Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President's Address in the Lok Sabha
08 FEB 2023 9:05PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
To start with, I would like to thank the President for her address and it has been my good fortune that I have had the opportunity to thank the Presidents for their addresses many times before. But this time, I also want to congratulate Madam President besides thanking her. The President in her visionary speech has guided all of us and crores of countrymen. Her presence as the Head of the Republic is historic and is also an occasion of great inspiration for crores of sisters and daughters of the country.
There is no doubt that Hon’ble Madam President has increased the pride of the tribal society. But today, the feeling of self-esteem and confidence in the tribal society has increased after so many years of independence and this House and the country will also be grateful to her for this achievement. The President in her address drew a blueprint of the country’s journey from 'Sankalp’ (resolutions) to ‘Siddhi’ (achievement) very well which was accountable to the country as well as very inspiring.
Hon’ble Mr. Speaker Sir, all the Hon’ble members took part in the discussion, presented their own figures and arguments according to their propensity and tendency. One also comes to know about the capacity, ability, understanding and intention of the members by listening to those arguments. These are evidently clear. And the country also takes note of it. I express my heartfelt gratitude to all the Hon’ble members for taking part in the discussion. But yesterday, I saw supporters of some members were overjoyed after their speeches. They might have had a very sound sleep in the night and probably some of them might not have been able to wake up today. There is a very good saying for such people:
ये कह-कहकर हम दिल को बहला रहे हैं,
ये कह-कहकर के हम दिल को बहला रहे हैं, वो अब चल चुके हैं,
वो अब चल चुके हैं, वो अब आ रहे हैं।
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Some members even left the House in the middle of the President’s address and an important leader of the House has even insulted Her Excellency the President. We have seen their hatred towards the tribal community and what their thinking is towards our tribal society. But when such remarks were made in front of the TV, then their true feeling of hatred became evident. However, it is a matter of satisfaction that an attempt was made to wriggle out of the situation by writing a letter (to the President).
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When I was listening to the motion of thanks on the President's Address, I felt some members accepted many things by choosing to remain silent. It appeared as if no member had any issue with the President’s address as nobody criticized her. What did the President say? I am quoting her. The President in her address said that India, which once depended on others for the resolution of most of its problems, is today becoming the medium to solve the problems of the world. The President also said that the basic facilities, for which a large population of the country waited for decades, have been made available to them in these years. The country is finally getting freedom from mega scams and corruption in government schemes. From the debate of policy paralysis, today the country is being recognized for fast development and far-sighted decisions. I am quoting this paragraph from the address of the President. Earlier, I was apprehensive that some people here would certainly object and protest such remarks by the President. But I am happy that nobody objected to her address and welcomed it. Hon’ble Mr. Speaker Sir, I am grateful to 140 crore countrymen that the President’s address has been approved by the House. What can be a matter of greater pride than this?
Hon’ble Mr. Speaker Sir! Banter, criticism, etc., are part of the House. But we should not forget that there is a proud opportunity before us as a nation and we are enjoying proud moments. All the points mentioned in the entire address of the President are an occasion for the celebration of 140 crore countrymen and the country has celebrated it.
Hon’ble Mr. Speaker Sir! There is a sense of confidence and pride in the country the way it handled the situation arising out of the terrible pandemic in 100 years, the ongoing war and a divided world.
Hon’ble Mr. Speaker Sir! Life without challenges is nothing. Challenges are part of life. But the spirit of 140 crore countrymen is more powerful than the challenges. The potential of 140 crore countrymen is stronger than the challenges. There is an atmosphere of instability in many countries due to the pandemic, a divided world and the devastation caused by the war. There is very high inflation and severe unemployment in several countries in our neighbourhood. Hon’ble Mr. Speaker Sir, which Indian would not be proud that the country became the 5th largest economy in the world even in these circumstances? Today, there is positivity, hope and trust about India in the whole world. And Hon’ble Mr. Speaker Sir, it is also a matter of pleasure that today India has got the opportunity to preside over the G-20, a group of prosperous countries of the world.
This is a matter of pride for the country. It is a matter of pride for 140 crore countrymen. But I think, maybe, some people are not happy. None among the 140 crore countrymen can feel bad about this development. Those who are feeling anguished should introspect.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Today every reliable organization of the world, all the experts who have deep understanding of the world affairs and who can also predict the future have a lot of hope, faith and a certain amount of enthusiasm towards India. What is the reason behind this? It is not just like that. Why is the entire world looking towards India with such great hope today? There is a reason behind this. The answer to this lies in the stability that has come in India, in India's global credibility, in India's growing capability and in the new possibilities being created in India.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Let me explain the changes that are happening in our everyday life with examples. You see, there has been instability in India for two-three decades. Today there is stability, there is political stability, there is also a stable government and there is a decisive government, and therefore, the trust of the people is natural. A decisive government, a government with an absolute majority, has the ability to take important decisions in the interest of the nation. And this is the government which is carrying out reforms not out of compulsion but out of conviction. And we are not going to back out, but will continue with the same agenda. We will continue to look after the needs of the country as per the demand of the time.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I would like to refer to another example. Made in India vaccines were developed during the Corona period. India launched the world's largest vaccination campaign, and not only that, it provided free vaccines to crores of its citizens. Moreover, we provided medicines and vaccines to more than 150 countries where it was needed during this period of crisis. And today there are many countries of the world which proudly thank and praise India for this initiative. Similarly, you should pay attention to the third aspect. The world is taking note of the speed with which India's digital infrastructure has been developed during this period of crisis and the country has moved towards modernity. Recently, I was in Bali for the G-20 Summit. There was tremendous applause for Digital India all around. And there was a lot of curiosity as to how the country was going about it? The major countries of the world, the rich countries of the world, wanted to provide financial help to their citizens during the Corona period. They used to print currency notes but could not distribute. This is a country which deposits lakhs of crores of rupees in the accounts of the countrymen in a fraction of a second. Thousands of crores of rupees get transferred in no time. There was a time when the country yearned for even smaller technology. The country is experiencing a major change today. The country is moving forward with great strength in the field of technology. The major countries of the world could not even issue vaccination certificates. Today, our vaccination certificate is available on our mobile phone within seconds due to CoWIN. This is our strength.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
New possibilities are emerging in India. The entire world was shaken due to disruptions in the supply chain during the Corona period. Today India is moving towards with full force to fill that gap. Hon’ble Mr. Speaker Sir, it would take a long time for many to understand this feat. Today India is emerging as a manufacturing hub in this direction and the world sees its prosperity in the prosperity of India.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Some people who are drowned in despair are unable to digest the progress of this country. They do not see the achievements of the people of India. It is the result of faith in the efforts of 140 crore countrymen that India is leaving its mark in the world. Some people are unable to see the achievements which are result of the hard work of the people of India.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
About 90,000 start-ups have been established in the country in the last nine years and today we have reached the third position in the world of start-ups. Today a huge start-up ecosystem is prevalent even in Tier 2, Tier 3 cities of the country. It has reached every nook and corner of India. It is becoming the identity of India's most valuable youth.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In such a short time and during the critical period of Corona, 108 unicorns have been set up. And the value of one unicorn is more than 6-7 thousand crore rupees. This has been achieved by the youth of this country.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Today India has become the second largest country in the world in mobile phone manufacturing. The domestic air traffic has reached number three position in the world. Energy consumption is considered a parameter of progress. Today, India has reached the third position in energy consumption in the world. We have reached the fourth position in the world in terms of renewable energy capacity. Nobody considered us seriously as far as sports are concerned. Today Indian players are proving their mettle at every level in the world of sports.
Today India is moving forward in every field, including education. Hon’ble Mr. Speaker Sir, it is a matter of pride that the number of people enrolled in higher education has crossed four crores for the first time in the country. Not only this, there is parity in the participation of daughters. The number of engineering, medical or professional colleges is increasing rapidly in the country. Our sons and daughters have performed brilliantly in the Olympics and the Commonwealth Games.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There are so many achievements that I can count for others. The President has also mentioned several such achievements in her address. There is hope all around the country. The country is full of confidence. It is a country that moves with dreams and resolutions. But here are some people who are drowned in despair. Kaka Hathrasi has made a very important comment for such people:
'आगा-पीछा देखकर क्यों होते गमगीन, जैसी जिसकी भावना वैसा दीखे सीन'।
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
After all, this disappointment is not without any reason. There is a reason behind it. First of all, people’s repeated verdicts! What is the reason behind this despair which does not let them sleep peacefully? India’s economy was in a shambles before 2014 i.e., during the 2004-2014 period. Inflation remained in double digits in 10 years. And hence, if something good happens, despair reflects among those who promised to remove unemployment.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Once two friends went hunting in the forest and they started taking a stroll after keeping their guns in their vehicle. They started stretching themselves as they had to go further in the forest. They thought they would be able to sight a tiger and hunt him if they went further down the forest. On the contrary, the tiger appeared there to their surprise. They were outside the vehicle and their guns were in the vehicle. They did not know what to do? So, they showed their gun licence to the tiger. They have also done similar as far as unemployment is concerned by enacting laws. These are their tactics and this is how they wash off their hands from any issue. The period between 2004 and 2014 has been the decade of most scams in the history of independence. Terrorist attacks continued in every corner of India from Kashmir to Kanyakumari in those 10 years of the UPA government. Every citizen was insecure. Announcements used to be made everywhere not to touch any unknown objects and stay away from such unknown objects. The country had become a victim of violence from Jammu-Kashmir to the North East in those 10 years. India's voice on the global platforms became so weak in those 10 years that the world was not even ready to pay attention to India.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The reason behind their disappointment is that today the potential of the country is being recognized, the potential of 140 crore countrymen is blossoming. The country had the potential earlier also. But they squandered that opportunity between 2004 and 2014. Turning every opportunity into crisis became the hallmark of the UPA government. During the booming era of information technology, it got itself trapped in 2G (scam). It again turned opportunity into a crisis. In the midst of the Civil Nuclear Deal, it was trapped in the Cash for Vote (scam). These were the games played by them.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The Commonwealth Games took place in 2010. It was a great opportunity for India to showcase its youth potential to the world. But once again they turned opportunity into crisis and the entire country became infamous in the world due to the CWG scam.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Energy has its own importance in the development of any country. And when there was a need for discussion in the world towards the growth of India's energy power, it became infamous for the massive blackout in the second decade of this century. Those days of blackouts became the center of discussion all over the world. The coal scam came into the limelight.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There were so many terrorist attacks on the country. No one can forget the 2008 attacks. But it did not have the ability to take terrorism head on, did not have the strength to challenge it and as a result, the terrorists got emboldened and the innocent people of the whole country were bleeding for ten years. Such were those days.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When there was an opportunity to prove its prowess on LoC and LAC, those in power got embroiled in the defence deals and helicopter scam.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Such issues kept emerging when the country was in dire need.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
India will be remembered as the lost decade for the period before 2014 and it cannot be denied that the decade of 2030 will be India's decade for the entire world.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I acknowledge the importance of criticism in a democracy. And I always believe that India is the Mother of Democracy and democracy has been in our veins for centuries. And that's why I always believe that criticism in a way is the ‘Shudhi (purification) Yagna’ for the strength, promotion and the spirit of democracy. We see the criticism in this form. But unfortunately, I have been waiting for many years for someone to come forward to make a critical analysis (of the government) so that it benefits the country. But they wasted nine years in criticism and allegations. They did nothing except make false allegations and abuses. Such is the situation that they blame EVMs if they lose elections. They abuse the Election Commission if they lose elections. What is this? If the decision in the court is not in your favor, then abuse and criticize the Supreme Court.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
If corruption cases are being investigated, then you abuse the investigating agencies. If the army shows its prowess and creates a new confidence in the people of the country, then criticize, abuse and accuse the army.
Whenever there is news of economic development of the country and if all the institutions of the world praise India's economy, then abuse RBI, abuse India's economic institutions.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We have seen the bankruptcy of some people in the last nine years. Compulsive criticism has replaced constructive criticism and compulsive critics are engrossed in it.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
A lot was said in the House about the agencies probing corruption and I noticed that many people in the opposition were raising their voices in this regard.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I believed the election results of the country would definitely bring these people on one platform, but that did not happen. However, these people should thank ED that they are on one platform now. The ED has brought these people on one platform which the voters of the country could not do.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Some people here have a big craze for Harvard. The same was said during the Corona period. The Congress had then said that there would be a case study in Harvard regarding the damages caused to India due to Corona. And there was a mention of Harvard University in this House yesterday. Hon’ble Mr. Speaker Sir, Harvard University has carried out a very important study in the last few years. I would like to inform the House about the study which has been completed. The topic of the study is the ‘Rise and Decline of India’s Congress Party’. And I am sure that besides Harvard University, other important universities of the world are also going to make a study on the decline of the Congress party and those who are behind its decline.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Dushyant Kumar has made a very good description of such people. What Dushyant Kumar has said fits very well with such people. He said:-
‘तुम्हारे पाँव के नीचे, कोई जमीन नहीं,
कमाल ये है कि फिर भी तुम्हें यकीन नहीं’।
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Since these people are accustomed to such mundane things, they do not even remember that they contradict themselves in the process. I hope they will correct the contradiction within themselves by proper introspection. Since 2014, they have been cursing continuously, cursing on every occasion, that India is becoming weak, nobody is listening to India and India has no voice in the world. They said so many things in the past and what are they saying now? Now they say that India has become so powerful that it is threatening other countries to make decisions in its favour. First of all, decide whether India has become weak or strong.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Any existent organization which is rooted to the ground tries to understand the pulse of the masses. It tries to learn from them and makes changes accordingly. But those who are arrogant and think that they have all the knowledge and their approach is right believe that they will find a way by abusing Modi. They see a future for themselves by maligning Modi with false accusations. Now 22 years have passed and they continue with this misconception.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This faith in Modi is not due to newspaper headlines or television images. It is because I have spent my life, every moment of it, for the people of the country, for its bright future.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The trust that the countrymen have on Modi is beyond their understanding. Will the 80 crore countrymen of my country, who are getting free rations, even trust these people who make false allegations against me?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Now even the poorest of the poor get ration anywhere in the country due to the One Nation One Ration Card. How will he believe your lies, your false allegations?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
How will the 11 crore farmers in whose account money is deposited thrice a year under the PM Kisan Samman Nidhi believe your abuses and false allegations?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
More than 3 crore people who were forced to live on the footpath and in slums have got pucca houses. Why would they believe your abuses and lies?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Nine crore people have got free gas connections. How will they accept your lie? Similarly, 11 crore sisters have got respect, they have got toilets. How will they believe your lies?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
75 years have passed since independence. Eight crore families have got tap water now. How will those mothers believe your lies, mistakes and abuses? The Ayushman Bharat Yojana has helped two crore families and saved their lives. Modi has come to their rescue in their difficult times. How will they accept your abuses?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Your abuses and allegations will have to pass through these crores of Indians, whom you forced to live in distress for decades.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Some people are engaged in damaging a lot just only for the welfare of themselves and their families. They live for themselves and their family. Modi is a member of the 25 crore countrymen’s families.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The blessings of 140 crore countrymen are my biggest ‘suraksha kavach’ (safety shield). And you can never breach this safety shield with the weapons of abuse and lies. It is a shield of trust which you can’t breach with these weapons.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
You would remember the settlements you had left unattended only during elections. Today all the facilities, be it road, electricity, water, and over and above the 4G connectivity is also available there.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The whole country is proud when they see a President from a tribal community. The whole country is full of praise. Today, men and women of the tribal communities who sacrificed their lives for the motherland and led the freedom struggle are being remembered. ‘Adivasi Gaurav Diwas’ (Tribal Pride Day) is being celebrated today. And we are proud that such a great representative of our tribal tradition, a woman is leading the country as the President. We have given them their rights.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We are seeing this for the first time. It is also true. We all have the same experience, it's not just mine, it is yours too. We all know that when a mother is empowered, the entire family is empowered. If the family is strong then the society becomes strong and only then the country becomes strong. And I am satisfied that our government has got the good fortune to serve the mothers, sisters and daughters the most. We have made genuine efforts to solve their every small problem. We have focused on that with great sensitivity.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Sometimes the joke is being made of the Prime Minister. What kind of Prime Minister is this? He talks about toilets from Red Fort. It was taunted. Hon’ble Mr. Speaker Sir, this toilet, this ‘izzat ghar’, is a matter of respecting these mothers and sisters and is for their convenience and security. Not only this, people even question when I talk about sanitary pads.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In the absence of sanitary pads, the poor sisters and daughters suffered humiliation and would often fall prey to diseases. Mothers and sisters had to spend many hours of the day in the smoke. Their life revolved around the smoke in their kitchens. We have got this good fortune to get rid of those poor mothers and sisters from smoke. Their entire life used to be spent in getting water and in the queues for kerosene. Today, we have got the satisfaction of liberating mothers and sisters from those troubles.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Had we allowed this situation to continue, perhaps no one would have asked us why Modi ji didn't do this or that, because you had brought the country into such a situation that it could not get out of it. The country was engulfed in such despair. We got rid of smoke through Ujjwala Yojana, provided water through the Jal Jeevan Mission and worked for the empowerment of sisters. We connected nine crore sisters with self help groups. From mining to defence, opportunities have been opened up for mothers and sisters and daughters. Our government has accomplished the task of opening these sectors for them.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Let us be aware of this fact that vote bank politics has sometimes caused a big blow to the country's potential. And the result of that is that what should have happened in the country several years ago got delayed. You see, the middle class was completely neglected for a long time. Nobody took care of them. He was resigned to his fate that there is nobody to take care of him and he has to do everything on his own. He would spend his entire energy. But our NDA government has recognized the honesty of the middle class and provided security to them. Today our hard working middle class is taking the country to new heights. I give you an example of how much the middle class has benefited from various schemes of the government. I am referring to GB data. Today the era has changed. It is an era of the online world. Today everyone has a mobile phone in his hand. Some people have a mobile phone even if their pockets are torn.
Hon’ble Mr. Speaker Sir, the cost of GB data was Rs. 250 before 2014. Today it is only 10 rupees. Hon’ble Mr. Speaker Sir, a citizen in our country uses 20 GB on an average. If I apply that calculation, then on an average a person saves Rs. 5,000.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Jan Aushadhi stores have gained attraction across the country today. A senior citizen in a middle class family suffering from diabetes has to spend around two to three thousand rupees every month on medicines. The medicines which cost 100 rupees in an open market are available at 10-20 rupees in Jan Aushadhi Kendras. Today, the middle class families have saved 20,000 crore rupees due to cheap medicines available in Jan Aushadhi Kendras.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It is a dream of every middle class family to own a house and we have made arrangements for home loans in urban areas. With the enactment of RERA, we have liberated those middle class families whose hard earned money used to be parked unnecessarily for years in some projects by some elements. It has created a new trust among them and now they find it easy to build their own house.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Every middle class family has a plan in their mind for the future of their children, for their higher education. The increase in the number and seats of medical, engineering and professional colleges has addressed the aspirations of the middle class. He has started believing that a bright future is ensured for his children.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
If the country has to move forward, then there is no other option but to take India towards modernity. And it is the demand of the time. We cannot waste time anymore. And that is why we have paid a lot of attention to the infrastructure. You must also agree to the fact that India was once known for infrastructure and architecture long before the period of slavery. Everything was destroyed during the period of slavery. It was hoped that the country would return to the same period after independence, but that time also passed and nothing was done. We could not do what should have happened, the speed with which it should have happened, the scale with which it should have happened. Today a huge change can be seen in this decade. Be it roads, sea routes, trade, waterways, the transformation of infrastructure is visible in every sector today. Record investment is being made on Highways, Hon’ble Mr. Speaker Sir. The new generation of the country is now experiencing wide roads, highways and expressways in India. We are working in the direction to ensure good highways and expressways of global standards in India. Earlier, we were more than satisfied with the railway infrastructure created during British rule.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We continued to live off on whatever was left by the British. And what was the identity of the Railways? Over-crowding, accidents and delays defined the Indian Railways. The delays had become synonymous with the Railways. There was a time when railway accidents happened every month. What is the situation now? The demand for Vande Bharat trains is on the rise. Every MP writes a letter demanding Vande Bharat train in his constituency. Today, railway stations are being transformed. Today, airports are being transformed. There were 70 airports in the country in 70 years and we have built 70 airports in just nine years. Waterways are also being developed in the country. Today transportation is taking place on waterways. Hon’ble Mr. Speaker Sir, we are moving forward by laying emphasis on modern infrastructure so that the country moves towards modernity.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
During my public life in the last four-five decades, I have visited several villages of the country. I have spent four-five decades in the villages as part of a family. I have had the opportunity to interact with families of every section. Therefore, I am familiar with the sentiments of every part of society in India. And I can say on the basis of my experience and with great confidence that the common man of India is full of positivity. Positivity is part of his nature and his culture. Indian society tolerates negativity, but does not accept it; it is not its nature. The nature of the Indian community is cheerful, a dreamy society. It is a society that follows the path of honesty. Today I would like to say that those who are sitting here with the dream that they would get an opportunity again to sit in the treasury benches should think 50 times and reconsider their ways. In a democracy, you also need to introspect. Aadhaar has become the most important part of digital transactions today. You had termed it as baseless and criticized it. Even the courts were not spared to discourage its implementation. What all was not said regarding the GST? But today, GST has played a big role in the turnaround of the economy of India and making the life of common man easy. There was a time when HAL was criticized and several important forums were misused. Today, HAL has become the biggest helicopter manufacturing hub in Asia, where Tejas airplanes are being made in hundreds. Today the Indian Army has placed orders worth thousands of crores of rupees with the HAL. India’s vibrant defence industry is coming of age. Today India has started exporting defence products. Hon’ble Mr. Speaker Sir, every youth of India is proud today and they have no expectation from people drowned in despair.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
You are fully aware that time has proved that those who once used to sit in the treasury benches have failed even after they were dislodged. Today the country is making success with distinction. Therefore, it is the need of the hour that people drowning in despair should introspect about themselves with a cool mind.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There was also a mention of Jammu-Kashmir. Those who have visited Jammu-Kashmir recently must have found that they can visit Jammu-Kashmir freely.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In the second half of the last century, I had also taken a yatra in Jammu and Kashmir and had taken a pledge to unfurl the Tricolour at Lal Chowk. Terrorists had then put up posters challenging anybody to unfurl the Tricolour at Lal Chowk. It was 24th January and I had said this at a gathering in Jammu. I am talking about the last century. And then I had thrown a challenge to the terrorists that I would reach Lal Chowk at 11 a.m. on 26th January without any security and without wearing any bullet-proof jacket.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
And when the Tricolor was hoisted in Srinagar's Lal Chowk, I told the media personnel that generally Indian cannons salute when the Tricolour is hoisted in India on 15th August and 26th January every year. I said that this time even the enemy country is saluting, firing bullets and bursting guns and bombs when I was hoisting the Tricolour at Lal Chowk.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There is peace in Jammu-Kashmir today. You can go there peacefully and in hundreds. Jammu-Kashmir has made several records after so many decades as far as tourism is concerned. Today, the festival of democracy is being celebrated in Jammu and Kashmir.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Today there are successful programs of ‘Har Ghar Tiranga’ in every house of Jammu-Kashmir. There are some people who feared that peace would be disturbed in Jammu-Kashmir if Tricolour was hoisted there. Interestingly, the same people are participating in the Tiranga Yatra there.
And Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There was news in some newspapers which nobody paid attention to. Hon’ble Mr. Speaker Sir, this news came at a time when these people were trying to hog the limelight on TV. At the same time, cinema theatres were running house full after several decades and separatists were nowhere to be seen. This has also been noticed by several foreign countries.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Just now our friend and our hon’ble member commented on the North-East. I would request him to visit the North-East once and see the difference between the North-East of your era and the North-East of today's era. There are modern wide highways and there is a comfortable rail journey. You can also go by plane to any corner of the North-East comfortably. As we are celebrating 75 years of independence, I can proudly claim that about 7,500 people who had taken to arms have surrendered in the last nine years. They have joined the mainstream leaving behind the path of separatism.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Today lakhs of families in Tripura have got pucca houses. I had the opportunity to participate in their happiness. I had talked about the ‘HIRA’ (Highways, I-ways, Railways and Airways) scheme in Tripura. Today, this ‘HIRA’ is being successfully implemented in the land of Tripura. Tripura has become a partner in India's development journey at a fast pace.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I know it takes a lot of guts to even hear the truth. Hon’ble Mr. Speaker Sir, it takes a lot of patience even to listen to false and dirty allegations and I congratulate all those in treasury benches who have shown the patience to listen to dirty allegations. They deserve congratulations. But the country is watching those who do not have the guts to listen to the truth and are drowned in despair.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There may be political differences, there may be differences in ideologies, but this country is immortal. Let's move forward to celebrate 100 years of independence in 2047 when we will make a developed India. Let’s follow with a dream, let’s follow with a resolution with full potential. And my request to all those who want to make political mileage by repeatedly invoking the name of Gandhi is to read Gandhi for once. Mahatma Gandhi had said: The protection of other’s rights lies in your duties. Today we are witnessing a fight between duties and rights. The country has seen such imprudence perhaps for the first time.
And therefore Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I once again greet and thank the Hon’ble President. Today the country is on the move with new enthusiasm, new faith and new resolve.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
లోక్‌సభలో రాష్ట్రపతి ప్రసంగంపై ధన్యవాద తీర్మానానికి ప్రధానమంత్రి ఇచ్చిన సమాధానం (తెలుగు అనువాదం)
08 FEB 2023 9:05PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన సభాపతి వారికి !
ముందుగా, రాష్ట్రపతి ప్రసంగానికి ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను. ఇంతకు ముందు కూడా పలు సార్లు గౌరవ రాష్ట్రపతి ప్రసంగానికి ధన్యవాదాలు తెలిపే అదృష్టం నాకు కలిగింది. ఈ సారి, గౌరవ రాష్ట్రపతికి ధన్యవాదాలతో పాటు అభినందనలు కూడా చెబుతున్నాను. ఎందుకంటే తన దార్శనిక ప్రసంగంలో మమ్మల్ని, కోట్లాది దేశప్రజలకు చక్కటి మార్గదర్శనం చేశారు. ఒక గణతంత్ర వ్యవస్థలో ఆమె ఉండడంతో పాటు కోట్లాది మంది దేశ సోదరీమణులకు, పిల్లలకు గొప్ప స్ఫూర్తిదాయకం.
గౌరవనీయులైన మేడమ్ ప్రెసిడెంట్ గిరిజన సమాజం గర్వాన్ని పెంచారు అనడంలో సందేహం లేదు. కానీ నేడు, స్వాతంత్య్రం వచ్చిన చాలా సంవత్సరాల తర్వాత గిరిజన సమాజంలో ఆత్మగౌరవం, విశ్వాసం భావన పెరిగింది. ఈ సభ మరియు దేశం కూడా ఆమె సాధించిన గొప్ప స్థానానికి కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాయి. రాష్ట్రపతి తన ప్రసంగంలో 'సంకల్ప్' (తీర్మానాలు) నుండి 'సిద్ధి' (సాధింపు) వరకు దేశ ప్రస్థానం బ్లూప్రింట్‌ను చాలా చక్కగా రూపొందించారు, ఇది దేశానికి జవాబుదారీగా, చాలా స్ఫూర్తిదాయకంగా ఉంది.
గౌరవనీయులైన శ్రీ స్పీకర్ గారు, గౌరవనీయులైన సభ్యులందరూ చర్చలో పాల్గొని, వారి వారి ప్రవృత్తి, ధోరణికి అనుగుణంగా వారి వారి స్వంత గణాంకాలు, వాదనలను సమర్పించారు. ఆ వాదనలను వినడం ద్వారా సభ్యుల సామర్థ్యం, అవగాహన, ఉద్దేశం గురించి కూడా తెలుసుకోగలిగాము. ఇవి తేట తెల్లంగా ఉన్నాయి. దేశం కూడా దీనిని గమనించింది. చర్చలో పాల్గొన్నందుకు గౌరవ సభ్యులందరికీ నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. కానీ నిన్న, కొంతమంది సభ్యుల మద్దతుదారులు వారి ప్రసంగాల తర్వాత చాలా సంతోషించడాన్ని నేను చూశాను. వారు రాత్రి బాగా నిద్రపోయి ఉండవచ్చు, బహుశా వారిలో కొందరు ఈరోజు మేల్కొనలేకపోవచ్చు. అలాంటి వారికి చాలా మంచి సామెత ఉంది:
"ఇలా చెబుతూ మన హృదయాలను అలరిస్తున్నాము.
ఇలా చెప్పడం ద్వారా మన హృదయాలను అలరిస్తున్నాము, వారు ఇప్పుడు దూరంగా ఉన్నారు,
అతను వెళ్ళాడు , ఇప్పుడు వస్తున్నాడు."
ये कह-कहकर हम दिल को बहला रहे हैं,
ये कह-कहकर के हम दिल को बहला रहे हैं, वो अब चल चुके हैं,
वो अब चल चुके हैं, वो अब आ रहे हैं।
గౌరవ సభాపతి గారికి,
కొంతమంది సభ్యులు రాష్ట్రపతి ప్రసంగం మధ్యలో సభను విడిచిపెట్టారు మరియు సభలోని ఒక ముఖ్యమైన నాయకుడు గౌరవ రాష్ట్రపతిని అవమానించారు కూడా. గిరిజన సామజిక వర్గం పట్ల వారి ద్వేషం, మన గిరిజన సమాజం పట్ల వారి ఆలోచన ఏమిటో మనం చూశాము. అయితే టీవీల ముందు ఇలాంటి వ్యాఖ్యలు చేయడంతో వారి అసలు ద్వేషం ఏంటో తేలిపోయింది. అయితే, ఒక లేఖ (రాష్ట్రపతికి) రాయడం ద్వారా పరిస్థితి నుండి బయటపడే ప్రయత్నం చేయడం సంతృప్తికరమైన విషయమే.
గౌరవ సభాపతి గారికి,
నేను రాష్ట్రపతికి కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నప్పుడు, కొంతమంది సభ్యులు మౌనంగా ఉండడం ద్వారా చాలా విషయాలను అంగీకరించారని నేను భావించాను. ఆమెను ఎవరూ విమర్శించనందున ప్రెసిడెంట్ ప్రసంగంలో ఏ సభ్యునికి ఎటువంటి సమస్య లేనట్లుగా కనిపించింది. ఒకప్పుడు తన సమస్యల పరిష్కారం కోసం ఇతరులపై ఆధారపడిన భారతదేశం నేడు ప్రపంచ సమస్యలను పరిష్కరించడానికి మాధ్యమంగా మారుతోందని రాష్ట్రపతి తన ప్రసంగంలో చెప్పారు. దేశంలోని పెద్ద జనాభా దశాబ్దాలుగా వేచి ఉన్న ప్రాథమిక సౌకర్యాలు ఈ సంవత్సరాల్లో తమకు అందుబాటులో ఉన్నాయని రాష్ట్రపతి చెప్పారు. ప్రభుత్వ పథకాలలో మెగా మోసాలు, అవినీతి నుండి దేశం చివరకు స్వేచ్ఛ పొందుతోంది. విధాన లోపంతో ఉన్న చర్చ నుండి, నేడు దేశం వేగంగా అభివృద్ధి మరియు దూరదృష్టి నిర్ణయాలకు గుర్తింపు పొందింది. నేను రాష్ట్రపతి ప్రసంగం నుండి ఈ పేరాను ఉటంకిస్తున్నాను. అంతకుముందు, ఇక్కడి కొంతమంది ఖచ్చితంగా రాష్ట్రపతి చేసిన వ్యాఖ్యలను అభ్యంతరం వ్యక్తం చేస్తారని నేను భయపడ్డాను. కానీ ఎవరూ అభ్యంతరం చెప్పకుండా, స్వాగతించనందుకు నేను సంతోషంగా ఉన్నాను. గౌరవనీయులైన సభాపతి, రాష్ట్రపతి ప్రసంగాన్ని సభ ఆమోదించినందుకు 140 కోట్ల మంది దేశప్రజలకు నేను కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను. ఇంత కన్నా గొప్పగా గర్వించదగ్గది ఏమున్నది ?
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు! పరిహాసము, విమర్శలు మొదలగునవి సభలో భాగము. కానీ ఒక జాతిగా మన ముందు గర్వించదగిన అవకాశం ఉందని, మనం గర్వించదగిన క్షణాలను ఆస్వాదిస్తున్నామని మర్చిపోకూడదు. రాష్ట్రపతి ప్రసంగంలో పేర్కొన్న అంశాలన్నీ 140 కోట్ల మంది దేశ ప్రజలు ఆహ్వానించదగ్గది, అందుకు తగ్గట్టుగానే దేశం స్వీకరించింది.
100 సంవత్సరాలలో ఎప్పుడు లేని విధంగా భయంకరమైన మహమ్మారి, కొనసాగుతున్న యుద్ధం మరియు విడిపోయిన ప్రపంచం నుండి ఉత్పన్నమయ్యే పరిస్థితిని దేశం ఎదుర్కొన్న విధానం పట్ల విశ్వాసం మరియు గర్వంగా ఉంది.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు! సవాళ్లు లేని జీవితం శూన్యం. సవాళ్లు జీవితంలో భాగం. అయితే 140 కోట్ల మంది దేశస్థుల స్ఫూర్తి, సవాళ్ల కంటే శక్తివంతమైనది. 140 కోట్ల మంది దేశస్థుల సామర్థ్యం, సవాళ్ల కంటే బలంగా ఉంది. మహమ్మారి, విభజించబడిన ప్రపంచం మరియు యుద్ధం కారణంగా సంభవించిన విధ్వంసం కారణంగా చాలా దేశాలలో అస్థిరత వాతావరణం ఉంది. మన పొరుగున ఉన్న అనేక దేశాలలో చాలా ఎక్కువ ద్రవ్యోల్బణం మరియు తీవ్రమైన నిరుద్యోగం ఉంది. ఈ పరిస్థితుల్లో కూడా దేశం ప్రపంచంలో 5వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించినందుకు ఏ భారతీయుడు గర్వపడకుండా ఉంటాడు? నేడు, ప్రపంచం మొత్తంలో భారతదేశంపై సానుకూలత, ఆశ మరియు నమ్మకం ఉంది. ప్రపంచంలోని సంపన్న దేశాల సమూహం అయిన జి-20కి అధ్యక్షత వహించే అవకాశం ఈ రోజు భారతదేశానికి లభించడం కూడా సంతోషించదగ్గ విషయం.
ఇది దేశానికి గర్వకారణం. ఇది 140 కోట్ల దేశప్రజలకు గర్వకారణం. కానీ నేను అనుకుంటున్నాను, బహుశా, కొంతమంది సంతోషంగా లేరని. ఈ పరిణామం పట్ల 140 కోట్ల మంది దేశవాసుల్లో ఎవరూ బాధపడలేరు. బాధలో ఉన్నవారు ఆత్మపరిశీలన చేసుకోవాలి.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
నేడు ప్రపంచంలోని ప్రతి విశ్వసనీయ సంస్థ, ప్రపంచ వ్యవహారాలపై లోతైన అవగాహన ఉన్న మరియు భవిష్యత్తును అంచనా వేయగల నిపుణులందరికీ భారతదేశం పట్ల చాలా ఆశలు, విశ్వాసం, కొంత ఉత్సాహం ఉన్నాయి. దీని వెనుక కారణం ఏమిటి? ఈ రోజు ప్రపంచం మొత్తం భారతదేశం వైపు ఎందుకు ఇంత గొప్ప ఆశతో చూస్తోంది? దీని వెనుక ఓ కారణం ఉంది. దీనికి సమాధానం భారతదేశంలో వచ్చిన స్థిరత్వం, భారతదేశం ప్రపంచ విశ్వసనీయత, భారతదేశం పెరుగుతున్న సామర్థ్యం భారతదేశంలో సృష్టించబడుతున్న కొత్త అవకాశాలలో ఉంది. గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు, మన దైనందిన జీవితంలో నేను జరుగుతున్న మార్పులను ఉదాహరణలతో వివరిస్తాను. భారత్‌లో రెండు మూడు దశాబ్దాలుగా అస్థిరత నెలకొంది. నేడు సుస్థిరత ఉంది, రాజకీయ సుస్థిరత ఉంది, సుస్థిర ప్రభుత్వం కూడా ఉంది మరియు నిర్ణయాత్మక ప్రభుత్వం ఉంది కాబట్టి, ప్రజల విశ్వాసం సహజమైనది. నిర్ణయాత్మక ప్రభుత్వం, సంపూర్ణ మెజారిటీ ఉన్న ప్రభుత్వం, దేశ ప్రయోజనాల కోసం ముఖ్యమైన నిర్ణయాలు తీసుకునే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటుంది. బలవంతంగా కాకుండా నమ్మకంతో సంస్కరణలు చేపడుతున్న ప్రభుత్వం ఇది. మరియు మేము వెనక్కి వెళ్ళడం లేదు, కానీ అదే ఎజెండాతో కొనసాగుతాము. అప్పటి డిమాండ్‌కు అనుగుణంగా దేశ అవసరాలను చూస్తూనే ఉంటాం.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
నేను మరొక ఉదాహరణను సూచించాలనుకుంటున్నాను. మేడ్ ఇన్ ఇండియా వ్యాక్సిన్‌లు కరోనా కాలంలో అభివృద్ధి చేసాం. భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద టీకా ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది, అంతే కాదు, కోట్లాది మంది పౌరులకు ఉచితంగా వ్యాక్సిన్‌లను అందించింది. అంతేకాకుండా, ఈ సంక్షోభ సమయంలో అవసరమైన 150 కంటే ఎక్కువ దేశాలకు మనం మందులు, వ్యాక్సిన్‌లను అందించాము. నేడు ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలు ఈ చొరవ కోసం భారతదేశానికి గర్వంగా కృతజ్ఞతలు, ప్రశంసలు అందిస్తున్నాయి. అదేవిధంగా, మూడో అంశం... ఈ సంక్షోభ కాలంలో భారతదేశం డిజిటల్ అవస్థాపన ఎంత వేగంతో అభివృద్ధి చెందిందో మరియు దేశం ఆధునికత వైపు పయనించడాన్ని ప్రపంచం గమనిస్తోంది. ఇటీవల, నేను జి-20 సమ్మిట్ కోసం బాలిలో ఉన్నాను. అంతటా డిజిటల్ ఇండియాకు విపరీతమైన చప్పట్లు కొట్టారు. ప్రపంచంలోని ప్రధాన దేశాలు, ప్రపంచంలోని ధనిక దేశాలు, కరోనా కాలంలో తమ పౌరులకు ఆర్థిక సహాయం అందించాలని కోరుకున్నాయి. కరెన్సీ నోట్లను ముద్రించేవారు కానీ పంపిణీ చేయలేకపోయారు. క్షణికావేశంలో దేశప్రజల ఖాతాల్లో లక్షల కోట్ల రూపాయలు జమ చేసే దేశం ఇది. క్షణాల్లో వేల కోట్ల రూపాయలు బదిలీ అవుతాయి. దేశం ఇంకా చిన్న టెక్నాలజీ కోసం తహతహలాడే సమయం ఉంది. దేశం నేడు పెను మార్పును ఎదుర్కొంటోంది. టెక్నాలజీ రంగంలో దేశం ఎంతో శక్తివంతంగా ముందుకు సాగుతోంది. ప్రపంచంలోని ప్రధాన దేశాలు వ్యాక్సినేషన్ సర్టిఫికేట్‌లను కూడా ఇవ్వలేకపోయాయి. ఈ రోజు, కోవిన్ కారణంగా వ్యాక్సినేషన్ సర్టిఫికేట్ మన మొబైల్ ఫోన్‌లో సెకన్లలో అందుబాటులో ఉంది. ఇదే మన బలం.
భారతదేశంలో కొత్త అవకాశాలు పుట్టుకొస్తున్నాయి. కరోనా కాలంలో సరఫరా గొలుసులో అంతరాయాల కారణంగా ప్రపంచం మొత్తం కదిలింది. ఆ లోటును పూడ్చేందుకు నేడు భారతదేశం పూర్తి శక్తితో ముందుకు సాగుతోంది. గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు, ఈ ఘనతను అర్థం చేసుకోవడానికి చాలా మందికి చాలా సమయం పడుతుంది. నేడు భారతదేశం ఈ దిశలో తయారీ కేంద్రంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. భారతదేశం శ్రేయస్సులో ప్రపంచం దాని శ్రేయస్సును చూస్తుంది.
నిరాశలో మునిగిన కొందరు ఈ దేశ ప్రగతిని జీర్ణించుకోలేకపోతున్నారు. భారత ప్రజల విజయాలు వారికి కనిపించవు. 140 కోట్ల మంది దేశప్రజల కృషిపై విశ్వాసం ఫలితంగానే భారతదేశం ప్రపంచంలో తనదైన ముద్ర వేస్తోంది. భారతదేశ ప్రజల కృషి ఫలితంగా సాధించిన విజయాలను కొందరు చూడలేకపోతున్నారు. గత తొమ్మిదేళ్లలో దేశంలో సుమారు 90,000 స్టార్టప్‌లు స్థాపించబడ్డాయి. స్టార్టప్‌ల ప్రపంచంలో మూడో స్థానం ఈ రోజు మనం చేరుకున్నాము. . నేడు దేశంలోని టైర్ 2, టైర్ 3 నగరాల్లో కూడా భారీ స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థ ప్రబలంగా ఉంది. ఇది భారతదేశంలోని ప్రతి మూలకు చేరుకుంది. ఇది భారతదేశపు అత్యంత విలువైన యువతకు గుర్తింపుగా మారుతోంది.
ఇంత తక్కువ సమయంలో, కరోనా క్లిష్టమైన కాలంలో, 108 యునికార్న్‌లు ఏర్పాటు అయ్యాయి. ఇక ఒక్క యునికార్న్ విలువ 6-7 వేల కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ. దీన్ని దేశంలోని యువత సాధించారు. నేడు భారతదేశం మొబైల్ ఫోన్ తయారీలో ప్రపంచంలో రెండవ అతిపెద్ద దేశంగా అవతరించింది. దేశీయ విమానాల రాకపోకలు ప్రపంచంలోనే మూడో స్థానానికి చేరుకున్నాయి. శక్తి వినియోగం పురోగతి పరామితిగా పరిగణించబడుతుంది. నేడు ప్రపంచంలో ఇంధన వినియోగంలో భారత్ మూడో స్థానానికి చేరుకుంది. పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్థ్యంలో ప్రపంచంలోనే నాలుగో స్థానానికి చేరుకున్నాం. క్రీడలకు సంబంధించినంత వరకు మమ్మల్ని ఎవరూ సీరియస్‌గా పరిగణించలేదు. నేడు భారత క్రీడాకారులు క్రీడా ప్రపంచంలో ప్రతి స్థాయిలో తమ సత్తాను నిరూపించుకుంటున్నారు.నేడు భారతదేశం విద్యతో సహా ప్రతి రంగంలో ముందుకు సాగుతోంది. దేశంలోనే తొలిసారిగా ఉన్నత విద్యలో చేరిన వారి సంఖ్య నాలుగు కోట్లు దాటడం గర్వించదగ్గ విషయం. ఇది మాత్రమే కాదు, ఆడపిల్లల భాగస్వామ్యం పెరిగింది. దేశంలో ఇంజనీరింగ్, మెడికల్ లేదా ప్రొఫెషనల్ కాలేజీల సంఖ్య వేగంగా పెరుగుతోంది. మన అమ్మాయిలు, అబ్బాయిలు ఒలింపిక్స్‌, కామన్వెల్త్ క్రీడల్లో అద్భుత ప్రదర్శన చేశారు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
లెక్కించగలిగే అనేక విజయాలు ఉన్నాయి. రాష్ట్రపతి తన ప్రసంగంలో ఇటువంటి అనేక విజయాలను కూడా ప్రస్తావించారు. దేశవ్యాప్తంగా ఆశలు చిగురిస్తున్నాయి. దేశం ఆత్మవిశ్వాసంతో నిండి ఉంది. కలలు, సంకల్పాలతో కదులుతున్న దేశం. అయితే ఇక్కడ కొంత మంది నిరాశలో మునిగిపోయారు. అటువంటి వారి కోసం కాకా హత్రాసి చాలా ముఖ్యమైన వ్యాఖ్య చేసారు:
'ఆగా-పీఛా దేఖకర్ క్యోం హోతే గమగీన్, జైసి జిసకీ వైసె దికేసిన్"
ఈ నిరాశ ఏ కారణం లేకుండా ఉండదు. దాని వెనుక ఓ కారణం ఉంది. అన్నింటిలో మొదటిది, ప్రజల పదేపదే తీర్పులు! వారిని ప్రశాంతంగా నిద్రపోనివ్వని ఈ వైరాగ్యం వెనుక కారణం ఏమిటి? 2014కి ముందు అంటే 2004-2014 కాలంలో భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ కుదేలైంది. 10 ఏళ్లలో ద్రవ్యోల్బణం రెండంకెల స్థాయిలోనే ఉంది. అందువల్ల, ఏదైనా మంచి జరిగితే, నిరుద్యోగాన్ని తొలగిస్తామని వాగ్దానం చేసిన వారిలో నిరాశ ప్రతిబింబిస్తుంది. గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు, ఒకసారి ఇద్దరు స్నేహితులు అడవిలో వేటకు వెళ్లి, వారు తమ తుపాకీలను వారి వాహనంలో ఉంచుకుని షికారు చేయడం ప్రారంభించారు. అడవిలో మరింత ముందుకు వెళ్తే కదా పులిని చూసి వేటాడవచ్చని అనుకున్నారు. కానీ అకస్మాత్తుగా అక్కడే పులి కనిపించి ఆశ్చర్యపరిచింది. వారు వాహనం వెలుపల ఉన్నారు, వారి తుపాకులు వాహనంలో ఉన్నాయి. ఏమి చేయాలో వారికి పాలుపోక వారు తమ తుపాకీ లైసెన్స్‌ను పులికి చూపించారు. చట్టాలు చేయడం ద్వారా నిరుద్యోగానికి సంబంధించినంత వరకు వారూ ( గత పాలకులు ) కూడా అదే చేశారు. ఇవే వారి వ్యూహాలు, ఏ సమస్య వచ్చినా చేతులు కడుక్కోవడం ఇదే. 2004, 2014 మధ్య కాలం స్వాతంత్ర్య చరిత్రలో అత్యధిక స్కామ్‌ల దశాబ్దం. యూపీఏ ప్రభుత్వ హయాంలో ఆ 10 ఏళ్లలో కాశ్మీర్ నుంచి కన్యాకుమారి వరకు భారతదేశంలోని ప్రతి మూలన ఉగ్రవాద దాడులు కొనసాగాయి. ప్రతి పౌరుడు అభద్రతాభావంతో ఉన్నాడు. తెలియని వస్తువులను ముట్టుకోకూడదని, తెలియని వస్తువులకు దూరంగా ఉండమని ప్రతిచోటా ప్రకటనలు చేసేవారు. ఆ పదేళ్లలో దేశం జమ్మూ-కశ్మీర్ నుండి ఈశాన్య ప్రాంతాల వరకు హింసాత్మకంగా మారింది. గ్లోబల్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో భారతదేశం వాయిస్ ఆ 10 సంవత్సరాలలో చాలా బలహీనంగా మారింది, ప్రపంచం భారతదేశం వైపు దృష్టి పెట్టేది కూడా కాదు.
వారి నిరుత్సాహానికి కారణం ఏమిటంటే, నేడు దేశం సామర్థ్యాన్ని గుర్తించడం, 140 కోట్ల మంది దేశస్థుల సామర్థ్యం వికసించడం. దేశానికి అంతకుముందు కూడా అవకాశం ఉంది. కానీ 2004 నుంచి 2014 మధ్య ఆ అవకాశాన్ని చేజార్చుకున్నారు. ప్రతి అవకాశాన్ని సంక్షోభంగా మార్చడం యూపీఏ ప్రభుత్వ లక్షణంగా మారింది. ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ అభివృద్ధి చెందుతున్న కాలంలో, అది 2జి (స్కామ్)లో చిక్కుకుంది. ఇది మళ్లీ అవకాశాన్ని సంక్షోభంగా మార్చింది. పౌర అణు ఒప్పందం మధ్యలో, అది ఓటు కోసం నగదు (స్కామ్) లో చిక్కుకుంది. ఇవి వాళ్ళు ఆడే ఆటలు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు, 2010లో కామన్వెల్త్ క్రీడలు జరిగాయి. భారతదేశం తన యువత సామర్థ్యాన్ని ప్రపంచానికి చాటిచెప్పేందుకు ఇది ఒక గొప్ప అవకాశం. కానీ మరోసారి వారు అవకాశాన్ని సంక్షోభంగా మార్చారు. సిడబ్ల్యూజి స్కామ్ కారణంగా మొత్తం దేశం ప్రపంచంలో అపఖ్యాతి పాలైంది. ఏ దేశమైనా అభివృద్ధిలో శక్తికి దాని స్వంత ప్రాముఖ్యత ఉంది. భారతదేశం శక్తి శక్తి వృద్ధికి సంబంధించి ప్రపంచంలో చర్చ అవసరం ఉన్నప్పుడు, ఈ శతాబ్దం రెండవ దశాబ్దంలో భారీ బ్లాక్‌అవుట్‌కు ఇది అపఖ్యాతి పాలైంది. ఆ బ్లాక్‌అవుట్‌ల రోజులు ప్రపంచ వ్యాప్తంగా చర్చనీయాంశంగా మారాయి. బొగ్గు కుంభకోణం వెలుగులోకి వచ్చింది. దేశంపై చాలా ఉగ్రవాద దాడులు జరిగాయి. 2008 దాడులను ఎవరూ మరిచిపోలేరు. కానీ ఉగ్రవాదాన్ని ధీటుగా ఎదుర్కొనే సత్తా లేక, సవాల్ చేసే శక్తి లేక, ఫలితంగా ఉగ్రవాదులు ఉలిక్కిపడి, పదేళ్లపాటు దేశంలోని అమాయక ప్రజలు రక్తమోడుతున్నారు. ఆ రోజులు అలాంటివి.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ఎల్‌ఓసి, ఎల్‌ఎసిపై తన పరాక్రమాన్ని నిరూపించుకునే అవకాశం వచ్చినప్పుడు, అధికారంలో ఉన్నవారు రక్షణ ఒప్పందాలు మరియు హెలికాప్టర్ స్కామ్‌లలో చిక్కుకున్నారు. దేశానికి చాలా అవసరమైనప్పుడు ఇటువంటి సమస్యలు తలెత్తుతూనే ఉన్నాయి. 2014కి ముందు కాలంలో భారతదేశం కోల్పోయిన దశాబ్దంగా గుర్తుండిపోతుంది. నేను దీని ప్రాముఖ్యతను గుర్తిస్తున్నాను. భారతదేశం ప్రజాస్వామ్యానికి తల్లి అని నేను ఎల్లప్పుడూ నమ్ముతాను మరియు ప్రజాస్వామ్యం శతాబ్దాలుగా మన సిరల్లో ఉంది. అందుకే విమర్శ అనేది ప్రజాస్వామ్యం బలం, ప్రచారం మరియు స్ఫూర్తికి ‘శుద్ధి (శుద్ధి) యజ్ఞం’ అని నేను ఎప్పుడూ నమ్ముతాను. విమర్శలను ఈ రూపంలోనే చూస్తున్నాం. కానీ దేశానికి మేలు చేసేలా (ప్రభుత్వంపై) విమర్శనాత్మక విశ్లేషణ చేయడానికి ఎవరైనా ముందుకు వస్తారని నేను చాలా సంవత్సరాలుగా ఎదురు చూస్తున్నాను. కానీ వారు విమర్శలు, ఆరోపణలతో తొమ్మిదేళ్లు వృధా చేశారు. తప్పుడు ఆరోపణలు చేయడం, దూషణలు చేయడం తప్ప చేసిందేమీ లేదు. అలాంటి వారు ఎన్నికల్లో ఓడిపోతే ఈవీఎంలను తప్పుపట్టే పరిస్థితి. ఎన్నికల్లో ఓడిపోతే ఎన్నికల కమిషన్‌ను దుర్వినియోగం చేస్తారు. ఇది ఏమిటి? కోర్టులో తీర్పు మీకు అనుకూలంగా లేకుంటే, సుప్రీంకోర్టును విమర్శిస్తారు. గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు, అవినీతి కేసులు దర్యాప్తు చేయబడుతుంటే, వీరు దర్యాప్తు సంస్థలను దుర్వినియోగం చేస్తారు. సైన్యం తన పరాక్రమాన్ని ప్రదర్శించి, దేశ ప్రజల్లో కొత్త విశ్వాసాన్ని సృష్టిస్తే, సైన్యాన్ని విమర్శిస్తూ, దుర్భాషలాడి, నిందలు వేస్తారు. దేశ ఆర్థికాభివృద్ధి గురించి వార్తలు వచ్చినప్పుడల్లా, ప్రపంచంలోని అన్ని సంస్థలు భారత ఆర్థిక వ్యవస్థను మెచ్చుకుంటే.. ఆర్బిఐని దుర్వినియోగం చేయడం, భారతదేశ ఆర్థిక సంస్థలను దుర్వినియోగం చేయడం అని వీరు విమర్శిస్తారు.
దేశ ఎన్నికల ఫలితాలు కచ్చితంగా ఈ వ్యక్తులను ఒకే వేదికపైకి తీసుకువస్తాయని నేను నమ్మాను, కానీ అది జరగలేదు. అయితే, ఈ వ్యక్తులు ఇప్పుడు ఒకే వేదికపై ఉన్నందుకు ఈడీ కి ధన్యవాదాలు చెప్పాలి. దేశంలోని ఓటర్లు చేయలేని వారిని ఈడీ ఒకే వేదికపైకి తీసుకొచ్చింది.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ఇక్కడ కొందరికి హార్వర్డ్ అంటే పెద్ద క్రేజ్. కరోనా కారణంగా భారతదేశానికి జరిగిన నష్టానికి సంబంధించి హార్వర్డ్‌లో కేస్ స్టడీ ఉంటుందని కాంగ్రెస్ అప్పుడు చెప్పింది. ఇక నిన్న ఈ సభలో హార్వర్డ్ యూనివర్సిటీ ప్రస్తావన వచ్చింది. హార్వర్డ్ విశ్వవిద్యాలయం గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా చాలా ముఖ్యమైన అధ్యయనాన్ని నిర్వహించింది. పూర్తయిన అధ్యయనం గురించి సభకు తెలియజేయాలనుకుంటున్నాను. అధ్యయనం అంశం 'భారత కాంగ్రెస్ పార్టీ పెరుగుదల మరియు క్షీణత'. హార్వర్డ్ యూనివర్శిటీతో పాటు, ప్రపంచంలోని ఇతర ముఖ్యమైన విశ్వవిద్యాలయాలు కూడా కాంగ్రెస్ పార్టీ క్షీణత, దాని పతనానికి వెనుక ఉన్న వారిపై అధ్యయనం చేయబోతున్నాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
అలాంటి వారి గురించి దుష్యంత్ కుమార్ చాలా చక్కగా వివరించారు. అలాంటి వారికి దుష్యంత్ కుమార్ చెప్పిన విషయాలు బాగా సరిపోతాయి. అతను ఇలా అన్నాడు:- ‘తుమ్హారే పాంవ్ కే నీచే, కోయ్ జమీన్ నహీం,కమాల్ యే హై కి ఫిర్ భీ తుమ్హేం యాకీన్ నహీం’.
ఇంతమందికి ఇలాంటి ప్రాపంచిక విషయాలకు అలవాటు పడింది కాబట్టి, ఈ ప్రక్రియలో తమను తాము వ్యతిరేకిస్తారనే విషయం కూడా వారికి గుర్తుండదు. సరైన ఆత్మపరిశీలన ద్వారా తమలోని వైరుధ్యాన్ని సరిదిద్దుకుంటారని ఆశిస్తున్నాను. 2014 నుండి, వారు నిరంతరం తిట్టారు, ప్రతి సందర్భంలో తిట్టారు, భారతదేశం బలహీనంగా మారుతోంది, భారతదేశం ఎవరూ వినడం లేదు మరియు ప్రపంచంలో భారతదేశం వాయిస్ లేదు. గతంలో ఇన్ని మాటలు చెప్పారు మరి ఇప్పుడు ఏం మాట్లాడుతున్నారు? ఇప్పుడు భారత్ చాలా శక్తివంతమైందని, తనకు అనుకూలంగా నిర్ణయాలు తీసుకోమని ఇతర దేశాలను బెదిరిస్తున్నారని అంటున్నారు. అన్నింటిలో మొదటిది, భారతదేశం బలహీనంగా ఉందా లేదా బలంగా ఉందా అని నిర్ణయించుకోండి.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు, బాగా పాతుకుపోయిన ఏ సంస్థ అయినా జనాల నాడిని అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తుంది. ఇది వారి నుండి నేర్చుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తుంది. తదనుగుణంగా మార్పులు చేస్తుంది. కానీ తమకు అన్ని విజ్ఞానం ఉందని, తమ వ్యవహారశైలి సరైనదని అహంకారంతో భావించే వారు మోదీని తిట్టడం ద్వారా మార్గం దొరుకుతుందని నమ్ముతున్నారు. మోదీపై తప్పుడు ఆరోపణలతో దుష్ప్రచారం చేయడం ద్వారా తమ భవిష్యత్తును చూసుకుంటున్నారు. ఇప్పుడు 22 సంవత్సరాలు గడిచాయి. వారు ఈ అపోహను కొనసాగిస్తున్నారు. మోడీపై ఈ విశ్వాసం వార్తాపత్రికల ముఖ్యాంశాలు లేదా టెలివిజన్ చిత్రాల వల్ల కాదు. ఎందుకంటే నేను నా జీవితాన్ని, ప్రతి క్షణాన్ని దేశ ప్రజల కోసం, దాని ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం వెచ్చించాను.
మోదీపై దేశప్రజలకున్న నమ్మకం వారికి అర్థంకానిది. ఉచిత రేషన్లు పొందుతున్న నా దేశంలోని 80 కోట్ల మంది దేశప్రజలు కూడా నాపై అసత్య ఆరోపణలు చేసే వారిని నమ్ముతారా? ఇప్పుడు దేశంలోని పేదలలోని పేదలకు కూడా ఎక్కడైనా రేషన్ అందుతుంది. వన్ నేషన్ వన్ రేషన్ కార్డ్. మీ అబద్ధాలను, మీ తప్పుడు ఆరోపణలను అతను ఎలా నమ్ముతాడు? ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి కింద సంవత్సరానికి మూడుసార్లు డబ్బు జమ అయిన 11 కోట్ల మంది రైతులు మీ దూషణలు మరియు తప్పుడు ఆరోపణలను ఎలా నమ్ముతారు? ఫుట్‌పాత్‌పై మరియు మురికివాడల్లో నివసించాల్సిన 3 కోట్ల మందికి పైగా ప్రజలకు పక్కా గృహాలు ఉన్నాయి. వారు మీ దుర్భాషలు మరియు అబద్ధాలను ఎందుకు నమ్ముతారు? తొమ్మిది కోట్ల మంది ప్రజలు ఉచిత గ్యాస్ కనెక్షన్లు పొందారు. వారు మీ అబద్ధాన్ని ఎలా అంగీకరిస్తారు? అలాగే, 11 కోట్ల మంది అక్కాచెల్లెళ్లు గౌరవం పొందారు, వారికి మరుగుదొడ్లు వచ్చాయి. వారు మీ అబద్ధాలను ఎలా నమ్ముతారు? స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 సంవత్సరాలు గడిచాయి. ప్రస్తుతం ఎనిమిది కోట్ల కుటుంబాలకు కుళాయి నీరు అందింది. ఆ తల్లులు మీ అబద్ధాలు, తప్పులు మరియు దూషణలను ఎలా నమ్ముతారు? ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన రెండు కోట్ల కుటుంబాలకు సహాయం చేసి వారి ప్రాణాలను కాపాడింది. వారి కష్టకాలంలో మోదీ వారిని ఆదుకున్నారు. వారు మీ తప్పుడు ఆరోపణలను ఎలా అంగీకరిస్తారు?
మీ దుర్భాషలు, ఆరోపణలు ఈ కోట్లాది మంది భారతీయుల గుండా వెళ్ళవలసి ఉంటుంది, వీరిని మీరు దశాబ్దాలుగా కష్టాల్లో జీవించవలసి వచ్చింది. కొందరు వ్యక్తులు తమ కుటుంబాల సంక్షేమం కోసం మాత్రమే చాలా నష్టపరిచే పనిలో నిమగ్నమై ఉన్నారు. . వారు తమ కోసం మరియు వారి కుటుంబం కోసం జీవిస్తారు. మోదీ 25 కోట్ల మంది దేశస్థుల కుటుంబాల్లో సభ్యుడు. గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు, 140 కోట్ల మంది దేశప్రజల ఆశీస్సులే నా అతిపెద్ద ‘సురక్ష కవచ’ (భద్రతా కవచం). దుర్భాషలు, అబద్ధాల ఆయుధాలతో మీరు ఈ భద్రతా కవచాన్ని ఎప్పటికీ ఛేదించలేరు. ఇది విశ్వాస కవచం, ఈ ఆయుధాలతో మీరు భంగపరచలేరు. ఈరోజు అన్ని సౌకర్యాలు, అది రోడ్డు, విద్యుత్, నీరు మరియు అంతకంటే ఎక్కువ 4G కనెక్టివిటీ కూడా అందుబాటులో ఉంది.
గిరిజన సమాజానికి చెందిన రాష్ట్రపతిని చూసి దేశం మొత్తం గర్విస్తోంది. దేశమంతా ప్రశంసలతో ముంచెత్తింది. మాతృభూమి కోసం తమ ప్రాణాలను త్యాగం చేసి స్వాతంత్య్ర పోరాటానికి నాయకత్వం వహించిన ఆదివాసీ వర్గాల స్త్రీ పురుషులు నేడు స్మరించుకుంటున్నారు. ఈ రోజు ‘ఆదివాసీ గౌరవ్ దివస్’ (ఆదివాసి అహంకార దినోత్సవం) జరుపుకుంటున్నారు. మన గిరిజన సంప్రదాయానికి ఇంత గొప్ప ప్రతినిధి, ఒక మహిళ రాష్ట్రపతిగా దేశానికి నాయకత్వం వహిస్తున్నందుకు మేము గర్విస్తున్నాము. మేము వారి హక్కులను వారికి ఇచ్చాము.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు, మేము దీనిని మొదటిసారి చూస్తున్నాము. ఇది నిజం కూడా. మనందరికీ ఒకే అనుభవం ఉంది, ఇది నాది మాత్రమే కాదు, మీది కూడా. ఒక తల్లికి అధికారం వస్తే కుటుంబం మొత్తం శక్తివంతం అవుతుందని మనందరికీ తెలుసు. కుటుంబం బలంగా ఉంటేనే సమాజం బలపడుతుంది, అప్పుడే దేశం బలపడుతుంది. తల్లులు, సోదరీమణులు, కుమార్తెలకు అత్యంత సేవ చేసే భాగ్యం మన ప్రభుత్వానికి లభించినందుకు నేను సంతృప్తి చెందాను. వారి ప్రతి చిన్న సమస్యను పరిష్కరించడానికి మేము నిజమైన కృషి చేసాము. మేము చాలా సున్నితత్వంతో దానిపై దృష్టి సారించాము. గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు, కొన్నిసార్లు ప్రధానమంత్రిపై జోక్ చేస్తున్నారు. అతను ఎలాంటి ప్రధాని? అతను ఎర్రకోట నుండి టాయిలెట్ల గురించి మాట్లాడాడు. దానిని అవహేళన చేశారు. ఈ టాయిలెట్, ఈ 'ఇజ్జత్ ఘర్', ఈ తల్లులు, సోదరీమణులను గౌరవించే విషయం, వారి సౌలభ్యం, భద్రత కోసం. ఇది మాత్రమే కాదు, నేను శానిటరీ ప్యాడ్‌ల గురించి మాట్లాడేటప్పుడు కూడా ప్రశ్నిస్తారు. శానిటరీ ప్యాడ్‌లు లేనప్పుడు, పేద సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలు అవమానాలను ఎదుర్కొన్నారు. తరచుగా వ్యాధుల బారిన పడేవారు. తల్లులు, సోదరీమణులు రోజులో చాలా గంటలు పొగలో గడపవలసి వచ్చింది. వారి జీవితం వారి వంటగదిలోని పొగ చుట్టూ తిరుగుతుంది. ఆ పేద తల్లులు, సోదరీమణులను పొగ నుండి విముక్తి చేసే అదృష్టం మాకు లభించింది. వారి జీవితమంతా నీళ్ల కోసం, కిరోసిన్ కోసం క్యూలలో గడిపేవారు. ఆ కష్టాల నుంచి తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్లకు విముక్తి కల్పించిన తృప్తి నేడు మనకు లభించింది.
ఓటు బ్యాంకు రాజకీయాలు కొన్నిసార్లు దేశ సామర్థ్యానికి పెద్ద దెబ్బ తీశాయనే వాస్తవాన్ని మనం తెలుసుకుందాం. దాని ఫలితం ఏమిటంటే, చాలా సంవత్సరాల క్రితం దేశంలో జరగాల్సినది ఆలస్యం అయింది. చూశారా, మధ్యతరగతి చాలా కాలంగా పూర్తిగా నిర్లక్ష్యానికి గురైంది. వారిని ఎవరూ పట్టించుకోలేదు. తనను పట్టించుకునే వారు లేరని, అనుకున్నారు. కానీ మన ఎన్డీయే ప్రభుత్వం మధ్య తరగతి వారి నిజాయితీని గుర్తించి వారికి భద్రత కల్పించింది. నేడు మన మధ్యతరగతి కష్టపడి దేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళుతోంది. ప్రభుత్వ పథకాల వల్ల మధ్యతరగతి ప్రజలకు ఎంత మేలు జరిగిందో నేను మీకు ఉదాహరణగా చెబుతున్నాను. నేడు యుగం మారింది. ఇది ఆన్‌లైన్ ప్రపంచం. నేడు ప్రతి ఒక్కరి చేతిలో మొబైల్ ఫోన్ ఉంటుంది. కొంతమంది జేబులు చిరిగిపోయినా మొబైల్ ఫోన్ కలిగి ఉంటారు. గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు, జీబీ డేటా ధర 2014కి ముందు రూ.250. నేడు 10 రూపాయలు మాత్రమే. మన దేశంలో ఒక పౌరుడు సగటున 20 జీబీ వాడుతున్నారు. జన్ ఔషధి దుకాణాలు నేడు దేశవ్యాప్తంగా ఆకర్షణను పొందాయి. మధుమేహంతో బాధపడుతున్న మధ్యతరగతి కుటుంబంలోని సీనియర్ సిటిజన్ మందుల కోసం ప్రతినెలా రెండు నుంచి మూడు వేల రూపాయలు ఖర్చు చేయాల్సి వస్తోంది. బహిరంగ మార్కెట్‌లో 100 రూపాయలకు లభించే మందులు జన్ ఔషధి కేంద్రాల్లో 10-20 రూపాయలకు లభిస్తున్నాయి. నేడు జన్ ఔషధి కేంద్రాల్లో చౌకగా లభించే మందుల వల్ల మధ్యతరగతి కుటుంబాలు 20 వేల కోట్ల రూపాయలు ఆదా చేశాయి.
ప్రతి మధ్యతరగతి కుటుంబానికి సొంత ఇల్లు ఒక కల, మేము పట్టణ ప్రాంతాల్లో గృహ రుణాల కోసం ఏర్పాట్లు చేసాము. రెరా అమల్లోకి రావడంతో, కష్టపడి సంపాదించిన డబ్బు కొన్ని ప్రాజెక్టులలో కొన్ని అంశాల ద్వారా అనవసరంగా ఏళ్ల తరబడి పార్క్ చేసిన మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు మేము విముక్తి కల్పించాము. ఇది వారిలో కొత్త నమ్మకాన్ని సృష్టించింది. ఇప్పుడు వారు తమ స్వంత ఇల్లు నిర్మించుకోవడం చాలా సులభం. ప్రతి మధ్యతరగతి కుటుంబం వారి పిల్లల భవిష్యత్తు కోసం, వారి ఉన్నత విద్య కోసం వారి మనస్సులో ఒక ప్రణాళికను కలిగి ఉంటుంది. మెడికల్, ఇంజనీరింగ్, ప్రొఫెషనల్ కాలేజీల సంఖ్య సీట్ల పెంపు మధ్యతరగతి ఆకాంక్షలను పరిష్కరించింది. తన పిల్లలకు ఉజ్వల భవిష్యత్తు ఉంటుందని నమ్మడం ప్రారంభించాడు. దేశం ముందుకు సాగాలంటే, భారతదేశాన్ని ఆధునికత వైపు తీసుకెళ్లడం తప్ప మరో మార్గం లేదు. మేము ఇకపై సమయాన్ని వృథా చేయలేము. అందుకే మౌలిక సదుపాయాలపై చాలా శ్రద్ధ పెట్టాం. భారతదేశం ఒకప్పుడు బానిసత్వానికి చాలా కాలం ముందు మౌలిక సదుపాయాలు, నిర్మాణాలకు ప్రసిద్ధి చెందిందనే వాస్తవాన్ని కూడా మీరు అంగీకరించాలి. బానిసత్వ కాలంలో అంతా నాశనమైంది. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత దేశం అదే కాలానికి తిరిగి వస్తుందని ఆశించారు, కానీ ఆ సమయం కూడా గడిచిపోయింది. జరగాల్సిన వేగం, జరగాల్సిన స్థాయిలో చేయలేకపోయాం. నేడు ఈ దశాబ్దంలో భారీ మార్పును చూడవచ్చు. రోడ్లు, సముద్ర మార్గాలు, వాణిజ్యం, జలమార్గాలు ఇలా అన్ని రంగాల్లో మౌలిక సదుపాయాల పరివర్తన నేడు కనిపిస్తోంది. హైవేలపై రికార్డు స్థాయిలో పెట్టుబడులు పెడుతున్నారు. దేశంలోని కొత్త తరం ఇప్పుడు భారతదేశంలో విశాలమైన రోడ్లు, హైవేలు, ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేలను అనుభవిస్తోంది. భారతదేశంలో ప్రపంచ ప్రమాణాలతో కూడిన మంచి హైవేలు మరియు ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేలను నిర్ధారించే దిశలో మేము పని చేస్తున్నాము.
బ్రిటీష్ వారు వదిలిపెట్టిన దానితో జీవించడం కొనసాగించాము. మరి రైల్వేకు గుర్తింపు ఏమిటి? అధిక రద్దీ, ప్రమాదాలు మరియు జాప్యాలు. ఆలస్యం రైల్వేలకు పర్యాయపదంగా మారింది. ఒకప్పుడు ప్రతినెలా రైలు ప్రమాదాలు జరిగేవి. ఇప్పుడు పరిస్థితి ఏమిటి? వందే భారత్ రైళ్లకు డిమాండ్ పెరుగుతోంది. ప్రతి ఎంపీ తన నియోజకవర్గంలో వందేభారత్ రైలును డిమాండ్ చేస్తూ లేఖ రాస్తారు. నేడు రైల్వే స్టేషన్లు రూపాంతరం చెందుతున్నాయి. నేడు విమానాశ్రయాలు రూపాంతరం చెందుతున్నాయి. దేశంలో 70 ఏళ్లలో 70 విమానాశ్రయాలు ఉండగా కేవలం తొమ్మిదేళ్లలో 70 విమానాశ్రయాలు నిర్మించాం. దేశంలో జలమార్గాలు కూడా అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి. నేడు రవాణా జలమార్గాల్లో జరుగుతోంది. దేశం ఆధునికత వైపు పయనించేలా ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలకు ప్రాధాన్యతనిస్తూ మేము ముందుకు సాగుతున్నాము. గత నాలుగు-ఐదు దశాబ్దాలలో నా ప్రజా జీవితంలో, నేను అనేక ప్రాంతాలను సందర్శించాను. ప్రతి విభాగంలోని కుటుంబాలతో సంభాషించే అవకాశం నాకు లభించింది. అందువల్ల, భారతదేశంలోని సమాజంలోని ప్రతి భాగం మనోభావాలు నాకు సుపరిచితం. భారతదేశంలోని సామాన్యులు సానుకూలతతో నిండి ఉన్నారని నా అనుభవం ఆధారంగా మరియు గొప్ప విశ్వాసంతో చెప్పగలను. సానుకూలత అతని స్వభావం మరియు అతని సంస్కృతిలో భాగం. భారతీయ సమాజం ప్రతికూలతను సహిస్తుంది, కానీ దానిని అంగీకరించదు; అది దాని స్వభావం కాదు. భారతీయ సమాజ స్వభావం ఉల్లాసంగా, కలలు కనే సమాజం. నిజాయితీ మార్గాన్ని అనుసరించే సమాజమిది. ట్రెజరీ బెంచీల్లో కూర్చునే అవకాశం మళ్లీ వస్తుందన్న కలలతో ఇక్కడ కూర్చున్న వారు 50 సార్లు ఆలోచించి తమ తీరును పునరాలోచించుకోవాలని ఈరోజు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ప్రజాస్వామ్యంలో ఆత్మపరిశీలన చేసుకోవాలి. నేడు డిజిటల్ లావాదేవీల్లో ఆధార్ అత్యంత కీలకంగా మారింది. మీరు దానిని నిరాధారమని అభివర్ణించారు మరియు దానిని విమర్శించారు. దీని అమలును నిరుత్సాహపరిచేందుకు న్యాయస్థానాలు కూడా తప్పడం లేదు. జీఎస్టీకి సంబంధించి ఏం చెప్పలేదు? కానీ నేడు, భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థను మార్చడంలో మరియు సామాన్యుల జీవితాన్ని సులభతరం చేయడంలో జీఎస్టీ పెద్ద పాత్ర పోషించింది. ఒకప్పుడు హెచ్‌ఏఎల్‌పై విమర్శలు వచ్చాయి మరియు అనేక ముఖ్యమైన ఫోరమ్‌లు దుర్వినియోగం చేయబడ్డాయి. నేడు, హెచ్ఏఎల్ ఆసియాలో అతిపెద్ద హెలికాప్టర్ తయారీ కేంద్రంగా మారింది, ఇక్కడ తేజస్ విమానాలు వందల సంఖ్యలో తయారవుతున్నాయి. ఈరోజు ఇండియన్ ఆర్మీ వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన ఆర్డర్లను హెచ్‌ఏఎల్‌కి ఇచ్చింది. భారతదేశం శక్తివంతమైన రక్షణ పరిశ్రమ ఉరకలు పెడుతోంది. నేడు భారతదేశం రక్షణ ఉత్పత్తులను ఎగుమతి చేయడం ప్రారంభించింది. ఈ రోజు భారతదేశంలోని ప్రతి యువకుడు గర్విస్తున్నాడు.
ఒకప్పుడు ట్రెజరీ బెంచీల్లో కూర్చునే వారు స్థానభ్రంశం చెందిన తర్వాత కూడా విఫలమయ్యారని కాలం రుజువు చేసిందని మీకు పూర్తిగా తెలుసు. నేడు దేశం విశిష్ట విజయాన్ని సాధిస్తోంది. కావున, నిరాశలో మునిగిన ప్రజలు కూల్ మైండ్‌తో తమ గురించి ఆత్మపరిశీలన చేసుకోవాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉంది. జమ్మూ-కాశ్మీర్ ప్రస్తావన కూడా వచ్చింది. ఇటీవల జమ్మూ-కాశ్మీర్‌ను సందర్శించిన వారు జమ్మూ-కశ్మీర్‌ను స్వేచ్ఛగా సందర్శించవచ్చని గుర్తించి ఉండాలి. గత శతాబ్దం ద్వితీయార్థంలో, నేను కూడా జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో యాత్ర చేశాను. లాల్ చౌక్ వద్ద ఎవరైనా త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేయాలని ఉగ్రవాదులు సవాలు చేస్తూ పోస్టర్లు వేశారు. ఇది జనవరి 24వ తేదీ, నేను జమ్మూలో జరిగిన ఒక సమావేశంలో ఈ విషయాన్ని చెప్పాను. నేను గత శతాబ్దం గురించి మాట్లాడుతున్నాను. జనవరి 26వ తేదీ ఉదయం 11 గంటలకు లాల్ చౌక్‌కు ఎలాంటి భద్రత లేకుండా, ఎలాంటి బుల్లెట్ ప్రూఫ్ జాకెట్ ధరించకుండా చేరుకుంటానని ఉగ్రవాదులకు సవాల్ విసిరాను. శ్రీనగర్‌లో త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేసినప్పుడు లాల్ చౌక్, నేను మీడియా సిబ్బందికి చెప్పాను, సాధారణంగా ప్రతి సంవత్సరం 15 ఆగస్ట్, 26 జనవరి నాడు భారతదేశంలో త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేసినప్పుడు భారతీయ ఫిరంగులు సెల్యూట్ చేస్తాయి. నేను లాల్ చౌక్‌లో త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేస్తున్నప్పుడు శత్రు దేశం కూడా సెల్యూట్ చేస్తోందని, బుల్లెట్లు పేల్చుతూ, తుపాకులు, బాంబులు పేల్చుతున్నదని నేను చెప్పాను.
ఈరోజు జమ్మూ-కాశ్మీర్‌లో శాంతి నెలకొని ఉంది. మీరు ప్రశాంతంగా మరియు వందల సంఖ్యలో అక్కడికి వెళ్ళవచ్చు. జమ్మూ-కశ్మీర్ టూరిజం పరంగా చాలా దశాబ్దాల తర్వాత అనేక రికార్డులను సృష్టించింది. నేడు, జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో ప్రజాస్వామ్య పండుగను జరుపుకుంటున్నారు. ఈరోజు జమ్మూ-కాశ్మీర్‌లోని ప్రతి ఇంట్లో ‘హర్ ఘర్ తిరంగ’ వంటి విజయవంతమైన కార్యక్రమాలు ఉన్నాయి. త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేస్తే జమ్మూ-కశ్మీర్‌లో శాంతిభద్రతలకు విఘాతం కలుగుతుందని కొందరు భయపడుతున్నారు. ఆసక్తికరంగా, అదే వ్యక్తులు అక్కడ తిరంగ యాత్రలో పాల్గొంటున్నారు. గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు, ఇప్పుడే మా స్నేహితుడు, మా గౌరవనీయ సభ్యుడు ఈశాన్య ప్రాంతంపై వ్యాఖ్యానించారు. ఈశాన్య ప్రాంతాలను ఒకసారి సందర్శించి, మీ కాలంలోని ఈశాన్యం మరియు నేటి యుగంలోని ఈశాన్యం మధ్య తేడాను చూడవలసిందిగా నేను ఆయనను అభ్యర్థిస్తున్నాను. ఆధునిక విశాలమైన రహదారులు ఉన్నాయి సౌకర్యవంతమైన రైలు ప్రయాణం ఉంది. మీరు ఈశాన్యంలోని ఏ మూలకైనా హాయిగా విమానంలో కూడా వెళ్లవచ్చు. మనం 75 ఏళ్ల స్వాతంత్య్ర వేడుకలు జరుపుకుంటున్న తరుణంలో, గత తొమ్మిదేళ్లలో ఆయుధాలతో సుమారు 7,500 మంది లొంగిపోయారని నేను గర్వంగా చెప్పగలను. వారు వేర్పాటువాద మార్గాన్ని వదిలి ప్రధాన స్రవంతిలో చేరారు. నేడు త్రిపురలో లక్షల కుటుంబాలకు పక్కా ఇళ్లు లభించాయి. వారి సంతోషంలో పాలుపంచుకునే అవకాశం వచ్చింది. నేను త్రిపురలో ‘హీరా’ (హైవేలు, ఐ-వేలు, రైల్వేలు మరియు ఎయిర్‌వేలు) పథకం గురించి మాట్లాడాను. నేడు త్రిపుర దేశంలో ఈ ‘హీరా’ విజయవంతంగా అమలవుతోంది. భారతదేశ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో త్రిపుర ఒక భాగస్వామిగా మారింది. నిజం వినడానికి కూడా చాలా ధైర్యం అవసరమని నాకు తెలుసు. గౌరవనీయ సభాపతి గారు, రాజకీయ విభేదాలు ఉండవచ్చు, సిద్ధాంతాలలో విభేదాలు ఉండవచ్చు, కానీ ఈ దేశం అజరామరం. 2047లో అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని తీర్చిదిద్దుతామని 100 ఏళ్ల స్వాతంత్య్ర వేడుకలు జరుపుకునేందుకు ముందుకు సాగుదాం. కలను సాకారం చేద్దాం. గాంధీ పేరును పదే పదే చెప్పుకుని పొలిటికల్ మైలేజ్ సంపాదించాలనుకునే వారందరూ ఒక్కసారి గాంధీని చదవమని నా విన్నపం. మహాత్మా గాంధీ ఇలా అన్నారు: ఇతరుల హక్కుల పరిరక్షణ మీ విధుల్లో ఉంది. ఈ రోజు మనం విధులు మరియు హక్కుల మధ్య పోరాటాన్ని చూస్తున్నాము. నేను మరోసారి గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతికి నమస్సులు చెబుతూ, ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ రోజు దేశం కొత్త ఉత్సాహం, కొత్త విశ్వాసం మరియు కొత్త సంకల్పంతో ముందుకు సాగుతోంది. చాలా ధన్యవాదాలు!