President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS DIGITAL INDIA AWARDS – 2022
SOCIAL JUSTICE SHOULD BE THE PRIME OBJECTIVE OF DIGITAL INNOVATIONS : PRESIDENT MURMU
07 JAN 2023 2:19PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu presented the seventh edition of the Digital India Awards today (January 7, 2023) in New Delhi.
Speaking on the occasion, the President said that the Digital India Awards 2022 acknowledge, inspire and motivate not only Government entities but also startups to attain the vision of a digital India. The awards are but a step towards transforming India into a digitally empowered society where people’s potential is unleashed by effective use of digital governance. Congratulating the awards winners, she said that it was heartening to see the diverse range of innovations made to benefit the people - from citizen empowerment and data sharing platform to the ease of doing business.
The President said that social justice should be the prime objective of digital innovations. India would develop into a knowledge economy only when the digital divide is substantially bridged through use of technology. She expressed confidence that India is setting the right example of ensuring the inclusion of vulnerable and marginalised sections of society, strengthening economic, social, and cultural rights in our journey towards Digital Antyodaya.
D3OU.jpeg)
The President said that India’s story of digital transformation is a story of innovation, implementation and inclusion. She emphasized on the need to create collaborative platforms to find innovative solutions to make the world a more accessible and equitable place.
The President said that Indian IT companies have done a remarkable job in making the world realise the value of the Indian talent. We should leverage prevailing policies and enable the ecosystem to position the country as a global powerhouse for software and hardware products by building innovative Made-in-India technologies.
The President said that data is the cornerstone of creating new knowledge, insights and thus solutions; and leads to whole new fields of application. We should focus on democratising the use of government data so that young technology enthusiasts can use it to build localised digital solutions.
The President was happy to note the innovative initiatives undertaken by Government entities at the grassroots level and also in collaboration with startups to foster public-private partnership. She said that we have to keep challenging ourselves to deliver innovative solutions to improve the ease of living for all citizens, be it in the judiciary, land registration, fertilizers or public distribution system.
Please click here for the President's speech

राष्ट्रपती कार्यालय
राष्ट्रपतींच्या हस्ते डिजिटल इंडिया पुरस्कार-2022 प्रदान
डिजिटल संशोधन आणि उपक्रमांचे मुख्य उद्दिष्ट सामाजिक न्याय हेच असले पाहिजे : राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू
07 JAN 2023 2:19PM by PIB Mumbai
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांच्या हस्ते आज, (7 जानेवारी, 2023) नवी दिल्लीत, सातवे डिजिटल इंडिया पुरस्कार वितरित करण्यात आले.
डिजिटल इंडिया पुरस्कार केवळ शासकीय संस्थांच्याच नव्हे, तर स्टार्ट अप कंपन्यांनीही भारताचे डिजिटल इंडिया स्वप्न साकार करण्यासाठी केलेल्या परिश्रमाची दखल घेत, त्यांना अधिक जोमाने काम करण्यासाठी प्रोत्साहन देतात. हे पुरस्कार भारताला, डिजितली सक्षम समाज म्हणून रूपांतरित करण्याच्या दिशेने टाकलेले एक पाऊल आहे. अशा सक्षम समाजात डिजिटल प्रशासनाचा प्रभावीपणे वापर करण्याच्या लोकांच्या क्षमता अधिकच मुक्तपणे वापरल्या जाऊ शकतील.
यावेळी, सर्व पुरस्कार विजेत्यांचे अभिनंदन करताना राष्ट्रपती म्हणाल्या की, लोकांच्या कल्याणासाठी विविध प्रकारचे नवे संशोधन बघून आपल्याला विशेष आनंद झाला. यात नागरिकांच्या सक्षमीकरणासोबतच, उद्योगस्नेही वातावरण निर्मितीसाठी डेटाचे आदानप्रदान करणेही अपेक्षित आहे.
सामाजिक न्याय हेच डिजिटल नवकल्पनांचे प्रमुख उद्दिष्ट असले पाहिजे. तंत्रज्ञानाच्या वापराने डिजिटल तफावत कमी केली जाईल तेव्हाच भारत ज्ञानाची अर्थव्यवस्था म्हणून विकसित होईल, असे राष्ट्रपती पुढे म्हणाल्या. डिजिटल अंत्योदयाच्या दिशेने आपल्या प्रवासात समाजातील असुरक्षित आणि उपेक्षित घटकांचा समावेश सुनिश्चित करण्यासाठी, आर्थिक, सामाजिक आणि सांस्कृतिक अधिकारांना बळकटी देण्यासाठी भारत योग्य उदाहरण प्रस्थापित करत आहे, असा विश्वास त्यांनी यावेळी व्यक्त केला.
D3OU.jpeg)
भारताची डिजिटल परिवर्तनाची यशोगाथा ही अभिनव कल्पना, त्यांची अंमलबजावणी आणि अंमलबजावणीची सर्वसमावेशकता यांची ही कथा आहे. जग अधिकाधिक लोकांसाठी सहज साध्य आणि समान सुविधा देणारी जागा बनेल, यासाठी एक सहकार्याचे समान व्यासपीठ तयार करण्याच्या गरजेवर त्यांनी भर दिला.
भारतीय आयटी कंपन्यांनी भारताचे कौशल्य जगापुढे आणण्याचे महत्वाचे काम केले आहे, असेही राष्ट्रपती म्हणाल्या.
आज महत्वाच्या असलेल्या धोरणांचा आपण लाभ घ्यायला हवा, आणि भारत, सॉफ्टवेअर आणि हार्डवेअर अशा दोन्ही तंत्रज्ञानाच्या उत्पादनांचे शक्तिकेंद्र बनेल, अशी व्यवस्था निर्माण करायला हवी, त्यासाठी, अभिनव अशा मेड इन इंडिया तंत्रज्ञानाच्या निर्मितीची गरज आहे, असे मत त्यांनी व्यक्त केले.
नवे ज्ञान, अंतर्दृष्टी आणि त्यातून होणारे समस्यांचे निराकरण, करण्यासाठी डेटा हा एक पायाचा दगड ठरू शकतो, असे सांगत, डेटा आपल्याला एखाद्या प्रयोगासाठीच्या संपूर्ण नवीन क्षेत्राकडे नेतो, असे राष्ट्रपती म्हणाल्या. आपण सरकारी डेटाचा वापर लोकशाहीकरण करण्यावर लक्ष केंद्रित केले पाहिजे जेणेकरून तंत्रज्ञान उत्साही युवा वर्ग, त्याचा स्थानिक पातळीवर, डिजिटल उपाययोजना शोधण्यासाठी त्याचा वापर करू शकतील, अशी सूचना त्यांनी केली.
सरकारी संस्थांनी तळागाळातील आणि सार्वजनिक-खाजगी भागीदारी वाढवण्यासाठी स्टार्टअप्सच्या सहकार्याने राबवलेल्या अभिनव उपक्रमांबद्दल त्यांनी समाधान व्यक्त केले. देशाची न्यायव्यवस्था असो, जमीन नोंदणी असो, खते किंवा सार्वजनिक वितरण व्यवस्था असो, अशा विविध क्षेत्रात, सर्वसामान्य नागरिकांचे जीवनमान सुधारण्यासाठी नाविन्यपूर्ण उपाय उपलब्ध करून देण्याचे आव्हान आपण सतत स्वत:ला देत राहावे लागेल, असे राष्ट्रपती म्हणाल्या
राष्ट्रपतींचे संपूर्ण भाषण ऐकण्यासाठी इथे क्लिक करा.