Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at 17th Pravasi Bharatiya Divas Convention in Indore, Madhya Pradesh
09 JAN 2023 5:01PM by PIB Delhi
The President of Guyana Dr. Mohamed Irfaan Ali ji, the President of Suriname Shri Chandrikapersad Santokhi ji, the Governor of Madhya Pradesh Shri Mangubhai Patel, Chief Minister Shivraj Singh Chouhan, Foreign Minister S. Jaishankar ji, other cabinet colleagues, and my dear brothers and sisters from all over the world gathered at the Pravasi Bharatiya Divas convention!
Best wishes for 2023 to all of you. The Pravasi Bharatiya Divas convention is being held once again in its original form and with all its grandeur after almost four years. Face-to-face meeting with loved ones has its own unique joy as well as its importance. I greet and welcome all of you on behalf of 130 crore Indians.
Brothers and sisters,
Every NRI present here with extraordinary achievements in their respective fields has come to pay homage to the soil of their country. And this Pravasi Bharatiya Divas convention is being held on the land of Madhya Pradesh, which is called the heart of the country. There are so many things in MP like the waters of Mother Narmada, the forests, the tribal tradition, the spirituality that will make your visit unforgettable. More recently, a grand and divine expansion of Lord Mahakal's Mahalok has also taken place in nearby Ujjain. I hope all of you will go there and take the blessings of Lord Mahakal and be a part of that wonderful experience.
Friends,
By the way, the city in which we all are now is also wonderful in itself. People say that Indore is a city, but I say that Indore is a period. This is the period, which moves ahead of time and yet keeps the legacy intact. Indore has established a distinct identity in the country in the field of cleanliness. 'Apan ka Indore' is wonderful for food culture not only in the country, but in the whole world. The taste of Indori Namkeen, the passion of the people here for poha, sago khichdi, kachori-samosas-shikanji, is mouth watering. And those who tasted these things did not look for anything else! Similarly, ‘Chhappan Bhog’ shop and Sarafa Bazar are also very famous. This is the reason why some people call Indore the capital of cleanliness as well as taste. I am sure you will not forget your experience here and will not forget to go back and tell others about it.
Friends,
This Pravasi Bharatiya Divas is special in many ways. We celebrated 75 years of India’s independence just a few months ago. A digital exhibition related to our freedom struggle has been organised here. It brings that glorious era in front of you again.
Friends,
The nation has entered the ‘Amrit Kaal’ of the next 25 years. Our Pravasi Bharatiyas have a significant place in this journey. India’s unique global vision and its important role in the global order will be strengthened by you.
Friends,
There is a saying in our country – ‘Swadesho Bhuvantrayam’. That is, ‘for us, the whole world is our country and only human beings are our brothers and sisters’. It was on this ideological foundation that our forefathers shaped the cultural expansion of India. We went to different corners of the world. We understood the infinite possibilities of the amalgamation of civilizations. We started an extraordinary tradition of global trade centuries ago. We crossed the seas that seemed limitless. India and Indians have shown how business relations between different countries and different civilizations can open the way for shared prosperity. Today, when we see our crores of Indian diaspora on the global map, several pictures emerge simultaneously. When the people of India appear to be a common factor in so many different countries of the world, then the spirit of 'Vasudhaiva Kutumbakam' (The World Is One Family) is visible. When people from different regions of India meet in any country of the world, there is a pleasant feeling of ‘Ek Bharat, Shrestha Bharat’. When there is mention of the most peace-loving, democratic and disciplined citizens in different countries of the world, the glory of India being the Mother of Democracy increases manifold. And when the world assesses the contribution of our overseas Indians, it hears the voice of 'strong and capable India'. Therefore, I refer to all of you, all the overseas Indians, the brand ambassadors of India on foreign soil. There are ambassadors in the government system. You are the ambassador of the great heritage of India.
Friends,
Your role as India's brand ambassador is diverse. You are brand ambassadors of Make In India. You are brand ambassadors of Yoga and Ayurveda. You are also brand ambassadors of India's cottage industries and handicrafts. At the same time, you are also brand ambassadors of India's millets. You would already know that 2023 has been declared by the United Nations as the International Year of Millets. I appeal to you to take some millet products with you while returning. You also have another important role to play in these rapidly changing times. You are the people who will address the world's desire to know more about India. Today, the whole world is waiting and watching India keenly with great interest and curiosity. It is important to understand why I am saying this.
Friends,
The pace of development that India has achieved in the last few years, the achievements it has made are extraordinary and unprecedented. When India develops indigenous vaccines within a few months in the midst of the Covid pandemic, when India makes a record of administering more than 220 crore vaccine doses to its citizens free of cost, when India becomes the emerging economy of the world even in the midst of global instability, when India competes with the world's big economies and joins the top-5 economies, when India becomes the world's third largest start-up ecosystem, when 'Make in India' shines in the field of electronic manufacturing and in areas like mobile manufacturing, when India on its own builds Tejas fighter plane, aircraft carrier INS Vikrant and nuclear submarines like Arihant, it is natural that the world and the people of the world are curious about what India is doing and how it is doing it.
People are curious to know about the speed, scale and future of India. Similarly, when it comes to cashless economy and fintech, the world is surprised to see that 40 percent of the world's real time digital transactions take place in India. When it comes to the future of space, India is discussed among the most advanced countries in space technology. India is making a record of launching 100 satellites in one go. The world is watching our capability in the field of software and digital technology. Many of you are also a great source of this. This increasing power and strength of India swells the chest of every person connected to the roots of India. Today India's voice, India's message and India's words have a different significance on the global arena. This growing power of India is going to increase further in the near future. And therefore, the curiosity towards India will also increase further. And therefore, the responsibility of the people of Indian origin living abroad also increases a lot. The more comprehensive information you have about India today, the more you will be able to tell others about India's growing potential based on facts. I urge that you should have updated information about India's progress along with cultural and spiritual information.
Friends,
All of you are also aware that India is presiding over the G-20 group of the world this year. India is looking at this responsibility as a great opportunity. This is an opportunity for us to tell the world about India. This is an opportunity for the world to learn from India's experiences and to decide the direction of a sustainable future from past experiences. We have to make the G-20 not just a diplomatic event, but a historic event of people's participation. During this time, different countries of the world will see the spirit of 'Atithi Devo Bhava' (Treat your guest as god) in the people of India. You can also meet the representatives coming from your country and tell them about India. This will give them a sense of belonging and welcome even before they reach India.
Friends,
And I would also like to say that when some 200 meetings are going to be held during the G-20 summit, when 200 delegations of the G-20 group are going to come here and visit different cities of India, the Indian diaspora should call them and listen to their experiences upon their return. I think this will be an opportunity to further strengthen our bond with them.
Friends,
Today, India not only has the potential to become the knowledge center of the world, but the skill capital as well. Today India has a large number of capable youth. Our youth have skills, values, and the necessary passion and honesty to work. This skill capital of India can become the engine of development of the world. Along with the youth in India, India's priority is also the migrant youth who are connected to India. We are also giving many opportunities to our next generation youth, who were born abroad and brought up there, to know and understand our India. The enthusiasm about India is increasing even among the next generation migrant youth. They want to know about the country of their parents, want to connect with their roots. It is the responsibility of all of us to not only brief these youths in depth about the country, but also show them India. With traditional sense and modern outlook, these youth will be able to tell the future world about India more effectively. The more the curiosity among the youth increases, the more tourism related to India will increase, the research related to India will increase and the pride of India will increase. These youth can come during various festivals of India, during famous fairs or can take advantage of Buddha Circuit and Ramayana Circuit. They can also join the programs being organized under the Amrit Mahotsav of Independence.
Friends,
I have one more suggestion. Migrants from India have settled in many countries over the centuries. The Indian diaspora has made extraordinary contributions to nation building there. We should document their lives, struggles and achievements. Many of our elders will have several memories of those times. I urge that universities should make efforts for audio-video or written documentation on the history of our diaspora in every country.
Friends,
Any nation lives in the heart of every single person who pledges allegiance to it. When a person from India goes abroad and finds even a single person of Indian origin there, he feels that he has found the whole of India. That is, wherever you live, you keep India with you. The country has made every possible effort to give strength to its diaspora in the last eight years. Today it is India's commitment that wherever you live in the world, the country will support your interests and expectations.
I also express my heartfelt gratitude and greetings to the President of Guyana and the President of Suriname. They took out time for this important function and the issues they have put before us today are really very useful. I assure them that India will definitely live up to their suggestions. I am very grateful to the President of Guyana that he shared great memories today, because when I went to Guyana, I was nobody, not even the Chief Minister, and he remembered the relationship of that time. I am very grateful to him. Once again many best wishes to you for the Pravasi Bharatiya Divas that we got to meet after a gap. You will get to meet many people, get to know many things from many people and the memories that you will carry to your respective country upon your return. I am confident that a new era of engagement with India will begin. I wish you the very best.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మధ్యప్రదేశ్‌లోని ఇండోర్‌లో జరిగిన 17వ ప్రవాసీ భారతీయ దివస్ కన్వెన్షన్‌లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
09 JAN 2023 5:01PM by PIB Hyderabad
గయానా అధ్యక్షుడు డాక్టర్ మహమ్మద్ ఇర్ఫాన్ అలీ జీ, సురినామ్ ప్రెసిడెంట్ శ్రీ చంద్రికాపర్సాద్ సంతోఖి జీ, మధ్యప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీ మంగూభాయ్ పటేల్, ముఖ్యమంత్రి శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్, విదేశాంగ మంత్రి ఎస్. జైశంకర్ జీ, ఇతర క్యాబినెట్ సహచరులు మరియు ప్రపంచం నలుమూలల నుండి ప్రవాసీ భారతీయ దివస్ సమావేశానికి తరలివచ్చిన నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా..
మీ అందరికీ 2023 శుభాకాంక్షలు. ప్రవాసీ భారతీయ దివస్ సమావేశం దాదాపు నాలుగేళ్ల తర్వాత దాని అసలు రూపంలో మరోసారి అత్యంత వైభవంగా జరుగుతోంది. ప్రియమైన వారితో ముఖాముఖి సమావేశం ప్రత్యేక ఆనందం మరియు దాని ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉంటుంది. 130 కోట్ల మంది భారతీయుల తరపున నేను మీ అందరికీ నమస్కరిస్తూ స్వాగతం పలుకుతున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
తమ తమ రంగాల్లో అసాధారణ విజయాలు సాధించిన ప్రతి ఎన్నారై తమ దేశ మట్టికి నివాళులర్పించేందుకు వచ్చారు. ఇక ఈ ప్రవాసీ భారతీయ దివస్ కన్వెన్షన్ దేశానికి గుండెకాయగా పిలుచుకునే మధ్యప్రదేశ్ గడ్డపై జరుగుతోంది. మాతృమూర్తి నర్మదా జలాలు, అడవులు, గిరిజనుల సంప్రదాయం, ఆధ్యాత్మికత వంటి ఎన్నో అంశాలు మీ సందర్శనను మరిచిపోలేనివిగా మారుస్తాయి. ఇటీవల, సమీపంలోని ఉజ్జయినిలో లార్డ్ మహాకల్ యొక్క మహాలోక్ యొక్క గొప్ప మరియు దైవిక విస్తరణ కూడా జరిగింది. మీరందరూ అక్కడికి వెళ్లి మహాకాళ భగవానుని ఆశీస్సులు తీసుకుని ఆ అద్భుతమైన అనుభవంలో భాగస్వాములవుతారని ఆశిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
మార్గం ద్వారా, మనమందరం ఇప్పుడు ఉన్న నగరం కూడా అద్భుతమైనది. ఇండోర్ ఒక నగరం అని ప్రజలు అంటారు, కానీ నేను ఇండోర్ ఒక కాలం అని అంటాను. ఇది కాలం, ఇది సమయం కంటే ముందుగానే కదులుతుంది మరియు ఇంకా వారసత్వాన్ని చెక్కుచెదరకుండా ఉంచుతుంది. ఇండోర్ పరిశుభ్రత రంగంలో దేశంలోనే ఒక ప్రత్యేక గుర్తింపును నెలకొల్పింది. 'అపన్ కా ఇండోర్' దేశంలోనే కాదు, ప్రపంచంలోనే ఆహార సంస్కృతికి అద్భుతమైనది. పోహా, సాగో ఖిచ్డీ, కచోరీ-సమోసాలు-షికంజీల పట్ల ఇక్కడి ప్రజల మక్కువ అయిన ఇండోరి నమ్‌కీన్ రుచి నోరూరిస్తుంది. మరి వీటిని రుచి చూసిన వారు ఇంకేమీ వెతకలేదు! అదేవిధంగా, 'ఛప్పన్ భోగ్' దుకాణం మరియు సరాఫా బజార్ కూడా చాలా ప్రసిద్ధి చెందాయి. ఇండోర్‌ను పరిశుభ్రతతో పాటు రుచికి రాజధానిగా కొందరు పిలుచుకోవడానికి ఇదే కారణం.
స్నేహితులారా,
ఈ ప్రవాసీ భారతీయ దివస్ అనేక విధాలుగా ప్రత్యేకమైనది. భారతదేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన కొద్ది నెలల క్రితమే మనం జరుపుకున్నాం. మన స్వాతంత్ర్య పోరాటానికి సంబంధించిన డిజిటల్ ఎగ్జిబిషన్ ఇక్కడ ఏర్పాటు చేయబడింది. ఆ మహిమాన్వితమైన యుగాన్ని మళ్లీ మీ ముందుకు తెస్తుంది.
స్నేహితులారా,
రాబోయే 25 ఏళ్లలో దేశం 'అమృత్ కాల్'లోకి ప్రవేశించింది. ఈ ప్రయాణంలో మన ప్రవాసీ భారతీయులకు ముఖ్యమైన స్థానం ఉంది. భారతదేశం యొక్క ఏకైక ప్రపంచ దృష్టి మరియు ప్రపంచ క్రమంలో దాని ముఖ్యమైన పాత్ర మీ ద్వారా బలోపేతం అవుతుంది.
స్నేహితులారా,
మన దేశంలో ఒక సామెత ఉంది - 'స్వదేశో భువంత్రయం'. అదేమిటంటే, 'మనకు ప్రపంచమంతా మన దేశం, మనుషులు మాత్రమే మనకు సోదర సోదరీమణులు'. ఈ సైద్ధాంతిక పునాదిపైనే మన పూర్వీకులు భారతదేశ సాంస్కృతిక విస్తరణను రూపొందించారు. మేము ప్రపంచంలోని వివిధ మూలలకు వెళ్ళాము. నాగరికతల సమ్మేళనం యొక్క అనంతమైన అవకాశాలను మేము అర్థం చేసుకున్నాము. మేము శతాబ్దాల క్రితం ప్రపంచ వాణిజ్యం యొక్క అసాధారణ సంప్రదాయాన్ని ప్రారంభించాము. అపరిమితంగా అనిపించే సముద్రాలను దాటాం. భారతదేశం మరియు భారతీయులు వివిధ దేశాలు మరియు వివిధ నాగరికతల మధ్య వ్యాపార సంబంధాలు భాగస్వామ్య శ్రేయస్సుకు ఎలా మార్గాన్ని తెరుస్తాయో చూపించారు. నేడు, ప్రపంచ పటంలో మన కోట్లాది మంది భారతీయ ప్రవాసులను చూసినప్పుడు, అనేక చిత్రాలు ఏకకాలంలో ఉద్భవించాయి. ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలలో భారతదేశ ప్రజలు ఒక సాధారణ అంశంగా కనిపించినప్పుడు, అప్పుడు 'వసుధైవ కుటుంబం' (ప్రపంచం ఒకే కుటుంబం) యొక్క స్ఫూర్తి కనిపిస్తుంది. భారతదేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల ప్రజలు ప్రపంచంలోని ఏ దేశంలోనైనా కలుసుకున్నప్పుడు, 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' అనే ఆహ్లాదకరమైన అనుభూతి ఉంటుంది. ప్రపంచంలోని వివిధ దేశాలలో అత్యంత శాంతి-ప్రేమగల, ప్రజాస్వామ్య మరియు క్రమశిక్షణ కలిగిన పౌరుల ప్రస్తావన వచ్చినప్పుడు, భారతదేశం యొక్క ప్రజాస్వామ్య మాత యొక్క కీర్తి అనేక రెట్లు పెరుగుతుంది. మరియు ప్రపంచం మన విదేశీ భారతీయుల సహకారాన్ని అంచనా వేసినప్పుడు, అది 'బలమైన మరియు సామర్థ్యం గల భారతదేశం' యొక్క స్వరాన్ని వింటుంది. అందువల్ల, నేను మీ అందరినీ, విదేశీ భారతీయులందరినీ, విదేశీ గడ్డపై భారతదేశానికి బ్రాండ్ అంబాసిడర్‌లుగా సూచిస్తున్నాను. ప్రభుత్వ వ్యవస్థలో అంబాసిడర్లున్నారు. మీరు భారతదేశపు గొప్ప వారసత్వానికి రాయబారివి. భారతదేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల ప్రజలు ప్రపంచంలోని ఏ దేశంలోనైనా కలుసుకున్నప్పుడు, 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' అనే ఆహ్లాదకరమైన అనుభూతి ఉంటుంది. ప్రపంచంలోని వివిధ దేశాలలో అత్యంత శాంతి-ప్రేమగల, ప్రజాస్వామ్య మరియు క్రమశిక్షణ కలిగిన పౌరుల ప్రస్తావన వచ్చినప్పుడు, భారతదేశం యొక్క ప్రజాస్వామ్య మాత యొక్క కీర్తి అనేక రెట్లు పెరుగుతుంది. మరియు ప్రపంచం మన విదేశీ భారతీయుల సహకారాన్ని అంచనా వేసినప్పుడు, అది 'బలమైన మరియు సామర్థ్యం గల భారతదేశం' యొక్క స్వరాన్ని వింటుంది. అందువల్ల, నేను మీ అందరినీ, విదేశీ భారతీయులందరినీ, విదేశీ గడ్డపై భారతదేశానికి బ్రాండ్ అంబాసిడర్‌లుగా సూచిస్తున్నాను. ప్రభుత్వ వ్యవస్థలో అంబాసిడర్లున్నారు. మీరు భారతదేశపు గొప్ప వారసత్వానికి రాయబారివి.
స్నేహితులారా,
భారతదేశ బ్రాండ్ అంబాసిడర్‌గా మీ పాత్ర వైవిధ్యమైనది. మీరు మేక్ ఇన్ ఇండియా బ్రాండ్ అంబాసిడర్లు. మీరు యోగా మరియు ఆయుర్వేద బ్రాండ్ అంబాసిడర్లు. మీరు భారతదేశ కుటీర పరిశ్రమలు మరియు హస్తకళల బ్రాండ్ అంబాసిడర్‌లు కూడా. అదే సమయంలో, మీరు భారతదేశపు మిల్లెట్‌లకు బ్రాండ్ అంబాసిడర్‌లు కూడా. ఐక్యరాజ్యసమితి 2023ని అంతర్జాతీయ మిల్లెట్స్ సంవత్సరంగా ప్రకటించింది. తిరిగి వెళ్లేటప్పుడు కొన్ని మిల్లెట్ ఉత్పత్తులను మీతో తీసుకెళ్లమని నేను మీకు విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. వేగంగా మారుతున్న ఈ కాలంలో మీకు మరో ముఖ్యమైన పాత్ర కూడా ఉంది. భారతదేశం గురించి మరింత తెలుసుకోవాలనే ప్రపంచం యొక్క కోరికను పరిష్కరించే వ్యక్తులు మీరు. ఈరోజు ప్రపంచమంతా ఎంతో ఆసక్తిగా, ఉత్సుకతతో భారతదేశాన్ని ఆసక్తిగా చూస్తోంది. నేను ఇలా ఎందుకు చెబుతున్నానో అర్థం చేసుకోవడం ముఖ్యం.
స్నేహితులారా,
గత కొన్నేళ్లుగా భారతదేశం సాధించిన అభివృద్ధి వేగం, సాధించిన విజయాలు అసాధారణమైనవి మరియు అపూర్వమైనవి. కోవిడ్ మహమ్మారి మధ్య కొన్ని నెలల వ్యవధిలో భారతదేశం స్వదేశీ వ్యాక్సిన్‌లను అభివృద్ధి చేసినప్పుడు, భారతదేశం తన పౌరులకు ఉచితంగా 220 కోట్ల వ్యాక్సిన్ డోస్‌లను అందించి రికార్డు సృష్టించినప్పుడు, భారతదేశం ప్రపంచంలోని అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థగా మారినప్పుడు ప్రపంచ అస్థిరత, భారతదేశం ప్రపంచంలోని పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థలతో పోటీపడి టాప్-5 ఆర్థిక వ్యవస్థలలో చేరినప్పుడు, భారతదేశం ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థగా అవతరించినప్పుడు, 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' ఎలక్ట్రానిక్ తయారీ రంగంలో మరియు మొబైల్ వంటి రంగాలలో మెరుస్తున్నప్పుడు తయారీ, భారతదేశం స్వంతంగా తేజస్ యుద్ధ విమానం, విమాన వాహక నౌక ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్ మరియు అరిహంత్ వంటి అణు జలాంతర్గాములను తయారు చేసినప్పుడు,
భారతదేశం యొక్క వేగం, స్థాయి మరియు భవిష్యత్తు గురించి తెలుసుకోవడానికి ప్రజలు ఆసక్తిగా ఉన్నారు. అదేవిధంగా, నగదు రహిత ఆర్థిక వ్యవస్థ మరియు ఫిన్‌టెక్ విషయానికి వస్తే, ప్రపంచంలోని రియల్ టైమ్ డిజిటల్ లావాదేవీలలో 40 శాతం భారతదేశంలోనే జరగడం ప్రపంచాన్ని ఆశ్చర్యపరుస్తుంది. అంతరిక్షం యొక్క భవిష్యత్తు విషయానికి వస్తే, అంతరిక్ష సాంకేతికతలో అత్యంత అభివృద్ధి చెందిన దేశాలలో భారతదేశం గురించి చర్చించబడింది. భారత్ ఏకంగా 100 ఉపగ్రహాలను ప్రయోగించి రికార్డు సృష్టిస్తోంది. సాఫ్ట్‌వేర్ మరియు డిజిటల్ టెక్నాలజీ రంగంలో మన సామర్థ్యాన్ని ప్రపంచం గమనిస్తోంది. మీలో చాలా మంది దీనికి గొప్ప మూలం కూడా. భారతదేశం యొక్క ఈ పెరుగుతున్న శక్తి మరియు బలం భారతదేశం యొక్క మూలాలతో అనుసంధానించబడిన ప్రతి వ్యక్తి యొక్క ఛాతీని ఉబ్బుతుంది. నేడు భారతదేశం యొక్క స్వరం, భారతదేశం యొక్క సందేశం మరియు భారతదేశం యొక్క పదాలు ప్రపంచ వేదికపై భిన్నమైన ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉన్నాయి. భారతదేశం యొక్క ఈ పెరుగుతున్న శక్తి సమీప భవిష్యత్తులో మరింత పెరగబోతోంది. అందువల్ల భారత్ పట్ల ఉత్సుకత మరింత పెరుగుతుంది. అందువల్ల, విదేశాలలో నివసిస్తున్న భారతీయ మూలాల ప్రజల బాధ్యత కూడా చాలా పెరుగుతుంది. ఈ రోజు భారతదేశం గురించి మీకు ఎంత సమగ్రమైన సమాచారం ఉంటే, వాస్తవాల ఆధారంగా భారతదేశం యొక్క పెరుగుతున్న సామర్థ్యాన్ని గురించి మీరు ఇతరులకు అంత ఎక్కువగా చెప్పగలరు. సాంస్కృతిక మరియు ఆధ్యాత్మిక సమాచారంతో పాటు భారతదేశం యొక్క పురోగతి గురించిన సమాచారాన్ని మీరు కలిగి ఉండాలని నేను కోరుతున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఈ సంవత్సరం ప్రపంచంలోని G-20 గ్రూప్‌కు భారతదేశం అధ్యక్షత వహిస్తుందని మీ అందరికీ తెలుసు. భారతదేశం ఈ బాధ్యతను గొప్ప అవకాశంగా చూస్తోంది. భారతదేశం గురించి ప్రపంచానికి చాటి చెప్పేందుకు ఇదొక అవకాశం. భారతదేశ అనుభవాల నుండి ప్రపంచానికి పాఠాలు నేర్చుకోవడానికి మరియు గత అనుభవాల నుండి స్థిరమైన భవిష్యత్తు దిశను నిర్ణయించడానికి ఇది ఒక అవకాశం. మనం జి-20ని కేవలం దౌత్య కార్యక్రమంగా కాకుండా, ప్రజల భాగస్వామ్యంతో కూడిన చారిత్రాత్మక ఘట్టంగా మార్చాలి. ఈ సమయంలో, ప్రపంచంలోని వివిధ దేశాలు భారతదేశ ప్రజలలో 'అతిథి దేవో భవ' (మీ అతిథిని దేవుడిలా చూసుకోండి) స్ఫూర్తిని చూస్తాయి. మీరు మీ దేశం నుండి వచ్చే ప్రతినిధులను కూడా కలుసుకోవచ్చు మరియు భారతదేశం గురించి వారికి తెలియజేయవచ్చు. ఇది వారు భారతదేశానికి చేరుకోకముందే వారికి చెందిన అనుభూతిని మరియు స్వాగతాన్ని ఇస్తుంది.
స్నేహితులారా,
మరియు నేను కూడా చెప్పాలనుకుంటున్నాను, G-20 శిఖరాగ్ర సమావేశంలో దాదాపు 200 సమావేశాలు జరగబోతున్నప్పుడు, G-20 గ్రూప్‌లోని 200 మంది ప్రతినిధులు ఇక్కడికి వచ్చి భారతదేశంలోని వివిధ నగరాలను సందర్శించబోతున్నప్పుడు, భారతీయ ప్రవాసులు కాల్ చేయాలి. వారు తిరిగి వచ్చిన తర్వాత వారి అనుభవాలను వినండి. వారితో మా బంధాన్ని మరింత బలోపేతం చేసుకోవడానికి ఇదొక అవకాశంగా భావిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
నేడు, భారతదేశం ప్రపంచానికి నాలెడ్జ్ సెంటర్‌గా మాత్రమే కాకుండా, నైపుణ్య రాజధానిగా కూడా మారే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. నేడు భారతదేశంలో సమర్ధులైన యువత పెద్ద సంఖ్యలో ఉన్నారు. మన యువతలో నైపుణ్యాలు, విలువలు మరియు పని చేయడానికి అవసరమైన అభిరుచి మరియు నిజాయితీ ఉన్నాయి. భారతదేశం యొక్క ఈ నైపుణ్య రాజధాని ప్రపంచ అభివృద్ధికి ఇంజిన్ అవుతుంది. భారతదేశంలోని యువతతో పాటు, భారతదేశంతో అనుసంధానించబడిన వలస యువత కూడా భారతదేశ ప్రాధాన్యత. విదేశాలలో పుట్టి అక్కడే పెరిగిన మన తర్వాతి తరం యువతకు మన భారతదేశాన్ని తెలుసుకునేందుకు మరియు అర్థం చేసుకోవడానికి మేము అనేక అవకాశాలను అందిస్తున్నాము. తరువాతి తరం వలస యువతలో కూడా భారతదేశం పట్ల ఉత్సాహం పెరుగుతోంది. వారు తమ తల్లిదండ్రుల దేశం గురించి తెలుసుకోవాలనుకుంటున్నారు, వారి మూలాలతో కనెక్ట్ అవ్వాలనుకుంటున్నారు. ఈ యువతకు దేశం గురించి లోతుగా వివరించడమే కాకుండా, మనందరి బాధ్యత, కానీ వారికి భారతదేశాన్ని కూడా చూపించండి. సాంప్రదాయ భావన మరియు ఆధునిక దృక్పథంతో, ఈ యువత భారతదేశం గురించి భవిష్యత్తు ప్రపంచానికి మరింత ప్రభావవంతంగా చెప్పగలుగుతారు. యువతలో ఉత్సుకత ఎంత పెరిగితే, భారతదేశానికి సంబంధించిన టూరిజం అంతగా పెరిగి, భారతదేశానికి సంబంధించిన పరిశోధనలు పెరుగుతాయి మరియు భారతదేశం యొక్క గర్వం పెరుగుతుంది. ఈ యువత భారతదేశంలోని వివిధ పండుగల సమయంలో, ప్రసిద్ధ ఉత్సవాల సమయంలో రావచ్చు లేదా బుద్ధ సర్క్యూట్ మరియు రామాయణ సర్క్యూట్‌ల ప్రయోజనాన్ని పొందవచ్చు. స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవ్ కింద నిర్వహించబడుతున్న కార్యక్రమాలలో వారు కూడా చేరవచ్చు. భారతదేశానికి సంబంధించిన పరిశోధనలు పెరుగుతాయి మరియు భారతదేశం యొక్క గర్వం పెరుగుతుంది. ఈ యువత భారతదేశంలోని వివిధ పండుగల సమయంలో, ప్రసిద్ధ ఉత్సవాల సమయంలో రావచ్చు లేదా బుద్ధ సర్క్యూట్ మరియు రామాయణ సర్క్యూట్‌ల ప్రయోజనాన్ని పొందవచ్చు. స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవ్ కింద నిర్వహించబడుతున్న కార్యక్రమాలలో వారు కూడా చేరవచ్చు.
స్నేహితులారా,
నాకు మరో సూచన ఉంది. భారతదేశం నుండి వలస వచ్చినవారు శతాబ్దాలుగా అనేక దేశాలలో స్థిరపడ్డారు. భారతీయ ప్రవాసులు అక్కడ దేశ నిర్మాణానికి అసాధారణమైన కృషి చేశారు. మేము వారి జీవితాలను, పోరాటాలను మరియు విజయాలను నమోదు చేయాలి. మన పెద్దలలో చాలా మందికి ఆ సమయాలలో అనేక జ్ఞాపకాలు ఉంటాయి. ప్రతి దేశంలోని మన డయాస్పోరా చరిత్రపై ఆడియో-వీడియో లేదా వ్రాతపూర్వక డాక్యుమెంటేషన్ కోసం విశ్వవిద్యాలయాలు కృషి చేయాలని నేను కోరుతున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఏ దేశమైనా దానికి విధేయత చూపే ప్రతి వ్యక్తి హృదయంలో నివసిస్తుంది. భారతదేశానికి చెందిన వ్యక్తి విదేశాలకు వెళ్లి అక్కడ భారతీయ సంతతికి చెందిన ఒక్క వ్యక్తి కూడా కనిపించినప్పుడు, అతను మొత్తం భారతదేశాన్ని కనుగొన్నట్లు అనిపిస్తుంది. అంటే, మీరు ఎక్కడ నివసించినా, మీరు భారతదేశాన్ని మీతో ఉంచుకుంటారు. గత ఎనిమిదేళ్లలో ప్రవాసులకు బలం చేకూర్చేందుకు దేశం అన్ని విధాలా కృషి చేసింది. ఈ రోజు మీరు ప్రపంచంలో ఎక్కడ నివసించినా, దేశం మీ ఆసక్తులు మరియు అంచనాలకు మద్దతు ఇస్తుందనేది భారతదేశం యొక్క నిబద్ధత.
నేను గయానా అధ్యక్షుడికి మరియు సురినామ్ అధ్యక్షుడికి నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు మరియు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. వారు ఈ ముఖ్యమైన ఫంక్షన్ కోసం సమయాన్ని వెచ్చించారు మరియు ఈ రోజు వారు మన ముందు ఉంచిన సమస్యలు నిజంగా చాలా ఉపయోగకరంగా ఉన్నాయి. వారి సూచనలకు భారతదేశం ఖచ్చితంగా కట్టుబడి ఉంటుందని నేను వారికి హామీ ఇస్తున్నాను. ఈ రోజు గొప్ప జ్ఞాపకాలను పంచుకున్న గయానా అధ్యక్షుడికి నేను చాలా కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను, ఎందుకంటే నేను గయానా వెళ్ళినప్పుడు నేను ఎవరూ కాదు, ముఖ్యమంత్రిని కూడా కాదు, ఆనాటి సంబంధాన్ని ఆయన గుర్తు చేసుకున్నారు. నేను అతనికి చాలా కృతజ్ఞుడను. కొంత విరామం తర్వాత మనం కలుసుకున్న ప్రవాసీ భారతీయ దివస్‌కు మరోసారి మీకు శుభాకాంక్షలు. మీరు చాలా మందిని కలుసుకుంటారు, చాలా మంది వ్యక్తుల నుండి చాలా విషయాలు తెలుసుకుంటారు మరియు మీరు తిరిగి వచ్చిన తర్వాత మీరు మీ దేశానికి తీసుకెళ్లే జ్ఞాపకాలను పొందుతారు. భారత్‌తో కొత్త యుగం ప్రారంభమవుతుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు!