Ministry of Railways
Month long Pan-India drive for facilitation of passengers by RPF
06 JAN 2023 3:30PM by PIB Delhi
• More than 5100 persons arrested for travelling/entering in coaches reserved for ladies
• More than 6300 were arrested for occupying/entering coaches reserved for persons with disabilities
Railway Protection Force is entrusted with the responsibility of security of Railway Property, passengers, passenger area and issues related therewith. To facilitate the passengers in hassle-free travel and to instill a sense of security among them, RPF launched a month long pan- India drive with focus on action against the menace of (i) unauthorized entry into coaches reserved for ladies & persons with disabilities (ii) nuisance, begging & extortion by eunuchs’ and (iii) seat cornering by unauthorized persons in general coaches.
During the drive, more than 5100 persons were arrested for travelling/entering in coaches reserved for ladies, more than 6300 persons were arrested for occupying/entering coaches reserved for persons with disabilities and legal action under the relevant provisions of Railway Act were taken against such offenders during which Rs. 6.71 Lakh & Rs. 8.68 Lakh respectively, were realized as fine.
Several complaints regarding nuisance in trains especially by some eunuchs and their misbehavior with passengers were frequently reported. Undertaking intensive effort during this drive, more than 1200 eunuchs involved in such activities were apprehended and legal action was taken against them. An amount of Rs. 1.28 Lakh was realized from them as fine under the provision of Railway Act.
Further, drives were conducted to check the menace of seat cornering in general coaches of long distance trains. 36 persons involved in towel spreading/seat cornering were identified, apprehended and legal action was initiated against them.
The field formations of RPF have been instructed to continue such drives with the same spirit in future too.

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
రైలు ప్రయాణీకుల భద్రత కోసం నెల రోజుల పాటు దేశవ్యాప్త తనిఖీలు నిర్వహించిన ఆర్‌పీఎఫ్‌
06 JAN 2023 3:30PM by PIB Hyderabad
• మహిళల కోసం రిజర్వు చేసిన బోగీల్లో ప్రయాణించడం/ప్రవేశించిన నేరం మీద 5100 మందికి పైగా అరెస్టు
• దివ్యాంగుల కోసం రిజర్వ్ చేయబడిన బోగీలను ఆక్రమించిన/ప్రవేశించిన 6300 మందికి పైగా అరెస్టు
రైల్వే ఆస్తులు, ప్రయాణీకులు, ప్రయాణ ప్రాంగణాలు, వాటికి సంబంధించిన భద్రత బాధ్యతను రైల్వే ప్రొటెక్షన్ ఫోర్స్‌ చూసుకుంటుంది. ప్రయాణీకులకు ఇబ్బంది లేని ప్రయాణం చేయడానికి, వారిలో భద్రత భావాన్ని పెంచడానికి నెల రోజుల పాటు దేశవ్యాప్త తనిఖీలను ఆర్‌పీఎఫ్‌ నిర్వహించింది. (i) మహిళలు, దివ్యాంగుల కోసం ప్రత్యేకించిన బోగీల్లోకి ఇతరుల ప్రవేశం (ii) హిజ్రాలతో ఇబ్బంది, భిక్షాటన, దోపిడీ (iii) సాధారణ బోగీల్లోని సీట్లను అనధికార వ్యక్తులు ఆక్రమించడం వంటి ఇబ్బందులపై ఈ తనిఖీల్లో దృష్టి పెట్టారు.
ఈ తనిఖీల సమయంలో, మహిళల కోసం రిజర్వ్ చేసిన బోగీల్లో ప్రయాణించిన/ప్రవేశించిన 5100 మందికి పైగా అరెస్టు అయ్యారు. దివ్యాంగుల కోసం రిజర్వ్ చేసిన బోగీలను ఆక్రమించిన/ప్రవేశించిన 6300 మందికి పైగా అరెస్టు అయ్యారు. రైల్వే చట్టంలోని సంబంధిత నిబంధనల ప్రకారం వారి మీద అధికారులు చట్టపరమైన చర్యలు తీసుకున్నారు. వారికి వరుసగా రూ.6.71 లక్షలు, రూ.8.68 లక్షలు జరిమానా విధించారు.
రైళ్లలో, ముఖ్యంగా కొంతమంది హిజ్రాల వల్ల ఇబ్బంది, ప్రయాణీకుల పట్ల వారి దురుసు ప్రవర్తనకు సంబంధించి తరచూ చాలా ఫిర్యాదులు వచ్చాయి. ఈ తనిఖీల సమయంలో, ప్రయాణీకులకు ఇబ్బంది కలిగిస్తున్న 1200 మందికి పైగా హిజ్రాలను అరెస్ట్‌ చేసి, చట్టపరమైన చర్యలు తీసుకున్నారు. రైల్వే చట్టంలోని నిబంధన ప్రకారం వారి నుంచి రూ.1.28 లక్షలను జరిమానా రూపంలో వసూలు చేశారు.
దీంతో పాటు, సుదూర ప్రాంతాలకు వెళ్లే రైళ్లలోని సాధారణ బోగీల్లో సీట్లను అనధికారికంగా ఆక్రమిస్తున్న వారిని గుర్తించడానికి కూడా తనిఖీలు నిర్వహించారు. ఇలాంటి కార్యక్రమాల్లో పాల్గొన్న 36 మంది వ్యక్తులను గుర్తించి, వారి మీద చట్టపరమైన చర్యలు తీసుకున్నారు.
భవిష్యత్తులోనూ ఇదే స్ఫూర్తితో ఈ తరహా తనిఖీలు కొనసాగించాలని ఆర్‌పీఎఫ్‌ క్షేత్ర స్థాయి సిబ్బందికి సూచించలు అందాయి.