Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Students and youth should contribute to make Agriculture more remunerative and make villages more prosperous – Shri Tomar
Union Agriculture Minister inaugurates the convocation ceremony of NIAM and Agri Innovation and Incubation Center
Announces increase of 60 seats in NIAM and scrapping compulsory stay in hostel
19 FEB 2023 3:33PM by PIB Delhi
The fourth convocation ceremony of the Post Graduate Diploma in Agri Business Management of the Chaudhary Charan Singh National Institute of Agricultural Marketing (CCS-NIAM), Jaipur and the Agri Innovation and Incubation Center was inaugurated today by the chief guest, - the Union Agriculture and Farmers Welfare Minister Shri Narendra Singh Tomar. Union Minister of State for Agriculture, Shri Kailash Choudhary was the special guest. On this occasion, Shri Tomar said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government is continuously making efforts through various schemes for the betterment of the Agriculture sector. To bring more benefits to the Agriculture sector in the country and to make the villages more prosperous, the students and youth associated with Agriculture should also contribute. Shri Tomar also announced to add 60 seats in NIAM and abolish the provision of compulsory stay in hostel.
Description: C:\Users\admin\Desktop\AGRI, RD & PR\AGRI\Photo_1_AM_NIAM_Jaipur_Convocation_19_Feb._2023.jpeg
Union Minister Shri Tomar said that the Agriculture sector is important, in which everyone's interest should increase, youth should also be attracted towards it, it is the responsibility of all of us. There is livelihood in the Agriculture sector, but there is also the patriotism of the farmers, that is because everything will come to a halt without agriculture production. There are many challenges in the Agriculture sector, which the Central Government, by using technology, is successfully moving ahead to solve with the cooperation of the States. Many challenges like moving towards remunerative crops, crop diversification, elimination of middlemen in the sale of produce are being dealt with in a planned manner. Shri Tomar said that scientists have done a lot of work in the Agriculture sector, while, along with the untiring hard work of the farmers, there has been unprecedented progress in Agriculture due to the farmer-friendly policies of the Government. In terms of most of the agricultural produce, India is at Number One or Second rank in the world today, which we all together should aim to make it a leader. The world has a lot of expectations regarding food grains from India, which we are fulfilling and will continue to do so in the future. Agricultural research is a work of continuity, while there is no let up in the hard work of the farmers and the efforts of the government. Jobs are necessary for livelihood, but at the same time it is also necessary to improve the Agriculture sector, because 56 percent of the country's population is dependent on it.
Shri Tomar said that Prime Minister Modi constantly emphasizes that we should not only make the present beautiful, but also make India a developed nation by the time we celebrate the centenary of India’s Independence, this is a golden and historic opportunity for India. It is the responsibility of the new generation to take advantage of it. The future of the country in 2047 should be such that India becomes the torchlight to the world. In this direction, programs and schemes are being continuously evolved under the leadership of Prime Minister Shri Modi. The Union Minister said that it is futile to wait for tomorrow, we should do the work now that can be done today. Appreciating the Agri Startups, Shri Tomar said that very good experiments have been done in the country. In the year 2014, when we came to power, there were 32 Startups in all sectors taken together. Startups in the country have been continuously encouraged by Prime Minister Shri Modi, due to which the number of Agri Startups alone has now increased to 2,000, whereas, including other sectors, more than 10,000 Startups are working. On their strength, India will become world guru in the future.
Description: C:\Users\admin\Desktop\AGRI, RD & PR\AGRI\Photo_2_AM_NIAM_Jaipur_Convocation_19_Feb._2023.jpeg
Union Minister of State for Agriculture, Shri Choudhary also addressed the gathering. Members of Parliament, Shri Ramcharan Bohra and Colonel Rajyavardhan Singh Rathore and Principal Secretary of Rajasthan, Shri Dinesh Kumar were among the dignitaries present. Dr. Vijayalakshmi Nadendla, Joint Secretary- Marketing and Director General of Regulation, delivered the welcome address. Dr. Ramesh Mittal, Director, NIAM proposed the vote of thanks.
During the convocation, Shri Tomar gave away diplomas to the students of Post Graduate Diploma-Agri Business Management and medals to the meritorious students. Shri Tomar also launched the products of Startups, trained and funded by NIAM and distributed cheques for grants. Startup exhibition and products display was also organized, in which startups trained and funded by NIAM participated.
On the occasion, awards were distributed to NIAM's partner institutions based on their performance in startup training and funding, including Platinum Award to Shri Karan Narendra Agricultural University, Jobner, Diamond Award to National Rice Research Institute, Cuttack (Odisha) and Bihar Agricultural University, Sabour was honored with the Gold Award. Shri Tomar also launched the website of Agri Innovation and Incubation Center, besides inaugurating the Farmer Producer Organization Business School and Smart Class Room and was provided with the status report of the Indo-German project. Nine publications of NIAM were also released during the ceremony.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਲਾਭਦਾਇਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ-ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ
ਨਿਯਾਮ,(NIAM) ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਅਤੇ ਐਗਰੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਨਿਯਾਮ (NIAM) ਵਿੱਚ 60 ਸੀਟਾਂ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਹੋਸਟਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੀ ਮਜਬੂਰੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ
19 FEB 2023 3:33PM by PIB Chandigarh
ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ (ਸੀ.ਸੀ.ਐੱਸ-ਨਿਯਾਮ) ਦੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਡਿਪਲੋਮਾ ਇੰਨ ਐਗਰੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦਾ ਚੌਥਾ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਅਤੇ ਐਗਰੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅੱਜ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਰਕਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਧ ਤੋਂ ਵਧ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵੀ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਨਿਯਾਮ ਵਿੱਚ 60 ਹੋਰ ਸੀਟਾਂ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਹੋਸਟਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੀ ਮਜਬੂਰੀ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
Description: C:\Users\admin\Desktop\AGRI, RD & PR\AGRI\Photo_1_AM_NIAM_Jaipur_Convocation_19_Feb._2023.jpeg
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਰੁਚੀ ਵਧੇ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਕਰਸ਼ਣ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਹੈ, ਪਰ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਦੇਸ਼-ਭਗਤੀ ਵੀ ਹੈ, ਉਹ ਇਸ ਲਈ ਕਿਉਂਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਚਲ ਸਕਦਾ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਹਿੰਗੀ ਫਸਲਾਂ ਵੱਲ ਵਧਣਾ, ਫਸਲ ਵਿਭੰਨਤਾ, ਉਪਜ ਬਿਕ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਵਰਗੀਆਂ ਹੋਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਜਿੱਠਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਥੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਿਸਾਨ ਪੱਖੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਵਧੇਰੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਜਾਂ ਦੂਜੇ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ। ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਾਫ਼ੀ ਉਮੀਦਾਂ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦਾ ਕ੍ਮ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਲਈ ਨੌਕਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਪਰ ਨਾਲ ਹੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ 56 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਬਾਦੀ ਨਿਰਭਰ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵਰਤਮਾਨ ਨੂੰ ਸੁੰਦਰ ਤਾਂ ਬਣਾਈਏ, ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਈਏ, ਇਹ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰਾ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿਮੇਵਾਰੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਹੈ। 2047 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਹ ਅਜਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਦਿਸਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਵਿਅਰਥ ਹੈ, ਜਿਹੜਾ ਕੰਮ ਅੱਜ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਸਾਨੂੰ ਅੱਜ ਹੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਗਰੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਏ ਸੀ, ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਿਲ ਕੇ 32 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਸਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅਪੱਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕਲੇ ਐਗਰੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਹੁਣ ਦੋ ਹਜ਼ਾਰ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਬਲਬੁੱਤੇ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੱਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਗੁਰੂ ਬਣੇਗਾ।
Description: C:\Users\admin\Desktop\AGRI, RD & PR\AGRI\Photo_2_AM_NIAM_Jaipur_Convocation_19_Feb._2023.jpeg
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਚਰਣ ਬੋਹਰਾ ਅਤੇ ਕਰਨਲ ਰਾਜਯਵਰਧਨ ਸਿੰਘ ਰਾਠੌਰ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ-ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਰੈਗੁਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਵਿਜੈਲਕਸ਼ਮੀ ਨਡੇਂਦਲਾ ਨੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ। ਨਿਯਾਮ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਰਮੇਸ਼ ਮਿੱਤਲ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜ਼ੁਏਟ ਡਿਪਲੋਮਾ-ਐਗਰੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਪਲੋਮਾ ਅਤੇ ਹੋਣਹਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਡਲ ਦਿੱਤੇ। ਨਿਯਾਮ ਦੁਆਰਾ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਤੇ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਪ੍ਰੌਡਕਟ ਵੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਂਟ ਲਈ ਚੈੱਕ ਵੰਡੇ। ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਯਾਮ ਦੁਆਰਾ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਤੇ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਨਿਯਾਮ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਫੰਡਿਗ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਅਵਾਰਡ ਵੰਡੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਕਰਨ ਨਰੇਂਦਰ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਜੋਬਨੇਰ ਨੂੰ ਪਲੈਟੀਨਮ ਅਵਾਰਡ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਾਈਸ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਕਟਕ (ਓਡੀਸ਼ਾ) ਨੂੰ ਡਾਇਮੰਡ ਅਵਾਰਡ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸਾਬੋਰ ਨੂੰ ਗੋਲਡ ਅਵਾਰਡ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਐਗਰੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ, ਫਾਰਮਰ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਕਲਾਸ ਰੂਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੰਡੋ-ਜਰਮਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ। ਨਿਯਾਮ ਦੇ 9 ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।