Ministry of Health and Family Welfare
COVID19 - Myth vs. Facts
Media reports claiming admission of ‘multiple side-effects of COVID19 vaccines’ by ICMR and CDSCO officials are ill-informed and erroneous
ICMR and CDSCO have proactively shared globally available scientific evidence in the matter
17 JAN 2023 2:48PM by PIB Delhi
A recent media report in The Economic Times has claimed that ICMR (Indian Council of Medical Research) and CDSCO (Central Drugs Standard Control Organization) have admitted to ‘multiple side-effects of COVID19 vaccines’ in response to a RTI query. It states that ICMR and CDSCO officials have cited a plethora of ramifications arising out of all the COVID vaccines.
It is clarified that the news report is ill-informed and provides erroneous information.
In line with the policy of Union Ministry of Health and Family Welfare of proactive disclosure aligned with global scientific evidence in public domain, ICMR provided responses to questions no. 4 & 5 of RTI No. R/X/22/00075 related to advantages and disadvantages of COVID19 vaccines. The ICMR response simply provided links of reputed websites of World Health Organization (WHO), Center for Disease Control (CDC) and Ministry of Health & Family Welfare, Govt. of India where compiled global evidence on various COVID19 vaccines is available.
As is the case with all other vaccines, those who get vaccinated with different COVID19 vaccines may experience mild symptoms like injection site tenderness, pain, headache, fatigue, myalgia, malaise, pyrexia, chills, arthralgia etc. Rarely, few individuals may experience severe adverse events depending upon certain pre-disposing conditions.
Global research studies have shown that COVID19 vaccination has helped in reducing severity of disease by preventing hospitalizations and deaths due to COVID-19 and benefits of the vaccines overwhelmingly outweigh any adverse effects. In India, NTAGI (National Technical Advisory Group on Immunization) has periodically reviewed the benefits and side effects of Covid-19 vaccines used in India and has endorsed the above findings.
In addition, CDSCO stated as part of the RTI reply that the list of COVID vaccines approved by the national Drugs Controller General is available on the website (cdsco.gov.in). CDSCO also informed that they have no other information with them on the subject.
It may be noted that ICMR has not commented on any of the documents, links of which have been shared as part of the RTI response.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ 19 - అపోహలు - వాస్తవాలు
'కోవిడ్ -19 వ్యాక్సిన్‌ తీసుకున్న తర్వాత కలుగుతున్న బహుళ దుష్ప్రభావాల వల్ల ఆసుపత్రుల్లో చేరుతున్న వారి సంఖ్య ఎక్కువగా ఉందని ఐసీఎమ్ఆర్,సీడీఎస్సీఓ వర్గాలను ఉటంకిస్తూ మీడియాలో వచ్చిన వార్తలు వాస్తవ విరుద్ధంగా తప్పుదోవ పట్టించే విధంగా ఉన్నాయి
ప్రపంచవ్యాప్తంగా అందుబాటులో ఉన్న శాస్త్రీయ ఆధారాలను మాత్రమే ఐసీఎమ్ఆర్,సీడీఎస్సీఓ వర్గాలు తెలిపాయి
17 JAN 2023 2:48PM by PIB Hyderabad
ఆర్టీఐ ప్రశ్నకు సమాధానం ఇస్తూ 'కోవిడ్ -19 వ్యాక్సిన్‌ తీసుకున్న తర్వాత కలుగుతున్న బహుళ దుష్ప్రభావాల వల్ల ఆసుపత్రుల్లో చేరుతున్న వారి సంఖ్య ఎక్కువగా ఉందని ఐసీఎమ్ఆర్ (భారత వైద్య పరిశోధన మండలి),సీడీఎస్సీఓ (కేంద్ర ఔషధాలు,నిబంధనల నియంత్రణ సంస్థ ) అంగీకరించినట్టు ఇటీవల ది ఎకనామిక్ టైమ్స్‌ ఒక కథనం ప్రచురించింది. ఐసీఎమ్ఆర్,సీడీఎస్సీఓ వర్గాలు అన్ని కోవిడ్ వ్యాక్సిన్‌ల నుండి ఉత్పన్నమయ్యే అనేక పరిణామాలను వివరించినట్టు కథనం పేర్కొంది. అయితే, ఈ వార్తాకథనం తప్పుడు సమాచారంతో కూడినదని, తప్పుడు సమాచారం అందించే విధంగా ఉంది.
పబ్లిక్ డొమైన్‌లో పొందుపరిచిన అంతర్జాతీయ శాస్త్రీయ సాక్ష్యాలను బహిర్గతం చేయాలన్న కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ అనుసరిస్తున్న విధానానికి అనుగుణంగా ఆర్టీఐ నెంబర్ R/X/22/00075లోని 4, 5 ప్రశ్నలకు ఐసీఎమ్ఆర్ సమాధానం అందించింది. దీనిలో వ్యాక్సిన్‌ల ప్రయోజనాలు, కలిగే ప్రతికూల అంశాలను ఐసీఎమ్ఆర్ వివరించింది. తన సమాధానంలో ఐసీఎమ్ఆర్ వివిధ కోవిడ్ 19 వ్యాక్సిన్‌లపై ప్రపంచవ్యాప్తంగా సేకరించిన సమాచారం పొందుపరిచిన ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (డబ్ల్యూహెచ్ఓ ), సెంటర్ ఫర్ డిసీజ్ కంట్రోల్ (సీడీసీ), కేంద్ర ఆరోగ్య ,కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్‌ల లింక్‌లను అందించింది.
అన్ని ఇతర వ్యాక్సిన్‌ల మాదిరిగానే వివిధ కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్‌లతో టీకాలు వేయించుకున్నవారిలో టీకా వేసిన ప్రాంతంలో నొప్పి తో పాటు తలనొప్పి, అలసట, కండరాల నొప్పి , అస్వస్థత, జ్వరం, చలి, కీళ్ల నొప్పులు వంటి తేలికపాటి లక్షణాలు కనిపించవచ్చు. అరుదుగా, కొంతమంది వ్యక్తులు తీవ్ర లక్షణాలతో బాధపడవచ్చు. కొన్ని పరిస్థితులపై ఆధారపడి ప్రతికూల పరిస్థితి ఏర్పడే అవకాశం ఉంటుంది. .
ఆసుపత్రిలో చేరడం, మరణాలను తగ్గించడం ద్వారా వ్యాధి తీవ్రతను తగ్గించే అంశంలో కోవిడ్-19 టీకా సహాయపడిందని ప్రపంచవ్యాప్తంగా నిర్వహించిన అధ్యయనాలు వెల్లడించాయి. వ్యాక్సిన్‌ తీసుకోవడం వల్ల కలిగే ప్రతికూల ప్రభావాలతో పోల్చి చూస్తే ప్రయోజనాలు ఎక్కువగా ఉంటాయి. భారతదేశంలో ఉపయోగిస్తున్న కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్‌ల వల్ల ప్రయోజనాలు, దుష్ప్రభావాలను ఎన్ టిఏజిఐ(నేషనల్ టెక్నికల్ అడ్వైజరీ గ్రూప్ ఆన్ ఇమ్యునైజేషన్)ఎప్పటికప్పుడు సమీక్షించి పై ఫలితాలను ధ్రువీకరించింది.
అదనంగా, జాతీయ డ్రగ్స్ కంట్రోలర్ జనరల్ ఆమోదించిన కోవిడ్ వ్యాక్సిన్‌ల జాబితా వెబ్‌సైట్‌లో (cdsco.gov.in) అందుబాటులో ఉందని సీడీఎస్సీఓ తన ఆర్టీఐ ప్రత్యుత్తరంలో భాగంగా పేర్కొంది. దీనికి సంబంధించి తమ వద్ద ఇతర సమాచారం లేదని సీడీఎస్సీఓ స్పష్టం చేసింది.
వాస్తవ అంశాలను గమనిస్తే ఐసీఎమ్ఆర్ తన సమాధానం లో అందించిన పత్రాలు, లింకులపై ఐసీఎమ్ఆర్ ఎటువంటి వ్యాఖ్యలు చేయలేదని స్పష్టం అవుతోంది.