Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at 17th Pravasi Bharatiya Divas Convention in Indore, Madhya Pradesh
09 JAN 2023 5:01PM by PIB Delhi
The President of Guyana Dr. Mohamed Irfaan Ali ji, the President of Suriname Shri Chandrikapersad Santokhi ji, the Governor of Madhya Pradesh Shri Mangubhai Patel, Chief Minister Shivraj Singh Chouhan, Foreign Minister S. Jaishankar ji, other cabinet colleagues, and my dear brothers and sisters from all over the world gathered at the Pravasi Bharatiya Divas convention!
Best wishes for 2023 to all of you. The Pravasi Bharatiya Divas convention is being held once again in its original form and with all its grandeur after almost four years. Face-to-face meeting with loved ones has its own unique joy as well as its importance. I greet and welcome all of you on behalf of 130 crore Indians.
Brothers and sisters,
Every NRI present here with extraordinary achievements in their respective fields has come to pay homage to the soil of their country. And this Pravasi Bharatiya Divas convention is being held on the land of Madhya Pradesh, which is called the heart of the country. There are so many things in MP like the waters of Mother Narmada, the forests, the tribal tradition, the spirituality that will make your visit unforgettable. More recently, a grand and divine expansion of Lord Mahakal's Mahalok has also taken place in nearby Ujjain. I hope all of you will go there and take the blessings of Lord Mahakal and be a part of that wonderful experience.
Friends,
By the way, the city in which we all are now is also wonderful in itself. People say that Indore is a city, but I say that Indore is a period. This is the period, which moves ahead of time and yet keeps the legacy intact. Indore has established a distinct identity in the country in the field of cleanliness. 'Apan ka Indore' is wonderful for food culture not only in the country, but in the whole world. The taste of Indori Namkeen, the passion of the people here for poha, sago khichdi, kachori-samosas-shikanji, is mouth watering. And those who tasted these things did not look for anything else! Similarly, ‘Chhappan Bhog’ shop and Sarafa Bazar are also very famous. This is the reason why some people call Indore the capital of cleanliness as well as taste. I am sure you will not forget your experience here and will not forget to go back and tell others about it.
Friends,
This Pravasi Bharatiya Divas is special in many ways. We celebrated 75 years of India’s independence just a few months ago. A digital exhibition related to our freedom struggle has been organised here. It brings that glorious era in front of you again.
Friends,
The nation has entered the ‘Amrit Kaal’ of the next 25 years. Our Pravasi Bharatiyas have a significant place in this journey. India’s unique global vision and its important role in the global order will be strengthened by you.
Friends,
There is a saying in our country – ‘Swadesho Bhuvantrayam’. That is, ‘for us, the whole world is our country and only human beings are our brothers and sisters’. It was on this ideological foundation that our forefathers shaped the cultural expansion of India. We went to different corners of the world. We understood the infinite possibilities of the amalgamation of civilizations. We started an extraordinary tradition of global trade centuries ago. We crossed the seas that seemed limitless. India and Indians have shown how business relations between different countries and different civilizations can open the way for shared prosperity. Today, when we see our crores of Indian diaspora on the global map, several pictures emerge simultaneously. When the people of India appear to be a common factor in so many different countries of the world, then the spirit of 'Vasudhaiva Kutumbakam' (The World Is One Family) is visible. When people from different regions of India meet in any country of the world, there is a pleasant feeling of ‘Ek Bharat, Shrestha Bharat’. When there is mention of the most peace-loving, democratic and disciplined citizens in different countries of the world, the glory of India being the Mother of Democracy increases manifold. And when the world assesses the contribution of our overseas Indians, it hears the voice of 'strong and capable India'. Therefore, I refer to all of you, all the overseas Indians, the brand ambassadors of India on foreign soil. There are ambassadors in the government system. You are the ambassador of the great heritage of India.
Friends,
Your role as India's brand ambassador is diverse. You are brand ambassadors of Make In India. You are brand ambassadors of Yoga and Ayurveda. You are also brand ambassadors of India's cottage industries and handicrafts. At the same time, you are also brand ambassadors of India's millets. You would already know that 2023 has been declared by the United Nations as the International Year of Millets. I appeal to you to take some millet products with you while returning. You also have another important role to play in these rapidly changing times. You are the people who will address the world's desire to know more about India. Today, the whole world is waiting and watching India keenly with great interest and curiosity. It is important to understand why I am saying this.
Friends,
The pace of development that India has achieved in the last few years, the achievements it has made are extraordinary and unprecedented. When India develops indigenous vaccines within a few months in the midst of the Covid pandemic, when India makes a record of administering more than 220 crore vaccine doses to its citizens free of cost, when India becomes the emerging economy of the world even in the midst of global instability, when India competes with the world's big economies and joins the top-5 economies, when India becomes the world's third largest start-up ecosystem, when 'Make in India' shines in the field of electronic manufacturing and in areas like mobile manufacturing, when India on its own builds Tejas fighter plane, aircraft carrier INS Vikrant and nuclear submarines like Arihant, it is natural that the world and the people of the world are curious about what India is doing and how it is doing it.
People are curious to know about the speed, scale and future of India. Similarly, when it comes to cashless economy and fintech, the world is surprised to see that 40 percent of the world's real time digital transactions take place in India. When it comes to the future of space, India is discussed among the most advanced countries in space technology. India is making a record of launching 100 satellites in one go. The world is watching our capability in the field of software and digital technology. Many of you are also a great source of this. This increasing power and strength of India swells the chest of every person connected to the roots of India. Today India's voice, India's message and India's words have a different significance on the global arena. This growing power of India is going to increase further in the near future. And therefore, the curiosity towards India will also increase further. And therefore, the responsibility of the people of Indian origin living abroad also increases a lot. The more comprehensive information you have about India today, the more you will be able to tell others about India's growing potential based on facts. I urge that you should have updated information about India's progress along with cultural and spiritual information.
Friends,
All of you are also aware that India is presiding over the G-20 group of the world this year. India is looking at this responsibility as a great opportunity. This is an opportunity for us to tell the world about India. This is an opportunity for the world to learn from India's experiences and to decide the direction of a sustainable future from past experiences. We have to make the G-20 not just a diplomatic event, but a historic event of people's participation. During this time, different countries of the world will see the spirit of 'Atithi Devo Bhava' (Treat your guest as god) in the people of India. You can also meet the representatives coming from your country and tell them about India. This will give them a sense of belonging and welcome even before they reach India.
Friends,
And I would also like to say that when some 200 meetings are going to be held during the G-20 summit, when 200 delegations of the G-20 group are going to come here and visit different cities of India, the Indian diaspora should call them and listen to their experiences upon their return. I think this will be an opportunity to further strengthen our bond with them.
Friends,
Today, India not only has the potential to become the knowledge center of the world, but the skill capital as well. Today India has a large number of capable youth. Our youth have skills, values, and the necessary passion and honesty to work. This skill capital of India can become the engine of development of the world. Along with the youth in India, India's priority is also the migrant youth who are connected to India. We are also giving many opportunities to our next generation youth, who were born abroad and brought up there, to know and understand our India. The enthusiasm about India is increasing even among the next generation migrant youth. They want to know about the country of their parents, want to connect with their roots. It is the responsibility of all of us to not only brief these youths in depth about the country, but also show them India. With traditional sense and modern outlook, these youth will be able to tell the future world about India more effectively. The more the curiosity among the youth increases, the more tourism related to India will increase, the research related to India will increase and the pride of India will increase. These youth can come during various festivals of India, during famous fairs or can take advantage of Buddha Circuit and Ramayana Circuit. They can also join the programs being organized under the Amrit Mahotsav of Independence.
Friends,
I have one more suggestion. Migrants from India have settled in many countries over the centuries. The Indian diaspora has made extraordinary contributions to nation building there. We should document their lives, struggles and achievements. Many of our elders will have several memories of those times. I urge that universities should make efforts for audio-video or written documentation on the history of our diaspora in every country.
Friends,
Any nation lives in the heart of every single person who pledges allegiance to it. When a person from India goes abroad and finds even a single person of Indian origin there, he feels that he has found the whole of India. That is, wherever you live, you keep India with you. The country has made every possible effort to give strength to its diaspora in the last eight years. Today it is India's commitment that wherever you live in the world, the country will support your interests and expectations.
I also express my heartfelt gratitude and greetings to the President of Guyana and the President of Suriname. They took out time for this important function and the issues they have put before us today are really very useful. I assure them that India will definitely live up to their suggestions. I am very grateful to the President of Guyana that he shared great memories today, because when I went to Guyana, I was nobody, not even the Chief Minister, and he remembered the relationship of that time. I am very grateful to him. Once again many best wishes to you for the Pravasi Bharatiya Divas that we got to meet after a gap. You will get to meet many people, get to know many things from many people and the memories that you will carry to your respective country upon your return. I am confident that a new era of engagement with India will begin. I wish you the very best.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಇಂದೋರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಜರುಗಿದ 17ನೇ ಪ್ರವಾಸಿ ಭಾರತೀಯ ದಿವಸ್ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಾಡಿದ ಹಿಂದಿ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅವತರಣಿಕೆ
09 JAN 2023 5:01PM by PIB Bengaluru
ಗಯಾನಾ ರಾಷ್ಟ್ರಾಧ್ಯಕ್ಷ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಡಾ. ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಇರ್ಫಾನ್ ಅಲಿ ಜೀ, ಸುರಿನಾಮ್ ರಾಷ್ಟ್ರಾಧ್ಯಕ್ಷ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಿಕಾಪರ್ಸಾದ್ ಸಂತೋಖಿ ಜೀ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ಮಂಗುಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಜೀ, ಮಾನ್ಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಜೀ, ಮಾನ್ಯ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವ ಎಸ್. ಜೈಶಂಕರ್ ಜೀ, ಇತರ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೇ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಆತ್ಮೀಯ ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿ ಭಾರತೀಯ ದಿವಸ್ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ 2023 ರ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ಪ್ರವಾಸಿ ಭಾರತೀಯ ದಿವಸ್ ಸಮಾವೇಶವು ಸುಮಾರು ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅದರ ಮೂಲ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಎಲ್ಲಾ ವೈಭವದೊಂದಿಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಪ್ರೀತಿಪಾತ್ರರೊಂದಿಗಿನ ಮುಖಾಮುಖಿ ಭೇಟಿಯು ತನ್ನದೇ ಆದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಂತೋಷವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 130 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಪರವಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಶುಭಾಶಯ ಕೋರುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅನಿವಾಸಿ ಭಾರತೀಯರೂ ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಧನೆಗೈದು ತಮ್ಮ ದೇಶದ ಮಣ್ಣಿಗೆ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರವಾಸಿ ಭಾರತೀಯ ದಿವಸ್ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ದೇಶದ ಹೃದಯ ಭಾಗ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುವ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ನೆಲದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನರ್ಮದಾ ತಾಯಿಯ ನೀರು, ಕಾಡುಗಳು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು, ನಿಮ್ಮ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಅವಿಸ್ಮರಣೀಯವಾಗಿಸುವ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯಂತಹ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿವೆ. ತೀರಾ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಉಜ್ಜಯಿನಿಯಲ್ಲಿಭಗವಾನ್ ಮಹಾಕಾಲ್ ನ ಮಹಾಲೋಕದ ಭವ್ಯವಾದ ಮತ್ತು ದೈವಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯಿತು. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗಿ ಮಹಾಕಲ್ ದೇವರ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಪಡೆದು ಆ ಅದ್ಭುತ ಅನುಭವದ ಭಾಗವಾಗುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಂದಹಾಗೆ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಈಗ ಇರುವ ನಗರವು ಸ್ವತಃ ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. ಇಂದೋರ್ ಒಂದು ನಗರ ಎಂದು ಜನರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ನಾನು ಇಂದೋರ್ ಒಂದು ಕಾಲಾವಧಿ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಒಂದು ಕಾಲಾವಧಿಯಾಗಿ, ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮುಂದೆ ಚಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹಾಗೇ ಇರಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದೋರ್ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿಯೇ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. 'ನಮ್ಮ ಇಂದೋರ್ (ಅಪನ್ ಕಾ ಇಂದೋರ್)' ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇಡೀ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. ಪೋಹಾ, ಸಾಗು ಖಿಚಡಿ, ಕಚೋರಿ-ಸಮೋಸ-ಶಿಕಂಜಿಗೆ ಇಲ್ಲಿನ ಜನರ ಒಲವು. ಇಂದೋರಿ ನಮ್ಕೀನ್ ನ ರುಚಿ ಸದಾ ಬಾಯಲ್ಲಿ ನೀರೂರಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಇವುಗಳ ರುಚಿ ನೋಡಿದವರು ಬೇರೇನನ್ನೂ ಹುಡುಕಲಿಲ್ಲ! ಅದೇ ರೀತಿ ‘ಛಪ್ಪನ್ ಭೋಗ್’ ಅಂಗಡಿ ಮತ್ತು ಸರಾಫಾ ಬಜಾರ್ ಕೂಡ ಬಹಳ ಫೇಮಸ್. ಕೆಲವರು ಇಂದೋರ್ ಅನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಹಾಗೂ ರುಚಿಯ ರಾಜಧಾನಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲು ಇವೆಲ್ಲಾ ಮುಖ್ಯ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀವು ಎಂದೂ ಮರೆಯುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಹಿಂತಿರುಗಿದಾಗ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಇತರರಿಗೆ ಹೇಳಲು ಮರೆಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಪ್ರವಾಸಿ ಭಾರತೀಯ ದಿವಸ್ ಹಲವು ವಿಧಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ತಿಂಗಳ ಹಿಂದೆಯಷ್ಟೇ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು 75 ನೇ ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಸಂಭ್ರಮದಿಂದ ಆಚರಿಸಿದೆವು. ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆ ವೈಭವದ ಯುಗವನ್ನು ಮತ್ತೆ ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ತರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರಾಷ್ಟ್ರವು ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳ ‘ಅಮೃತ ಕಾಲ’ವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿದೆ. ಈ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರವಾಸಿ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ಸ್ಥಾನವಿದೆ. ಭಾರತದ ಅನನ್ಯ ಜಾಗತಿಕ ದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಅದರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನೀವು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತೀರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಾತಿದೆ - ‘ಸ್ವದೇಶೋ ಭುವಂತ್ರಯಂ’. ಅದೇನೆಂದರೆ, ‘ನಮಗೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತೇ ನಮ್ಮ ದೇಶ ಮತ್ತು ಮನುಷ್ಯರೆಲ್ಲರೂ ನಮ್ಮ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು’. ಈ ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ತಳಹದಿಯ ಮೇಲೆ ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದರು. ನಾವು ಪ್ರಪಂಚದ ವಿವಿಧ ಮೂಲೆಗಳಿಗೆ ಹೋದೆವು. ನಾಗರಿಕತೆಗಳ ಸಮ್ಮಿಲನದ ಅನಂತ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಶತಮಾನಗಳ ಹಿಂದೆ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದ ಅಸಾಮಾನ್ಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ನಾವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅಪರಿಮಿತವೆಂಬಂತೆ ತೋರುತ್ತಿದ್ದ ಮಹಾ ಸಮುದ್ರಗಳನ್ನು ದಾಟಿದೆವು. ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ನಾಗರಿಕತೆಗಳ ನಡುವಿನ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಬಂಧಗಳು ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಹೇಗೆ ದಾರಿ ತೆರೆಯಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯರು ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಭೂಪಟದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಕೋಟಿಗಟ್ಟಲೆ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ಹಲವಾರು ಚಿತ್ರಗಳು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತವೆ. ಪ್ರಪಂಚದ ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜನರು ಸಾಮಾನ್ಯ ಅಂಶವಾಗಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, 'ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ' (ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಒಂದೇ ಕುಟುಂಬ) ಎಂಬ ಮನೋಭಾವವು ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಪಂಚದ ಯಾವುದೇ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜನರು ಭೇಟಿಯಾದಾಗ, ‘ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ’ ಎಂಬ ಆಹ್ಲಾದಕರ ಭಾವನೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಜಗತ್ತಿನ ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಶಾಂತಿಪ್ರಿಯ, ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತಿನ ಪ್ರಜೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದಾಗ, ಭಾರತವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿ ಎಂಬ ವೈಭವವು ಹಲವಾರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಹಾಗೂ ನಮ್ಮ ಸಾಗರೋತ್ತರ ಭಾರತೀಯರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಜಗತ್ತು ನಿರ್ಣಯಿಸಿದಾಗ, ಅದು 'ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ಭಾರತ'ದ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಕೇಳುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ, ಎಲ್ಲಾ ಸಾಗರೋತ್ತರ ಭಾರತೀಯರನ್ನು, ವಿದೇಶಿ ನೆಲದಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತದ ಬ್ರಾಂಡ್ ಅಂಬಾಸಿಡರ್‌ ಗಳನ್ನಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ರಾಯಭಾರಿಗಳಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ಭಾರತದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಪರಂಪರೆಯ ರಾಯಭಾರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಬ್ರಾಂಡ್ ಅಂಬಾಸಿಡರ್ ಆಗಿ ನಿಮ್ಮ ಪಾತ್ರ ವೈವಿಧ್ಯಮಯವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಕೇವಲ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಬ್ರಾಂಡ್ ಅಂಬಾಸಿಡರ್ ಆಗಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದದ ಬ್ರಾಂಡ್ ಅಂಬಾಸಿಡರ್ ಆಗಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ಭಾರತದ ಗುಡಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳ ಬ್ರಾಂಡ್ ಅಂಬಾಸಿಡರ್‌ಗಳೂ ಆಗಿದ್ದೀರಿ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನೀವು ಭಾರತದ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ(ರಾಗಿ)ಗಳ ಬ್ರಾಂಡ್ ರಾಯಭಾರಿಗಳೂ ಆಗಿದ್ದೀರಿ. 2023 ಅನ್ನು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ(ರಾಗಿ) ವರ್ಷ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ತಿಳಿದಿರುತ್ತದೆ. ಹಿಂತಿರುಗುವಾಗ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಕೆಲವು ಸಿರಿಧಾನ್ಯ(ರಾಗಿ) ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗುವಂತೆ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಈ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ಇನ್ನೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ಕೂಡಾ ಇಲ್ಲಿದೆ. ನೀವು ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಪಂಚದ ಬಯಕೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಜನರು. ಇಂದು ಇಡೀ ವಿಶ್ವವೇ ಭಾರತವನ್ನು ಬಹಳ ಆಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಕುತೂಹಲದಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ಇದನ್ನು ಏಕೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸಾಧಿಸಿದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗ, ಅದು ಮಾಡಿದ ಸಾಧನೆಗಳು ಅಸಾಧಾರಣ ಮತ್ತು ಅಭೂತಪೂರ್ವ. ಕೋವಿಡ್ 19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಮಧ್ಯೆ ಭಾರತವು ಕೆಲವೇ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದಾಗ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ 220 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಲಸಿಕೆ ಡೋಸ್‌ಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡಿದ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದಾಗ, ಭಾರತವು ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ವಿಶ್ವದ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾದಾಗ ಜಾಗತಿಕ ಅಸ್ಥಿರತೆ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ಅಗ್ರ-5 ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದಾಗ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾದಾಗ, 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್‌ ನಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಂಚಿದಾಗ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಭಾರತ ಸ್ವಂತವಾಗಿ ತೇಜಸ್ ಯುದ್ಧ ವಿಮಾನ, ವಿಮಾನವಾಹಕ ನೌಕೆ , ಐಎನ್‌ಎಸ್ ವಿಕ್ರಾಂತ್ ಮತ್ತು ಅರಿಹಂತ್‌ ನಂತಹ ಪರಮಾಣು ಜಲಾಂತರ್ಗಾಮಿ ನೌಕೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದಾಗ, ಭಾರತ ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹೇಗೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಅಚ್ಚರಿಪಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಜನರೆಲ್ಲಾ ಕುತೂಹಲದಿಂದ ಇರುವುದು ಸಹಜ.
ಭಾರತದ ವೇಗ, ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಯಲು ಜನರು ಕುತೂಹಲದಿಂದ ಕೂಡಿರುತ್ತಾರೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ನಗದು ರಹಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಫಿನ್‌ ಟೆಕ್ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದರೆ, ವಿಶ್ವದ ನೈಜ ಸಮಯದ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟಿನ ಶೇಕಡಾ 40 ರಷ್ಟು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವುದನ್ನು ನೋಡಿ ಜಗತ್ತೇ ಆಶ್ಚರ್ಯ ಪಡುತ್ತದೆ. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದ ಭವಿಷ್ಯದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಮುಂದುವರಿದ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಒಂದೇ ಬಾರಿಗೆ 100 ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಿ ದಾಖಲೆ ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಜಗತ್ತು ಗಮನಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಇದಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಮೂಲವೂ ಹೌದು. ಭಾರತದ ಈ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಭಾರತದ ಬೇರುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಎದೆಯನ್ನು ಹಿಗ್ಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಧ್ವನಿ, ಭಾರತದ ಸಂದೇಶ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಮಾತುಗಳು ಜಾಗತಿಕ ರಂಗದಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಭಾರತದ ಈ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಶಕ್ತಿ ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಭಾರತದೆಡೆಗಿನ ಕುತೂಹಲ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ಮೂಲದ ಜನರಾದ ನಿಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯು ಬಹಳಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂದು ನೀವು ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಗ್ರ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವಿರಿ, ಸತ್ಯಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಇತರರಿಗೆ ಹೇಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮಾಹಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ನೀವು ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನವೀಕರಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ವರ್ಷ ವಿಶ್ವದ ಜಿ-20 ಗುಂಪಿನ ಶೃಂಗಸಭೆಗೆ ಭಾರತವು ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಭಾರತವು ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತಿಳಿಸಲು ಇದು ನಮಗೆ ಒಂದು ಅವಕಾಶ. ಭಾರತದ ಅನುಭವಗಳಿಂದ ಕಲಿಯಲು ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಅನುಭವಗಳಿಂದ ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯದ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಇದು ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಜಿ-20 ಅನ್ನು ಕೇವಲ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡದೆ, ಜನರ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಘಟನೆಯನ್ನಾಗಿಸಬೇಕು. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಪಂಚದ ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳು ಭಾರತದ ಜನರಲ್ಲಿ 'ಅತಿಥಿ ದೇವೋ ಭವ' (ನಿಮ್ಮ ಅತಿಥಿಯನ್ನು ದೇವರಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಿ) ಎಂಬ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ನೋಡುತ್ತವೆ. ನಿಮ್ಮ ದೇಶದಿಂದ ಬರುವ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಸಹ ನೀವು ಭೇಟಿ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ನೀವು ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಬಹುದು. ಇದು ಅವರು ಭಾರತವನ್ನು ತಲುಪುವ ಮೊದಲೇ, ನಿಮ್ಮ ಮೂಲಕ ಅವರಿಗೆ ಸೇರಿದವರ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಸ್ವಾಗತವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹಾಗೂ ಜಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 200 ಸಭೆಗಳು ನಡೆಯಲಿರುವಾಗ, ಜಿ-20 ಗುಂಪಿನ 200 ನಿಯೋಗಗಳು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದು ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ನಗರಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿರುವಾಗ, ಭಾರತೀಯ ವಲಸಿಗರು ಕರೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ಹಿಂದಿರುಗಿದ ನಂತರ ಅವರ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಆಲಿಸಿ. ಅವರೊಂದಿಗಿನ ನಮ್ಮ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಇದು ಒಂದು ಅವಕಾಶ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತವು ಪ್ರಪಂಚದ ಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಆದರೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಬಂಡವಾಳವೂ ಆಗಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಸಮರ್ಥ ಯುವಕರನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ, ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆ ಇದೆ. ಭಾರತದ ಈ ಕೌಶಲ್ಯ ಬಂಡವಾಳವು ಪ್ರಪಂಚದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಬಹುದು. ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಯುವಕರ ಜೊತೆಗೆ, ಭಾರತದ ಆದ್ಯತೆಯು ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವ ವಲಸೆ ಯುವಕರು. ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಹುಟ್ಟಿ ಅಲ್ಲಿಯೇ ಬೆಳೆದ ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಯುವಕರಿಗೆ ನಮ್ಮ ಭಾರತವನ್ನು ತಿಳಿಯಲು ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಅನೇಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ವಲಸೆ ಯುವಕರಲ್ಲಿಯೂ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ಸಾಹ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಹೆತ್ತವರ ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ, ಅವರ ಬೇರುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಯುವಕರಿಗೆ ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾಗಿ ತಿಳಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅವರಿಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ತೋರಿಸುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ, ಈ ಯುವಕರು ಭವಿಷ್ಯದ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಹೇಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಕುತೂಹಲ ಹೆಚ್ಚಿದಷ್ಟೂ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ, ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಂಶೋಧನೆಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಹೆಮ್ಮೆಯೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ. ಈ ಯುವಕರು ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಉತ್ಸವಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಜಾತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಹವಹಿಸಬೇಕು, ಅಥವಾ ಬುದ್ಧ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಮತ್ತು ರಾಮಾಯಣ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್‌ ನ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅದರಲ್ಲೂ ಕೂಡ ಯುವಕರು ಸೇರಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನನಗೆ ಇನ್ನೂ ಒಂದು ಸಲಹೆ ಇದೆ. ಭಾರತದಿಂದ ವಲಸೆ ಹೋದವರು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಹಲವು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತೀಯ ಅಪಾರ ಜನಸಂಖ್ಯೆ(ಡಯಾಸ್ಪೊರಾ) ಅಲ್ಲಿನ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅಸಾಧಾರಣ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಬದುಕು, ಹೋರಾಟ, ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಹಿರಿಯರಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಆ ಕಾಲದ ಹಲವಾರು ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ. ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳು ಪ್ರತಿ ದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ನಮ್ಮ ಅಪಾರ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ(ಡಯಾಸ್ಪೊರಾ) ಇತಿಹಾಸದ ಕುರಿತು ಆಡಿಯೋ-ವಿಡಿಯೋ ಅಥವಾ ಲಿಖಿತ ದಾಖಲಾತಿಗಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಾವು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಾವುದೇ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿರಲಿ, ತನ್ನ ನಿಷ್ಠೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಆ ದೇಶದೊಳಗೆ ಭಾರತವೂ ಕೂಡಾ ಪೂರ್ತಿಯಾಗಿ ಬಸಿದಿರುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋದಾಗ ಅಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬ ಭಾರತೀಯ ಮೂಲದ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಕಂಡಾಗ ಅವನು ಇಡೀ ಭಾರತವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಂತೆ ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂದರೆ, ನೀವು ಎಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತೀರೋ ಅಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವು ತನ್ನ ವಲಸಿಗರಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಇಂದು ನೀವು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಯೇ ವಾಸಿಸುತ್ತೀರೋ, ದೇಶವು ನಿಮ್ಮ ಆಸಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ಭಾರತದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದೆ.
ನಾನು ಗಯಾನಾದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುರಿನಾಮ್ ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ಈ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಮಹತ್ತರವಾದ ಸಮಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಅವರು ಇಂದು ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇಟ್ಟಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ತುಂಬಾ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿವೆ. ಅವರ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಭಾರತ ಖಂಡಿತವಾಗಿ ಪಾಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಗಯಾನಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಇಂದು ಉತ್ತಮ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಗಯಾನಾಕ್ಕೆ ಹೋದಾಗ ನಾನು ಯಾರೂ ಅಲ್ಲ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯೂ ಅಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಅವರು ಅಂದಿನ ಆ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಇಂದು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ನಾನು ಅವರಿಗೆ ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಇನ್ನೊಂದು ಪ್ರವಾಸಿ ಭಾರತೀಯ ದಿವಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಾವು ಪುನಃ ಭೇಟಿಯಾಗೋಣ, ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮಗೆ ಅನೇಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ನೀವು ಅನೇಕ ಜನರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತೀರಿ, ಅನೇಕ ಜನರಿಂದ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ನೀವು ಹಿಂದಿರುಗಿದ ನಂತರ ನಿಮ್ಮ ಆಯಾ ದೇಶಕ್ಕೆ ನೀವು ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ನೆನಪುಗಳು ಅನಿವರತ ನಿಮ್ಮ ಜೊತೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವವೇ ತವಕದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವ ಹೊಸ ಯುಗ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಇನ್ನೊಮ್ಮೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು!