പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ലോക്‌സഭയിൽ രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിനുള്ള നന്ദി പ്രമേയത്തിനുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ മറുപടി
08 FEB 2023 9:05PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ആരംഭിക്കുന്നതിന്, രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിന് ഞാൻ നന്ദി പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, കൂടാതെ മുമ്പ് പലതവണ രാഷ്ട്രപതിമാരുടെ അഭിസംബോധനകൾക്ക് നന്ദി പറയാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. എന്നാൽ ഇത്തവണ, മാഡം പ്രസിഡന്റിന് നന്ദി പറയുന്നതിന് പുറമെ അഭിനന്ദിക്കാനും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. രാഷ്ട്രപതി തന്റെ ദർശനപരമായ പ്രസംഗത്തിൽ നമ്മെയും കോടിക്കണക്കിന് രാജ്യക്കാരെയും നയിച്ചു. റിപ്പബ്ലിക്കിന്റെ തലവിയെന്ന നിലയിലുള്ള അവരുടെ സാന്നിധ്യം ചരിത്രപരവും രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് സഹോദരിമാർക്കും പെൺമക്കൾക്കും വലിയ പ്രചോദനം നൽകുന്ന അവസരവുമാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മാഡം രാഷ്ട്രപതി ആദിവാസി സമൂഹത്തിന്റെ അഭിമാനം വർദ്ധിപ്പിച്ചു എന്നതിൽ സംശയമില്ല. എന്നാൽ ഇന്ന്, സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷം ആദിവാസി സമൂഹത്തിൽ ആത്മാഭിമാനവും ആത്മവിശ്വാസവും വർദ്ധിച്ചു, ഈ നേട്ടത്തിന് ഈ സഭയും രാജ്യവും അവരോട് നന്ദിയുള്ളവരായിരിക്കും. രാഷ്ട്രപതി തന്റെ പ്രസംഗത്തിൽ 'സങ്കൽപ്' (നിശ്ചയങ്ങൾ ) മുതൽ 'സിദ്ധി' (നേട്ടം) വരെയുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ യാത്രയുടെ രൂപരേഖ വളരെ നന്നായി വരച്ചു, അത് രാജ്യത്തോട് ഉത്തരവാദിത്തമുള്ളതും വളരെ പ്രചോദനകരവുമാണ്.
ബഹുമാന്യനായ മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ, എല്ലാ ബഹുമാന്യരായ അംഗങ്ങളും ചർച്ചയിൽ പങ്കെടുത്തു, അവരവരുടെ പ്രവണതയ്ക്കും പ്രവണതയ്ക്കും അനുസരിച്ച് അവരവരുടെ കണക്കുകളും വാദങ്ങളും അവതരിപ്പിച്ചു. ആ വാദങ്ങൾ കേട്ട് അംഗങ്ങളുടെ കഴിവ്, കഴിവ്, ധാരണ, ഉദ്ദേശ്യം എന്നിവയെക്കുറിച്ചും ഒരാൾക്ക് മനസ്സിലാകും. ഇവ വ്യക്തമായും വ്യക്തമാണ്. രാജ്യം അത് ശ്രദ്ധിക്കുന്നുമുണ്ട്. ചർച്ചയിൽ പങ്കെടുത്തതിന് ബഹുമാനപ്പെട്ട എല്ലാ അംഗങ്ങൾക്കും ഞാൻ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. എന്നാൽ ഇന്നലെ, ചില അംഗങ്ങളുടെ പിന്തുണക്കാർ അവരുടെ പ്രസംഗങ്ങൾക്ക് ശേഷം സന്തോഷിക്കുന്നത് ഞാൻ കണ്ടു. രാത്രിയിൽ അവർക്ക് നല്ല ഉറക്കം ഉണ്ടായിരുന്നിരിക്കാം, ഒരുപക്ഷേ അവരിൽ ചിലർക്ക് ഇന്ന് എഴുന്നേൽക്കാൻ കഴിഞ്ഞിട്ടുണ്ടാകില്ല. അത്തരം ആളുകൾക്ക് വളരെ നല്ല ഒരു ചൊല്ലുണ്ട്:
ये कह-कहकर हम दिल को बहला रहे हैं,
ये कह-कहकर के हम दिल को बहला रहे हैं, वो अब चल चुके हैं,
वो अब चल चुके हैं, वो अब आ रहे हैं।
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിനിടെയിൽ ചില അംഗങ്ങൾ സഭയിൽ നിന്ന് ഇറങ്ങിപ്പോവുകയും സഭയിലെ ഒരു പ്രധാന നേതാവ് ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതിയെ അപമാനിക്കുകയും ചെയ്തു. ആദിവാസി സമൂഹത്തോടുള്ള അവരുടെ വെറുപ്പും നമ്മുടെ ആദിവാസി സമൂഹത്തോടുള്ള അവരുടെ ചിന്ത എന്താണെന്നും നാം കണ്ടതാണ്. എന്നാൽ ടിവിക്ക് മുന്നിൽ ഇത്തരം പരാമർശങ്ങൾ നടത്തിയപ്പോൾ അവരുടെ യഥാർത്ഥ വിദ്വേഷം തെളിഞ്ഞു. എന്നിരുന്നാലും, പ്രെസിഡന്റിന് ഒരു കത്തെഴുതി
സ്ഥിതിഗതികൾ ഒഴിവാക്കാനുള്ള ശ്രമം നടന്നുവെന്നത് തൃപ്തികരമാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിന് മേലുള്ള നന്ദിപ്രമേയം കേൾക്കുമ്പോൾ ചില അംഗങ്ങൾ മൗനം പാലിച്ച് പലതും സ്വീകരിച്ചതായി എനിക്ക് തോന്നി. ആരും തന്നെ വിമർശിക്കാത്തതിനാൽ രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിൽ ഒരു അംഗത്തിനും പ്രശ്‌നമില്ലെന്ന് തോന്നി. രാഷ്ട്രപതി എന്താണ് പറഞ്ഞത്? ഞാൻ അവരെ ഉദ്ധരിക്കുന്നു. ഒരു കാലത്ത് ഭൂരിഭാഗം പ്രശ്‌നങ്ങൾക്കും മറ്റുള്ളവരെ ആശ്രയിച്ചിരുന്ന ഇന്ത്യ ഇന്ന് ലോകത്തിന്റെ പ്രശ്‌നങ്ങൾ പരിഹരിക്കാനുള്ള മാധ്യമമായി മാറുകയാണെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പ്രസംഗത്തിൽ പറഞ്ഞു. പതിറ്റാണ്ടുകളായി രാജ്യത്തെ ഒരു വലിയ ജനവിഭാഗം കാത്തിരുന്ന അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഈ വർഷങ്ങളിൽ അവർക്ക് ലഭ്യമാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്നും രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. വൻ കുംഭകോണങ്ങളിൽ നിന്നും സർക്കാർ പദ്ധതികളിലെ അഴിമതിയിൽ നിന്നും രാജ്യം ഒടുവിൽ മോചനം നേടുകയാണ്. നയ പക്ഷാഘാതത്തിന്റെ ചർച്ചയിൽ നിന്ന്, ഇന്ന് രാജ്യം അതിവേഗ വികസനത്തിനും ദീർഘവീക്ഷണത്തോടെയുള്ള തീരുമാനങ്ങൾക്കും അംഗീകാരം നേടുന്നു. രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിൽ നിന്നാണ് ഞാൻ ഈ ഖണ്ഡിക ഉദ്ധരിക്കുന്നത്. രാഷ്ട്രപതിയുടെ ഇത്തരം പരാമർശങ്ങളെ ഇവിടെയുള്ള ചിലർ തീർച്ചയായും എതിർക്കുകയും പ്രതിഷേധിക്കുകയും ചെയ്യുമെന്ന് ഞാൻ നേരത്തെ ഭയപ്പെട്ടിരുന്നു. എന്നാൽ അവളുടെ വിലാസത്തെ ആരും എതിർക്കുകയും സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും ചെയ്തതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ, രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗം സഭ അംഗീകരിച്ചതിൽ 140 കോടി രാജ്യക്കാരോട് ഞാൻ നന്ദിയുള്ളവനാണ്. ഇതിലും വലിയ അഭിമാനം മറ്റെന്തുണ്ട്?
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ! പരിഹാസവും വിമർശനവും മറ്റും സഭയുടെ ഭാഗമാണ്. പക്ഷേ, ഒരു രാഷ്ട്രമെന്ന നിലയിൽ നമുക്ക് മുന്നിൽ അഭിമാനകരമായ അവസരമുണ്ടെന്നും അഭിമാന നിമിഷങ്ങൾ നാം ആസ്വദിക്കുകയാണെന്നും മറക്കരുത്. രാഷ്ട്രപതിയുടെ മുഴുവൻ പ്രസംഗത്തിലും പരാമർശിച്ചിരിക്കുന്ന എല്ലാ കാര്യങ്ങളും 140 കോടി രാജ്യക്കാരുടെ ആഘോഷത്തിന്റെ അവസരമാണ്, രാജ്യം അത് ആഘോഷിച്ചു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ! 100 വർഷത്തെ ഭയാനകമായ മഹാമാരി, നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന യുദ്ധം, വിഭജിക്കപ്പെട്ട ലോകം എന്നിവയിൽ നിന്ന് ഉയർന്നുവന്ന സാഹചര്യത്തെ കൈകാര്യം ചെയ്ത രീതിയിൽ രാജ്യത്തിന് ആത്മവിശ്വാസവും അഭിമാനവും ഉണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ! വെല്ലുവിളികളില്ലാത്ത ജീവിതം ഒന്നുമല്ല. വെല്ലുവിളികൾ ജീവിതത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്. എന്നാൽ 140 കോടി രാജ്യക്കാരുടെ ആത്മാവ് വെല്ലുവിളികളേക്കാൾ ശക്തമാണ്. 140 കോടി രാജ്യക്കാരുടെ സാധ്യതകൾ വെല്ലുവിളികളേക്കാൾ ശക്തമാണ്. മഹാമാരി , വിഭജിത ലോകം, യുദ്ധം മൂലമുണ്ടായ നാശം എന്നിവ കാരണം പല രാജ്യങ്ങളിലും അസ്ഥിരതയുടെ അന്തരീക്ഷമുണ്ട്. നമ്മുടെ അയൽപക്കത്തുള്ള പല രാജ്യങ്ങളിലും വളരെ ഉയർന്ന പണപ്പെരുപ്പവും കടുത്ത തൊഴിലില്ലായ്മയും ഉണ്ട്. ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ, ഈ സാഹചര്യത്തിലും രാജ്യം ലോകത്തിലെ അഞ്ചാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറിയതിൽ ഏത് ഇന്ത്യക്കാരനാണ് അഭിമാനിക്കാത്തത്? ഇന്ന്, ലോകമെമ്പാടും ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് പ്രസാദാത്മകയും, പ്രതീക്ഷയും വിശ്വാസവുമുണ്ട്. കൂടാതെ ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സാർ, ലോകത്തിലെ സമ്പന്ന രാജ്യങ്ങളുടെ കൂട്ടായ്മയായ ജി-20 യുടെ അധ്യക്ഷനാകാൻ ഇന്ന് ഇന്ത്യക്ക് അവസരം ലഭിച്ചുവെന്നതും സന്തോഷകരമായ കാര്യമാണ്.
ഇത് രാജ്യത്തിന് അഭിമാനകരമായ കാര്യമാണ്. 140 കോടി രാജ്യവാസികൾക്ക് ഇത് അഭിമാന പ്രശ്നമാണ്. പക്ഷേ, ചിലർ സന്തുഷ്ടരല്ലെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. 140 കോടി രാജ്യക്കാരിൽ ആർക്കും ഈ വികസനത്തിൽ വിഷമം തോന്നില്ല. വിഷമം ഉള്ളവർ ആത്മപരിശോധന നടത്തണം.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ഇന്ന് ലോകത്തിലെ എല്ലാ വിശ്വസനീയമായ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കും, ലോകകാര്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് ആഴത്തിൽ മനസ്സിലാക്കുന്ന, ഭാവി പ്രവചിക്കാൻ കഴിയുന്ന എല്ലാ വിദഗ്ധർക്കും ഇന്ത്യയോട് വളരെയധികം പ്രതീക്ഷയും വിശ്വാസവും ഒരു പരിധിവരെ ആവേശവുമുണ്ട്. എന്താണ് ഇതിനു പിന്നിലെ കാരണം? അത് അതുപോലെയല്ല. എന്തുകൊണ്ടാണ് ലോകം മുഴുവൻ ഇന്ന് ഇത്ര വലിയ പ്രതീക്ഷയോടെ ഇന്ത്യയിലേക്ക് നോക്കുന്നത്? ഇതിന് പിന്നിൽ ഒരു കാരണമുണ്ട്. ഇന്ത്യയിൽ വന്ന സ്ഥിരതയിലും ഇന്ത്യയുടെ ആഗോള വിശ്വാസ്യതയിലും ഇന്ത്യയുടെ വളർന്നുവരുന്ന കഴിവിലും ഇന്ത്യയിൽ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്ന പുതിയ സാധ്യതകളിലുമാണ് ഇതിനുള്ള ഉത്തരം.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
നമ്മുടെ നിത്യജീവിതത്തിൽ സംഭവിക്കുന്ന മാറ്റങ്ങൾ ഉദാഹരണസഹിതം വിശദീകരിക്കാം. രണ്ട് മൂന്ന് പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഇന്ത്യയിൽ അസ്ഥിരത നിലനിൽക്കുന്നുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾ കാണുന്നു. ഇന്ന് സ്ഥിരതയുണ്ട്, രാഷ്ട്രീയ സുസ്ഥിരതയുണ്ട്, സ്ഥിരതയുള്ള ഒരു സർക്കാരും നിർണ്ണായകമായ ഒരു സർക്കാരുമുണ്ട്, അതിനാൽ ജനങ്ങളുടെ വിശ്വാസം സ്വാഭാവികമാണ്. നിർണായകമായ ഒരു ഗവൺമെന്റിന്, കേവല ഭൂരിപക്ഷമുള്ള ഒരു സർക്കാരിന്, രാഷ്ട്രതാൽപ്പര്യത്തിൽ പ്രധാനപ്പെട്ട തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കാനുള്ള കഴിവുണ്ട്. ഈ സർക്കാർ പരിഷ്‌കാരങ്ങൾ നടപ്പാക്കുന്നത് നിർബന്ധം കൊണ്ടല്ല, ബോധ്യം കൊണ്ടാണ്. ഞങ്ങൾ പിന്മാറാൻ പോകുന്നില്ല, അതേ അജണ്ടയിൽ തന്നെ തുടരും. കാലത്തിന്റെ ആവശ്യത്തിനനുസരിച്ച് രാജ്യത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾ ഞങ്ങൾ തുടർന്നും നോക്കും.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
മറ്റൊരു ഉദാഹരണം പരാമർശിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. കൊറോണ കാലത്താണ് ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച വാക്സിനുകൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തത്. ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ വാക്സിനേഷൻ കാമ്പെയ്‌ൻ ആരംഭിച്ചു, മാത്രമല്ല, കോടിക്കണക്കിന് പൗരന്മാർക്ക് സൗജന്യ വാക്സിനുകളും നൽകി. മാത്രമല്ല, ഈ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിൽ ആവശ്യമായ 150-ലധികം രാജ്യങ്ങൾക്ക് ഞങ്ങൾ മരുന്നുകളും വാക്സിനുകളും നൽകി. ഈ സംരംഭത്തിന് ഇന്ത്യയോട് അഭിമാനത്തോടെ നന്ദി പറയുകയും പ്രശംസിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന നിരവധി രാജ്യങ്ങൾ ഇന്ന് ഉണ്ട്. അതുപോലെ, നിങ്ങൾ മൂന്നാമത്തെ വശം ശ്രദ്ധിക്കണം. ഈ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ ഡിജിറ്റൽ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ വികസിപ്പിച്ച വേഗതയും രാജ്യം ആധുനികതയിലേക്ക് നീങ്ങുന്നതും ലോകം ശ്രദ്ധിക്കുന്നു. അടുത്തിടെ, ജി-20 ഉച്ചകോടിക്കായി ഞാൻ ബാലിയിൽ ഉണ്ടായിരുന്നു. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യക്ക് ചുറ്റും വൻ കരഘോഷമാണ് ഉയർന്നത്. രാജ്യം എങ്ങനെ പോകുന്നു എന്നതിനെക്കുറിച്ച് വളരെയധികം ആകാംക്ഷയുണ്ടായിരുന്നു? ലോകത്തെ പ്രമുഖ രാജ്യങ്ങൾ, ലോകത്തിലെ സമ്പന്ന രാജ്യങ്ങൾ, കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ തങ്ങളുടെ പൗരന്മാർക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകാൻ ആഗ്രഹിച്ചു. കറൻസി നോട്ടുകൾ അച്ചടിച്ചിരുന്നെങ്കിലും വിതരണം ചെയ്യാൻ കഴിഞ്ഞിരുന്നില്ല. ഒരു സെക്കന്റിന്റെ അംശം കൊണ്ട് ലക്ഷക്കണക്കിന് കോടി രൂപ നാട്ടുകാരുടെ അക്കൗണ്ടിൽ നിക്ഷേപിക്കുന്ന രാജ്യമാണിത്. ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയാണ് ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ കൈമാറ്റം ചെയ്യപ്പെടുന്നത്. ചെറിയ സാങ്കേതിക വിദ്യകൾക്കായി രാജ്യം കൊതിച്ചിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. രാജ്യം ഇന്ന് വലിയൊരു മാറ്റമാണ് നേരിടുന്നത്. സാങ്കേതിക മേഖലയിൽ രാജ്യം വലിയ കരുത്തോടെ മുന്നേറുകയാണ്. ലോകത്തിലെ പ്രധാന രാജ്യങ്ങൾക്ക് വാക്സിനേഷൻ സർട്ടിഫിക്കറ്റ് പോലും നൽകാൻ കഴിഞ്ഞില്ല. ഇന്ന്, CoWIN കാരണം നമ്മുടെ വാക്സിനേഷൻ സർട്ടിഫിക്കറ്റ് നിമിഷങ്ങൾക്കകം സ്വന്തം മൊബൈൽ ഫോണിൽ ലഭ്യമാണ്. ഇതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശക്തി.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
നമ്മുടെ നിത്യജീവിതത്തിൽ സംഭവിക്കുന്ന മാറ്റങ്ങൾ ഉദാഹരണസഹിതം വിശദീകരിക്കാം. രണ്ട് മൂന്ന് പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഇന്ത്യയിൽ അസ്ഥിരത നിലനിൽക്കുന്നുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾ കാണുന്നു. ഇന്ന് സ്ഥിരതയുണ്ട്, രാഷ്ട്രീയ സുസ്ഥിരതയുണ്ട്, സ്ഥിരതയുള്ള ഒരു സർക്കാരും നിർണ്ണായകമായ ഒരു സർക്കാരുമുണ്ട്, അതിനാൽ ജനങ്ങളുടെ വിശ്വാസം സ്വാഭാവികമാണ്. നിർണായകമായ ഒരു ഗവൺമെന്റിന്, കേവല ഭൂരിപക്ഷമുള്ള ഒരു സർക്കാരിന്, രാഷ്ട്രതാൽപ്പര്യത്തിൽ പ്രധാനപ്പെട്ട തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കാനുള്ള കഴിവുണ്ട്. ഈ സർക്കാർ പരിഷ്‌കാരങ്ങൾ നടപ്പാക്കുന്നത് നിർബന്ധം കൊണ്ടല്ല, ബോധ്യം കൊണ്ടാണ്. ഞങ്ങൾ പിന്മാറാൻ പോകുന്നില്ല, അതേ അജണ്ടയിൽ തന്നെ തുടരും. കാലത്തിന്റെ ആവശ്യത്തിനനുസരിച്ച് രാജ്യത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾ ഞങ്ങൾ തുടർന്നും നോക്കും.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
മറ്റൊരു ഉദാഹരണം പരാമർശിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. കൊറോണ കാലത്താണ് ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച വാക്സിനുകൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തത്. ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ വാക്സിനേഷൻ കാമ്പെയ്‌ൻ ആരംഭിച്ചു, മാത്രമല്ല, കോടിക്കണക്കിന് പൗരന്മാർക്ക് സൗജന്യ വാക്സിനുകളും നൽകി. മാത്രമല്ല, ഈ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിൽ ആവശ്യമായ 150-ലധികം രാജ്യങ്ങൾക്ക് ഞങ്ങൾ മരുന്നുകളും വാക്സിനുകളും നൽകി. ഈ സംരംഭത്തിന് ഇന്ത്യയോട് അഭിമാനത്തോടെ നന്ദി പറയുകയും പ്രശംസിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന നിരവധി രാജ്യങ്ങൾ ഇന്ന് ഉണ്ട്. അതുപോലെ, നിങ്ങൾ മൂന്നാമത്തെ വശം ശ്രദ്ധിക്കണം. ഈ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ ഡിജിറ്റൽ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ വികസിപ്പിച്ച വേഗതയും രാജ്യം ആധുനികതയിലേക്ക് നീങ്ങുന്നതും ലോകം ശ്രദ്ധിക്കുന്നു. അടുത്തിടെ, ജി-20 ഉച്ചകോടിക്കായി ഞാൻ ബാലിയിൽ ഉണ്ടായിരുന്നു. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യക്ക് ചുറ്റും വൻ കരഘോഷമാണ് ഉയർന്നത്. രാജ്യം എങ്ങനെ പോകുന്നു എന്നതിനെക്കുറിച്ച് വളരെയധികം ആകാംക്ഷയുണ്ടായിരുന്നു? ലോകത്തെ പ്രമുഖ രാജ്യങ്ങൾ, ലോകത്തിലെ സമ്പന്ന രാജ്യങ്ങൾ, കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ തങ്ങളുടെ പൗരന്മാർക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകാൻ ആഗ്രഹിച്ചു. കറൻസി നോട്ടുകൾ അച്ചടിച്ചിരുന്നെങ്കിലും വിതരണം ചെയ്യാൻ കഴിഞ്ഞിരുന്നില്ല. ഒരു സെക്കന്റിന്റെ അംശം കൊണ്ട് ലക്ഷക്കണക്കിന് കോടി രൂപ നാട്ടുകാരുടെ അക്കൗണ്ടിൽ നിക്ഷേപിക്കുന്ന രാജ്യമാണിത്. ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയാണ് ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ കൈമാറ്റം ചെയ്യപ്പെടുന്നത്. ചെറിയ സാങ്കേതിക വിദ്യകൾക്കായി രാജ്യം കൊതിച്ചിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. രാജ്യം ഇന്ന് വലിയൊരു മാറ്റമാണ് നേരിടുന്നത്. സാങ്കേതിക മേഖലയിൽ രാജ്യം വലിയ കരുത്തോടെ മുന്നേറുകയാണ്. ലോകത്തിലെ പ്രധാന രാജ്യങ്ങൾക്ക് വാക്സിനേഷൻ സർട്ടിഫിക്കറ്റ് പോലും നൽകാൻ കഴിഞ്ഞില്ല. ഇന്ന്, CoWIN കാരണം ഞങ്ങളുടെ വാക്സിനേഷൻ സർട്ടിഫിക്കറ്റ് നിമിഷങ്ങൾക്കകം ഞങ്ങളുടെ മൊബൈൽ ഫോണിൽ ലഭ്യമാണ്. ഇതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശക്തി.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
നമ്മുടെ നിത്യജീവിതത്തിൽ സംഭവിക്കുന്ന മാറ്റങ്ങൾ ഉദാഹരണസഹിതം വിശദീകരിക്കാം. രണ്ട് മൂന്ന് പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഇന്ത്യയിൽ അസ്ഥിരത നിലനിൽക്കുന്നുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾ കാണുന്നു. ഇന്ന് സ്ഥിരതയുണ്ട്, രാഷ്ട്രീയ സുസ്ഥിരതയുണ്ട്, സ്ഥിരതയുള്ള ഒരു സർക്കാരും നിർണ്ണായകമായ ഒരു സർക്കാരുമുണ്ട്, അതിനാൽ ജനങ്ങളുടെ വിശ്വാസം സ്വാഭാവികമാണ്. നിർണായകമായ ഒരു ഗവൺമെന്റിന്, കേവല ഭൂരിപക്ഷമുള്ള ഒരു സർക്കാരിന്, രാഷ്ട്രതാൽപ്പര്യത്തിൽ പ്രധാനപ്പെട്ട തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കാനുള്ള കഴിവുണ്ട്. ഈ സർക്കാർ പരിഷ്‌കാരങ്ങൾ നടപ്പാക്കുന്നത് നിർബന്ധം കൊണ്ടല്ല, ബോധ്യം കൊണ്ടാണ്. ഞങ്ങൾ പിന്മാറാൻ പോകുന്നില്ല, അതേ അജണ്ടയിൽ തന്നെ തുടരും. കാലത്തിന്റെ ആവശ്യത്തിനനുസരിച്ച് രാജ്യത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾ ഞങ്ങൾ തുടർന്നും നോക്കും.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
മറ്റൊരു ഉദാഹരണം പരാമർശിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. കൊറോണ കാലത്താണ് ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച വാക്സിനുകൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തത്. ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ വാക്സിനേഷൻ കാമ്പെയ്‌ൻ ആരംഭിച്ചു, മാത്രമല്ല, കോടിക്കണക്കിന് പൗരന്മാർക്ക് സൗജന്യ വാക്സിനുകളും നൽകി. മാത്രമല്ല, ഈ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിൽ ആവശ്യമായ 150-ലധികം രാജ്യങ്ങൾക്ക് ഞങ്ങൾ മരുന്നുകളും വാക്സിനുകളും നൽകി. ഈ സംരംഭത്തിന് ഇന്ത്യയോട് അഭിമാനത്തോടെ നന്ദി പറയുകയും പ്രശംസിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന നിരവധി രാജ്യങ്ങൾ ഇന്ന് ഉണ്ട്. അതുപോലെ, നിങ്ങൾ മൂന്നാമത്തെ വശം ശ്രദ്ധിക്കണം. ഈ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ ഡിജിറ്റൽ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ വികസിപ്പിച്ച വേഗതയും രാജ്യം ആധുനികതയിലേക്ക് നീങ്ങുന്നതും ലോകം ശ്രദ്ധിക്കുന്നു. അടുത്തിടെ, ജി-20 ഉച്ചകോടിക്കായി ഞാൻ ബാലിയിൽ ഉണ്ടായിരുന്നു. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യക്ക് ചുറ്റും വൻ കരഘോഷമാണ് ഉയർന്നത്. രാജ്യം എങ്ങനെ പോകുന്നു എന്നതിനെക്കുറിച്ച് വളരെയധികം ആകാംക്ഷയുണ്ടായിരുന്നു? ലോകത്തെ പ്രമുഖ രാജ്യങ്ങൾ, ലോകത്തിലെ സമ്പന്ന രാജ്യങ്ങൾ, കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ തങ്ങളുടെ പൗരന്മാർക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകാൻ ആഗ്രഹിച്ചു. കറൻസി നോട്ടുകൾ അച്ചടിച്ചിരുന്നെങ്കിലും വിതരണം ചെയ്യാൻ കഴിഞ്ഞിരുന്നില്ല. ഒരു സെക്കന്റിന്റെ അംശം കൊണ്ട് ലക്ഷക്കണക്കിന് കോടി രൂപ നാട്ടുകാരുടെ അക്കൗണ്ടിൽ നിക്ഷേപിക്കുന്ന രാജ്യമാണിത്. ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയാണ് ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ കൈമാറ്റം ചെയ്യപ്പെടുന്നത്. ചെറിയ സാങ്കേതിക വിദ്യകൾക്കായി രാജ്യം കൊതിച്ചിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. രാജ്യം ഇന്ന് വലിയൊരു മാറ്റമാണ് നേരിടുന്നത്. സാങ്കേതിക മേഖലയിൽ രാജ്യം വലിയ കരുത്തോടെ മുന്നേറുകയാണ്. ലോകത്തിലെ പ്രധാന രാജ്യങ്ങൾക്ക് വാക്സിനേഷൻ സർട്ടിഫിക്കറ്റ് പോലും നൽകാൻ കഴിഞ്ഞില്ല. ഇന്ന്, CoWIN കാരണം ഞങ്ങളുടെ വാക്സിനേഷൻ സർട്ടിഫിക്കറ്റ് നിമിഷങ്ങൾക്കകം ഞങ്ങളുടെ മൊബൈൽ ഫോണിൽ ലഭ്യമാണ്. ഇതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശക്തി.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ഒരിക്കൽ രണ്ട് സുഹൃത്തുക്കൾ കാട്ടിൽ വേട്ടയാടാൻ പോയി, തോക്കുകൾ വാഹനത്തിൽ സൂക്ഷിച്ച് അവർ നടക്കാൻ തുടങ്ങി. കാട്ടിൽ കൂടുതൽ പോകേണ്ടതിനാൽ അവർ സ്വയം വലിച്ചുനീട്ടാൻ തുടങ്ങി. കാട്ടിൽ കൂടുതൽ ഇറങ്ങിയാൽ കടുവയെ കാണാനും വേട്ടയാടാനും കഴിയുമെന്ന് അവർ കരുതി. നേരെമറിച്ച്, അവരെ അത്ഭുതപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട് കടുവ അവിടെ പ്രത്യക്ഷപ്പെട്ടു. ഇവർ വാഹനത്തിന് പുറത്തും തോക്കുകൾ വാഹനത്തിലുമായിരുന്നു. എന്തുചെയ്യണമെന്ന് അവർക്കറിയില്ലായിരുന്നു? അതിനാൽ, അവർ തങ്ങളുടെ തോക്ക് ലൈസൻസ് കടുവയെ കാണിച്ചു. നിയമനിർമ്മാണത്തിലൂടെ തൊഴിലില്ലായ്മയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം അവരും ഇതുതന്നെ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇതാണ് അവരുടെ തന്ത്രങ്ങൾ, ഏത് പ്രശ്നത്തിലും അവർ കൈ കഴുകുന്നത് ഇങ്ങനെയാണ്. 2004 നും 2014 നും ഇടയിലുള്ള കാലഘട്ടം സ്വാതന്ത്ര്യ ചരിത്രത്തിലെ ഏറ്റവും കൂടുതൽ അഴിമതികളുടെ ദശകമാണ്. യുപിഎ ഗവണ്മെന്റിന്റെ ആ 10 വർഷങ്ങളിൽ കാശ്മീർ മുതൽ കന്യാകുമാരി വരെ ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ കോണുകളിലും ഭീകരാക്രമണങ്ങൾ തുടർന്നു. ഓരോ പൗരനും സുരക്ഷിതരായിരുന്നു. അജ്ഞാത വസ്തുക്കളിൽ തൊടരുതെന്നും അജ്ഞാത വസ്തുക്കളിൽ നിന്ന് അകന്നു നിൽക്കണമെന്നുമുള്ള അറിയിപ്പുകൾ എല്ലായിടത്തും നടത്തിയിരുന്നു. ആ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ രാജ്യം ജമ്മു-കശ്മീർ മുതൽ വടക്കുകിഴക്കൻ ഭാഗങ്ങൾ വരെ അക്രമങ്ങളുടെ ഇരയായി മാറിയിരുന്നു. ആ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ആഗോള പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിലെ ഇന്ത്യയുടെ ശബ്ദം വളരെ ദുർബലമായിത്തീർന്നു, ഇന്ത്യയെ ശ്രദ്ധിക്കാൻ പോലും ലോകം തയ്യാറായില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ഇന്ത്യയിൽ പുതിയ സാധ്യതകൾ ഉയർന്നുവരുന്നു. കൊറോണ കാലത്ത് വിതരണ ശൃംഖലയിലുണ്ടായ തടസ്സങ്ങൾ കാരണം ലോകം മുഴുവൻ നടുങ്ങി. ആ വിടവ് നികത്താൻ ഇന്ന് ഇന്ത്യ പൂർണ ശക്തിയോടെ നീങ്ങുകയാണ്. ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ, പലർക്കും ഈ നേട്ടം മനസ്സിലാക്കാൻ ഒരുപാട് സമയമെടുക്കും. ഇന്ന് ഇന്ത്യ ഈ ദിശയിൽ ഒരു നിർമ്മാണ കേന്ദ്രമായി ഉയർന്നുവരുന്നു, ഇന്ത്യയുടെ അഭിവൃദ്ധിയിലാണ് ലോകം അതിന്റെ അഭിവൃദ്ധി കാണുന്നത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
നിരാശയിൽ മുങ്ങിയ ചിലർക്ക് ഈ നാടിന്റെ പുരോഗതി ദഹിക്കാനാവില്ല. ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളുടെ നേട്ടങ്ങൾ അവർ കാണുന്നില്ല. 140 കോടി രാജ്യക്കാരുടെ പ്രയത്‌നത്തിലുള്ള വിശ്വാസത്തിന്റെ ഫലമാണ് ഇന്ത്യ ലോകത്ത് മുദ്ര പതിപ്പിക്കുന്നത്. ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിന്റെ ഫലമായ നേട്ടങ്ങൾ കാണാൻ ചിലർക്ക് കഴിയുന്നില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ രാജ്യത്ത് 90,000 സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടു, ഇന്ന് ഞങ്ങൾ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ ലോകത്ത് മൂന്നാം സ്ഥാനത്തെത്തി. ഇന്ന് രാജ്യത്തെ ടയർ 2, ടയർ 3 നഗരങ്ങളിൽ പോലും ഒരു വലിയ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ഇക്കോസിസ്റ്റം പ്രബലമാണ്. ഇത് ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ മുക്കിലും മൂലയിലും എത്തിയിട്ടുണ്ട്. അത് ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും വിലപ്പെട്ട യുവത്വത്തിന്റെ ഐഡന്റിറ്റിയായി മാറുകയാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ഇത്രയും ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിലും കൊറോണയുടെ നിർണായക കാലഘട്ടത്തിലും 108 യൂണികോണുകൾ സ്ഥാപിച്ചു. ഒരു യൂണികോണിന്റെ മൂല്യം 6-7 ആയിരം കോടി രൂപയിലധികം വരും. ഇത് ഈ രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾ നേടിയെടുത്തതാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ഇന്ന് മൊബൈൽ ഫോൺ നിർമ്മാണത്തിൽ ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ രാജ്യമായി ഇന്ത്യ മാറിയിരിക്കുന്നു. ആഭ്യന്തര വിമാന ഗതാഗതം ലോകത്ത് മൂന്നാം സ്ഥാനത്തെത്തി. ഊർജ്ജ ഉപഭോഗം പുരോഗതിയുടെ ഒരു പരാമീറ്ററായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. ഇന്ന് ഊർജ ഉപഭോഗത്തിൽ ലോകത്ത് മൂന്നാം സ്ഥാനത്താണ് ഇന്ത്യ. പുനരുപയോഗ ഊർജ ശേഷിയുടെ കാര്യത്തിൽ ലോകത്ത് നാലാം സ്ഥാനത്തെത്തി. സ്പോർട്സിനെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ആരും ഞങ്ങളെ ഗൗരവമായി പരിഗണിച്ചില്ല. ഇന്ന് ഇന്ത്യൻ താരങ്ങൾ കായിക ലോകത്ത് എല്ലാ തലത്തിലും തങ്ങളുടെ കഴിവ് തെളിയിച്ചു കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്.
വിദ്യാഭ്യാസം ഉൾപ്പെടെ എല്ലാ മേഖലകളിലും ഇന്ന് ഇന്ത്യ മുന്നേറുകയാണ്. ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സാർ, രാജ്യത്ത് ആദ്യമായി ഉന്നതവിദ്യാഭ്യാസത്തിന് ചേരുന്നവരുടെ എണ്ണം നാല് കോടി കവിഞ്ഞു എന്നത് അഭിമാനകരമാണ്. ഇത് മാത്രമല്ല, പെൺമക്കളുടെ പങ്കാളിത്തത്തിലും തുല്യതയുണ്ട്. രാജ്യത്ത് എഞ്ചിനീയറിംഗ്, മെഡിക്കൽ അല്ലെങ്കിൽ പ്രൊഫഷണൽ കോളേജുകളുടെ എണ്ണം അതിവേഗം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഞങ്ങളുടെ മക്കളും പെൺമക്കളും ഒളിമ്പിക്സിലും കോമൺവെൽത്ത് ഗെയിംസിലും മിന്നുന്ന പ്രകടനം കാഴ്ചവെച്ചിട്ടുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
മറ്റുള്ളവർക്കായി എനിക്ക് എണ്ണാൻ കഴിയുന്ന നിരവധി നേട്ടങ്ങളുണ്ട്. അത്തരം നിരവധി നേട്ടങ്ങളും രാഷ്ട്രപതി തന്റെ പ്രസംഗത്തിൽ പരാമർശിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തുടനീളം പ്രതീക്ഷയുണ്ട്. രാജ്യം ആത്മവിശ്വാസം നിറഞ്ഞതാണ്. സ്വപ്നങ്ങളും നിശ്ചയങ്ങളുമായി നീങ്ങുന്ന നാടാണിത്. എന്നാൽ ഇവിടെ നിരാശയിൽ മുങ്ങിയ ചിലരുണ്ട്. അത്തരക്കാർക്കായി കാക്ക ഹത്രസി വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു അഭിപ്രായം പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്:
'आगा-पीछा देखकर क्यों होते गमगीन, जैसी जिसकी भावना वैसा दीखे सीन'।
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
എല്ലാത്തിനുമുപരി, ഈ നിരാശ ഒരു കാരണവുമില്ലാതെയല്ല. അതിനു പിന്നിൽ ഒരു കാരണമുണ്ട്. ഒന്നാമതായി, ജനങ്ങളുടെ ആവർത്തിച്ചുള്ള വിധികൾ! അവരെ സമാധാനത്തോടെ ഉറങ്ങാൻ അനുവദിക്കാത്ത ഈ നിരാശയുടെ പിന്നിലെ കാരണം എന്താണ്? 2014-ന് മുമ്പ്, അതായത് 2004-2014 കാലഘട്ടത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ തകർച്ചയിലായിരുന്നു. 10 വർഷത്തിനിടെ പണപ്പെരുപ്പം ഇരട്ട അക്കത്തിൽ തുടർന്നു. അതിനാൽ, എന്തെങ്കിലും നല്ലത് സംഭവിച്ചാൽ, തൊഴിലില്ലായ്മ ഇല്ലാതാക്കുമെന്ന് വാഗ്ദാനം ചെയ്തവരിൽ നിരാശ പ്രതിഫലിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ഒരിക്കൽ രണ്ട് സുഹൃത്തുക്കൾ കാട്ടിൽ വേട്ടയാടാൻ പോയി, തോക്കുകൾ വാഹനത്തിൽ സൂക്ഷിച്ച് അവർ നടക്കാൻ തുടങ്ങി. കാട്ടിൽ കൂടുതൽ പോകേണ്ടതിനാൽ അവർ സ്വയം വലിച്ചുനീട്ടാൻ തുടങ്ങി. കാട്ടിൽ കൂടുതൽ ഇറങ്ങിയാൽ കടുവയെ കാണാനും വേട്ടയാടാനും കഴിയുമെന്ന് അവർ കരുതി. നേരെമറിച്ച്, അവരെ അത്ഭുതപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട് കടുവ അവിടെ പ്രത്യക്ഷപ്പെട്ടു. ഇവർ വാഹനത്തിന് പുറത്തും തോക്കുകൾ വാഹനത്തിലുമായിരുന്നു. എന്തുചെയ്യണമെന്ന് അവർക്കറിയില്ലായിരുന്നു? അതിനാൽ, അവർ തങ്ങളുടെ തോക്ക് ലൈസൻസ് കടുവയെ കാണിച്ചു. നിയമനിർമ്മാണത്തിലൂടെ തൊഴിലില്ലായ്മയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം അവരും ഇതുതന്നെ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇതാണ് അവരുടെ തന്ത്രങ്ങൾ, ഏത് പ്രശ്നത്തിലും അവർ കൈ കഴുകുന്നത് ഇങ്ങനെയാണ്. 2004 നും 2014 നും ഇടയിലുള്ള കാലഘട്ടം സ്വാതന്ത്ര്യ ചരിത്രത്തിലെ ഏറ്റവും കൂടുതൽ അഴിമതികളുടെ ദശകമാണ്. യുപിഎ സർക്കാരിന്റെ ആ 10 വർഷങ്ങളിൽ കാശ്മീർ മുതൽ കന്യാകുമാരി വരെ ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ കോണുകളിലും ഭീകരാക്രമണങ്ങൾ തുടർന്നു. ഓരോ പൗരനും സുരക്ഷിതരായിരുന്നു. അജ്ഞാത വസ്തുക്കളിൽ തൊടരുതെന്നും അജ്ഞാത വസ്തുക്കളിൽ നിന്ന് അകന്നു നിൽക്കണമെന്നുമുള്ള അറിയിപ്പുകൾ എല്ലായിടത്തും നടത്തിയിരുന്നു. ആ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ രാജ്യം ജമ്മു-കശ്മീർ മുതൽ വടക്കുകിഴക്കൻ ഭാഗങ്ങൾ വരെ അക്രമങ്ങളുടെ ഇരയായി മാറിയിരുന്നു. ആ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ആഗോള പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിലെ ഇന്ത്യയുടെ ശബ്ദം വളരെ ദുർബലമായിത്തീർന്നു, ഇന്ത്യയെ ശ്രദ്ധിക്കാൻ പോലും ലോകം തയ്യാറായില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ സാധ്യതകൾ തിരിച്ചറിയപ്പെടുന്നു, 140 കോടി രാജ്യക്കാരുടെ സാധ്യതകൾ പൂത്തുലയുന്നു എന്നതാണ് അവരുടെ നിരാശയ്ക്ക് പിന്നിലെ കാരണം. രാജ്യത്തിന് നേരത്തെയും സാധ്യതയുണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ 2004-നും 2014-നും ഇടയിൽ അവർ ആ അവസരം പാഴാക്കി. എല്ലാ അവസരങ്ങളും പ്രതിസന്ധികളാക്കി മാറ്റുക എന്നത് യുപിഎ സർക്കാരിന്റെ മുഖമുദ്രയായി. വിവരസാങ്കേതികവിദ്യയുടെ കുതിച്ചുയരുന്ന കാലഘട്ടത്തിൽ, അത് സ്വയം 2G (കുഴപ്പം) യിൽ കുടുങ്ങി. അത് വീണ്ടും അവസരങ്ങളെ പ്രതിസന്ധിയിലാക്കി. സിവിൽ ആണവ കരാറിന്റെ ഇടയിൽ, അത് വോട്ടിന് വേണ്ടിയുള്ള പണത്തിൽ (കുഴപ്പം) കുടുങ്ങി. അവർ കളിച്ച കളികളായിരുന്നു ഇത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
2010ലാണ് കോമൺവെൽത്ത് ഗെയിംസ് നടന്നത്. ഇന്ത്യക്ക് തങ്ങളുടെ യുവത്വ സാധ്യതകൾ ലോകത്തിന് മുന്നിൽ അവതരിപ്പിക്കാനുള്ള മികച്ച അവസരമായിരുന്നു അത്. എന്നാൽ ഒരിക്കൽ കൂടി അവർ അവസരങ്ങളെ പ്രതിസന്ധികളാക്കി മാറ്റുകയും സിഡബ്ല്യുജി അഴിമതിയിലൂടെ രാജ്യം മുഴുവൻ ലോകത്ത് കുപ്രസിദ്ധമാവുകയും ചെയ്തു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
എല്ലാത്തിനുമുപരി, ഈ നിരാശ ഒരു കാരണവുമില്ലാതെയല്ല. അതിനു പിന്നിൽ ഒരു കാരണമുണ്ട്. ഒന്നാമതായി, ജനങ്ങളുടെ ആവർത്തിച്ചുള്ള വിധികൾ! അവരെ സമാധാനത്തോടെ ഉറങ്ങാൻ അനുവദിക്കാത്ത ഈ നിരാശയുടെ പിന്നിലെ കാരണം എന്താണ്? 2014-ന് മുമ്പ്, അതായത് 2004-2014 കാലഘട്ടത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ തകർച്ചയിലായിരുന്നു. 10 വർഷത്തിനിടെ പണപ്പെരുപ്പം ഇരട്ട അക്കത്തിൽ തുടർന്നു. അതിനാൽ, എന്തെങ്കിലും നല്ലത് സംഭവിച്ചാൽ, തൊഴിലില്ലായ്മ ഇല്ലാതാക്കുമെന്ന് വാഗ്ദാനം ചെയ്തവരിൽ നിരാശ പ്രതിഫലിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ഒരിക്കൽ രണ്ട് സുഹൃത്തുക്കൾ കാട്ടിൽ വേട്ടയാടാൻ പോയി, തോക്കുകൾ വാഹനത്തിൽ സൂക്ഷിച്ച് അവർ നടക്കാൻ തുടങ്ങി. കാട്ടിൽ കൂടുതൽ പോകേണ്ടതിനാൽ അവർ സ്വയം വലിച്ചുനീട്ടാൻ തുടങ്ങി. കാട്ടിൽ കൂടുതൽ ഇറങ്ങിയാൽ കടുവയെ കാണാനും വേട്ടയാടാനും കഴിയുമെന്ന് അവർ കരുതി. നേരെമറിച്ച്, അവരെ അത്ഭുതപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട് കടുവ അവിടെ പ്രത്യക്ഷപ്പെട്ടു. ഇവർ വാഹനത്തിന് പുറത്തും തോക്കുകൾ വാഹനത്തിലുമായിരുന്നു. എന്തുചെയ്യണമെന്ന് അവർക്കറിയില്ലായിരുന്നു? അതിനാൽ, അവർ തങ്ങളുടെ തോക്ക് ലൈസൻസ് കടുവയെ കാണിച്ചു. നിയമനിർമ്മാണത്തിലൂടെ തൊഴിലില്ലായ്മയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം അവരും ഇതുതന്നെ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇതാണ് അവരുടെ തന്ത്രങ്ങൾ, ഏത് പ്രശ്നത്തിലും അവർ കൈ കഴുകുന്നത് ഇങ്ങനെയാണ്. 2004 നും 2014 നും ഇടയിലുള്ള കാലഘട്ടം സ്വാതന്ത്ര്യ ചരിത്രത്തിലെ ഏറ്റവും കൂടുതൽ അഴിമതികളുടെ ദശകമാണ്. യുപിഎ സർക്കാരിന്റെ ആ 10 വർഷങ്ങളിൽ കാശ്മീർ മുതൽ കന്യാകുമാരി വരെ ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ കോണുകളിലും ഭീകരാക്രമണങ്ങൾ തുടർന്നു. ഓരോ പൗരനും സുരക്ഷിതരായിരുന്നു. അജ്ഞാത വസ്തുക്കളിൽ തൊടരുതെന്നും അജ്ഞാത വസ്തുക്കളിൽ നിന്ന് അകന്നു നിൽക്കണമെന്നുമുള്ള അറിയിപ്പുകൾ എല്ലായിടത്തും നടത്തിയിരുന്നു. ആ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ രാജ്യം ജമ്മു-കശ്മീർ മുതൽ വടക്കുകിഴക്കൻ ഭാഗങ്ങൾ വരെ അക്രമങ്ങളുടെ ഇരയായി മാറിയിരുന്നു. ആ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ആഗോള പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിലെ ഇന്ത്യയുടെ ശബ്ദം വളരെ ദുർബലമായിത്തീർന്നു, ഇന്ത്യയെ ശ്രദ്ധിക്കാൻ പോലും ലോകം തയ്യാറായില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ സാധ്യതകൾ തിരിച്ചറിയപ്പെടുന്നു, 140 കോടി രാജ്യക്കാരുടെ സാധ്യതകൾ പൂത്തുലയുന്നു എന്നതാണ് അവരുടെ നിരാശയ്ക്ക് പിന്നിലെ കാരണം. രാജ്യത്തിന് നേരത്തെയും സാധ്യതയുണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ 2004-നും 2014-നും ഇടയിൽ അവർ ആ അവസരം പാഴാക്കി. എല്ലാ അവസരങ്ങളും പ്രതിസന്ധികളാക്കി മാറ്റുക എന്നത് യുപിഎ സർക്കാരിന്റെ മുഖമുദ്രയായി. വിവരസാങ്കേതികവിദ്യയുടെ കുതിച്ചുയരുന്ന കാലഘട്ടത്തിൽ, അത് സ്വയം 2G (കുഴപ്പം) യിൽ കുടുങ്ങി. അത് വീണ്ടും അവസരങ്ങളെ പ്രതിസന്ധിയിലാക്കി. സിവിൽ ആണവ കരാറിന്റെ ഇടയിൽ, അത് വോട്ടിന് വേണ്ടിയുള്ള പണത്തിൽ (കുഴപ്പം) കുടുങ്ങി. അവർ കളിച്ച കളികളായിരുന്നു ഇത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
2010ലാണ് കോമൺവെൽത്ത് ഗെയിംസ് നടന്നത്. ഇന്ത്യക്ക് തങ്ങളുടെ യുവത്വ സാധ്യതകൾ ലോകത്തിന് മുന്നിൽ അവതരിപ്പിക്കാനുള്ള മികച്ച അവസരമായിരുന്നു അത്. എന്നാൽ ഒരിക്കൽ കൂടി അവർ അവസരങ്ങളെ പ്രതിസന്ധികളാക്കി മാറ്റുകയും സിഡബ്ല്യുജി അഴിമതിയിലൂടെ രാജ്യം മുഴുവൻ ലോകത്ത് കുപ്രസിദ്ധമാവുകയും ചെയ്തു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ഏതൊരു രാജ്യത്തിന്റെയും വികസനത്തിൽ ഊർജത്തിന് അതിന്റേതായ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ ഊർജ ശക്തിയുടെ വളർച്ചയെക്കുറിച്ച് ലോകത്ത് ചർച്ചകൾ ആവശ്യമായി വന്നപ്പോൾ, ഈ നൂറ്റാണ്ടിന്റെ രണ്ടാം ദശകത്തിലെ വൻതോതിലുള്ള ഇരുട്ടടിക്ക് അത് കുപ്രസിദ്ധമായി. ഇരുട്ടിന്റെ ആ ദിനങ്ങൾ ലോകമെമ്പാടും ചർച്ചാകേന്ദ്രമായി. കൽക്കരി കുംഭകോണം ശ്രദ്ധയിൽപ്പെട്ടു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
രാജ്യത്ത് നിരവധി ഭീകരാക്രമണങ്ങൾ ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. 2008ലെ ആക്രമണം ആർക്കും മറക്കാനാകില്ല. പക്ഷേ, അതിന് ഭീകരവാദത്തെ നേർക്കുനേർ നേരിടാനുള്ള കഴിവില്ലായിരുന്നു, അതിനെ വെല്ലുവിളിക്കാനുള്ള ശക്തിയും ഇല്ലായിരുന്നു, അതിന്റെ ഫലമായി തീവ്രവാദികൾ ധൈര്യപ്പെട്ടു, രാജ്യത്തെ മുഴുവൻ നിരപരാധികളായ ജനങ്ങളും പത്തുവർഷമായി രക്തം വാർന്നു. ആ ദിവസങ്ങൾ അങ്ങനെയായിരുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
നിയന്ത്രണരേഖയിലും എൽഎസിയിലും പ്രാഗത്ഭ്യം തെളിയിക്കാൻ അവസരമുണ്ടായപ്പോൾ അധികാരത്തിലിരുന്നവർ പ്രതിരോധ ഇടപാടുകളിലും ഹെലികോപ്റ്റർ അഴിമതിയിലും കുടുങ്ങി.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
രാജ്യത്തിന് അത്യാവശ്യമായപ്പോൾ ഇത്തരം പ്രശ്നങ്ങൾ ഉയർന്നുവന്നിരുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
2014-ന് മുമ്പുള്ള കാലഘട്ടത്തിൽ ഇന്ത്യ നഷ്ടപ്പെട്ട ദശകമായി ഓർമ്മിക്കപ്പെടും, 2030-ലെ ദശകം ലോകമെമ്പാടും ഇന്ത്യയുടെ ദശകമാകുമെന്നത് നിഷേധിക്കാനാവില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ജനാധിപത്യത്തിൽ വിമർശനത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ഞാൻ അംഗീകരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവാണെന്നും ജനാധിപത്യം നൂറ്റാണ്ടുകളായി നമ്മുടെ സിരകളിൽ ഉണ്ടെന്നും ഞാൻ എപ്പോഴും വിശ്വസിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് വിമർശനം ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ശക്തിക്കും ഉന്നമനത്തിനും ചൈതന്യത്തിനുമുള്ള ‘ശുദ്ധി (ശുദ്ധീകരണ) യജ്ഞം’ എന്ന് ഞാൻ എപ്പോഴും വിശ്വസിക്കുന്നു. വിമർശനങ്ങളെ ഈ രൂപത്തിലാണ് നാം കാണുന്നത്. പക്ഷേ, നിർഭാഗ്യവശാൽ, രാജ്യത്തിന് ഗുണകരമാകുന്ന വിധത്തിൽ (സർക്കാരിനെക്കുറിച്ച്) വിമർശനാത്മക വിശകലനം നടത്താൻ ആരെങ്കിലും മുന്നോട്ട് വരുമെന്ന് ഞാൻ വർഷങ്ങളായി കാത്തിരിക്കുകയാണ്. എന്നാൽ വിമർശനങ്ങളിലും ആരോപണങ്ങളിലും അവർ ഒമ്പത് വർഷം പാഴാക്കി. തെറ്റായ ആരോപണങ്ങളും അധിക്ഷേപങ്ങളും അല്ലാതെ അവർ ഒന്നും ചെയ്തില്ല. തെരഞ്ഞെടുപ്പിൽ തോറ്റാൽ ഇവിഎമ്മുകളെ കുറ്റപ്പെടുത്തുന്ന സാഹചര്യമാണിത്. തിരഞ്ഞെടുപ്പിൽ തോറ്റാൽ അവർ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷനെ ദുരുപയോഗം ചെയ്യും. ഇത് എന്താണ്? കോടതിയിലെ വിധി നിങ്ങൾക്ക് അനുകൂലമല്ലെങ്കിൽ സുപ്രീം കോടതിയെ അധിക്ഷേപിക്കുകയും വിമർശിക്കുകയും ചെയ്യുക.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
അഴിമതിക്കേസുകൾ അന്വേഷിക്കുകയാണെങ്കിൽ അന്വേഷണ ഏജൻസികളെ നിങ്ങൾ ദുരുപയോഗം ചെയ്യുന്നു. സൈന്യം തങ്ങളുടെ പ്രാഗത്ഭ്യം പ്രകടിപ്പിക്കുകയും രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളിൽ ഒരു പുതിയ ആത്മവിശ്വാസം സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്താൽ, സൈന്യത്തെ വിമർശിക്കുക, അധിക്ഷേപിക്കുക, കുറ്റപ്പെടുത്തുക.
രാജ്യത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക പുരോഗതിയെക്കുറിച്ച് വാർത്തകൾ വരുമ്പോഴെല്ലാം, ലോകത്തിലെ എല്ലാ സ്ഥാപനങ്ങളും ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ പ്രശംസിച്ചാൽ, ആർബിഐയെ ദുരുപയോഗം ചെയ്യുക, ഇന്ത്യയുടെ സാമ്പത്തിക സ്ഥാപനങ്ങളെ ദുരുപയോഗം ചെയ്യുക.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടയിൽ ചിലരുടെ പാപ്പരത്തം നാം കണ്ടതാണ്. നിർബന്ധിത വിമർശനം സൃഷ്ടിപരമായ വിമർശനത്തിന് പകരം വയ്ക്കുകയും നിർബന്ധിത വിമർശകർ അതിൽ മുഴുകുകയും ചെയ്യുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
അഴിമതി അന്വേഷിക്കുന്ന ഏജൻസികളെ കുറിച്ച് സഭയിൽ പലതും പറഞ്ഞു, പ്രതിപക്ഷത്തുള്ള പലരും ഇക്കാര്യത്തിൽ ശബ്ദമുയർത്തുന്നത് ഞാൻ ശ്രദ്ധിച്ചു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
രാജ്യത്തെ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഫലങ്ങൾ തീർച്ചയായും ഈ ആളുകളെ ഒരു വേദിയിൽ കൊണ്ടുവരുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിച്ചു, പക്ഷേ അത് സംഭവിച്ചില്ല. എന്നിരുന്നാലും, ഈ ആളുകൾ ഇപ്പോൾ ഒരു പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ ആയതിന് ED യോട് നന്ദി പറയണം. രാജ്യത്തെ വോട്ടർമാർക്ക് ചെയ്യാൻ കഴിയാത്ത ഒരു വേദിയിൽ ഇഡി ഇവരെ കൊണ്ടുവന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ഇവിടെയുള്ള ചിലർക്ക് ഹാർവാർഡിനോട് വലിയ ക്രേസാണ്. കൊറോണ കാലത്തും ഇതുതന്നെയാണ് പറഞ്ഞത്. കൊറോണ മൂലം ഇന്ത്യക്കുണ്ടായ നാശനഷ്ടങ്ങളെക്കുറിച്ച് ഹാർവാർഡിൽ കേസ് പഠനം നടത്തുമെന്ന് കോൺഗ്രസ് അന്ന് പറഞ്ഞിരുന്നു. ഇന്നലെ ഈ സഭയിൽ ഹാർവാർഡ് സർവകലാശാലയെക്കുറിച്ച് പരാമർശമുണ്ടായിരുന്നു. ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ, ഹാർവാർഡ് യൂണിവേഴ്സിറ്റി കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു പഠനം നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. പൂർത്തിയാക്കിയ പഠനത്തെക്കുറിച്ച് സഭയെ അറിയിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. 'ഇന്ത്യയുടെ കോൺഗ്രസ് പാർട്ടിയുടെ ഉയർച്ചയും തകർച്ചയും' എന്നതാണ് പഠനത്തിന്റെ വിഷയം. ഹാർവാർഡ് സർവ്വകലാശാലയെ കൂടാതെ ലോകത്തെ മറ്റ് പ്രധാന സർവ്വകലാശാലകളും കോൺഗ്രസ് പാർട്ടിയുടെ പതനത്തെക്കുറിച്ചും അതിന്റെ തകർച്ചയ്ക്ക് പിന്നിൽ പ്രവർത്തിച്ചവരെക്കുറിച്ചും ഒരു പഠനം നടത്തുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ഏതൊരു രാജ്യത്തിന്റെയും വികസനത്തിൽ ഊർജത്തിന് അതിന്റേതായ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ ഊർജ ശക്തിയുടെ വളർച്ചയെക്കുറിച്ച് ലോകത്ത് ചർച്ചകൾ ആവശ്യമായി വന്നപ്പോൾ, ഈ നൂറ്റാണ്ടിന്റെ രണ്ടാം ദശകത്തിലെ വൻതോതിലുള്ള ഇരുട്ടടിക്ക് അത് കുപ്രസിദ്ധമായി. ഇരുട്ടിന്റെ ആ ദിനങ്ങൾ ലോകമെമ്പാടും ചർച്ചാകേന്ദ്രമായി. കൽക്കരി കുംഭകോണം ശ്രദ്ധയിൽപ്പെട്ടു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
രാജ്യത്ത് നിരവധി ഭീകരാക്രമണങ്ങൾ ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. 2008ലെ ആക്രമണം ആർക്കും മറക്കാനാകില്ല. പക്ഷേ, അതിന് ഭീകരവാദത്തെ നേർക്കുനേർ നേരിടാനുള്ള കഴിവില്ലായിരുന്നു, അതിനെ വെല്ലുവിളിക്കാനുള്ള ശക്തിയും ഇല്ലായിരുന്നു, അതിന്റെ ഫലമായി തീവ്രവാദികൾ ധൈര്യപ്പെട്ടു, രാജ്യത്തെ മുഴുവൻ നിരപരാധികളായ ജനങ്ങളും പത്തുവർഷമായി രക്തം വാർന്നു. ആ ദിവസങ്ങൾ അങ്ങനെയായിരുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
നിയന്ത്രണരേഖയിലും എൽഎസിയിലും പ്രാഗത്ഭ്യം തെളിയിക്കാൻ അവസരമുണ്ടായപ്പോൾ അധികാരത്തിലിരുന്നവർ പ്രതിരോധ ഇടപാടുകളിലും ഹെലികോപ്റ്റർ അഴിമതിയിലും കുടുങ്ങി.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
രാജ്യത്തിന് അത്യാവശ്യമായപ്പോൾ ഇത്തരം പ്രശ്നങ്ങൾ ഉയർന്നുവന്നിരുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
2014-ന് മുമ്പുള്ള കാലഘട്ടത്തിൽ ഇന്ത്യ നഷ്ടപ്പെട്ട ദശകമായി ഓർമ്മിക്കപ്പെടും, 2030-ലെ ദശകം ലോകമെമ്പാടും ഇന്ത്യയുടെ ദശകമാകുമെന്നത് നിഷേധിക്കാനാവില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ജനാധിപത്യത്തിൽ വിമർശനത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ഞാൻ അംഗീകരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവാണെന്നും ജനാധിപത്യം നൂറ്റാണ്ടുകളായി നമ്മുടെ സിരകളിൽ ഉണ്ടെന്നും ഞാൻ എപ്പോഴും വിശ്വസിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് വിമർശനം ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ശക്തിക്കും ഉന്നമനത്തിനും ചൈതന്യത്തിനുമുള്ള ‘ശുദ്ധി (ശുദ്ധീകരണ) യജ്ഞം’ എന്ന് ഞാൻ എപ്പോഴും വിശ്വസിക്കുന്നു. വിമർശനങ്ങളെ ഈ രൂപത്തിലാണ് നാം കാണുന്നത്. പക്ഷേ, നിർഭാഗ്യവശാൽ, രാജ്യത്തിന് ഗുണകരമാകുന്ന വിധത്തിൽ (സർക്കാരിനെക്കുറിച്ച്) വിമർശനാത്മക വിശകലനം നടത്താൻ ആരെങ്കിലും മുന്നോട്ട് വരുമെന്ന് ഞാൻ വർഷങ്ങളായി കാത്തിരിക്കുകയാണ്. എന്നാൽ വിമർശനങ്ങളിലും ആരോപണങ്ങളിലും അവർ ഒമ്പത് വർഷം പാഴാക്കി. തെറ്റായ ആരോപണങ്ങളും അധിക്ഷേപങ്ങളും അല്ലാതെ അവർ ഒന്നും ചെയ്തില്ല. തെരഞ്ഞെടുപ്പിൽ തോറ്റാൽ ഇവിഎമ്മുകളെ കുറ്റപ്പെടുത്തുന്ന സാഹചര്യമാണിത്. തിരഞ്ഞെടുപ്പിൽ തോറ്റാൽ അവർ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷനെ ദുരുപയോഗം ചെയ്യും. ഇത് എന്താണ്? കോടതിയിലെ വിധി നിങ്ങൾക്ക് അനുകൂലമല്ലെങ്കിൽ സുപ്രീം കോടതിയെ അധിക്ഷേപിക്കുകയും വിമർശിക്കുകയും ചെയ്യുക.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
അഴിമതിക്കേസുകൾ അന്വേഷിക്കുകയാണെങ്കിൽ അന്വേഷണ ഏജൻസികളെ നിങ്ങൾ ദുരുപയോഗം ചെയ്യുന്നു. സൈന്യം തങ്ങളുടെ പ്രാഗത്ഭ്യം പ്രകടിപ്പിക്കുകയും രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളിൽ ഒരു പുതിയ ആത്മവിശ്വാസം സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്താൽ, സൈന്യത്തെ വിമർശിക്കുക, അധിക്ഷേപിക്കുക, കുറ്റപ്പെടുത്തുക.
രാജ്യത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക പുരോഗതിയെക്കുറിച്ച് വാർത്തകൾ വരുമ്പോഴെല്ലാം, ലോകത്തിലെ എല്ലാ സ്ഥാപനങ്ങളും ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ പ്രശംസിച്ചാൽ, ആർബിഐയെ ദുരുപയോഗം ചെയ്യുക, ഇന്ത്യയുടെ സാമ്പത്തിക സ്ഥാപനങ്ങളെ ദുരുപയോഗം ചെയ്യുക.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടയിൽ ചിലരുടെ പാപ്പരത്തം നാം കണ്ടതാണ്. നിർബന്ധിത വിമർശനം സൃഷ്ടിപരമായ വിമർശനത്തിന് പകരം വയ്ക്കുകയും നിർബന്ധിത വിമർശകർ അതിൽ മുഴുകുകയും ചെയ്യുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
അഴിമതി അന്വേഷിക്കുന്ന ഏജൻസികളെ കുറിച്ച് സഭയിൽ പലതും പറഞ്ഞു, പ്രതിപക്ഷത്തുള്ള പലരും ഇക്കാര്യത്തിൽ ശബ്ദമുയർത്തുന്നത് ഞാൻ ശ്രദ്ധിച്ചു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
രാജ്യത്തെ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഫലങ്ങൾ തീർച്ചയായും ഈ ആളുകളെ ഒരു വേദിയിൽ കൊണ്ടുവരുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിച്ചു, പക്ഷേ അത് സംഭവിച്ചില്ല. എന്നിരുന്നാലും, ഈ ആളുകൾ ഇപ്പോൾ ഒരു പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ ആയതിന് ED യോട് നന്ദി പറയണം. രാജ്യത്തെ വോട്ടർമാർക്ക് ചെയ്യാൻ കഴിയാത്ത ഒരു വേദിയിൽ ഇഡി ഇവരെ കൊണ്ടുവന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ഇവിടെയുള്ള ചിലർക്ക് ഹാർവാർഡിനോട് വലിയ ക്രേസാണ്. കൊറോണ കാലത്തും ഇതുതന്നെയാണ് പറഞ്ഞത്. കൊറോണ മൂലം ഇന്ത്യക്കുണ്ടായ നാശനഷ്ടങ്ങളെക്കുറിച്ച് ഹാർവാർഡിൽ കേസ് പഠനം നടത്തുമെന്ന് കോൺഗ്രസ് അന്ന് പറഞ്ഞിരുന്നു. ഇന്നലെ ഈ സഭയിൽ ഹാർവാർഡ് സർവകലാശാലയെക്കുറിച്ച് പരാമർശമുണ്ടായിരുന്നു. ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ, ഹാർവാർഡ് യൂണിവേഴ്സിറ്റി കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു പഠനം നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. പൂർത്തിയാക്കിയ പഠനത്തെക്കുറിച്ച് സഭയെ അറിയിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. 'ഇന്ത്യയുടെ കോൺഗ്രസ് പാർട്ടിയുടെ ഉയർച്ചയും തകർച്ചയും' എന്നതാണ് പഠനത്തിന്റെ വിഷയം. ഹാർവാർഡ് സർവ്വകലാശാലയെ കൂടാതെ ലോകത്തെ മറ്റ് പ്രധാന സർവ്വകലാശാലകളും കോൺഗ്രസ് പാർട്ടിയുടെ പതനത്തെക്കുറിച്ചും അതിന്റെ തകർച്ചയ്ക്ക് പിന്നിൽ പ്രവർത്തിച്ചവരെക്കുറിച്ചും ഒരു പഠനം നടത്തുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ഞങ്ങൾ ഇത് ആദ്യമായാണ് കാണുന്നത്. അതും സത്യമാണ്. നമുക്കെല്ലാവർക്കും ഒരേ അനുഭവമുണ്ട്, ഇത് എന്റേത് മാത്രമല്ല, നിങ്ങളുടേതും കൂടിയാണ്. ഒരു അമ്മ ശാക്തീകരിക്കപ്പെടുമ്പോൾ, കുടുംബം മുഴുവൻ ശാക്തീകരിക്കപ്പെടുന്നുവെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. കുടുംബം ശക്തമാണെങ്കിൽ സമൂഹം ശക്തമാകും, അപ്പോൾ മാത്രമേ രാജ്യം ശക്തമാകൂ. അമ്മമാരെയും സഹോദരിമാരെയും പെൺമക്കളെയും ഏറ്റവും കൂടുതൽ സേവിക്കാനുള്ള ഭാഗ്യം നമ്മുടെ സർക്കാരിന് ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ സംതൃപ്തനാണ്. അവരുടെ എല്ലാ ചെറിയ പ്രശ്‌നങ്ങളും പരിഹരിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആത്മാർത്ഥമായ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. വളരെ സെൻസിറ്റിവിറ്റിയോടെയാണ് ഞങ്ങൾ അതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചിരിക്കുന്നത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ചിലപ്പോഴൊക്കെ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാര്യമാണ് തമാശ. ഇതെന്തൊരു പ്രധാനമന്ത്രിയാണ്? ചെങ്കോട്ടയിൽ നിന്നുള്ള ടോയ്‌ലറ്റുകളെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹം സംസാരിക്കുന്നു. അത് പരിഹസിക്കപ്പെട്ടു. ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ, ഈ ടോയ്‌ലറ്റ്, ഈ 'ഇസ്സത് ഘർ', ഈ അമ്മമാരെയും സഹോദരിമാരെയും ബഹുമാനിക്കുന്നതും അവരുടെ സൗകര്യത്തിനും സുരക്ഷയ്ക്കും വേണ്ടിയാണ്. ഇത് മാത്രമല്ല, സാനിറ്ററി പാഡുകളെ കുറിച്ച് പറയുമ്പോൾ പോലും ആളുകൾ ചോദിക്കാറുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
സാനിറ്ററി പാഡുകളുടെ അഭാവത്തിൽ, പാവപ്പെട്ട സഹോദരിമാരും പെൺമക്കളും അപമാനം സഹിക്കുകയും പലപ്പോഴും രോഗങ്ങൾക്ക് ഇരയാകുകയും ചെയ്തു. അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും ദിവസത്തിൽ പല മണിക്കൂറുകളും പുകയിൽ ചെലവഴിക്കേണ്ടി വന്നു. അടുക്കളയിലെ പുകയെ ചുറ്റിപ്പറ്റിയായിരുന്നു അവരുടെ ജീവിതം. ആ പാവപ്പെട്ട അമ്മമാരെയും സഹോദരിമാരെയും പുകയിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിക്കാനുള്ള ഈ ഭാഗ്യം ഞങ്ങൾക്ക് ലഭിച്ചു. അവരുടെ ജീവിതം മുഴുവൻ വെള്ളത്തിനും മണ്ണെണ്ണയ്ക്കുമുള്ള ക്യൂവിൽ ആയിരുന്നു. ആ വിഷമങ്ങളിൽ നിന്ന് അമ്മമാരെയും സഹോദരിമാരെയും മോചിപ്പിച്ചതിന്റെ സംതൃപ്തി ഇന്ന് നമുക്ക് ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ഈ സ്ഥിതി തുടരാൻ ഞങ്ങൾ അനുവദിച്ചിരുന്നെങ്കിൽ, ഒരുപക്ഷെ ആരും ഞങ്ങളോട് ചോദിക്കുമായിരുന്നില്ല, എന്തുകൊണ്ടാണ് മോദിജി ഇത് ചെയ്തില്ല, അത് ചെയ്യാത്തത്, കാരണം അതിൽ നിന്ന് കരകയറാൻ കഴിയാത്ത അവസ്ഥയിലേക്ക് നിങ്ങൾ രാജ്യത്തെ കൊണ്ടുവന്നു. അത്രമാത്രം നിരാശയിലാണ് രാജ്യം മുങ്ങിയത്. ഞങ്ങൾ ഉജ്ജ്വല യോജനയിലൂടെ പുക ഒഴിവാക്കി, ജൽ ജീവൻ മിഷൻ വഴി വെള്ളം നൽകി, സഹോദരിമാരുടെ ശാക്തീകരണത്തിനായി പ്രവർത്തിച്ചു. ഒമ്പത് കോടി സഹോദരിമാരെ ഞങ്ങൾ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചു. ഖനനം മുതൽ പ്രതിരോധം വരെ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും പെൺമക്കൾക്കും അവസരങ്ങൾ തുറന്നിരിക്കുന്നു. ഈ മേഖലകൾ അവർക്കായി തുറന്നുകൊടുക്കുക എന്ന ദൗത്യം നമ്മുടെ സർക്കാർ പൂർത്തിയാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
വോട്ട് ബാങ്ക് രാഷ്ട്രീയം ചിലപ്പോഴൊക്കെ രാജ്യത്തിന്റെ സാധ്യതകൾക്ക് വലിയ പ്രഹരം ഏൽപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന ഈ യാഥാർത്ഥ്യം നാം അറിഞ്ഞിരിക്കുക. വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് രാജ്യത്ത് നടക്കേണ്ടിയിരുന്ന കാര്യങ്ങൾ വൈകിപ്പോയി എന്നതാണ് അതിന്റെ ഫലം. നിങ്ങൾ നോക്കൂ, മധ്യവർഗം വളരെക്കാലമായി പൂർണ്ണമായും അവഗണിക്കപ്പെട്ടു. ആരും അവരെ പരിചരിച്ചില്ല. തന്നെ പരിചരിക്കാൻ ആരുമില്ല, എല്ലാം തനിയെ ചെയ്യണമെന്ന വിധിക്ക് മുന്നിൽ രാജിവെച്ചു. അവൻ തന്റെ മുഴുവൻ ഊർജ്ജവും ചെലവഴിക്കും. എന്നാൽ നമ്മുടെ എൻഡിഎ സർക്കാർ ഇടത്തരക്കാരുടെ സത്യസന്ധത തിരിച്ചറിഞ്ഞ് അവർക്ക് സുരക്ഷയൊരുക്കി. കഠിനാധ്വാനികളായ നമ്മുടെ മധ്യവർഗം ഇന്ന് രാജ്യത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുന്നു. സർക്കാരിന്റെ വിവിധ പദ്ധതികളിൽ നിന്ന് മധ്യവർഗത്തിന് എത്രമാത്രം പ്രയോജനം ലഭിച്ചു എന്നതിന്റെ ഒരു ഉദാഹരണം ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് നൽകുന്നു. ഞാൻ GB ഡാറ്റയാണ് പരാമർശിക്കുന്നത്. ഇന്ന് യുഗം മാറി. ഇത് ഓൺലൈൻ ലോകത്തിന്റെ ഒരു കാലഘട്ടമാണ്. ഇന്ന് എല്ലാവരുടെയും കയ്യിൽ മൊബൈൽ ഉണ്ട്. ചിലരുടെ പോക്കറ്റ് കീറിയാലും മൊബൈൽ ഫോണുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ, ജിബി ഡാറ്റയുടെ വില 100 രൂപയായിരുന്നു. 2014ന് മുമ്പ് 250. ഇന്ന് 10 രൂപ മാത്രം. ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ഒരു പൗരൻ ശരാശരി 20 ജിബി ഉപയോഗിക്കുന്നു. ഞാൻ ആ കണക്കുകൂട്ടൽ പ്രയോഗിച്ചാൽ, ഒരു വ്യക്തി ശരാശരി 5 000 രൂപ ലാഭിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ജൻ ഔഷധി സ്റ്റോറുകൾ ഇന്ന് രാജ്യത്തുടനീളം ആകർഷണം നേടിയിട്ടുണ്ട്. പ്രമേഹം ബാധിച്ച ഒരു ഇടത്തരം കുടുംബത്തിലെ മുതിർന്ന പൗരന് പ്രതിമാസം ഏകദേശം രണ്ടായിരം മുതൽ മൂവായിരം രൂപ വരെ മരുന്നിനായി ചിലവഴിക്കേണ്ടി വരുന്നു. ഓപ്പൺ മാർക്കറ്റിൽ 100 രൂപ വിലയുള്ള മരുന്നുകൾ ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളിൽ 10-20 രൂപയ്ക്ക് ലഭ്യമാണ്. ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളിൽ ലഭിക്കുന്ന വില കുറഞ്ഞ മരുന്നുകൾ കാരണം ഇടത്തരം കുടുംബങ്ങൾ ഇന്ന് 20,000 കോടി രൂപ ലാഭിച്ചു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ഓരോ ഇടത്തരം കുടുംബത്തിന്റെയും സ്വപ്‌നമാണ് സ്വന്തമായി ഒരു വീട്, ഞങ്ങൾ നഗരപ്രദേശങ്ങളിൽ ഭവനവായ്പയ്‌ക്കുള്ള ക്രമീകരണങ്ങൾ ചെയ്‌തു. RERA നിലവിൽ വന്നതോടെ, അധ്വാനിച്ചുണ്ടാക്കിയ പണം ചില ഘടകങ്ങൾ ചില പദ്ധതികളിൽ വർഷങ്ങളോളം അനാവശ്യമായി പാർക്ക് ചെയ്തിരുന്ന ഇടത്തരം കുടുംബങ്ങളെ ഞങ്ങൾ മോചിപ്പിച്ചു. ഇത് അവർക്കിടയിൽ ഒരു പുതിയ വിശ്വാസം സൃഷ്ടിച്ചു, ഇപ്പോൾ അവർക്ക് സ്വന്തമായി വീട് പണിയുന്നത് എളുപ്പമാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ഓരോ ഇടത്തരം കുടുംബത്തിനും അവരുടെ കുട്ടികളുടെ ഭാവി, അവരുടെ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസം എന്നിവയ്ക്കായി അവരുടെ മനസ്സിൽ ഒരു പദ്ധതിയുണ്ട്. മെഡിക്കൽ, എൻജിനീയറിങ്, പ്രൊഫഷണൽ കോളേജുകളുടെ എണ്ണത്തിലും സീറ്റുകളിലും വർധനവുണ്ടായത് ഇടത്തരക്കാരുടെ അഭിലാഷങ്ങൾക്ക് പരിഹാരമായി. തന്റെ മക്കൾക്ക് ശോഭനമായ ഭാവി ഉറപ്പാക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം വിശ്വസിച്ചു തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
രാജ്യം മുന്നോട്ട് പോകണമെങ്കിൽ ഇന്ത്യയെ ആധുനികതയിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുകയല്ലാതെ വേറെ വഴിയില്ല. അത് കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യവുമാണ്. ഇനി നമുക്ക് സമയം കളയാൻ കഴിയില്ല. അതുകൊണ്ടാണ് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിൽ ഞങ്ങൾ വളരെയധികം ശ്രദ്ധ ചെലുത്തിയത്. അടിമത്തത്തിന്റെ കാലഘട്ടത്തിന് വളരെ മുമ്പുതന്നെ ഇന്ത്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കും വാസ്തുവിദ്യയ്ക്കും പേരുകേട്ടതായിരുന്നു എന്ന വസ്തുതയും നിങ്ങൾ സമ്മതിക്കണം. അടിമത്തത്തിന്റെ കാലഘട്ടത്തിൽ എല്ലാം നശിപ്പിക്കപ്പെട്ടു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് ശേഷം രാജ്യം അതേ കാലഘട്ടത്തിലേക്ക് തിരിച്ചുവരുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിച്ചിരുന്നെങ്കിലും ആ കാലവും കടന്നുപോയി, ഒന്നും ചെയ്തില്ല. സംഭവിക്കേണ്ടിയിരുന്നത്, അത് സംഭവിക്കേണ്ട വേഗത, അത് സംഭവിക്കേണ്ടതിന്റെ അളവ് എന്നിവ ഞങ്ങൾക്ക് ചെയ്യാൻ കഴിഞ്ഞില്ല. ഇന്ന് ഈ ദശകത്തിൽ ഒരു വലിയ മാറ്റം കാണാൻ കഴിയും. റോഡുകൾ, കടൽമാർഗ്ഗങ്ങൾ, വ്യാപാരം, ജലപാതകൾ എന്നിങ്ങനെ എല്ലാ മേഖലകളിലും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ പരിവർത്തനം ഇന്ന് ദൃശ്യമാണ്. ഹൈവേകളിൽ റെക്കോർഡ് നിക്ഷേപം നടക്കുന്നുണ്ട്, ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ. രാജ്യത്തെ പുതിയ തലമുറ ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യയിൽ വിശാലമായ റോഡുകളും ഹൈവേകളും എക്‌സ്പ്രസ് വേകളും അനുഭവിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയിൽ ആഗോള നിലവാരത്തിലുള്ള മികച്ച ഹൈവേകളും എക്‌സ്പ്രസ് വേകളും ഉറപ്പാക്കാനുള്ള ദിശയിലാണ് ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. നേരത്തെ, ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണകാലത്ത് സൃഷ്ടിച്ച റെയിൽവേ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിൽ ഞങ്ങൾ കൂടുതൽ സംതൃപ്തരായിരുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ബ്രിട്ടീഷുകാർ അവശേഷിപ്പിച്ചതെന്തും ഞങ്ങൾ തുടർന്നും ജീവിച്ചു. റെയിൽവേയുടെ ഐഡന്റിറ്റി എന്തായിരുന്നു? അമിത തിരക്കും അപകടങ്ങളും കാലതാമസവും ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയെ നിർവചിച്ചു. കാലതാമസം റെയിൽവേയുടെ പര്യായമായി മാറി. എല്ലാ മാസവും റെയിൽവേ അപകടങ്ങൾ സംഭവിക്കുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ എന്താണ് സ്ഥിതി? വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകളുടെ ആവശ്യം വർധിച്ചുവരികയാണ്. ഓരോ എംപിയും തന്റെ മണ്ഡലത്തിൽ വന്ദേഭാരത് ട്രെയിൻ ആവശ്യപ്പെട്ട് കത്തെഴുതുന്നു. ഇന്ന് റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകൾ മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഇന്ന് വിമാനത്താവളങ്ങൾ രൂപാന്തരപ്പെടുകയാണ്. 70 വർഷത്തിനുള്ളിൽ രാജ്യത്ത് 70 വിമാനത്താവളങ്ങളുണ്ടായി, ഒമ്പത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഞങ്ങൾ 70 വിമാനത്താവളങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചു. രാജ്യത്ത് ജലപാതകളും വികസിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്. ഇന്ന് ജലപാതകളിലൂടെയാണ് ഗതാഗതം നടക്കുന്നത്. ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സാർ, ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്ക് ഊന്നൽ നൽകികൊണ്ട് രാജ്യം ആധുനികതയിലേക്ക് നീങ്ങുന്ന തരത്തിൽ ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോവുകയാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
കഴിഞ്ഞ നാലഞ്ചു പതിറ്റാണ്ടുകളായി എന്റെ പൊതുജീവിതത്തിനിടയിൽ, ഞാൻ രാജ്യത്തെ നിരവധി ഗ്രാമങ്ങൾ സന്ദർശിച്ചിട്ടുണ്ട്. നാലഞ്ചു പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഞാൻ ഒരു കുടുംബത്തിന്റെ ഭാഗമായി ഗ്രാമങ്ങളിൽ ചെലവഴിച്ചു. എല്ലാ വിഭാഗത്തിലെയും കുടുംബങ്ങളുമായി ഇടപഴകാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതിനാൽ, ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ സമൂഹത്തിന്റെയും വികാരങ്ങൾ എനിക്ക് പരിചിതമാണ്. എന്റെ അനുഭവത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിലും ആത്മവിശ്വാസത്തോടെയും എനിക്ക് പറയാൻ കഴിയും, ഇന്ത്യയിലെ സാധാരണക്കാരൻ പോസിറ്റീവിറ്റി നിറഞ്ഞവനാണെന്ന്. പോസിറ്റിവിറ്റി അവന്റെ സ്വഭാവത്തിന്റെയും സംസ്കാരത്തിന്റെയും ഭാഗമാണ്. ഇന്ത്യൻ സമൂഹം നിഷേധാത്മകതയെ സഹിക്കുന്നു, പക്ഷേ അത് അംഗീകരിക്കുന്നില്ല; അത് അതിന്റെ സ്വഭാവമല്ല. ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിന്റെ സ്വഭാവം ഉന്മേഷദായകമാണ്, സ്വപ്നങ്ങളുള്ള സമൂഹമാണ്. സത്യസന്ധതയുടെ പാത പിന്തുടരുന്ന സമൂഹമാണിത്. ട്രഷറി ബെഞ്ചുകളിൽ ഇരിക്കാൻ വീണ്ടും അവസരം ലഭിക്കുമെന്ന സ്വപ്നവുമായി ഇവിടെ ഇരിക്കുന്നവർ 50 തവണ ചിന്തിച്ച് അവരുടെ വഴികൾ പുനർവിചിന്തനം ചെയ്യണമെന്ന് ഞാൻ ഇന്ന് പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ജനാധിപത്യത്തിൽ നിങ്ങൾ ആത്മപരിശോധന നടത്തുകയും വേണം. ആധാർ ഇന്ന് ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകളുടെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട ഘടകമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ അത് അടിസ്ഥാനരഹിതമാണെന്ന് വിശേഷിപ്പിക്കുകയും വിമർശിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇത് നടപ്പാക്കുന്നത് നിരുത്സാഹപ്പെടുത്താൻ കോടതികളെപ്പോലും ഒഴിവാക്കിയില്ല. ജിഎസ്ടിയെ കുറിച്ച് എന്താണ് പറയാത്തത്? എന്നാൽ ഇന്ന്, ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ വഴിത്തിരിവിലും സാധാരണക്കാരുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കുന്നതിലും ജിഎസ്ടി വലിയ പങ്കുവഹിച്ചു. എച്ച്എഎല്ലിനെ വിമർശിക്കുകയും നിരവധി പ്രധാന ഫോറങ്ങൾ ദുരുപയോഗം ചെയ്യുകയും ചെയ്ത ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. നൂറുകണക്കിന് തേജസ് വിമാനങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്ന ഏഷ്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഹെലികോപ്റ്റർ നിർമ്മാണ കേന്ദ്രമായി ഇന്ന് HAL മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യൻ സൈന്യം ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ ഓർഡറുകൾ എച്ച്എഎല്ലിന് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ ഊർജ്ജസ്വലമായ പ്രതിരോധ വ്യവസായം പ്രായപൂർത്തിയാകുകയാണ്. ഇന്ന് ഇന്ത്യ പ്രതിരോധ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ കയറ്റുമതി ചെയ്യാൻ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ, ഇന്ത്യയിലെ ഓരോ യുവാക്കളും ഇന്ന് അഭിമാനിക്കുന്നു, നിരാശയിൽ മുങ്ങിയ ആളുകളിൽ നിന്ന് അവർക്ക് ഒരു പ്രതീക്ഷയുമില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ഒരു കാലത്ത് ട്രഷറി ബഞ്ചുകളിൽ ഇരുന്നവർ സ്ഥാനഭ്രംശത്തിന് ശേഷവും പരാജയപ്പെട്ടുവെന്ന് കാലം തെളിയിച്ചുവെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് പൂർണ്ണമായും അറിയാം. ഇന്ന് രാജ്യം മികച്ച വിജയം കൈവരിക്കുകയാണ്. അതുകൊണ്ട് നിരാശയിൽ മുങ്ങിത്താഴുന്ന ജനങ്ങൾ തണുത്ത മനസ്സോടെ സ്വയം ആത്മപരിശോധന നടത്തേണ്ടത് കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യമാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ജമ്മു-കശ്മീർ പരാമർശവും ഉണ്ടായിരുന്നു. അടുത്തിടെ ജമ്മു-കശ്മീർ സന്ദർശിച്ചവർക്ക് ജമ്മു-കശ്മീർ സ്വതന്ത്രമായി സന്ദർശിക്കാമെന്ന് കണ്ടെത്തിയിരിക്കണം.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
കഴിഞ്ഞ നൂറ്റാണ്ടിന്റെ രണ്ടാം പകുതിയിൽ ഞാൻ ജമ്മു കശ്മീരിൽ ഒരു യാത്ര നടത്തുകയും ലാൽ ചൗക്കിൽ ത്രിവർണ പതാക ഉയർത്തുമെന്ന് പ്രതിജ്ഞയെടുക്കുകയും ചെയ്തിരുന്നു. ലാൽ ചൗക്കിൽ ത്രിവർണ പതാക ഉയർത്താൻ ആരെയും വെല്ലുവിളിച്ച് ഭീകരർ പോസ്റ്ററുകൾ പതിച്ചിരുന്നു. അത് ജനുവരി 24 ആയിരുന്നു, ജമ്മുവിലെ ഒരു യോഗത്തിൽ ഞാൻ ഇത് പറഞ്ഞിരുന്നു. കഴിഞ്ഞ നൂറ്റാണ്ടിനെക്കുറിച്ചാണ് ഞാൻ സംസാരിക്കുന്നത്. ജനുവരി 26 ന് രാവിലെ 11 മണിക്ക് യാതൊരു സുരക്ഷയും കൂടാതെ ബുള്ളറ്റ് പ്രൂഫ് ജാക്കറ്റ് ധരിക്കാതെ ലാൽ ചൗക്കിൽ എത്തുമെന്ന് ഞാൻ തീവ്രവാദികളോട് വെല്ലുവിളിച്ചു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ശ്രീനഗറിലെ ലാൽ ചൗക്കിൽ ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉയർത്തിയപ്പോൾ, ഞാൻ മാധ്യമ പ്രവർത്തകരോട് പറഞ്ഞു, എല്ലാ വർഷവും ഓഗസ്റ്റ് 15 നും ജനുവരി 26 നും ഇന്ത്യയിൽ ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉയർത്തുമ്പോൾ സാധാരണയായി ഇന്ത്യൻ പീരങ്കികൾ സല്യൂട്ട് ചെയ്യുന്നു. ഇത്തവണ ഞാൻ ലാൽ ചൗക്കിൽ ത്രിവർണ പതാക ഉയർത്തുമ്പോൾ ശത്രുരാജ്യം പോലും സല്യൂട്ട് ചെയ്യുകയും വെടിയുണ്ടകൾ പൊട്ടിക്കുകയും തോക്കുകളും ബോംബുകളും പൊട്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ജമ്മു കശ്മീരിൽ ഇന്ന് സമാധാനമുണ്ട്. നിങ്ങൾക്ക് സമാധാനപരമായും നൂറുകണക്കിനാളുകളിലും അവിടെ പോകാം. വിനോദസഞ്ചാരത്തെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ജമ്മു-കശ്മീർ പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷം നിരവധി റെക്കോർഡുകൾ സൃഷ്ടിച്ചു. ഇന്ന് ജമ്മു കശ്മീരിൽ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ഉത്സവം ആഘോഷിക്കുകയാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ഇന്ന് ജമ്മു കശ്മീരിലെ എല്ലാ വീടുകളിലും ‘ഹർ ഘർ തിരംഗ’യുടെ വിജയകരമായ പരിപാടികളുണ്ട്. ത്രിവർണ പതാക ഉയർത്തിയാൽ ജമ്മു കശ്മീരിൽ സമാധാനം തകരുമെന്ന് ഭയന്ന ചിലരുണ്ട്. അതേ ആളുകൾ അവിടെ തിരംഗ യാത്രയിൽ പങ്കെടുക്കുന്നു എന്നതാണ് രസകരം.
കൂടാതെ ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ചില പത്രങ്ങളിൽ ആരും ശ്രദ്ധിക്കാത്ത വാർത്തകൾ വന്നിരുന്നു. ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സാർ, ഈ ആളുകൾ ടിവിയിൽ ലൈംലൈറ്റ് ചെയ്യാൻ ശ്രമിക്കുന്ന സമയത്താണ് ഈ വാർത്ത വന്നത്. അതേസമയം, പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷം സിനിമാ തിയേറ്ററുകൾ ഹൗസ് ഫുൾ ആയി ഓടിക്കൊണ്ടിരുന്നു, വിഘടനവാദികളെ എവിടെയും കാണാനില്ലായിരുന്നു. ഇത് പല വിദേശ രാജ്യങ്ങളും ശ്രദ്ധിച്ചു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ഇപ്പോൾ ഞങ്ങളുടെ സുഹൃത്തും നമ്മുടെ ബഹുമാന്യനായ അംഗവും വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയെക്കുറിച്ച് അഭിപ്രായം പറഞ്ഞു. ഒരിക്കൽ വടക്ക്-കിഴക്ക് സന്ദർശിച്ച് നിങ്ങളുടെ കാലഘട്ടത്തിലെ വടക്ക്-കിഴക്കും ഇന്നത്തെ കാലഘട്ടത്തിലെ വടക്ക്-കിഴക്കും തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം കാണണമെന്ന് ഞാൻ അദ്ദേഹത്തോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ആധുനിക വീതിയുള്ള ഹൈവേകളും സുഖപ്രദമായ റെയിൽ യാത്രയും ഉണ്ട്. വടക്ക് കിഴക്കിന്റെ ഏത് കോണിലേക്കും നിങ്ങൾക്ക് വിമാനത്തിൽ സുഖമായി പോകാം. നാം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വർഷം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ ആയുധമെടുത്ത 7,500 ഓളം പേർ കീഴടങ്ങിയതായി എനിക്ക് അഭിമാനത്തോടെ അവകാശപ്പെടാം. വിഘടനവാദത്തിന്റെ പാത ഉപേക്ഷിച്ച് അവർ മുഖ്യധാരയിൽ ചേർന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ഇന്ന് ത്രിപുരയിൽ ലക്ഷക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങൾക്ക് പക്കാ വീടുകൾ ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. അവരുടെ സന്തോഷത്തിൽ പങ്കെടുക്കാൻ എനിക്കും അവസരം ലഭിച്ചു. ത്രിപുരയിലെ ‘ഹിറ’ (ഹൈവേകൾ, ഐ-വേകൾ, റെയിൽവേ, എയർവേകൾ) പദ്ധതിയെക്കുറിച്ച് ഞാൻ സംസാരിച്ചിരുന്നു. ഇന്ന് ത്രിപുരയുടെ മണ്ണിൽ ഈ ‘ഹിറ’ വിജയകരമായി നടപ്പാക്കുകയാണ്. അതിവേഗത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ വികസന യാത്രയിൽ ത്രിപുര പങ്കാളിയായി.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
സത്യം കേൾക്കാൻ പോലും ഒരുപാട് ധൈര്യം വേണമെന്ന് എനിക്കറിയാം. ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ, വ്യാജവും വൃത്തികെട്ടതുമായ ആരോപണങ്ങൾ കേൾക്കാൻ പോലും വളരെയധികം ക്ഷമ ആവശ്യമാണ്, വൃത്തികെട്ട ആരോപണങ്ങൾ കേൾക്കാൻ ക്ഷമ കാണിച്ച ട്രഷറി ബെഞ്ചുകളിലുള്ള എല്ലാവരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. അവർ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അർഹിക്കുന്നു. എന്നാൽ സത്യം കേൾക്കാൻ ധൈര്യമില്ലാത്തവരും നിരാശയിൽ മുങ്ങിപ്പോകുന്നവരുമാണ് രാജ്യം ഉറ്റുനോക്കുന്നത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
രാഷ്ട്രീയ വ്യത്യാസങ്ങളുണ്ടാകാം, പ്രത്യയശാസ്ത്രങ്ങളിൽ വ്യത്യാസമുണ്ടാകാം, പക്ഷേ ഈ രാജ്യം അനശ്വരമാണ്. 2047ൽ വികസിത ഇന്ത്യയാക്കുമ്പോൾ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വർഷം ആഘോഷിക്കാൻ നമുക്ക് മുന്നേറാം. നമുക്ക് ഒരു സ്വപ്നവുമായി പിന്തുടരാം, പൂർണ്ണ ശേഷിയുള്ള ഒരു റെസലൂഷനുമായി നമുക്ക് പിന്തുടരാം. ഗാന്ധിയുടെ പേര് ആവർത്തിച്ച് വിളിച്ച് രാഷ്ട്രീയ നേട്ടമുണ്ടാക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നവരോട് എന്റെ അഭ്യർത്ഥന ഒരു തവണ ഗാന്ധിയെ വായിക്കുക എന്നതാണ്. മഹാത്മാഗാന്ധി പറഞ്ഞു: മറ്റുള്ളവരുടെ അവകാശങ്ങളുടെ സംരക്ഷണം നിങ്ങളുടെ കർത്തവ്യങ്ങളിലാണ്. കടമകളും അവകാശങ്ങളും തമ്മിലുള്ള പോരാട്ടത്തിനാണ് ഇന്ന് നാം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നത്. ഒരുപക്ഷെ ആദ്യമായിട്ടായിരിക്കും രാജ്യം ഇത്തരം അനാസ്ഥ കാണുന്നത്.
അതിനാൽ ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ സർ,
ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതിയെ ഞാൻ ഒരിക്കൽ കൂടി അഭിവാദ്യം ചെയ്യുകയും നന്ദി അറിയിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ന് രാജ്യം പുതിയ ആവേശത്തോടെയും പുതിയ വിശ്വാസത്തോടെയും പുതിയ ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെയും മുന്നേറുകയാണ്.
വളരെ നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President's Address in the Lok Sabha
08 FEB 2023 9:05PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
To start with, I would like to thank the President for her address and it has been my good fortune that I have had the opportunity to thank the Presidents for their addresses many times before. But this time, I also want to congratulate Madam President besides thanking her. The President in her visionary speech has guided all of us and crores of countrymen. Her presence as the Head of the Republic is historic and is also an occasion of great inspiration for crores of sisters and daughters of the country.
There is no doubt that Hon’ble Madam President has increased the pride of the tribal society. But today, the feeling of self-esteem and confidence in the tribal society has increased after so many years of independence and this House and the country will also be grateful to her for this achievement. The President in her address drew a blueprint of the country’s journey from 'Sankalp’ (resolutions) to ‘Siddhi’ (achievement) very well which was accountable to the country as well as very inspiring.
Hon’ble Mr. Speaker Sir, all the Hon’ble members took part in the discussion, presented their own figures and arguments according to their propensity and tendency. One also comes to know about the capacity, ability, understanding and intention of the members by listening to those arguments. These are evidently clear. And the country also takes note of it. I express my heartfelt gratitude to all the Hon’ble members for taking part in the discussion. But yesterday, I saw supporters of some members were overjoyed after their speeches. They might have had a very sound sleep in the night and probably some of them might not have been able to wake up today. There is a very good saying for such people:
ये कह-कहकर हम दिल को बहला रहे हैं,
ये कह-कहकर के हम दिल को बहला रहे हैं, वो अब चल चुके हैं,
वो अब चल चुके हैं, वो अब आ रहे हैं।
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Some members even left the House in the middle of the President’s address and an important leader of the House has even insulted Her Excellency the President. We have seen their hatred towards the tribal community and what their thinking is towards our tribal society. But when such remarks were made in front of the TV, then their true feeling of hatred became evident. However, it is a matter of satisfaction that an attempt was made to wriggle out of the situation by writing a letter (to the President).
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When I was listening to the motion of thanks on the President's Address, I felt some members accepted many things by choosing to remain silent. It appeared as if no member had any issue with the President’s address as nobody criticized her. What did the President say? I am quoting her. The President in her address said that India, which once depended on others for the resolution of most of its problems, is today becoming the medium to solve the problems of the world. The President also said that the basic facilities, for which a large population of the country waited for decades, have been made available to them in these years. The country is finally getting freedom from mega scams and corruption in government schemes. From the debate of policy paralysis, today the country is being recognized for fast development and far-sighted decisions. I am quoting this paragraph from the address of the President. Earlier, I was apprehensive that some people here would certainly object and protest such remarks by the President. But I am happy that nobody objected to her address and welcomed it. Hon’ble Mr. Speaker Sir, I am grateful to 140 crore countrymen that the President’s address has been approved by the House. What can be a matter of greater pride than this?
Hon’ble Mr. Speaker Sir! Banter, criticism, etc., are part of the House. But we should not forget that there is a proud opportunity before us as a nation and we are enjoying proud moments. All the points mentioned in the entire address of the President are an occasion for the celebration of 140 crore countrymen and the country has celebrated it.
Hon’ble Mr. Speaker Sir! There is a sense of confidence and pride in the country the way it handled the situation arising out of the terrible pandemic in 100 years, the ongoing war and a divided world.
Hon’ble Mr. Speaker Sir! Life without challenges is nothing. Challenges are part of life. But the spirit of 140 crore countrymen is more powerful than the challenges. The potential of 140 crore countrymen is stronger than the challenges. There is an atmosphere of instability in many countries due to the pandemic, a divided world and the devastation caused by the war. There is very high inflation and severe unemployment in several countries in our neighbourhood. Hon’ble Mr. Speaker Sir, which Indian would not be proud that the country became the 5th largest economy in the world even in these circumstances? Today, there is positivity, hope and trust about India in the whole world. And Hon’ble Mr. Speaker Sir, it is also a matter of pleasure that today India has got the opportunity to preside over the G-20, a group of prosperous countries of the world.
This is a matter of pride for the country. It is a matter of pride for 140 crore countrymen. But I think, maybe, some people are not happy. None among the 140 crore countrymen can feel bad about this development. Those who are feeling anguished should introspect.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Today every reliable organization of the world, all the experts who have deep understanding of the world affairs and who can also predict the future have a lot of hope, faith and a certain amount of enthusiasm towards India. What is the reason behind this? It is not just like that. Why is the entire world looking towards India with such great hope today? There is a reason behind this. The answer to this lies in the stability that has come in India, in India's global credibility, in India's growing capability and in the new possibilities being created in India.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Let me explain the changes that are happening in our everyday life with examples. You see, there has been instability in India for two-three decades. Today there is stability, there is political stability, there is also a stable government and there is a decisive government, and therefore, the trust of the people is natural. A decisive government, a government with an absolute majority, has the ability to take important decisions in the interest of the nation. And this is the government which is carrying out reforms not out of compulsion but out of conviction. And we are not going to back out, but will continue with the same agenda. We will continue to look after the needs of the country as per the demand of the time.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I would like to refer to another example. Made in India vaccines were developed during the Corona period. India launched the world's largest vaccination campaign, and not only that, it provided free vaccines to crores of its citizens. Moreover, we provided medicines and vaccines to more than 150 countries where it was needed during this period of crisis. And today there are many countries of the world which proudly thank and praise India for this initiative. Similarly, you should pay attention to the third aspect. The world is taking note of the speed with which India's digital infrastructure has been developed during this period of crisis and the country has moved towards modernity. Recently, I was in Bali for the G-20 Summit. There was tremendous applause for Digital India all around. And there was a lot of curiosity as to how the country was going about it? The major countries of the world, the rich countries of the world, wanted to provide financial help to their citizens during the Corona period. They used to print currency notes but could not distribute. This is a country which deposits lakhs of crores of rupees in the accounts of the countrymen in a fraction of a second. Thousands of crores of rupees get transferred in no time. There was a time when the country yearned for even smaller technology. The country is experiencing a major change today. The country is moving forward with great strength in the field of technology. The major countries of the world could not even issue vaccination certificates. Today, our vaccination certificate is available on our mobile phone within seconds due to CoWIN. This is our strength.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
New possibilities are emerging in India. The entire world was shaken due to disruptions in the supply chain during the Corona period. Today India is moving towards with full force to fill that gap. Hon’ble Mr. Speaker Sir, it would take a long time for many to understand this feat. Today India is emerging as a manufacturing hub in this direction and the world sees its prosperity in the prosperity of India.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Some people who are drowned in despair are unable to digest the progress of this country. They do not see the achievements of the people of India. It is the result of faith in the efforts of 140 crore countrymen that India is leaving its mark in the world. Some people are unable to see the achievements which are result of the hard work of the people of India.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
About 90,000 start-ups have been established in the country in the last nine years and today we have reached the third position in the world of start-ups. Today a huge start-up ecosystem is prevalent even in Tier 2, Tier 3 cities of the country. It has reached every nook and corner of India. It is becoming the identity of India's most valuable youth.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In such a short time and during the critical period of Corona, 108 unicorns have been set up. And the value of one unicorn is more than 6-7 thousand crore rupees. This has been achieved by the youth of this country.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Today India has become the second largest country in the world in mobile phone manufacturing. The domestic air traffic has reached number three position in the world. Energy consumption is considered a parameter of progress. Today, India has reached the third position in energy consumption in the world. We have reached the fourth position in the world in terms of renewable energy capacity. Nobody considered us seriously as far as sports are concerned. Today Indian players are proving their mettle at every level in the world of sports.
Today India is moving forward in every field, including education. Hon’ble Mr. Speaker Sir, it is a matter of pride that the number of people enrolled in higher education has crossed four crores for the first time in the country. Not only this, there is parity in the participation of daughters. The number of engineering, medical or professional colleges is increasing rapidly in the country. Our sons and daughters have performed brilliantly in the Olympics and the Commonwealth Games.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There are so many achievements that I can count for others. The President has also mentioned several such achievements in her address. There is hope all around the country. The country is full of confidence. It is a country that moves with dreams and resolutions. But here are some people who are drowned in despair. Kaka Hathrasi has made a very important comment for such people:
'आगा-पीछा देखकर क्यों होते गमगीन, जैसी जिसकी भावना वैसा दीखे सीन'।
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
After all, this disappointment is not without any reason. There is a reason behind it. First of all, people’s repeated verdicts! What is the reason behind this despair which does not let them sleep peacefully? India’s economy was in a shambles before 2014 i.e., during the 2004-2014 period. Inflation remained in double digits in 10 years. And hence, if something good happens, despair reflects among those who promised to remove unemployment.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Once two friends went hunting in the forest and they started taking a stroll after keeping their guns in their vehicle. They started stretching themselves as they had to go further in the forest. They thought they would be able to sight a tiger and hunt him if they went further down the forest. On the contrary, the tiger appeared there to their surprise. They were outside the vehicle and their guns were in the vehicle. They did not know what to do? So, they showed their gun licence to the tiger. They have also done similar as far as unemployment is concerned by enacting laws. These are their tactics and this is how they wash off their hands from any issue. The period between 2004 and 2014 has been the decade of most scams in the history of independence. Terrorist attacks continued in every corner of India from Kashmir to Kanyakumari in those 10 years of the UPA government. Every citizen was insecure. Announcements used to be made everywhere not to touch any unknown objects and stay away from such unknown objects. The country had become a victim of violence from Jammu-Kashmir to the North East in those 10 years. India's voice on the global platforms became so weak in those 10 years that the world was not even ready to pay attention to India.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The reason behind their disappointment is that today the potential of the country is being recognized, the potential of 140 crore countrymen is blossoming. The country had the potential earlier also. But they squandered that opportunity between 2004 and 2014. Turning every opportunity into crisis became the hallmark of the UPA government. During the booming era of information technology, it got itself trapped in 2G (scam). It again turned opportunity into a crisis. In the midst of the Civil Nuclear Deal, it was trapped in the Cash for Vote (scam). These were the games played by them.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The Commonwealth Games took place in 2010. It was a great opportunity for India to showcase its youth potential to the world. But once again they turned opportunity into crisis and the entire country became infamous in the world due to the CWG scam.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Energy has its own importance in the development of any country. And when there was a need for discussion in the world towards the growth of India's energy power, it became infamous for the massive blackout in the second decade of this century. Those days of blackouts became the center of discussion all over the world. The coal scam came into the limelight.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There were so many terrorist attacks on the country. No one can forget the 2008 attacks. But it did not have the ability to take terrorism head on, did not have the strength to challenge it and as a result, the terrorists got emboldened and the innocent people of the whole country were bleeding for ten years. Such were those days.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When there was an opportunity to prove its prowess on LoC and LAC, those in power got embroiled in the defence deals and helicopter scam.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Such issues kept emerging when the country was in dire need.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
India will be remembered as the lost decade for the period before 2014 and it cannot be denied that the decade of 2030 will be India's decade for the entire world.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I acknowledge the importance of criticism in a democracy. And I always believe that India is the Mother of Democracy and democracy has been in our veins for centuries. And that's why I always believe that criticism in a way is the ‘Shudhi (purification) Yagna’ for the strength, promotion and the spirit of democracy. We see the criticism in this form. But unfortunately, I have been waiting for many years for someone to come forward to make a critical analysis (of the government) so that it benefits the country. But they wasted nine years in criticism and allegations. They did nothing except make false allegations and abuses. Such is the situation that they blame EVMs if they lose elections. They abuse the Election Commission if they lose elections. What is this? If the decision in the court is not in your favor, then abuse and criticize the Supreme Court.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
If corruption cases are being investigated, then you abuse the investigating agencies. If the army shows its prowess and creates a new confidence in the people of the country, then criticize, abuse and accuse the army.
Whenever there is news of economic development of the country and if all the institutions of the world praise India's economy, then abuse RBI, abuse India's economic institutions.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We have seen the bankruptcy of some people in the last nine years. Compulsive criticism has replaced constructive criticism and compulsive critics are engrossed in it.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
A lot was said in the House about the agencies probing corruption and I noticed that many people in the opposition were raising their voices in this regard.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I believed the election results of the country would definitely bring these people on one platform, but that did not happen. However, these people should thank ED that they are on one platform now. The ED has brought these people on one platform which the voters of the country could not do.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Some people here have a big craze for Harvard. The same was said during the Corona period. The Congress had then said that there would be a case study in Harvard regarding the damages caused to India due to Corona. And there was a mention of Harvard University in this House yesterday. Hon’ble Mr. Speaker Sir, Harvard University has carried out a very important study in the last few years. I would like to inform the House about the study which has been completed. The topic of the study is the ‘Rise and Decline of India’s Congress Party’. And I am sure that besides Harvard University, other important universities of the world are also going to make a study on the decline of the Congress party and those who are behind its decline.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Dushyant Kumar has made a very good description of such people. What Dushyant Kumar has said fits very well with such people. He said:-
‘तुम्हारे पाँव के नीचे, कोई जमीन नहीं,
कमाल ये है कि फिर भी तुम्हें यकीन नहीं’।
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Since these people are accustomed to such mundane things, they do not even remember that they contradict themselves in the process. I hope they will correct the contradiction within themselves by proper introspection. Since 2014, they have been cursing continuously, cursing on every occasion, that India is becoming weak, nobody is listening to India and India has no voice in the world. They said so many things in the past and what are they saying now? Now they say that India has become so powerful that it is threatening other countries to make decisions in its favour. First of all, decide whether India has become weak or strong.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Any existent organization which is rooted to the ground tries to understand the pulse of the masses. It tries to learn from them and makes changes accordingly. But those who are arrogant and think that they have all the knowledge and their approach is right believe that they will find a way by abusing Modi. They see a future for themselves by maligning Modi with false accusations. Now 22 years have passed and they continue with this misconception.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This faith in Modi is not due to newspaper headlines or television images. It is because I have spent my life, every moment of it, for the people of the country, for its bright future.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The trust that the countrymen have on Modi is beyond their understanding. Will the 80 crore countrymen of my country, who are getting free rations, even trust these people who make false allegations against me?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Now even the poorest of the poor get ration anywhere in the country due to the One Nation One Ration Card. How will he believe your lies, your false allegations?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
How will the 11 crore farmers in whose account money is deposited thrice a year under the PM Kisan Samman Nidhi believe your abuses and false allegations?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
More than 3 crore people who were forced to live on the footpath and in slums have got pucca houses. Why would they believe your abuses and lies?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Nine crore people have got free gas connections. How will they accept your lie? Similarly, 11 crore sisters have got respect, they have got toilets. How will they believe your lies?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
75 years have passed since independence. Eight crore families have got tap water now. How will those mothers believe your lies, mistakes and abuses? The Ayushman Bharat Yojana has helped two crore families and saved their lives. Modi has come to their rescue in their difficult times. How will they accept your abuses?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Your abuses and allegations will have to pass through these crores of Indians, whom you forced to live in distress for decades.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Some people are engaged in damaging a lot just only for the welfare of themselves and their families. They live for themselves and their family. Modi is a member of the 25 crore countrymen’s families.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The blessings of 140 crore countrymen are my biggest ‘suraksha kavach’ (safety shield). And you can never breach this safety shield with the weapons of abuse and lies. It is a shield of trust which you can’t breach with these weapons.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
You would remember the settlements you had left unattended only during elections. Today all the facilities, be it road, electricity, water, and over and above the 4G connectivity is also available there.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The whole country is proud when they see a President from a tribal community. The whole country is full of praise. Today, men and women of the tribal communities who sacrificed their lives for the motherland and led the freedom struggle are being remembered. ‘Adivasi Gaurav Diwas’ (Tribal Pride Day) is being celebrated today. And we are proud that such a great representative of our tribal tradition, a woman is leading the country as the President. We have given them their rights.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We are seeing this for the first time. It is also true. We all have the same experience, it's not just mine, it is yours too. We all know that when a mother is empowered, the entire family is empowered. If the family is strong then the society becomes strong and only then the country becomes strong. And I am satisfied that our government has got the good fortune to serve the mothers, sisters and daughters the most. We have made genuine efforts to solve their every small problem. We have focused on that with great sensitivity.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Sometimes the joke is being made of the Prime Minister. What kind of Prime Minister is this? He talks about toilets from Red Fort. It was taunted. Hon’ble Mr. Speaker Sir, this toilet, this ‘izzat ghar’, is a matter of respecting these mothers and sisters and is for their convenience and security. Not only this, people even question when I talk about sanitary pads.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In the absence of sanitary pads, the poor sisters and daughters suffered humiliation and would often fall prey to diseases. Mothers and sisters had to spend many hours of the day in the smoke. Their life revolved around the smoke in their kitchens. We have got this good fortune to get rid of those poor mothers and sisters from smoke. Their entire life used to be spent in getting water and in the queues for kerosene. Today, we have got the satisfaction of liberating mothers and sisters from those troubles.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Had we allowed this situation to continue, perhaps no one would have asked us why Modi ji didn't do this or that, because you had brought the country into such a situation that it could not get out of it. The country was engulfed in such despair. We got rid of smoke through Ujjwala Yojana, provided water through the Jal Jeevan Mission and worked for the empowerment of sisters. We connected nine crore sisters with self help groups. From mining to defence, opportunities have been opened up for mothers and sisters and daughters. Our government has accomplished the task of opening these sectors for them.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Let us be aware of this fact that vote bank politics has sometimes caused a big blow to the country's potential. And the result of that is that what should have happened in the country several years ago got delayed. You see, the middle class was completely neglected for a long time. Nobody took care of them. He was resigned to his fate that there is nobody to take care of him and he has to do everything on his own. He would spend his entire energy. But our NDA government has recognized the honesty of the middle class and provided security to them. Today our hard working middle class is taking the country to new heights. I give you an example of how much the middle class has benefited from various schemes of the government. I am referring to GB data. Today the era has changed. It is an era of the online world. Today everyone has a mobile phone in his hand. Some people have a mobile phone even if their pockets are torn.
Hon’ble Mr. Speaker Sir, the cost of GB data was Rs. 250 before 2014. Today it is only 10 rupees. Hon’ble Mr. Speaker Sir, a citizen in our country uses 20 GB on an average. If I apply that calculation, then on an average a person saves Rs. 5,000.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Jan Aushadhi stores have gained attraction across the country today. A senior citizen in a middle class family suffering from diabetes has to spend around two to three thousand rupees every month on medicines. The medicines which cost 100 rupees in an open market are available at 10-20 rupees in Jan Aushadhi Kendras. Today, the middle class families have saved 20,000 crore rupees due to cheap medicines available in Jan Aushadhi Kendras.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It is a dream of every middle class family to own a house and we have made arrangements for home loans in urban areas. With the enactment of RERA, we have liberated those middle class families whose hard earned money used to be parked unnecessarily for years in some projects by some elements. It has created a new trust among them and now they find it easy to build their own house.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Every middle class family has a plan in their mind for the future of their children, for their higher education. The increase in the number and seats of medical, engineering and professional colleges has addressed the aspirations of the middle class. He has started believing that a bright future is ensured for his children.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
If the country has to move forward, then there is no other option but to take India towards modernity. And it is the demand of the time. We cannot waste time anymore. And that is why we have paid a lot of attention to the infrastructure. You must also agree to the fact that India was once known for infrastructure and architecture long before the period of slavery. Everything was destroyed during the period of slavery. It was hoped that the country would return to the same period after independence, but that time also passed and nothing was done. We could not do what should have happened, the speed with which it should have happened, the scale with which it should have happened. Today a huge change can be seen in this decade. Be it roads, sea routes, trade, waterways, the transformation of infrastructure is visible in every sector today. Record investment is being made on Highways, Hon’ble Mr. Speaker Sir. The new generation of the country is now experiencing wide roads, highways and expressways in India. We are working in the direction to ensure good highways and expressways of global standards in India. Earlier, we were more than satisfied with the railway infrastructure created during British rule.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We continued to live off on whatever was left by the British. And what was the identity of the Railways? Over-crowding, accidents and delays defined the Indian Railways. The delays had become synonymous with the Railways. There was a time when railway accidents happened every month. What is the situation now? The demand for Vande Bharat trains is on the rise. Every MP writes a letter demanding Vande Bharat train in his constituency. Today, railway stations are being transformed. Today, airports are being transformed. There were 70 airports in the country in 70 years and we have built 70 airports in just nine years. Waterways are also being developed in the country. Today transportation is taking place on waterways. Hon’ble Mr. Speaker Sir, we are moving forward by laying emphasis on modern infrastructure so that the country moves towards modernity.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
During my public life in the last four-five decades, I have visited several villages of the country. I have spent four-five decades in the villages as part of a family. I have had the opportunity to interact with families of every section. Therefore, I am familiar with the sentiments of every part of society in India. And I can say on the basis of my experience and with great confidence that the common man of India is full of positivity. Positivity is part of his nature and his culture. Indian society tolerates negativity, but does not accept it; it is not its nature. The nature of the Indian community is cheerful, a dreamy society. It is a society that follows the path of honesty. Today I would like to say that those who are sitting here with the dream that they would get an opportunity again to sit in the treasury benches should think 50 times and reconsider their ways. In a democracy, you also need to introspect. Aadhaar has become the most important part of digital transactions today. You had termed it as baseless and criticized it. Even the courts were not spared to discourage its implementation. What all was not said regarding the GST? But today, GST has played a big role in the turnaround of the economy of India and making the life of common man easy. There was a time when HAL was criticized and several important forums were misused. Today, HAL has become the biggest helicopter manufacturing hub in Asia, where Tejas airplanes are being made in hundreds. Today the Indian Army has placed orders worth thousands of crores of rupees with the HAL. India’s vibrant defence industry is coming of age. Today India has started exporting defence products. Hon’ble Mr. Speaker Sir, every youth of India is proud today and they have no expectation from people drowned in despair.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
You are fully aware that time has proved that those who once used to sit in the treasury benches have failed even after they were dislodged. Today the country is making success with distinction. Therefore, it is the need of the hour that people drowning in despair should introspect about themselves with a cool mind.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There was also a mention of Jammu-Kashmir. Those who have visited Jammu-Kashmir recently must have found that they can visit Jammu-Kashmir freely.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In the second half of the last century, I had also taken a yatra in Jammu and Kashmir and had taken a pledge to unfurl the Tricolour at Lal Chowk. Terrorists had then put up posters challenging anybody to unfurl the Tricolour at Lal Chowk. It was 24th January and I had said this at a gathering in Jammu. I am talking about the last century. And then I had thrown a challenge to the terrorists that I would reach Lal Chowk at 11 a.m. on 26th January without any security and without wearing any bullet-proof jacket.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
And when the Tricolor was hoisted in Srinagar's Lal Chowk, I told the media personnel that generally Indian cannons salute when the Tricolour is hoisted in India on 15th August and 26th January every year. I said that this time even the enemy country is saluting, firing bullets and bursting guns and bombs when I was hoisting the Tricolour at Lal Chowk.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There is peace in Jammu-Kashmir today. You can go there peacefully and in hundreds. Jammu-Kashmir has made several records after so many decades as far as tourism is concerned. Today, the festival of democracy is being celebrated in Jammu and Kashmir.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Today there are successful programs of ‘Har Ghar Tiranga’ in every house of Jammu-Kashmir. There are some people who feared that peace would be disturbed in Jammu-Kashmir if Tricolour was hoisted there. Interestingly, the same people are participating in the Tiranga Yatra there.
And Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There was news in some newspapers which nobody paid attention to. Hon’ble Mr. Speaker Sir, this news came at a time when these people were trying to hog the limelight on TV. At the same time, cinema theatres were running house full after several decades and separatists were nowhere to be seen. This has also been noticed by several foreign countries.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Just now our friend and our hon’ble member commented on the North-East. I would request him to visit the North-East once and see the difference between the North-East of your era and the North-East of today's era. There are modern wide highways and there is a comfortable rail journey. You can also go by plane to any corner of the North-East comfortably. As we are celebrating 75 years of independence, I can proudly claim that about 7,500 people who had taken to arms have surrendered in the last nine years. They have joined the mainstream leaving behind the path of separatism.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Today lakhs of families in Tripura have got pucca houses. I had the opportunity to participate in their happiness. I had talked about the ‘HIRA’ (Highways, I-ways, Railways and Airways) scheme in Tripura. Today, this ‘HIRA’ is being successfully implemented in the land of Tripura. Tripura has become a partner in India's development journey at a fast pace.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I know it takes a lot of guts to even hear the truth. Hon’ble Mr. Speaker Sir, it takes a lot of patience even to listen to false and dirty allegations and I congratulate all those in treasury benches who have shown the patience to listen to dirty allegations. They deserve congratulations. But the country is watching those who do not have the guts to listen to the truth and are drowned in despair.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There may be political differences, there may be differences in ideologies, but this country is immortal. Let's move forward to celebrate 100 years of independence in 2047 when we will make a developed India. Let’s follow with a dream, let’s follow with a resolution with full potential. And my request to all those who want to make political mileage by repeatedly invoking the name of Gandhi is to read Gandhi for once. Mahatma Gandhi had said: The protection of other’s rights lies in your duties. Today we are witnessing a fight between duties and rights. The country has seen such imprudence perhaps for the first time.
And therefore Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I once again greet and thank the Hon’ble President. Today the country is on the move with new enthusiasm, new faith and new resolve.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.