Ministry of Health and Family Welfare
Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) holds brainstorming sessions on the sidelines of Two-day Global Millets (Shree Anna) Conference
Prime Minister Shri Narendra Modi launches a book, “Shree Anna: A Holistic Overview”, prepared by FSSAI
Number of experts from all over the world presented their views on Shree Anna (Millets) in three different sessions on the first day of the conference of MoHFW
19 MAR 2023 12:32PM by PIB Delhi
Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) is holding a symposium with technical sessions on promotion and awareness of Millets on the sidelines of Global Millets (Shree Anna) Conference inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi. This two-day Global Millets (Shree Anna) Conference began at NASC Complex, Pusa, New Delhi on Saturday. In the inaugural session of the conference Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi digitally launched a book, “Shree Anna: A Holistic Overview”, based on standards on Millets prepared by the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI).
“We are witnessing an agricultural renaissance with the most ancient crop of the world becoming the present and the future crop,” said Mr. G. Kamala Vardhana Rao, Chief Executive Officer, FSSAI, setting the context for the two-day conference in his welcome address.
The guest of honour of the session, Dr. V.K. Paul, member of NITI Aayog, said in his address that millets are good for the consumer, cultivator and climate. Shri Rajesh Bhushan, Secretary, Ministry of Health and Family Welfare highlighted in his theme address that while millets have been cultivated historically, the total area under millets cultivation has come down significantly. He said that this is the high time to identify the root cause of the decline and address it, as we march ahead on this noble campaign.
After the main event, a conference on the health and nutritional benefits of millets organised by the Union Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) began at the AP Shinde Symposium Hall at the NASC Complex in the second half of the day. A number of distinguished experts from all over the world presented their views and highlighted the importance of Shree Anna (Millets) over three different sessions on the first day.
As a special speaker in the session, Mr Jong-Jin Kim, Assistant Director-General and Regional Representative for Asia-Pacific of the Food and Agriculture Organization (FAO), highlighted that FAO is committed to its responsibility for enabling and supporting practices for better production, better nutrition and better environment for India and globally. Describing millet as a storehouse of nutrition for children and adolescents, Mr. Arjan De Wagt, Chief Nutrition, UNICEF India, said that multiple macro and micro nutrients in millets makes it ‘Poshan Power’ and adding millets in the food basket will make it a ‘Rainbow Diet’. He also emphasised on the importance of ‘diet literacy’ to ensure people are aware of a nutritious and balanced diet.
The second session of the convention discussed the importance of millet as a super food. Dr. VK Paul, Member (Health), NITI Aayog moderated the session. Dr. Aziz Elbehri, Indian Representative of FAO, Mr. Angelo de Queiroz Mauricio, Agriculture Representative, Embassy of Brazil in India, Ingeborg Bayer, Counsellor, Embassy of Germany, Mr. Mariano Beheran, Embassy of Argentina and Counsellor Agriculture at the High Commission of Canada in India, Shri Nitin Verma gave valuable insights on the requirement of policy calibration and emphasised on the current market status and creating market demand for millets.
The third session of the conference was moderated by senior sports journalist Shri Ayaz Memon and saw celebrated sportspersons including former Indian Cricket Team Captain Mr. Kapil Dev, Commonwealth Games Gold Medallist Wrestler, Ms. Geeta Phogat, Athletics Champion Ms. Anju Bobby George, Chief National Coach of Indian Badminton Team Mr. Pullela Gopichand and Former Chief Selector of Indian Cricket Team Mr. MSK Prasad share their views on the theme- ‘Unleashing benefits of millets and well-being’. The panel discussion revealed the need of specific and customized diet based on the format and kind of the game.
In all the three sessions, many interesting questions regarding millets and their health benefits were also asked by the people sitting in the auditorium.
The objective of the conference is to engage nutritionists, health experts, policy makers, industry leaders, international speakers and key stakeholders in taking forward the various initiatives of the Government and to deliberate on millets consumption, health benefits, research, innovations, sustainability, and food system transformation.
Shri Rajesh Bhushan, Secretary, MoHFW, Shri Manoj Ahuja, Secretary, DA&FW, Dr Himanshu Pathak, Secretary, DARE & DG (ICAR), Shri G Kamala Vardhana Rao, Chief Executive Officer, FSSAI, Virtual presence of Ms. Sahle-Work Zewde, President of Ethiopia and Dr. Mohd Irfaan Ali, President, Cooperative Republic of Guyana, Various Agriculture Ministers of millet producing nations and importing nations such as Gambia, Guyana, Niger, Sri Lanka, Sudan, Suriname, Maldives, Mauritius along with representatives from Academia, Industry, Development partners such as UNICEF India, Food and Agriculture Organization (FAO), Scientists, Experts, Farmer producer organisations (FPOs), Krishi Vigyan Kendras, participants from Indian diaspora abroad and senior officials from the government were present at the conference.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ) రెండు రోజుల గ్లోబల్ చిరుధాన్యాలు ( శ్రీఅన్న) కాన్ఫరెన్స్ సందర్భంగా మేధోమథన సమావేశాలను నిర్వహించింది.
ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ రూపొందించిన “ శ్రీఅన్న: సంపూర్ణ అవలోకనం” పుస్తకాన్ని ఆవిష్కరించిన ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ
ఎంఓహెచ్ఎఫ్డబ్ల్యూ కాన్ఫరెన్స్ మొదటి రోజున మూడు వేర్వేరు సెషన్‌లలో శ్రీఅన్న ( చిరుధాన్యాలు) గురించి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న నిపుణుల సంఖ్య వారి అభిప్రాయాలను అందించారు.
19 MAR 2023 12:32PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించిన గ్లోబల్ చిరుధాన్యాలు ( శ్రీఅన్న) కాన్ఫరెన్స్ సందర్భంగా భారత ఆహార భద్రత ప్రమాణాల అథారిటీ (ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ) చిరుధాన్యాల ప్రచారం అవగాహనపై సాంకేతిక సెషన్‌లతో ఒక సింపోజియంను నిర్వహిస్తోంది. ఈ రెండు రోజుల గ్లోబల్ చిరుధాన్యాలు ( శ్రీఅన్న) సదస్సు శనివారం న్యూఢిల్లీలోని పూసాలోని ఎన్ఏఎస్సీ కాంప్లెక్స్‌లో ప్రారంభమైంది. కాన్ఫరెన్స్ ప్రారంభ సెషన్‌లో ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ, ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ) రూపొందించిన చిరుధాన్యాలపై ప్రమాణాల ఆధారంగా “ శ్రీఅన్న: సంపూర్ణ అవలోకనం” అనే పుస్తకాన్ని డిజిటల్‌గా ఆవిష్కరించారు.
"ప్రపంచంలోని అత్యంత పురాతన పంట వర్తమాన భవిష్యత్ పంటగా మారుతున్న వ్యవసాయ పునరుజ్జీవనాన్ని మనం చూస్తున్నాము" అని ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ ముఖ్య కార్యనిర్వహణాధికారి జి. కమల వర్ధనరావు తన రెండు రోజుల సదస్సుకు సందర్భాన్ని నిర్దేశిస్తూ అన్నారు. సెషన్ గౌరవ అతిథి డాక్టర్ నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు పాల్ తన ప్రసంగంలో మినుములు వినియోగదారునికి, సాగుకు వాతావరణానికి మంచివని అన్నారు. ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి రాజేష్ భూషణ్ తన థీమ్ ప్రసంగంలో చారిత్రాత్మకంగా మినుములు సాగు చేయబడుతున్నప్పటికీ, మినుము సాగు విస్తీర్ణం గణనీయంగా తగ్గిందని చెప్పారు. ఈ ఉదాత్తమైన ప్రచారంలో ముందుకు సాగుతున్నందున, క్షీణతకు మూలకారణాన్ని గుర్తించి దానిని పరిష్కరించేందుకు ఇదే సరైన సమయం అని ఆయన అన్నారు. ప్రధాన కార్యక్రమం తర్వాత, కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓహెచ్ఎఫ్డబ్ల్యూ) నిర్వహించిన మినుము ఆరోగ్యం పోషక ప్రయోజనాలపై సమావేశం రోజు రెండవ భాగం ఎన్ఏఎస్సీ కాంప్లెక్స్‌లోని ఏపీ షిండే సింపోజియం హాల్‌లో ప్రారంభమైంది. ప్రపంచం నలుమూలల నుండి అనేక మంది ప్రముఖ నిపుణులు తమ అభిప్రాయాలను అందించారు మొదటి రోజు మూడు వేర్వేరు సెషన్లలో శ్రీఅన్న ( చిరుధాన్యాలు) ప్రాముఖ్యతను తెలియజేసారు.
సెషన్‌లో ప్రత్యేక వక్తగా, ఫుడ్ అండ్ అగ్రికల్చర్ ఆర్గనైజేషన్ (ఎఫ్ఏఓ) ఆసియా-పసిఫిక్ కోసం అసిస్టెంట్ డైరెక్టర్-జనరల్ ప్రాంతీయ ప్రతినిధి జోంగ్-జిన్ కిమ్, ఎఫ్ఏఓ మెరుగైన అభ్యాసాలను ప్రారంభించడం మద్దతు ఇవ్వడం కోసం కట్టుబడి ఉన్నామని స్పష్టం చేశారు. భారతదేశంతోపాటు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉత్పత్తి, మెరుగైన పోషకాహారం మెరుగైన పర్యావరణం ఉందన్నారు. పిల్లలు యుక్తవయస్కులకు మిల్లెట్లను పోషకాహార స్టోర్‌హౌస్‌గా అభివర్ణిస్తూ, మిల్లెట్‌లోని బహుళ స్థూల సూక్ష్మ పోషకాలు దీనిని 'పోషణ్ పవర్'గా మారుస్తాయని ఆహారంలో చిరుధాన్యాలను జోడించడం వల్ల మిల్లెట్‌ను జోడించడం వల్ల చిరుధాన్యాలు తయారవుతుందని యునిసెఫ్ ఇండియా చీఫ్ న్యూట్రిషన్ మిస్టర్ అర్జన్ డి వాగ్ట్ అన్నారు. 'రెయిన్‌బో డైట్'. పౌష్టికాహారం సమతుల్య ఆహారం గురించి ప్రజలకు అవగాహన కల్పించేందుకు 'ఆహార అక్షరాస్యత' ప్రాముఖ్యతను కూడా ఆయన నొక్కి చెప్పారు. కన్వెన్షన్ రెండవ సెషన్ చిరుధాన్యాలు ప్రాముఖ్యతను సూపర్ ఫుడ్‌గా చర్చించింది. నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు (ఆరోగ్యం) డాక్టర్ వికె పాల్ సెషన్‌ను మోడరేట్ చేశారు. డాక్టర్ అజీజ్ ఎల్బెహ్రి, ఎఫ్ఏఓ భారత ప్రతినిధి, ఏంజెలో డి క్వీరోజ్ మారిసియో, వ్యవసాయ ప్రతినిధి, భారతదేశంలోని బ్రెజిల్ రాయబార కార్యాలయం, ఇంగేబోర్గ్ బేయర్, కౌన్సెలర్, జర్మనీ రాయబార కార్యాలయం, మరియానో బెహెరాన్, అర్జెంటీనాలోని హై కమిషన్ కౌన్సెర్‌లోని రాయబార కార్యాలయం భారతదేశంలోని కెనడాకు చెందిన నితిన్ వర్మ విధాన క్రమాంకనం ఆవశ్యకతపై విలువైన అంతర్దృష్టులను అందించారు ప్రస్తుత మార్కెట్ స్థితి మినుములకు మార్కెట్ డిమాండ్‌ను సృష్టించడంపై ఉద్ఘాటించారు. కాన్ఫరెన్స్ మూడవ సెషన్‌ను సీనియర్ స్పోర్ట్స్ జర్నలిస్ట్ అయాజ్ మెమన్ మోడరేట్ చేసారు భారత క్రికెట్ జట్టు మాజీ కెప్టెన్ కపిల్ దేవ్, కామన్వెల్త్ గేమ్స్ గోల్డ్ మెడలిస్ట్ రెజ్లర్ గీతా ఫోగట్, అథ్లెటిక్స్ ఛాంపియన్ మతి అంజు బాబీ జార్జ్, చీఫ్‌లతో సహా ప్రముఖ క్రీడాకారులు పాల్గొన్నారు. భారత బ్యాడ్మింటన్ జట్టు జాతీయ కోచ్ పుల్లెల గోపీచంద్ భారత క్రికెట్ జట్టు మాజీ చీఫ్ సెలెక్టర్ ఎంఎస్కే ప్రసాద్ ' చిరుధాన్యాలు ప్రయోజనాలు శ్రేయస్సు' అనే అంశంపై తమ అభిప్రాయాలను పంచుకున్నారు. గేమ్ ఫార్మాట్ రకం ఆధారంగా నిర్దిష్ట అనుకూలీకరించిన ఆహారం ఆవశ్యకతను ప్యానెల్ చర్చ వెల్లడించింది.
మూడు సెషన్లలో, ఆడిటోరియంలో కూర్చున్న ప్రజలు చిరుధాన్యాలు వాటి ఆరోగ్య ప్రయోజనాలకు సంబంధించిన అనేక ఆసక్తికరమైన ప్రశ్నలు కూడా అడిగారు. పౌష్టికాహార నిపుణులు, ఆరోగ్య నిపుణులు, విధాన నిర్ణేతలు, పరిశ్రమల నాయకులు, అంతర్జాతీయ వక్తలు ముఖ్య వాటాదారులను ప్రభుత్వం వివిధ కార్యక్రమాలను ముందుకు తీసుకెళ్లడం మిల్లెట్ల వినియోగం, ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు, పరిశోధన, ఆవిష్కరణలు, స్థిరత్వం, ఆహార వ్యవస్థ పరివర్తన గురించి చర్చించారు. రాజేష్ భూషణ్, ఎంఓహెచ్ఎఫ్డబ్ల్యూ సెక్రటరీ, మనోజ్ అహుజా, డీఏ&ఎఫ్డబ్ల్యూ సెక్రటరీ, డాక్టర్ హిమాన్షు పాఠక్, సెక్రటరీ, డీఏఆర్ఈ & డీజీ (ఐకార్), కమల వర్ధన రావు, చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆఫీసర్, ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ, సాహ్లే వర్క్ వర్చువల్ ప్రెజెన్స్జెవ్డే, ఇథియోపియా అధ్యక్షుడు డా. మొహమ్మద్ ఇర్ఫాన్ అలీ, ప్రెసిడెంట్, కోఆపరేటివ్ రిపబ్లిక్ ఆఫ్ గయానా, చిరుధాన్యాలు ఉత్పత్తి చేసే దేశాలు దిగుమతి చేసుకునే దేశాలైన గాంబియా, గయానా, నైజర్, లంక, సూడాన్, సురినామ్, మాల్దీవులు, మారిషస్ వంటి దేశాలకు చెందిన వివిధ వ్యవసాయ మంత్రులు విద్యా, పరిశ్రమ, అభివృద్ధి భాగస్వాములైన యునిసెఫ్ ఇండియా, ఫుడ్ అండ్ అగ్రికల్చర్ ఆర్గనైజేషన్ (ఎఫ్ఏఓ), శాస్త్రవేత్తలు, నిపుణులు, రైతు ఉత్పత్తి సంస్థలు (ఎఫ్పీఓలు), కృషి విజ్ఞాన కేంద్రాలు, విదేశాల్లోని భారతీయ ప్రవాసులు ప్రభుత్వ సీనియర్ అధికారులు సమావేశానికి హాజరయ్యారు.