Ministry of Tribal Affairs
Ministry of Tribal Affairs successfully organises Workshop on Good Governance for District Collectors & Project Officers (ITDA) of Scheduled Areas
Shri Arjun Munda , Union Minister of Tribal Affairs graces the event and shares his valuable suggestions
Smt. Renuka Singh Saruta, MoS (Tribal Affairs) also participates in the Workshop
The Government has resolved to fulfil the aspirations of the Poor, Dalits, Backward peoples & tribals : Shri Arjun Munda
“Emphasis on real time data management of tribal communities & tribal dominated villages are the need of hour for the effective policy framing & implementation” -Shri Arjun Munda
Creation of Health Profile for 7 Crores tribals for elimination of Sickle Cell Disease to be implemented in Mission Mode: Shri Arjun Munda
The development of tribals has been accelerating, as our government is addressing tribal issues through efficient approaches : Smt. Renuka Singh Saruta,
11 FEB 2023 9:30AM by PIB Delhi
The Ministry of Tribal Affairs conducted a “Workshop on Good Governance” for District Collectors and Project Officers (ITDA) of Scheduled Areas today at the Civil Service Officers Institute in New Delhi. More than 90 District Collectors and Project Officers (ITDA) of Scheduled Areas from ten states participated in the workshop and shared their experiences on gaps in policy and implementation, making recommendations/ suggestions on bridging the same through mutual learning in their areas.
Shri Arjun Munda, Union Minister of Tribal Affairs, graced the event as the Chief Guest and participated in the workshop imparting his valuable inputs. Shri Arjun Munda remarked, “We have gathered here for the purpose of discussing issues of protection, promotion & development of STs in Scheduled Areas to their intended goal. It is important for us to understand, prioritise and be culturally sensitive to the character of Scheduled Tribes and the notified Scheduled Areas, and to ensure justice to redress the historical injustice, alluded to in the preamble to the Forest Rights Act that they have faced. Holistic Development of villages must be linked with FRA, PESA, STC, ITDA, Panchayat, and Tribal Character. District Collectors must give emphasis on eradication of Sickle Cell Disease from tribal area. They must put their mind, heart and soul to ensure that STP and TSP budget allotment is done as per the Tribal population and it is utilized effectively at ground level. Institutional development should be matched with taking ownership. It’s high time to ensure scheme awareness at grass root level. We should work on our weakness to convert it into our Strength.
Therefore, under the guidance of PM Shri Narendra Modi, the Central Govt. has resolved to fulfil the aspirations of the Poor, Dalits, Backward peoples & tribals, who were deprived for centuries, with the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'.”
Smt. Renuka Singh Saruta, Minister of State for Tribal Affairs, also present on the occasion contributed to the talks. She said, “It is noteworthy that the Ministry of Tribal Affairs, in a limited amount of time, was able to scale new heights and achieve feats that had never been achieved before. The development of tribals has been accelerating, as our government is addressing tribal issues through efficient approaches and creating roadmaps which has proven beneficial to the tribals. It is pertinent to note that there has been significant improvement in the condition of tribals, as we now have a President of India and about eight ministers from the tribal background who hold influential positions in the country. Recently, our Ministry’s Tableau, focusing on Eklavya Model Residential Schools, where tribal education is stressed upon, won the first position at the Republic Day Parade on Kartavya Path. Hence, today’s seminar will emphasise on creating awareness of the Ministry’s schemes and policies to ensure the holistic development of tribals and reach the last mile for the welfare of the country.”
Shri Anil Kumar Jha, Secretary, Ministry of Tribal Affairs also attended the workshop, participating in the deliberations. He expressed his happiness at the full attendance of the District Collectors and Project Officers in the workshop and emphasised that the role of the Ministry is focused on the welfare of the tribal communities as this section of the society requires the most assistance in all spheres of life; health, education, livelihood, government policies etc. He further stated, “We will ensure the constitution of a Scheduled Areas Cell that will address the matters relevant to tribals to be resolved with wholistic and thorough solutions.”
Further, Dr Subhas Sarkar, Hon’ble Minister of State for Education also attended the Workshop sessions.
Officers of the Ministry, including the Additional Secretary and Joint Secretaries and other senior officers moderated the various group discussions, besides giving presentations on four key themes, viz.
1. Administration and Review Mechanism of implementation of provisions of Fifth Schedule with special focus on land transfer regulations, tribal land alienation and compensation, prevention of atrocities act, invoking of special powers of Governors and implementation thereof and functioning of ITDP/ITDA, MADA pockets and clusters/micro-projects in Scheduled Areas.
2. Administration and Review Mechanism of implementation of provisions of Panchayat Extension in Scheduled Areas Act (PESA) 1996 and Forest Rights Act (FRA) 2006 in Scheduled Areas.
3. Implementation and Review Mechanism of PMAAGY, educational, health, other schemes and STC of Centre and State schemes for development of STs in Scheduled Areas.
4. Livelihoods, MSP to MFP and Van Dhan Vikas Kendras (VDVKs)
Further, District Collectors from over ten states (33 Districts and 64 Aspirational Districts) gave detailed presentations on the findings of the Focus Group Discussions. All the four groups constituted to discuss the topics of good governance for DCs & POs of Scheduled Areas made detailed presentations on the challenges in implementation of schemes & their solutions in the Workshop organized at CSOI in New Delhi today.
The nature of this workshop has been envisaged to be the first in a series of meetings, based on focus group discussions and encourage a participative approach. The Workshop was outcome oriented and focused on the approach towards the integration of Constitutional and legal provisions (Schedule V, PESA Act, FRA, POA Act) with developmental aspects along with an analysis of the administrative structure for their implementation.
The outcomes of the Workshop were envisaged to be:
• Recommendations/ suggestions on the following: In terms of policy - a focus towards holistic and all-round development of tribal population.
• Approach to be participatory and focused towards addressing issues keeping in mind the tribal population and their needs.
• Planning to ensure a long-term vision of development
• Implementation issues to be brought to the fore
• Use of technology, especially digital technology for documentation, monitoring of implementation and for formulation of evidence-based policies.
Towards the conclusion of the event, an Open House was also held for participants to touch upon any other topic.
The Ministry of Tribal Affairs will be conducting more such informative workshops in form of a series from time to time to encourage dialogues with various stakeholders for sharing experiences and inviting suggestions to promote new ideas, integrate tribals into the mainstream, to collectively achieve the goal of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayaas’ and to chart the way forward with this intention.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਫਸਰਾਂ (ਆਈਟੀਡੀਏ) ਦੇ ਲਈ ਚੰਗੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ’ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਬਹੁਮੁੱਲੇ ਸੁਝਾਅ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੂਤਾ ਨੇ ਵੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗਰੀਬਾਂ, ਦਬੇ—ਕੁਚਲੇ, ਪਿਛੜਿਆਂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ
“ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਬਹੁਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਉੱਪਰ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੀ ਅਹਿਮ ਜਰੂਰਤ” L ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ
ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਰੋਗ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਲਈ 7 ਕਰੋੜ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ
11 FEB 2023 9:30AM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚਤੇਜ਼ੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕੁਸ਼ਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜਨਜਾਤੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੂਤਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਜਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਆਈਟੀਡੀਏ) ਦੇ ਲਈ “ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਉੱਪਰ ਵਰਕਸ਼ਾਪ” ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ। ਦਸ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ 90 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਆਈਟੀਡੀਏ) ਨੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਾਲ ਉੱਤੇ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਅੰਤਰਾਲ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ।
C:\Users\Balwant\Desktop\PIB-Chanchal-13.2.23\tribals affairs.png
C:\Users\Balwant\Desktop\PIB-Chanchal-13.2.23\tribal affairs 2.png
C:\Users\Balwant\Desktop\PIB-Chanchal-13.2.23\tribal affairs 3.png
C:\Users\Balwant\Desktop\PIB-Chanchal-13.2.23\tribal affairs 4.png
ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਜਾਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਬਹੁਮੁੱਲੇ ਸੁਝਾਅ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕਠੇ ਹੋਏ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛੁਕ ਟੀਚਿਆਂ ਨੁੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਚਰਿੱਤਰ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ, ਪਹਿਲ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਨਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਣ ਲਈ ਨਿਆਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ, ਜਿਸਦਾ ਵਰਣਨ ਜੰਗਲਾਤ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਮਹਤਵਪੂਰਣ ਹੈ। ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਐਫਆਰਏ, ਪੀਈਐੱਸਏ, ਐੱਸਟੀਸੀ, ਆਈਟੀਡੀਏ, ਪੰਚਾਇਤ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਚਰਿੱਤਰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਰੂਰੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿਚੋਂ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਰੋਗ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣਾ ਦਿਮਾਗ, ਦਿਲ ਅਤੇ ਆਤਮਾ ਲਗਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਐੱਸਟੀਪੀ ਅਤੇ ਟੀਐੱਸਪੀ ਬਜਟ ਵੰਡ ਜਨਜਾਤੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਕਬਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਿਲਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਯੋਜਨਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਹਾਲੇ ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ “ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ” ਦੇ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਰਹੇ ਗਰੀਬਾਂ, ਦਲਿਤਾਂ, ਪਿਛੜਿਆਂ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੂਤਾ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਰਣਨਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸੀਮਿਤ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂਆਂ ਉੱਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੁਹਣ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਉਪਲਬੱਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਵੀ ਹਾਸਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਮਾਧਿਆਮ ਨਾਲ ਜਨਜਾਤੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਿੱਧ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਨਾ ਸਮੁਚਿਤ ਹੈ ਕਿ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਲਗਭਗ ਅੱਠ ਮੰਤਰੀ ਜਨਜਾਤੀ ਪਿਛੋਕੜ ਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਦਵੀਆਂ ਉੱਤੇ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿਚ, ਸਾਡੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਝਾਂਕੀ, ਏਕਲਵਯ ਮਾੱਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜਿੱਥੇ ਜਨਜਾਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ੳੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨੇ ਕਰੱਤਵ ਪੱਥ ਉੱਤੇ ਗਣਤੰਤਰ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਦਾ ਸੈਮੀਨਾਰ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਮੀਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਵੇਗੀ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਝਾ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਜਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪੂਰਣ ਮੌਜੂਦਗੀ ਉੱਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜਾਹਿਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਵਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਮਾਜ ਦੇ ਇਸ ਵਰਗ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ —ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਸਭ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਕ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰ ਸੈੱਲ ਦੇ ਗਠਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਾਂਗੇ ਜਿਹੜਾ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਣ ਸਮਾਧਾਨ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾੱH ਸੁਭਾਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਸ਼ੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮੂਹ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਉੱਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ —
1 ਭੂਮੀ ਤਬਾਦਲੇ ਨਿਯਮ, ਜਨਜਾਤੀ ਭੂਮੀ ਵਿੱਕਰੀ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੇ ਮੁਆਵਜ਼ੇ, ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਨਿਵਾਰਨ ਐਕਟ, ਰਾਜਪਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਈਟੀਡੀਪੀ/ਆਈਟੀਡੀਏ, ਐੱਮਏਡੀਏ ਪਾੱਕੇਟ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲਸਟਰ/ ਸੁਖ਼ਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਕੰਮਾਂਕਾਰਾਂ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਪੰਜਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਤੰਤਰ।
2 ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰ ਐਕਟ (ਪੀਈਐੱਸਏ) 1996 ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਤ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ (ਐੱਫਆਰਏ) 2006 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਤੰਤਰ।
3 ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪੀਐੱਮਏਏਜੀਵਾਈ, ਸਿੱਖਿਅਕ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਐੱਸਟੀਸੀ ਦਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਤੰਤਰ।
4 ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਅਤੇ ਵਣ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ (ਵੀਡੀਵੀਕੇ) ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਐੱਮਐੱਸਪੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਾਜਾਂ (33 ਜਿਲਿ੍ਆਂ ਅਤੇ 64 ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜਿਲਿ੍ਆਂ) ਦੇ ਜਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੇ ਫੋਕਸ ਸਮੂਹ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਡੀਸੀ ਅਤੇ ਪੀਓ ਦੇ ਲਈ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਉੱਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਗਠਿਤ ਸਾਰੇ ਚਾਰ ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਓਆਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਉੱਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਣਾ ਫੋਕਸ ਸਮੂਹ ਚਰਚਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਤ ਬੈਠਕਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਹਿਭਾਗੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨਤੀਜ਼ਾਮੁਖੀ ਸੀ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ (ਅਨੁਸੂਚੀ V, ਪੀਈਐੱਸਏ ਐਕਟ, ਐੱਫਆਰਏ, ਪੀਓਏ ਐਕਟ) ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸ਼ਨਿਕ ਸਰੰਚਨਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਨਾਲ—ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੀ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ —
— ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਉੱਤੇ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ/ਸੁਝਾਅ: ਨੀਤੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿਚ/ਜਨਜਾਤੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਅਤੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਫੋਕਸ।
— ਜਨਜਾਤੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਭਾਗੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ।
— ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦੀਘਰਕਾਲਿਕ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਨਾਉਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਬਨਾਉਣਾ।
— ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਣਾ।
— ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ, ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੇ ਸਬੂਤਾਂ ਅਧਾਰਤ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਲਈ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਓਪਨ ਹਾਊਸ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਮੇਂ—ਸਮੇਂ ਉੱਤੇ ਇਕ ਲੜੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੂਰਣ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ, ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇਣ, ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ, “ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ” ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਇਸੇ ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਲ ਵਧਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।