Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at 200th Jayanti celebrations of Maharishi Dayanand Saraswati in New Delhi
12 FEB 2023 4:50PM by PIB Delhi
Present in the program are the Governor of Gujarat Shri Acharya Devvrat ji, President of Sarvadeshik Arya Pratinidhi Sabha Shri Suresh Chandra Arya ji, President of Delhi Arya Pratinidhi Sabha Shri Dharampal Arya ji, Shri Vinay Arya ji, my cabinet colleagues. Kishan Reddy ji, Meenakshi Lekhi ji and Arjun Ram Meghwal ji, all the delegates, brothers and sisters!
This occasion of Maharishi Dayanand ji's 200th birth anniversary is historic and also an opportunity to write history for the future. This is a moment of inspiration for the future of humanity for the whole world. Swami Dayanand ji’s model was- "Krinvanto Vishwamaryam". That is, we should make the whole world better and we should communicate the best thoughts and humanitarian ideals in the whole world. Therefore, when the world is engulfed in many controversies, violence and instability in the 21st century, the path shown by Maharishi Dayanand Saraswati instills hope among crores of people. In such an important time, Arya Samaj is going to celebrate Maharishi Dayanand ji's 200th birth anniversary for two years and I am happy that the Government of India has also decided to celebrate this grand festival. I also got the opportunity to participate in the yagna for the eternal welfare of humanity just now. Acharya ji was telling me that it is my good fortune that I also got the privilege of being born on the holy land on which Maharishi Dayanand Saraswati ji was born. The values and inspiration that I got from that soil continue to draw me towards the ideals of Maharishi Dayanand Saraswati. I respectfully bow down at the feet of Swami Dayanand ji and wish you all from the bottom of my heart.
Friends,
When Maharishi Dayanand ji was born, the country, weakened by centuries of slavery, was losing its aura, glory and self-confidence. Numerous attempts were made every moment to destroy our values, ideals and ethos. When the inferiority complex prevails in a society due to slavery, then it becomes natural for pretension to replace spirituality and faith. We often see a person who lacks self-confidence tries to live on pretension. In such a situation, Maharishi Dayanand ji came forward and revived the understanding of Vedas in social life. He gave direction to the society, proved it with his arguments and repeatedly stressed that the fault is not in India's religion and traditions, but we have forgotten their true nature and are fraught with distortions. You imagine, at a time when attempts were being made to fabricate foreign narratives of our Vedas, many scholars tried to degrade us, corrupt our history and tradition on the basis of those fake interpretations, these efforts of Maharishi Dayanand ji became a universal cure and infused a new life in society. Maharishi ji launched a vigorous campaign against social discrimination, untouchability and other perversions and evils that had taken root in the society. You imagine, even today if I have to point out some evil in society and if I urge people to walk on the path of duty, then some people scold me and say that you talk about duty and not about rights. If this is my condition in the 21st century, then you can imagine the difficulties faced by Maharishi ji 150, 175 or 200 years ago while giving direction to society. Swami ji removed the evils which were blamed on religion with the light of religion itself. And Mahatma Gandhi ji made a very important statement and he took great pride in it. Mahatma Gandhi ji said that- “Our society owes a lot to Swami Dayanand ji. But the declaration against untouchability is the greatest contribution among them”. Maharishi Dayanand ji also emerged as a logical and effective voice against the stereotypes that had flourished in society regarding women. Maharishi ji rejected discrimination against women and launched a campaign for women's education. And it was about 150, 175 or 200 years ago. Even today there are many societies which deprive daughters of education and respect. Swami Dayanand ji had sounded this bugle when equal rights for women was a distant thing even in western countries.
Brothers and sisters,
The arrival of Swami Dayanand Saraswati in that period, his courage to stand up to the challenges of that era, was unusual. In no way it was ordinary. It is because of his presence even today in the journey of the nation that such a huge ocean of people not only from India, but from across the world is taking part in this ceremony. What can be a greater importance of life than this? In the race of life, it is impossible to remain alive in memories even after ten years of death. But Maharishi ji is still among us even after 200 years, and therefore, when India is celebrating the ‘Amrit Kaal’ of independence, the 200th birth anniversary of Maharishi Dayanand ji is a virtuous inspiration. Today the country is religiously moving ahead with the mantras given by Maharishi ji at that time and his dreams for society. Swami ji had appealed then - 'Return to the Vedas’. Today the country is invoking pride in its heritage. Today the country is determined to enrich our traditions while embracing modernity simultaneously. The country is racing towards new heights on the track of heritage as well as development.
Friends,
Generally, when it comes to religion in the world, its scope is limited only to worship, faith, rituals, etc. But, in the context of India, the meaning and implications of religion are completely different. Vedas have defined religion as a complete way of life. For us, religion is interpreted as duty. Father’s duty, mother’s duty, son’s duty, duty towards nation, religion, period etc are our sentiments. Therefore, the role of our saints and sages was also not limited to worship only. They took upon themselves the responsibility of every aspect of the nation and society with a holistic, inclusive and integrated approach. Sages like Panini enriched the field of language and grammar in our country. Maharishis like Patanjali expanded the field of yoga. Acharyas like Kapil gave a new impetus to intellectualism in philosophy. Many sages from Mahatma Vidura to Bharthari and Acharya Chanakya had defined the ideas of India in policy and politics. Even if we talk about mathematics, India was led by the greatest mathematicians like Aryabhata, Brahmagupta and Bhaskara. None can match their reputation. In the field of science, there are countless names from Kanad and Varahmihir to Charak and Sushrut. When we look at Swami Dayanand ji, we find how big a role he played in reviving that ancient tradition and how wonderful the self-belief must have been in him.
Brothers and sisters,
Swami Dayanand Saraswati ji not only made a way in his life, but he also created many institutions, institutional arrangements and I would say that Swami ji practiced revolutionary ideas in his lifetime and also inspired people to practice the same. But he systematized every idea, institutionalized it and gave birth to institutions. These organizations have been doing many positive works in different fields for decades. Maharishi ji himself had established the Paropakarini Sabha. Even today, this institution is carrying forward the Vedic tradition through publications and Gurukuls. Institutions like Kurukshetra Gurukul, Swami Shraddhanand Trust, or Maharishi Dayanand Saraswati Trust have created many youths dedicated to the nation. Similarly, various organizations inspired by Swami Dayanand ji are working for the service of poor children, for their future and this is our culture and tradition. When we see the footage of Turkey's earthquake on TV, we get restless and are in pain. I remember when there was an earthquake in Gujarat in 2001, it was the worst earthquake of the last century, at that time I myself saw the social work of Jeevan Prabhat Trust and its role in relief and rescue work. Everyone worked with the inspiration of Maharishi ji. The seed that was planted by Swami ji is giving shade to the entire humanity today in the form of a huge banyan tree.
Friends,
During the ‘Amrit Kaal’ of independence, the country is witness to the reforms, which were also the priorities of Swami Dayanand ji. Today we are seeing the policies and efforts of the country without any discrimination. The service of the poor, backward and downtrodden is the first yagna for the country today. Preference to the underprivileged, house for every poor, respect for him, medical care for every person, better facilities, nutrition for all, opportunities for all, this mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas' has become a resolution of the country. The country has taken rapid steps in the direction of women empowerment in the last nine years. Today the daughters of the country are involved in nation building in every role ranging from defence and security to start-ups without any discrimination. Now daughters are being posted in Siachen and they are also flying Rafale fighter planes. Our government has also removed the ban on the admission of girls in military schools. Along with modern education, Swami Dayanand ji had also advocated the education system molded in the Indian environment through Gurukuls. The country has now strengthened its foundation as well through the new National Education Policy.
Friends,
Swami Dayanand ji had given us another mantra on how to live life. Swami ji had in very simple words defined who is mature after all? Who would you call mature? Swami ji made a very poignant remark: “The person who receives the least and contributes the most is mature”. You can imagine how he defined such a serious issue in a very simple manner. His life mantra offers solutions to many challenges today. It can also be seen in the context of the environment. How did Mararishi ji contemplate this in that century when nobody could imagine global warming and climate change? This lies in the religious texts of our Vedas. Many scriptures in the Vedas, which are considered to be the most ancient, are dedicated to nature and environment. Swami ji deeply understood that knowledge of Vedas and expanded their universal messages during his period. Maharishi ji was a disciple of the Vedas and a saint of the path of knowledge. Therefore, his realization was far ahead of his time.
Brothers and sisters,
Today, when the world is debating sustainable development, the path shown by Swamiji puts the ancient philosophy of life of India in front of the world and offers it as a solution. India is playing the role of a torchbearer in the field of environment for the world today. Based on this vision of harmony with nature, we have established 'Global Mission LiFE' and it means Lifestyle for Environment. This Lifestyle for Environment is also the beginning of a life mission. It is a matter of pride for us that the countries of the world have entrusted the responsibility of the G-20 presidency to India in this important period. We are taking forward the environment as a special agenda for the G-20. Arya Samaj can play an important role in these important campaigns of the country. You can easily take up the responsibility of connecting people with modern perspectives and duties along with our ancient philosophy. As described by Acharyaji, we have to take the comprehensive campaign related to natural farming to every village. Acharyaji is very devoted to this issue. We have to take natural farming, cow-based farming, again to villages. I would urge that a sacrifice should be made for this resolution in the Yagna of Arya Samaj. Another such global appeal has been made by India and that is millets, coarse grains, bajra, jowar etc. with which we are familiar. In order to make millets a global identity, we have coined ‘Shri Anna’. This year, the United Nations is also celebrating the International Millet Year. Since we believe in the Yagna culture, we offer the best in sacrifice in Yagna. Coarse grains like barley or Shree Anna have an important role in our Yagnas. We use in Yagna which is best for us. Therefore, along with Yagna, we should also make the new generation aware to include all coarse grains – ‘Shree Anna’ as a part of their daily diet. You can do this easily.
Brothers and sisters,
We get to learn a lot from the personality of Swami Dayanand ji. He ignited the flame of patriotism in many freedom fighters. It is said that an English officer came to meet him and asked him to pray for the perpetuity of British rule in India. Swami ji's fearless answer was: "Independence is my soul and the voice of India, this is what I love. I can never pray for a foreign empire”. Numerous freedom fighters and revolutionaries like Lokmanya Tilak, Netaji Subhas Chandra Bose, Veer Savarkar, Lala Lajpat Rai, Lala Hardayal, Shyamji Krishna Verma, Chandrashekhar Azad, Ramprasad Bismil were inspired by Maharishi ji. Many personalities, including Mahatma Hansraj ji who started Dayanand Anglo-Vedic School, Swami Shraddhanand ji who founded Gurukul Kangri, Bhai Parmanand ji, Swami Sahajanand Saraswati, got inspiration from Swami Dayanand Saraswati. Arya Samaj has the legacy of all those inspirations of Maharishi Dayanand ji. You have inherited that legacy. And therefore, the country also has a lot of expectations from all of you. There is expectation from every Aryaveer of Arya Samaj. I am sure Arya Samaj will continue to organize these yagnas for the nation and the society, and will continue to spread the light of the yagna for humanity. It will be the 150th year of the establishment of Arya Samaj next year. Both these occasions are important occasions. And Acharya ji also mentioned the 100th death anniversary of Swami Shraddhanand ji. In a way, it is the confluence of three rivers. Maharishi Dayanand ji himself was the light of knowledge. May we all become the light of this knowledge! May the ideals and values for which he lived and spent his life continue to be part of our life and inspire us for the welfare of Mother India and crores of countrymen in the future! Today I also congratulate all the great personalities of Arya Pratinidhi Sabha. I had the privilege to see the arrangements for this program for about 10-15 minutes. You deserve appreciation for the planning and management of this program.
Many best wishes to all of you!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూఢిల్లీలో మహర్షి దయానంద్ సరస్వతి 200వ జయంతి వేడుకల్లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
12 FEB 2023 4:50PM by PIB Hyderabad
ఈ కార్యక్రమంలో గుజరాత్ గవర్నర్ శ్రీ ఆచార్య దేవవ్రత్ జీ, సర్వదేశిక్ ఆర్యప్రతినిధి సభ అధ్యక్షుడు శ్రీ సురేష్ చంద్ర ఆర్య జీ, ఢిల్లీ ఆర్య ప్రతినిధి సభ అధ్యక్షుడు శ్రీ ధరంపాల్ ఆర్య జీ, శ్రీ వినయ్ ఆర్య జీ, నా మంత్రివర్గ సహచరులు కిషన్ రెడ్డి జీ, మీనాక్షి లేఖి జీ మరియు అర్జున్ రామ్ మేఘవాల్ జీ, ప్రతినిధులందరూ, సోదర సోదరీమణులారా!
మహర్షి దయానంద్ జీ 200వ జయంతి సందర్భంగా ఇది చారిత్రాత్మకమైనది మరియు భావితరాలకు చరిత్రను లిఖించే అవకాశం కూడా. ఇది యావత్ ప్రపంచానికి మానవాళి భవిష్యత్తుకు స్ఫూర్తిదాయకమైన క్షణం. స్వామి దయానంద్ జీ యొక్క నమూనా- "కృణ్వంతో విశ్వమార్యం". అంటే, మనం మొత్తం ప్రపంచాన్ని మెరుగుపరచాలి మరియు మొత్తం ప్రపంచంలోని ఉత్తమ ఆలోచనలు మరియు మానవతా ఆదర్శాలను తెలియజేయాలి. అందువల్ల, ప్రపంచం అనేక వివాదాలలో మునిగిపోయినప్పుడు, 21 వ దశకంలో హింస మరియు అస్థిరతశతాబ్దం, మహర్షి దయానంద్ సరస్వతి చూపిన మార్గం కోట్లాది మందిలో ఆశను నింపింది. అటువంటి ముఖ్యమైన సమయంలో, ఆర్యసమాజ్ మహర్షి దయానంద్ జీ 200వ జయంతిని రెండేళ్లపాటు జరుపుకోబోతోంది మరియు భారత ప్రభుత్వం కూడా ఈ గొప్ప పండుగను జరుపుకోవాలని నిర్ణయించినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. మానవాళి యొక్క శాశ్వతమైన కల్యాణానికి సంబంధించిన యజ్ఞంలో పాల్గొనే అవకాశం నాకు కూడా ఇప్పుడే లభించింది. మహర్షి దయానంద్ సరస్వతి జీ జన్మించిన పుణ్యభూమిలో నేను కూడా జన్మించే భాగ్యం పొందడం నా అదృష్టం అని ఆచార్య జీ నాకు చెప్పారు. ఆ నేల నుండి నాకు లభించిన విలువలు మరియు స్ఫూర్తి నన్ను మహర్షి దయానంద్ సరస్వతి ఆదర్శాల వైపు మళ్లిస్తూనే ఉంది. నేను స్వామి దయానంద్ జీ పాదాలకు గౌరవపూర్వకంగా నమస్కరిస్తున్నాను మరియు మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు.
స్నేహితులారా,
మహర్షి దయానంద్ జీ జన్మించినప్పుడు, శతాబ్దాల బానిసత్వంతో బలహీనపడిన దేశం తన ప్రకాశం, కీర్తి మరియు ఆత్మవిశ్వాసాన్ని కోల్పోతోంది. మన విలువలను, ఆదర్శాలను, నైతికతను నాశనం చేయడానికి ప్రతి క్షణం అనేక ప్రయత్నాలు జరిగాయి. బానిసత్వం కారణంగా సమాజంలో న్యూనత కాంప్లెక్స్ ప్రబలంగా ఉన్నప్పుడు, ఆధ్యాత్మికత మరియు విశ్వాసం స్థానంలో నటించడం సహజంగా మారుతుంది. ఆత్మవిశ్వాసం లేని వ్యక్తి వేషధారణతో జీవించడానికి ప్రయత్నించడం మనం తరచుగా చూస్తుంటాం. అటువంటి పరిస్థితిలో, మహర్షి దయానంద్ జీ ముందుకు వచ్చి సామాజిక జీవితంలో వేదాల అవగాహనను పునరుద్ధరించారు. సమాజానికి దిశానిర్దేశం చేశారు, తన వాదనలతో నిరూపించారు మరియు తప్పు భారతదేశం యొక్క మతం మరియు సంప్రదాయాలలో లేదని పదేపదే నొక్కిచెప్పారు, కానీ మనం వాటి నిజ స్వరూపాన్ని మరచిపోయాము మరియు వక్రీకరణలతో నిండిపోయాము. మీరు ఊహించుకోండి, మన వేదాలకు సంబంధించిన విదేశీ కథనాలను రూపొందించే ప్రయత్నాలు జరుగుతున్న తరుణంలో, చాలా మంది పండితులు ఆ నకిలీ వివరణల ఆధారంగా మనలను కించపరిచేందుకు, మన చరిత్ర మరియు సంప్రదాయాన్ని భ్రష్టు పట్టించడానికి ప్రయత్నించారు, మహర్షి దయానంద్ జీ చేసిన ఈ ప్రయత్నాలు విశ్వవ్యాప్త నివారణగా మారాయి మరియు కొత్తదనాన్ని నింపాయి. సమాజంలో జీవితం. మహర్షి జీ సామాజిక వివక్ష, అంటరానితనం మరియు సమాజంలో పాతుకుపోయిన ఇతర వక్రబుద్ధి మరియు దురాచారాలకు వ్యతిరేకంగా తీవ్రమైన ప్రచారాన్ని ప్రారంభించారు. మీరు ఊహించుకోండి, ఈ రోజు కూడా నేను సమాజంలో ఏదైనా చెడును ఎత్తి చూపవలసి వస్తే మరియు నేను ప్రజలను కర్తవ్య మార్గంలో నడవమని ప్రేరేపిస్తే, కొంతమంది నన్ను తిట్టి, మీరు హక్కుల గురించి కాకుండా కర్తవ్యం గురించి మాట్లాడుతున్నారని అన్నారు. 21వ శతాబ్దంలో నా పరిస్థితి ఇలా ఉంటే 150, 175 లేదా 200 సంవత్సరాల క్రితం మహర్షి జీ సమాజానికి దిశానిర్దేశం చేస్తూ ఎదుర్కొన్న ఇబ్బందులను మీరు ఊహించవచ్చు.మరియు మహాత్మా గాంధీ జీ చాలా ముఖ్యమైన ప్రకటన చేసారు మరియు అతను దానిని చాలా గర్వంగా తీసుకున్నాడు. మహాత్మా గాంధీజీ ఇలా అన్నారు - “స్వామి దయానంద్ జీకి మన సమాజం చాలా రుణపడి ఉంది. కానీ అంటరానితనానికి వ్యతిరేకంగా చేసిన ప్రకటన వారిలో గొప్ప సహకారం”. మహర్షి దయానంద్ జీ కూడా మహిళలకు సంబంధించి సమాజంలో విజృంభిస్తున్న మూస పద్ధతులకు వ్యతిరేకంగా తార్కిక మరియు ప్రభావవంతమైన వాయిస్‌గా ఉద్భవించారు. మహర్షి జీ మహిళల పట్ల వివక్షను తిరస్కరించారు మరియు స్త్రీ విద్య కోసం ప్రచారాన్ని ప్రారంభించారు. ఇది సుమారు 150, 175 లేదా 200 సంవత్సరాల క్రితం. నేటికీ ఆడపిల్లల చదువుకు, గౌరవానికి భంగం కలిగించే సమాజాలు అనేకం ఉన్నాయి. పాశ్చాత్య దేశాల్లో కూడా మహిళలకు సమాన హక్కులు సుదూరమైనప్పుడు స్వామి దయానంద్ గారు ఈ గళం వినిపించారు.
సోదర సోదరీమణులులారా,
ఆ కాలంలో స్వామి దయానంద్ సరస్వతి రాక, ఆ యుగంలో ఎదురైన సవాళ్లను ఎదిరించే ధైర్యం అసాధారణమైనది. ఏ విధంగానూ అది సాధారణమైనది కాదు. జాతి ప్రయాణంలో నేటికీ ఆయన ఉనికి కారణంగానే భారతదేశం నుండి మాత్రమే కాకుండా, ప్రపంచం నలుమూలల నుండి ఇంత పెద్ద సముద్రం ఈ వేడుకలో పాల్గొంటోంది. జీవితానికి ఇంతకంటే గొప్ప ప్రాముఖ్యత ఏముంటుంది? జీవితం అనే పరుగుపందెంలో, చనిపోయిన పదేళ్ల తర్వాత కూడా జ్ఞాపకాల్లో సజీవంగా ఉండడం అసాధ్యం. కానీ మహర్షి జీ 200 సంవత్సరాల తర్వాత కూడా మన మధ్యనే ఉన్నారు, అందువల్ల భారతదేశం స్వాతంత్ర్యం యొక్క 'అమృత్ కాల్' జరుపుకుంటున్నప్పుడు, మహర్షి దయానంద్ జీ 200వ జయంతి పుణ్య స్ఫూర్తి.ఆ సమయంలో మహర్షి జీ ఇచ్చిన మంత్రాలు మరియు సమాజం కోసం ఆయన కలలతో నేడు దేశం మతపరంగా ముందుకు సాగుతోంది. స్వామీజీ అప్పుడు విజ్ఞప్తి చేశారు - 'వేదాలకు తిరిగి వెళ్ళు'. నేడు దేశం తన వారసత్వాన్ని గురించి గర్విస్తోంది. నేడు దేశం ఏకకాలంలో ఆధునికతను స్వీకరిస్తూనే మన సంప్రదాయాలను సుసంపన్నం చేసుకోవాలని సంకల్పించింది. వారసత్వంతోపాటు అభివృద్ధి పథంలో దేశం కొత్త శిఖరాలకు దూసుకుపోతోంది.
స్నేహితులారా,
సాధారణంగా, ప్రపంచంలో మతం విషయానికి వస్తే, దాని పరిధి ఆరాధన, విశ్వాసం, ఆచారాలు మొదలైన వాటికి మాత్రమే పరిమితం చేయబడింది. కానీ, భారతదేశ సందర్భంలో, మతం యొక్క అర్థం మరియు చిక్కులు పూర్తిగా భిన్నంగా ఉంటాయి. వేదాలు మతాన్ని సంపూర్ణ జీవన విధానంగా నిర్వచించాయి. మనకు, మతం కర్తవ్యంగా వ్యాఖ్యానించబడింది. తండ్రి కర్తవ్యం, తల్లి కర్తవ్యం, కొడుకు కర్తవ్యం, దేశం పట్ల కర్తవ్యం, మతం, కాలం మొదలైనవి మన భావాలు. అందువల్ల, మన సాధువులు మరియు ఋషుల పాత్ర కూడా కేవలం పూజలకే పరిమితం కాలేదు. వారు దేశం మరియు సమాజంలోని ప్రతి అంశానికి సంబంధించిన బాధ్యతను సమగ్రమైన, సమగ్రమైన మరియు సమగ్ర విధానంతో స్వీకరించారు.పాణిని వంటి మహర్షులు మన దేశంలో భాషా, వ్యాకరణ రంగాన్ని సుసంపన్నం చేశారు. పతంజలి వంటి మహర్షులు యోగా రంగాన్ని విస్తరించారు. కపిల్ వంటి ఆచార్యులు తత్వశాస్త్రంలో మేధోవాదానికి కొత్త ఊపునిచ్చారు. మహాత్మా విదుర నుండి భర్తరి మరియు ఆచార్య చాణక్య వరకు అనేక మంది ఋషులు భారతదేశం యొక్క ఆలోచనలను విధాన మరియు రాజకీయాలలో నిర్వచించారు. మనం గణితశాస్త్రం గురించి మాట్లాడుకున్నా, భారతదేశాన్ని ఆర్యభట్ట, బ్రహ్మగుప్త మరియు భాస్కర వంటి గొప్ప గణిత శాస్త్రజ్ఞులు నడిపించారు. వారి కీర్తికి ఎవరూ సాటిలేరు. సైన్స్ రంగంలో కనద్ మరియు వరాహ్మిహిరుడు నుండి చరక్ మరియు సుశ్రుత్ వరకు లెక్కలేనన్ని పేర్లు ఉన్నాయి. స్వామి దయానంద్ జీని చూసినప్పుడు, ఆ ప్రాచీన సంప్రదాయాన్ని పునరుద్ధరించడంలో ఆయన ఎంత పెద్ద పాత్ర పోషించారో మరియు అతనిలో ఆత్మవిశ్వాసం ఎంత అద్భుతంగా ఉందో మనకు కనిపిస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులులారా,
స్వామి దయానంద్ సరస్వతి జీ తన జీవితంలో ఒక మార్గాన్ని రూపొందించడమే కాకుండా, అతను అనేక సంస్థలను, సంస్థాగత ఏర్పాట్లను కూడా సృష్టించాడు మరియు స్వామీజీ తన జీవితకాలంలో విప్లవాత్మక ఆలోచనలను ఆచరించి, ప్రజలను కూడా ఆచరించేలా ప్రేరేపించారని నేను చెబుతాను. కానీ అతను ప్రతి ఆలోచనను క్రమబద్ధీకరించాడు, దానిని సంస్థాగతీకరించాడు మరియు సంస్థలకు జన్మనిచ్చాడు. ఈ సంస్థలు దశాబ్దాలుగా వివిధ రంగాల్లో ఎన్నో సానుకూలమైన పనులు చేస్తున్నాయి. మహర్షి స్వయంగా పరోపకారిణి సభను స్థాపించారు. నేటికీ, ఈ సంస్థ ప్రచురణలు మరియు గురుకులాల ద్వారా వైదిక సంప్రదాయాన్ని ముందుకు తీసుకువెళుతోంది.కురుక్షేత్ర గురుకుల్, స్వామి శ్రద్ధానంద్ ట్రస్ట్ లేదా మహర్షి దయానంద్ సరస్వతి ట్రస్ట్ వంటి సంస్థలు దేశానికి అంకితమైన అనేక మంది యువకులను సృష్టించాయి. అదేవిధంగా, స్వామి దయానంద్ జీ స్ఫూర్తితో వివిధ సంస్థలు పేద పిల్లల సేవ కోసం, వారి భవిష్యత్తు కోసం పనిచేస్తున్నాయి మరియు ఇది మన సంస్కృతి మరియు సంప్రదాయం. టీవీలో టర్కీ భూకంప దృశ్యాలను చూసినప్పుడు, మేము అశాంతికి గురవుతాము మరియు బాధపడ్డాము. 2001లో గుజరాత్‌లో భూకంపం వచ్చినప్పుడు, అది గత శతాబ్దపు అత్యంత భయంకరమైన భూకంపం అని నాకు గుర్తుంది, ఆ సమయంలో నేను జీవన్ ప్రభాత్ ట్రస్ట్ యొక్క సామాజిక పనిని మరియు సహాయ మరియు సహాయక చర్యల్లో దాని పాత్రను చూశాను. మహర్షి స్ఫూర్తితో అందరూ పనిచేశారు. స్వామీజీ నాటిన విత్తనం నేడు భారీ మర్రి చెట్టు రూపంలో మానవాళికి నీడనిస్తోంది.
స్నేహితులారా,
స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 'అమృత్ కాల్' సమయంలో, స్వామి దయానంద్ జీ యొక్క ప్రాధాన్యతలయిన సంస్కరణలకు దేశం సాక్షిగా ఉంది. ఈ రోజు మనం ఎలాంటి వివక్ష లేకుండా దేశ విధానాలు మరియు కృషిని చూస్తున్నాము. పేద, వెనుకబడిన, అణగారిన వర్గాల సేవే నేడు దేశానికి తొలి యజ్ఞం. నిరుపేదలకు ప్రాధాన్యత, ప్రతి పేదవాడికి ఇల్లు, అతనికి గౌరవం, ప్రతి వ్యక్తికి వైద్యం, మెరుగైన సౌకర్యాలు, అందరికీ పౌష్టికాహారం, అందరికీ అవకాశాలు అనే ఈ మంత్రం 'సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్ మరియు సబ్కా ప్రయాస్'గా మారింది. దేశం యొక్క తీర్మానం. గత తొమ్మిదేళ్లలో మహిళా సాధికారత దిశగా దేశం వేగంగా అడుగులు వేసింది.నేడు దేశపు కుమార్తెలు ఎలాంటి వివక్ష లేకుండా రక్షణ మరియు భద్రత నుండి స్టార్టప్‌ల వరకు ప్రతి పాత్రలో దేశ నిర్మాణంలో పాలుపంచుకుంటున్నారు. ఇప్పుడు సియాచిన్‌లో కూతుళ్లను నియమించి, రాఫెల్ యుద్ధ విమానాలను కూడా నడుపుతున్నారు. సైనిక పాఠశాలల్లో బాలికల ప్రవేశంపై ఉన్న నిషేధాన్ని కూడా మన ప్రభుత్వం తొలగించింది. ఆధునిక విద్యతో పాటు, స్వామి దయానంద్ జీ గురుకులాల ద్వారా భారతీయ వాతావరణంలో రూపొందించబడిన విద్యా వ్యవస్థను కూడా సమర్థించారు. కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం ద్వారా దేశం ఇప్పుడు దాని పునాదిని బలోపేతం చేసింది.
స్నేహితులారా,
జీవితాన్ని ఎలా జీవించాలో స్వామి దయానంద్ జీ మనకు మరొక మంత్రాన్ని అందించారు. స్వామీజీ చాలా సరళమైన మాటలలో ఎవరు పరిణతి చెందినవారు అని నిర్వచించారు? మీరు ఎవరిని పరిణతి అని పిలుస్తారు? స్వామీజీ చాలా పదునైన వ్యాఖ్య చేశారు: "అత్యల్పంగా స్వీకరించి, ఎక్కువ సహకారం అందించే వ్యక్తి పరిణతి చెందుతాడు". ఇంత సీరియస్‌గా ఉన్న సమస్యను ఆయన చాలా సింపుల్‌గా ఎలా నిర్వచించారో ఊహించుకోవచ్చు. ఆయన జీవిత మంత్రం నేడు అనేక సవాళ్లకు పరిష్కారాలను అందిస్తుంది.ఇది పర్యావరణ సందర్భంలో కూడా చూడవచ్చు. గ్లోబల్ వార్మింగ్ మరియు వాతావరణ మార్పులను ఎవరూ ఊహించలేని ఆ శతాబ్దంలో మరారిషి జీ దీని గురించి ఎలా ఆలోచించారు? ఇది మన వేదాలలోని మత గ్రంథాలలో ఉంది. వేదాలలో అత్యంత ప్రాచీనమైనవిగా పరిగణించబడే అనేక గ్రంథాలు ప్రకృతి మరియు పర్యావరణానికి అంకితం చేయబడ్డాయి. స్వామిజీ తన కాలంలో వేదాల జ్ఞానాన్ని లోతుగా అర్థం చేసుకున్నారు మరియు వారి విశ్వవ్యాప్త సందేశాలను విస్తరించారు. మహర్షి జీ వేదాల శిష్యుడు మరియు జ్ఞాన మార్గం యొక్క సాధువు. అందువల్ల, అతని సాక్షాత్కారం అతని సమయం కంటే చాలా ముందుంది.
సోదర సోదరీమణులులారా,
నేడు, ప్రపంచం సుస్థిర అభివృద్ధి గురించి చర్చిస్తున్నప్పుడు, స్వామీజీ చూపిన మార్గం భారతదేశపు ప్రాచీన జీవన తత్వాన్ని ప్రపంచం ముందు ఉంచి దానికి పరిష్కారంగా అందిస్తుంది. భారతదేశం నేడు ప్రపంచానికి పర్యావరణ రంగంలో టార్చ్ బేరర్ పాత్ర పోషిస్తోంది. ప్రకృతితో సామరస్యం యొక్క ఈ దృష్టి ఆధారంగా, మేము 'గ్లోబల్ మిషన్ లైఫ్'ని స్థాపించాము మరియు దీని అర్థం పర్యావరణం కోసం జీవనశైలి. పర్యావరణం కోసం ఈ జీవనశైలి జీవిత మిషన్‌కు నాంది కూడా. ఈ ముఖ్యమైన కాలంలో జి-20 అధ్యక్ష బాధ్యతలను ప్రపంచ దేశాలు భారత్‌కు అప్పగించడం మనకు గర్వకారణం. జి-20కి ప్రత్యేక అజెండాగా పర్యావరణాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్తున్నాం. దేశంలోని ఈ ముఖ్యమైన ప్రచారాలలో ఆర్యసమాజ్ ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. మన ప్రాచీన తత్వశాస్త్రంతో పాటు ఆధునిక దృక్పథాలు మరియు విధులతో ప్రజలను అనుసంధానించే బాధ్యతను మీరు సులభంగా తీసుకోవచ్చు. ఆచార్యజీ వివరించిన విధంగా ప్రకృతి వ్యవసాయానికి సంబంధించిన సమగ్ర ప్రచారాన్ని ప్రతి గ్రామానికి తీసుకెళ్లాలి. ఆచార్యజీ ఈ విషయంలో చాలా అంకితభావంతో ఉన్నారు. సహజ వ్యవసాయం, ఆవు ఆధారిత వ్యవసాయం మళ్లీ గ్రామాలకు తీసుకెళ్లాలి. ఆర్యసమాజ్ యజ్ఞంలో ఈ తీర్మానం కోసం ఒక త్యాగం చేయాలని నేను కోరుతున్నాను. అటువంటి మరొక ప్రపంచ విజ్ఞప్తిని భారతదేశం చేసింది మరియు అది మనకు తెలిసిన మిల్లెట్లు, ముతక ధాన్యాలు, బజ్రా, జోవర్ మొదలైనవి. మినుములను గ్లోబల్ ఐడెంటిటీగా మార్చడానికి, మేము 'శ్రీ అన్న'ని రూపొందించాము. ఈ సంవత్సరం, ఐక్యరాజ్యసమితి అంతర్జాతీయ మిల్లెట్ సంవత్సరాన్ని కూడా జరుపుకుంటుంది. మేము యజ్ఞ సంస్కృతిని నమ్ముతాము కాబట్టి, యజ్ఞంలో ఉత్తమమైన త్యాగాన్ని అందిస్తాము.మనం యజ్ఞంలో మనకు ఉత్తమమైన దానిని ఉపయోగిస్తాము. అందువల్ల, యజ్ఞంతో పాటు, కొత్త తరానికి కూడా అన్ని ముతక ధాన్యాలు - 'శ్రీ అన్న'ను వారి రోజువారీ ఆహారంలో భాగంగా చేర్చేలా అవగాహన కల్పించాలి. మీరు దీన్ని సులభంగా చేయవచ్చు.
సోదర సోదరీమణులులారా,
స్వామి దయానంద్ జీ వ్యక్తిత్వం నుండి మనం చాలా నేర్చుకోవచ్చు. ఎందరో స్వాతంత్య్ర సమరయోధుల్లో దేశభక్తి జ్వాల రగిలించాడు. ఒక ఆంగ్లేయ అధికారి తనను కలవడానికి వచ్చి భారతదేశంలో బ్రిటిష్ పాలన శాశ్వతంగా ఉండాలని ప్రార్థించమని కోరినట్లు చెబుతారు. స్వామిజీ నిర్భయ సమాధానం: "స్వాతంత్ర్యం నా ఆత్మ మరియు భారతదేశ స్వరం, ఇదే నాకు ఇష్టమైనది. విదేశీ సామ్రాజ్యం కోసం నేను ఎన్నటికీ ప్రార్థించలేను". లోకమాన్య తిలక్, నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్, వీర్ సావర్కర్ వంటి అనేకమంది స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు మరియు విప్లవకారులు, లాలా లజపతిరాయ్, లాలా హరదయాల్, శ్యామ్‌జీ కృష్ణ వర్మ, చంద్రశేఖర్ ఆజాద్, రాంప్రసాద్ బిస్మిల్ మహర్షి నుండి ప్రేరణ పొందారు.దయానంద్ ఆంగ్లో-వేద పాఠశాలను ప్రారంభించిన మహాత్మా హంసరాజ్ జీ, గురుకుల కాంగ్రీని స్థాపించిన స్వామి శ్రద్ధానంద్ జీ, స్వామిజీ, స్వామిజీ పరమానంద్ జీతో సహా పలువురు వ్యక్తులు సహజానంద సరస్వతి, స్వామి దయానంద్ సరస్వతి నుండి ప్రేరణ పొందారు. ఆర్యసమాజ్ మహర్షి దయానంద్ జీ యొక్క అన్ని ప్రేరణల వారసత్వాన్ని కలిగి ఉంది. మీరు ఆ వారసత్వాన్ని వారసత్వంగా పొందారు. అందుకే, దేశం కూడా మీ అందరి నుండి చాలా అంచనాలను కలిగి ఉంది.ఆర్యసమాజ్‌లోని ప్రతి ఆర్యవీర్ నుండి నిరీక్షణ ఉంటుంది. ఆర్యసమాజ్ దేశం మరియు సమాజం కోసం ఈ యజ్ఞాలను నిర్వహించడం కొనసాగిస్తుందని మరియు మానవాళి కోసం యజ్ఞం యొక్క కాంతిని వ్యాప్తి చేస్తూనే ఉంటుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. వచ్చే ఏడాది ఆర్యసమాజ్ స్థాపించి 150వ సంవత్సరం అవుతుంది. ఈ రెండు సందర్భాలు ముఖ్యమైన సందర్భాలు. మరియు ఆచార్య జీ కూడా 100 వ ప్రస్తావనస్వామి శ్రద్ధానంద్ జీ వర్ధంతి. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే ఇది మూడు నదుల సంగమం. మహర్షి దయానంద్ జీ స్వయంగా జ్ఞాన జ్యోతి. మనమందరం ఈ జ్ఞానానికి వెలుగుగా మారదాం! ఆయన జీవించి, తన జీవితాన్ని గడిపిన ఆదర్శాలు మరియు విలువలు మన జీవితంలో భాగమై, భవిష్యత్తులోనూ భారతమాత మరియు కోట్లాది మంది దేశప్రజల సంక్షేమం కోసం మనల్ని స్పూర్తిగా నిలపాలని కోరుకుందాం! ఈరోజు ఆర్యప్రతినిధి సభకు చెందిన మహానుభావులందరినీ నేను కూడా అభినందిస్తున్నాను. దాదాపు 10-15 నిమిషాల పాటు ఈ కార్యక్రమానికి సంబంధించిన ఏర్పాట్లను చూసే అవకాశం నాకు లభించింది. ఈ కార్యక్రమ ప్రణాళిక మరియు నిర్వహణకు మీరు ప్రశంసలకు అర్హులు.
మీ అందరికీ అనేకానేక శుభాకాంక్షలు!
చాలా ధన్యవాదాలు!