Ministry of Science & Technology
Dr Jitendra Singh announces an exclusive women's portal for research grants and funds.The portal will become functional with effect from 1st of April.
Special Call inviting proposals from Women Scientists will open the same day
CSIR to provide exclusive Research Grants for Women Scientists: Dr. Jitendra Singh
Dr. Jitendra Singh says PM Modi considers women-led development a central dimension of India’s progress
“As we move towards Amrit Kal, this is another visionary step towards the Prime Minister Modi’s efforts to put Nari Shakti at the forefront of India’s development journey”
Dr. Jitendra Singh addresses the International Women’s Day celebration of CSIR
09 MAR 2023 3:44PM by PIB Delhi
To mark the International Women's Day, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today announced an exclusive women's portal for research grants and funds. The portal will become functional with effect from 1st of April.
The Minister was addressing the International Women’s Day celebration programme organized by the Council of Scientific & Industrial Research (CSIR) here. He informed that the Council CSIR has decided to start exclusive Research Grants for Women Scientists under CSIR-ASPIRE and an exclusive portal in this regard will be available from April 1, 2023. The Special Call inviting proposals from Women Scientists will open the same day.
Pertinent to mention that the proposal for inviting research grant proposals from Women Scientists under Extramural Research Scheme, was approved during the 200th meeting of the Governing Body of CSIR on 17th December, 2022 under the chairmanship of Dr Jitendra Singh.
Only women scientists across the country will be eligible to apply for research grants to carry out R&D in major disciplines of science and engineering viz Life Sciences, Chemical Sciences, Physical Sciences, Engineering Sciences and inter/trans disciplinary sciences.
The funds will be provided for staff (JRF/SRF/RA), contingency and minor equipment. The total budget of a research proposal including research fellow’s stipend should generally not exceed the limit of 25-30 lacs.
Dr. Jitendra Singh said, this initiative is aligned to the Prime Minister Shri Narendra Modi’s initiative to empower women and promote ‘Nari Shakti’ in the country.
“As we move towards Amrit Kal, this is another visionary step towards the Prime Minister Modi’s efforts to put Nari Shakti at the forefront of India’s development journey,” he said.
CSIR has been taking several initiatives towards Women empowerment, including 15% discount on CSIR technologies for women entrepreneurs offered by CSIR- Central Leather Research Institute and a slew of training programmes across the whole spectrum of CSIR domain. In August last year, for the first time in the history of CSIR, senior electrochemical scientist Ms. Nallathamby Kalaiselvi became the first woman Director General to head the premier scientific R&D body that constitutes 38 research institutes across the country.
Dr. Jitendra Singh said, Prime Minister Modi considers women-led development a central dimension of India’s progress and necessary for strengthening India.
“In the last nine years, under Prime Minister Narendra Modi, the government has launched numerous welfare schemes that have aimed to empower women and make them lead India’s development journey. His efforts are enabling women to overcome social barriers and fulfil their aspirations,” he said.
Dr. Jitendra Singh said 68% of 2 crore PM Awas-Gramin beneficiaries are women and over 23 crore MUDRA loans have been granted to Women beneficiaries. For the first time, sex ratio in India has improved to 1,020 women per 1,000 men, according to the NFHS-5 survey, he said.
“PM Modi has made unshackling women and freeing them from the drudgery of everyday life a key objective of policy making. Every flagship welfare scheme launched by the Modi government has improved the lives of women across the country,” he said.
Dr. Jitendra Singh said, in the last 9 years, there has been a massive increase in Women Police Personnel. In 2018, PM Modi announced a landmark decision to allow Permanent Commission for Women in the Armed Forces. There are more than 10,000 Women Officers serving in the Armed Forces, the majority in the Medical Services.
“Now Women are breaking the glass ceiling in every sphere. Only recently, the Indian Air Force posted Group Captain Shaliza Dhami as the first woman officer to command a missile squadron in the Western sector facing Pakistan. Women CRPF combatants have been inducted into the elite anti-Maoist COBRA Unit. Women officers have also started taking command of various Army units. The Navy has also started inducting Women Officers on frontline warships,” he said.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
రీసెర్చ్ గ్రాంట్లు, నిధుల కోసం ప్రత్యేక మహిళా పోర్టల్ ను ప్రకటించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్: ఏప్రిల్ 1వ తేదీ నుంచి అందుబాటులోకి రానున్న పోర్టల్
అదే రోజు మహిళా శాస్త్రవేత్తల నుంచి ప్రతిపాదనలను ఆహ్వానిస్తూ ప్రత్యేక కాల్ ప్రారంభం
మహిళా శాస్త్రవేత్తలకు సీఎస్ఐఆర్ ప్రత్యేక రీసెర్చ్ గ్రాంట్లు అందిస్తుంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
భారత పురోగతిలో మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధిని ప్రధాన కోణంగా ప్రధాని మోదీ భావిస్తున్నారు: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
అమృత్ కాల్ వైపు అడుగులు వేస్తున్న తరుణంలో నారీ శక్తిని భారత అభివృద్ధి ప్రయాణంలో అగ్రగామిగా నిలిపేందుకు ప్రధాని మోదీ చేస్తున్న ప్రయత్నాల దిశగా ఇది మరో దార్శనిక ముందడుగు: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
సిఎస్ఐఆర్ అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవ వేడుకల్లో ప్రసంగించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
09 MAR 2023 3:44PM by PIB Hyderabad
మహిళా శాస్త్రవేత్తలకు పరిశోధన గ్రాంట్లు, నిధుల కోసం ప్రత్యేక మహిళా పోర్టల్ ను ఏర్పాటు చేస్తున్నట్టు కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక, ఎర్త్ సైన్సెస్ శాఖల సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా), పీఎంవో, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ, స్పేస్ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రకటించారు. ఏప్రిల్ 1వ తేదీ నుంచి ఈ పోర్టల్ అందుబాటులోకి వస్తుందని ఆయన శాస్త్ర, పారిశ్రామిక పరిశోధనా మండలి (సి ఎస్ ఆర్ ఐ) నిర్వహించిన అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవం కార్యక్రమం లో చెప్పారు.
సీఎస్ఐఆర్- ఆస్పయిర్ కింద మహిళా శాస్త్రవేత్తల కోసం ప్రత్యేక రీసెర్చ్ గ్రాంట్లను ప్రారంభించాలని కౌన్సిల్ సీఎస్ఐఆర్ నిర్ణయించిందని, దీనికి సంబంధించి ప్రత్యేక పోర్టల్ 2023 ఏప్రిల్ 1 నుంచి అందుబాటులో ఉంటుందని ఆయన తెలిపారు. అదే రోజు మహిళా శాస్త్రవేత్తల నుంచి ప్రతిపాదనలను ఆహ్వానించే స్పెషల్ కాల్ ప్రారంభం అవుతుంది.
ఎక్స్ ట్రామురల్ రీసెర్చ్ స్కీమ్ కింద మహిళా శాస్త్రవేత్తల నుంచి రీసెర్చ్ గ్రాంట్ ప్రతిపాదనలను ఆహ్వానించే ప్రతిపాదనను డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అధ్యక్షతన 2022 డిసెంబర్ 17న జరిగిన సీఎస్ఐఆర్ గవర్నింగ్ బాడీ 200వ సమావేశంలో ఆమోదించారు.
లైఫ్ సైన్సెస్, కెమికల్ సైన్సెస్, ఫిజికల్ సైన్సెస్, ఇంజనీరింగ్ సైన్సెస్, ఇంటర్/ట్రాన్స్ డిసిప్లినరీ సైన్సెస్ వంటి సైన్స్ అండ్ ఇంజనీరింగ్ ప్రధాన విభాగాల్లో పరిశోధన - అభివృద్ధిని చేపట్టడానికి దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న మహిళా శాస్త్రవేత్తలు మాత్రమే పరిశోధన గ్రాంట్లకు దరఖాస్తు చేసుకోవడానికి అర్హులు.
సిబ్బంది (జేఆర్ఎఫ్/ఎస్ఆర్ఎఫ్/ఆర్ఏ), కంటింజెన్సీ, మైనర్ ఎక్విప్మెంట్ కోసం ఈ నిధులను కేటాయిస్తారు. రీసెర్చ్ ఫెలో స్టైఫండ్ తో సహా పరిశోధన ప్రతిపాదన మొత్తం బడ్జెట్ సాధారణంగా 25-30 లక్షల పరిమితిని మించకూడదు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, దేశంలో మహిళల సాధికారత ,'నారీ శక్తి'ని ప్రోత్సహించడానికి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కృషికి అనుగుణంగా ఈ చొరవ ఉందని అన్నారు.
అమృత్ కాల్ దిశగా అడుగులు వేస్తున్నామని, నారీ శక్తిని భారత అభివృద్ధి ప్రయాణంలో అగ్రగామిగా నిలిపేందుకు ప్రధాని మోదీ చేస్తున్న ప్రయత్నాలకు ఇది మరో దార్శనిక ముందడుగు అని అన్నారు.
మహిళా సాధికారత కోసం సీఎస్ఐఆర్ అనేక కార్యక్రమాలను చేపడుతోంది, ఇందులో సిఎస్ఐఆర్ - సెంట్రల్ లెదర్ రీసెర్చ్ ఇన్స్టిట్యూట్ అందించే మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలకు సిఎస్ఐఆర్ టెక్నాలజీలపై 15% తగ్గింపు , సిఎస్ఐఆర్ డొమైన్ మొత్తం స్పెక్ట్రం అంతటా శిక్షణా కార్యక్రమాలు ఉన్నాయి. గత ఏడాది ఆగస్టులో, సిఎస్ఐఆర్ చరిత్రలో మొదటిసారిగా, సీనియర్ ఎలక్ట్రోకెమికల్ శాస్త్రవేత్త శ్రీమతి నల్లతంబి కలైసెల్వి దేశవ్యాప్తంగా 38 పరిశోధనా సంస్థలను కలిగి ఉన్న ప్రధాన శాస్త్రీయ పరిశోధన - అభివృద్ధి సంస్థకు నాయకత్వం వహించిన మొదటి మహిళా డైరెక్టర్ జనరల్ అయ్యారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, భారతదేశ పురోగతిలో మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధి ఒక కేంద్ర కోణంగా , భారతదేశాన్ని బలోపేతం చేయడానికి అవసరమని ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ భావిస్తున్నారని చెప్పారు.
గత తొమ్మిదేళ్లలో ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలో ప్రభుత్వం మహిళలకు సాధికారత కల్పించి వారు భారతదేశ అభివృద్ధి ప్రయాణానికి నాయకత్వం వహించే లక్ష్యంతో అనేక సంక్షేమ పథకాలను ప్రారంభించింది. సామాజిక అడ్డంకులను అధిగమించి మహిళలు తమ ఆకాంక్షలను నెరవేర్చుకునేందుకు ఆయన కృషి దోహదపడుతోందని జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
రెండు కోట్ల మంది పీఎం ఆవాస్-గ్రామీణ లబ్ధిదారుల్లో 68 శాతం మంది మహిళలేనని, 23 కోట్లకు పైగా ముద్రా రుణాలను మహిళా లబ్ధిదారులకు మంజూరు చేశామని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. ఎన్ ఎఫ్ హెచ్ ఎస్ -5 సర్వే ప్రకారం భారత్ లో తొలిసారిగా లింగ నిష్పత్తి 1,000 మంది పురుషులకు 1,020 మంది మహిళలకు మెరుగుపడిందని తెలిపారు.
'మహిళలను నిర్బంధించడం, దైనందిన జీవితంలోని కష్టాల నుంచి వారిని విముక్తం చేయడం విధాన రూపకల్పనలో ప్రధాని మోదీ కీలక లక్ష్యంగా చేసుకున్నారు. మోదీ ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టిన ప్రతి సంక్షేమ పథకం దేశవ్యాప్తంగా మహిళల జీవితాలను మెరుగుపరిచింది’. ఆన్నారు.
గత తొమ్మిదేళ్లలో మహిళా పోలీసు సిబ్బంది భారీగా పెరిగారని జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. సాయుధ దళాల్లో మహిళలకు శాశ్వత కమిషన్ ను అనుమతిస్తూ 2018లో ప్రధాని మోదీ కీలక నిర్ణయం తీసుకున్నారు. సాయుధ దళాలలో 10,000 మందికి పైగా మహిళా అధికారులు పనిచేస్తున్నారు, వీరిలో ఎక్కువ మంది వైద్య సేవలలో ఉన్నారు.
‘’ఇప్పుడు మహిళలు ప్రతి రంగంలోనూ రికార్డులు సృష్టిస్తున్నారు. పాకిస్థాన్ కు అభిముఖంగా ఉన్న పశ్చిమ సెక్టార్ లో క్షిపణి స్క్వాడ్రన్ కు నాయకత్వం వహించడానికి భారత వైమానిక దళం తొలి మహిళా అధికారిగా గ్రూప్ కెప్టెన్ షాలిజా ధామి ని నియమించింది.
మావోయిస్టు వ్యతిరేక కోబ్రా యూనిట్ లో మహిళా సి ఆర్ పి ఎఫ్ సిబ్బందికి చోటు కల్పించారు. మహిళా అధికారులు కూడా వివిధ ఆర్మీ యూనిట్ల కమాండ్ బాధ్యతలు చేపట్టడం ప్రారంభించారు. నౌకాదళం ఫ్రంట్ లైన్ యుద్ధనౌకల్లో మహిళా అధికారులను కూడా చేర్చుకోవడం ప్రారంభించింది’’ అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు.