Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Loan amount of around Rs 300 Crore sanctioned to 3083 beneficiaries under PMEGP Scheme
Rs 100.63 crore margin money subsidy disbursed creating around 25,000 new jobs
300 bee boxes distributed to beekeepers in a programme by KVIC at Hindaun City, Karauli Rajasthan
26 FEB 2023 7:35PM by PIB Delhi
In a programme organized at Krishi Vigyan Kendra, Hindaun City, in Karauli district of Rajasthan, Chairman, Khadi and Village Industries Commission(KVIC) Shri Manoj Kumar in the presence Dr. Manoj Rajoria Member of Parliament Karauli-Dholpur LokSabha of Rajasthan distributed 300 bee boxes including bee colony to beekeepers today. He also released margin money subsidy of Rs. 100.63 crores to 3083 beneficiaries under PMEGP scheme with sanctioned loan of Rs. 296.19 Crores for PMEGP projects, this will create new employment opportunities for around 25,000 people.
Speaking on the occasion, KVIC Chairman Shri Manoj Kumar said that 'Prime Minister's Employment Generation Programme' (PMEGP) is the major Flagship Scheme of Government implemented by Khadi and Village Industries Commission. He said that under PMEGP scheme, more than 8 lakh projects have been approved so far, under which more than 68 lakh people have been provided employment opportunities across the country by disbursement of 'margin money subsidy' of more than Rs 21000 crore. He reiterated the motto of Prime Minister Shri Narendra Modi which is to "Become a job provider rather than a job seeker". He said KVIC has been implementing various employment-oriented schemes in every nook and corner of the country so that youths seeking employment are able to set up their units.
Shri Kumar said that after the clarion call given by Prime Minister for "Sweet-Revolution" in the country, KVIC took up this endeavour as Honey Mission with the aim of creating new employment opportunities and increase the income of beekeepers and yield of farmers crops. He said under this Scheme 17,570 beekeepers have been trained and 1.75 lakh "bee boxes" have been distributed along with bee colonies.
The Chairman said under the Kumhar Sashaktikarn Yojana for 'Potter Empowerment Scheme', KVC distributed electric potterwheels to 24,410 potters. Also machines for manufacturing incense sticks to 1560 incense artisans were distributed for their skill development and increase in product quality and income. Talking about the upgradation and development of the Khadi sector since 2014, he said that the resolution of the Prime Minister has revived this sector. Due to his constant efforts and tireless hard work, Khadi-Village Industry is touching new heights. As a result, the sale figure of Khadi Village Industry crossed 1,15,000 crores in the last financial year, which happened for the first time since independence, he added.
Shri Kumar said that KVIC has taken a decision to fulfill the dedicated vision of Prime Minister to improve the economic condition of Khadi Artisans by paying more wages to Artisans working in Khadi sector. It has recently been decided to increase almost 35% wages in one go, which is a historic step in itself. He said after Modi government came in power in 2014, the wages of artisans have been increased by KVIC by almost 150%.
Some of the achievements by Khadi & Village Industries Commission in its programs in the last few years are as follows:
• The production of Khadi-Village Industries was about Rs 84,290 crore and the sale was about Rs 1,15,415 crore through which lakhs of people got employment.
• One day sale of KVIC flagship outlet at Connaught Place, New Delhi on 2nd October 2022, Gandhi Jayanti, crossed Rs. 1.34 crore, which is a record.
• Similarly, Khadi Pavilion IITF, 2022 saw a record sale of Rs 12.6 crore.
• During the MaghMela organized by KVIC at Prayagraj, a new record of sales of Rs 5.83 crores was registered this year with a jump of 53%.
• The “Khadi Fest” organized in Mumbai in the same financial year has also created a new record of sales of 3 crore.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
పిఎంఈజిపి పథకం కింద 3083 మంది లబ్ధిదారులకు సుమారు రూ. 300 కోట్ల రుణం మంజూరు చేయబడింది
రూ.100.63 కోట్ల మార్జిన్ మనీ సబ్సిడీ పంపిణీతో దాదాపు 25,000 కొత్త ఉద్యోగాల సృష్టి
రాజస్థాన్‌లోని కరౌలిలో హిందౌన్ సిటీలో కెవిఐసి నిర్వహించిన కార్యక్రమంలో తేనెటీగల పెంపకందారులకు 300 తేనెటీగల పెట్టెలు పంపిణీ చేయబడ్డాయి
26 FEB 2023 7:35PM by PIB Hyderabad
రాజస్థాన్‌లోని కరౌలి జిల్లాలోని హిందౌన్ సిటీలోని కృషి విజ్ఞాన కేంద్రంలో ఏర్పాటు చేసిన కార్యక్రమంలో..ఖాదీ మరియు గ్రామ పరిశ్రమల కమిషన్ (కెవిఐసి) చైర్మన్ శ్రీ మనోజ్ కుమార్ సమక్షంలో రాజస్థాన్‌లోని కరౌలి ధోల్పూర్ లోక్‌సభ పార్లమెంటు సభ్యుడు డాక్టర్ మనోజ్ రజోరియా ఈ రోజు తేనెటీగల పెంపకందారులకు 300 తేనెటీగల పెట్టెలను పంపిణీ చేశారు.అలాగే పిఎంఈజిపి పథకం కింద 3083 మంది లబ్ధిదారులకు రూ. 100.63 కోట్ల మార్జిన్ మనీ సబ్సిడీని కూడా అందజేశారు. పిఎంఈజిపి ప్రాజెక్టులకు మంజురైన రూ. 296.19 కోట్లు దాదాపు 25,000 మందికి కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది.
ఈ సందర్భంగా కెవిఐసి చైర్మన్ శ్రీ మనోజ్ కుమార్ మాట్లాడుతూ..ఖాదీ మరియు విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ కమీషన్ అమలు చేస్తున్న ప్రభుత్వ ప్రధాన ఫ్లాగ్‌షిప్ స్కీమ్ 'ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం' (పిఎంఈజిపి) అని తెలిపారు. పిఎంఈజిపి పథకం కింద ఇప్పటివరకు 8 లక్షలకు పైగా ప్రాజెక్టులకు ఆమోదం లభించిందని, వీటి కింద రూ.21000 కోట్లకు పైగా 'మార్జిన్ మనీ సబ్సిడీ' పంపిణీ చేయడం ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా 68 లక్షల మందికి పైగా ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించామని తెలిపారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పిలుపునిచ్చిన "ఉద్యోగాన్ని కోరుకునే వ్యక్తిగా కాకుండా ఉద్యోగ ప్రదాతగా మారండి" అనే నినాదాన్ని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు. కెవిఐసి దేశంలోని ప్రతి మూలలో అనేక ఉపాధి ఆధారిత పథకాలను అమలు చేస్తోందని, తద్వారా ఉపాధిని కోరుకునే యువకులు తమ యూనిట్లను ఏర్పాటు చేసుకోగలుగుతున్నారని చెప్పారు.
దేశంలో "తీపి-విప్లవం" కోసం ప్రధాన మంత్రి ఇచ్చిన స్పష్టమైన పిలుపు తర్వాత కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించి, తేనెటీగల పెంపకందారుల ఆదాయాన్ని మరియు రైతుల పంటల దిగుబడిని పెంచే లక్ష్యంతో కెవిఐసి ఈ ప్రయత్నాన్ని హనీ మిషన్‌గా చేపట్టిందని శ్రీ కుమార్ చెప్పారు. ఈ పథకం కింద 17,570 మంది తేనెటీగల పెంపకందారులకు శిక్షణ ఇచ్చామని తేనెటీగల కాలనీలతో పాటు 1.75 లక్షల తేనెటీగల పెట్టెలను పంపిణీ చేశామని చెప్పారు.
కుమ్మర్ సశక్తికర్ణ్ యోజన కింద 'కుమ్మరి సాధికారత పథకం' ఆధ్వర్యంలో 24,410 మంది కుమ్మరులకు కెవిసి ఎలక్ట్రిక్ కుమ్మరి చక్రాలను పంపిణీ చేసినట్లు ఛైర్మన్ తెలిపారు. అలాగే 1560 మంది అగరుబత్తీ కళాకారులకు అగరుబత్తీల తయారీకి సంబంధించిన యంత్రాలు వారి నైపుణ్యాభివృద్ధికి మరియు ఉత్పత్తి నాణ్యత మరియు ఆదాయాన్ని పెంచడానికి పంపిణీ చేయబడ్డాయి. 2014 నుండి ఖాదీ రంగ అప్‌గ్రేడేషన్ మరియు అభివృద్ధి గురించి ఆయన మాట్లాడుతూ..ప్రధానమంత్రి తీర్మానం ఈ రంగాన్ని పునరుద్ధరించిందని అన్నారు. ఆయన నిరంతర ప్రయత్నం మరియు అవిశ్రాంత కృషి కారణంగా ఖాదీ విలేజ్ ఇండస్ట్రీ కొత్త శిఖరాలను తాకుతోందన్నారు. ఫలితంగా స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత తొలిసారిగా ఖాదీ విలేజ్ ఇండస్ట్రీ విక్రయాలు గత ఆర్థిక సంవత్సరంలో రూ.1,15,000 కోట్లకు చేరుకున్నాయని ఆయన వివరించారు.
ఖాదీ రంగంలో పని చేస్తున్న కళాకారులకు ఎక్కువ వేతనాలు చెల్లించడం ద్వారా ఖాదీ కళాకారుల ఆర్థిక స్థితిని మెరుగుపరిచేందుకు ప్రధానమంత్రి అంకిత భావాన్ని నెరవేర్చేందుకు కెవిఐసి నిర్ణయం తీసుకుందని శ్రీ కుమార్ తెలిపారు. ఏకంగా దాదాపు 35% వేతనాలు పెంచాలని ఇటీవల నిర్ణయించారని..ఇది చారిత్రాత్మక అడుగని చెప్పారు. 2014లో మోదీ ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చిన తర్వాత కెవిఐసి ద్వారా చేతివృత్తుల వారి వేతనాలను దాదాపు 150% పెంచారన్నారు.
ఖాదీ & విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ కమీషన్ గత కొన్ని సంవత్సరాలలో తన కార్యక్రమాలలో సాధించిన కొన్ని విజయాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
• ఖాదీ-విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ ఉత్పత్తి సుమారు రూ. 84,290 కోట్లు మరియు విక్రయం దాదాపు రూ. 1,15,415 కోట్లు. దీని ద్వారా లక్షలాది మందికి ఉపాధి లభించింది.
• 2 అక్టోబర్ 2022 గాంధీ జయంతి రోజున న్యూఢిల్లీలోని కన్నాట్ ప్లేస్‌లో కెవిఐసి ఫ్లాగ్‌షిప్ అవుట్‌లెట్ ఒకే రోజులో రూ.1.34 కోట్ల విక్రయంతో రికార్డు సృష్టించింది.
• అదేవిధంగా ఖాదీ పెవిలియన్ ఐఐటిఎఫ్, 2022 రికార్డు స్థాయిలో రూ. 12.6 కోట్ల విక్రయాన్ని సాధించింది.
• ప్రయాగ్‌రాజ్‌లో కెవిఐసి నిర్వహించిన మాఘమేళా సందర్భంగా ఈ సంవత్సరం 53% వృద్ధితో రూ. 5.83 కోట్ల విక్రయాలతో కొత్త రికార్డు నమోదు చేయబడింది.
• అదే ఆర్థిక సంవత్సరంలో ముంబైలో నిర్వహించిన “ఖాదీ ఫెస్ట్” కూడా 3 కోట్ల అమ్మకాలతో కొత్త రికార్డు సృష్టించింది.