ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪੁਰਸਕਾਰ-2022 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
07 JAN 2023 2:19PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ (7 ਜਨਵਰੀ, 2023) ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੱਤਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪੁਰਸਕਾਰ 2022 ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਲਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਵੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੀਕਾਰ, ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ, ਨਾਗਰਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸਾਂਝਾਕਰਨ ਮੰਚ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋਈ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਗਿਆਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਦੋਂ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਡਿਜੀਟਲ ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਦੀ ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ’ਤੇ ਰਹਿ ਰਹੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ, ਆਰਥਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮੰਚ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਚੱਲਿਤ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਡ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਅਤੇ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਆਲਮੀ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵਾਂ ਗਿਆਨ, ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸਮਾਧਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡੇਟਾ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦ ਹੈ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਦੇ ਪੂਰੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਡੇਟਾ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਯੁਵਾ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸਥਾਨਕ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਰ ਸਕਣ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਅਤੇ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤੀਆ ਗਈਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਮਾਧਾਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਖ਼ੁਦ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਹੋਵੇ, ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਖਾਦਾਂ ਹੋਣ ਜਾਂ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੋਵੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS DIGITAL INDIA AWARDS – 2022
SOCIAL JUSTICE SHOULD BE THE PRIME OBJECTIVE OF DIGITAL INNOVATIONS : PRESIDENT MURMU
07 JAN 2023 2:19PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu presented the seventh edition of the Digital India Awards today (January 7, 2023) in New Delhi.
Speaking on the occasion, the President said that the Digital India Awards 2022 acknowledge, inspire and motivate not only Government entities but also startups to attain the vision of a digital India. The awards are but a step towards transforming India into a digitally empowered society where people’s potential is unleashed by effective use of digital governance. Congratulating the awards winners, she said that it was heartening to see the diverse range of innovations made to benefit the people - from citizen empowerment and data sharing platform to the ease of doing business.
The President said that social justice should be the prime objective of digital innovations. India would develop into a knowledge economy only when the digital divide is substantially bridged through use of technology. She expressed confidence that India is setting the right example of ensuring the inclusion of vulnerable and marginalised sections of society, strengthening economic, social, and cultural rights in our journey towards Digital Antyodaya.
D3OU.jpeg)
The President said that India’s story of digital transformation is a story of innovation, implementation and inclusion. She emphasized on the need to create collaborative platforms to find innovative solutions to make the world a more accessible and equitable place.
The President said that Indian IT companies have done a remarkable job in making the world realise the value of the Indian talent. We should leverage prevailing policies and enable the ecosystem to position the country as a global powerhouse for software and hardware products by building innovative Made-in-India technologies.
The President said that data is the cornerstone of creating new knowledge, insights and thus solutions; and leads to whole new fields of application. We should focus on democratising the use of government data so that young technology enthusiasts can use it to build localised digital solutions.
The President was happy to note the innovative initiatives undertaken by Government entities at the grassroots level and also in collaboration with startups to foster public-private partnership. She said that we have to keep challenging ourselves to deliver innovative solutions to improve the ease of living for all citizens, be it in the judiciary, land registration, fertilizers or public distribution system.
Please click here for the President's speech