Ministry of Health and Family Welfare
COVID19 - Myth vs. Facts
Media reports claiming admission of ‘multiple side-effects of COVID19 vaccines’ by ICMR and CDSCO officials are ill-informed and erroneous
ICMR and CDSCO have proactively shared globally available scientific evidence in the matter
17 JAN 2023 2:48PM by PIB Delhi
A recent media report in The Economic Times has claimed that ICMR (Indian Council of Medical Research) and CDSCO (Central Drugs Standard Control Organization) have admitted to ‘multiple side-effects of COVID19 vaccines’ in response to a RTI query. It states that ICMR and CDSCO officials have cited a plethora of ramifications arising out of all the COVID vaccines.
It is clarified that the news report is ill-informed and provides erroneous information.
In line with the policy of Union Ministry of Health and Family Welfare of proactive disclosure aligned with global scientific evidence in public domain, ICMR provided responses to questions no. 4 & 5 of RTI No. R/X/22/00075 related to advantages and disadvantages of COVID19 vaccines. The ICMR response simply provided links of reputed websites of World Health Organization (WHO), Center for Disease Control (CDC) and Ministry of Health & Family Welfare, Govt. of India where compiled global evidence on various COVID19 vaccines is available.
As is the case with all other vaccines, those who get vaccinated with different COVID19 vaccines may experience mild symptoms like injection site tenderness, pain, headache, fatigue, myalgia, malaise, pyrexia, chills, arthralgia etc. Rarely, few individuals may experience severe adverse events depending upon certain pre-disposing conditions.
Global research studies have shown that COVID19 vaccination has helped in reducing severity of disease by preventing hospitalizations and deaths due to COVID-19 and benefits of the vaccines overwhelmingly outweigh any adverse effects. In India, NTAGI (National Technical Advisory Group on Immunization) has periodically reviewed the benefits and side effects of Covid-19 vaccines used in India and has endorsed the above findings.
In addition, CDSCO stated as part of the RTI reply that the list of COVID vaccines approved by the national Drugs Controller General is available on the website (cdsco.gov.in). CDSCO also informed that they have no other information with them on the subject.
It may be noted that ICMR has not commented on any of the documents, links of which have been shared as part of the RTI response.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ 19 - ਮਿੱਥ ਬਨਾਮ ਤੱਥ
ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 'ਕੋਵਿਡ19 ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਕਈ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ' ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਗਲਤ ਅਤੇ ਗੁਮਰਾਹਕੁੰਨ ਹਨ
ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ਨੇ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਹੈ
17 JAN 2023 2:48PM by PIB Chandigarh
ਦ ਇਕਨੌਮਿਕ ਟਾਈਮਜ਼ (The Economic Times) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਾਜ਼ਾ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ (ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵੑ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ) ਅਤੇ ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ (ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਜ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ) ਨੇ ਇੱਕ ਆਰਟੀਆਈ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ 'ਕੋਵਿਡ 19 ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਕਈ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ' ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਖਬਰਾਂ ਦੀ ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਗਲਤ ਹੈ ਅਤੇ ਗੁਮਰਾਹਕੁੰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਜਨਤਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਖੁਲਾਸੇ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ19 ਟੀਕੇ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਆਰਟੀਆਈ ਨੰਬਰ ਆਰ/ਐਕਸ/22/00075 ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 4 ਅਤੇ 5 ਦੇ ਜਵਾਬ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਜਵਾਬ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ), ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ (ਸੀਡੀਸੀ) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨਾਮਵਰ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਦੇ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ 'ਤੇ ਸੰਕਲਿਤ ਗਲੋਬਲ ਸਬੂਤ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੋਰ ਸਾਰੀਆਂ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਹੈ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਨਾਲ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਲਕੇ ਲੱਛਣਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟੀਕੇ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਦੀ ਕੋਮਲਤਾ, ਦਰਦ, ਸਿਰ ਦਰਦ, ਥਕਾਵਟ, ਮਾਸਪੇਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਦਰਦ, ਬੇਚੈਨੀ, ਪਾਈਰੇਕਸੀਆ, ਠੰਢ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਣਾ, ਜੋੜਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਦ ਆਦਿ। ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਕਦੇ-ਕਦਾਈਂ ਕੁਝ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਪੂਰਵ-ਇਲਾਜ ਹਾਲਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਗਲੋਬਲ ਖੋਜ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੁਆਰਾ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਟੀਏਜੀਆਈ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਗਰੁੱਪ ਔਨ ਇਮਯੂਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ) ਨੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਅਤੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਰੋਕਤ ਖੋਜਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ਨੇ ਆਰਟੀਆਈ ਜਵਾਬ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਰੱਗਜ਼ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵੈਬਸਾਈਟ (cdsco.gov.in) 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਕੋਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਿੰਕ ਆਰਟੀਆਈ ਜਵਾਬ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।