హోం మంత్రిత్వ శాఖ
గుజరాత్ సెంట్రల్యూనివర్సిటి 4వ స్నాతకోత్సవానికి ముఖ్యఅతిథిగా హాజరైన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దేశ యువతకు ఎన్నో రంగాలలో అద్భుత అవకాశాలను కల్పించారు.
నూతన విద్యా విధానం భారతదేశ యువతను అంతర్జాతీయ వేదికపై ప్రపంచ యువతముందు పోటీకి నిలబెట్టే శక్తి కలిగి ఉంది.
ప్రపంచ సంక్షేమం కోరుకునే, జాతికి గర్వకారణంగా నిలిచే విద్యార్ధులను తయారు చేయడం నూతన విద్యా విధానం లక్ష్యం.
జీవితాంతం విద్యార్థిగా భావించే వ్యక్తి సమాజాన్ని , వ్యవస్థను గాడిన పెట్టగలడు.
ఇండియాను గొప్పదేశంగా తీర్చిదిద్ది, దాని ఫలితాలను అందుకోవలసిన బాధ్యత విద్యార్థులు , యువతపై ఉంది.
గుజరాత్ సెంట్రల్ యూనివర్సిటీ తక్కువ సమయంలో అత్యున్నత ప్రమాణాలు సాధించింది, మంచి లైబ్రరీని
ఏర్పాటు చేసుకోవడం ద్వారా, విద్యార్థులకు విద్యను మరింత అందుబాటులోకి తెచ్చేలా కృషి చేసింది.
మన స్థానిక భాషల పద సంపదను మనం విస్తరించుకోవచ్చు. అన్ని భాషలూ సరళమైనవే. ఇది మన భాషలను, విస్తరింపుచేసుకోవడానికి, సుసంపన్నం చేసుకోవడానికి ఉపకరిస్తుంది.
19 MAR 2023 9:12PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్ కేంద్ర విశ్వవిద్యాలయం నాలుగవ స్నాతకోత్సవానికి ముఖ్య అతిథిగా హాజరైన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా విద్యార్థులనుద్దేశించి మాట్లాడుతూ, విద్యార్థులలోని జ్ఞాన తృష్ణను ప్రోత్సహించాలన్నారు. విద్యార్థులు తమ విద్యార్థి జీవితం ఆధారంగా, అలాగే స్వీయ వృద్ధి ద్వారా దేశ పురొగతికి పాటుపడాలన్నారు. గుజరాత్ సెంట్రల్ యూనివర్సిటీ స్వల్ప వ్యవధిలో అత్యుత్తమ ప్రమాణాలను సాధించిందని ఆయన చెప్పారు. గొప్ప లైబ్రరీని ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా ఇది విద్యార్థులకు విద్యను మరింతగా అందుబాటులోకి తెచ్చిందని అన్నారు. ప్రస్తుతం డిగ్రీలు అందుకుంటున్న బ్యాచ్ను అమృత్ మహోత్సవ్ బ్యాచ్గా గుర్తుండిపోతారని, ఎందుకంటే, ఇది ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ సంవత్సరమని ఆయన అన్నారు. ఇది విద్యార్థులందరికీ ఎంతో గర్వకారణ మని అన్నారు. ఆజాదికా అమృత్ మహోత్సవ్ ను గొప్ ఉత్సవంలో జరుపుకునే సమయంలో ప్రధానమంత్రి ప్రజజలముందు మూడు ప్రధాన లక్ష్యాలను ఉంచారని ఆయన చెప్పారు. ముందు, దేశ యువత స్వాతంత్య్రానికి ముందు చరిత్ర, స్వాతంత్ర్య పోరాటం గురించి అవగాహన పెంచుకోవాలన్నారు. రెండోది 75 సంవత్సరాలలో దేశం సాధించిన ప్రగతిని గర్వంగా భావించాలన్నారు. మూడోది, 75 సంవత్సరాల నుంచి 100 వ సంవత్సరంలోకి మన ప్రయాణం సంకల్పాల సాధన ప్రయాణంగా భావించాలని, ప్రతి రంగంలో ఇండియాను ప్రపంచంలో మొదటి స్థానంలో ఉంచేలా చూడాలన్నారు. 75 సంవత్సరాలనుంచి 100 సంవత్సరాలకు సాగే ప్రయాణాన్ని అమృత్ కాల్ గా ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారని అంటూ, ఇది సంకల్ప్ సే సిద్ధి కాలమని ఆయన అన్నారు . దేశంలోని 130 కోట్ల మంది ప్రజలు ఒక అడుగు ముందుకు వేస్తే దేశం 130 కోట్ల అడుగులు ముందుకు పోతుందన్నారు. ఇండియాను గొప్ప దేశంగా, ప్రతి రంగంలో ప్రపంచంలో ముందుండేలా చేసే బాధ్యత దేశ యువతపై ఉందని ఆయన అన్నారు. ఇండియాను గొప్పగా మరింత ఉన్నత స్థాయికి చేరేలా తీర్చిదిద్దే బాధ్యత యువతపై ఉందన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తీసుకువచ్చిన నూతన విద్యావిధానం 2020, వివాదాలు, వ్యతిరేకత లేని ఏకైక నూతన విద్యావిధానమని ఆయన అన్నారు. దీనిని అందరూ ఆమోదించారని ఆయన అన్నారు. ఈ నూతన విద్యావిధానానికి, మన దేశ యువతను ప్రపంచ వేదికపై అంతర్జాతీయ యువతతో పోటీకి నిలబెట్టే సమర్ధత కలిగి ఉందని అన్నారు. విస్తృతమైన సంప్రదింపుల ద్వారా నూతన విద్యావిధానాన్ని తీసుకువచ్చినట్టు ఆయన తెలిపారు.
ఈ నూతన విద్యా విధానం , మన విద్యా వ్యవస్థను సంకుచిత ఆలోచనల నుంచి బయటపడవేసిందని ఆయన అన్నారు. విద్య లక్ష్యం డిగ్రీ సంపాదించడమో, మంచి ఉద్యోగం పొందడమో , సుఖవంతమైన జీవనం పొందడమో కాదని, సంపూర్ణ మనవుడిగా ఎదగడమని ఆయన అనారు. ఈ దిశగా మనం ఎల్లప్పుడూ కృషి చేయాలని , ఇందుకు ప్రస్తుత నూతన విద్యావిధానం సంపూర్ణ అవకాశాలు కల్పిస్తుందని ఆయన అన్నారు.
నూతన విద్యా విధానం భారతీయ విలువల ఆధారంగా రూపుదిద్దుకున్నదని, దానితో పాటే ఆధునిక విలువలన్నీ ఇందులో ఇమిడి ఉన్నాయని ఆయన అన్నారు. ప్రపంచ సంక్షేమం,
జాతీయ ప్రతిష్టతో కూడిన భావాలను నింపుకున్న యువతను తయారు చేయడం నూతన విద్యావిధానం లక్ష్యమని , ఈ విధానం అంతర్జాతీయ పౌరులుగా తీర్చిదిద్దే అన్ని రకాల సామర్ధ్యాలు ఇందులో ఉన్నాయని ఆయన అన్నారు.
నూతన విద్యావిధానంలో మాతృభాషలకు పెద్దపీట వేయడం జరిగిందని, ఏ వ్యక్తి అయినా తమ మాతృభాషలో అద్భుతంగా తమ భావాలను వెల్లడించగలరని, మెరుగైన సమర్ధతతో పరిశోధన చేయగలరని, ఇది వారి విశ్లేషణాత్మక సామర్ధ్యాన్ని పెంచుతుందని, నిర్ణయాలు తీసుకునే శక్తిని పెంపొందిస్తుందని ఆయన అన్నారు. నూతన విద్యావిధానంలో భాషకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడానికి , ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, ప్రాథమిక విద్యను తప్పనిసరిగా విద్యార్ధుల మాతృభాషలోనే ఉండేలా నిబంధనలు
పెట్టారని అన్నారు. మన భాషలన్నీ సరళమైనవని,మన పద సంపదను పెంచుకుంటూ మన భాషలను విస్తృతం చేసుకోవచ్చని , వాటిని సుసంపన్నం చేసుకోవచ్చని ఆయన అన్నారు. మరింత సరళత్వం తెచ్చేందుకు ఉన్నతవిద్యలో తగిన నిబంధనలు రూపొందించడం జరిగిందని, ఈ– అభ్యసనకు కూడా అవకాశం కల్పించారని అన్నారు.
దేశ యువతకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అద్భుత అవకాశాలు కల్పించారని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. దేశంలో 2016లో 724 స్టార్టప్లు ఉండగా అవి 2022 నాటికి 70 వేలకు చేరాయని అన్నారు.
ఇందులో 107 స్టార్టప్లు యూనికార్న్ క్లబ్లో చేరాయని, 2016లో ఇవి కేవలం నాలుగే ఉండేవన్నారు. దేశంలోని మొత్తం స్టార్టప్ లలో 45 శాతం స్టార్టప్లు మహిళలు నిర్వహిస్తున్నారని, 45 శాతం స్టార్టప్లు ద్వితీయ, తృతీయ శ్రేణి నగరాల లో ఏర్పాటయ్యాయని అన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పలు రంగాలను గుర్తించి ,మేక్ ఇన్ ఇండియా కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారని చెప్పారు. ఎన్నో కొత్త రంగాలు ఇందులో ప్రారంభమయ్యాయని, దీని ఫలితంగా, భారతదేశపు వాణిజ్య ఎగుమతులు 400 బిలియన్ డాలర్లను దాటాయని ఆయన అన్నారు. పిఎల్ఐ పథకం ద్వారా 4 లక్షల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడులు వచ్చాయని ఆయన అన్నారు. యువత సామర్ధ్యాల నిర్మాణానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఎన్నో అవకాశాలను కల్పించారని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. స్వాతంత్ర శత వార్షికోత్సవాల నాటికి దేశం ప్రపంచంలో ప్రతి రంగంలో తప్పకుండా ముందు ఉండగలదన్న ఆకాంక్షను వ్యక్తం చేశారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah attends the 4th convocation ceremony of Central University of Gujarat as chief guest today
Prime Minister Shri Narendra Modi has provided immense opportunities to the youth of the country in many fields
The New Education Policy of Prime Minister Shri Narendra Modi has the potential to put the youth of India in front of youth of the world on the global stage
The aim of the New Education Policy is to create such students who are filled with feeling of national pride as well as global welfare
The person who remains a student throughout his life has the potential to streamline the society and systems of the country
It is the responsibility of the students and the youth to make a great India and gets its benefits
The Central University of Gujarat has achieved very high standards in a short span of time and by establishing a very good library, it has made efforts to make education more accessible for the students
We can expand the vocabulary of our local languages because all our languages are flexible, this will help us to expand and enrich our languages
19 MAR 2023 9:12PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah attended the fourth convocation ceremony of Central University of Gujarat as chief guest, today.
In his address, Shri Amit Shah asked the students present in the program that they should never let the student inside them die and make sure that on the basis of their student life, and through their own development they should also contribute to the development of the country. The Central University of Gujarat has achieved very high standards in a short span of time and by establishing a very good library, it has made efforts to make education more accessible for students.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the batch receiving degree today will be known as Amrit Mahotsav Batch because this is the year of Azadi ka Amrit Mahotsav and it is a proud moment for all the students. He said that the Prime Minister Shri Narendra Modi has put three objectives in front of the people to celebrate the Azadi ka Amrit Mahotsav. Firstly, the youth of the country should be made aware of the freedom struggle and the history of before independence. Second, to feel proud about the achievements of 75 years. Thirdly, by making the journey of 75 to 100 years a journey of resolutions, taking a pledge to make India first in every field of the world. He said that Prime Minister Modi has called the period of 75 to 100 years as Amrit Kaal and period of “Sankalp Se Siddhi”. He said that when 130 crore people take one step forward, the country takes 130 crore steps forward. Shri Shah said that the responsibility of making India great and first in every field of the world rests with the youth of the country. He added that it is the responsibility of students to make a great India.
Shri Amit Shah said that the New Education Policy-2020 brought by Prime Minister Shri Narendra Modi is the only education policy on which there was no controversy or opposition and it has been accepted by all. He said that this education policy has the power to put the youth of India in front of youth of the world on the global stage as it has been prepared after extensive deliberations. He said that this policy has brought our education out of narrow thinking. Shri Shah said that the aim of education is not to get a degree, a good job or comforts in personal life, but to become a complete human. We should always make efforts in this direction and this education policy gives full opportunity for this. He said that it is based on Indian values but also includes all the elements of Modern education. Shri Shah said that the objective of this policy is to create such students and humans who are filled with feeling of national pride as well as global welfare and this policy has all the capabilities to make global citizens.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the new education policy, thrust has been given on mother tongue because any person can think well in his own language, can do research with better ability and it also enhances his analysis and decision making ability. He said that in order to maintain the importance of language in the New Education Policy, Prime Minister Shri Narendra Modi has made a provision to make primary education compulsory in mother tongue. Shri Shah said that all our languages are flexible and we can expand our vocabulary and we should expand and enrich it. In order to bring flexibility, provisions have also been made in higher education and emphasis has also been laid on e-learning.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has provided immense opportunities for the youth of the country. He said that there were 724 start-ups in the country in 2016, which have increased to more than 70,000 by 2022, whereas 107 start-ups are in the unicorn club, compared to just 4 in 2016. He said that out of total start-ups in the country, 45 per cent are run by women and girls and 45 per cent start-ups are in Tier-2 and Tier-3 cities. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi started ‘Make in India’ scheme by identifying several sectors. Many new sectors have been opened in it and as a result India's merchandise exports have crossed $400 billion and investment of worth Rs.4 lakh crore has come through PLI scheme. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has opened many areas for capacity building of the youth. He expressed confidence that at the time of the centenary of the country's independence, India would surely be first in the world in every field.