പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ന്യൂഡൽഹിയിൽ മഹർഷി ദയാനന്ദ സരസ്വതിയുടെ 200-ാം ജയന്തി ആഘോഷത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
12 FEB 2023 4:50PM by PIB Thiruvananthpuram
പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന ഗുജറാത്ത് ഗവർണർ ശ്രീ ആചാര്യ ദേവവ്രത് ജി, സർവദേശിക് ആര്യപ്രതിനിധി സഭയുടെ പ്രസിഡന്റ് ശ്രീ സുരേഷ് ചന്ദ്ര ആര്യ ജി, ഡൽഹി ആര്യപ്രതിനിധി സഭയുടെ പ്രസിഡന്റ് ശ്രീ ധരംപാൽ ആര്യ ജി, ശ്രീ വിനയ് ആര്യ ജി, എന്റെ മന്ത്രിസഭാ സഹപ്രവർത്തകരായ കിഷൻ റെഡ്ഡി ജി, മീനാക്ഷി ലേഖി ജി, അർജുൻ റാം മേഘ്‌വാൾ ജി, എല്ലാ പ്രതിനിധികളേ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ !
മഹർഷി ദയാനന്ദ് ജിയുടെ 200-ാം ജന്മവാർഷികത്തിന്റെ ഈ സന്ദർഭം ചരിത്രപരവും ഭാവിയിലേക്ക് ചരിത്രമെഴുതാനുള്ള അവസരവുമാണ്. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള മനുഷ്യരാശിയുടെ ഭാവിയിലേക്കുള്ള പ്രചോദനത്തിന്റെ നിമിഷമാണിത്. സ്വാമി ദയാനന്ദ് ജിയുടെ മാതൃക - "കൃണ്വന്തോ വിശ്വമാര്യം". അതായത്, നാം ലോകത്തെ മുഴുവൻ മികച്ചതാക്കുകയും ലോകത്തെ മുഴുവൻ മികച്ച ചിന്തകളും മാനുഷിക ആശയങ്ങളും ആശയവിനിമയം നടത്തുകയും വേണം. അതുകൊണ്ട് തന്നെ ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിൽ ലോകം നിരവധി വിവാദങ്ങളിലും അക്രമങ്ങളിലും അസ്ഥിരതയിലും മുങ്ങുമ്പോൾ മഹർഷി ദയാനന്ദ സരസ്വതി കാണിച്ചുതന്ന പാത കോടിക്കണക്കിന് ജനങ്ങളിൽ പ്രത്യാശ പകരുന്നു. അത്തരമൊരു സുപ്രധാന സമയത്ത്, മഹർഷി ദയാനന്ദ് ജിയുടെ 200-ാം ജന്മദിനം ആര്യസമാജം രണ്ട് വർഷത്തേക്ക് ആഘോഷിക്കാൻ പോകുന്നു, ഈ മഹത്തായ ഉത്സവം ആഘോഷിക്കാൻ ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റും തീരുമാനിച്ചതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. മനുഷ്യരാശിയുടെ ശാശ്വത ക്ഷേമത്തിനായുള്ള യജ്ഞത്തിൽ പങ്കെടുക്കാനുള്ള അവസരം എനിക്കിപ്പോൾ ലഭിച്ചു. മഹർഷി ദയാനന്ദ സരസ്വതി ജി ജനിച്ച പുണ്യഭൂമിയിൽ ജനിക്കാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്കും ലഭിച്ചത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണെന്ന് ആചാര്യജി എന്നോട് പറയുകയായിരുന്നു. ആ മണ്ണിൽ നിന്ന് എനിക്ക് ലഭിച്ച മൂല്യങ്ങളും പ്രചോദനവും മഹർഷി ദയാനന്ദ സരസ്വതിയുടെ ആദർശങ്ങളിലേക്ക് എന്നെ ആകർഷിക്കുന്നു. സ്വാമി ദയാനന്ദ് ജിയുടെ പാദങ്ങളിൽ ഞാൻ ആദരവോടെ വണങ്ങുകയും എല്ലാവരെയും ഹൃദയത്തിന്റെ അടിത്തട്ടിൽ നിന്ന് ആശംസിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
മഹർഷി ദയാനന്ദ് ജി ജനിക്കുമ്പോൾ, നൂറ്റാണ്ടുകളുടെ അടിമത്തത്താൽ ദുർബലമായ രാജ്യത്തിന് അതിന്റെ പ്രഭാവവും പ്രതാപവും ആത്മവിശ്വാസവും നഷ്ടപ്പെട്ടു. നമ്മുടെ മൂല്യങ്ങളെയും ആദർശങ്ങളെയും ധാർമ്മികതയെയും നശിപ്പിക്കാൻ ഓരോ നിമിഷവും നിരവധി ശ്രമങ്ങൾ നടന്നു. അടിമത്തം മൂലം ഒരു സമൂഹത്തിൽ അപകർഷതാബോധം നിലനിൽക്കുമ്പോൾ, ആത്മീയതയ്ക്കും വിശ്വാസത്തിനും പകരം വയ്ക്കുന്നത് സ്വാഭാവികമാണ്. ആത്മവിശ്വാസം ഇല്ലാത്ത ഒരാൾ ഭാവനയിൽ ജീവിക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്നത് നമ്മൾ പലപ്പോഴും കാണാറുണ്ട്. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ മഹർഷി ദയാനന്ദ് ജി മുന്നോട്ട് വരികയും സാമൂഹിക ജീവിതത്തിൽ വേദങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള അവബോധം പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. അദ്ദേഹം സമൂഹത്തിന് ദിശാബോധം നൽകി, തന്റെ വാദങ്ങളിലൂടെ അത് തെളിയിച്ചു, തെറ്റ് ഇന്ത്യയുടെ മതത്തിലും പാരമ്പര്യത്തിലുമല്ലെന്ന് ആവർത്തിച്ച് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു, എന്നാൽ നമ്മൾ അവയുടെ യഥാർത്ഥ സ്വഭാവം മറന്നു, വികലങ്ങൾ നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു. നമ്മുടെ വേദങ്ങളുടെ വിദേശ വിവരണങ്ങൾ കെട്ടിച്ചമയ്ക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്ന ഒരു സമയത്ത്, പല പണ്ഡിതന്മാരും നമ്മെ തരംതാഴ്ത്താനും, നമ്മുടെ ചരിത്രത്തെയും പാരമ്പര്യത്തെയും ദുഷിപ്പിക്കാനും, ആ വ്യാജ വ്യാഖ്യാനങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ, മഹർഷി ദയാനന്ദ് ജിയുടെ ഈ ശ്രമങ്ങൾ ഒരു സാർവത്രിക രോഗശാന്തിയായി മാറി. സമൂഹത്തിൽ ഒരു പുതിയ ജീവിതം സന്നിവേശിപ്പിച്ചു. സമൂഹത്തിൽ വേരുപിടിച്ച സാമൂഹിക വിവേചനത്തിനും തൊട്ടുകൂടായ്മയ്ക്കും മറ്റ് വൈകൃതങ്ങൾക്കും തിന്മകൾക്കുമെതിരെ മഹർഷി ജി ശക്തമായ പ്രചാരണം ആരംഭിച്ചു. നിങ്ങൾ സങ്കൽപ്പിക്കുക, ഇന്നും എനിക്ക് സമൂഹത്തിലെ ചില തിന്മകൾ ചൂണ്ടിക്കാണിക്കുകയും കടമയുടെ പാതയിൽ നടക്കാൻ ആളുകളെ പ്രേരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്താൽ, ചിലർ എന്നെ ശകാരിക്കുകയും നിങ്ങൾ അവകാശങ്ങളെക്കുറിച്ചല്ല കടമയെക്കുറിച്ചാണ് സംസാരിക്കുന്നതെന്ന് പറയുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ എന്റെ അവസ്ഥ ഇതാണെങ്കിൽ, 150, 175 അല്ലെങ്കിൽ 200 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് മഹർഷി ജി സമൂഹത്തിന് ദിശാബോധം നൽകുമ്പോൾ നേരിട്ട ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാം. മതത്തിന്റെ മേൽ ആരോപിക്കപ്പെട്ട തിന്മകളെ മതത്തിന്റെ വെളിച്ചം കൊണ്ട് തന്നെ സ്വാമി ഇല്ലാതാക്കി. മഹാത്മാഗാന്ധിജി വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു പ്രസ്താവന നടത്തുകയും അതിൽ അദ്ദേഹം അഭിമാനിക്കുകയും ചെയ്തു. മഹാത്മാഗാന്ധിജി പറഞ്ഞു- “നമ്മുടെ സമൂഹം സ്വാമി ദയാനന്ദ് ജിയോട് ഒരുപാട് കടപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. എന്നാൽ തൊട്ടുകൂടായ്മയ്‌ക്കെതിരായ പ്രഖ്യാപനമാണ് അവർക്കിടയിലെ ഏറ്റവും വലിയ സംഭാവന. മഹർഷി ദയാനന്ദ് ജി സ്ത്രീകളെ സംബന്ധിച്ച് സമൂഹത്തിൽ തഴച്ചുവളർന്ന സ്റ്റീരിയോടൈപ്പുകൾക്കെതിരെ യുക്തിസഹവും ഫലപ്രദവുമായ ശബ്ദമായി ഉയർന്നു. മഹർഷി ജി സ്ത്രീകളോടുള്ള വിവേചനം നിരസിക്കുകയും സ്ത്രീകളുടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനായി ഒരു കാമ്പയിൻ ആരംഭിക്കുകയും ചെയ്തു. അത് ഏകദേശം 150, 175 അല്ലെങ്കിൽ 200 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പായിരുന്നു. ഇന്നും പെൺമക്കളുടെ വിദ്യാഭ്യാസവും ബഹുമാനവും നിഷേധിക്കുന്ന സമൂഹങ്ങൾ നിരവധിയുണ്ട്. പാശ്ചാത്യ രാജ്യങ്ങളിൽ പോലും സ്ത്രീകൾക്ക് തുല്യാവകാശം എന്നത് വിദൂരമായ ഒരു കാര്യമായിരുന്നപ്പോൾ സ്വാമി ദയാനന്ദ് ജി ഈ ബ്യൂഗിൾ മുഴക്കിയിരുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ !
ആ കാലഘട്ടത്തിലെ സ്വാമി ദയാനന്ദ സരസ്വതിയുടെ വരവ്, ആ കാലഘട്ടത്തിലെ വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാനുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ ധൈര്യം, അസാധാരണമായിരുന്നു. ഒരു തരത്തിലും അത് സാധാരണമായിരുന്നില്ല. രാഷ്ട്രത്തിന്റെ യാത്രയിൽ ഇന്നും അദ്ദേഹത്തിന്റെ സാന്നിധ്യം ഉള്ളതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് മാത്രമല്ല, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ജനസമുദ്രം ഈ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുക്കുന്നത്. ജീവിതത്തിന് ഇതിലും വലിയ പ്രാധാന്യം മറ്റെന്താണ്? ജീവിതത്തിന്റെ ഓട്ടത്തിൽ, മരിച്ച് പത്ത് വർഷത്തിന് ശേഷവും ഓർമ്മകളിൽ ജീവിക്കാൻ കഴിയില്ല. എന്നാൽ മഹർഷി ജി 200 വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷവും നമ്മുടെ ഇടയിലുണ്ട്, അതിനാൽ, ഇന്ത്യ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 'അമൃത് കാലം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, മഹർഷി ദയാനന്ദ് ജിയുടെ 200-ാം ജന്മദിനം ഒരു പുണ്യ പ്രചോദനമാണ്. അന്ന് മഹർഷി ജി നൽകിയ മന്ത്രങ്ങളും സമൂഹത്തിനുവേണ്ടിയുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ സ്വപ്നങ്ങളുമായി രാജ്യം ഇന്ന് മതപരമായി മുന്നേറുകയാണ്. സ്വാമിജി അന്ന് അഭ്യർത്ഥിച്ചിരുന്നു - 'വേദങ്ങളിലേക്ക് മടങ്ങുക'. ഇന്ന് രാജ്യം അതിന്റെ പൈതൃകത്തിൽ അഭിമാനം കൊള്ളുകയാണ്. ആധുനികതയെ ഒരേസമയം സ്വീകരിച്ചുകൊണ്ട് നമ്മുടെ പാരമ്പര്യങ്ങളെ സമ്പന്നമാക്കാൻ ഇന്ന് രാജ്യം തീരുമാനിച്ചിരിക്കുന്നു. പൈതൃകത്തിന്റെയും വികസനത്തിന്റെയും പാതയിലൂടെ രാജ്യം പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കുതിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പൊതുവേ, ലോകത്ത് മതത്തെക്കുറിച്ച് പറയുമ്പോൾ, അതിന്റെ വ്യാപ്തി ആരാധന, വിശ്വാസം, ആചാരങ്ങൾ മുതലായവയിൽ മാത്രം പരിമിതമാണ്. എന്നാൽ, ഇന്ത്യയുടെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ, മതത്തിന്റെ അർത്ഥവും പ്രത്യാഘാതങ്ങളും തികച്ചും വ്യത്യസ്തമാണ്. വേദങ്ങൾ മതത്തെ സമ്പൂർണ്ണ ജീവിതരീതിയായി നിർവചിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഞങ്ങളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം മതം കടമയായി വ്യാഖ്യാനിക്കപ്പെടുന്നു. അച്ഛന്റെ കടമ, അമ്മയുടെ കടമ, മകന്റെ കടമ, രാജ്യത്തോടുള്ള കടമ, മതം, കാലഘട്ടം മുതലായവ നമ്മുടെ വികാരങ്ങളാണ്. അതിനാൽ, നമ്മുടെ സന്യാസിമാരുടെയും ഋഷിമാരുടെയും പങ്ക് ആരാധനയിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങിയില്ല. സമഗ്രവും സമഗ്രവും സമഗ്രവുമായ സമീപനത്തോടെ രാജ്യത്തിന്റെയും സമൂഹത്തിന്റെയും എല്ലാ മേഖലകളുടെയും ഉത്തരവാദിത്തം അവർ സ്വയം ഏറ്റെടുത്തു. പാണിനിയെപ്പോലുള്ള ഋഷിമാർ നമ്മുടെ നാട്ടിലെ ഭാഷയുടെയും വ്യാകരണത്തിന്റെയും മേഖലയെ സമ്പന്നമാക്കി. പതഞ്ജലിയെപ്പോലുള്ള മഹർഷിമാർ യോഗശാഖ വിപുലീകരിച്ചു. കപിലിനെപ്പോലുള്ള ആചാര്യന്മാർ തത്ത്വചിന്തയിൽ ബൗദ്ധികതയ്ക്ക് പുതിയ ഉണർവ് നൽകി. മഹാത്മാ വിദുരർ മുതൽ ഭർത്തരി, ആചാര്യ ചാണക്യ വരെയുള്ള നിരവധി ഋഷിമാർ നയത്തിലും രാഷ്ട്രീയത്തിലും ഇന്ത്യയുടെ ആശയങ്ങൾ നിർവചിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഗണിതത്തെ കുറിച്ച് പറഞ്ഞാൽ പോലും ഇന്ത്യയെ നയിച്ചത് ആര്യഭട്ടൻ, ബ്രഹ്മഗുപ്തൻ, ഭാസ്കരൻ തുടങ്ങിയ മഹാരഥന്മാരാണ്. ആർക്കും അവരുടെ പ്രശസ്തിയുമായി പൊരുത്തപ്പെടാൻ കഴിയില്ല. ശാസ്ത്രരംഗത്ത് കാനാട്, വരാഹ്മിഹിർ തുടങ്ങി ചരകും സുശ്രുതനും വരെ എണ്ണമറ്റ പേരുകളുണ്ട്. സ്വാമി ദയാനന്ദ് ജിയെ നോക്കുമ്പോൾ, ആ പുരാതന പാരമ്പര്യത്തെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കുന്നതിൽ അദ്ദേഹം വഹിച്ച പങ്ക് എത്ര വലുതാണെന്നും അദ്ദേഹത്തിൽ ആത്മ വിശ്വാസം എത്ര മഹത്തരമായിരുന്നിരിക്കുമെന്നും നമുക്ക് കാണാം.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ !
സ്വാമി ദയാനന്ദ സരസ്വതി ജി തന്റെ ജീവിതത്തിൽ ഒരു വഴി ഉണ്ടാക്കുക മാത്രമല്ല, നിരവധി സ്ഥാപനങ്ങളും സ്ഥാപന സംവിധാനങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്തു, സ്വാമി ജി തന്റെ ജീവിതകാലത്ത് വിപ്ലവകരമായ ആശയങ്ങൾ പ്രയോഗിക്കുകയും അത് നടപ്പിലാക്കാൻ ആളുകളെ പ്രേരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തുവെന്ന് ഞാൻ പറയും. എന്നാൽ അദ്ദേഹം എല്ലാ ആശയങ്ങളും വ്യവസ്ഥാപിതമാക്കുകയും സ്ഥാപനവൽക്കരിക്കുകയും സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് ജന്മം നൽകുകയും ചെയ്തു. ഈ സംഘടനകൾ പതിറ്റാണ്ടുകളായി വിവിധ മേഖലകളിൽ നിരവധി നല്ല പ്രവർത്തനങ്ങൾ ചെയ്യുന്നു. മഹർഷി ജി തന്നെ പരോപകാരിണി സഭ സ്ഥാപിച്ചു. ഇന്നും ഈ സ്ഥാപനം പ്രസിദ്ധീകരണങ്ങളിലൂടെയും ഗുരുകുലങ്ങളിലൂടെയും വൈദിക പാരമ്പര്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു. കുരുക്ഷേത്ര ഗുരുകുലം, സ്വാമി ശ്രദ്ധാനന്ദ് ട്രസ്റ്റ്, അല്ലെങ്കിൽ മഹർഷി ദയാനന്ദ സരസ്വതി ട്രസ്റ്റ് തുടങ്ങിയ സ്ഥാപനങ്ങൾ രാഷ്ട്രത്തിനായി അർപ്പിതമായ നിരവധി യുവാക്കളെ സൃഷ്ടിച്ചു. അതുപോലെ, സ്വാമി ദയാനന്ദ് ജിയിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട് വിവിധ സംഘടനകൾ പാവപ്പെട്ട കുട്ടികളുടെ സേവനത്തിനും അവരുടെ ഭാവിക്കും വേണ്ടി പ്രവർത്തിക്കുന്നു, ഇതാണ് നമ്മുടെ സംസ്കാരവും പാരമ്പര്യവും. ടർക്കിയിലെ ഭൂകമ്പത്തിന്റെ ദൃശ്യങ്ങൾ ടിവിയിൽ കാണുമ്പോൾ, നമുക്ക് അസ്വസ്ഥതയും വേദനയും അനുഭവപ്പെടുന്നു. 2001-ൽ ഗുജറാത്തിൽ ഭൂകമ്പമുണ്ടായപ്പോൾ, കഴിഞ്ഞ നൂറ്റാണ്ടിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഭൂകമ്പമായിരുന്നു അത്, അക്കാലത്ത് ജീവൻ പ്രഭാത് ട്രസ്റ്റിന്റെ സാമൂഹിക പ്രവർത്തനവും ദുരിതാശ്വാസ, രക്ഷാപ്രവർത്തനങ്ങളിലെ പങ്കും ഞാൻ തന്നെ കണ്ടു. മഹർഷിയുടെ പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ടാണ് എല്ലാവരും പ്രവർത്തിച്ചത്. സ്വാമി നട്ടുപിടിപ്പിച്ച വിത്ത് ഇന്ന് ഒരു വലിയ ആൽമരമായി മനുഷ്യരാശിക്ക് മുഴുവൻ തണൽ നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ‘അമൃത കാലത്ത്, സ്വാമി ദയാനന്ദ് ജിയുടെ മുൻഗണനകളായിരുന്ന പരിഷ്‌കാരങ്ങൾക്ക് രാജ്യം സാക്ഷിയാണ്. രാജ്യത്തിന്റെ നയങ്ങളും പരിശ്രമങ്ങളും യാതൊരു വിവേചനവുമില്ലാതെയാണ് നാം ഇന്ന് കാണുന്നത്. ദരിദ്രരുടെയും പിന്നാക്കക്കാരുടെയും അധഃസ്ഥിതരുടെയും സേവനമാണ് ഇന്ന് രാജ്യത്തിന് പ്രഥമ യജ്ഞം. അധഃസ്ഥിതർക്ക് മുൻഗണന, എല്ലാ ദരിദ്രർക്കും വീട്, അവനോടുള്ള ബഹുമാനം, എല്ലാവർക്കും വൈദ്യസഹായം, മെച്ചപ്പെട്ട സൗകര്യങ്ങൾ, എല്ലാവർക്കും പോഷകാഹാരം, എല്ലാവർക്കും അവസരങ്ങൾ, ഈ 'സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്, സബ്കാ വിശ്വാസ്, സബ്ക പ്രയാസ്' എന്ന മന്ത്രം രാജ്യത്തിന്റെ പ്രമേയം. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷമായി സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിന്റെ ദിശയിൽ രാജ്യം ദ്രുതഗതിയിലുള്ള ചുവടുവെപ്പുകൾ നടത്തി. ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ പെൺമക്കൾ ഒരു വിവേചനവുമില്ലാതെ പ്രതിരോധവും സുരക്ഷയും മുതൽ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ വരെയുള്ള എല്ലാ റോളുകളിലും രാഷ്ട്ര നിർമ്മാണത്തിൽ പങ്കാളികളാണ്. ഇപ്പോൾ സിയാച്ചിനിൽ പെൺമക്കളെ നിയമിക്കുകയും അവരും റഫാൽ യുദ്ധവിമാനങ്ങൾ പറത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. സൈനിക സ്‌കൂളുകളിൽ പെൺകുട്ടികളുടെ പ്രവേശനത്തിനുള്ള വിലക്കും നമ്മുടെ സർക്കാർ നീക്കിയിട്ടുണ്ട്. ആധുനിക വിദ്യാഭ്യാസത്തോടൊപ്പം, ഗുരുകുലങ്ങളിലൂടെ ഇന്ത്യൻ പരിതസ്ഥിതിയിൽ രൂപപ്പെടുത്തിയ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായത്തെയും സ്വാമി ദയാനന്ദ് ജി വാദിച്ചിരുന്നു. പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിലൂടെ രാജ്യം ഇപ്പോൾ അതിന്റെ അടിത്തറയും ശക്തിപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ജീവിതം എങ്ങനെ ജീവിക്കണം എന്നതിന് സ്വാമി ദയാനന്ദ് ജി നമുക്ക് മറ്റൊരു മന്ത്രം തന്നിരുന്നു. ആരാണ് പക്വതയുള്ളതെന്ന് വളരെ ലളിതമായ വാക്കുകളിൽ സ്വാമിജി നിർവചിച്ചു. നിങ്ങൾ ആരെയാണ് പക്വത എന്ന് വിളിക്കുക? സ്വാമിജി വളരെ ഹൃദ്യമായ ഒരു പരാമർശം നടത്തി: "ഏറ്റവും കുറഞ്ഞത് സ്വീകരിക്കുകയും ഏറ്റവും കൂടുതൽ സംഭാവന നൽകുകയും ചെയ്യുന്ന വ്യക്തി പക്വതയുള്ളവനാണ്". ഇത്രയും ഗുരുതരമായ ഒരു വിഷയത്തെ വളരെ ലളിതമായി അദ്ദേഹം എങ്ങനെയാണ് നിർവചിച്ചതെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാം. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവിതമന്ത്രം ഇന്നത്തെ പല വെല്ലുവിളികൾക്കും പരിഹാരം നൽകുന്നു. പരിസ്ഥിതിയുടെ പശ്ചാത്തലത്തിലും ഇത് കാണാൻ കഴിയും. ആഗോളതാപനവും കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനവും ആർക്കും സങ്കൽപ്പിക്കാനാകാത്ത ആ നൂറ്റാണ്ടിൽ മാരാർഷി ജി എങ്ങനെയാണ് ഇക്കാര്യം ചിന്തിച്ചത്? ഇത് നമ്മുടെ വേദങ്ങളിലെ മതഗ്രന്ഥങ്ങളിൽ ഉണ്ട്. വേദങ്ങളിലെ ഏറ്റവും പ്രാചീനമെന്നു കരുതപ്പെടുന്ന പല ഗ്രന്ഥങ്ങളും പ്രകൃതിക്കും പരിസ്ഥിതിക്കും വേണ്ടി സമർപ്പിക്കപ്പെട്ടവയാണ്. വേദങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള അറിവ് സ്വാമിജി ആഴത്തിൽ മനസ്സിലാക്കുകയും തന്റെ കാലഘട്ടത്തിൽ അവയുടെ സാർവത്രിക സന്ദേശങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. മഹർഷി ജി വേദങ്ങളുടെ ശിഷ്യനും അറിവിന്റെ പാതയുടെ സന്യാസിയുമാണ്. അതിനാൽ, അദ്ദേഹത്തിന്റെ തിരിച്ചറിവ് അദ്ദേഹത്തിന്റെ സമയത്തേക്കാൾ വളരെ മുന്നിലായിരുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ !
ഇന്ന് ലോകം സുസ്ഥിര വികസനത്തെക്കുറിച്ച് ചർച്ചചെയ്യുമ്പോൾ, സ്വാമിജി കാണിച്ചുതന്ന പാത ഇന്ത്യയുടെ പൗരാണിക ജീവിത ദർശനത്തെ ലോകത്തിന് മുന്നിൽ വയ്ക്കുകയും പരിഹാരമായി വാഗ്ദാനം ചെയ്യുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ത്യ ഇന്ന് ലോകത്തിന് പരിസ്ഥിതി രംഗത്ത് ഒരു വെളിച്ച വാഹകന്റെ റോളാണ് വഹിക്കുന്നത്. പ്രകൃതിയുമായി ഇണങ്ങിച്ചേരാനുള്ള ഈ കാഴ്ചപ്പാടിനെ അടിസ്ഥാനമാക്കി, ഞങ്ങൾ 'ഗ്ലോബൽ മിഷൻ ലൈഫ്' സ്ഥാപിച്ചു, അതിന്റെ അർത്ഥം പരിസ്ഥിതിക്കുള്ള ജീവിതശൈലി എന്നാണ്. പരിസ്ഥിതിക്ക് വേണ്ടിയുള്ള ഈ ജീവിതശൈലി ഒരു ജീവിത ദൗത്യത്തിന്റെ തുടക്കം കൂടിയാണ്. ഈ സുപ്രധാന കാലഘട്ടത്തിൽ ലോക രാജ്യങ്ങൾ ജി-20 അധ്യക്ഷസ്ഥാനത്തിന്റെ ചുമതല ഇന്ത്യയെ ഏൽപ്പിച്ചു എന്നത് നമുക്ക് അഭിമാനകരമാണ്. ജി-20 യുടെ പ്രത്യേക അജണ്ടയായി നാം പരിസ്ഥിതിയെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുകയാണ്. രാജ്യത്തെ ഈ സുപ്രധാന പ്രചാരണങ്ങളിൽ ആര്യസമാജിന് ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കാനാകും. നമ്മുടെ പുരാതന തത്ത്വചിന്തയ്‌ക്കൊപ്പം ആധുനിക വീക്ഷണങ്ങളും കടമകളും ഉപയോഗിച്ച് ആളുകളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഉത്തരവാദിത്തം നിങ്ങൾക്ക് എളുപ്പത്തിൽ ഏറ്റെടുക്കാം. ആചാര്യാജി വിവരിച്ചതുപോലെ, പ്രകൃതി കൃഷിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സമഗ്രമായ പ്രചാരണം ഓരോ ഗ്രാമത്തിലും എത്തിക്കണം. ആചാര്യജി ഈ വിഷയത്തിൽ വളരെ അർപ്പണബോധമുള്ളയാളാണ്. പ്രകൃതി കൃഷി, പശുവിനെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള കൃഷി, വീണ്ടും ഗ്രാമങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകണം. ആര്യസമാജത്തിന്റെ യജ്ഞത്തിൽ ഈ പ്രമേയത്തിനായി ഒരു ത്യാഗം സഹിക്കണമെന്ന് ഞാൻ ആവശ്യപ്പെടുന്നു. അത്തരത്തിലുള്ള മറ്റൊരു ആഗോള ആകർഷണം ഇന്ത്യ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്, അതാണ് നമുക്ക് പരിചിതമായ തിന, നാടൻ ധാന്യങ്ങൾ, ബജ്‌റ, ജോവർ തുടങ്ങിയവ. തിനയെ ആഗോള ഐഡന്റിറ്റിയാക്കാൻ, ഞങ്ങൾ 'ശ്രീ അന്ന' രൂപീകരിച്ചു. ഈ വർഷം, ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയും അന്താരാഷ്ട്ര മില്ലറ്റ് വർഷമായി ആഘോഷിക്കുന്നു. ഞങ്ങൾ യജ്ഞ സംസ്ക്കാരത്തിൽ വിശ്വസിക്കുന്നതിനാൽ, ഞങ്ങൾ യാഗത്തിൽ ഏറ്റവും മികച്ചത് യാഗത്തിൽ അർപ്പിക്കുന്നു. ബാർലി അല്ലെങ്കിൽ ശ്രീ അന്ന പോലുള്ള നാടൻ ധാന്യങ്ങൾക്ക് നമ്മുടെ യജ്ഞങ്ങളിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്കുണ്ട്. നമുക്ക് ഏറ്റവും നല്ലത് യജ്ഞത്തിൽ ഉപയോഗിക്കുന്നു. അതിനാൽ, യജ്ഞത്തോടൊപ്പം, എല്ലാ നാടൻ ധാന്യങ്ങളും - 'ശ്രീ അന്ന' അവരുടെ ദൈനംദിന ഭക്ഷണത്തിന്റെ ഭാഗമായി ഉൾപ്പെടുത്താൻ പുതിയ തലമുറയെ ബോധവാന്മാരാക്കണം. നിങ്ങൾക്ക് ഇത് എളുപ്പത്തിൽ ചെയ്യാൻ കഴിയും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ !
സ്വാമി ദയാനന്ദ് ജിയുടെ വ്യക്തിത്വത്തിൽ നിന്ന് നമുക്ക് ഒരുപാട് പഠിക്കാനുണ്ട്. നിരവധി സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളിൽ അദ്ദേഹം ദേശസ്നേഹത്തിന്റെ ജ്വാല ജ്വലിപ്പിച്ചു. അദ്ദേഹത്തെ കാണാൻ വന്ന ഒരു ഇംഗ്ലീഷ് ഉദ്യോഗസ്ഥൻ ഇന്ത്യയിൽ ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണം നിലനിൽക്കാൻ പ്രാർത്ഥിക്കാൻ ആവശ്യപ്പെട്ടുവെന്ന് പറയപ്പെടുന്നു. സ്വാമിജിയുടെ നിർഭയമായ മറുപടി ഇതായിരുന്നു: "സ്വാതന്ത്ര്യം എന്റെ ആത്മാവും ഇന്ത്യയുടെ ശബ്ദവുമാണ്, ഇതാണ് ഞാൻ ഇഷ്ടപ്പെടുന്നത്. എനിക്ക് ഒരിക്കലും ഒരു വിദേശ സാമ്രാജ്യത്തിനായി പ്രാർത്ഥിക്കാൻ കഴിയില്ല". ലോകമാന്യ തിലക്, നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസ്, വീർ സവർക്കർ തുടങ്ങിയ നിരവധി സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളും വിപ്ലവകാരികളും. ലാലാ ലജ്പത് റായ്, ലാലാ ഹർദയാൽ, ശ്യാംജി കൃഷ്ണ വർമ്മ, ചന്ദ്രശേഖർ ആസാദ്, രാംപ്രസാദ് ബിസ്മിൽ എന്നിവർ മഹർഷി ജിയിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ടവരാണ്. ദയാനന്ദ് ആംഗ്ലോ-വേദിക് സ്‌കൂൾ ആരംഭിച്ച മഹാത്മ ഹൻസ്‌രാജ് ജി, ഗുരുകുല കാംഗ്രി സ്ഥാപിച്ച സ്വാമി ശ്രദ്ധാനന്ദ് ജി, സ്വാമി പരമാനന്ദ് ജി തുടങ്ങി നിരവധി വ്യക്തിത്വങ്ങൾ. സഹജാനന്ദ സരസ്വതി, സ്വാമി ദയാനന്ദ സരസ്വതിയിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ടു. മഹർഷി ദയാനന്ദ് ജിയുടെ എല്ലാ പ്രചോദനങ്ങളുടെയും പൈതൃകം ആര്യസമാജത്തിനുണ്ട്. ആ പൈതൃകം താങ്കൾക്ക് ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതിനാൽ നിങ്ങളിൽ നിന്നെല്ലാം രാജ്യത്തിന് ഒരുപാട് പ്രതീക്ഷകളുണ്ട്. ആര്യസമാജത്തിലെ ഓരോ ആര്യവീരന്മാരും.രാഷ്ട്രത്തിനും സമൂഹത്തിനും വേണ്ടി ആര്യസമാജം ഈ യജ്ഞങ്ങൾ സംഘടിപ്പിക്കുന്നത് തുടരുമെന്നും യജ്ഞത്തിന്റെ പ്രകാശം പരത്തുന്നത് തുടരുമെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. മനുഷ്യത്വം. അടുത്ത വർഷം ആര്യസമാജം സ്ഥാപിതമായതിന്റെ 150-ാം വർഷമാണ്. ഈ രണ്ട് അവസരങ്ങളും പ്രധാനപ്പെട്ട അവസരങ്ങളാണ്. സ്വാമി ശ്രദ്ധാനന്ദ് ജിയുടെ നൂറാം ചരമവാർഷികത്തെക്കുറിച്ചും ആചാര്യജി പരാമർശിച്ചു. ഒരു തരത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ മൂന്ന് നദികളുടെ സംഗമസ്ഥാനം. മഹർഷി ദയാനന്ദ് ജി തന്നെ അറിവിന്റെ വെളിച്ചമായിരുന്നു. നാമെല്ലാവരും ഈ അറിവിന്റെ വെളിച്ചമായി മാറട്ടെ! അദ്ദേഹം ജീവിച്ചതും ചെലവഴിച്ചതുമായ ആദർശങ്ങളും മൂല്യങ്ങളും നമ്മുടെ ജീവിതത്തിന്റെ ഭാഗമായി തുടരട്ടെ, ഭാവിയിൽ ഭാരതമാതാവിന്റെയും കോടിക്കണക്കിന് ദേശവാസികളുടെയും ക്ഷേമത്തിനായി നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കട്ടെ! ഇന്ന് ഞാൻ ആര്യപ്രതിനിധി സഭയിലെ എല്ലാ മഹാരഥന്മാരെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഏകദേശം 10-15 മിനിറ്റ് ഈ പരിപാടിയുടെ ക്രമീകരണങ്ങൾ കാണാനുള്ള പദവി എനിക്കുണ്ടായി. ഈ പരിപാടിയുടെ ആസൂത്രണത്തിനും നടത്തിപ്പിനും നിങ്ങൾ അഭിനന്ദനം അർഹിക്കുന്നു.
നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഒരുപാട് ആശംസകൾ!
ഒത്തിരി നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at 200th Jayanti celebrations of Maharishi Dayanand Saraswati in New Delhi
12 FEB 2023 4:50PM by PIB Delhi
Present in the program are the Governor of Gujarat Shri Acharya Devvrat ji, President of Sarvadeshik Arya Pratinidhi Sabha Shri Suresh Chandra Arya ji, President of Delhi Arya Pratinidhi Sabha Shri Dharampal Arya ji, Shri Vinay Arya ji, my cabinet colleagues. Kishan Reddy ji, Meenakshi Lekhi ji and Arjun Ram Meghwal ji, all the delegates, brothers and sisters!
This occasion of Maharishi Dayanand ji's 200th birth anniversary is historic and also an opportunity to write history for the future. This is a moment of inspiration for the future of humanity for the whole world. Swami Dayanand ji’s model was- "Krinvanto Vishwamaryam". That is, we should make the whole world better and we should communicate the best thoughts and humanitarian ideals in the whole world. Therefore, when the world is engulfed in many controversies, violence and instability in the 21st century, the path shown by Maharishi Dayanand Saraswati instills hope among crores of people. In such an important time, Arya Samaj is going to celebrate Maharishi Dayanand ji's 200th birth anniversary for two years and I am happy that the Government of India has also decided to celebrate this grand festival. I also got the opportunity to participate in the yagna for the eternal welfare of humanity just now. Acharya ji was telling me that it is my good fortune that I also got the privilege of being born on the holy land on which Maharishi Dayanand Saraswati ji was born. The values and inspiration that I got from that soil continue to draw me towards the ideals of Maharishi Dayanand Saraswati. I respectfully bow down at the feet of Swami Dayanand ji and wish you all from the bottom of my heart.
Friends,
When Maharishi Dayanand ji was born, the country, weakened by centuries of slavery, was losing its aura, glory and self-confidence. Numerous attempts were made every moment to destroy our values, ideals and ethos. When the inferiority complex prevails in a society due to slavery, then it becomes natural for pretension to replace spirituality and faith. We often see a person who lacks self-confidence tries to live on pretension. In such a situation, Maharishi Dayanand ji came forward and revived the understanding of Vedas in social life. He gave direction to the society, proved it with his arguments and repeatedly stressed that the fault is not in India's religion and traditions, but we have forgotten their true nature and are fraught with distortions. You imagine, at a time when attempts were being made to fabricate foreign narratives of our Vedas, many scholars tried to degrade us, corrupt our history and tradition on the basis of those fake interpretations, these efforts of Maharishi Dayanand ji became a universal cure and infused a new life in society. Maharishi ji launched a vigorous campaign against social discrimination, untouchability and other perversions and evils that had taken root in the society. You imagine, even today if I have to point out some evil in society and if I urge people to walk on the path of duty, then some people scold me and say that you talk about duty and not about rights. If this is my condition in the 21st century, then you can imagine the difficulties faced by Maharishi ji 150, 175 or 200 years ago while giving direction to society. Swami ji removed the evils which were blamed on religion with the light of religion itself. And Mahatma Gandhi ji made a very important statement and he took great pride in it. Mahatma Gandhi ji said that- “Our society owes a lot to Swami Dayanand ji. But the declaration against untouchability is the greatest contribution among them”. Maharishi Dayanand ji also emerged as a logical and effective voice against the stereotypes that had flourished in society regarding women. Maharishi ji rejected discrimination against women and launched a campaign for women's education. And it was about 150, 175 or 200 years ago. Even today there are many societies which deprive daughters of education and respect. Swami Dayanand ji had sounded this bugle when equal rights for women was a distant thing even in western countries.
Brothers and sisters,
The arrival of Swami Dayanand Saraswati in that period, his courage to stand up to the challenges of that era, was unusual. In no way it was ordinary. It is because of his presence even today in the journey of the nation that such a huge ocean of people not only from India, but from across the world is taking part in this ceremony. What can be a greater importance of life than this? In the race of life, it is impossible to remain alive in memories even after ten years of death. But Maharishi ji is still among us even after 200 years, and therefore, when India is celebrating the ‘Amrit Kaal’ of independence, the 200th birth anniversary of Maharishi Dayanand ji is a virtuous inspiration. Today the country is religiously moving ahead with the mantras given by Maharishi ji at that time and his dreams for society. Swami ji had appealed then - 'Return to the Vedas’. Today the country is invoking pride in its heritage. Today the country is determined to enrich our traditions while embracing modernity simultaneously. The country is racing towards new heights on the track of heritage as well as development.
Friends,
Generally, when it comes to religion in the world, its scope is limited only to worship, faith, rituals, etc. But, in the context of India, the meaning and implications of religion are completely different. Vedas have defined religion as a complete way of life. For us, religion is interpreted as duty. Father’s duty, mother’s duty, son’s duty, duty towards nation, religion, period etc are our sentiments. Therefore, the role of our saints and sages was also not limited to worship only. They took upon themselves the responsibility of every aspect of the nation and society with a holistic, inclusive and integrated approach. Sages like Panini enriched the field of language and grammar in our country. Maharishis like Patanjali expanded the field of yoga. Acharyas like Kapil gave a new impetus to intellectualism in philosophy. Many sages from Mahatma Vidura to Bharthari and Acharya Chanakya had defined the ideas of India in policy and politics. Even if we talk about mathematics, India was led by the greatest mathematicians like Aryabhata, Brahmagupta and Bhaskara. None can match their reputation. In the field of science, there are countless names from Kanad and Varahmihir to Charak and Sushrut. When we look at Swami Dayanand ji, we find how big a role he played in reviving that ancient tradition and how wonderful the self-belief must have been in him.
Brothers and sisters,
Swami Dayanand Saraswati ji not only made a way in his life, but he also created many institutions, institutional arrangements and I would say that Swami ji practiced revolutionary ideas in his lifetime and also inspired people to practice the same. But he systematized every idea, institutionalized it and gave birth to institutions. These organizations have been doing many positive works in different fields for decades. Maharishi ji himself had established the Paropakarini Sabha. Even today, this institution is carrying forward the Vedic tradition through publications and Gurukuls. Institutions like Kurukshetra Gurukul, Swami Shraddhanand Trust, or Maharishi Dayanand Saraswati Trust have created many youths dedicated to the nation. Similarly, various organizations inspired by Swami Dayanand ji are working for the service of poor children, for their future and this is our culture and tradition. When we see the footage of Turkey's earthquake on TV, we get restless and are in pain. I remember when there was an earthquake in Gujarat in 2001, it was the worst earthquake of the last century, at that time I myself saw the social work of Jeevan Prabhat Trust and its role in relief and rescue work. Everyone worked with the inspiration of Maharishi ji. The seed that was planted by Swami ji is giving shade to the entire humanity today in the form of a huge banyan tree.
Friends,
During the ‘Amrit Kaal’ of independence, the country is witness to the reforms, which were also the priorities of Swami Dayanand ji. Today we are seeing the policies and efforts of the country without any discrimination. The service of the poor, backward and downtrodden is the first yagna for the country today. Preference to the underprivileged, house for every poor, respect for him, medical care for every person, better facilities, nutrition for all, opportunities for all, this mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas' has become a resolution of the country. The country has taken rapid steps in the direction of women empowerment in the last nine years. Today the daughters of the country are involved in nation building in every role ranging from defence and security to start-ups without any discrimination. Now daughters are being posted in Siachen and they are also flying Rafale fighter planes. Our government has also removed the ban on the admission of girls in military schools. Along with modern education, Swami Dayanand ji had also advocated the education system molded in the Indian environment through Gurukuls. The country has now strengthened its foundation as well through the new National Education Policy.
Friends,
Swami Dayanand ji had given us another mantra on how to live life. Swami ji had in very simple words defined who is mature after all? Who would you call mature? Swami ji made a very poignant remark: “The person who receives the least and contributes the most is mature”. You can imagine how he defined such a serious issue in a very simple manner. His life mantra offers solutions to many challenges today. It can also be seen in the context of the environment. How did Mararishi ji contemplate this in that century when nobody could imagine global warming and climate change? This lies in the religious texts of our Vedas. Many scriptures in the Vedas, which are considered to be the most ancient, are dedicated to nature and environment. Swami ji deeply understood that knowledge of Vedas and expanded their universal messages during his period. Maharishi ji was a disciple of the Vedas and a saint of the path of knowledge. Therefore, his realization was far ahead of his time.
Brothers and sisters,
Today, when the world is debating sustainable development, the path shown by Swamiji puts the ancient philosophy of life of India in front of the world and offers it as a solution. India is playing the role of a torchbearer in the field of environment for the world today. Based on this vision of harmony with nature, we have established 'Global Mission LiFE' and it means Lifestyle for Environment. This Lifestyle for Environment is also the beginning of a life mission. It is a matter of pride for us that the countries of the world have entrusted the responsibility of the G-20 presidency to India in this important period. We are taking forward the environment as a special agenda for the G-20. Arya Samaj can play an important role in these important campaigns of the country. You can easily take up the responsibility of connecting people with modern perspectives and duties along with our ancient philosophy. As described by Acharyaji, we have to take the comprehensive campaign related to natural farming to every village. Acharyaji is very devoted to this issue. We have to take natural farming, cow-based farming, again to villages. I would urge that a sacrifice should be made for this resolution in the Yagna of Arya Samaj. Another such global appeal has been made by India and that is millets, coarse grains, bajra, jowar etc. with which we are familiar. In order to make millets a global identity, we have coined ‘Shri Anna’. This year, the United Nations is also celebrating the International Millet Year. Since we believe in the Yagna culture, we offer the best in sacrifice in Yagna. Coarse grains like barley or Shree Anna have an important role in our Yagnas. We use in Yagna which is best for us. Therefore, along with Yagna, we should also make the new generation aware to include all coarse grains – ‘Shree Anna’ as a part of their daily diet. You can do this easily.
Brothers and sisters,
We get to learn a lot from the personality of Swami Dayanand ji. He ignited the flame of patriotism in many freedom fighters. It is said that an English officer came to meet him and asked him to pray for the perpetuity of British rule in India. Swami ji's fearless answer was: "Independence is my soul and the voice of India, this is what I love. I can never pray for a foreign empire”. Numerous freedom fighters and revolutionaries like Lokmanya Tilak, Netaji Subhas Chandra Bose, Veer Savarkar, Lala Lajpat Rai, Lala Hardayal, Shyamji Krishna Verma, Chandrashekhar Azad, Ramprasad Bismil were inspired by Maharishi ji. Many personalities, including Mahatma Hansraj ji who started Dayanand Anglo-Vedic School, Swami Shraddhanand ji who founded Gurukul Kangri, Bhai Parmanand ji, Swami Sahajanand Saraswati, got inspiration from Swami Dayanand Saraswati. Arya Samaj has the legacy of all those inspirations of Maharishi Dayanand ji. You have inherited that legacy. And therefore, the country also has a lot of expectations from all of you. There is expectation from every Aryaveer of Arya Samaj. I am sure Arya Samaj will continue to organize these yagnas for the nation and the society, and will continue to spread the light of the yagna for humanity. It will be the 150th year of the establishment of Arya Samaj next year. Both these occasions are important occasions. And Acharya ji also mentioned the 100th death anniversary of Swami Shraddhanand ji. In a way, it is the confluence of three rivers. Maharishi Dayanand ji himself was the light of knowledge. May we all become the light of this knowledge! May the ideals and values for which he lived and spent his life continue to be part of our life and inspire us for the welfare of Mother India and crores of countrymen in the future! Today I also congratulate all the great personalities of Arya Pratinidhi Sabha. I had the privilege to see the arrangements for this program for about 10-15 minutes. You deserve appreciation for the planning and management of this program.
Many best wishes to all of you!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.