Ministry of Social Justice & Empowerment
Department of Empowerment of Persons with Disabilities is organizing ‘Divya Kala Mela’ in Mumbai from 16th to 25th February, 2023
Dr. Virendra Kumar, Union Minister for Social Justice and Empowerment will inaugurate the ‘Divya Kala Mela’ on 16 February, 2023
Around 200 Divyang artisans/artists and entrepreneurs from 24 states/UTs will be showcasing their products and skills
14 FEB 2023 5:25PM by PIB Delhi
Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) under the Ministry of social Justice and Empowerment, Govt. of India is organizing a unique event showcasing the products and craftsmanship of Divyang entrepreneurs/artisans from across the country, ‘Divya Kala Mela’from16th to 25th February, 2023 at MMRDA Ground-1, BandraKurla Complex, Mumbai. The event would present an enthralling experience to the visitors as vibrant products from various parts of the country including Jammu and Kashmir, North Eastern states, handicrafts, handlooms, embroidery works and packaged food etc. will be seen together.
Around 200Divyang artisans/artists and entrepreneurs from about 24 States/UTs will be showcasing their products and skills. There would be Products in the following broad category:Home Décor & Lifestyle, Clothing, Stationery and eco-friendly products, packaged food and organic products, Toys & Gifts, Personal Accessories - Jewellery, Clutch Bags.It will be an opportunity for all to go vocal for local and products made by Divyang craftsmen with their extra determination can be seen/purchased.
The ten Days Divya Kala Mela will be open from 11.00 A.M. to 9.00 P.M. and witness a series of cultural activities, including performances by Divyang artists and well-known professionals alongside. Visitors can also enjoy their favorite foods from various regions of the country at the event.
The event is scheduled to be inaugurated on 16thFebruary at 5.00 P.M. by Dr. Virendra Kumar, Union Minister for Social Justice & Empowerment, GOI. The occasion will be graced by Ministers of State for Social Justice and Empowerment, GoI, Shri RamdasAthawale.
Department has grandiose plans to promote the concept, as part of which Divya Kala Mela would be organized every year and will not be limited to Delhi and Mumbai, but across the country.

సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
దివ్యాంగుల సాధికారతా విభాగం ఆధ్వర్యంలో 2023 ఫిబ్రవరి 16 నుంచి 25 వ తేదీ వరకు ముంబాయిలో ‘దివ్య కళా మేళా’
కేంద్ర సామాజిక న్యాయం సాధికారతా శాఖ మంత్రి డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్ ‘దివ్య కళా మేళా’ను ఫిబ్రవరి 16న ప్రారంభిస్తారు.
24 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన 200 మందికి పైగా హస్తకళాకారులు, కళాకారులు , తమ నైపుణ్యాలను, ఉత్పత్తులను ఈమేళాలో ప్రదర్శిస్తారు.
14 FEB 2023 5:25PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ సామాజిక న్యాయం , సాధికారతా మంత్రిత్వశాఖ కింద గల దివ్యాంగుల సాధికారాతా విభాగం, దేశవ్యాప్తంగా గల దివ్యాంగ హస్తకళాకారులు, ఎంటర్ ప్రెన్యుయర్ల నైపుణ్యాలను, వారి ఉత్పత్తులను ప్రదర్శించేందుకు ప్రత్యేకంగా ఒక మేళాను నిర్వహించనుంది. ‘దివ్య కళా మేళా ’ పేరుతో జరిగే ఈ మేళాను ముంబాయిలోని ఎంఎంఆర్డిఎ‌‌–1 , బంద్రా కుర్లా కాంప్లెక్స్లో 2023 ఫిబ్రవరి 16 నుంచి ఫిబ్రవరి 25 వ తేదీ వరకు నిర్వహిస్తారు. ఈ మేళా జమ్ముకాశ్మీర్, ఈశాన్య రాష్ట్రాలతోపాటు దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు చెందిన దివ్యాంగ హస్తకళాకారులుల, కళాకారుల నైపుణ్యాలను, వారి ఉత్పత్తులను చేనేత వస్త్రాలు, ఎంబ్రాయిడరీవర్క్లు, ప్యాకేజ్డ్ ఫుడ్ తదితరాలను ప్రజలముందుకు తీసుకురానుంది. ఈ మేళా సందర్శకులకు అద్భుత అనుభూతిని కలిగించనుంది.
200 మందికి పైగా దివ్యాంగ కళాకారులు, వివిధ నైపుణ్యాలు కలిగినవారు , హస్తకళాకారులు, ఎంటర్ప్రెన్యుయర్లు,24 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర ప్రాంతాలనుంచి వచ్చి ఈ మేళాలో పాల్గొంటారు.
వారు తమ నైపుణ్యాలను, ఉత్పత్తులను ఈ మేళాలో ప్రదర్శిస్తారు. గృహా లంకరణ, జీవన శైలికి సంబంధించిన వస్తువులు, దుస్తులు, స్టేషనరి, పర్యావరణ హితకర ఉత్పత్తులు, పాకేజ్ డ్ ఫుడ్, ఆర్గానిక్ ఉత్పత్తులుల, ఆటబొమ్మలు, బహుమతులు , వ్యక్తిగత అవసరాలకు వాడుకునే వస్తువులు, ఆభరణాలు, వంటి వివిధ కేటగిరీలలో వారు తమ ఉత్పత్తులను ,నైపుణ్యాలను ప్రదర్శించనున్నారు. వీరి అద్భుత నైపుణ్యాలు, వారి పట్టుదలను ఇందులో చూసి ఆయా ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేయవచ్చు. పది రోజుల పాటు జరిగే ఈ దివ్యాంగుల కళా మేళా ఉదయం 11 గంటలనుంచి రాత్రి 9 గంటల వరకు తెరిచే ఉంటుంది. ఈ సందర్భంగా పలు సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు కూడా జరుగుతాయి. వీటిలో దివ్యాంగ కళాకారులు, ప్రముఖ వ్యక్తులు పాల్గొంటారు. ఈ ఈవెంట్ సందర్భంగా దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు చెందిన, తమకు ఇష్టమైన ఆహారపదార్థాలను రుచి చూసే అవకాశం ఉంది.
ఈ దివ్యాంగుల కళామేళాను ఫిబ్రవరి 16 వ తేదీ సాయంత్రం 5 గంటలకు కేంద్ర సామాజిక న్యాయం , సాధికారతా శాఖ మంత్రి డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్ ప్రారంభిస్తారు. ఈ కార్యక్రమానికి సామాజిక న్యాయం, సాధికారతా శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ రామ్దాస్ అథవాలే హాజరవుతారు. దివ్యాంగుల కళా మేళాను ప్రతి ఏడాదీ పెద్ద ఎత్తున నిర్వహించేందుకు దివ్యాంగుల సాధికారతా విభాగం పెద్ద ఎత్తున ప్రణాళికలు రూపొందిస్తోంది. దీనిని ఢిల్లీ , ముంబాయిలకే పరిమితం చేయకుండా దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో నిర్వహించనున్నారు.