ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਦੀ 200ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
12 FEB 2023 4:50PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਆਚਾਰਿਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਜੀ, ਸਾਰਵਦੇਸ਼ਿਕ ਆਰਯ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸਭਾ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਚੰਦ੍ਰ ਆਰਯ ਜੀ, ਦਿੱਲੀ ਆਰਯ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸਭਾ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼ੀ ਧਰਮਪਾਲ ਆਰਯ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਆਰਯ ਜੀ, ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਜੀ, ਕਿਸ਼ਨ ਰੇੱਡੀ ਜੀ, ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਜੀ, ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਜੀ, ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ, ਉਪਸਥਿਤ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਦੀ 200ਵੀਂ ਜਨਮਜਯੰਤੀ ਦਾ ਇਹ ਅਵਸਰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਨਿਰਮਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ, ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਪਲ ਹੈ। ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਦਰਸ਼ ਸੀ – “ਕ੍ਰਣਵੰਤੋ ਵਿਸ਼ਵਮਾਰਯਮ”।। (“कृण्वन्तो विश्वमार्यम्”॥) ਅਰਥਾਤ, ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਬਣਾਈਏ, ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ, ਮਾਨਵੀਯ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰੀਏ। ਇਸ ਲਈ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਅਨੇਕ ਵਿਵਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸਿਆ ਹੈ, ਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਅਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਘਿਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਤਦ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਜੀ ਦਾ ਦਿਖਾਇਆ ਮਾਰਗ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐਸੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਆਰਯ ਸਮਾਜ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਦੀ 200ਵੀਂ ਜਨਮਜਯੰਤੀ ਦਾ ਇਹ ਪਾਵਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੋ ਸਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰਣੇ (ਫ਼ੈਸਲਾ) ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਜੋ ਅਵਿਰਲ ਸਾਧਨਾ ਚਲੀ ਹੈ, ਇਹ ਯਗ ਚਲਿਆ ਹੈ, ਹੁਣ ਤੋਂ ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਆਹੁਤੀ ਪਾਉਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਆਚਾਰੀਆ ਜੀ ਬਤਾ ਰਹੇ ਸਨ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਜੀ ਨੇ ਜਨਮ ਲਿਆ, ਉਸ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਜਨਮ ਲੈਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ। ਉਸ ਮਿੱਟੀ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਸੰਸਕਾਰ, ਉਸ ਮਿੱਟੀ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਹਿਰਦੈ ਤੋਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾਂ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਤਦ ਦੇਸ਼ ਸਦੀਆਂ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪੈ ਕੇ ਆਪਣੀ ਆਭਾ, ਆਪਣਾ ਤੇਜ਼, ਆਪਣਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਭ ਕੁਝ ਖੋਂਦਾ ਚਲਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਪ੍ਰਤਿਪਲ ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਚੂਰ-ਚੂਰ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਲੱਖਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਹੀਨ ਭਾਵਨਾ ਘਰ ਕਰ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਧਿਆਤਮ ਅਤੇ ਆਸਥਾ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾਂ ਆਡੰਬਰ ਆਉਣਾ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਵੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੀਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਹ ਆਡੰਬਰ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਜੀਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐਸੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਆ ਕੇ ਵੇਦਾਂ ਦੇ ਬੋਧ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ, ਆਪਣੇ ਤਰਕਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਖਾਮੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਧਰਮ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਖਾਮੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਵਰੂਪ ਨੂੰ ਭੁੱਲ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਕ੍ਰਤੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰ ਗਏ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਇੱਕ ਐਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਹੀ ਵੇਦਾਂ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਯੋਂ ਨੂੰ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨੈਰੇਟਿਵ ਨੂੰ ਗੜ੍ਹਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਕਲੀ ਵਿਆਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਨਿੱਚਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦੀ, ਸਾਡੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ, ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਭ੍ਰਸ਼ਟ ਕਰਨ ਦੇ ਅਨੇਕ ਵਿਦ ਪ੍ਰਯਾਸ ਚਲਦੇ ਸਨ, ਤਦ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਜੀਵਨੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਜੜੀ ਬੂਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਾਣ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣ ਕੇ ਆ ਗਏ। ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਜੀ ਨੇ, ਸਮਾਜਿਕ ਭੇਦਭਾਵ, ਊਂਚ-ਨੀਚ, ਛੂਆਛੂਤ ਐਸੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਘਰ ਕਰ ਗਈ ਅਨੇਕ ਵਿਕ੍ਰਤੀਆਂ, ਅਨੇਕ ਬੁਰਾਈਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ।
ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਅੱਜ ਵੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਕਿਸੇ ਬੁਰਾਈ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਕੁਝ ਕਹਿਣਾ ਹੈ, ਅਗਰ ਮੈਂ ਵੀ ਕਦੇ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਭਈ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ‘ਤੇ ਚਲਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਲੋਕ ਮੈਨੂੰ ਡਾਂਟਦੇ ਹਨ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕਰਤਵਯ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਬਾਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਅਗਰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਇਹ ਹਾਲ ਹੈ ਤਾਂ ਡੇਢ ਸੌ, ਪੌਨੇ ਦੋ ਸੌ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਜੀ ਨੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੀ ਦਿੱਕਤਾਂ ਆਈਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬੁਰਾਈਆਂ ਦਾ ਠੀਕਰਾ ਧਰਮ ਦੇ ਉੱਪਰ ਫੋੜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਧਰਮ ਦੇ ਹੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਤੋਂ ਦੂਰ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਬੜੀ ਬਾਤ ਦੱਸੀ ਸੀ ਅਤੇ ਬੜੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੇ ਨਾਲ ਦੱਸੀ ਸੀ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ –“ਸਾਡੇ ਸਮਾਝ ਨੂੰ ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਨ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਛੂਤਤਾ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਐਲਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਦੇਨ ਹੈ।” ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਜੋ ਰੂੜ੍ਹੀਆਂ ਪਨਪ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਵੀ ਇੱਕ ਤਾਰਕਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਆਵਾਜ਼ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰੇ। ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਜੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਭੇਦਭਾਵ ਦਾ ਖੰਡਨ ਕੀਤਾ, ਮਹਿਲਾ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਇਹ ਬਾਤਾਂ ਡੇਢ ਸੌ, ਪੌਨੇ ਦੋ ਸੌ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਹਨ। ਅੱਜ ਵੀ ਕਈ ਸਮਾਜ ਐਸੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ (ਵਾਂਝੇ) ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਇਹ ਬਿਗੁਲ ਤਦ ਫੂਕਿਆ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਪੱਛਮੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਨ (ਬਰਾਬਰ) ਅਧਿਕਾਰ ਦੂਰ ਦੀ ਬਾਤ ਸੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਉਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਦਾ ਪਦਾਰਪਣ, ਪੂਰੇ ਯੁਗ ਦੀਆਂ ਚੁਔਤੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਠ ਕੇ ਖੜੇ ਹੋ ਜਾਣਾ, ਇਹ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸੀ, ਕਿਸੀ ਵੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸਾਧਾਰਣ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਉਪਸਥਿਤੀ ਆਰਯ ਸਮਾਜ ਦੇ ਡੇਢ ਸੌ ਸਾਲ ਹੁੰਦੇ ਹੋਣ, ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦੀ ਦੇ ਦੋ ਸੌ ਸਾਲ ਹੁੰਦੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਜਨ ਸਾਗਰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਥੇ ਨਹੀਂ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ? ਜੀਵਨ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਦੌੜ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੌਤ ਦੇ ਦਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਜਿੰਦਾ ਰਹਿਣਾ ਅਸੰਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਦੋ ਸੌ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਅੱਜ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਜੀ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਜੋਂ ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਦੀ 200ਵੀਂ ਜਨਮਜਯੰਤੀ ਇੱਕ ਪੁਣਯ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਹੈ। ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਜੀ ਨੇ ਜੋ ਮੰਤਰ ਤਦ ਦਿੱਤੇ ਸਨ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖੇ ਸਨ, ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੇ ਤਦ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਸੀ-‘ਵੇਦਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਪਰਤੋ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਅਤਿਯੰਤ ਸੁਆਭੀਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਆਤਮਵਿਸਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ, ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਾਂਗੇ। ਵਿਰਾਸਤ ਵੀ, ਵਿਕਾਸ ਵੀ, ਇਸ ਪਟਰੀ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਦੇ ਲਈ ਦੌੜ ਪਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਧਰਮ ਦੀ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਕੇਵਲ ਪੂਜਾ-ਪਾਠ, ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਉਪਾਸਨਾ, ਉਸ ਦੀ ਰੀਤ-ਰਸਮ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਪਧਤੀਆਂ, ਉਸੇ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਧਰਮ ਦੇ ਅਰਥ ਅਤੇ ਨਿਹਿਤਾਰਥ ਇੱਕਦਮ ਅਲਗ ਹਨ। ਵੇਦਾਂ ਨੇ ਧਰਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਪੱਧਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਧਰਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਰਥ ਕਰਤਵ ਸਮਝਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਿਤ੍ਰ ਧਰਮ, ਮਾਤ੍ਰ ਧਰਮ, ਪੁਤ੍ਰ ਧਰਮ, ਦੇਸ਼ ਧਰਮ, ਕਾਲ ਧਰਮ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਕਲਪਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਸੰਤਾਂ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵੀ ਕੇਵਲ ਪੂਜਾ ਅਤੇ ਉਪਾਸਨਾ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਆਯਾਮ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੰਭਾਲੀ, holistic approach ਲਿਆ, inclusive approach ਲਿਆ, integrated approach ਲਿਆ।
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਵਿਆਕਰਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪਾਣਿਨੀ ਜੈਸੇ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਨੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੀਤਾ। ਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪੰਤਜਲੀ ਜੈਸੇ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀਆਂ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੱਤਾ। ਆਪ ਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, philosophy ਵਿੱਚ ਜਾਓਗੇ ਤਾਂ ਪਾਓਗੇ ਕਿ ਕਪਿਲ ਜੈਸੇ ਆਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਬੌਧਿਕਤਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੱਤੀ। ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਵਿਦੁਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਰਤਹਰਿ ਅਤੇ ਆਚਰੀਆਂ ਚਾਣਕਯ ਤੱਕ, ਕਈ ਰਿਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਗਣਿਤ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਗਵਾਈ ਆਰਯਭੱਟ, ਬ੍ਰਹਮਗੁਪਤ ਅਤੇ ਭਾਸਕਰ ਜੈਸੇ ਮਹਾਨਤਮ ਗਣਿਤਗਯਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਤੋਂ ਜ਼ਰਾ ਵੀ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੀ। ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਕਣਾਦ ਅਤੇ ਵਰਾਹਮਿਹਿਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਚਰਕ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਰੁਤ ਤੱਕ ਅਣਗਿਣਤ ਨਾਮ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਿਤਨੇ ਗਜਬ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਮਾਰਗ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਣਾਇਆ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਨੇਕ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸਿਰਜਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਰਿਸ਼ੀ ਜੀ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਜੀਓ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੀਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਰ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ, institutionalized ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਬੜੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਰੋਪਕਾਰਿਣੀ ਸਭਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤਾਂ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਜੀ ਨੇ ਖ਼ੁਦ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਅੱਜ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗੁਰੂਕੁਲਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵੈਦਿਕ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਗੁਰੂਕੁਲ ਹੋਵੇ, ਸਵਾਮੀ ਸ਼ਰਧਾਨੰਦ ਟ੍ਰਸਟ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਟ੍ਰਸਟ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ (ਯੁਵਾਵਾਂ) ਨੂੰ ਗੜਿਆ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ, ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਤੁਰਕੀ ਦੇ ਭੂਕੰਪ (ਭੂਚਾਲ) ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਬੇਚੈਨ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਪੀੜਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ 2001 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਭੂਕੰਪ ਆਇਆ, ਪਿਛਲੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦਾ ਭਯੰਕਰ ਭੂਕੰਪ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਭਾਤ ਟ੍ਰਸਟ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਬਚਾਵ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਤਾਂ ਮੈਂ ਖ਼ੁਦ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਸਭ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜੋ ਬੀਜ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੇ ਰੋਪਿਆ (ਬੀਜਿਆ) ਸੀ ਉਹ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਟ ਵ੍ਰਿਕਸ਼ (ਰੁੱਖ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਛਾਂ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਸਾਕਸ਼ੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਨ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾ ਭੇਦਭਾਵ ਦੇ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜੋ ਗ਼ਰੀਬ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛੜਾ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਸੇਵਾ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਯਗ ਹੈ। ਵੰਚਿਤਾਂ ਨੂੰ ਵਰੀਯਤਾ, ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਲਈ ਮਕਾਨ, ਉਸ ਦਾ ਸਨਮਾਨ, ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਚਿਕਿਤਸਾ, ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ, ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰ, ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦਾ ਇਹ ਮੰਤਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕੀਤਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਤੇਜ਼ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਪਾਬੰਦੀ ਦੇ ਰੱਖਿਆ-ਸੁਰੱਖਿਆ ਲੈ ਕੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਤੱਕ, ਹਰ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਬੇਟੀਆਂ ਸਿਯਾਚਿਨ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਫਾਈਟਰ ਪਲੇਨ ਰਾਫੇਲ ਵੀ ਉੜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਐਡਮਿਸ਼ਨ ਉਸ ‘ਤੇ ਜੋ ਪਾਬੰਦੀ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੁਰੂਕੁਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤੀ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਢਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਵੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਹੁਣ ਇਸ ਦੀ ਵੀ ਬੁਨਿਆਦ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਜੀਵਨ ਜੀਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਰਲ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਖਿਰ ਪਰਿਪੱਕ ਕੌਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਤੁਸੀਂ ਕਿਸ ਨੂੰ ਪਰਿਪੱਕ ਕਹੋਗੇ? ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਸੀ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਾਰਮਿਕ ਹੈ, ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ- “ਜੋ ਵਿਅਕਤੀ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਹੀ ਪਰਿਪੱਕ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿਤਨੀ ਸਰਲਤਾ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਤਨੀ ਗੰਭੀਰ ਬਾਤ ਕਹਿ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਜੀਵਨ ਮੰਤਰ ਅੱਜ ਕਿਤਨੀ ਹੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜੈਸੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।”
ਉਸ ਸਦੀ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਐਸੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨੇ ਜਨਮ ਵੀ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਸੋਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਜੀ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬੋਧ ਕਿੱਥੋਂ ਆਇਆ? ਉਸ ਦਾ ਉੱਤਰ ਹੈ- ਸਾਡੇ ਵੇਦ, ਸਾਡੀਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ! ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਤਣ ਮੰਨੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵੇਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਸੂਕਤ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹਨ। ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੇ ਵੇਦਾਂ ਦੇ ਉਸ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਸਮਝਿਆ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰਬਭੌਮਿਕ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਜੀ ਵੇਦਾਂ ਦੇ ਸ਼ਿਸ਼ਯ ਸਨ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਮਾਰਗ ਦੇ ਸੰਤ ਸਨ। ਇਸ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬੋਧ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਦਾ ਸੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਜਦੋਂ sustainable development ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦਾ ਦਿਖਾਇਆ ਮਾਰਗ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਜੀਵਨਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਥ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ‘ਗਲੋਬਲ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ’ LiFE ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ Lifestyle for Environment. ਇਹ Lifestyle for Environment ਇੱਕ life mission ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ G-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ G-20 ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਯ ਸਮਾਜ ਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਧੁਨਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਕਰਤਵਯਾਂ ਨਾਲ ਜਨ-ਜਨ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਜੈਸਾ ਆਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੇ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ, ਆਚਾਰੀਆ ਜੀ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਬੜੇ ਸਮਰਪਿਤ ਹਾਂ। ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਤਿਕ (ਕੁਦਰਤੀ) ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਵਿਆਪਕ ਅਭਿਯਾਨ ਸਾਨੂੰ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਤਿਕ (ਕੁਦਰਤੀ) ਖੇਤੀ, ਗੌ-ਅਧਾਰਿਤ ਖੇਤੀ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਆਰਯ ਸਮਾਜ ਦੇ ਯਗਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਹੂਤੀ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪਾਈ ਜਾਵੇ। ਐਸਾ ਹੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਸੱਦਾ ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਿਲੇਟਸ, ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ, ਬਾਜਰਾ, ਜਵ੍ਹਾਰ ਵਗੈਰਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਪਰਿਚਿਤ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮਿਲੇਟਸ ਨੂੰ ਹੁਣੇ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਮਿਲੇਟਸ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਨਾਮਕਰਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਲੇਟਸ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਲੇਟ ਈਅਰ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਯਗ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਲੋਕ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਯਗਾਂ ਵਿੱਚ ਆਹੂਤੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਯਗਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਜੈਸੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਜਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ, ਅਸੀਂ ਯਗ ਵਿੱਚ ਉਹ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਸਾਡੇ ਲਈ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਯਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ- ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਆਹਾਰ ਨੂੰ ਉਸ ਨੂੰ ਉਹ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜੋੜਨ, ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਹਾਰ ਵਿੱਚ ਉਹ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੋਂ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਾਸ਼ਟਰਪ੍ਰੇਮ ਦੀ ਲੌ ਜਲਾਈ ਸੀ। ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਇੱਕ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ ਅਫ਼ਸਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਆਇਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਰਾਜ ਦੇ ਸਦੈਵ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਨ। ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦਾ ਨਿਰਭੀਕ ਜਵਾਬ ਸੀ, ਅੱਖ ਵਿੱਚ ਅੱਖ ਮਿਲਾ ਕੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ ਅਫ਼ਸਰ ਨੂੰ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ ਸੀ- “ਸਵਾਧੀਨਤਾ ਮੇਰੀ ਆਤਮਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤਵਰਸ਼ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਹੈ, ਇਹੀ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰਿਯ ਹੈ। ਮੈਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਾਮਰਾਜ ਦੇ ਲਈ ਕਦੇ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ।” ਅਣਗਿਣਤ ਮਹਾਪੁਰਸ਼, ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ, ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦ੍ਰ ਬੋਸ, ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ, ਲਾਲਾ ਲਾਜਪਤਰਾਯ, ਲਾਲਾ ਹਰਦਯਾਲ, ਸ਼ਯਾਮਜੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਵਰਮਾ, ਚੰਦ੍ਰਸ਼ੇਖਰ ਆਜ਼ਾਦ, ਰਾਮਪ੍ਰਸਾਦ ਬਿਸਮਿਲ ਜੈਸੇ ਲੱਖੋਂ ਲੱਖ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਜੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਰਿਤ ਸਨ।
ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ, ਦਯਾਨੰਦ ਐਂਗਲੋ ਵੈਦਿਕ ਵਿਦਿਆਲਯ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਹਾਤਮਾ ਹੰਸਰਾਜ ਜੀ ਹੋਣ, ਗੁਰੂਕੁਲ ਕਾਂਗੜੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਵਾਮੀ ਸ਼ਰਧਾਨੰਦ ਜੀ ਹੋਣ, ਭਾਈ ਪਰਮਾਨੰਦ ਜੀ ਹੋਣ, ਸਵਾਮੀ ਸਹਿਜਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਹੋਣ, ਐਸੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਦੇਵਤੁਲਯ ਵਿਅਕਤੀਤਵਾਂ ਨੇ ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਜੀ ਤੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪਾਈ। ਆਰਯ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪਾਸ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਹ ਸਮਰੱਥ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਮਿਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪ ਸਭ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਉਮੀਦਾਂ ਹਨ। ਆਰਯ ਸਮਾਜ ਦੇ ਇੱਕ ਇੱਕ ਆਰਯਵੀਰ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਆਰਯ ਸਮਾਜ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਰਤਵਯ ਯਗਾਂ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਯਗ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਅਗਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਆਰਯਸਮਾਜ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ 150ਵਾਂ ਵਰ੍ਹਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਅਵਸਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ਹਨ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਆਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੇ ਸਵਾਮੀ ਸ਼ਰਧਾਨੰਦ ਜੀ ਦੀ ਮ੍ਰਤਯੁ (ਮੌਤ) ਤਿਥੀ ਦੇ ਸੌ ਸਾਲ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋ ਗਈ। ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਸਵੈਂ ਗਿਆਨ ਦੀ ਜਯੋਤੀ ਸਨ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਵੀ ਇਸ ਗਿਆਨ ਦੀ ਜਯੋਤੀ ਬਣੀਏ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਆਦਰਸ਼ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਜੀਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਆਦਰਸਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੀਵਨ ਖਪਾਇਆ ਅਤੇ ਜ਼ਹਿਰ ਪੀ ਕੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਦੇ ਕੇ ਗਏ ਹਨ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਉਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਾਨੂੰ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਵੱਲ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਣ, ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਣ, ਸਮਰੱਥ ਦੇਣ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਆਰਯ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸਭਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਪਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਆ ਕੇ ਇਹ ਜੋ ਵੀ 10-15 ਮਿੰਟ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪਲਾਨਿੰਗ, ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਐਜੁਕੇਸ਼ਨ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉੱਤਮ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਾਵਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at 200th Jayanti celebrations of Maharishi Dayanand Saraswati in New Delhi
12 FEB 2023 4:50PM by PIB Delhi
Present in the program are the Governor of Gujarat Shri Acharya Devvrat ji, President of Sarvadeshik Arya Pratinidhi Sabha Shri Suresh Chandra Arya ji, President of Delhi Arya Pratinidhi Sabha Shri Dharampal Arya ji, Shri Vinay Arya ji, my cabinet colleagues. Kishan Reddy ji, Meenakshi Lekhi ji and Arjun Ram Meghwal ji, all the delegates, brothers and sisters!
This occasion of Maharishi Dayanand ji's 200th birth anniversary is historic and also an opportunity to write history for the future. This is a moment of inspiration for the future of humanity for the whole world. Swami Dayanand ji’s model was- "Krinvanto Vishwamaryam". That is, we should make the whole world better and we should communicate the best thoughts and humanitarian ideals in the whole world. Therefore, when the world is engulfed in many controversies, violence and instability in the 21st century, the path shown by Maharishi Dayanand Saraswati instills hope among crores of people. In such an important time, Arya Samaj is going to celebrate Maharishi Dayanand ji's 200th birth anniversary for two years and I am happy that the Government of India has also decided to celebrate this grand festival. I also got the opportunity to participate in the yagna for the eternal welfare of humanity just now. Acharya ji was telling me that it is my good fortune that I also got the privilege of being born on the holy land on which Maharishi Dayanand Saraswati ji was born. The values and inspiration that I got from that soil continue to draw me towards the ideals of Maharishi Dayanand Saraswati. I respectfully bow down at the feet of Swami Dayanand ji and wish you all from the bottom of my heart.
Friends,
When Maharishi Dayanand ji was born, the country, weakened by centuries of slavery, was losing its aura, glory and self-confidence. Numerous attempts were made every moment to destroy our values, ideals and ethos. When the inferiority complex prevails in a society due to slavery, then it becomes natural for pretension to replace spirituality and faith. We often see a person who lacks self-confidence tries to live on pretension. In such a situation, Maharishi Dayanand ji came forward and revived the understanding of Vedas in social life. He gave direction to the society, proved it with his arguments and repeatedly stressed that the fault is not in India's religion and traditions, but we have forgotten their true nature and are fraught with distortions. You imagine, at a time when attempts were being made to fabricate foreign narratives of our Vedas, many scholars tried to degrade us, corrupt our history and tradition on the basis of those fake interpretations, these efforts of Maharishi Dayanand ji became a universal cure and infused a new life in society. Maharishi ji launched a vigorous campaign against social discrimination, untouchability and other perversions and evils that had taken root in the society. You imagine, even today if I have to point out some evil in society and if I urge people to walk on the path of duty, then some people scold me and say that you talk about duty and not about rights. If this is my condition in the 21st century, then you can imagine the difficulties faced by Maharishi ji 150, 175 or 200 years ago while giving direction to society. Swami ji removed the evils which were blamed on religion with the light of religion itself. And Mahatma Gandhi ji made a very important statement and he took great pride in it. Mahatma Gandhi ji said that- “Our society owes a lot to Swami Dayanand ji. But the declaration against untouchability is the greatest contribution among them”. Maharishi Dayanand ji also emerged as a logical and effective voice against the stereotypes that had flourished in society regarding women. Maharishi ji rejected discrimination against women and launched a campaign for women's education. And it was about 150, 175 or 200 years ago. Even today there are many societies which deprive daughters of education and respect. Swami Dayanand ji had sounded this bugle when equal rights for women was a distant thing even in western countries.
Brothers and sisters,
The arrival of Swami Dayanand Saraswati in that period, his courage to stand up to the challenges of that era, was unusual. In no way it was ordinary. It is because of his presence even today in the journey of the nation that such a huge ocean of people not only from India, but from across the world is taking part in this ceremony. What can be a greater importance of life than this? In the race of life, it is impossible to remain alive in memories even after ten years of death. But Maharishi ji is still among us even after 200 years, and therefore, when India is celebrating the ‘Amrit Kaal’ of independence, the 200th birth anniversary of Maharishi Dayanand ji is a virtuous inspiration. Today the country is religiously moving ahead with the mantras given by Maharishi ji at that time and his dreams for society. Swami ji had appealed then - 'Return to the Vedas’. Today the country is invoking pride in its heritage. Today the country is determined to enrich our traditions while embracing modernity simultaneously. The country is racing towards new heights on the track of heritage as well as development.
Friends,
Generally, when it comes to religion in the world, its scope is limited only to worship, faith, rituals, etc. But, in the context of India, the meaning and implications of religion are completely different. Vedas have defined religion as a complete way of life. For us, religion is interpreted as duty. Father’s duty, mother’s duty, son’s duty, duty towards nation, religion, period etc are our sentiments. Therefore, the role of our saints and sages was also not limited to worship only. They took upon themselves the responsibility of every aspect of the nation and society with a holistic, inclusive and integrated approach. Sages like Panini enriched the field of language and grammar in our country. Maharishis like Patanjali expanded the field of yoga. Acharyas like Kapil gave a new impetus to intellectualism in philosophy. Many sages from Mahatma Vidura to Bharthari and Acharya Chanakya had defined the ideas of India in policy and politics. Even if we talk about mathematics, India was led by the greatest mathematicians like Aryabhata, Brahmagupta and Bhaskara. None can match their reputation. In the field of science, there are countless names from Kanad and Varahmihir to Charak and Sushrut. When we look at Swami Dayanand ji, we find how big a role he played in reviving that ancient tradition and how wonderful the self-belief must have been in him.
Brothers and sisters,
Swami Dayanand Saraswati ji not only made a way in his life, but he also created many institutions, institutional arrangements and I would say that Swami ji practiced revolutionary ideas in his lifetime and also inspired people to practice the same. But he systematized every idea, institutionalized it and gave birth to institutions. These organizations have been doing many positive works in different fields for decades. Maharishi ji himself had established the Paropakarini Sabha. Even today, this institution is carrying forward the Vedic tradition through publications and Gurukuls. Institutions like Kurukshetra Gurukul, Swami Shraddhanand Trust, or Maharishi Dayanand Saraswati Trust have created many youths dedicated to the nation. Similarly, various organizations inspired by Swami Dayanand ji are working for the service of poor children, for their future and this is our culture and tradition. When we see the footage of Turkey's earthquake on TV, we get restless and are in pain. I remember when there was an earthquake in Gujarat in 2001, it was the worst earthquake of the last century, at that time I myself saw the social work of Jeevan Prabhat Trust and its role in relief and rescue work. Everyone worked with the inspiration of Maharishi ji. The seed that was planted by Swami ji is giving shade to the entire humanity today in the form of a huge banyan tree.
Friends,
During the ‘Amrit Kaal’ of independence, the country is witness to the reforms, which were also the priorities of Swami Dayanand ji. Today we are seeing the policies and efforts of the country without any discrimination. The service of the poor, backward and downtrodden is the first yagna for the country today. Preference to the underprivileged, house for every poor, respect for him, medical care for every person, better facilities, nutrition for all, opportunities for all, this mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas' has become a resolution of the country. The country has taken rapid steps in the direction of women empowerment in the last nine years. Today the daughters of the country are involved in nation building in every role ranging from defence and security to start-ups without any discrimination. Now daughters are being posted in Siachen and they are also flying Rafale fighter planes. Our government has also removed the ban on the admission of girls in military schools. Along with modern education, Swami Dayanand ji had also advocated the education system molded in the Indian environment through Gurukuls. The country has now strengthened its foundation as well through the new National Education Policy.
Friends,
Swami Dayanand ji had given us another mantra on how to live life. Swami ji had in very simple words defined who is mature after all? Who would you call mature? Swami ji made a very poignant remark: “The person who receives the least and contributes the most is mature”. You can imagine how he defined such a serious issue in a very simple manner. His life mantra offers solutions to many challenges today. It can also be seen in the context of the environment. How did Mararishi ji contemplate this in that century when nobody could imagine global warming and climate change? This lies in the religious texts of our Vedas. Many scriptures in the Vedas, which are considered to be the most ancient, are dedicated to nature and environment. Swami ji deeply understood that knowledge of Vedas and expanded their universal messages during his period. Maharishi ji was a disciple of the Vedas and a saint of the path of knowledge. Therefore, his realization was far ahead of his time.
Brothers and sisters,
Today, when the world is debating sustainable development, the path shown by Swamiji puts the ancient philosophy of life of India in front of the world and offers it as a solution. India is playing the role of a torchbearer in the field of environment for the world today. Based on this vision of harmony with nature, we have established 'Global Mission LiFE' and it means Lifestyle for Environment. This Lifestyle for Environment is also the beginning of a life mission. It is a matter of pride for us that the countries of the world have entrusted the responsibility of the G-20 presidency to India in this important period. We are taking forward the environment as a special agenda for the G-20. Arya Samaj can play an important role in these important campaigns of the country. You can easily take up the responsibility of connecting people with modern perspectives and duties along with our ancient philosophy. As described by Acharyaji, we have to take the comprehensive campaign related to natural farming to every village. Acharyaji is very devoted to this issue. We have to take natural farming, cow-based farming, again to villages. I would urge that a sacrifice should be made for this resolution in the Yagna of Arya Samaj. Another such global appeal has been made by India and that is millets, coarse grains, bajra, jowar etc. with which we are familiar. In order to make millets a global identity, we have coined ‘Shri Anna’. This year, the United Nations is also celebrating the International Millet Year. Since we believe in the Yagna culture, we offer the best in sacrifice in Yagna. Coarse grains like barley or Shree Anna have an important role in our Yagnas. We use in Yagna which is best for us. Therefore, along with Yagna, we should also make the new generation aware to include all coarse grains – ‘Shree Anna’ as a part of their daily diet. You can do this easily.
Brothers and sisters,
We get to learn a lot from the personality of Swami Dayanand ji. He ignited the flame of patriotism in many freedom fighters. It is said that an English officer came to meet him and asked him to pray for the perpetuity of British rule in India. Swami ji's fearless answer was: "Independence is my soul and the voice of India, this is what I love. I can never pray for a foreign empire”. Numerous freedom fighters and revolutionaries like Lokmanya Tilak, Netaji Subhas Chandra Bose, Veer Savarkar, Lala Lajpat Rai, Lala Hardayal, Shyamji Krishna Verma, Chandrashekhar Azad, Ramprasad Bismil were inspired by Maharishi ji. Many personalities, including Mahatma Hansraj ji who started Dayanand Anglo-Vedic School, Swami Shraddhanand ji who founded Gurukul Kangri, Bhai Parmanand ji, Swami Sahajanand Saraswati, got inspiration from Swami Dayanand Saraswati. Arya Samaj has the legacy of all those inspirations of Maharishi Dayanand ji. You have inherited that legacy. And therefore, the country also has a lot of expectations from all of you. There is expectation from every Aryaveer of Arya Samaj. I am sure Arya Samaj will continue to organize these yagnas for the nation and the society, and will continue to spread the light of the yagna for humanity. It will be the 150th year of the establishment of Arya Samaj next year. Both these occasions are important occasions. And Acharya ji also mentioned the 100th death anniversary of Swami Shraddhanand ji. In a way, it is the confluence of three rivers. Maharishi Dayanand ji himself was the light of knowledge. May we all become the light of this knowledge! May the ideals and values for which he lived and spent his life continue to be part of our life and inspire us for the welfare of Mother India and crores of countrymen in the future! Today I also congratulate all the great personalities of Arya Pratinidhi Sabha. I had the privilege to see the arrangements for this program for about 10-15 minutes. You deserve appreciation for the planning and management of this program.
Many best wishes to all of you!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.