Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
A total of 1,25,992 Grievances Redressed by Central Ministries/ Departments in January, 2023, Average Disposal Time of 19 days/ grievance, lowest-ever Pendency level of 67283 cases in Central Secretariat
Department of Expenditure, M/o Finance and UIDAI topped the Grievance Redressal Index of Central Ministries/ Departments for timely disposal of grievances and quality of disposal
66 percent of Grievances received by Dept of Agriculture and Farmers Welfare filed through Common Service Centres
AI enabled Intelligence Grievance Monitoring System and Dashboards operationalized, Habitual Complainants identified, and Public Grievance Officers with maximum pendency demarcated
02 FEB 2023 4:45PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released the Centralized Public Grievance Redressal and Monitoring System (CPGRAMS) monthly report for January, 2023, which provides a detailed analysis of types and categories of public grievances and the nature of disposal. The report also contains technological enhancements undertaken by DARPG in collaboration with IIT Kanpur on A-l enabled PG Analysis and Management to further strengthen the Grievance Redressal Mechanism. The progress for January, 2023 indicates 1,25,992 Grievances Redressed by Central Ministries/ Departments in January 2023, Average Disposal Time of 19 days/ grievance, Lowest ever Pendency level of 67283 cases in Central Secretariat. Department of Expenditure and UIDAI topped the Grievance Redressal Index of Central Ministries/ Departments for timely disposal of grievances and quality of disposal. 66 percent of Grievances received by Dept of Agriculture and Farmers Welfare filed through Common Service Centres.
The following are the key highlights of the DARPG’s monthly CPGRAMS report for January 2023 for Central Ministries/ Departments.
PG Cases
• In January, 2023, 123968 PG cases were received on the CPGRAMS portal, 125922 PG cases were redressed and there exists a pendency of 67283 PG cases, as of 31st January, 2023. The pendency in the Central Secretariat has decreased from 69204 PG cases at the end of December, 2022 to 67283 PG cases at the end of January, 2023
• Department of Financial Services (Banking Division) [17026 grievances], Ministry of Labour and Employment [11139 grievances], Department of Financial Services (Insurance Division) [6429 grievances] and Central Board of Direct Taxes (Income Tax) [5524 grievances] have received the maximum number of grievances in January, 2023
PG Appeals
• In January, 2023, 15398 appeals were received and 14320 appeals were disposed. The Central Secretariat has a pendency of 26306 PG Appeals at the end of January, 2023
• Central Board of Direct Taxes (Income Tax) [3215 appeals], Ministry of Corporate Affairs [2076 appeals], Department of Health and Family Welfare [1088 appeals] and Ministry of Labour and Employment [1137 appeals] have the maximum pendency of appeals at the end of January, 2023.
Grievance Redressal Index
• Department of Expenditure and Unique Identification Authority of India are the top performers in the Grievance Redressal Index within the Group A for January, 2023
• NITI Aayog and Department of Financial Services (Pension Reforms) are the top performers in the Grievance Redressal Index within the Group B for January, 2023
Pendency
• 21 Ministries/Departments have more than 1000 pending grievances as on 24th January, 2023
• Central Board of Direct Taxes (Income Tax) [7579 grievances] and Department of Personnel and Training [1912 grievances] have the highest number of grievances pending for more than 30 days
Average Closing Time
• Average Grievance Redressal Time in all the Ministries/Departments for the month of January, 2023 was 19 Days
Feedback received from BSNL Call Centre
• For Central Ministries/Departments, 6017 grievances have received the rating of Excellent & Very Good, directly from the citizens, in the feedbacks collected by the BSNL Call Centre from 1st January to 24th January, 2023
These reports are part of the 10-step CPGRAMS reforms process which was adopted by DARPG for improving quality of disposal and reducing the time lines. The 10-step reforms include:
1. Universalization of CPGRAMS 7.0 - Auto-routing of grievances to the last mile
2. Technological Enhancements - Automatic flagging of urgent grievances leveraging AI/ML
3. Language Translation – CPGRAMS Portal in 22 scheduled languages along with English
4. Grievance Redressal Index - Ranking of Ministries / Departments on their Performance
5. Feedback Call Centre - 50-seater call centre to collect feedback directly from every citizen whose grievance is redressed
6. One Nation One Portal - Integration of State Portal and other GoI portals with CPGRAMS
7. Inclusivity and Outreach - Empowering the remotest citizen to file grievances through CSC’s
8. Training and Capacity Building - Conducted by ISTM and State ATIs under SEVOTTAM scheme for enabling effective grievance resolution
9. Monitoring Process - Monthly reports for both the Central Ministries/Departments and States/UTs
10. Data Strategy Unit - Established at DARPG for insightful data analytics
DARPG has also unveiled its plans for using of Artificial Intelligence and Machine Learning to deal with grievances in the future. For this DARPG partnered with IIT Kanpur and has operationalized a Intelligent Grievance Monitoring dashboard for the benefit of the Grievance Officers of all Ministries/Departments.
The Parliamentary Standing Committee of Ministry of Personnel, PG and Pensions in its 121st Report submitted to Parliament in December 2022, has appreciated the 10-step reform measures the Department has taken to bring accountability in disposal of public grievances, appeal facility, mandatory action taken report, feedback call centre. Further the Parliamentary Standing Committee has unfeignedly appreciated the efforts of the DARPG to ensure the availability of CPGRAMS portal in all scheduled languages.
……

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਨਵਰੀ, 2023 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 1,25,992 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਔਸਤ ਸਮਾਂ 19 ਦਿਨ/ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 67,283, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸੰਖਿਆ ਹੈ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਖਰਚ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਸਿਖਰ ‘ਤੇ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ 66% ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਸਮਾਨ ਆਮ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ
ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਇਨੇਬਲਡ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਡ ਦਾ ਪਰਿਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਅਧਿਕਤਮ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
02 FEB 2023 4:45PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਨੇ ਜਨਵਰੀ, 2023 ਲਈ ਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ(ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ) ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸਮਰੱਥ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਕਨੀਕੀ ਅਪਡੇਟ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਨਵਰੀ, 2023 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 1,25,992 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦਾ ਔਸਤ ਸਮਾਂ 19 ਦਿਨ/ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਰਿਹਾ ਜਦਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 67,283 ਰਹੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲੇ ਹਨ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਖਰਚ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਨਿਪਟਾਰਾ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਖਰ ‘ਤੇ ਰਹੇ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 66% ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਆਮ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ।
ਜਨਵਰੀ 2023 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਲਈ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹਨ :
ਪੀਜੀ ਮਾਮਲੇ
• ਜਨਵਰੀ, 2023 ਵਿੱਚ, ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ 1,23,968 ਪੀਜੀ ਮਾਮਲੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1,25,283 ਪੀਜੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 31 ਜਨਵਰੀ 2023 ਤੱਕ 67,283 ਪੀਜੀ ਮਾਮਲੇ ਲੰਬਿਤ ਹਨ।
• ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਪੀਜੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦਸੰਬਰ, 2022 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 69,204 ਸੀ, ਜੋ ਜਨਵਰੀ, 2023 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਘਟ ਕੇ 67,283 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ।
• ਜਨਵਰੀ, 2023 ਵਿੱਚ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ (ਬੈਂਕਿੰਗ ਡਿਵੀਜ਼ਨ) (17,026 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ), ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ (11,139 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ), ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ (ਬੀਮਾ ਡਿਵੀਜ਼ਨ) (6,429 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ) ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸ (ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ) (5,524 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ) ਨੂੰ ਅਧਿਕਤਮ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਪੀਜੀ ਅਪੀਲ
• ਜਨਵਰੀ, 2023 ਵਿੱਚ 15,398 ਅਪੀਲਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ 14,320 ਅਪੀਲਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਵਿੱਚ ਜਨਵਰੀ, 2023 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 26,306 ਪੀਜੀ ਅਪੀਲ ਲੰਬਿਤ ਹਨ।
• ਜਨਵਰੀ, 2023 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸ (ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ)(3,215 ਅਪੀਲਾਂ), ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ (2,076 ਅਪੀਲ), ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (1,088 ਅਪੀਲ) ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ (1137 ਅਪੀਲ) ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਤਮ ਅਪੀਲਾਂ ਲੰਬਿਤ ਹਨ।
ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਸੂਚਕਾਂਕ
• ਜਨਵਰੀ, 2023 ਵਿੱਚ ਸਮੂਹ ਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖਰਚ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਪਹਿਚਾਣ ਅਥਾਰਿਟੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
• ਜਨਵਰੀ, 2023 ਵਿੱਚ ਸਮੂਹ ਬੀ ਤਹਿਤ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ (ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੁਧਾਰ) ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਖਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲੇ
• 24 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਤੱਕ 21 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਕੋਲ 1,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲੇ ਹਨ।
• ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸ(ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ) (7,579 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ) ਅਤੇ ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ (1,912 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ) ਵਿੱਚ 30 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ।
ਔਸਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸਮੇਂ
• जनवरी, 2023 में सभी मंत्रालयों/विभागों में औसत शिकायत निपटारा समय 19 दिन रहा।
• ਜਨਵਰੀ, 2023 ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਸਮੇਂ 19 ਦਿਨ ਰਿਹਾ।
ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਫੀਡਬੈਕ
• 01 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 24 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਤੱਕ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਲਈ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਧੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਫੀਡਬੈਕ ਵਿੱਚੋਂ 6,017 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ।
• ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਦੀ 10-ਚਰਣੀ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ 10-ਚਰਣੀ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਪਣਾਈ ਗਈ। 10-ਚਰਣੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ 7.0 ਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ –ਅੰਤਿਮ ਮੀਲ ਤੱਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਆਟੋ ਮਾਰਗ ਨਿਰਧਾਰਣ
2. ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਸੁਧਾਰ –ਏਆਈ/ਐੱਮਐੱਲ ਦਾ ਫਾਈਦਾ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਖੁਦ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ
3. ਭਾਸ਼ਾ ਅਨੁਵਾਦ- ਅੰਗ੍ਰੇਜੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 22 ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ
4. ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਸੂਚਕਾਂਕ- ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰੈਂਕਿੰਗ
5. ਫੀਡਬੈਕ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ – 50 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਾਲਾ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ, ਜਿਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਫੀਡਬੈਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
6. ਵੰਨ ਨੈਸ਼ਨ ਵੰਨ ਪੋਰਟਲ-ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਪੋਰਟਲਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ
7. ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਆਉਟਰੀਚ-ਦੂਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਸੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ
8. ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ- ਐੱਸਈਵੀਓਟੀਟੀਏਐੱਮ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਮ ਅਤੇ ਰਾਜ ਏਟੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸ਼ਿਕਇਤਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ
9. ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ – ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਮਾਸਿਕ ਰਿਪੋਰਟ
10. ਡੇਟਾ ਰਣਨੀਤੀ ਯੂਨਿਟ- ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ
ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਲਈ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਇੰਟੇਲੀਜੈਂਸ ਗ੍ਰੀਵਾਂਸ ਮਾਨਿਟਰਿੰਗ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦਾ ਪਰਿਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਸਦੀ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਦਸੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਆਪਣੀ 121 ਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ ਸੌਂਪੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜਵਾਬਦੇਹੀ, ਅਪੀਲ ਸੁਵਿਧਾ, ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਾਰਵਾਈ ਰਿਪੋਰਟ, ਫੀਡਬੈਕ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਜਿਹੇ ਉਠਾਏ ਗਏ 10-ਚਰਣੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਸਦੀ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ।