ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀ.ਐੱਮ.ਈ.ਜੀ.ਪੀ. ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 3,083 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆ ਲਈ ਲਗਭਗ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਮਨਜ਼ੂਰ
100.63 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਾਰਜਿਨ ਮਨੀ ਸਬਸਿਡੀ ਜਾਰੀ, ਲਗਭਗ 25,000 ਨਵੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਨਿਕਲੀਆਂ
ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਕਰੌਲੀ ਦੇ ਹਿੰਡੌਨ ਸਿਟੀ 'ਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ 300 ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਦੇ ਬਕਸੇ ਵੰਡੇ
26 FEB 2023 7:35PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਕਰੌਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਹਿੰਡੌਨ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ.) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਕਰੌਲੀ ਧੌਲਪੁਰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਮਨੋਜ ਰਾਜੋਰੀਆ ਦੀ ਮੌਜ਼ੂਦਗੀ 'ਚ ਅੱਜ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਕਲੋਨੀ ਸਣੇ 300 ਮਧੂ-ਮੱਖੀਆਂ ਦੇ ਬਕਸੇ ਵੰਡੇ. ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀ.ਐਮ.ਈ.ਜੀ.ਪੀ. ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 296.19 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਪੀ.ਐਮ.ਈ.ਜੀ.ਪੀ. ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ 3,083 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 100.63 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਾਰਜਿਨ ਮਨੀ ਸਬਸਿਡੀ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 25,000 ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ, ਪ੍ਰਧਾਨ, ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀ.ਐਮ.ਈ.ਜੀ.ਪੀ.) ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੁੱਖ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀ.ਐਮ.ਈ.ਜੀ.ਪੀ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ 21,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ‘ਮਾਰਜਿਨ ਮਨੀ ਸਬਸਿਡੀ’ ਵੰਡੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 68 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕਿਆ “ਨੌਕਰੀ ਮੰਗਣ ਵਾਲਾ ਬਣਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਨੌਕਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਬਣੋ” ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ. ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੌਨੇ ਕੌਨੇ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੁਖੀ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨ ਆਪਣੇ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਿੱਠੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਨੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 17,570 ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਕਲੋਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ 1.75 ਲੱਖ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਦੇ ਬਕਸੇ ਵੀ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ।https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image00324FM.jpg
ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਦੇ ਮੁਖੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘੁਮਹਾਰ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਨੇ 24,410 ਘੁਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਚਾਕ ਵੰਡੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 1,560 ਅਗਰਬੱਤੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਗਰਬੱਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੇ ਖਾਦੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕਰਕੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਸਦਕਾ ਖਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਉਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕਾਰਨ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਅੰਕੜਾ 1,15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਨੇ ਖਾਦੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਤਨਖਾਹ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ 'ਚ ਲਗਭਗ 35 ਫੀਸਦੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਦਮ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਨੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ 'ਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 150 ਫੀਸਦੀ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਲੋਂ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀਆਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
• ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਲਗਭਗ 84,290 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਲਗਭਗ 1,15,415 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
• ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਤੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ ਵਿਖੇ ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਆਊਟਲੈਟ ਦੀ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 1.34 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਹੀ, ਜੋਕਿ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ।
• ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਾਦੀ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਆਈ.ਆਈ.ਟੀ.ਐੱਫ, 2022 ਵਿੱਚ 12.6 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿਕਰੀ ਹੋਈ।
• ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਵਲੋਂ ਇਸ ਸਾਲ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਮਾਘ ਮੇਲੇ 'ਚ 53 ਫੀਸਦ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ 5.83 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਇਸੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 'ਚ ਮੁੰਬਈ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਖਾਦੀ ਫੈਸਟ ਨੇ ਵੀ 3 ਕਰੋੜ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Loan amount of around Rs 300 Crore sanctioned to 3083 beneficiaries under PMEGP Scheme
Rs 100.63 crore margin money subsidy disbursed creating around 25,000 new jobs
300 bee boxes distributed to beekeepers in a programme by KVIC at Hindaun City, Karauli Rajasthan
26 FEB 2023 7:35PM by PIB Delhi
In a programme organized at Krishi Vigyan Kendra, Hindaun City, in Karauli district of Rajasthan, Chairman, Khadi and Village Industries Commission(KVIC) Shri Manoj Kumar in the presence Dr. Manoj Rajoria Member of Parliament Karauli-Dholpur LokSabha of Rajasthan distributed 300 bee boxes including bee colony to beekeepers today. He also released margin money subsidy of Rs. 100.63 crores to 3083 beneficiaries under PMEGP scheme with sanctioned loan of Rs. 296.19 Crores for PMEGP projects, this will create new employment opportunities for around 25,000 people.
Speaking on the occasion, KVIC Chairman Shri Manoj Kumar said that 'Prime Minister's Employment Generation Programme' (PMEGP) is the major Flagship Scheme of Government implemented by Khadi and Village Industries Commission. He said that under PMEGP scheme, more than 8 lakh projects have been approved so far, under which more than 68 lakh people have been provided employment opportunities across the country by disbursement of 'margin money subsidy' of more than Rs 21000 crore. He reiterated the motto of Prime Minister Shri Narendra Modi which is to "Become a job provider rather than a job seeker". He said KVIC has been implementing various employment-oriented schemes in every nook and corner of the country so that youths seeking employment are able to set up their units.
Shri Kumar said that after the clarion call given by Prime Minister for "Sweet-Revolution" in the country, KVIC took up this endeavour as Honey Mission with the aim of creating new employment opportunities and increase the income of beekeepers and yield of farmers crops. He said under this Scheme 17,570 beekeepers have been trained and 1.75 lakh "bee boxes" have been distributed along with bee colonies.
The Chairman said under the Kumhar Sashaktikarn Yojana for 'Potter Empowerment Scheme', KVC distributed electric potterwheels to 24,410 potters. Also machines for manufacturing incense sticks to 1560 incense artisans were distributed for their skill development and increase in product quality and income. Talking about the upgradation and development of the Khadi sector since 2014, he said that the resolution of the Prime Minister has revived this sector. Due to his constant efforts and tireless hard work, Khadi-Village Industry is touching new heights. As a result, the sale figure of Khadi Village Industry crossed 1,15,000 crores in the last financial year, which happened for the first time since independence, he added.
Shri Kumar said that KVIC has taken a decision to fulfill the dedicated vision of Prime Minister to improve the economic condition of Khadi Artisans by paying more wages to Artisans working in Khadi sector. It has recently been decided to increase almost 35% wages in one go, which is a historic step in itself. He said after Modi government came in power in 2014, the wages of artisans have been increased by KVIC by almost 150%.
Some of the achievements by Khadi & Village Industries Commission in its programs in the last few years are as follows:
• The production of Khadi-Village Industries was about Rs 84,290 crore and the sale was about Rs 1,15,415 crore through which lakhs of people got employment.
• One day sale of KVIC flagship outlet at Connaught Place, New Delhi on 2nd October 2022, Gandhi Jayanti, crossed Rs. 1.34 crore, which is a record.
• Similarly, Khadi Pavilion IITF, 2022 saw a record sale of Rs 12.6 crore.
• During the MaghMela organized by KVIC at Prayagraj, a new record of sales of Rs 5.83 crores was registered this year with a jump of 53%.
• The “Khadi Fest” organized in Mumbai in the same financial year has also created a new record of sales of 3 crore.