but also includes all the elements of Modern education. Shri Shah said that the objective of this policy is to create such students and humans who are filled with feeling of national pride as well as global welfare and this policy has all the capabilities to make global citizens.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the new education policy, thrust has been given on mother tongue because any person can think well in his own language, can do research with better ability and it also enhances his analysis and decision making ability. He said that in order to maintain the importance of language in the New Education Policy, Prime Minister Shri Narendra Modi has made a provision to make primary education compulsory in mother tongue. Shri Shah said that all our languages are flexible and we can expand our vocabulary and we should expand and enrich it. In order to bring flexibility, provisions have also been made in higher education and emphasis has also been laid on e-learning.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has provided immense opportunities for the youth of the country. He said that there were 724 start-ups in the country in 2016, which have increased to more than 70,000 by 2022, whereas 107 start-ups are in the unicorn club, compared to just 4 in 2016. He said that out of total start-ups in the country, 45 per cent are run by women and girls and 45 per cent start-ups are in Tier-2 and Tier-3 cities. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi started ‘Make in India’ scheme by identifying several sectors. Many new sectors have been opened in it and as a result India's merchandise exports have crossed $400 billion and investment of worth Rs.4 lakh crore has come through PLI scheme. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has opened many areas for capacity building of the youth. He expressed confidence that at the time of the centenary of the country's independence, India would surely be first in the world in every field.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટી ઓફ ગુજરાતના ચોથા દીક્ષાંત સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશના યુવાનો માટે અનેક ક્ષેત્રોમાં અપાર તકો પૂરી પાડી છે
મોદીજીની નવી શિક્ષણ નીતિમાં ભારતના યુવાનોને વિશ્વના યુવાનોની સામે સ્ટેજ પર ઊભા કરવાની શક્તિ છે
નવી શિક્ષણ નીતિનો ઉદ્દેશ્ય એવા વિદ્યાર્થીઓનું નિર્માણ કરવાનો છે કે જેઓ રાષ્ટ્રીય ગૌરવની સાથે સાથે વિશ્વ કલ્યાણની ભાવનાથી રંગાયેલા હોય
જે વ્યક્તિ આજીવન વિદ્યાર્થી રહે છે તે સમાજ અને દેશની વ્યવસ્થાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે
મહાન ભારતના નિર્માણને સિદ્ધ કરવાની અને તેને સફળ બનાવવાની જવાબદારી વિદ્યાર્થીઓ અને યુવાનોની છે
ગુજરાતની સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટીએ ખૂબ જ ટૂંકા ગાળામાં ખૂબ જ ઉચ્ચ ધોરણો હાંસલ કર્યા છે અને ખૂબ જ સારી પુસ્તકાલયની સ્થાપના કરીને વિદ્યાર્થીઓ માટે અભ્યાસની સુવિધા માટે પ્રયાસો કર્યા છે
આપણે આપણી સ્થાનિક ભાષાઓનો શબ્દભંડોળ વધારી શકીએ છીએ કારણ કે આપણી બધી ભાષાઓ લવચીક છે તે આપણને આપણી ભાષાઓને વિસ્તૃત કરવામાં મદદ કરશે
19 MAR 2023 9:05PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટી ઓફ ગુજરાતના ચોથા દીક્ષાંત સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપી હતી.
શ્રી અમિત શાહે તેમના સંબોધનમાં કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત વિદ્યાર્થીઓને જણાવ્યું હતું કે તેઓ પોતાની અંદર રહેલા વિદ્યાર્થીને ક્યારેય મરવા ન દે અને વિદ્યાર્થીઓ જીવનના ધોરણે પોતાના વિકાસ દ્વારા દેશના વિકાસમાં મોટો ફાળો આપે તે સુનિશ્ચિત કરે. તેમણે કહ્યું કે, ગુજરાતની સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટીએ ખૂબ જ ટૂંકા ગાળામાં ખૂબ જ ઉચ્ચ ધોરણો હાંસલ કર્યા છે અને ખૂબ જ સારી પુસ્તકાલયની સ્થાપના કરીને વિદ્યાર્થીઓને અભ્યાસની સુવિધા આપવાના પ્રયાસો કર્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજે બિરુદ મેળવનારી આ બેચને અમૃત મહોત્સવ બેચ તરીકે ઓળખવામાં આવશે કારણ કે આ વર્ષ સ્વતંત્રતાના અમૃત મહોત્સવનું વર્ષ છે અને તે તમામ વિદ્યાર્થીઓ માટે ગર્વની ક્ષણ છે. તેમણે કહ્યું કે દેશના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્રભાઈ મોદીએ આઝાદીના અમૃત મહોત્સવની ઉજવણીના ત્રણ ઉદ્દેશો જનતા સમક્ષ રાખ્યા છે. સૌપ્રથમ દેશના યુવાનોને સ્વતંત્રતા સંગ્રામ અને આઝાદી પહેલાના ઈતિહાસથી વાકેફ કરવા. બીજું, 75 વર્ષની સિદ્ધિઓ પર ગર્વ અનુભવવો અને ત્રીજું, 75 થી 100 વર્ષની સફરને સંકલ્પ યાત્રા બનાવવી અને વિશ્વમાં દરેક ક્ષેત્રમાં ભારતને પ્રથમ સ્થાન આપવાનો સંકલ્પ કરવો. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીએ 75 થી 100 વર્ષના સમયગાળાને અમૃત કાલ કહ્યો છે અને તે સંકલ્પ દ્વારા સિદ્ધિનો સમયગાળો છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે 130 કરોડ લોકો એક ડગલું આગળ વધે છે ત્યારે દેશ 130 કરોડ ડગલાં આગળ વધે છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતને વિશ્વમાં દરેક ક્ષેત્રમાં મહાન બનાવવાની જવાબદારી અને સૌ પ્રથમ દેશના યુવાનોની છે. તેમણે કહ્યું કે મહાન ભારતના નિર્માણને સિદ્ધ કરવાની અને તેને સફળ બનાવવાની જવાબદારી વિદ્યાર્થીઓની છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા લાવવામાં આવેલી નવી શિક્ષણ નીતિ-2020 એ એકમાત્ર એવી શિક્ષણ નીતિ છે કે જેના પર કોઈ વિવાદ કે વિરોધ નહોતો અને બધાએ તેનો સ્વીકાર કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે આ શિક્ષણ નીતિ ભારતના યુવાનોને વિશ્વના યુવાનોની સામે મંચ પર મૂકવાની શક્તિ ધરાવે છે કારણ કે તે વ્યાપક વિચાર-વિમર્શ પછી તૈયાર કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે આ નીતિએ આપણા શિક્ષણને સંકુચિત વિચારસરણીના દાયરામાં લાવવાનું કામ કર્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, શિક્ષણનો હેતુ ડિગ્રી, સારી નોકરી કે અંગત જીવનમાં સુખ-સુવિધા મેળવવાનો નથી, પરંતુ સંપૂર્ણ માનવી બનવાનો છે. આ દિશામાં હંમેશા પ્રયત્નો કરવા જોઈએ અને આ શિક્ષણ નીતિ તમને આ માટે સંપૂર્ણ તક આપે છે. તેમણે કહ્યું કે આ નીતિ ભારતીય મૂલ્યો પર આધારિત છે પરંતુ તેમાં અત્યાધુનિક શિક્ષણના તમામ તત્વો સામેલ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ નીતિનો ઉદ્દેશ્ય એવા વિદ્યાર્થીઓ તૈયાર કરવાનો છે કે જેઓ રાષ્ટ્રીય ગૌરવની સાથે સાથે વિશ્વ કલ્યાણની ભાવના ધરાવતા હોય, તેમજ આ નીતિમાં વૈશ્વિક નાગરિક બનાવવાની તમામ ક્ષમતાઓ પણ હોય.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે નવી શિક્ષણ નીતિમાં માતૃભાષા પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કારણ કે વ્યક્તિ પોતાની ભાષામાં સારી રીતે વિચારી શકે છે, સારી ક્ષમતા સાથે સંશોધન કરી શકે છે અને તેનામાં વિશ્લેષણ અને નિર્ણય લેવાની ક્ષમતા પણ હોય છે. વધે છે. તેમણે કહ્યું કે નવી શિક્ષણ નીતિમાં ભાષાનું મહત્વ જળવાઈ રહે તે માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્રભાઈ મોદીએ પ્રાથમિક શિક્ષણ માતૃભાષામાં ફરજિયાત કરવાની જોગવાઈ કરી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આપણી તમામ ભાષાઓ લવચીક છે, તેથી આપણે આપણો શબ્દભંડોળ વધારીને તેને વિસ્તારવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે નવી શિક્ષણ નીતિમાં ઉચ્ચ શિક્ષણમાં સુગમતા લાવવાની જોગવાઈઓ પણ કરવામાં આવી છે, તેની સાથે ઈ-લર્નિંગ પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશના યુવાનો માટે અપાર તકો પૂરી પાડી છે. તેમણે કહ્યું કે 2016માં દેશમાં 724 સ્ટાર્ટ-અપ હતા, જે 2022માં વધીને 70,000થી વધુ થઈ ગયા છે. વધુમાં, 107 સ્ટાર્ટ-અપ્સ યુનિકોર્ન ક્લબમાં છે, જે 2016માં માત્ર 4 હતા. તેમણે કહ્યું કે દેશના કુલ સ્ટાર્ટ-અપ્સમાંથી 45 ટકા મહિલાઓ અને છોકરીઓ દ્વારા ચલાવવામાં આવે છે અને 45 ટકા સ્ટાર્ટ-અપ્સ ટિયર-2 અને ટિયર-3 શહેરોમાં છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદીજીએ મેક ઈન ઈન્ડિયા યોજનાની શરૂઆત ઘણા ક્ષેત્રોને ઓળખીને કરી હતી અને તેમાં ઘણા નવા ક્ષેત્રો ખોલવામાં આવ્યા હતા. પરિણામે, ભારતની મર્ચેન્ડાઇઝ નિકાસ $400 બિલિયનને વટાવી ગઈ છે અને PLI સ્કીમ દ્વારા રૂ.4 લાખ કરોડનું રોકાણ આવ્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદી જીએ યુવાઓની ક્ષમતા વધારવા માટે ઘણા વિસ્તારો ખોલવામાં આવ્યા છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે દેશની આઝાદીની શતાબ્દીના અવસરે ભારત દરેક ક્ષેત્રે વિશ્વમાં અવશ્ય પ્રથમ સ્થાને રહેશે.