Ministry of Power
NTPC ranked as the top Independent Power Producers and Energy Traders Globally by S&P Platts
23 FEB 2023 3:20PM by PIB Delhi
NTPC Limited, the country’s largest power generating company has been ranked No.1 Independent Power Producers and Energy Traders Globally in the S&P Global Commodity Insights Top 250 Global Energy Company Rankings®-2022. These rankings are based on four key metrics- asset worth, revenues, profits and return on investment.
NTPC is not just India’s largest power producer; it is one of the key pillars sustaining India’s economic growth and development. With a share of 17% of the installed capacity, NTPC currently contributes 24% of the total electricity produced in India. NTPC’s goal has always been to deliver power that is economical, efficient, and ecologically sustainable. To meet this objective, it offers a diversified energy mix comprising gas, wind, solar, hydro, floating solar and coal.
By 2032, NTPC is targeting non-fossil fuel-based capacity to make up nearly 50 per cent of the company’s portfolio, which includes renewable energy capacity of 60 GW and total portfolio of 130GW. In terms of scale, efficiency, and energy generation from cleaner and greener sources, the company leads the India’s energy transition. It has teamed with NITI Aayog for the Net Energy Zero effort.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੂੰ ਐੱਸਐਂਡਪੀ ਪਲੈਟਸ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਿਖਰ ਸੁਤੰਤਰ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਵਪਾਰਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
23 FEB 2023 3:20PM by PIB Chandigarh
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 24% ਹੈ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਾ ਟੀਚਾ 2023 ਤੱਕ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਪੋਰਟਫੋਲਿਓ ਦਾ ਲਗਭਗ 50% ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨੌਨ-ਫਾਸਿਲ ਈਂਧਣ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
देश की सबसे बड़ी विद्युत उत्पादक कंपनी एनटीपीसी लिमिटेड को एसएंडपी ग्लोबल
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ ਐੱਸਐਂਡਪੀ ਗਲੋਬਲ ਕਮੋਡਿਟੀ ਇਨਸਾਈਟਸ ਟੌਪ 250 ਗਲੋਬਲ ਐਨਰਜੀ ਕੰਪਨੀ ਰੈਂਕਿੰਗ- 2022 ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਿਖਰ (ਨੰਬਰ-1) ਸੁਤੰਤਰ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਵਪਾਰੀ ਦਾ ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਰੈਂਕਿੰਗ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ-ਪਰਿਸੰਪਤੀ ਮੁੱਲ, ਮਾਲੀਆ, ਲਾਭ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨਾ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮਾ ਵਿੱਚੋ ਇੱਕ ਹੈ। ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 17% ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਿਤ ਕੁੱਲ ਬਿਜਲੀ ਵਿੱਚ 24% ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਗੈਸ, ਪਵਨ, ਸੌਰ, ਅਤੇ ਕੋਇਲਾ ਸਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ 2030 ਤੱਕ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਪੋਰਟਫੋਲਿਓ ਦਾ ਲਗਭਗ 50% ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨੌਨ-ਫਾਸਿਲ ਈਂਧਣ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 60 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ 130 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦਾ ਕੁੱਲ ਪੋਰਟਫੋਲਿਓ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਸਰੋਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਨੈਟ ਐੱਨਰਜੀ ਜ਼ੀਰੋ ਯਤਨ ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।