Ministry of Health and Family Welfare
Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) holds brainstorming sessions on the sidelines of Two-day Global Millets (Shree Anna) Conference
Prime Minister Shri Narendra Modi launches a book, “Shree Anna: A Holistic Overview”, prepared by FSSAI
Number of experts from all over the world presented their views on Shree Anna (Millets) in three different sessions on the first day of the conference of MoHFW
19 MAR 2023 12:32PM by PIB Delhi
Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) is holding a symposium with technical sessions on promotion and awareness of Millets on the sidelines of Global Millets (Shree Anna) Conference inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi. This two-day Global Millets (Shree Anna) Conference began at NASC Complex, Pusa, New Delhi on Saturday. In the inaugural session of the conference Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi digitally launched a book, “Shree Anna: A Holistic Overview”, based on standards on Millets prepared by the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI).
“We are witnessing an agricultural renaissance with the most ancient crop of the world becoming the present and the future crop,” said Mr. G. Kamala Vardhana Rao, Chief Executive Officer, FSSAI, setting the context for the two-day conference in his welcome address.
The guest of honour of the session, Dr. V.K. Paul, member of NITI Aayog, said in his address that millets are good for the consumer, cultivator and climate. Shri Rajesh Bhushan, Secretary, Ministry of Health and Family Welfare highlighted in his theme address that while millets have been cultivated historically, the total area under millets cultivation has come down significantly. He said that this is the high time to identify the root cause of the decline and address it, as we march ahead on this noble campaign.
After the main event, a conference on the health and nutritional benefits of millets organised by the Union Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) began at the AP Shinde Symposium Hall at the NASC Complex in the second half of the day. A number of distinguished experts from all over the world presented their views and highlighted the importance of Shree Anna (Millets) over three different sessions on the first day.
As a special speaker in the session, Mr Jong-Jin Kim, Assistant Director-General and Regional Representative for Asia-Pacific of the Food and Agriculture Organization (FAO), highlighted that FAO is committed to its responsibility for enabling and supporting practices for better production, better nutrition and better environment for India and globally. Describing millet as a storehouse of nutrition for children and adolescents, Mr. Arjan De Wagt, Chief Nutrition, UNICEF India, said that multiple macro and micro nutrients in millets makes it ‘Poshan Power’ and adding millets in the food basket will make it a ‘Rainbow Diet’. He also emphasised on the importance of ‘diet literacy’ to ensure people are aware of a nutritious and balanced diet.
The second session of the convention discussed the importance of millet as a super food. Dr. VK Paul, Member (Health), NITI Aayog moderated the session. Dr. Aziz Elbehri, Indian Representative of FAO, Mr. Angelo de Queiroz Mauricio, Agriculture Representative, Embassy of Brazil in India, Ingeborg Bayer, Counsellor, Embassy of Germany, Mr. Mariano Beheran, Embassy of Argentina and Counsellor Agriculture at the High Commission of Canada in India, Shri Nitin Verma gave valuable insights on the requirement of policy calibration and emphasised on the current market status and creating market demand for millets.
The third session of the conference was moderated by senior sports journalist Shri Ayaz Memon and saw celebrated sportspersons including former Indian Cricket Team Captain Mr. Kapil Dev, Commonwealth Games Gold Medallist Wrestler, Ms. Geeta Phogat, Athletics Champion Ms. Anju Bobby George, Chief National Coach of Indian Badminton Team Mr. Pullela Gopichand and Former Chief Selector of Indian Cricket Team Mr. MSK Prasad share their views on the theme- ‘Unleashing benefits of millets and well-being’. The panel discussion revealed the need of specific and customized diet based on the format and kind of the game.
In all the three sessions, many interesting questions regarding millets and their health benefits were also asked by the people sitting in the auditorium.
The objective of the conference is to engage nutritionists, health experts, policy makers, industry leaders, international speakers and key stakeholders in taking forward the various initiatives of the Government and to deliberate on millets consumption, health benefits, research, innovations, sustainability, and food system transformation.
Shri Rajesh Bhushan, Secretary, MoHFW, Shri Manoj Ahuja, Secretary, DA&FW, Dr Himanshu Pathak, Secretary, DARE & DG (ICAR), Shri G Kamala Vardhana Rao, Chief Executive Officer, FSSAI, Virtual presence of Ms. Sahle-Work Zewde, President of Ethiopia and Dr. Mohd Irfaan Ali, President, Cooperative Republic of Guyana, Various Agriculture Ministers of millet producing nations and importing nations such as Gambia, Guyana, Niger, Sri Lanka, Sudan, Suriname, Maldives, Mauritius along with representatives from Academia, Industry, Development partners such as UNICEF India, Food and Agriculture Organization (FAO), Scientists, Experts, Farmer producer organisations (FPOs), Krishi Vigyan Kendras, participants from Indian diaspora abroad and senior officials from the government were present at the conference.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಮಾನಕ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಫ್ಎಸ್ಎಸ್ಎಐ) ಎರಡು ದಿನಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ (ಶ್ರೀ ಅನ್ನ) ಸಮ್ಮೇಳನದ ವೇಳೆ ಚಿಂತನ-ಮಂಥನ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು
ಎಫ್.ಎಸ್.ಎಸ್.ಎ.ಐ. ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ "ಶ್ರೀ ಅನ್ನ: ಒಂದು ಸಮಗ್ರ ಅವಲೋಕನ" ಎಂಬ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಮೊದಲ ದಿನದಂದು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಹಲವಾರು ತಜ್ಞರು ಶ್ರೀ ಅನ್ನ (ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು) ಕುರಿತು ಮೂರು ವಿಭಿನ್ನ ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದರು
19 MAR 2023 12:32PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಜಾಗತಿಕ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ (ಶ್ರೀ ಅನ್ನ) ಸಮಾವೇಶದ ವೇಳೆ ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಮಾನಕ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಫ್.ಎಸ್.ಎಸ್.ಎ.ಐ.) ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಕುರಿತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವನ್ನೂ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಈ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ (ಶ್ರೀ ಅನ್ನ) ನವದೆಹಲಿಯ ಪೂಸಾದ ಎನ್ಎಎಸ್.ಸಿ. ಸಮುಚ್ಛಯದಲ್ಲಿ ಶನಿವಾರ ಸಮ್ಮೇಳನ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಸಮ್ಮೇಳನದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಮಾನಕ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಫ್ಎಸ್ಎಸ್ಎಐ) ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ "ಶ್ರೀ ಅನ್ನ: ಒಂದು ಸಮಗ್ರ ಅವಲೋಕನ" ಎಂಬ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
"ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಾಚೀನ ಬೆಳೆ ಪ್ರಸಕ್ತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಬೆಳೆಯಾಗುವುದರೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಕೃಷಿ ಪುನಶ್ಚೇತನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಎಫ್ಎಸ್ಎಸ್ಎಐ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಜಿ ಕಮಲಾ ವರ್ಧನ ರಾವ್ ತಮ್ಮ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು.
ಗೋಷ್ಠಿಯ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿ, ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸದಸ್ಯ ಡಾ.ವಿ.ಕೆ.ಪಾಲ್ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ, ಕೃಷಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನಕ್ಕೆ ಒಳ್ಳೆಯದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಭೂಷಣ್ ತಮ್ಮ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಬೆಳೆಯಲಾಗಿದ್ದರೂ, ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಕೃಷಿಯ ಒಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮಹಾನ್ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ನಾವು ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ಈ ಇಳಿಕೆಯ ಮೂಲ ಕಾರಣವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಇದು ಸೂಕ್ತ ಸಮಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ನಂತರ, ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳಿಂದ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಪ್ರಯೋಜನ ಕುರಿತಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ.ಒ.ಎಚ್.ಎಫ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಸಮ್ಮೇಳನವು ದಿನದ ಉತ್ತರಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಎನ್ಎಎಸ್ಸಿ ಸಂಕೀರ್ಣ, ಎಪಿ ಶಿಂಧೆ ಸಿಂಪೋಸಿಯಂ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಹಲವಾರು ಪ್ರಖ್ಯಾತ ತಜ್ಞರು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮೊದಲ ದಿನದಂದು ಮೂರು ವಿಭಿನ್ನ ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಅನ್ನದ (ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು) ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಭಾಷಣಕಾರರಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ (ಎಫ್ಎಒ) ಏಷ್ಯಾ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ನ ಸಹಾಯಕ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಶ್ರೀ ಜಾಂಗ್-ಜಿನ್ ಕಿಮ್, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಇಳುವರಿ, ಉತ್ತಮ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ರೂಢಿಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗೆ ಎಫ್ಎಒ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಹದಿಹರೆಯದವರಿಗೆ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಭಂಡಾರ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಯುನಿಸೆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಮುಖ್ಯ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ತಜ್ಞ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜನ್ ಡಿ ವಾಗ್ಟ್, ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಅನೇಕ ಸ್ಥೂಲ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ಅದನ್ನು 'ಪೌಷ್ಟಿಕ ಶಕ್ತಿ' ಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಬುಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದರಿಂದ ಅದನ್ನು 'ಕಾಮನಬಿಲ್ಲು ಆಹಾರ' ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪೌಷ್ಟಿಕ ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು 'ಆಹಾರ ಸಾಕ್ಷರತೆ'ಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಮಾವೇಶದ ಎರಡನೇ ಅಧಿವೇಶನವು ಸಿರಿಧಾನ್ಯವನ್ನು ಮಹಾನ್ ಆಹಾರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿತು. ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸದಸ್ಯ (ಆರೋಗ್ಯ) ಡಾ.ವಿ.ಕೆ.ಪಾಲ್ ಅವರು ಅಧಿವೇಶನ ನಿರ್ವಹಿಸಿದರು. ಎಫ್ಎಒನ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಡಾ. ಅಜೀಜ್ ಎಲ್ಬೆಹ್ರಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಬ್ರೆಜಿಲ್ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಯ ಕೃಷಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಶ್ರೀ ಏಂಜೆಲೊ ಡಿ ಕ್ವಿರೋಜ್ ಮೌರಿಸಿಯೊ, ಜರ್ಮನಿಯ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಯ ಸಲಹೆಗಾರ ಇಂಗೆಬೋರ್ಗ್ ಬೇಯರ್, ಅರ್ಜೆಂಟೀನಾದ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಯ ಶ್ರೀ ಮರಿಯಾನೊ ಬೆಹೆರಾನ್, ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಕೆನಡಾ ಹೈಕಮಿಷನ್ ನ ಕೃಷಿ ಸಲಹೆಗಾರ ಶ್ರೀ ನಿತಿನ್ ವರ್ಮಾ ಅವರು ನೀತಿ ಮಾಪನಾಂಕ ನಿರ್ಣಯದ ಅಗತ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ನೀಡಿ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನದ ಮೂರನೇ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಹಿರಿಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪತ್ರಕರ್ತ ಶ್ರೀ ಅಯಾಜ್ ಮೆಮನ್ ನಿರ್ವಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ತಂಡದ ಮಾಜಿ ನಾಯಕ ಶ್ರೀ ಕಪಿಲ್ ದೇವ್, ಕಾಮನ್ವೆಲ್ತ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ವಿಜೇತ ಕುಸ್ತಿಪಟು ಶ್ರೀಮತಿ ಗೀತಾ ಫೋಗಟ್, ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಶ್ರೀಮತಿ ಅಂಜು ಬಾಬಿ ಜಾರ್ಜ್, ಭಾರತೀಯ ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ತಂಡದ ಮುಖ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತರಬೇತುದಾರ ಶ್ರೀ ಪುಲ್ಲೇಲ ಗೋಪಿಚಂದ್ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ತಂಡದ ಮಾಜಿ ಮುಖ್ಯ ಆಯ್ಕೆದಾರ ಶ್ರೀ ಎಂಎಸ್.ಕೆ. ಪ್ರಸಾದ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು 'ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮ' ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಗುಂಪು ಚರ್ಚೆಯು ಆಟದ ಸ್ವರೂಪ ಮತ್ತು ಪ್ರಕಾರವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ರೂಪಿಸಲಾದ ಆಹಾರದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿತು.
ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ, ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅನೇಕ ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಕುಳಿತ ಜನರು ಕೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಪೌಷ್ಟಿಕ ತಜ್ಞರು, ಆರೋಗ್ಯ ತಜ್ಞರು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಉದ್ಯಮದ ಮುಖಂಡರು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಾಷಣಕಾರರು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಬಳಕೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು, ಸಂಶೋಧನೆ, ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ರೂಪಾಂತರದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವುದು ಸಮ್ಮೇಳನದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು.
ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಭೂಷಣ್, ಡಿಎ ಮತ್ತು ಎಫ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಅಹುಜಾ, ಡಿಎಆರ್.ಇ ಮತ್ತು ಡಿಜಿ (ಐಸಿಎಆರ್) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ಹಿಮಾಂಶು ಪಾಠಕ್, ಎಫ್ಎಸ್ಎಸ್ಎಐ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಜಿ ಕಮಲಾ ವರ್ಧನ ರಾವ್ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು, ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಇಥಿಯೋಪಿಯಾದ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸಹ್ಲೆ-ವರ್ಕ್ ಜೆವ್ಡೆ ಮತ್ತು ಗಯಾನಾ ಸಹಕಾರಿ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಇರ್ಫಾನ್ ಅಲಿ ಮತ್ತು ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಬೆಳೆಯುವ ಮತ್ತು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾದ ಗಯಾನಾ, ನೈಜರ್, ಶ್ರೀಲಂಕಾ, ಸುಡಾನ್, ಸುರಿನಾಮ್, ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್, ಮಾರಿಷಸ್ ನ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಹಾಗೂ ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಯುನಿಸೆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎಫ್ಎಒ), ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ತಜ್ಞರು, ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ (ಎಫ್.ಪಿ.ಒಗಳು) ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ವಿದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.