പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മധ്യപ്രദേശിലെ ഇൻഡോറിൽ പതിനേഴാമത് പ്രവാസി ഭാരതീയ ദിവസ് കൺവെൻഷനിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
09 JAN 2023 5:01PM by PIB Thiruvananthpuram
ഗയാന പ്രസിഡന്റ് ഡോ. മുഹമ്മദ് ഇർഫാൻ അലി ജി, സുരിനാം പ്രസിഡന്റ് ശ്രീ ചന്ദ്രികാ പെർസാദ് സന്തോഖി ജി, മധ്യപ്രദേശ് ഗവർണർ ശ്രീ മംഗുഭായ് പട്ടേൽ, മുഖ്യമന്ത്രി ശിവരാജ് സിംഗ് ചൗഹാൻ, വിദേശകാര്യ മന്ത്രി എസ്. ജയശങ്കർ ജി, മറ്റ് മന്ത്രിസഭാ സഹപ്രവർത്തകരേ , കൂടാതെ പ്രവാസി ഭാരതീയ ദിവസ് കൺവെൻഷനിൽ ഒത്തുകൂടിയ ലോകമെമ്പാഡും നിന്നുള്ള എന്റെ പ്രിയ സഹോദരരീ സഹോദരന്മാരെ !
നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും 2023 ആശംസകൾ. പ്രവാസി ഭാരതീയ ദിവസ് കൺവെൻഷൻ അതിന്റെ യഥാർത്ഥ രൂപത്തിലും അതിന്റെ എല്ലാ പ്രൗഢിയോടെയും ഏകദേശം നാല് വർഷത്തിന് ശേഷം ഒരിക്കൽ കൂടി നടത്തപ്പെടുന്നു. പ്രിയപ്പെട്ടവരുമായുള്ള മുഖാമുഖം കൂടിക്കാഴ്ചയ്ക്ക് അതിന്റേതായ സവിശേഷമായ സന്തോഷവും പ്രാധാന്യവുമുണ്ട്. 130 കോടി ഇന്ത്യക്കാർക്ക് വേണ്ടി ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിവാദ്യം ചെയ്യുകയും സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും ചെയ്യുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
അതത് മേഖലകളിൽ അസാമാന്യമായ നേട്ടങ്ങൾ കൈവരിച്ച ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ ഓരോ പ്രവാസിയും തങ്ങളുടെ നാടിന്റെ മണ്ണിന് ആദരാഞ്ജലി അർപ്പിക്കാൻ എത്തിയവരാണ്. രാജ്യത്തിന്റെ ഹൃദയമെന്ന് വിളിക്കപ്പെടുന്ന മധ്യപ്രദേശിന്റെ മണ്ണിലാണ് ഈ പ്രവാസി ഭാരതീയ ദിവസ് കൺവെൻഷൻ നടക്കുന്നത്. നർമ്മദാ മാതാവിന്റെ ജലം, വനങ്ങൾ, ഗോത്ര പാരമ്പര്യം, ആത്മീയത എന്നിങ്ങനെ നിങ്ങളുടെ സന്ദർശനത്തെ അവിസ്മരണീയമാക്കുന്ന നിരവധി കാര്യങ്ങൾ മധ്യപ്രദേശിൽ ഉണ്ട്. അടുത്തയിടെ, മഹാകാലിന്റെ മഹാലോകത്തിന്റെ മഹത്തായതും ദൈവികവുമായ ഒരു വിപുലീകരണവും അടുത്തുള്ള ഉജ്ജയിനിൽ നടന്നിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങളെല്ലാവരും അവിടെ പോയി മഹാകാലിന്റെഅനുഗ്രഹം വാങ്ങുകയും ആ വിസ്മയകരമായ അനുഭവത്തിന്റെ ഭാഗമാകുകയും ചെയ്യുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നാമെല്ലാവരും ഇപ്പോൾ ഉള്ള നഗരവും അതിശയകരമാണ്. ഇൻഡോർ ഒരു നഗരമാണെന്ന് ആളുകൾ പറയുന്നു, എന്നാൽ ഇൻഡോർ ഒരു കാലഘട്ടമാണെന്ന് ഞാൻ പറയുന്നു. കാലത്തിനു മുമ്പേ നീങ്ങുകയും എന്നാൽ പൈതൃകം കേടുകൂടാതെ സൂക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന കാലഘട്ടമാണിത്. വൃത്തിയുടെ കാര്യത്തിൽ ഇൻഡോർ രാജ്യത്ത് വേറിട്ട വ്യക്തിത്വം സ്ഥാപിച്ചു. 'അപൻ കാ ഇൻഡോർ' രാജ്യത്ത് മാത്രമല്ല, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഭക്ഷണ സംസ്കാരത്തിന് അത്ഭുതകരമാണ്. പോഹ, സാഗോ ഖിച്ചി, കച്ചോരി-സമോസ-ഷിക്കൻജി എന്നിവയോടുള്ള ഇവിടുത്തെ ജനങ്ങളുടെ അഭിനിവേശമായ ഇൻഡോരി നാംകീനിന്റെ രുചി വായിൽ വെള്ളമൂറുന്നതാണ്. ഇവ രുചിച്ചവർ മറ്റൊന്നും അന്വേഷിച്ചില്ല! അതുപോലെ ‘ഛപ്പൻ ഭോഗ്’ കടയും സറാഫ ബസാറും വളരെ പ്രശസ്തമാണ്. ചിലർ ഇൻഡോറിനെ വൃത്തിയുടെയും രുചിയുടെയും തലസ്ഥാനം എന്ന് വിളിക്കുന്നതിന്റെ കാരണം ഇതാണ്. ഇവിടെയുള്ള നിങ്ങളുടെ അനുഭവം നിങ്ങൾ മറക്കില്ലെന്നും തിരിച്ചുപോയി മറ്റുള്ളവരോട് പറയാൻ മറക്കില്ലെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നമ്മുടെ നാട്ടിൽ ഒരു ചൊല്ലുണ്ട് - ‘സ്വദേശോ ഭുവന്ത്രയം’. അതായത്, ‘നമുക്ക്, ലോകം മുഴുവൻ നമ്മുടെ രാജ്യമാണ്, മനുഷ്യർ മാത്രമാണ് നമ്മുടെ സഹോദരീസഹോദരന്മാർ’. ഈ പ്രത്യയശാസ്ത്ര അടിത്തറയിലാണ് നമ്മുടെ പൂർവ്വികർ ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരിക വികാസത്തിന് രൂപം നൽകിയത്. നാം ലോകത്തിന്റെ വിവിധ കോണുകളിലേക്ക് പോയി. നാഗരികതകളുടെ സംയോജനത്തിന്റെ അനന്തമായ സാധ്യതകൾ നാം മനസ്സിലാക്കി. നൂറ്റാണ്ടുകൾക്കുമുമ്പ് ആഗോള വ്യാപാരത്തിന്റെ അസാധാരണമായ ഒരു പാരമ്പര്യം നാം ആരംഭിച്ചു. അതിരുകളില്ലാത്തതായി തോന്നിയ കടലുകൾ നാം കടന്നു. വിവിധ രാജ്യങ്ങളും വിവിധ നാഗരികതകളും തമ്മിലുള്ള വ്യാപാര ബന്ധങ്ങൾ എങ്ങനെ പങ്കിട്ട സമൃദ്ധിക്ക് വഴി തുറക്കുമെന്ന് ഇന്ത്യയും ഇന്ത്യക്കാരും കാണിച്ചുതന്നു. ഇന്ന്, ആഗോള ഭൂപടത്തിൽ നമ്മുടെ കോടിക്കണക്കിന് ഇന്ത്യൻ പ്രവാസികളെ കാണുമ്പോൾ, ഒരേസമയം നിരവധി ചിത്രങ്ങൾ ഉയർന്നുവരുന്നു. ലോകത്തിലെ വിവിധ രാജ്യങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾ ഒരു പൊതു ഘടകമായി പ്രത്യക്ഷപ്പെടുമ്പോൾ, 'വസുധൈവ കുടുംബകം' (ലോകം ഒരു കുടുംബമാണ്) എന്നതിന്റെ ആത്മാവ് ദൃശ്യമാകും. ഇന്ത്യയുടെ വിവിധ പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആളുകൾ ലോകത്തിലെ ഏത് രാജ്യത്തും കണ്ടുമുട്ടുമ്പോൾ, 'ഏക് ഭാരത്, ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത്' എന്ന സുഖകരമായ വികാരമുണ്ട്. ലോകത്തിലെ വിവിധ രാജ്യങ്ങളിൽ ഏറ്റവും സമാധാനപ്രിയരും ജനാധിപത്യവിശ്വാസികളും അച്ചടക്കമുള്ളവരുമായ പൗരന്മാരെക്കുറിച്ച് പരാമർശിക്കുമ്പോൾ, ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവെന്ന ഇന്ത്യയുടെ മഹത്വം പലമടങ്ങ് വർദ്ധിക്കുന്നു. നമ്മുടെ വിദേശ ഇന്ത്യക്കാരുടെ സംഭാവനയെ ലോകം വിലയിരുത്തുമ്പോൾ, 'ശക്തവും കഴിവുമുള്ള ഇന്ത്യ' എന്ന ശബ്ദമാണ് ലോകം കേൾക്കുന്നത്. അതിനാൽ, വിദേശ മണ്ണിലെ ഇന്ത്യയുടെ ബ്രാൻഡ് അംബാസഡർമാരായ എല്ലാ വിദേശ ഇന്ത്യക്കാരെയും ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും പരാമർശിക്കുന്നു. ഗവൺമെന്റ് സംവിധാനത്തിൽ അംബാസഡർമാരുണ്ട്. നിങ്ങൾ ഇന്ത്യയുടെ മഹത്തായ പൈതൃകത്തിന്റെ അംബാസഡർമാരാണ് .
ഇന്ത്യയുടെ ബ്രാൻഡ് അംബാസഡർ എന്ന നിലയിൽ നിങ്ങളുടെ പങ്ക് വൈവിധ്യപൂർണ്ണമാണ്. നിങ്ങൾ മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യയുടെ ബ്രാൻഡ് അംബാസഡർമാരാണ്. നിങ്ങൾ യോഗയുടെയും ആയുർവേദത്തിന്റെയും ബ്രാൻഡ് അംബാസഡർമാരാണ്. നിങ്ങൾ ഇന്ത്യയുടെ കുടിൽ വ്യവസായങ്ങളുടെയും കരകൗശല വസ്തുക്കളുടെയും ബ്രാൻഡ് അംബാസഡർ കൂടിയാണ്. അതേ സമയം, നിങ്ങൾ ഇന്ത്യയുടെ മില്ലറ്റുകളുടെ ബ്രാൻഡ് അംബാസഡർമാർ കൂടിയാണ്. ഐക്യരാഷ്ട്രസഭ 2023 നെ മില്ലറ്റുകളുടെ അന്താരാഷ്ട്ര വർഷമായി പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. മടങ്ങിവരുമ്പോൾ കുറച്ച് മില്ലറ്റ് ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ നിങ്ങളോടൊപ്പം കൊണ്ടുപോകാൻ ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. അതിവേഗം മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഈ കാലത്ത് നിങ്ങൾക്ക് മറ്റൊരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കാനുണ്ട്. ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് കൂടുതൽ അറിയാനുള്ള ലോകത്തിന്റെ ആഗ്രഹത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്ന ആളുകളാണ് നിങ്ങൾ. ഇന്ന് ലോകം മുഴുവൻ ഇന്ത്യയെ വളരെ കൗതുകത്തോടെയും ആകാംക്ഷയോടെയും കാത്തിരിക്കുകയാണ്. എന്തുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ ഇത് പറയുന്നത് എന്ന് മനസ്സിലാക്കേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കഴിഞ്ഞ ഏതാനും വർഷങ്ങളായി ഇന്ത്യ കൈവരിച്ച വികസനത്തിന്റെ വേഗത, അത് കൈവരിച്ച നേട്ടങ്ങൾ അസാധാരണവും അഭൂതപൂർവവുമാണ്. കോവിഡ് മഹാമാരിയുടെ നടുവിൽ ഏതാനും മാസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ ഇന്ത്യ തദ്ദേശീയമായ വാക്‌സിനുകൾ വികസിപ്പിച്ചെടുക്കുമ്പോൾ, 220 കോടിയിലധികം വാക്‌സിൻ ഡോസുകൾ അതിന്റെ പൗരന്മാർക്ക് സൗജന്യമായി നൽകിയതിന്റെ റെക്കോർഡ് ഇന്ത്യ സൃഷ്ടിക്കുമ്പോൾ, ഇന്ത്യ ലോകത്തിന്റെ വളർന്നുവരുന്ന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറുമ്പോൾ. ആഗോള അസ്ഥിരതയുടെ, ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ വൻകിട സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളുമായി മത്സരിക്കുകയും മികച്ച 5 സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളിൽ ചേരുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ഇക്കോസിസ്റ്റം ആകുമ്പോൾ, ഇലക്ട്രോണിക് നിർമ്മാണ മേഖലയിലും മൊബൈൽ പോലുള്ള മേഖലകളിലും 'മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ' തിളങ്ങുമ്പോൾ നിർമ്മാണം, ഇന്ത്യ സ്വന്തമായി തേജസ് യുദ്ധവിമാനം, വിമാനവാഹിനിക്കപ്പൽ ഐഎൻഎസ് വിക്രാന്ത്, അരിഹന്ത് പോലുള്ള ആണവ അന്തർവാഹിനികൾ എന്നിവ നിർമ്മിക്കുമ്പോൾ, ഇന്ത്യ എന്താണ് ചെയ്യുന്നതെന്നും അത് എങ്ങനെ ചെയ്യുന്നുവെന്നും ലോകത്തിനും ലോകജനതയ്ക്കും ആകാംക്ഷയുണ്ടാകുന്നത് സ്വാഭാവികമാണ്.
ഇന്ത്യയുടെ വേഗത, വലുപ്പം, ഭാവി എന്നിവയെക്കുറിച്ച് അറിയാൻ ആളുകൾക്ക് ആകാംക്ഷയുണ്ട്. അതുപോലെ, പണരഹിത സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെയും ഫിൻ‌ടെക്കിന്റെയും കാര്യം വരുമ്പോൾ, ലോകത്തിലെ തത്സമയ ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകളുടെ 40 ശതമാനവും ഇന്ത്യയിൽ നടക്കുന്നുവെന്നത് ലോകം അത്ഭുതപ്പെടുത്തുന്നു. ബഹിരാകാശത്തിന്റെ ഭാവിയെക്കുറിച്ച് പറയുമ്പോൾ, ബഹിരാകാശ സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ ഏറ്റവും പുരോഗമിച്ച രാജ്യങ്ങളുടെ കൂട്ടത്തിൽ ഇന്ത്യ ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുന്നു. ഒറ്റയടിക്ക് 100 ഉപഗ്രഹങ്ങൾ വിക്ഷേപിച്ചതിന്റെ റെക്കോർഡാണ് ഇന്ത്യ സൃഷ്ടിക്കുന്നത്. സോഫ്‌റ്റ്‌വെയർ, ഡിജിറ്റൽ ടെക്‌നോളജി മേഖലകളിലെ നമ്മുടെ കഴിവുകൾ ലോകം ഉറ്റുനോക്കുകയാണ്. നിങ്ങളിൽ പലരും ഇതിന്റെ വലിയ ഉറവിടം കൂടിയാണ്. ഇന്ത്യയുടെ ഈ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ശക്തിയും കരുത്തും ഇന്ത്യയുടെ വേരുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ഓരോ വ്യക്തിയുടെയും നെഞ്ച് വീർപ്പിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ ശബ്ദത്തിനും ഇന്ത്യയുടെ സന്ദേശത്തിനും ഇന്ത്യയുടെ വാക്കുകൾക്കും ആഗോളതലത്തിൽ വ്യത്യസ്തമായ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ ഈ വളരുന്ന ശക്തി സമീപഭാവിയിൽ ഇനിയും വർധിക്കും. അതിനാൽ, ഇന്ത്യയോടുള്ള ആകാംക്ഷ ഇനിയും വർദ്ധിക്കും. അതിനാൽ, വിദേശത്ത് താമസിക്കുന്ന ഇന്ത്യൻ വംശജരുടെ ഉത്തരവാദിത്തവും വളരെയധികം വർദ്ധിക്കുന്നു. ഇന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് കൂടുതൽ സമഗ്രമായ വിവരങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നു, വസ്തുതകളെ അടിസ്ഥാനമാക്കി ഇന്ത്യയുടെ വളരുന്ന സാധ്യതകളെക്കുറിച്ച് മറ്റുള്ളവരോട് കൂടുതൽ പറയാൻ നിങ്ങൾക്ക് കഴിയും. സാംസ്കാരികവും ആത്മീയവുമായ വിവരങ്ങൾക്കൊപ്പം ഇന്ത്യയുടെ പുരോഗതിയെക്കുറിച്ചുള്ള ഏറ്റവും പുതിയ വിവരങ്ങൾ നിങ്ങൾക്ക് ഉണ്ടായിരിക്കണമെന്ന് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ഈ വർഷം ലോകത്തിന്റെ ജി-20 ഗ്രൂപ്പിൽ ഇന്ത്യ അധ്യക്ഷനാകുമെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. ഈ ഉത്തരവാദിത്തത്തെ മഹത്തായ അവസരമായാണ് ഇന്ത്യ കാണുന്നത്. ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് ലോകത്തോട് പറയാനുള്ള അവസരമാണിത്. ഇന്ത്യയുടെ അനുഭവങ്ങളിൽ നിന്ന് ലോകത്തിന് പഠിക്കാനും മുൻകാല അനുഭവങ്ങളിൽ നിന്ന് സുസ്ഥിരമായ ഭാവിയുടെ ദിശ നിർണ്ണയിക്കാനുമുള്ള അവസരമാണിത്. ജി-20യെ നമുക്ക് ഒരു നയതന്ത്ര പരിപാടി മാത്രമല്ല, ജനങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ ചരിത്ര സംഭവമാക്കി മാറ്റണം. ഈ സമയത്ത്, ലോകത്തിലെ വിവിധ രാജ്യങ്ങൾ ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളിൽ 'അതിഥി ദേവോ ഭവ' (നിങ്ങളുടെ അതിഥിയെ ദൈവമായി പരിഗണിക്കുക) എന്ന മനോഭാവം കാണും. നിങ്ങളുടെ രാജ്യത്ത് നിന്ന് വരുന്ന പ്രതിനിധികളെ കണ്ട് ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് പറയുകയും ചെയ്യാം. ഇത് അവർക്ക് ഇന്ത്യയിൽ എത്തുന്നതിന് മുമ്പുതന്നെ സ്വന്തമായ ഒരു ബോധവും സ്വാഗതവും നൽകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ഈ വർഷം ലോകത്തിന്റെ ജി-20 ഗ്രൂപ്പിൽ ഇന്ത്യ അധ്യക്ഷനാകുമെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. ഈ ഉത്തരവാദിത്തത്തെ മഹത്തായ അവസരമായാണ് ഇന്ത്യ കാണുന്നത്. ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് ലോകത്തോട് പറയാനുള്ള അവസരമാണിത്. ഇന്ത്യയുടെ അനുഭവങ്ങളിൽ നിന്ന് ലോകത്തിന് പഠിക്കാനും മുൻകാല അനുഭവങ്ങളിൽ നിന്ന് സുസ്ഥിരമായ ഭാവിയുടെ ദിശ നിർണ്ണയിക്കാനുമുള്ള അവസരമാണിത്. ജി-20യെ നമുക്ക് ഒരു നയതന്ത്ര പരിപാടി മാത്രമല്ല, ജനങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ ചരിത്ര സംഭവമാക്കി മാറ്റണം. ഈ സമയത്ത്, ലോകത്തിലെ വിവിധ രാജ്യങ്ങൾ ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളിൽ 'അതിഥി ദേവോ ഭവ' (നിങ്ങളുടെ അതിഥിയെ ദൈവമായി പരിഗണിക്കുക) എന്ന മനോഭാവം കാണും. നിങ്ങളുടെ രാജ്യത്ത് നിന്ന് വരുന്ന പ്രതിനിധികളെ കണ്ട് ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് പറയുകയും ചെയ്യാം. ഇത് അവർക്ക് ഇന്ത്യയിൽ എത്തുന്നതിന് മുമ്പുതന്നെ സ്വന്തമായ ഒരു ബോധവും സ്വാഗതവും നൽകും.
ജി-20 ഉച്ചകോടിക്കിടെ 200-ഓളം മീറ്റിംഗുകൾ നടക്കുമ്പോൾ, ജി-20 ഗ്രൂപ്പിന്റെ 200 പ്രതിനിധികൾ ഇവിടെ വന്ന് ഇന്ത്യയിലെ വിവിധ നഗരങ്ങൾ സന്ദർശിക്കാൻ പോകുമ്പോൾ, ഇന്ത്യൻ പ്രവാസികൾ വിളിക്കണമെന്നും ഞാൻ പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അവർ മടങ്ങിവരുമ്പോൾ അവരുടെ അനുഭവങ്ങൾ ശ്രദ്ധിക്കുക. അവരുമായുള്ള നമ്മുടെ ബന്ധം കൂടുതൽ ദൃഢമാക്കാനുള്ള അവസരമായിരിക്കും ഇതെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന്, ലോകത്തിന്റെ വിജ്ഞാന കേന്ദ്രമായി മാറാനുള്ള കഴിവ് മാത്രമല്ല, നൈപുണ്യ മൂലധനവും ഇന്ത്യക്കുണ്ട്. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ കഴിവുള്ള ധാരാളം യുവാക്കൾ ഉണ്ട്. നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് കഴിവുകളും മൂല്യങ്ങളും ജോലി ചെയ്യാനുള്ള അഭിനിവേശവും സത്യസന്ധതയും ഉണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ ഈ നൈപുണ്യ മൂലധനത്തിന് ലോകത്തിന്റെ വികസനത്തിന്റെ എഞ്ചിനാകാൻ കഴിയും. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്കൊപ്പം, ഇന്ത്യയുമായി ബന്ധമുള്ള കുടിയേറ്റ യുവാക്കൾക്കും ഇന്ത്യയുടെ മുൻഗണനയുണ്ട്. വിദേശത്ത് ജനിച്ച് അവിടെ വളർന്ന നമ്മുടെ അടുത്ത തലമുറയിലെ യുവാക്കൾക്ക് നമ്മുടെ ഇന്ത്യയെ അറിയാനും മനസ്സിലാക്കാനും ഞങ്ങൾ നിരവധി അവസരങ്ങൾ നൽകുന്നുണ്ട്. അടുത്ത തലമുറയിലെ കുടിയേറ്റ യുവാക്കൾക്കിടയിലും ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചുള്ള ആവേശം വർധിച്ചുവരികയാണ്. അവർക്ക് അവരുടെ മാതാപിതാക്കളുടെ രാജ്യത്തെക്കുറിച്ച് അറിയാൻ ആഗ്രഹമുണ്ട്, അവരുടെ വേരുകളുമായി ബന്ധപ്പെടാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ യുവാക്കൾക്ക് രാജ്യത്തെ കുറിച്ച് ആഴത്തിൽ വിവരിക്കുക മാത്രമല്ല, അവർക്ക് ഇന്ത്യയെ കാണിച്ചുകൊടുക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടത് നമ്മുടെ എല്ലാവരുടെയും ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. പരമ്പരാഗത ബോധവും ആധുനിക വീക്ഷണവും ഉപയോഗിച്ച്, ഈ യുവാക്കൾക്ക് ഭാവി ലോകത്തോട് ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് കൂടുതൽ ഫലപ്രദമായി പറയാൻ കഴിയും. യുവാക്കളിൽ കൗതുകം കൂടുന്തോറും ഇന്ത്യയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ടൂറിസം വർദ്ധിക്കുകയും ഇന്ത്യയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഗവേഷണങ്ങൾ വർദ്ധിക്കുകയും ഇന്ത്യയുടെ അഭിമാനം വർദ്ധിക്കുകയും ചെയ്യും. ഈ യുവാക്കൾക്ക് ഇന്ത്യയിലെ വിവിധ ഉത്സവ വേളകളിലും പ്രശസ്തമായ മേളകളിലും വരാം അല്ലെങ്കിൽ ബുദ്ധ സർക്യൂട്ട്, രാമായണം സർക്യൂട്ട് എന്നിവ പ്രയോജനപ്പെടുത്താം. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവത്തിന് കീഴിൽ സംഘടിപ്പിക്കുന്ന പരിപാടികളിൽ അവർക്കും ചേരാം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
എനിക്ക് ഒരു നിർദ്ദേശം കൂടിയുണ്ട്. ഇന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ള കുടിയേറ്റക്കാർ നൂറ്റാണ്ടുകളായി പല രാജ്യങ്ങളിലും സ്ഥിരതാമസമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിന് ഇന്ത്യൻ പ്രവാസികൾ അസാധാരണമായ സംഭാവനകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. അവരുടെ ജീവിതവും പോരാട്ടങ്ങളും നേട്ടങ്ങളും രേഖപ്പെടുത്തണം. നമ്മുടെ മുതിർന്നവരിൽ പലർക്കും ആ കാലത്തെ പല ഓർമ്മകളും ഉണ്ടാകും. എല്ലാ രാജ്യങ്ങളിലെയും നമ്മുടെ പ്രവാസികളുടെ ചരിത്രത്തെക്കുറിച്ച് ഓഡിയോ-വീഡിയോ അല്ലെങ്കിൽ രേഖാമൂലമുള്ള ഡോക്യുമെന്റേഷനായി സർവകലാശാലകൾ ശ്രമിക്കണമെന്ന് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ഏതൊരു രാഷ്ട്രവും അതിനോട് കൂറ് പ്രതിജ്ഞ ചെയ്യുന്ന ഓരോ വ്യക്തിയുടെയും ഹൃദയത്തിലാണ് ജീവിക്കുന്നത്. ഇന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ള ഒരാൾ വിദേശത്തേക്ക് പോകുമ്പോൾ ഇന്ത്യൻ വംശജനായ ഒരാളെപ്പോലും അവിടെ കണ്ടെത്തുമ്പോൾ, അയാൾക്ക് ഇന്ത്യ മുഴുവൻ കണ്ടെത്തിയതായി തോന്നുന്നു. അതായത് നിങ്ങൾ എവിടെ ജീവിച്ചാലും ഇന്ത്യയെ കൂടെ നിർത്തുന്നു. കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷമായി പ്രവാസികൾക്ക് കരുത്ത് പകരാൻ രാജ്യം സാധ്യമായ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും നടത്തി. നിങ്ങൾ ലോകത്ത് എവിടെ ജീവിച്ചാലും രാജ്യം നിങ്ങളുടെ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്കും പ്രതീക്ഷകൾക്കും പിന്തുണ നൽകുമെന്നത് ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധതയാണ്.
ഗയാന പ്രസിഡന്റിനും സുരിനാമിന്റെ പ്രസിഡന്റിനും ഞാൻ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദിയും ആശംസകളും അറിയിക്കുന്നു. ഈ സുപ്രധാന ചടങ്ങിനായി അവർ സമയം കണ്ടെത്തി, ഇന്ന് അവർ നമ്മുടെ മുമ്പിൽ വെച്ചിരിക്കുന്ന പ്രശ്നങ്ങൾ ശരിക്കും വളരെ ഉപയോഗപ്രദമാണ്. അവരുടെ നിർദ്ദേശങ്ങൾ ഇന്ത്യ തീർച്ചയായും അംഗീകരിക്കുമെന്ന് ഞാൻ അവർക്ക് ഉറപ്പ് നൽകുന്നു. ഗയാനയിലെ പ്രസിഡണ്ടിനോട് ഞാൻ വളരെ നന്ദിയുള്ളവനാണ്, അദ്ദേഹം ഇന്ന് മഹത്തായ ഓർമ്മകൾ പങ്കിട്ടു, കാരണം ഞാൻ ഗയാനയിൽ പോകുമ്പോൾ ഞാൻ ആരുമല്ല, മുഖ്യമന്ത്രി പോലും ആയിരുന്നില്ല, അന്നത്തെ ബന്ധം അദ്ദേഹം ഓർത്തു. ഞാൻ അദ്ദേഹത്തോട് വളരെ നന്ദിയുള്ളവനാണ്. ഒരിടവേളയ്ക്ക് ശേഷം ഞങ്ങൾ കണ്ടുമുട്ടിയ പ്രവാസി ഭാരതീയ ദിവസിന് ഒരിക്കൽ കൂടി ഒരുപാട് ആശംസകൾ. നിങ്ങൾക്ക് പലരെയും പരിചയപ്പെടാം, പലരിൽ നിന്ന് പല കാര്യങ്ങളും അറിയാനാകും, തിരിച്ചുവരുമ്പോൾ അതാത് രാജ്യത്തേക്ക് നിങ്ങൾ കൊണ്ടുപോകുന്ന ഓർമ്മകൾ. ഇന്ത്യയുമായുള്ള ഇടപെടലിന്റെ ഒരു പുതിയ യുഗം ആരംഭിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് ഏറ്റവും മികച്ചത് ആശംസിക്കുന്നു.
നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at 17th Pravasi Bharatiya Divas Convention in Indore, Madhya Pradesh
09 JAN 2023 5:01PM by PIB Delhi
The President of Guyana Dr. Mohamed Irfaan Ali ji, the President of Suriname Shri Chandrikapersad Santokhi ji, the Governor of Madhya Pradesh Shri Mangubhai Patel, Chief Minister Shivraj Singh Chouhan, Foreign Minister S. Jaishankar ji, other cabinet colleagues, and my dear brothers and sisters from all over the world gathered at the Pravasi Bharatiya Divas convention!
Best wishes for 2023 to all of you. The Pravasi Bharatiya Divas convention is being held once again in its original form and with all its grandeur after almost four years. Face-to-face meeting with loved ones has its own unique joy as well as its importance. I greet and welcome all of you on behalf of 130 crore Indians.
Brothers and sisters,
Every NRI present here with extraordinary achievements in their respective fields has come to pay homage to the soil of their country. And this Pravasi Bharatiya Divas convention is being held on the land of Madhya Pradesh, which is called the heart of the country. There are so many things in MP like the waters of Mother Narmada, the forests, the tribal tradition, the spirituality that will make your visit unforgettable. More recently, a grand and divine expansion of Lord Mahakal's Mahalok has also taken place in nearby Ujjain. I hope all of you will go there and take the blessings of Lord Mahakal and be a part of that wonderful experience.
Friends,
By the way, the city in which we all are now is also wonderful in itself. People say that Indore is a city, but I say that Indore is a period. This is the period, which moves ahead of time and yet keeps the legacy intact. Indore has established a distinct identity in the country in the field of cleanliness. 'Apan ka Indore' is wonderful for food culture not only in the country, but in the whole world. The taste of Indori Namkeen, the passion of the people here for poha, sago khichdi, kachori-samosas-shikanji, is mouth watering. And those who tasted these things did not look for anything else! Similarly, ‘Chhappan Bhog’ shop and Sarafa Bazar are also very famous. This is the reason why some people call Indore the capital of cleanliness as well as taste. I am sure you will not forget your experience here and will not forget to go back and tell others about it.
Friends,
This Pravasi Bharatiya Divas is special in many ways. We celebrated 75 years of India’s independence just a few months ago. A digital exhibition related to our freedom struggle has been organised here. It brings that glorious era in front of you again.
Friends,
The nation has entered the ‘Amrit Kaal’ of the next 25 years. Our Pravasi Bharatiyas have a significant place in this journey. India’s unique global vision and its important role in the global order will be strengthened by you.
Friends,
There is a saying in our country – ‘Swadesho Bhuvantrayam’. That is, ‘for us, the whole world is our country and only human beings are our brothers and sisters’. It was on this ideological foundation that our forefathers shaped the cultural expansion of India. We went to different corners of the world. We understood the infinite possibilities of the amalgamation of civilizations. We started an extraordinary tradition of global trade centuries ago. We crossed the seas that seemed limitless. India and Indians have shown how business relations between different countries and different civilizations can open the way for shared prosperity. Today, when we see our crores of Indian diaspora on the global map, several pictures emerge simultaneously. When the people of India appear to be a common factor in so many different countries of the world, then the spirit of 'Vasudhaiva Kutumbakam' (The World Is One Family) is visible. When people from different regions of India meet in any country of the world, there is a pleasant feeling of ‘Ek Bharat, Shrestha Bharat’. When there is mention of the most peace-loving, democratic and disciplined citizens in different countries of the world, the glory of India being the Mother of Democracy increases manifold. And when the world assesses the contribution of our overseas Indians, it hears the voice of 'strong and capable India'. Therefore, I refer to all of you, all the overseas Indians, the brand ambassadors of India on foreign soil. There are ambassadors in the government system. You are the ambassador of the great heritage of India.
Friends,
Your role as India's brand ambassador is diverse. You are brand ambassadors of Make In India. You are brand ambassadors of Yoga and Ayurveda. You are also brand ambassadors of India's cottage industries and handicrafts. At the same time, you are also brand ambassadors of India's millets. You would already know that 2023 has been declared by the United Nations as the International Year of Millets. I appeal to you to take some millet products with you while returning. You also have another important role to play in these rapidly changing times. You are the people who will address the world's desire to know more about India. Today, the whole world is waiting and watching India keenly with great interest and curiosity. It is important to understand why I am saying this.
Friends,
The pace of development that India has achieved in the last few years, the achievements it has made are extraordinary and unprecedented. When India develops indigenous vaccines within a few months in the midst of the Covid pandemic, when India makes a record of administering more than 220 crore vaccine doses to its citizens free of cost, when India becomes the emerging economy of the world even in the midst of global instability, when India competes with the world's big economies and joins the top-5 economies, when India becomes the world's third largest start-up ecosystem, when 'Make in India' shines in the field of electronic manufacturing and in areas like mobile manufacturing, when India on its own builds Tejas fighter plane, aircraft carrier INS Vikrant and nuclear submarines like Arihant, it is natural that the world and the people of the world are curious about what India is doing and how it is doing it.
People are curious to know about the speed, scale and future of India. Similarly, when it comes to cashless economy and fintech, the world is surprised to see that 40 percent of the world's real time digital transactions take place in India. When it comes to the future of space, India is discussed among the most advanced countries in space technology. India is making a record of launching 100 satellites in one go. The world is watching our capability in the field of software and digital technology. Many of you are also a great source of this. This increasing power and strength of India swells the chest of every person connected to the roots of India. Today India's voice, India's message and India's words have a different significance on the global arena. This growing power of India is going to increase further in the near future. And therefore, the curiosity towards India will also increase further. And therefore, the responsibility of the people of Indian origin living abroad also increases a lot. The more comprehensive information you have about India today, the more you will be able to tell others about India's growing potential based on facts. I urge that you should have updated information about India's progress along with cultural and spiritual information.
Friends,
All of you are also aware that India is presiding over the G-20 group of the world this year. India is looking at this responsibility as a great opportunity. This is an opportunity for us to tell the world about India. This is an opportunity for the world to learn from India's experiences and to decide the direction of a sustainable future from past experiences. We have to make the G-20 not just a diplomatic event, but a historic event of people's participation. During this time, different countries of the world will see the spirit of 'Atithi Devo Bhava' (Treat your guest as god) in the people of India. You can also meet the representatives coming from your country and tell them about India. This will give them a sense of belonging and welcome even before they reach India.
Friends,
And I would also like to say that when some 200 meetings are going to be held during the G-20 summit, when 200 delegations of the G-20 group are going to come here and visit different cities of India, the Indian diaspora should call them and listen to their experiences upon their return. I think this will be an opportunity to further strengthen our bond with them.
Friends,
Today, India not only has the potential to become the knowledge center of the world, but the skill capital as well. Today India has a large number of capable youth. Our youth have skills, values, and the necessary passion and honesty to work. This skill capital of India can become the engine of development of the world. Along with the youth in India, India's priority is also the migrant youth who are connected to India. We are also giving many opportunities to our next generation youth, who were born abroad and brought up there, to know and understand our India. The enthusiasm about India is increasing even among the next generation migrant youth. They want to know about the country of their parents, want to connect with their roots. It is the responsibility of all of us to not only brief these youths in depth about the country, but also show them India. With traditional sense and modern outlook, these youth will be able to tell the future world about India more effectively. The more the curiosity among the youth increases, the more tourism related to India will increase, the research related to India will increase and the pride of India will increase. These youth can come during various festivals of India, during famous fairs or can take advantage of Buddha Circuit and Ramayana Circuit. They can also join the programs being organized under the Amrit Mahotsav of Independence.
Friends,
I have one more suggestion. Migrants from India have settled in many countries over the centuries. The Indian diaspora has made extraordinary contributions to nation building there. We should document their lives, struggles and achievements. Many of our elders will have several memories of those times. I urge that universities should make efforts for audio-video or written documentation on the history of our diaspora in every country.
Friends,
Any nation lives in the heart of every single person who pledges allegiance to it. When a person from India goes abroad and finds even a single person of Indian origin there, he feels that he has found the whole of India. That is, wherever you live, you keep India with you. The country has made every possible effort to give strength to its diaspora in the last eight years. Today it is India's commitment that wherever you live in the world, the country will support your interests and expectations.
I also express my heartfelt gratitude and greetings to the President of Guyana and the President of Suriname. They took out time for this important function and the issues they have put before us today are really very useful. I assure them that India will definitely live up to their suggestions. I am very grateful to the President of Guyana that he shared great memories today, because when I went to Guyana, I was nobody, not even the Chief Minister, and he remembered the relationship of that time. I am very grateful to him. Once again many best wishes to you for the Pravasi Bharatiya Divas that we got to meet after a gap. You will get to meet many people, get to know many things from many people and the memories that you will carry to your respective country upon your return. I am confident that a new era of engagement with India will begin. I wish you the very best.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.